ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਆਪਦਾ ਤੋਂ ਉਭਰਣ ਅਤੇ ਮੁੜ ਨਿਰਮਾਣ ਸਬੰਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਅਤੇ ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫਾਇਰ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਡਿਜਾਸਟਰ ਰੈਜ਼ੀਲੈਂਟ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਫਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ
ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ “ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫਾਇਰ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ’’ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਿਹਾਰ, ਗੁਜਰਾਤ, ਝਾਰਖੰਡ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਦੇ ਲਈ 1,604.39 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਆਏ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ Glacial Lake Outburst Flood (GLOF) ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹਾਲਾਤ ਤੋਂ ਉਭਰਨ ਅਤੇ ਮੁੜ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਰਾਜ ਨੂੰ 555.70 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਟੇਟ ਡਿਜਾਸਟਰ ਰਿਸਪੌਂਸ ਫੰਡ (SDRF) ਦੇ ਤਹਿਤ 28 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 19,074.80 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਸਟੇਟ ਡਿਜਾਸਟਰ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਫੰਡ (SDMF) ਦੇ ਤਹਿਤ 16 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 3,229.35 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ
28 MAR 2025 2:32PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਆਪਦਾ ਤੋਂ ਉਭਰਨ ਅਤੇ ਮੁੜ ਨਿਰਮਾਣ ਸਬੰਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫਾਇਰ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਵਾਲੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜਾਸਟਰ ਰਿਸਪੌਂਸ ਫੰਡ (NDRF) ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਿਕਵਰੀ ਅਤੇ ਪੁਨਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਫੰਡਿੰਗ ਵਿੰਡੋ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਫੰਡਿੰਗ ਵਿੰਡੋ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਡਿਜਾਸਟਰ ਰੈਜ਼ੀਲੈਂਟ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਫਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਿਜਾਸਟਰ ਰਿਸਕ ਰਿਡਕਸ਼ਨ (Disaster Risk Reduction) ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ ਆਫਤਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਾਨੀ-ਮਾਲ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ।
ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ "ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫਾਇਰ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ" ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਿਹਾਰ, ਗੁਜਰਾਤ, ਝਾਰਖੰਡ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਦੇ ਲਈ 1,604.39 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ/ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲਈ 340.90 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਗੁਜਰਾਤ ਲਈ 339.18 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਝਾਰਖੰਡ ਲਈ 147.97 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਕੇਰਲ ਲਈ 162.25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ 614.09 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜਾਸਟਰ ਰਿਸਪੌਂਸ ਫੰਡ (NDRF) ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਫੰਡਿੰਗ ਵਿੰਡੋ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ "ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫਾਇਰ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ" ਦੇ ਲਈ NDRF ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 5,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 20 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਤਵਾਂ ਨੂੰ 3,373.12 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜਾਸਟਰ ਰਿਸਪੌਂਸ ਫੰਡ (NDRF) ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਿਕਵਰੀ ਅਤੇ ਮੁੜ ਨਿਰਮਾਣ ਫੰਡਿੰਗ ਵਿੰਡੋ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਕਮ ਨੂੰ 555.70 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਹਾਇਤਾ ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਤੀਸਤਾ ਨਦੀ ਬੇਸਿਨ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਏ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਹੜ੍ਹ Glacial Lake Outburst Floods (GLOF) ਦੇ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਦਾ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠਣ ਅਤੇ ਮੁੜ ਨਿਰਮਾਣ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਟੇਟ ਡਿਜਾਸਟਰ ਰਿਸਪੌਂਸ ਫੰਡ (SDRF) ਦੇ ਤਹਿਤ 28 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 19,074.80 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਸਟੇਟ ਡਿਜਾਸਟਰ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਫੰਡ (SDMF) ਤਹਿਤ 16 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 3,229.35 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜਾਸਟਰ ਰਿਸਪੌਂਸ ਫੰਡ (NDRF) ਦੇ ਤਹਿਤ 19 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 5,160.76 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜਾਸਟਰ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਫੰਡ (NDMF) ਦੇ ਤਹਿਤ 08 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 719.71 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।

Ministry of Home Affairs
A High-Level Committee (HLC), under the chairmanship of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah approves disaster recovery and reconstruction activities for the State of Sikkim and projects for expansion and modernization of fire services in five states
To fulfill the vision of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi to make India disaster resilient, the Ministry of Home Affairs under the guidance of Home Minister Shri Amit Shah, has taken several initiatives to ensure effective management of disasters in the country
HLC approves projects of Rs. 1,604.39 crore for five States Bihar, Gujarat, Jharkhand, Maharashtra and Kerala under the scheme of “Expansion and Modernization of Fire Services in the states”
Committee also approves Rs.555.70 crore for Sikkim for Recovery and Reconstruction needs arisen due to devastating Glacial Lake Outburst Flood (GLOF) in the State during October, 2023
Central Government has released Rs. 19,074.80 crore to 28 states under the State Disaster Response Fund (SDRF) and Rs. 3,229.35 crore to 16 states under State Disaster Mitigation Fund (SDMF) during the current financial year
28 MAR 2025 2:32PM by PIB Delhi
A High-Level Committee, under the chairmanship of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has approved the projects for disaster recovery and reconstruction activities for the State of Sikkim and for strengthening of fire services in five states. The Committee, comprising of Finance Minister, Agriculture Minister and Vice Chairman NITI Aayog as members considered these proposals for financial assistance to the States from Recovery and Reconsturction funding window and Preparedness and Capacity Building Funding Window under National Disaster Response Fund (NDRF).
To fulfill Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of disaster resilient India, Ministry of Home Affairs under the guidance of Home Minister, Shri Amit Shah has taken several initiatives to ensure effective management of disasters in the country. A number of steps have been taken to prevent any extensive loss to life and property during disasters by strengthening disaster risk reduction system in India.
High-Level Committee has approved projects/activities of Rs.1,604.39 crore for five States viz. Bihar, Gujarat, Jharkhand, Maharashtra and Kerala under the scheme “Expansion and Modernization of Fire Services in the states”. The Committee has approved Rs. 340.90 crore for Bihar, Rs. 339.18 crore for Gujarat, Rs. 147.97 crore for Jharkhand, Rs.162.25 crore for Kerala and Rs. 614.09 crore for Maharashtra for funding from earmarked allocation of Prepardness and Capacity Building Funding window under National Disaster Response Fund (NDRF). Central Government has allocated a total amount of Rs.5,000 crore under NDRF for “Expansion and Modernization of Fire Services in the states”, and had already approved the proposals of 20 states for a total of Rs. 3,373.12 crore.
In addition, High-Level Committee has also approved financial assistance of Rs.555.70 crore to the State of Sikkim from Recovery and Reconstruction Funding Window under National Disaster Response Fund (NDRF) for disaster recovery and reconstruction needs of various sectors affected due to devastating Glacial Lake Outburst Floods (GLOF) occurred in the downstream along the Teesta river basin in October, 2023.
During the current financial year, Central Government has released Rs. 19,074.80 crore to 28 states under the State Disaster Response Fund (SDRF) and Rs. 3,229.35 crores to 16 states under State Disaster Mitigation Fund (SDMF). In addition, an amount of Rs. 5,160.76 crore has been released to 19 states under the National Disaster Response Fund (NDRF) and Rs. 719.71 crore to 08 states under the National Disaster Mitigation Fund (NDMF).