Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of various development works in Bilaspur, Chhattisgarh
30 MAR 2025 6:05PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Chhattisgarh Mahtari Ki Jai! (Hail Chhattisgarh!)
Ratanpur Wali Mata Mahamaya Ki Jai!
Karma Maya Ki Jai! Baba Guru Ghasidas Ki Jai!
(Addressing the gathering in local language)
Jai Johar from the bottom of my heart!
Governor of Chhattisgarh, Shri Ramen Deka ji; the popular and dynamic Chief Minister of the state, Shri Vishnudeo Sai ji; my esteemed colleague in the Union Cabinet, Manohar Lal ji; the Member of Parliament from this region and Union Minister, Tokhan Sahu ji; Speaker of the Chhattisgarh Legislative Assembly and my dear friend, Raman Singh ji; Deputy Chief Minister, Vijay Sharma ji; Arun Sahu ji; all the ministers, MPs, and MLAs of the Chhattisgarh Government; and my brothers and sisters who have gathered here from far and wide!
Today marks the beginning of the New Year. It is also the first day of Navratri, and this land is blessed as the abode of Mata Mahamaya. Chhattisgarh is the paternal home of Mata Kaushalya. In this sacred context, these nine days, dedicated to divine feminine energy, hold special significance for Chhattisgarh. I consider myself truly fortunate to be here on the very first day of Navratri. Only a few days ago, a postage stamp was issued in honour of Bhakta Shiromani Mata Karma, and I extend my heartfelt congratulations to all of you on this occasion.
Friends,
The festival of Navratri will culminate with the grand celebration of Ram Navami, and Chhattisgarh’s devotion to Lord Ram is truly remarkable. Our Ramnami Samaj (a sect) has devoted itself entirely to the divine name of Lord Ram. I extend my warmest wishes to the people of Lord Ram’s maternal land and to all of you, my friends. Jai Shri Ram!
Friends,
On this auspicious day, with the blessings of Mohbhatta Swayambhu Shivling Mahadev, I have been given the opportunity to further accelerate the development of Chhattisgarh. Just a short while ago, we laid the foundation stone and inaugurated projects worth more than Rs 33,700 crore. These projects encompass housing for the underprivileged, schools, roads, railways, electricity, and gas pipelines—initiatives that will significantly enhance the quality of life for the people of Chhattisgarh. They will also generate new employment opportunities for the youth. My heartfelt congratulations to all of you on these important developmental projects.
Friends,
In our tradition, providing shelter to someone is considered a great virtue. But what could bring greater joy than the fulfilment of a person’s dream of owning a home? Today, on this auspicious occasion of Navratri and the New Year, three lakh underprivileged families in Chhattisgarh are moving into their new homes. A short while ago, I had the opportunity to meet three beneficiaries, and I could see the immense joy on their faces. One of the women was so overwhelmed with happiness that she could hardly contain her emotions. I extend my heartfelt best wishes to all these families—three lakh families—on this new chapter of their lives. The possibility of a secure roof over the heads of these poor families has become a reality only because of all of you. I say this because you placed your trust in Modi’s guarantee. Under the previous government, the dream of a pucca house for lakhs of families in Chhattisgarh remained buried in files. We had assured you that our government would turn this dream into reality. That is why, as soon as Vishnudeo ji’s government was formed, the very first cabinet decision was to construct 18 lakh houses. Today, three lakh of those homes have been completed. I am particularly pleased that many of these houses have been built in tribal regions. Numerous families from Bastar and Surguja now have pucca houses. One can truly appreciate the significance of this for families whose generations have endured hardship in makeshift huts. For those who may not fully grasp the magnitude of this change, let me put it into perspective. Imagine you are on a long journey by train or bus, standing the entire way because you cannot find a seat. The moment you secure a seat, the relief and joy you feel are immense, aren’t they? Now, imagine families who have spent their entire lives in slums or huts. Today, as they move into pucca houses, their joy knows no bounds. When I see this transformation, it fills me with new energy and strengthens my resolve to work tirelessly for my fellow countrymen.
Friends,
While the government has provided assistance in constructing these homes, the decision on how each house is built rests with the beneficiaries themselves—not the government. These are the homes of your dreams, and our government does not just build houses; it strives to enrich the lives of those who live in them. Efforts have been made to equip these homes with essential amenities, including toilets, electricity, Ujjwala gas connections, and tap water. I can see that a large number of mothers and sisters are present here today. Most of these pucca houses have been registered in the names of our women. Thousands of sisters have, for the first time, had a property legally registered in their name. My dear mothers and sisters, the happiness on your faces and your heartfelt blessings are my greatest asset.
Friends,
When such a vast number of houses are built—lakhs of them—it leads to another significant development. Consider this: who constructs these houses? Where do the materials used in their construction come from? These materials are not sourced from Delhi or Mumbai; rather, they come from local markets. The large-scale construction of houses provides employment to our masons, skilled workers such as Rani Mistris (queen/head masons), and labourers in villages. It also benefits local small shopkeepers who supply construction materials. Additionally, those who transport these goods in trucks and other vehicles gain employment opportunities. In this way, the construction of lakhs of homes has not only provided shelter but also generated widespread employment across Chhattisgarh.
Friends,
The BJP government is steadfastly fulfilling every promise made to the people of Chhattisgarh. The Chief Minister just mentioned that elections for local self-governance institutions were recently held—the three-tier elections—and the overwhelming support you have shown is truly commendable. As I stand before you today, I take this opportunity to express my heartfelt gratitude for your trust and blessings.
