ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં એક ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિએ સિક્કિમમાં આપત્તિ પુનઃપ્રાપ્તિ અને પુનર્નિર્માણ પ્રવૃત્તિઓ અને પાંચ રાજ્યોમાં અગ્નિશામક સેવાઓના વિસ્તરણ અને આધુનિકીકરણ માટેના પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના ભારતને આપત્તિ પ્રતિરોધક બનાવવાના વિઝનને પૂર્ણ કરવા માટે, ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ ગૃહ મંત્રાલયે દેશમાં આપત્તિઓનું અસરકારક સંચાલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે અનેક પહેલ કરી છે
ઉચ્ચ-સ્તરીય સમિતિએ "રાજ્યોમાં અગ્નિશામક સેવાઓનું વિસ્તરણ અને આધુનિકીકરણ" યોજના હેઠળ બિહાર, ગુજરાત, ઝારખંડ, મહારાષ્ટ્ર અને કેરળ માટે રૂ. 1,604.39 કરોડના પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી
ઓક્ટોબર 2023માં સિક્કિમમાં આવેલા વિનાશક ગ્લેશિયલ લેક આઉટબર્સ્ટ ફ્લડ (GLOF) માંથી ઉદભવતા પુનઃપ્રાપ્તિ અને પુનર્નિર્માણની જરૂરિયાતો માટે સમિતિએ રાજ્યને રૂ. 555.70 કરોડ મંજૂર કર્યા
કેન્દ્ર સરકારે ચાલુ નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન રાજ્ય આપત્તિ પ્રતિભાવ ભંડોળ (SDRF) હેઠળ 28 રાજ્યોને 19,074.80 કરોડ રૂપિયા અને રાજ્ય આપત્તિ નિવારણ ભંડોળ (SDMF) હેઠળ 16 રાજ્યોને 3,229.35 કરોડ રૂપિયા જારી કર્યા છે
28 MAR 2025 2:32PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં એક ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિએ સિક્કિમમાં આપત્તિ પુનઃપ્રાપ્તિ અને પુનર્નિર્માણ પ્રવૃત્તિઓ અને પાંચ રાજ્યોમાં અગ્નિશામક સેવાઓને મજબૂત બનાવવા માટેના પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી છે. નાણામંત્રી, કૃષિમંત્રી અને નીતિ આયોગના ઉપાધ્યક્ષની બનેલી સમિતિએ રાષ્ટ્રીય આપત્તિ પ્રતિભાવ ભંડોળ (NDRF) હેઠળ પુનઃપ્રાપ્તિ અને પુનર્નિર્માણ ભંડોળ વિન્ડો અને ક્ષમતા નિર્માણ ભંડોળ વિન્ડોમાંથી રાજ્યોને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવા માટેના પ્રસ્તાવો પર વિચારણા કરી.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના ભારતને આપત્તિ પ્રતિરોધક બનાવવાના વિઝનને સાકાર કરવા માટે, ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ ગૃહ મંત્રાલયે દેશમાં આપત્તિઓનું અસરકારક સંચાલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે અનેક પહેલો અમલમાં મૂકી છે. ભારતમાં આપત્તિ જોખમ ઘટાડા પ્રણાલીને મજબૂત બનાવીને આપત્તિઓ દરમિયાન જાનમાલના નુકસાનને રોકવા માટે ઘણા પગલાં લેવામાં આવ્યા છે.
ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિએ "રાજ્યોમાં અગ્નિશામક સેવાઓનું વિસ્તરણ અને આધુનિકીકરણ" યોજના હેઠળ બિહાર, ગુજરાત, ઝારખંડ, મહારાષ્ટ્ર અને કેરળ માટે ₹1,604.39 કરોડના પ્રોજેક્ટ્સ/પ્રવૃત્તિઓને મંજૂરી આપી છે. સમિતિએ રાષ્ટ્રીય આપત્તિ પ્રતિભાવ ભંડોળ (NDRF) હેઠળ તૈયારી અને ક્ષમતા નિર્માણ ભંડોળ વિન્ડોમાંથી નાણાકીય સહાય તરીકે બિહાર માટે રૂ. 340.90 કરોડ, ગુજરાત માટે રૂ. 339.18 કરોડ, ઝારખંડ માટે રૂ. 147.97 કરોડ, કેરળ માટે રૂ. 162.25 કરોડ અને મહારાષ્ટ્ર માટે રૂ. 614.09 કરોડ મંજૂર કર્યા છે. કેન્દ્ર સરકારે "રાજ્યોમાં અગ્નિશામક સેવાઓના વિસ્તરણ અને આધુનિકીકરણ" માટે NDRF હેઠળ કુલ રૂ. 5,000 કરોડ ફાળવ્યા છે અને 20 રાજ્યોના કુલ રૂ. 3,373.12 કરોડના પ્રસ્તાવોને પહેલાથી જ મંજૂરી આપી દીધી છે.
