Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of various development works in Bilaspur, Chhattisgarh
30 MAR 2025 6:05PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Chhattisgarh Mahtari Ki Jai! (Hail Chhattisgarh!)
Ratanpur Wali Mata Mahamaya Ki Jai!
Karma Maya Ki Jai! Baba Guru Ghasidas Ki Jai!
(Addressing the gathering in local language)
Jai Johar from the bottom of my heart!
Governor of Chhattisgarh, Shri Ramen Deka ji; the popular and dynamic Chief Minister of the state, Shri Vishnudeo Sai ji; my esteemed colleague in the Union Cabinet, Manohar Lal ji; the Member of Parliament from this region and Union Minister, Tokhan Sahu ji; Speaker of the Chhattisgarh Legislative Assembly and my dear friend, Raman Singh ji; Deputy Chief Minister, Vijay Sharma ji; Arun Sahu ji; all the ministers, MPs, and MLAs of the Chhattisgarh Government; and my brothers and sisters who have gathered here from far and wide!
Today marks the beginning of the New Year. It is also the first day of Navratri, and this land is blessed as the abode of Mata Mahamaya. Chhattisgarh is the paternal home of Mata Kaushalya. In this sacred context, these nine days, dedicated to divine feminine energy, hold special significance for Chhattisgarh. I consider myself truly fortunate to be here on the very first day of Navratri. Only a few days ago, a postage stamp was issued in honour of Bhakta Shiromani Mata Karma, and I extend my heartfelt congratulations to all of you on this occasion.
Friends,
The festival of Navratri will culminate with the grand celebration of Ram Navami, and Chhattisgarh’s devotion to Lord Ram is truly remarkable. Our Ramnami Samaj (a sect) has devoted itself entirely to the divine name of Lord Ram. I extend my warmest wishes to the people of Lord Ram’s maternal land and to all of you, my friends. Jai Shri Ram!
Friends,
On this auspicious day, with the blessings of Mohbhatta Swayambhu Shivling Mahadev, I have been given the opportunity to further accelerate the development of Chhattisgarh. Just a short while ago, we laid the foundation stone and inaugurated projects worth more than Rs 33,700 crore. These projects encompass housing for the underprivileged, schools, roads, railways, electricity, and gas pipelines—initiatives that will significantly enhance the quality of life for the people of Chhattisgarh. They will also generate new employment opportunities for the youth. My heartfelt congratulations to all of you on these important developmental projects.
Friends,
In our tradition, providing shelter to someone is considered a great virtue. But what could bring greater joy than the fulfilment of a person’s dream of owning a home? Today, on this auspicious occasion of Navratri and the New Year, three lakh underprivileged families in Chhattisgarh are moving into their new homes. A short while ago, I had the opportunity to meet three beneficiaries, and I could see the immense joy on their faces. One of the women was so overwhelmed with happiness that she could hardly contain her emotions. I extend my heartfelt best wishes to all these families—three lakh families—on this new chapter of their lives. The possibility of a secure roof over the heads of these poor families has become a reality only because of all of you. I say this because you placed your trust in Modi’s guarantee. Under the previous government, the dream of a pucca house for lakhs of families in Chhattisgarh remained buried in files. We had assured you that our government would turn this dream into reality. That is why, as soon as Vishnudeo ji’s government was formed, the very first cabinet decision was to construct 18 lakh houses. Today, three lakh of those homes have been completed. I am particularly pleased that many of these houses have been built in tribal regions. Numerous families from Bastar and Surguja now have pucca houses. One can truly appreciate the significance of this for families whose generations have endured hardship in makeshift huts. For those who may not fully grasp the magnitude of this change, let me put it into perspective. Imagine you are on a long journey by train or bus, standing the entire way because you cannot find a seat. The moment you secure a seat, the relief and joy you feel are immense, aren’t they? Now, imagine families who have spent their entire lives in slums or huts. Today, as they move into pucca houses, their joy knows no bounds. When I see this transformation, it fills me with new energy and strengthens my resolve to work tirelessly for my fellow countrymen.
Friends,
While the government has provided assistance in constructing these homes, the decision on how each house is built rests with the beneficiaries themselves—not the government. These are the homes of your dreams, and our government does not just build houses; it strives to enrich the lives of those who live in them. Efforts have been made to equip these homes with essential amenities, including toilets, electricity, Ujjwala gas connections, and tap water. I can see that a large number of mothers and sisters are present here today. Most of these pucca houses have been registered in the names of our women. Thousands of sisters have, for the first time, had a property legally registered in their name. My dear mothers and sisters, the happiness on your faces and your heartfelt blessings are my greatest asset.
Friends,
When such a vast number of houses are built—lakhs of them—it leads to another significant development. Consider this: who constructs these houses? Where do the materials used in their construction come from? These materials are not sourced from Delhi or Mumbai; rather, they come from local markets. The large-scale construction of houses provides employment to our masons, skilled workers such as Rani Mistris (queen/head masons), and labourers in villages. It also benefits local small shopkeepers who supply construction materials. Additionally, those who transport these goods in trucks and other vehicles gain employment opportunities. In this way, the construction of lakhs of homes has not only provided shelter but also generated widespread employment across Chhattisgarh.
Friends,
The BJP government is steadfastly fulfilling every promise made to the people of Chhattisgarh. The Chief Minister just mentioned that elections for local self-governance institutions were recently held—the three-tier elections—and the overwhelming support you have shown is truly commendable. As I stand before you today, I take this opportunity to express my heartfelt gratitude for your trust and blessings.
