Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of various development works in Bilaspur, Chhattisgarh
30 MAR 2025 6:05PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Chhattisgarh Mahtari Ki Jai! (Hail Chhattisgarh!)
Ratanpur Wali Mata Mahamaya Ki Jai!
Karma Maya Ki Jai! Baba Guru Ghasidas Ki Jai!
(Addressing the gathering in local language)
Jai Johar from the bottom of my heart!
Governor of Chhattisgarh, Shri Ramen Deka ji; the popular and dynamic Chief Minister of the state, Shri Vishnudeo Sai ji; my esteemed colleague in the Union Cabinet, Manohar Lal ji; the Member of Parliament from this region and Union Minister, Tokhan Sahu ji; Speaker of the Chhattisgarh Legislative Assembly and my dear friend, Raman Singh ji; Deputy Chief Minister, Vijay Sharma ji; Arun Sahu ji; all the ministers, MPs, and MLAs of the Chhattisgarh Government; and my brothers and sisters who have gathered here from far and wide!
Today marks the beginning of the New Year. It is also the first day of Navratri, and this land is blessed as the abode of Mata Mahamaya. Chhattisgarh is the paternal home of Mata Kaushalya. In this sacred context, these nine days, dedicated to divine feminine energy, hold special significance for Chhattisgarh. I consider myself truly fortunate to be here on the very first day of Navratri. Only a few days ago, a postage stamp was issued in honour of Bhakta Shiromani Mata Karma, and I extend my heartfelt congratulations to all of you on this occasion.
Friends,
The festival of Navratri will culminate with the grand celebration of Ram Navami, and Chhattisgarh’s devotion to Lord Ram is truly remarkable. Our Ramnami Samaj (a sect) has devoted itself entirely to the divine name of Lord Ram. I extend my warmest wishes to the people of Lord Ram’s maternal land and to all of you, my friends. Jai Shri Ram!
Friends,
On this auspicious day, with the blessings of Mohbhatta Swayambhu Shivling Mahadev, I have been given the opportunity to further accelerate the development of Chhattisgarh. Just a short while ago, we laid the foundation stone and inaugurated projects worth more than Rs 33,700 crore. These projects encompass housing for the underprivileged, schools, roads, railways, electricity, and gas pipelines—initiatives that will significantly enhance the quality of life for the people of Chhattisgarh. They will also generate new employment opportunities for the youth. My heartfelt congratulations to all of you on these important developmental projects.
Friends,
In our tradition, providing shelter to someone is considered a great virtue. But what could bring greater joy than the fulfilment of a person’s dream of owning a home? Today, on this auspicious occasion of Navratri and the New Year, three lakh underprivileged families in Chhattisgarh are moving into their new homes. A short while ago, I had the opportunity to meet three beneficiaries, and I could see the immense joy on their faces. One of the women was so overwhelmed with happiness that she could hardly contain her emotions. I extend my heartfelt best wishes to all these families—three lakh families—on this new chapter of their lives. The possibility of a secure roof over the heads of these poor families has become a reality only because of all of you. I say this because you placed your trust in Modi’s guarantee. Under the previous government, the dream of a pucca house for lakhs of families in Chhattisgarh remained buried in files. We had assured you that our government would turn this dream into reality. That is why, as soon as Vishnudeo ji’s government was formed, the very first cabinet decision was to construct 18 lakh houses. Today, three lakh of those homes have been completed. I am particularly pleased that many of these houses have been built in tribal regions. Numerous families from Bastar and Surguja now have pucca houses. One can truly appreciate the significance of this for families whose generations have endured hardship in makeshift huts. For those who may not fully grasp the magnitude of this change, let me put it into perspective. Imagine you are on a long journey by train or bus, standing the entire way because you cannot find a seat. The moment you secure a seat, the relief and joy you feel are immense, aren’t they? Now, imagine families who have spent their entire lives in slums or huts. Today, as they move into pucca houses, their joy knows no bounds. When I see this transformation, it fills me with new energy and strengthens my resolve to work tirelessly for my fellow countrymen.
Friends,
While the government has provided assistance in constructing these homes, the decision on how each house is built rests with the beneficiaries themselves—not the government. These are the homes of your dreams, and our government does not just build houses; it strives to enrich the lives of those who live in them. Efforts have been made to equip these homes with essential amenities, including toilets, electricity, Ujjwala gas connections, and tap water. I can see that a large number of mothers and sisters are present here today. Most of these pucca houses have been registered in the names of our women. Thousands of sisters have, for the first time, had a property legally registered in their name. My dear mothers and sisters, the happiness on your faces and your heartfelt blessings are my greatest asset.