Friends,
A large number of beneficiaries of various government schemes have gathered here today. You have personally witnessed how swiftly our government is honouring its commitments. We have fulfilled our promise to the women of Chhattisgarh. Paddy farmers have received the bonuses due for two years, and paddy has been procured at an increased Minimum Support Price (MSP). As a result, lakhs of farming families have collectively received thousands of crores of rupees. Under the previous Congress government, recruitment examinations were plagued by widespread corruption. The BJP government has ordered a thorough investigation into these examination scams. Moreover, we are now ensuring that recruitment exams are conducted with complete transparency. These honest efforts have strengthened public confidence in the BJP. Following the Assembly and Lok Sabha elections, the BJP has now triumphed in the civic elections as well, with its flag flying high across Chhattisgarh. The people of this state are wholeheartedly supporting the BJP government’s vision and initiatives.
Friends,
Chhattisgarh has now completed 25 years as a state, marking its silver jubilee year. Coincidentally, this year also commemorates the centenary of Atal Ji. In honour of his legacy, the Chhattisgarh government is celebrating 2025 as Atal Nirman Varsh. Our commitment is clear—we have built it, and we will make it even better. Every infrastructure project inaugurated or initiated today is a testament to this resolution.
Friends,
Chhattisgarh was created as a separate state to ensure that the benefits of development reached its people. However, under Congress rule, development remained stagnant, and wherever work was undertaken, corruption followed. The Congress party has never truly cared for your well-being. But we have. We have prioritised your lives, your comfort, and your children’s future. Our government is taking development initiatives to every village in Chhattisgarh. I have noticed a young girl here holding up a painting for quite some time. I request the security personnel to take note of her name and address. Daughter, I will send you a letter. Someone please collect it and ensure it reaches me. Thank you, dear child. Thank you very much. Today, you can see the transformation taking place—good roads are now reaching even the most remote tribal areas. For the first time, trains are connecting new regions, and I have just flagged off a new service here. Electricity is reaching these places for the first time, piped water supply is becoming a reality, and mobile towers are being installed in areas that never had connectivity before. New schools, colleges, and hospitals are being built. Chhattisgarh’s landscape is changing, and with it, its destiny is being rewritten.
Friends,
Chhattisgarh has now joined the ranks of states where 100% of the railway network operates on electricity—a remarkable achievement. Currently, railway projects worth approximately Rs 40,000 crore are underway in Chhattisgarh. Additionally, this year’s budget has allocated Rs 7,000 crore specifically for the state’s railway infrastructure. These developments will significantly enhance rail connectivity across various regions of Chhattisgarh while also improving links with neighbouring states.
Friends,
Along with financial resources, good intentions are essential for development. If there is dishonesty in both thought and action—like we witnessed under Congress rule—then even the largest treasury will be drained. We have seen this happen during Congress’s tenure, where corruption and mismanagement prevented development from reaching tribal areas. Take coal as an example—Chhattisgarh is rich in coal reserves, yet the state struggled to get enough electricity to meet its needs. Under Congress rule, the power sector remained neglected, and little effort was made to develop power plants. In contrast, our government is now actively setting up new power plants to ensure a reliable energy supply.
Friends,
We are also making significant efforts to generate electricity from solar energy. Let me introduce you to a remarkable scheme initiated by Modi—a scheme that will eliminate your electricity bill and even allow you to earn money by generating electricity at home. This initiative is called the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana. Under this scheme, our government is providing financial assistance of Rs 70,000–80,000 per household for installing solar panels. Here in Chhattisgarh, more than two lakh families have already registered for this scheme. I encourage you all to join as well and reap its benefits.
Friends,
Another example of good governance and vision is the development of gas pipelines. Chhattisgarh, being a landlocked state, is far from the sea, making gas supply a significant challenge. The previous government failed to invest adequately in gas infrastructure, leaving the state dependent on costly transportation methods. We are now addressing this issue head-on. Our government is actively laying gas pipelines in Chhattisgarh, reducing the reliance on transporting petroleum products by trucks. This will lead to lower prices for fuel and energy-related products. Additionally, the introduction of gas pipelines will enable vehicles to run on CNG, providing a cleaner and more affordable alternative. Moreover, this initiative will bring piped cooking gas directly to homes. Just as water flows to the kitchen through pipes, gas will now be supplied in the same way. We are currently working towards connecting over two lakh homes with direct piped gas supply. Beyond household benefits, the availability of gas will pave the way for new industries in Chhattisgarh. This, in turn, will create thousands of new job opportunities.
Friends,
In past decades, Congress’s policies fuelled the spread of Naxalism across several states, including Chhattisgarh. Wherever there was scarcity and lack of development, Naxalism took root and flourished. But what did the party that ruled for 60 years do? Instead of addressing the challenges, it simply declared such districts as backward and turned away from its responsibilities. As a result, entire generations of our youth were lost. Many mothers had to endure the heart-wrenching loss of their sons, and countless sisters were left grieving for their brothers.
Friends,
The indifference shown by those past governments only aggravated the crisis. You have witnessed first-hand how some of the most underprivileged tribal families were left struggling in various districts of Chhattisgarh. The Congress government never cared for them. We did. We ensured that poor tribal families had proper sanitation by launching the Swachh Bharat Abhiyan. We prioritised their healthcare needs by introducing Ayushman Bharat Yojana, providing free treatment of up to Rs 5 lakh. We made essential medicines affordable through PM Jan Aushadhi Kendras, where medicines are available at an 80% discount.