Friends,
A large number of beneficiaries of various government schemes have gathered here today. You have personally witnessed how swiftly our government is honouring its commitments. We have fulfilled our promise to the women of Chhattisgarh. Paddy farmers have received the bonuses due for two years, and paddy has been procured at an increased Minimum Support Price (MSP). As a result, lakhs of farming families have collectively received thousands of crores of rupees. Under the previous Congress government, recruitment examinations were plagued by widespread corruption. The BJP government has ordered a thorough investigation into these examination scams. Moreover, we are now ensuring that recruitment exams are conducted with complete transparency. These honest efforts have strengthened public confidence in the BJP. Following the Assembly and Lok Sabha elections, the BJP has now triumphed in the civic elections as well, with its flag flying high across Chhattisgarh. The people of this state are wholeheartedly supporting the BJP government’s vision and initiatives.
Friends,
Chhattisgarh has now completed 25 years as a state, marking its silver jubilee year. Coincidentally, this year also commemorates the centenary of Atal Ji. In honour of his legacy, the Chhattisgarh government is celebrating 2025 as Atal Nirman Varsh. Our commitment is clear—we have built it, and we will make it even better. Every infrastructure project inaugurated or initiated today is a testament to this resolution.
Friends,
Chhattisgarh was created as a separate state to ensure that the benefits of development reached its people. However, under Congress rule, development remained stagnant, and wherever work was undertaken, corruption followed. The Congress party has never truly cared for your well-being. But we have. We have prioritised your lives, your comfort, and your children’s future. Our government is taking development initiatives to every village in Chhattisgarh. I have noticed a young girl here holding up a painting for quite some time. I request the security personnel to take note of her name and address. Daughter, I will send you a letter. Someone please collect it and ensure it reaches me. Thank you, dear child. Thank you very much. Today, you can see the transformation taking place—good roads are now reaching even the most remote tribal areas. For the first time, trains are connecting new regions, and I have just flagged off a new service here. Electricity is reaching these places for the first time, piped water supply is becoming a reality, and mobile towers are being installed in areas that never had connectivity before. New schools, colleges, and hospitals are being built. Chhattisgarh’s landscape is changing, and with it, its destiny is being rewritten.
Friends,
Chhattisgarh has now joined the ranks of states where 100% of the railway network operates on electricity—a remarkable achievement. Currently, railway projects worth approximately Rs 40,000 crore are underway in Chhattisgarh. Additionally, this year’s budget has allocated Rs 7,000 crore specifically for the state’s railway infrastructure. These developments will significantly enhance rail connectivity across various regions of Chhattisgarh while also improving links with neighbouring states.
Friends,
Along with financial resources, good intentions are essential for development. If there is dishonesty in both thought and action—like we witnessed under Congress rule—then even the largest treasury will be drained. We have seen this happen during Congress’s tenure, where corruption and mismanagement prevented development from reaching tribal areas. Take coal as an example—Chhattisgarh is rich in coal reserves, yet the state struggled to get enough electricity to meet its needs. Under Congress rule, the power sector remained neglected, and little effort was made to develop power plants. In contrast, our government is now actively setting up new power plants to ensure a reliable energy supply.
Friends,
We are also making significant efforts to generate electricity from solar energy. Let me introduce you to a remarkable scheme initiated by Modi—a scheme that will eliminate your electricity bill and even allow you to earn money by generating electricity at home. This initiative is called the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana. Under this scheme, our government is providing financial assistance of Rs 70,000–80,000 per household for installing solar panels. Here in Chhattisgarh, more than two lakh families have already registered for this scheme. I encourage you all to join as well and reap its benefits.
Friends,
Another example of good governance and vision is the development of gas pipelines. Chhattisgarh, being a landlocked state, is far from the sea, making gas supply a significant challenge. The previous government failed to invest adequately in gas infrastructure, leaving the state dependent on costly transportation methods. We are now addressing this issue head-on. Our government is actively laying gas pipelines in Chhattisgarh, reducing the reliance on transporting petroleum products by trucks. This will lead to lower prices for fuel and energy-related products. Additionally, the introduction of gas pipelines will enable vehicles to run on CNG, providing a cleaner and more affordable alternative. Moreover, this initiative will bring piped cooking gas directly to homes. Just as water flows to the kitchen through pipes, gas will now be supplied in the same way. We are currently working towards connecting over two lakh homes with direct piped gas supply. Beyond household benefits, the availability of gas will pave the way for new industries in Chhattisgarh. This, in turn, will create thousands of new job opportunities.
Friends,
In past decades, Congress’s policies fuelled the spread of Naxalism across several states, including Chhattisgarh. Wherever there was scarcity and lack of development, Naxalism took root and flourished. But what did the party that ruled for 60 years do? Instead of addressing the challenges, it simply declared such districts as backward and turned away from its responsibilities. As a result, entire generations of our youth were lost. Many mothers had to endure the heart-wrenching loss of their sons, and countless sisters were left grieving for their brothers.
Friends,
The indifference shown by those past governments only aggravated the crisis. You have witnessed first-hand how some of the most underprivileged tribal families were left struggling in various districts of Chhattisgarh. The Congress government never cared for them. We did. We ensured that poor tribal families had proper sanitation by launching the Swachh Bharat Abhiyan. We prioritised their healthcare needs by introducing Ayushman Bharat Yojana, providing free treatment of up to Rs 5 lakh. We made essential medicines affordable through PM Jan Aushadhi Kendras, where medicines are available at an 80% discount.