વધુમાં, ઉચ્ચ-સ્તરીય સમિતિએ રાષ્ટ્રીય આપત્તિ પ્રતિભાવ ભંડોળ (NDRF) હેઠળ પુનઃપ્રાપ્તિ અને પુનર્નિર્માણ ભંડોળ વિન્ડોમાંથી સિક્કિમને ₹555.70 કરોડની નાણાકીય સહાયને મંજૂરી આપી છે. આ સહાય ઓક્ટોબર 2023માં તિસ્તા નદી બેસિનના ડાઉનસ્ટ્રીમ વિસ્તારોમાં આવેલા ગ્લેશિયલ લેક આઉટબર્સ્ટ ફ્લડ (GLOF) ને કારણે પ્રભાવિત વિવિધ વિસ્તારોમાં આપત્તિ પુનઃપ્રાપ્તિ અને પુનર્નિર્માણ જરૂરિયાતો માટે પૂરી પાડવામાં આવશે.
ચાલુ નાણાકીય વર્ષમાં, કેન્દ્ર સરકારે રાજ્ય આપત્તિ પ્રતિભાવ ભંડોળ (SDRF) હેઠળ 28 રાજ્યોને 19,074.80 કરોડ રૂપિયા અને રાજ્ય આપત્તિ ઘટાડા ભંડોળ (SDMF) હેઠળ 16 રાજ્યોને 3,229.35 કરોડ રૂપિયા જારી કર્યા છે. વધુમાં, રાષ્ટ્રીય આપત્તિ પ્રતિભાવ ભંડોળ (NDRF) હેઠળ 19 રાજ્યોને 5,160.76 કરોડ રૂપિયા અને રાષ્ટ્રીય આપત્તિ ઘટાડા ભંડોળ (NDMF) હેઠળ 08 રાજ્યોને 719.71 કરોડ રૂપિયાની સહાય જારી કરવામાં આવી છે.

Ministry of Home Affairs
A High-Level Committee (HLC), under the chairmanship of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah approves disaster recovery and reconstruction activities for the State of Sikkim and projects for expansion and modernization of fire services in five states
To fulfill the vision of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi to make India disaster resilient, the Ministry of Home Affairs under the guidance of Home Minister Shri Amit Shah, has taken several initiatives to ensure effective management of disasters in the country
HLC approves projects of Rs. 1,604.39 crore for five States Bihar, Gujarat, Jharkhand, Maharashtra and Kerala under the scheme of “Expansion and Modernization of Fire Services in the states”
Committee also approves Rs.555.70 crore for Sikkim for Recovery and Reconstruction needs arisen due to devastating Glacial Lake Outburst Flood (GLOF) in the State during October, 2023
Central Government has released Rs. 19,074.80 crore to 28 states under the State Disaster Response Fund (SDRF) and Rs. 3,229.35 crore to 16 states under State Disaster Mitigation Fund (SDMF) during the current financial year
28 MAR 2025 2:32PM by PIB Delhi
A High-Level Committee, under the chairmanship of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has approved the projects for disaster recovery and reconstruction activities for the State of Sikkim and for strengthening of fire services in five states. The Committee, comprising of Finance Minister, Agriculture Minister and Vice Chairman NITI Aayog as members considered these proposals for financial assistance to the States from Recovery and Reconsturction funding window and Preparedness and Capacity Building Funding Window under National Disaster Response Fund (NDRF).
To fulfill Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of disaster resilient India, Ministry of Home Affairs under the guidance of Home Minister, Shri Amit Shah has taken several initiatives to ensure effective management of disasters in the country. A number of steps have been taken to prevent any extensive loss to life and property during disasters by strengthening disaster risk reduction system in India.
High-Level Committee has approved projects/activities of Rs.1,604.39 crore for five States viz. Bihar, Gujarat, Jharkhand, Maharashtra and Kerala under the scheme “Expansion and Modernization of Fire Services in the states”. The Committee has approved Rs. 340.90 crore for Bihar, Rs. 339.18 crore for Gujarat, Rs. 147.97 crore for Jharkhand, Rs.162.25 crore for Kerala and Rs. 614.09 crore for Maharashtra for funding from earmarked allocation of Prepardness and Capacity Building Funding window under National Disaster Response Fund (NDRF). Central Government has allocated a total amount of Rs.5,000 crore under NDRF for “Expansion and Modernization of Fire Services in the states”, and had already approved the proposals of 20 states for a total of Rs. 3,373.12 crore.
In addition, High-Level Committee has also approved financial assistance of Rs.555.70 crore to the State of Sikkim from Recovery and Reconstruction Funding Window under National Disaster Response Fund (NDRF) for disaster recovery and reconstruction needs of various sectors affected due to devastating Glacial Lake Outburst Floods (GLOF) occurred in the downstream along the Teesta river basin in October, 2023.
During the current financial year, Central Government has released Rs. 19,074.80 crore to 28 states under the State Disaster Response Fund (SDRF) and Rs. 3,229.35 crores to 16 states under State Disaster Mitigation Fund (SDMF). In addition, an amount of Rs. 5,160.76 crore has been released to 19 states under the National Disaster Response Fund (NDRF) and Rs. 719.71 crore to 08 states under the National Disaster Mitigation Fund (NDMF).