Friends,
Those who claim to be the champions of social justice were the very ones who ignored the tribal community for decades. This is why I say: Modi stands for those whom no one else cares for. We are actively working towards the upliftment of the tribal society through special initiatives. One such programme is the Dharti Aaba Janjati Utkarsh Abhiyan, under which Rs 80,000 crore is being invested in tribal development. This initiative is benefiting nearly 7,000 tribal villages in Chhattisgarh alone. Additionally, we recognise that within the tribal community, there exist extremely backward groups that need special attention. For the first time ever, our government has introduced the PM Janman Yojana, specifically designed for these communities. Under this scheme, development work is underway in more than 2,000 settlements across 18 districts of Chhattisgarh. Nationwide, 5,000 kilometres of roads have been approved in tribal settlements—half of these, approximately 2,500 kilometres, will be constructed in Chhattisgarh itself under the PM Janman Yojana. Moreover, many families present here today have received pucca houses through this scheme. This is the transformation we are bringing—development that reaches every doorstep.
Friends,
Today, under the double-engine government, Chhattisgarh is witnessing rapid transformation. When a health centre in Sukma district receives a national quality certificate, it instils a sense of confidence. When a health centre in Dantewada resumes operations after years of inactivity, it brings renewed optimism. These efforts are paving the way for a new era of lasting peace in Naxal-affected areas. In December’s Mann Ki Baat broadcast, I spoke about the Bastar Olympics. You may have heard how thousands of young people enthusiastically took part in the event. Their participation is clear proof of the positive change unfolding in Chhattisgarh.
Friends,
I can see a bright future for the youth of Chhattisgarh. The state’s implementation of the New Education Policy is commendable. Across the country, more than 12,000 modern PM Shri Schools have been established, with approximately 350 located in Chhattisgarh. These institutions will serve as model schools, elevating the entire education system of the state. Additionally, Eklavya Model Schools are already making remarkable progress in Chhattisgarh. Many schools in Naxal-affected areas have also been reopened, providing children with new opportunities for learning. Today, the Vidya Samiksha Kendra has also been launched in Chhattisgarh, marking another significant milestone in the state’s education sector. This initiative will enhance the quality of education, enabling real-time assistance for both teachers and students in classrooms.
Friends,
We have honoured yet another promise made to you. Under the new National Education Policy, medical and engineering studies have now commenced in Hindi as well. This ensures that language will no longer be a barrier for the youth from villages, underprivileged backgrounds, and tribal communities in pursuing their dreams.
Friends,
The strong foundation laid by my friend Raman Singh Ji over the years is now being further reinforced by the present government. Over the next 25 years, we must build a magnificent edifice of development upon this solid groundwork. Chhattisgarh is rich in resources, brimming with aspirations, and full of immense potential. When we celebrate 50 years of Chhattisgarh’s establishment in the future, we will undoubtedly achieve our goal of making Chhattisgarh one of the leading states in the country. I reaffirm my commitment that we will leave no stone unturned in ensuring that the fruits of development reach every family in Chhattisgarh. Once again, my heartfelt congratulations to all of you for the numerous development initiatives and for embarking on this new journey filled with grand aspirations in the beginning of the New Year. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
છત્તીસગઢના બિલાસપુરમાં વિવિધ વિકાસ કાર્યોના શુભારંભ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના ભાષણનો મૂળપાઠ
30 MAR 2025 6:05PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
છત્તીસગઢ મહતારી કી જય!
રતનપુરવાળી માતા મહામાયા કી જય!
કર્મા માયા કી જય! બાબા ગુરુ ઘાસીદાસ કી જય!
જમ્મો સંગી-સાથી-જહુંરિયા,
મહતારી-દીદી-બહિની અઉ સિયાન-યુવાન,
મન લા જય જોહાર!
છત્તીસગઢના રાજ્યપાલ શ્રી રમન ડેકાજી, આ સ્થળના લોકપ્રિય અને ઉર્જાવાન મુખ્યમંત્રી શ્રી વિષ્ણુદેવ સાંઈજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી મનોહર લાલજી, આ પ્રદેશના સાંસદ અને કેન્દ્રમાં મંત્રી તોખન સાહુજી, છત્તીસગઢ વિધાનસભાના અધ્યક્ષ મારા પરમ મિત્ર રમણ સિંહજી, નાયબ મુખ્યમંત્રી વિજય શર્માજી, અરુણ સાહુજી, છત્તીસગઢ સરકારના બધા મંત્રીઓ, સાંસદો અને ધારાસભ્યો અને દૂર દૂરથી અહીં આવેલા મારા ભાઈઓ અને બહેનો!
આજથી નવું વર્ષ શરૂ થઈ રહ્યું છે. આજે પહેલી નવરાત્રી છે અને આ માતા મહામાયાની ભૂમિ છે. છત્તીસગઢ એ માતા કૌશલ્યાનું માતૃભૂમિ છે. આવી સ્થિતિમાં, સ્ત્રી શક્તિને સમર્પિત આ નવ દિવસો છત્તીસગઢ માટે ખૂબ જ ખાસ છે અને મારું સૌભાગ્ય છે કે હું નવરાત્રીના પહેલા દિવસે અહીં પહોંચી છું. થોડા દિવસો પહેલા જ ભક્ત શિરોમણી માતા કર્માના નામે એક ટપાલ ટિકિટ પણ બહાર પાડવામાં આવી છે. આ બદલ હું આપ સૌને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
નવરાત્રીનો આ તહેવાર રામ નવમીની ઉજવણી સાથે સમાપ્ત થશે અને છત્તીસગઢમાં, અહીં રામ પ્રત્યેની ભક્તિ પણ અદ્ભુત છે. આપણા રામનામી સમુદાયે પોતાનું આખું શરીર રામના નામ માટે સમર્પિત કરી દીધું છે. હું ભગવાન રામના માતૃપક્ષમાં તેમના સંબંધીઓ અને આપ સૌ મિત્રોને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું. જય શ્રી રામ!