Friends,
Those who claim to be the champions of social justice were the very ones who ignored the tribal community for decades. This is why I say: Modi stands for those whom no one else cares for. We are actively working towards the upliftment of the tribal society through special initiatives. One such programme is the Dharti Aaba Janjati Utkarsh Abhiyan, under which Rs 80,000 crore is being invested in tribal development. This initiative is benefiting nearly 7,000 tribal villages in Chhattisgarh alone. Additionally, we recognise that within the tribal community, there exist extremely backward groups that need special attention. For the first time ever, our government has introduced the PM Janman Yojana, specifically designed for these communities. Under this scheme, development work is underway in more than 2,000 settlements across 18 districts of Chhattisgarh. Nationwide, 5,000 kilometres of roads have been approved in tribal settlements—half of these, approximately 2,500 kilometres, will be constructed in Chhattisgarh itself under the PM Janman Yojana. Moreover, many families present here today have received pucca houses through this scheme. This is the transformation we are bringing—development that reaches every doorstep.
Friends,
Today, under the double-engine government, Chhattisgarh is witnessing rapid transformation. When a health centre in Sukma district receives a national quality certificate, it instils a sense of confidence. When a health centre in Dantewada resumes operations after years of inactivity, it brings renewed optimism. These efforts are paving the way for a new era of lasting peace in Naxal-affected areas. In December’s Mann Ki Baat broadcast, I spoke about the Bastar Olympics. You may have heard how thousands of young people enthusiastically took part in the event. Their participation is clear proof of the positive change unfolding in Chhattisgarh.
Friends,
I can see a bright future for the youth of Chhattisgarh. The state’s implementation of the New Education Policy is commendable. Across the country, more than 12,000 modern PM Shri Schools have been established, with approximately 350 located in Chhattisgarh. These institutions will serve as model schools, elevating the entire education system of the state. Additionally, Eklavya Model Schools are already making remarkable progress in Chhattisgarh. Many schools in Naxal-affected areas have also been reopened, providing children with new opportunities for learning. Today, the Vidya Samiksha Kendra has also been launched in Chhattisgarh, marking another significant milestone in the state’s education sector. This initiative will enhance the quality of education, enabling real-time assistance for both teachers and students in classrooms.
Friends,
We have honoured yet another promise made to you. Under the new National Education Policy, medical and engineering studies have now commenced in Hindi as well. This ensures that language will no longer be a barrier for the youth from villages, underprivileged backgrounds, and tribal communities in pursuing their dreams.
Friends,
The strong foundation laid by my friend Raman Singh Ji over the years is now being further reinforced by the present government. Over the next 25 years, we must build a magnificent edifice of development upon this solid groundwork. Chhattisgarh is rich in resources, brimming with aspirations, and full of immense potential. When we celebrate 50 years of Chhattisgarh’s establishment in the future, we will undoubtedly achieve our goal of making Chhattisgarh one of the leading states in the country. I reaffirm my commitment that we will leave no stone unturned in ensuring that the fruits of development reach every family in Chhattisgarh. Once again, my heartfelt congratulations to all of you for the numerous development initiatives and for embarking on this new journey filled with grand aspirations in the beginning of the New Year. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
छत्तीसगडमधील बिलासपूर येथे विविध विकास कामांचा प्रारंभ करताना पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
30 MAR 2025 11:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 30 मार्च 2025
भारत माता की जय !
भारत माता की जय !
भारत माता की जय !
छत्तीसगड महतारी की जय!
रतनपूरवाली माता महामाया की जय!
कर्मा माया की जय! बाबा गुरू घासीदास की जय!
जम्मो संगी- साथी -जहुंरिया,
महतारी-दीदी-बहिनी अउ सियान-जवान,
मन ला जय जोहार!
छत्तीसगडचे राज्यपाल रमेन डेका, इथले लोकप्रिय आणि उत्साही मुख्यमंत्री विष्णुदेव साय, केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी मनोहर लाल, या मतदारसंघाचे खासदार आणि केंद्रातील मंत्री तोखन साहू, छत्तीसगड विधानसभेचे सभापती आणि माझे परम मित्र रमण सिंह, उपमुख्यमंत्री विजय शर्मा, अरूण साहू, छत्तीसगड सरकारमधील सर्व मंत्री, इथले सर्व खासदार आणि आमदार तसेच दूर -दूरवरून इथे आलेल्या माझ्या सर्व बंधू आणि भगिनींनो !
आजपासून नवीन वर्षाला प्रारंभ होत आहे. आज नवरात्राचा पहिला दिवस आहे आणि ही तर माता महामायेची भूमी आहे. छत्तीसगड माता कौसल्याचे माहेरघर आहे. सध्याचे दिवस मातृशक्तीच्या उत्सवासाठी समर्पित आहेत. या नऊ दिवसांचे छत्तीसगडसाठी खूप विशेष महत्व आहे. आणि माझे खूप मोठे सद्भाग्य आहे की, नवरात्राच्या पहिल्याच दिवशी मी येथे आलो आहे. अलिकडे म्हणजे अगदी काही दिवसांपूर्वी भक्त शिरोमणी माता कर्मा यांच्या नावे टपाल तिकिटाचे अनावरण केले गेले. त्याबद्दल आपल्या सर्वांचे मी अभीष्टचिंतन करतो.