Friends,
When such a vast number of houses are built—lakhs of them—it leads to another significant development. Consider this: who constructs these houses? Where do the materials used in their construction come from? These materials are not sourced from Delhi or Mumbai; rather, they come from local markets. The large-scale construction of houses provides employment to our masons, skilled workers such as Rani Mistris (queen/head masons), and labourers in villages. It also benefits local small shopkeepers who supply construction materials. Additionally, those who transport these goods in trucks and other vehicles gain employment opportunities. In this way, the construction of lakhs of homes has not only provided shelter but also generated widespread employment across Chhattisgarh.
Friends,
The BJP government is steadfastly fulfilling every promise made to the people of Chhattisgarh. The Chief Minister just mentioned that elections for local self-governance institutions were recently held—the three-tier elections—and the overwhelming support you have shown is truly commendable. As I stand before you today, I take this opportunity to express my heartfelt gratitude for your trust and blessings.
Friends,
A large number of beneficiaries of various government schemes have gathered here today. You have personally witnessed how swiftly our government is honouring its commitments. We have fulfilled our promise to the women of Chhattisgarh. Paddy farmers have received the bonuses due for two years, and paddy has been procured at an increased Minimum Support Price (MSP). As a result, lakhs of farming families have collectively received thousands of crores of rupees. Under the previous Congress government, recruitment examinations were plagued by widespread corruption. The BJP government has ordered a thorough investigation into these examination scams. Moreover, we are now ensuring that recruitment exams are conducted with complete transparency. These honest efforts have strengthened public confidence in the BJP. Following the Assembly and Lok Sabha elections, the BJP has now triumphed in the civic elections as well, with its flag flying high across Chhattisgarh. The people of this state are wholeheartedly supporting the BJP government’s vision and initiatives.
Friends,
Chhattisgarh has now completed 25 years as a state, marking its silver jubilee year. Coincidentally, this year also commemorates the centenary of Atal Ji. In honour of his legacy, the Chhattisgarh government is celebrating 2025 as Atal Nirman Varsh. Our commitment is clear—we have built it, and we will make it even better. Every infrastructure project inaugurated or initiated today is a testament to this resolution.
Friends,
Chhattisgarh was created as a separate state to ensure that the benefits of development reached its people. However, under Congress rule, development remained stagnant, and wherever work was undertaken, corruption followed. The Congress party has never truly cared for your well-being. But we have. We have prioritised your lives, your comfort, and your children’s future. Our government is taking development initiatives to every village in Chhattisgarh. I have noticed a young girl here holding up a painting for quite some time. I request the security personnel to take note of her name and address. Daughter, I will send you a letter. Someone please collect it and ensure it reaches me. Thank you, dear child. Thank you very much. Today, you can see the transformation taking place—good roads are now reaching even the most remote tribal areas. For the first time, trains are connecting new regions, and I have just flagged off a new service here. Electricity is reaching these places for the first time, piped water supply is becoming a reality, and mobile towers are being installed in areas that never had connectivity before. New schools, colleges, and hospitals are being built. Chhattisgarh’s landscape is changing, and with it, its destiny is being rewritten.
Friends,
Chhattisgarh has now joined the ranks of states where 100% of the railway network operates on electricity—a remarkable achievement. Currently, railway projects worth approximately Rs 40,000 crore are underway in Chhattisgarh. Additionally, this year’s budget has allocated Rs 7,000 crore specifically for the state’s railway infrastructure. These developments will significantly enhance rail connectivity across various regions of Chhattisgarh while also improving links with neighbouring states.
Friends,
Along with financial resources, good intentions are essential for development. If there is dishonesty in both thought and action—like we witnessed under Congress rule—then even the largest treasury will be drained. We have seen this happen during Congress’s tenure, where corruption and mismanagement prevented development from reaching tribal areas. Take coal as an example—Chhattisgarh is rich in coal reserves, yet the state struggled to get enough electricity to meet its needs. Under Congress rule, the power sector remained neglected, and little effort was made to develop power plants. In contrast, our government is now actively setting up new power plants to ensure a reliable energy supply.
Friends,
We are also making significant efforts to generate electricity from solar energy. Let me introduce you to a remarkable scheme initiated by Modi—a scheme that will eliminate your electricity bill and even allow you to earn money by generating electricity at home. This initiative is called the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana. Under this scheme, our government is providing financial assistance of Rs 70,000–80,000 per household for installing solar panels. Here in Chhattisgarh, more than two lakh families have already registered for this scheme. I encourage you all to join as well and reap its benefits.