મિત્રો,
આજે, આ શુભ દિવસે, મોહભટ્ટ સ્વયંભૂ શિવલિંગ મહાદેવના આશીર્વાદથી, મને છત્તીસગઢના વિકાસને વધુ વેગ આપવાનો અવસર મળ્યો છે. થોડા સમય પહેલા, 33700 કરોડ રૂપિયાથી વધુના પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. તેમાં ગરીબો માટે ઘરો, શાળાઓ, રસ્તાઓ, રેલ્વે, વીજળી અને ગેસ પાઇપલાઇન્સ છે. એટલે કે આ બધા પ્રોજેક્ટ્સ છત્તીસગઢના નાગરિકોને સુવિધાઓ પૂરી પાડશે. યુવાનો માટે અહીં રોજગારની નવી તકો ઉભી થઈ રહી છે. આ વિકાસ કાર્યો માટે આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
મિત્રો,
આપણી પરંપરામાં, કોઈને પણ આશ્રય આપવો એ એક મહાન પુણ્ય માનવામાં આવે છે. પણ જ્યારે કોઈનું ઘર રાખવાનું સ્વપ્ન પૂર્ણ થાય છે, ત્યારે તેનાથી વધુ આનંદની વાત શું હોઈ શકે? આજે નવરાત્રી, નવા વર્ષના શુભ દિવસે, છત્તીસગઢના ત્રણ લાખ ગરીબ પરિવારો તેમના નવા મકાનોમાં ગૃહસ્થી કરી રહ્યા છે. મને અહીં ત્રણ લાભાર્થીઓને મળવાની તક મળી અને હું જોઈ શક્યો કે તેમના ચહેરા ખુશીથી ભરાઈ ગયા હતા અને માતા પોતાના આનંદને કાબુમાં રાખી શકી નહીં. હું આ બધા પરિવારોને, ત્રણ લાખ પારિવારિક મિત્રોને, નવા જીવન માટે શુભકામનાઓ પાઠવું છું. તમારા કારણે જ આ ગરીબ પરિવારોના માથા પર કોંક્રિટની છત શક્ય બની છે. હું આ એટલા માટે કહી રહ્યો છું કારણ કે તમે મોદીની ગેરંટી પર વિશ્વાસ કર્યો હતો. છત્તીસગઢના લાખો પરિવારોને કાયમી ઘર આપવાનું સ્વપ્ન પાછલી સરકારે ફાઇલોમાં ખોવાઈ ગયું હતું અને ત્યારે અમે ગેરંટી આપી હતી કે અમારી સરકાર આ સ્વપ્નને પૂર્ણ કરશે. અને તેથી, વિષ્ણુ દેવજીની સરકાર બનતાની સાથે જ, પ્રથમ મંત્રીમંડળમાં ૧૮ લાખ ઘરો બનાવવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો. આજે, તેમાંથી ત્રણ લાખ ઘર તૈયાર છે. મને એ વાતનો પણ આનંદ છે કે આમાંથી ઘણા ઘરો આપણા આદિવાસી વિસ્તારોમાં બનાવવામાં આવ્યા છે. બસ્તર અને સુરગુજાના ઘણા પરિવારોએ પોતાના પાકા મકાનો પણ મેળવ્યા છે. આપણે સમજી શકીએ છીએ કે જે પરિવારોની ઘણી પેઢીઓ ઝૂંપડીઓમાં દયનીય જીવન વિતાવી રહી છે તેમના માટે આ કેટલી મોટી ભેટ છે, અને જે લોકો સમજી શકતા નથી તેમના માટે હું આ વાત સમજાવવા માંગુ છું. જો તમે ટ્રેન કે બસમાં મુસાફરી કરી રહ્યા છો અને તમને સીટ ન મળે અને તમે ઉભા રહીને મુસાફરી કરી રહ્યા છો, તો જો તમને નાની સીટ મળે, તો તમે જાણો છો કે તે કેટલો આનંદ લાવે છે! જો તમને એક, બે કે ત્રણ કલાકની મુસાફરી દરમિયાન બેસવાની જગ્યા મળે, તો તમારી ખુશી અનેકગણી વધી જાય છે. કલ્પના કરો કે આ પરિવારો પેઢીઓથી ઝૂંપડીઓમાં રહેતા હતા. આજે, જ્યારે તેમને કાયમી ઘર મળી રહ્યું છે, ત્યારે કલ્પના કરો કે તેમનું જીવન કેટલું આનંદી અને ઉત્સાહથી ભરેલું હશે. અને જ્યારે હું આ વિચારું છું, આ જુઓ, ત્યારે મને પણ નવી ઉર્જા મળે છે. દેશવાસીઓ માટે દિવસ-રાત કામ કરવાની ઇચ્છા પ્રબળ બને છે.