मित्रांनो,
नवरात्राचा हा पावन काळ रामनवमीच्या उत्सवाने समाप्त होईल आणि छत्तीसगडची रामभक्ती तर अद्भूत म्हणावी अशी आहे. आपल्याकडे जो रामनामी समाज आहे, त्यांनी तर आपले अवघे शरीर राम नामासाठी समर्पित केले आहे. प्रभू रामचंद्रांच्या आजोळ घरांतील तुम्हा सर्व मंडळींना मी आजच्या पवित्र दिनी खूप खूप शुभेच्छा देतो. जय श्रीराम!
मित्रांनो,
आजच्या या पवित्र दिनी मला मोहभट्टा स्वयंभू शिवलिंग महादेवाच्या आशीर्वादाने छत्तीसगडच्या विकासाला अधिक गती देण्याची संधी मिळाली आहे. थोड्या वेळापूर्वीच 33 हजार 700 कोटी रूपयांपेक्षा जास्त खर्चाच्या प्रकल्पांचा शिलान्यास आणि लोकार्पण करण्यात आले आहे. यामध्ये गरीबांसाठी घरकुलांचा समावेश आहे. शाळांच्या बांधकामांचा समावेश, रेल्वे आहे, वीज आहे, स्वयंपाकाच्या गॅसच्या वाहिनीचे काम आहे. याचा अर्थ हे सर्व प्रकल्प छत्तीसगडच्या नागरिकांना सुविधा देणारे आहेत. इथल्या नवयुवकांना रोजगाराच्या नवीन संधी उपलब्ध करून देणारे आहेत. तुम्हा सर्वांचे या विकास प्रकल्पांसाठी खूप खूप अभिनंदन!
मित्रांनो,
आपल्या परंपरेमध्ये कोणालाही आश्रय देण्याचे काम करणे हे एक खूप मोठे, पुण्याचे काम मानले जाते. परंतु ज्यावेळी एखाद्याचे घरकुल बनण्याचे स्वप्न पूर्ण होते, त्यापेक्षा मोठा आनंद कोणता असू शकेल? आज नवरात्राच्या शुभदिनी, नवीन वर्षाच्या पहिल्या दिनी छत्तीसगडमधील तीन लाख गरीब कुटुंबे आपल्या नवीन घरकुलामध्ये प्रवेश करीत आहेत. मला आत्ताच इथे घरकुलाचा लाभ मिळालेल्या तीन परिवारांना भेटण्याची संधी मिळाली. त्यांच्या चेह-यावर आनंद दिसत होता. एक माता तर आपल्या आनंदाला सीमा नाही, असे म्हणत होती, ते त्यांच्या चेह-यावरून दिसतही होते. या सर्व कुटुंबांना, तीन लाख परिवारातील सदस्यांना, एका नवीन जीवनासाठी मी खूप -खूप शुभेच्छा देतो. या गरीब परिवाराच्या डोक्यावर हक्काचे पक्के छत आले, हे सगळे तुम्हा सगळ्यांमुळे शक्य झाले आहे. तुम्ही लोकांनी मोदींच्या हमीवर विश्वास ठेवला, म्हणून हे घडू शकले आहे. छत्तीसगडमधील लाखों कुटुंबांना पक्की घरकुले मिळाली, त्यांचे स्वतःच्या घराचे स्वप्न साकार झाले. आधीच्या सरकारने या गरीब परिवारांच्या घरकूल प्रकल्पांच्या फायली हरवून टाकल्या होत्या. आणि त्याचवेळी आम्ही हमी दिली होती की, आमचे सरकार तुमचे घरकुलाचे स्वप्न पूर्ण करेल. आणि म्हणूनच विष्णुदेव यांचे सरकार बनल्यानंतर मंत्रिमंडळाच्या पहिल्या बैठकीतच 18 लाख घरे बनविण्याचा निर्णय घेण्यात आला. आज त्यापैकी तीन लाख घरे बनून तयार आहेत. मला आनंद या गोष्टीचाही आहे की, यामध्ये बहुसंख्य घरे आपल्या आदिवासी क्षेत्रांमध्ये बनली आहेत. बस्तर आणि सरगुजा इथल्या अनेक कुटुंबांना आता पक्की घरकुले मिळाली आहेत. ज्या कुटुंबांच्या अनेक पिढ्यांनी झोपडीमध्ये नाइलाजाने आयुष्य काढले, त्यांच्यासाठी ही पक्की घरे किती मोठी भेट आहे, हे आपण समजू शकतो. आणि ज्या लोकांना या घराचे मोल समजू शकत नाही, त्यांना मी समजावून सांगू इच्छितो. तुम्ही जर रेल्वे किंवा बसने प्रवास करीत असाल आणि गर्दीमुळे प्रवासात बसण्यासाठी जागा नसेल, तर उभे राहूनच प्रवास करावा लागतो. अशावेळी कुणी थोडेसे बाजूला सरकून काही वेळ थोडीशी जागा बसायला दिली तर, आपल्याला किती मोठा आनंद होतो , याचा अनुभव घेतला आहे ना? एक,दोन, तीन तासांच्या प्रवासामध्ये बसण्यासाठी जागा मिळाली तर, आपला आनंद अनेकपटींनी वाढतो. आता तुम्ही कल्पना करा की, या कुटुंबांनी पिढ्यांन पिढ्या झोपड्यांमध्ये आपले आयुष्य काढले आहे. आज ज्यावेळी त्यांना पक्के स्वमालकीचे घर मिळाल्यामुळे तर त्यांच्या जीवनात किती मोठी आनंदाची गोष्ट घडली आहे, याची तुम्हीच कल्पना करावी. त्यांच्या आयुष्यात आनंदाचे किती तरी रंग भरले आहेत. त्यांना जगण्याचा उत्साह आला असणार आहे. आणि ज्यावेळी हा विचार माझ्या मनात येतो, त्यांचे आनंदी चेहरे मी पाहतो, त्यावेळी माझ्यामध्येही नवीन ऊर्जा निर्माण होते. मलाही खूप आनंद होतो. देशवासियांसाठी रात्रं-दिवस काम करण्यासाठी माझे मन अधिक मजबूत बनते.