Friends,
Another example of good governance and vision is the development of gas pipelines. Chhattisgarh, being a landlocked state, is far from the sea, making gas supply a significant challenge. The previous government failed to invest adequately in gas infrastructure, leaving the state dependent on costly transportation methods. We are now addressing this issue head-on. Our government is actively laying gas pipelines in Chhattisgarh, reducing the reliance on transporting petroleum products by trucks. This will lead to lower prices for fuel and energy-related products. Additionally, the introduction of gas pipelines will enable vehicles to run on CNG, providing a cleaner and more affordable alternative. Moreover, this initiative will bring piped cooking gas directly to homes. Just as water flows to the kitchen through pipes, gas will now be supplied in the same way. We are currently working towards connecting over two lakh homes with direct piped gas supply. Beyond household benefits, the availability of gas will pave the way for new industries in Chhattisgarh. This, in turn, will create thousands of new job opportunities.
Friends,
In past decades, Congress’s policies fuelled the spread of Naxalism across several states, including Chhattisgarh. Wherever there was scarcity and lack of development, Naxalism took root and flourished. But what did the party that ruled for 60 years do? Instead of addressing the challenges, it simply declared such districts as backward and turned away from its responsibilities. As a result, entire generations of our youth were lost. Many mothers had to endure the heart-wrenching loss of their sons, and countless sisters were left grieving for their brothers.
Friends,
The indifference shown by those past governments only aggravated the crisis. You have witnessed first-hand how some of the most underprivileged tribal families were left struggling in various districts of Chhattisgarh. The Congress government never cared for them. We did. We ensured that poor tribal families had proper sanitation by launching the Swachh Bharat Abhiyan. We prioritised their healthcare needs by introducing Ayushman Bharat Yojana, providing free treatment of up to Rs 5 lakh. We made essential medicines affordable through PM Jan Aushadhi Kendras, where medicines are available at an 80% discount.
Friends,
Those who claim to be the champions of social justice were the very ones who ignored the tribal community for decades. This is why I say: Modi stands for those whom no one else cares for. We are actively working towards the upliftment of the tribal society through special initiatives. One such programme is the Dharti Aaba Janjati Utkarsh Abhiyan, under which Rs 80,000 crore is being invested in tribal development. This initiative is benefiting nearly 7,000 tribal villages in Chhattisgarh alone. Additionally, we recognise that within the tribal community, there exist extremely backward groups that need special attention. For the first time ever, our government has introduced the PM Janman Yojana, specifically designed for these communities. Under this scheme, development work is underway in more than 2,000 settlements across 18 districts of Chhattisgarh. Nationwide, 5,000 kilometres of roads have been approved in tribal settlements—half of these, approximately 2,500 kilometres, will be constructed in Chhattisgarh itself under the PM Janman Yojana. Moreover, many families present here today have received pucca houses through this scheme. This is the transformation we are bringing—development that reaches every doorstep.
Friends,
Today, under the double-engine government, Chhattisgarh is witnessing rapid transformation. When a health centre in Sukma district receives a national quality certificate, it instils a sense of confidence. When a health centre in Dantewada resumes operations after years of inactivity, it brings renewed optimism. These efforts are paving the way for a new era of lasting peace in Naxal-affected areas. In December’s Mann Ki Baat broadcast, I spoke about the Bastar Olympics. You may have heard how thousands of young people enthusiastically took part in the event. Their participation is clear proof of the positive change unfolding in Chhattisgarh.
Friends,
I can see a bright future for the youth of Chhattisgarh. The state’s implementation of the New Education Policy is commendable. Across the country, more than 12,000 modern PM Shri Schools have been established, with approximately 350 located in Chhattisgarh. These institutions will serve as model schools, elevating the entire education system of the state. Additionally, Eklavya Model Schools are already making remarkable progress in Chhattisgarh. Many schools in Naxal-affected areas have also been reopened, providing children with new opportunities for learning. Today, the Vidya Samiksha Kendra has also been launched in Chhattisgarh, marking another significant milestone in the state’s education sector. This initiative will enhance the quality of education, enabling real-time assistance for both teachers and students in classrooms.
Friends,
We have honoured yet another promise made to you. Under the new National Education Policy, medical and engineering studies have now commenced in Hindi as well. This ensures that language will no longer be a barrier for the youth from villages, underprivileged backgrounds, and tribal communities in pursuing their dreams.