મિત્રો,
આ મકાનો બનાવવામાં સરકારે મદદ કરી હશે. પરંતુ ઘર કેવી રીતે બાંધવામાં આવશે તે સરકાર દ્વારા નહીં પરંતુ દરેક લાભાર્થી પોતે નક્કી કરે છે. આ તમારા સપનાનું ઘર છે અને અમારી સરકાર ફક્ત સીમા દિવાલો જ બનાવતી નથી, પરંતુ આ ઘરોમાં રહેતા લોકોના જીવનનું પણ નિર્માણ કરે છે. આ ઘરોમાં શૌચાલય, વીજળી, ઉજ્જવલા ગેસ, નળનું પાણી વગેરે જેવી બધી સુવિધાઓ પૂરી પાડવાનો પ્રયાસ ચાલી રહ્યો છે. અહીં હું જોઉં છું કે ખૂબ મોટી સંખ્યામાં માતાઓ અને બહેનો આવી છે. આપણી પાસે જે પાકા ઘર છે તેમાંથી મોટાભાગના આપણી માતાઓ અને બહેનોના છે. આવી હજારો બહેનો છે જેમના નામે મિલકત પહેલી વાર નોંધાઈ છે. મારી માતાઓ અને બહેનો, તમારા ચહેરા પરની આ ખુશી, તમારા આશીર્વાદ, મારી સૌથી મોટી સંપત્તિ છે.
મિત્રો,
જ્યારે આટલા બધા ઘરો બને છે, લાખો ઘરો બને છે, ત્યારે આના દ્વારા બીજું એક મોટું કામ થાય છે. હવે તમે વિચારો છો કે આ ઘરો કોણ બનાવે છે, આ ઘરોમાં વપરાતી સામગ્રી ક્યાંથી આવે છે, આ નાની સામગ્રી દિલ્હી-મુંબઈથી આવે છે, જ્યારે આટલા બધા ઘરો બને છે, ત્યારે આપણા કડિયાઓ, રાણી મિસ્ત્રી, ગામના મજૂર મિત્રો, બધાને કામ મળે છે અને સ્થાનિક નાના દુકાનદારોને પણ આવતી સામગ્રીનો ફાયદો થાય છે. જે લોકો કાર અને ટ્રકમાં માલ લાવે છે તેમની સાથે પણ આવું જ થાય છે. તેનો અર્થ એ કે છત્તીસગઢમાં લાખો ઘરોએ ઘણા લોકોને રોજગાર પણ આપ્યો છે.
મિત્રો,
ભાજપ સરકારે છત્તીસગઢના લોકોને આપેલા દરેક વચનને પૂરા કરી રહી છે. અને હમણાં જ મુખ્યમંત્રીજી કહી રહ્યા હતા કે તાજેતરમાં યોજાયેલી સ્થાનિક સ્વરાજ્ય સંસ્થાઓની ચૂંટણીઓ, ત્રિસ્તરીય ચૂંટણીઓ અને તેમાં પણ તમે જે રીતે આશીર્વાદ આપ્યા છે, હું આજે આવ્યો છું, તેથી હું તેના માટે પણ કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરું છું.
મિત્રો,
વિવિધ યોજનાઓના લાભાર્થીઓ મોટી સંખ્યામાં અહીં આવ્યા છે. તમે બધાએ અનુભવ કર્યો હશે કે આપણી સરકાર કેટલી ઝડપથી પોતાની ગેરંટીઓ પૂરી કરી રહી છે. અમે છત્તીસગઢની બહેનોને આપેલું વચન પૂર્ણ કર્યું. ડાંગર ખેડૂતોને 2 વર્ષનું બાકી રહેલું બોનસ મળ્યું છે, ડાંગર વધેલા MSP પર ખરીદવામાં આવ્યો છે. આના કારણે લાખો ખેડૂત પરિવારોને હજારો કરોડ રૂપિયા મળ્યા છે. કોંગ્રેસ સરકાર દરમિયાન ભરતી પરીક્ષાઓમાં ઘણા કૌભાંડો થયા હતા, ભાજપ સરકારે ભરતી પરીક્ષાઓમાં થયેલા કૌભાંડોની તપાસના આદેશ આપ્યા છે. અને અમારી સરકાર સંપૂર્ણ પારદર્શિતા સાથે પરીક્ષાઓ યોજી રહી છે. આ પ્રામાણિક પ્રયાસોનું પરિણામ એ છે કે લોકોનો ભાજપમાં વિશ્વાસ વધી રહ્યો છે. વિધાનસભા અને લોકસભાની ચૂંટણીઓ પછી, હવે નાગરિક ચૂંટણીઓમાં પણ ભાજપનો ધ્વજ લહેરાયો છે. છત્તીસગઢના લોકો ભાજપ સરકારના પ્રયાસોને પૂર્ણ સમર્થન આપી રહ્યા છે.
મિત્રો,
છત્તીસગઢ રાજ્ય બન્યાને 25 વર્ષ થઈ ગયા છે, આ વર્ષ છત્તીસગઢનું રજત જયંતિ વર્ષ છે, સંયોગથી આ વર્ષ અટલજીનું જન્મશતાબ્દી વર્ષ પણ છે. છત્તીસગઢ સરકાર 2025 ને અટલ નિર્માણ વર્ષ તરીકે ઉજવી રહી છે. અમારો સંકલ્પ છે - અમે તેને બનાવ્યું છે, અમે તેને સુધારીશું. આજે જે તમામ માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ થયો હતો અને જેનું ઉદ્ઘાટન થયું છે તે આ સંકલ્પનો એક ભાગ છે.
મિત્રો,
છત્તીસગઢને અલગ રાજ્ય બનાવવું પડ્યું કારણ કે વિકાસના ફાયદા અહીં પહોંચી રહ્યા ન હતા. કોંગ્રેસના શાસનમાં અહીં કોઈ વિકાસ કાર્ય થઈ શક્યું નહીં અને જે પણ કામ થયું તેમાં કોંગ્રેસના લોકોએ કૌભાંડો કર્યા. કોંગ્રેસને ક્યારેય તમારી ચિંતા નહોતી. અમે તમારા જીવન, તમારી સુવિધાઓ અને તમારા બાળકોનું ધ્યાન રાખ્યું છે. અમે છત્તીસગઢના દરેક ગામમાં વિકાસ યોજનાઓ લઈ જઈ રહ્યા છીએ. ત્યાં, એક દીકરીએ એક ચિત્ર બનાવીને લાવ્યું છે; બિચારી છોકરી ઘણા સમયથી હાથ ઊંચા કરીને ઉભી છે. હું સુરક્ષા કર્મચારીઓને ફક્ત એટલું જ કહીશ કે દીકરી, દીકરા, કૃપા કરીને પાછળ નામ અને સરનામું લખો, હું તમને એક પત્ર મોકલીશ. કોઈ આ એકત્રિત કરીને મને મોકલો. ખુબ ખુબ આભાર દીકરા, ખુબ ખુબ આભાર. આજે તમે જુઓ છો, અહીંના દૂરના આદિવાસી વિસ્તારો સુધી પણ સારા રસ્તાઓ પહોંચી રહ્યા છે. પહેલી વાર ઘણા વિસ્તારોમાં ટ્રેનો પહોંચી રહી છે, મેં હમણાં જ અહીં એક ટ્રેનને લીલી ઝંડી આપી છે. હવે, ક્યાંક અહીં પહેલી વાર વીજળી પહોંચી રહી છે, ક્યાંક પહેલી વાર પાઈપો દ્વારા પાણી પહોંચી રહ્યું છે, તો ક્યાંક પહેલી વાર નવો મોબાઈલ ટાવર લગાવવામાં આવી રહ્યો છે. નવી શાળાઓ-કોલેજો-હોસ્પિટલો બનાવવામાં આવી રહી છે. એનો અર્થ એ કે આપણા છત્તીસગઢનું ચિત્ર બદલાઈ રહ્યું છે, તેનું ભાગ્ય પણ બદલાઈ રહ્યું છે.
મિત્રો,
છત્તીસગઢ દેશના એવા રાજ્યોની યાદીમાં જોડાયું છે જ્યાં 100% રેલ નેટવર્ક વીજળી પર ચાલે છે. આ એક મોટી સિદ્ધિ છે. હાલમાં છત્તીસગઢમાં લગભગ 40 હજાર કરોડ રૂપિયાના રેલ્વે પ્રોજેક્ટ્સ પર કામ ચાલી રહ્યું છે. આ વર્ષના બજેટમાં પણ છત્તીસગઢ માટે 7 હજાર કરોડ રૂપિયાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. આનાથી છત્તીસગઢના ઘણા વિસ્તારોમાં સારી રેલ કનેક્ટિવિટીની માંગ પૂર્ણ થશે. આનાથી પડોશી રાજ્યો સાથે જોડાણમાં પણ સુધારો થશે.
મિત્રો,
વિકાસ માટે બજેટની સાથે સારો ઈરાદો પણ જરૂરી છે. જો કોંગ્રેસની જેમ મન અને મગજ બેઈમાનીથી ભરાઈ જાય, તો મોટામાં મોટો ખજાનો પણ ખાલી થઈ જાય છે. કોંગ્રેસના શાસન દરમિયાન આપણે આવી જ સ્થિતિ જોઈ છે. આ કારણે આદિવાસી વિસ્તારો સુધી વિકાસ પહોંચી શક્યો નહીં. આપણી સામે કોલસાનું ઉદાહરણ છે. છત્તીસગઢમાં કોલસાનો મોટો જથ્થો છે. પરંતુ અહીં તમને તમારી જરૂરિયાત મુજબ પૂરતી વીજળી મળી શકી નહીં. કોંગ્રેસના સમયમાં વીજળીની સ્થિતિ ખૂબ જ ખરાબ હતી, અહીંના પાવર પ્લાન્ટ પર બહુ કામ થયું ન હતું. આજે આપણી સરકાર અહીં નવા પાવર પ્લાન્ટ સ્થાપી રહી છે.
મિત્રો,
અમે અહીં સૌર ઉર્જાથી વીજળી ઉત્પન્ન કરવા પર પણ ઘણો ભાર મૂકી રહ્યા છીએ. અને હું તમને બીજી એક મહાન યોજના વિશે જણાવીશ. મોદીએ એવી યોજના શરૂ કરી છે જેમાં તમારું વીજળીનું બિલ શૂન્ય થઈ જશે અને તમે ઘરે વીજળી ઉત્પન્ન કરીને પૈસા પણ કમાઈ શકશો. આ યોજનાનું નામ છે- પીએમ સૂર્ય ઘર મફત વીજળી યોજના. આ માટે, અમારી સરકાર દરેક ઘરને સોલાર પેનલ લગાવવા માટે 70-80 હજાર રૂપિયાની સહાય આપી રહી છે. અહીં છત્તીસગઢમાં પણ, 2 લાખથી વધુ પરિવારોએ પીએમ સૂર્ય ઘર મફત વીજળી યોજના હેઠળ નોંધણી કરાવી છે. જો તમે પણ આ યોજનામાં જોડાઓ છો તો તમને ઘણા ફાયદા મળશે.
મિત્રો,
સારા ઇરાદાનું બીજું ઉદાહરણ ગેસ પાઇપલાઇન છે. છત્તીસગઢ સમુદ્રથી ઘણું દૂર છે. તેથી અહીં ગેસ સપ્લાય કરવો એટલું સરળ નથી. પાછલી સરકારે ગેસ પાઇપલાઇન પર જરૂરી પૈસા પણ ખર્ચ્યા ન હતા. અમે આ પડકારનો પણ સામનો કરી રહ્યા છીએ. અમારી સરકાર અહીં ગેસ પાઇપલાઇનો બિછાવી રહી છે. આનાથી પેટ્રોલિયમ સંબંધિત ઉત્પાદનોને ટ્રક દ્વારા પરિવહન કરવાની ફરજ ઓછી થશે. તમને આ વસ્તુઓ ઓછી કિંમતે મળવા લાગશે. ગેસ પાઇપલાઇનના આગમનથી, અહીં વાહનો CNG પર ચાલી શકશે. આનો બીજો ફાયદો થશે. હવે ઘરોમાં પાઇપ દ્વારા પણ રસોઈ ગેસ ઉપલબ્ધ થશે. જેમ પાઇપ દ્વારા પાણી રસોડામાં આવે છે, તેવી જ રીતે હવે ગેસ પણ આવશે. અમે હાલમાં 2 લાખથી વધુ ઘરોને પાઇપ દ્વારા સીધો ગેસ પૂરો પાડવાનું લક્ષ્ય રાખીએ છીએ. ગેસની ઉપલબ્ધતા સાથે, છત્તીસગઢમાં નવા ઉદ્યોગો સ્થાપવાનું શક્ય બનશે. તેનો અર્થ એ કે અહીં મોટી સંખ્યામાં નોકરીઓનું સર્જન થશે.
મિત્રો,
છેલ્લા દાયકાઓમાં, કોંગ્રેસની નીતિઓને કારણે, છત્તીસગઢ સહિત દેશના ઘણા રાજ્યોમાં નક્સલવાદને વેગ મળ્યો. દેશમાં જ્યાં પણ અછત હતી, વિકાસમાં જે પણ ક્ષેત્રો પાછળ હતા, ત્યાં નક્સલવાદનો વિકાસ થયો. પરંતુ જે પક્ષે 60 વર્ષ સુધી સરકાર ચલાવી, તેણે શું કર્યું? આવા જિલ્લાઓને પછાત જાહેર કરીને તેમણે પોતાની જવાબદારીમાંથી મોઢું ફેરવી દીધું. આપણા યુવાનોની ઘણી પેઢીઓનું બલિદાન આપવામાં આવ્યું. ઘણી માતાઓએ પોતાના પ્રિયજનો ગુમાવ્યા. ઘણી બહેનોએ પોતાના ભાઈઓ ગુમાવ્યા.
મિત્રો,
તે સમયની સરકારોની આ ઉદાસીનતા આગમાં ઘી ઉમેરવા જેવી હતી. તમે પોતે અનુભવ્યું અને જોયું હશે કે છત્તીસગઢના ઘણા જિલ્લાઓમાં સૌથી પછાત આદિવાસી પરિવારો રહેતા હતા. તેમની કોંગ્રેસ સરકારે ક્યારેય તેની નોંધ લીધી નહીં. અમે ગરીબ આદિવાસીઓ માટે શૌચાલયોનું ધ્યાન રાખ્યું, સ્વચ્છ ભારત અભિયાન શરૂ કર્યું, અમે ગરીબ આદિવાસીઓની સારવારનું ધ્યાન રાખ્યું, આયુષ્માન ભારત યોજના શરૂ કરી જે 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવાર પૂરી પાડે છે, અમે તમારા માટે સસ્તી દવાઓનું ધ્યાન રાખ્યું, 80 ટકા ડિસ્કાઉન્ટ આપતા પીએમ જન ઔષધિ કેન્દ્રો ખોલ્યા.
મિત્રો,
જે લોકો સામાજિક ન્યાય વિશે જૂઠું બોલે છે તે એ જ લોકો છે જેઓ આદિવાસી સમાજને ભૂલી ગયા છે. એટલા માટે હું કહું છું કે, મોદી એવી વ્યક્તિની પૂજા કરે છે જેને કોઈએ પૂછ્યું નથી. અમે આદિવાસી સમાજના વિકાસ માટે ખાસ ઝુંબેશ પણ ચલાવી રહ્યા છીએ. અમે તમારા માટે ધરતી આબા આદિવાસી ઉત્થાન અભિયાન શરૂ કર્યું છે. આ અંતર્ગત, આદિવાસી વિસ્તારોમાં લગભગ 80 હજાર કરોડ રૂપિયા ખર્ચ કરવામાં આવી રહ્યા છે. છત્તીસગઢના લગભગ 7 હજાર આદિવાસી ગામડાઓને આનો લાભ મળી રહ્યો છે. તમે એ પણ જાણો છો કે આદિવાસીઓમાં પણ ખૂબ જ પછાત આદિવાસી સમુદાયો છે. પહેલી વાર, અમારી સરકારે આવા અત્યંત પછાત આદિવાસીઓ માટે પ્રધાનમંત્રી જન્મમાન યોજના બનાવી છે. આ અંતર્ગત, છત્તીસગઢના 18 જિલ્લાઓમાં 2 હજારથી વધુ વસાહતોમાં કામ ચાલી રહ્યું છે. દેશભરમાં પછાત આદિવાસીઓની વસાહતોમાં લગભગ 5 હજાર કિલોમીટરના રસ્તાઓને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આમાંથી લગભગ અડધા રસ્તા છત્તીસગઢમાં જ બનવાના છે, એટલે કે, પીએમ જનમાન યોજના હેઠળ અહીં અઢી હજાર કિલોમીટરના રસ્તા બનાવવામાં આવશે. આજે, આ યોજના હેઠળ, અહીં ઘણા મિત્રોને પાકા મકાનો પણ મળ્યા છે.
મિત્રો,
આજે, ડબલ એન્જિન સરકાર હેઠળ છત્તીસગઢની પરિસ્થિતિ ઝડપથી બદલાઈ રહી છે. જ્યારે સુકમા જિલ્લાના આરોગ્ય કેન્દ્રને રાષ્ટ્રીય ગુણવત્તા પ્રમાણપત્ર મળે છે, ત્યારે નવો આત્મવિશ્વાસ ઉત્પન્ન થાય છે. જ્યારે દાંતેવાડામાં ઘણા વર્ષો પછી ફરી એક આરોગ્ય કેન્દ્ર ખુલે છે, ત્યારે નવો આત્મવિશ્વાસ ઉત્પન્ન થાય છે. આવા પ્રયાસોને કારણે, નક્સલ પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં કાયમી શાંતિનો નવો યુગ દેખાઈ રહ્યો છે. તાજેતરમાં ડિસેમ્બરમાં, જ્યારે મન કી બાત થઈ હતી, ત્યારે મેં બસ્તર ઓલિમ્પિક્સ વિશે ચર્ચા કરી હતી. તમે એ પણ સાંભળ્યું હશે કે બસ્તર ઓલિમ્પિકમાં હજારો યુવાનોએ જે રીતે ભાગ લીધો તે મન કી બાત છત્તીસગઢમાં થઈ રહેલા પરિવર્તનનો પુરાવો છે.
મિત્રો,
હું મારી નજર સમક્ષ છત્તીસગઢના યુવાનોનું ઉજ્જવળ ભવિષ્ય જોઈ શકું છું. છત્તીસગઢ જે રીતે નવી શિક્ષણ નીતિ લાગુ કરી રહ્યું છે, તે એક અદ્ભુત કાર્ય છે. દેશભરમાં ૧૨ હજારથી વધુ આધુનિક પીએમ શ્રી શાળાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે. આમાંથી લગભગ સાડા ત્રણસો છત્તીસગઢમાં છે. આ પીએમ શ્રી શાળાઓ અન્ય શાળાઓ માટે એક મોડેલ બનશે. આનાથી રાજ્યની સમગ્ર શિક્ષણ વ્યવસ્થાનું સ્તર ઊંચું આવશે. છત્તીસગઢમાં ડઝનબંધ એકલવ્ય મોડેલ સ્કૂલો પહેલેથી જ ઉત્તમ કાર્ય કરી રહી છે. નક્સલ પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં પણ ઘણી શાળાઓ ફરી ખુલી છે. આજે છત્તીસગઢમાં વિદ્યા સમીક્ષા કેન્દ્ર પણ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. આ દેશની શિક્ષણ પ્રણાલીમાં પણ એક મોટું પગલું છે. આનાથી શાળાઓમાં શિક્ષણનું સ્તર વધુ સુધરશે અને શિક્ષકો અને વિદ્યાર્થીઓને વર્ગખંડમાં વાસ્તવિક સમયમાં કામ કરવામાં પણ મદદ મળશે.
મિત્રો,
અમે તમને આપેલું બીજું વચન પૂરું કર્યું છે. નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ હેઠળ, અહીં મેડિકલ અને એન્જિનિયરિંગનો અભ્યાસ પણ હિન્દીમાં શરૂ થઈ રહ્યો છે. હવે મારા ગામના યુવાનો, ગરીબ અને આદિવાસી પરિવારોના સપનાઓને પૂર્ણ કરવામાં ભાષા અવરોધ નહીં બને.
મિત્રો,
મારા મિત્ર રમણ સિંહજીએ પાછલા વર્ષોમાં જે મજબૂત પાયો નાખ્યો હતો તેને વર્તમાન સરકાર વધુ મજબૂત બનાવી રહી છે. આગામી 25 વર્ષોમાં, આપણે આ પાયા પર વિકાસની એક ભવ્ય ઇમારત બનાવવાની છે. છત્તીસગઢ સંસાધનોથી ભરેલું છે, છત્તીસગઢ સપનાઓથી ભરેલું છે, છત્તીસગઢ ક્ષમતાઓથી ભરેલું છે. ૨૫ વર્ષ પછી, જ્યારે આપણે છત્તીસગઢની સ્થાપનાના ૫૦ વર્ષની ઉજવણી કરીશું, ત્યારે છત્તીસગઢ દેશના અગ્રણી રાજ્યોમાં સામેલ થવું જોઈએ; આપણે આ લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરીશું. હું તમને ફરી એકવાર ખાતરી આપું છું કે છત્તીસગઢના દરેક પરિવાર સુધી વિકાસના લાભો પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે અમે કોઈ કસર છોડીશું નહીં. ફરી એકવાર, હું આપ સૌને આટલા બધા વિકાસ કાર્યો માટે અને નવા વર્ષની શરૂઆતમાં મોટા સપનાઓ સાથે શરૂ થઈ રહેલી સફર માટે અભિનંદન આપું છું. ખૂબ ખૂબ આભાર!