मित्रांनो,
या घरांना बनविण्यासाठी भलेही सरकारने मदत केली आहे. मात्र घर कसे असावे, ते कसे बनावे, ही गोष्ट काही सरकारने निश्चित केली नाही, या गोष्‍टी लाभार्थींनीच ठरवल्या आहेत. हे तुमच्या स्वप्नातले घरकूल आहे आणि आमच्या सरकारने फक्त चार भिंती बनवून दिलेल्या नाहीत. तर या घरांमध्ये जे कोणी वास्तव्य करणार आहेत, त्यांचे जीवनही घडवले आहे. या घरांमध्ये शौचालय, वीज, उज्ज्वला योजनेतून स्वयंपाकाचा गॅस, नळाव्दारे पाणी, अशा सर्व सुविधा देण्यात आल्या आहेत. इथे मी पाहतोय की, खूप मोठ्या संख्येने माता- भगिनी आलेल्या आहेत. या पक्क्या घरकुलांचे मालकी हक्क बहुतांश आमच्या माता-भगिनींना दिले आहेत. ज्यांच्या नावांवर पहिल्यांदाच एखाद्या मालमत्तेची नोंदणी झाली आहे, अशा हजारो भगिनी आहेत. माझ्या माता -भगिनींनो, तुमच्या चेह-यावर आज हा जो आनंद मला दिसतो आहे, तो आनंदच मला तुमच्याकडून मिळालेला आशीर्वाद आहे. हा आशीर्वाद म्हणजे, माझी खूप मोठी पूंजी आहे.
मित्रांनो,
ज्यावेळी इतक्या मोठ्या संख्येने घरकुलांची निर्मिती केली जाते, लाखो संख्येने घरे बनवली जातात, त्यामुळे आणखी एक मोठे काम होत असते. आता तुम्ही विचार करा की ही घरे कोण बांधते, या घरांमध्ये वापरले जाणारे साहित्य कुठून येते, हे छोटे-मोठे साहित्य दिल्ली-मुंबईतून थोडेच येते! जेव्हा इतकी घरे बांधली जातात, तेव्हा आमचे गवंडी, मिस्त्री, गावातील कामगार मित्र, सर्वांना काम मिळते आणि स्थानिक लहान दुकानदारांनाही येणाऱ्या साहित्याचा फायदा होतो. जे गाडीतून, ट्रक मधून साहित्य आणतात त्यांना लाभ होतो. याचा अर्थ छत्तीसगडमध्ये लाखो घरांच्या बांधकामामुळे अनेक लोकांना रोजगार मिळाला आहे.
मित्रांनो,
भाजप सरकार छत्तीसगडच्या जनतेला दिलेले प्रत्येक आश्वासन पूर्ण करत आहे. आणि आत्ताच मुख्यमंत्री सांगत होते की अलिकडेच झालेल्या स्थानिक स्वराज्य संस्थांच्या निवडणुका, त्रिस्तरीय निवडणुका आणि त्यातही तुम्ही ज्या प्रकारे भाजपला आशीर्वाद दिलात, त्याबद्दल मी आज आलो आहे, म्हणून त्याबद्दलही मी कृतज्ञता व्यक्त करतो.
मित्रांनो,
विविध योजनांचे लाभार्थी मोठ्या संख्येने येथे आले आहेत. आपले सरकार किती लवकर त्यांना दिलेल्या हमी पूर्ण करत आहे हे तुम्ही सर्वांनी अनुभवले असेल. छत्तीसगडच्या बहिणींना दिलेले वचन आम्ही पूर्ण केले. धान उत्पादक शेतकऱ्यांना 2 वर्षांचा प्रलंबित बोनस मिळाला आहे, वाढीव एमएसपीवर धान खरेदी करण्यात आली आहे. यामुळे लाखो शेतकरी कुटुंबांना हजारो कोटी रुपये मिळाले आहेत.
काँग्रेस सरकारच्या काळात भरती परीक्षांमध्ये अनेक घोटाळे झाले होते, भाजप सरकारने भरती परीक्षांमधील घोटाळ्यांची चौकशी करण्याचे आदेश दिले. आणि आमचे सरकार पूर्ण पारदर्शकतेने येथे परीक्षा घेत आहे. या प्रामाणिक प्रयत्नांचा परिणाम म्हणून आज लोकांचा भाजपवरील विश्वास वाढत आहे. विधानसभा आणि लोकसभा निवडणुकीनंतर आता महापालिका निवडणुकीतही भाजपचा झेंडा फडकला आहे. छत्तीसगडमधील जनता भाजप सरकारच्या प्रयत्नांना पूर्ण पाठिंबा देत आहे.