Friends,
The strong foundation laid by my friend Raman Singh Ji over the years is now being further reinforced by the present government. Over the next 25 years, we must build a magnificent edifice of development upon this solid groundwork. Chhattisgarh is rich in resources, brimming with aspirations, and full of immense potential. When we celebrate 50 years of Chhattisgarh’s establishment in the future, we will undoubtedly achieve our goal of making Chhattisgarh one of the leading states in the country. I reaffirm my commitment that we will leave no stone unturned in ensuring that the fruits of development reach every family in Chhattisgarh. Once again, my heartfelt congratulations to all of you for the numerous development initiatives and for embarking on this new journey filled with grand aspirations in the beginning of the New Year. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਬਿਲਾਸਪੁਰ ਵਿਖੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਾਂਚ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
30 MAR 2025 6:05PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਮਹਤਾਰੀ ਕੀ ਜੈ!( छत्तीसगढ़ महतारी की जय!)
ਰਤਨਪੁਰ ਵਾਲੀ ਮਾਤਾ ਮਹਾਮਾਇਆ ਕੀ ਜੈ!( रतनपुर वाली माता महामाया की जय!)
ਕਰਮਾ ਮਾਇਆ ਕੀ ਜੈ!ਬਾਬਾ ਗੁਰੂ ਘਾਸੀਦਾਸ ਕੀ ਜੈ! (कर्मा माया की जय! बाबा गुरु घासीदास की जय!)
ਜੰਮੋ ਸੰਗੀ-ਸਾਥੀ ਜਹੁੰਰੀਆ,( जम्मो संगी-साथी-जहुंरिया,)
ਮਹਤਾਰੀ-ਦੀਦੀ-ਬਹਿਨੀ ਅਉ ਸਿਯਾਨ-ਜਵਾਨ,( महतारी-दीदी-बहिनी अउ सियान-जवान,)
ਮਨ ਲਾ ਜੈ ਜੋਹਾਰ!( मन ला जय जोहार!)
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਨ ਡੇਕਾ ਜੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਮਕਬੂਲ ਅਤੇ ਊਰਜਾਵਾਨ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਨੂਦੇਵ ਸਾਯ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਜੀ, ਇਸੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਤੋਖਨ ਸਾਹੂ ਜੀ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਮੇਰੇ ਪਰਮ ਮਿੱਤਰ ਰਮਨ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਿਜੈ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ, ਅਰੁਣ ਸਾਹੂ ਜੀ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਗਣ, ਸਾਂਸਦ ਗਣ ਤੇ ਵਿਧਇਕ ਗਣ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਆਏ ਮੇਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਅੱਜ ਤੋਂ ਨਵਵਰਸ਼ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਪਹਿਲਾ ਨਵਰਾਤਰੀ (ਨਵਰਾਤ੍ਰਾ) ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਤਾਂ ਮਾਤਾ ਮਹਾਮਾਯਾ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਮਾਤਾ ਕੌਸ਼ਲਿਆ ਦਾ ਮਾਇਕਾ ਹੈ। ਐਸੇ ਵਿੱਚ ਮਾਤ੍ਰਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਇਹ ਨੌਂ ਦਿਨ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਪਰਮ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਨਵਰਾਤਰੀ(ਨਵਰਾਤ੍ਰਿਆਂ) ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹਾਂ। ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਭਗਤ ਸ਼ਿਰੋਮਣੀ ਮਾਤਾ ਕਰਮਾ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਭੀ ਜਾਰੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਵਰਾਤਰੀ (ਨਵਰਾਤ੍ਰਿਆਂ) ਦਾ ਇਹ ਪੁਰਬ ਰਾਮਨੌਮੀ ਦੇ ਉਤਸਵ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਤਾਂ, ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਰਾਮ ਭਗਤੀ ਭੀ ਅਦਭੁਤ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਜੋ ਰਾਮਨਾਮੀ ਸਮਾਜ ਹੈ, ਉਸ ਨੇ ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਸਰੀਰ ਰਾਮ ਨਾਮ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਪ੍ਰਭੂ ਰਾਮ ਦੇ ਨਨਿਹਾਲ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ, ਆਪ ਸਭ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਜੈ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ!