मित्रांनो,
छत्तीसगड राज्याच्या निर्मितीला 25 वर्षे झाली आहेत, हे वर्ष छत्तीसगडचे रौप्यमहोत्सवी वर्ष आहे, योगायोगाने हे वर्ष अटलजींचे जन्मशताब्दी वर्ष देखील आहे. छत्तीसगड सरकार 2025 हे वर्ष अटल निर्माण वर्ष म्हणून साजरे करत आहे. आमचा संकल्प आहे – ‘हमने बनाया है, हम ही संवारेंगे’ (आम्ही तयार केले आहे आणि याचा विकास देखील आम्हीच करू). ज्या पायाभूत सुविधा प्रकल्पांची पायाभरणी झाली आणि ज्यांचे उद्घाटन आज झाले ते सर्व या संकल्पाचा एक भाग आहेत.
मित्रांनो,
विकासाचे फायदे येथे पोहोचत नसल्याने छत्तीसगडला वेगळे राज्य करावे लागले. काँग्रेसच्या राजवटीत येथे कोणतेही विकासकाम होऊ शकले नाही आणि जे काही काम झाले त्यात काँग्रेसच्या लोकांनी घोटाळे केले. काँग्रेसला तुमची कधीच काळजी नव्हती. आम्ही तुमच्या आयुष्याची, तुमच्या सुविधांची आणि तुमच्या मुलांची कायम काळजी घेतली आहे.
आम्ही छत्तीसगडमधील प्रत्येक गावात विकास योजना पोहचवत आहोत. तिथे, एका मुलीने एक चित्र बनवून आणले आहे; ती बिचारी मुलगी बराच वेळ हात वर करून उभी आहे. मी सुरक्षा दलाच्या लोकांना सांगेन की त्यांनी त्या मुलीला, कृपया तिने काढलेल्या चित्राच्या मागे नाव आणि पत्ता लिहायला सांगावे, मी तिला नक्की पत्र पाठवेन. कोणीतरी हे चित्र घेऊन आणि मला पोचते करा. खूप खूप धन्यवाद बेटा, खूप खूप धन्यवाद. आज तुम्ही पाहता, येथील दुर्गम आदिवासी भागातही चांगले रस्ते तयार झाले आहेत. पहिल्यांदाच अनेक भागात रेल्वे गाड्या पोहोचत आहेत, मी नुकतेच येथे एका ट्रेनला हिरवा झेंडा दाखवला आहे.
इथे अनेक ठिकाणी पहिल्यांदाच वीज पोहोचत आहे, तर कुठे पाईपद्वारे पाणी पोहोचत आहे, काही ठिकाणी पहिल्यांदाच नवीन मोबाईल टॉवर बसवला जात आहे. नवीन शाळा-महाविद्यालये-रुग्णालये बांधली जात आहेत. याचा अर्थ आपल्या छत्तीसगडचे चित्र बदलत आहे, आणि त्याचे नशीबही बदलत आहे.
मित्रांनो,
छत्तीसगड हे देशातील अशा राज्यांच्या यादीत सामील झाले आहे जिथे 100% रेल्वे नेटवर्क विजेवर चालते. ही एक मोठी उपलब्धी आहे. सध्या छत्तीसगडमध्ये सुमारे 40 हजार कोटी रुपयांच्या रेल्वे प्रकल्पांवर काम सुरू आहे. या वर्षीच्या अर्थसंकल्पातही छत्तीसगडसाठी 7 हजार कोटी रुपयांची तरतूद करण्यात आली आहे. यामुळे छत्तीसगडच्या अनेक भागात चांगल्या रेल्वे कनेक्टिव्हिटीची मागणी पूर्ण होईल. यामुळे शेजारील राज्यांशी संपर्क वाढेल.
मित्रांनो,
विकासासाठी बजेटसोबतच चांगला हेतू देखील महत्वाचा असतो. जर काँग्रेसप्रमाणे मन आणि मेंदू अप्रामाणिकतेने भरलेले असेल तर सर्वात मोठी तिजोरी देखील रिकामी होईल. काँग्रेसच्या राजवटीत आपण अशीच परिस्थिती पाहिली आहे. त्यामुळे आदिवासी भागात विकास पोहोचू शकला नाही. आपल्यासमोर कोळशाचे उदाहरण आहे. छत्तीसगडमध्ये मोठ्या प्रमाणात कोळसा आहे. पण इथे तुम्हाला तुमच्या गरजेनुसार पुरेशी वीज मिळू शकली नाही. काँग्रेसच्या काळात विजेची स्थिती खूपच वाईट होती, येथील वीज प्रकल्पांवर फारसे काम झाले नव्हते. आज आमचे सरकार येथे नवीन वीज प्रकल्प उभारत आहे.
मित्रांनो,
आम्ही येथे सौरऊर्जेपासून वीज निर्मितीवरही खूप भर देत आहोत. आणि मी तुम्हाला आणखी एका उत्तम योजनेबद्दल सांगेन. मोदीने अशी योजना सुरू केली आहे ज्यामध्ये तुमचे वीज बिल शून्य होईल आणि तुम्ही घरी वीज निर्मिती करून पैसे कमवू शकाल. या योजनेचे नाव आहे- पंतप्रधान सूर्य घर मोफत वीज योजना. यासाठी, आमचे सरकार प्रत्येक घराला सौर पॅनेल बसवण्यासाठी 70- 80 हजार रुपयांची मदत देत आहे. छत्तीसगडमध्येही 2 लाखांहून अधिक कुटुंबांनी पंतप्रधान सूर्य घर मोफत वीज योजनेअंतर्गत नोंदणी केली आहे. जर तुम्हीही या योजनेत सामील झालात तर तुम्हाला खूप फायदे मिळतील.
मित्रांनो,
चांगल्या हेतूचे आणखी एक उदाहरण म्हणजे गॅस पाइपलाइन. छत्तीसगड समुद्रापासून खूप दूर आहे. त्यामुळे येथे गॅस पुरवठा करणे इतके सोपे नाही. पूर्वीचे जे सरकार होते, त्यांनी गॅस पाईपलाईन वर देखील आवश्यक असलेला.खर्च केला नव्हता. आम्ही या आव्हानाचे देखील समाधान शोधत आहोत.
आमचे सरकार येथे गॅस पाईपलाईन टाकत आहे. यामुळे पेट्रोलियम संबंधित उत्पादनांची ट्रक किंवा टँकरद्वारे वाहतूक करण्याची गरज राहणार नाही. ही उत्पादने तुम्हाला कमी किमतीत मिळू लागतील. गॅस पाईपलाईन आल्यामुळे येथे सीएनजीचा वापर करून गाड्या चालू लागतील. याचा आणखी एक फायदा होईल, घरात स्वयंपाक करण्यासाठी लागणारा गॅस आता पाईपलाईन द्वारे मिळू शकेल. स्वयंपाक घरात ज्याप्रमाणे नळाद्वारे पाणी येते त्याचप्रमाणे आता गॅस देखील येऊ लागेल. सध्या आम्ही दोन लाखाहून अधिक घरांमध्ये थेट पाईप द्वारे गॅस पोचवण्याचे उद्दिष्ट ठेवले आहे.
गॅस उपलब्ध झाल्यामुळे येथे छत्तीसगडमध्ये नवे उद्योग सुरू करणे शक्य होईल. म्हणजेच येथे मोठ्या संख्येने रोजगार उपलब्ध होईल.
मित्रांनो,
गेल्या अनेक दशकात काँग्रेसच्या धोरणामुळे छत्तीसगड सह देशातील अनेक राज्यांमध्ये नक्षलवादाला प्रोत्साहन मिळाले. देशात जिथे जिथे सुविधांचा अभाव होता, जे प्रदेश विकासात मागे पडले तेथे नक्षलवाद फोफावत राहिला. मात्र ज्या पक्षाने 60 वर्ष सरकार चालवले त्यांनी काय केले? त्यांनी अशा जिल्ह्यांना मागास जिल्हे म्हणून घोषित केले आणि जबाबदारीतून अंग काढून घेतले. यामुळे आपल्या युवकांच्या अनेक पिढ्यांना मृत्यूला कवटाळावे लागले. अनेक मातांना आपल्या लाडक्यांना गमवावे लागले. अनेक भगिनींनी आपले बंधू गमावले.
मित्रांनो,
त्या काळातील सरकारची ही उदासीनता या आगीत तेल ओतण्यासारखी होती. तुम्ही तर हे सगळे स्वतः सहन केले आहे, पाहिले आहे. छत्तीसगडच्या अनेक जिल्ह्यांमध्ये अति मागास आदिवासी कुटुंबे राहत होती. काँग्रेस सरकारने त्यांची कधीही वास्तपुस्त केली नाही. आम्ही गरीब आदिवासींच्या उपचाराची चिंता केली आणि पाच लाख रुपयांपर्यंत मोफत उपचार देणारी आयुष्मान भारत योजना सुरू केली. आम्ही माफक दरात औषधे पुरवण्याची चिंता केली. औषधांच्या दरात 80% सवलत देणारी प्रधानमंत्री जन औषधि केंद्रे सुरू केली. आम्ही गरीब आदिवासींच्या शौचालयाची चिंता केली, स्वच्छ भारत अभियान चालवले.
मित्रांनो,
जे लोक सामाजिक न्यायाच्या नावावर खोटे बोलत असतात त्यांनीच आदिवासी समाजाची दिशाभूल केली होती. म्हणूनच तर मी म्हणतो, ‘ज्यांची कोणीही विचारपूस केली नाही त्यांची पूजा मोदी करत आहे’. आम्ही आदिवासी समाजाच्या विकासासाठी देखील विशेष अभियान चालवत आहोत. आणि आदिवासी समाजासाठी धरती आबा आदिवासी उत्कर्ष अभियान सुरू केले आहे. या योजनेअंतर्गत आदिवासी क्षेत्रात सुमारे 80 हजार कोटी रुपये खर्च केले जाणार आहेत. या योजनेमुळे छत्तीसगडमधील सुमारे सात हजार आदिवासी गावांना लाभ मिळणार आहे. आदिवासी समाजात देखील अति मागास आदिवासी जमाती आहेत हे तुम्हाला देखील ठाऊक असेल. अशा अति मागास आदिवासींसाठी आमच्या सरकारने प्रथमच प्रधानमंत्री जनमन योजना सुरू केली आहे. या योजनेअंतर्गत छत्तीसगडमधील 18 जिल्ह्यातील दोन हजाराहून अधिक वस्त्यांमध्ये काम केले जात आहे. देशभरातील मागास आदिवासी वस्त्यांमध्ये सुमारे 5 हजार किलोमीटर लांबीच्या रस्ते बांधणीला मंजुरी देण्यात आली आहे. यापैकी जवळपास अर्ध्या लांबीचे रस्ते छत्तीसगडमध्ये तयार केले जाणार आहेत म्हणजे सुमारे अडीच हजार किलोमीटर लांबीचे रस्ते छत्तीसगडमध्ये प्रधानमंत्री जनमन योजनेअंतर्गत बनवले जाणार आहेत. याच योजनेच्या अंतर्गत आज जिथे अनेक आदिवासी मित्रांना पक्की घरे मिळत आहेत.
मित्रांनो,
आज डबल इंजिनचे सरकार छत्तीसगडची स्थिती जलद गतीने सुधारत आहे. जेव्हा सुकमा जिल्ह्यातील एका आरोग्य केंद्राला राष्ट्रीय गुणवत्ता प्रमाणपत्र मिळते तेव्हा लोकांमध्ये नवा विश्वास जागृत होतो. जेव्हा अनेक वर्षानंतर दंतेवाडामध्ये आरोग्य केंद्र पुन्हा सुरू होते तेव्हा लोकांमध्ये नवा विश्वास जागृत होतो. अशाच प्रयत्नांमुळे नक्षल प्रभावित क्षेत्रांमध्ये कायमस्वरूपी शांततेचा नवा काळ सुरू झाल्याचे दिसून येत आहे. आत्ताच डिसेंबर महिन्यात जेव्हा मन की बात कार्यक्रम झाला तेव्हा त्या कार्यक्रमात मी बस्तर ऑलिंपिक बद्दल चर्चा केली होती. तुम्ही सर्वांनी देखील मन की बात कार्यक्रमाचा तो भाग नक्कीच ऐकला असेल, बस्तर ऑलिंपिक मध्ये ज्या प्रकारे हजारो युवक युवतींनी भाग घेतला होता, तो छत्तीसगडमध्ये होत असलेल्या परिवर्तनाचा पुरावा आहे.
मित्रांनो,
मी छत्तीसगडच्या युवा वर्गाचे एक दिमाखदार भविष्य आपल्या नजरेसमोर पाहत आहे. छत्तीसगड मध्ये ज्या प्रकारे नवीन शैक्षणिक धोरण लागू केले जात आहे, ते खूपच चांगले काम होत आहे. देशभरात 12 हजाराहून अधिक आधुनिक प्रधानमंत्री श्री विद्यालये सुरू करण्यात आली आहेत. यापैकी सुमारे साडेतीनशे विद्यालये छत्तीसगडमध्ये आहेत. ही प्रधानमंत्री श्री विद्यालये इतर शाळांसाठी आदर्श ठरतील. या विद्यालयांमुळे राज्यातील संपूर्ण शिक्षण व्यवस्थेचा स्तर उंचावेल. छत्तीसगडमध्ये अनेक एकलव्य मॉडेल शाळा पूर्वीपासूनच चांगले काम करत आहेत. नक्षलग्रस्त भागात देखील अनेक शाळा पुन्हा सुरू करण्यात आल्या आहेत. आज छत्तीसगड मध्ये विद्या समीक्षा केंद्राची देखील सुरुवात करण्यात आली आहे. हे देखील देशाच्या शिक्षण व्यवस्थेमध्ये एक महत्त्वपूर्ण पाऊल आहे. यामुळे शाळांमध्ये शिक्षणाचा स्तर आणखी सुधारेल, वर्गात शिक्षकांची विद्यार्थ्यांची रियल टाइमिंग मध्ये मदत होऊ शकेल.
मित्रांनो,
आम्ही तुम्हाला दिलेले आणखी एक वचन पूर्ण केले आहे. नवीन राष्ट्रीय शिक्षण धोरण अंतर्गत येथे हिंदी माध्यमातून देखील वैद्यकीय आणि अभियांत्रिकी शिक्षण सुरू केले जात आहे. आता माझ्या गावातील, गरीब आदिवासी कुटुंबातील युवक युवतींची स्वप्न पूर्ण करण्यात भाषा अडसर बनणार नाही.
मित्रांनो,
गेल्या काही वर्षात माझे मित्र रमण सिंह जी यांनी जो मजबूत पाया निर्माण केला होता त्यामुळेच वर्तमानातील सरकार आणखी सशक्त बनत आहे. आगामी 25 वर्षांमध्ये या भक्कम पायावर आपल्याला विकासाची एक भव्य इमारत बांधायची आहे. छत्तीसगड राज्य संसाधनांनी परिपूर्ण आहे, छत्तीसगड स्वप्नांनी परिपूर्ण आहे, छत्तीसगड सामर्थ्याने देखील परिपूर्ण आहे. 25 वर्षानंतर जेव्हा आपण छत्तीसगड स्थापनेची 50 वर्षे साजरी करू तेव्हा छत्तीसगड देशातील अग्रणी राज्यांमध्ये सामील असेल, हे उद्दिष्ट आम्ही नक्कीच साध्य करू. येथे विकासाचा लाभ छत्तीसगडमधील प्रत्येक परिवारापर्यंत पोहोचावा यासाठी आम्ही कोणतीही कसर शिल्लक ठेवणार नाही, असा विश्वास मी तुम्हाला देतो. तुम्हा सर्वांना या विविध विकास कामांसाठी शुभेच्छा देतो आणि नवीन वर्षाच्या सुरुवातीलाच खूप मोठ्या स्वप्नपूर्तीचा जो प्रवास सुरू झाला आहे, यासाठीही मी तुम्हा सर्वांना खूप खूप शुभेच्छा देतो.
खूप खूप आभार!