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਪਾਵਨ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਮੋਹਭੱਟਾ ਸਵਯੰਭੂ ਸ਼ਿਵਲਿੰਗ ਮਹਾਦੇਵ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲੇ 33 ਹਜ਼ਾਰ 700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਘਰ ਹਨ, ਸਕੂਲ ਹਨ, ਰੋਡ ਹਨ, ਰੇਲ ਹੈ, ਬਿਜਲੀ ਹੈ, ਗੈਸ ਦੀ ਪਾਇਪ ਲਾਇਨ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਭੀ ਆਸਰਾ ਦੇਣਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਪੁੰਨ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਦੇ ਘਰ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨਾਲ ਬੜਾ ਆਨੰਦ ਭਲਾ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਨਵਰਾਤਰੀ (ਨਵਰਾਤ੍ਰਿਆਂ) ਦੇ ਸ਼ੁਭ ਦਿਨ, ਨਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ‘ਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਆਪਣੇ ਨਵੇਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਹੁਣੇ ਇੱਥੇ ਤਿੰਨ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਿਹਰੇ ‘ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਸਮਾ ਰਹੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਮਾਂ ਤਾਂ ਆਪਣਾ ਇੱਥੇ ਆਨੰਦ ਰੋਕ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪਾ ਰਹੀ ਸੀ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ, ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰ ਸਾਥੀਓ, ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਜੀਵਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਸਿਰ ‘ਤੇ ਪੱਕੀ ਛੱਤ ਆਪ ਸਭ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਮੈਂ ਇਸ ਲਈ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਸੀਂ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕੀਤਾ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਪੱਕੇ ਘਰ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪਹਿਲੇ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫਾਇਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਮਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਤਦ ਅਸੀਂ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਇਹ ਸੁਪਨਾ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਵਿਸ਼ਨੂ ਦੇਵ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣਦੇ ਹੀ ਪਹਿਲੀ ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ 18 ਲੱਖ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਅੱਜ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਘਰ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਇਸ ਬਾਤ ਦੀ ਭੀ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰ ਘਰ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਹਨ। ਬਸਤਰ ਤੇ ਸਰਗੁਜਾ ਦੇ ਅਨੇਕ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਆਪਣੇ ਪੱਕੇ ਘਰ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੇ ਝੌਂਪੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬੇਹਾਲ ਜੀਵਨ ਬਿਤਾਇਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਉਪਹਾਰ ਹੈ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਸਮਝ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜੋ ਨਹੀਂ ਸਮਝ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਅਗਰ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਬੱਸ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਜਗ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਖੜ੍ਹੇ-ਖੜ੍ਹੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹੋ ਅਤੇ ਅਗਰ ਥੋੜ੍ਹੀ ਜਿਹੀ ਇੱਕ ਅੱਧੀ ਸੀਟ ਮਿਲ ਜਾਵੇ, ਤੁਹਾਡਾ ਆਨੰਦ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਰਹਿ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਪਤਾ ਹੈ ਨਾ! ਇੱਕ-ਦੋ-ਤਿੰਨ ਘੰਟੇ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਬੈਠਣ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਮਿਲ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਅਨੇਕ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਪ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਝੌਂਪੜੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਗੁਜਾਰੀ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਆਪ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਕਿਤਨੀ ਉਮੰਗ ਨਾਲ ਭਰੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਹ ਸੋਚਦਾ ਹਾਂ, ਇਹ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਨੂੰ ਭੀ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਤ-ਦਿਨ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਮਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਲੇ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਘਰ ਕਿਵੇਂ ਬਣੇਗਾ, ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਹੀਂ, ਹਰ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੇ ਖ਼ੁਦ ਤੈ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਘਰ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਸਿਰਫ਼ ਚਾਰਦੀਵਾਰੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਣਾਉਂਦੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਭੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ Toilet,ਬਿਜਲੀ, ਉੱਜਵਲਾ ਦੀ ਗੈਸ, ਨਲ ਸੇ ਜਲ, ਸਾਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਜੋ ਪੱਕੇ ਘਰ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਧਿਕਤਰ ਦੀਆਂ ਮਾਲਕ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਹੀ ਹਨ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕੋਈ ਸੰਪਤੀ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋਈ ਹੈ। ਮੇਰੀਓ ਮਾਤਾਓ-ਭੈਣੋਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਚਿਹਰੇ ਦੀ ਇਹ ਖੁਸ਼ੀ, ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ, ਇਹ ਮੇਰੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਪੂੰਜੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਇਤਨੇ ਸਾਰੇ ਘਰ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਲੱਖਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਘਰ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੜਾ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਆਪ ਸੋਚੋ ਕਿ ਇਹ ਘਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਕੌਣ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਣ ਵਾਲਾ ਸਮਾਨ ਕਿੱਥੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਛੁਟ-ਪੁਟ ਦਾ ਸਮਾਨ ਕੋਈ ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਤੋਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਇਤਨੇ ਸਾਰੇ ਘਰ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਰਾਜ ਮਿਸਤਰੀ, ਰਾਣੀ ਮਿਸਤਰੀ, ਸ਼੍ਰਮਿਕ (ਮਜ਼ਦੂਰ) ਸਾਥੀ, ਸਭ ਨੂੰ ਕੰਮ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਜੋ ਸਮਾਨ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਭੀ ਤਾਂ ਸਥਾਨਕ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਗੱਡੀ ਵਿੱਚ, ਟਰੱਕ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਲੱਖਾਂ ਘਰਾਂ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਭੀ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਹਰ ਵਾਅਦੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਿਨੀਂ ਜੋ ਸਥਾਨਕ ਸਵਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਤ੍ਰੈਪੱਧਰੀ ਚੋਣਾਂ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਅੱਜ ਮੈਂ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਆਏ ਹਨ। ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਕਿਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਗਰੰਟੀਆਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਜੋ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਉਹ ਪੂਰਾ ਕਰ ਕੇ ਦਿਖਾਇਆ। ਧਾਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 2 ਸਾਲ ਦਾ ਬਕਾਇਆ ਬੋਨਸ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਵਧੇ ਹੋਏ MSP ‘ਤੇ ਧਾਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਭਰਤੀ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਖੂਬ ਘੁਟਾਲੇ ਹੋਏ, ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਰਤੀ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਘੁਟਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਾਂਚ ਬਿਠਾਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨਾਲ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਮਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਜਪਾ ‘ਤੇ ਜਨਤਾ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਵਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇੱਥੇ ਭਾਜਪਾ ਦਾ ਪਰਚਮ ਲਹਿਰਾਇਆ ਹੈ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਜਨਤਾ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਭਰਪੂਰ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਰਾਜ ਬਣੇ 25 ਸਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹ ਵਰ੍ਹਾ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦਾ ਸਿਲਵਰ ਜੁਬਲੀ ਵਰ੍ਹਾ ਹੈ, ਸੰਜੋਗ ਨਾਲ ਇਹ ਸਾਲ ਅਟਲ ਜੀ ਦਾ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਰ੍ਹਾ ਭੀ ਹੈ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ, 2025 ਨੂੰ ਅਟਲ ਨਿਰਮਾਣ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ-ਅਸੀਂ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਹੀ ਸੰਵਾਰਾਂਗੇ। ਅੱਜ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਜਿਤਨੇ ਭੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਇਸੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਰਾਜ ਇਸ ਲਈ ਬਣਾਉਣਾ ਪਿਆ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਪਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਉਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਜੋ ਕੰਮ ਹੁੰਦੇ ਭੀ ਸਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਵਾਲੇ ਘੁਟਾਲੇ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਸਨ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਕਦੇ ਤੁਹਾਡੀ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ ਰਹੀ। ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦੀ, ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਅਸੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਬੇਟੀ ਕੋਈ ਇੱਕ ਪੇਟਿੰਗ ਬਣਾ ਕੇ ਲਿਆਈ ਹੈ, ਵਿਚਾਰੀ ਕਦੋਂ ਤੋਂ ਹੱਥ ਉਪਰ ਰੱਖ ਕੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਜ਼ਰਾ securityਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਜ਼ਰਾ ਉਸ ਬੇਟੀ ਨੂੰ, ਜ਼ਰਾ ਪਿੱਛੇ ਬੇਟਾ ਨਾਮ-ਪਤਾ ਲਿਖ ਦੇਣਾ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਚਿੱਠੀ ਭੇਜਾਂਗਾ। ਜ਼ਰਾ ਇਸ ਨੂੰ ਕੋਈ collect ਕਰਕੇ ਮੇਰੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਦੇਵੇ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਬੇਟਾ, ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਅੱਜ ਆਪ ਦੇਖੋ, ਇੱਥੇ ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅੱਛੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਕਈ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਟ੍ਰੇਨ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ, ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਕਿਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ, ਕਿਤੇ ਪਾਇਪ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਤੇ ਨਵਾਂ ਮੋਬਾਈਲ ਟਾਵਰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਸਕੂਲ-ਕਾਲਜ-ਹਸਪਤਾਲ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਸਾਡੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਭੀ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਕਦੀਰ ਭੀ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚਲਣ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੇਂ ਕਰੀਬ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਭੀ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਲਈ 7 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਅਨੇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਛੀ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਦੀ ਮੰਗ ਪੂਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਭੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਬਜਟ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨੇਕ-ਨੀਅਤ ਭੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਗਰ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਨ ਅਤੇ ਮਸਤਕ ਵਿੱਚ ਬੇਈਮਾਨੀ ਭਰੀ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਬੜੇ ਤੋਂ ਬੜੇ ਖਜ਼ਾਨੇ ਭੀ ਖਾਲੀ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹੀ ਸਥਿਤੀ ਅਸੀਂ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੌਰਾਨ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਰਨ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਅੰਚਲਾਂ ਤੱਕ ਵਿਕਾਸ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਪਾਇਆ। ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕੋਲੇ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕੋਲਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇੱਥੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਭਰ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਪਾਉਂਦੀ ਸੀ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਹਾਲਤ ਖਸਤਾਹਾਲ ਸੀ, ਇੱਥੇ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ‘ਤੇ ਉਤਨਾ ਕੰਮ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਇੱਥੇ ਨਵੇਂ ਬਿਜਲੀ ਕਾਰਖਾਨੇ ਲਗਵਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਭੀ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੜੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਾਂਗਾ। ਮੋਦੀ ਨੇ ਇੱਕ ਐਸੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਬਿਜਲੀ ਬਿਲ ਜ਼ੀਰੋ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ ਆਪ ਕਮਾਈ ਭੀ ਕਰ ਸਕੋਂਗੇ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਨਾਮ ਹੈ- ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯ ਘਰ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਘਰ ਨੂੰ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 70-80 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਭੀ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯ ਘਰ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਆਪ ਭੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੋਂਗੇ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨੇਕ ਨੀਅਤ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ, ਗੈਸ ਪਾਇਪਲਾਇਨ ਭੀ ਹੈ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਮੁੰਦਰ ਤੋਂ ਦੂਰ ਹੈ। ਤਾਂ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਗੈਸ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਇਤਨਾ ਅਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਸੀ, ਉਸ ਨੇ ਗੈਸ ਪਾਇਪਲਾਇਨ ‘ਤੇ ਭੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਖਰਚ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਭੀ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਇੱਥੇ ਗੈਸ ਪਾਇਪ ਲਾਇਨਾਂ ਵਿਛਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਟਰੱਕਾਂ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕਰਨ ਦੀ ਮਜਬੂਰੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਲਗਣਗੀਆਂ। ਗੈਸ ਪਾਇਪਲਾਇਨ ਆਉਣ ਨਾਲ, ਇੱਥੇ CNG ਨਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਚਲ ਸਕਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਗੈਸ ਹੁਣ ਪਾਇਪ ਨਾਲ ਭੀ ਆ ਪਾਵੇਗੀ। ਜਿਵੇਂ ਪਾਇਪ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿਚਨ ਵਿੱਚ, ਵੈਸੇ ਹੀ ਹੁਣ ਗੈਸ ਆਵੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਹੁਣ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਪਾਇਪ ਨਾਲ ਗੈਸ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਗੈਸ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗ ਲਗਾਉਣਾ ਭੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾਵੇਗਾ। ਯਾਨੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਬਣਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੇਕ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਨਕਸਲਵਾਦ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਅਭਾਵ ਰਿਹਾ, ਜੋ-ਜੋ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਪਿੱਛੇ ਰਹੇ , ਉੱਥੇ-ਉੱਥੇ ਨਕਸਲਵਾਦ ਫਲਦਾ-ਫੁੱਲਦਾ ਰਿਹਾ। ਲੇਕਿਨ ਜਿਸ ਦਲ ਨੇ 60 ਵਰ੍ਹੇ ਸਰਕਾਰ ਚਲਾਈ, ਉਸ ਨੇ ਕੀ ਕੀਤਾ? ਉਸ ਨੇ ਐਸੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਪਿਛੜਿਆ ਐਲਾਨ ਕਰਕੇ, ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਤੋਂ ਮੂੰਹ ਮੋੜ ਲਿਆ। ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਖਪ ਗਈਆਂ। ਅਨੇਕ ਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਲਾਡਲੇ ਖੋ (ਗੁਆ) ਦਿੱਤੇ। ਅਨੇਕ ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਭਾਈ ਖੋ (ਗੁਆ) ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਇਹ ਉਦਾਸੀਨਤਾ, ਇਹ ਅੱਗ ਵਿੱਚ ਘੀ ਪਾਉਣ ਜਿਹਾ ਸੀ। ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਖ਼ੁਦ ਸਹਾਰਿਆ ਹੈ, ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪਿਛੜੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਦੇ ਸੁੱਧ ਨਹੀਂ ਲਈ। ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸ਼ੌਚਾਲਿਆਂ (ਪਖਾਨਿਆਂ) ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ, ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ , 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਚਲਾਈ, ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਸਸਤੀ ਦਵਾਈ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ, ਅੱਸੀ(80) ਪਰਸੈਂਟ ਛੂਟ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਪੀਐੱਮ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੋ ਲੋਕ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ‘ਤੇ ਝੂਠ ਬੋਲਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਭੁਲਾ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਨਹੀਂ ਪੁੱਛਿਆ, ਉਸ ਨੂੰ ਮੋਦੀ ਪੂਜਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਧਰਤੀ ਆਬਾ ਜਨਜਾਤੀਯ ਉਤਕਰਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਰੀਬ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਕਰੀਬ 7 ਹਜ਼ਾਰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪ ਭੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਤਿ ਪਿਛੜੀਆਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐਸੇ ਅਤਿ ਪਿਛੜੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਜਨਮਨ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ 18 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 2 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬਸਾਹਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਿਛੜੀ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਬਸਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਰੀਬ ਅੱਧੀਆਂ ਸੜਕਾਂ, ਛੱਤੀਸਗੜ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਹਨ, ਯਾਨੀ ਢਾਈ ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਇੱਥੇ ਪੀਐੱਮ ਜਨਮਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣਨਗੀਆਂ। ਅੱਜ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੀ ਇੱਥੇ ਅਨੇਕ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰ ਭੀ ਮਿਲੇ ਹਨ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸੁਕਮਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ , ਤਾਂ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਗਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਦੰਤੇਵਾੜਾ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਗਦਾ ਹੈ । ਐਸੇ ਹੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਨਵਾਂ ਦੌਰ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਦਸੰਬਰ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਹੋਈ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਬਸਤਰ ਓਲੰਪਿਕ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਤੁਸੀਂ ਭੀ ਉਹ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜ਼ਰੂਰ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਬਸਤਰ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਉਹ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੇ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਭਵਿੱਖ ਆਪਣੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 12 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਧੁਨਿਕ ਪੀਐੱਮ ਸ਼੍ਰੀ ਸਕੂਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਰੀਬ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਸੌ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਇਹ ਪੀਐੱਮ ਸ਼੍ਰੀ ਸਕੂਲ , ਦੂਸਰੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਦਰਸ਼ ਬਣਨਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਪੱਧਰ ਉੱਪਰ ਉੱਠੇਗਾ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਦਰਜਨਾਂ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਸਕੂਲ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਹੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਨੇਕ ਸਕੂਲ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਵਿੱਦਿਆ ਸਮੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰ (विद्या समीक्षा केंद्र) ਦੀ ਭੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੜਾ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਪੱਧਰ ਹੋਰ ਅੱਛਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਰੀਅਲ ਟਾਇਮ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਭੀ ਹੋ ਪਾਏਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਾਅਦਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇੱਥੇ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਭੀ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਮੇਰੇ ਪਿੰਡ, ਗ਼ਰੀਬ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਾ ਕੋਈ ਰੁਕਾਵਟ ਨਹੀਂ ਬਣੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ ਰਮਨ ਸਿੰਘ ਜੀ ਨੇ ਜੋ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਸਰਕਾਰ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਨੀਂਹ ‘ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਮਾਰਤ ਬਣਾਉਣੀ ਹੈ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ। 25 ਸਾਲ ਬਾਅਦ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ 50 ਵਰ੍ਹੇ ਮਨਾਈਏ, ਤਾਂ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪਾ ਕੇ (ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ) ਹੀ ਰਹਾਂਗੇ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਫਿਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਵਾਂਗਾ, ਇੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਲਾਭ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕੋਈ ਕੋਰ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡਾਂਗੇ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇਤਨੇ ਸਾਰੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਨਵ ਵਰਸ਼ ਦੇ ਅਰੰਭ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਸੁਪਨੇ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਯਾਤਰਾ ਅਰੰਭ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !