ആഭ്യന്തരകാര്യ മന്ത്രാലയം
അഞ്ച് സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ അഗ്നിശമന സേനകളുടെ വിപുലീകരണത്തിനും ആധുനികവത്ക്കരണത്തിനുമുള്ള പദ്ധതികൾക്കും സിക്കിം സംസ്ഥാനത്തിന്റെ ദുരന്ത നിവാരണ, പുനർനിർമ്മാണ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കും കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷായുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന ഉന്നതതല സമിതി (HLC) അംഗീകാരം നൽകി.
"സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ അഗ്നിശമന സേവനങ്ങളുടെ വിപുലീകരണവും ആധുനികവത്ക്കരണവും" എന്ന പദ്ധതി പ്രകാരം ബീഹാർ, ഗുജറാത്ത്, ജാർഖണ്ഡ്, മഹാരാഷ്ട്ര, കേരളം എന്നീ അഞ്ച് സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കുള്ള 1,604.39 കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികൾക്ക് HLC അംഗീകാരം നൽകി.
28 MAR 2025 2:32PM by PIB Thiruvananthpuram
അഞ്ച് സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ അഗ്നിശമന സേനകളുടെ വിപുലീകരണത്തിനും ആധുനികവത്ക്കരണത്തിനുമുള്ള പദ്ധതികൾക്കും സിക്കിം സംസ്ഥാനത്തിന്റെ ദുരന്ത നിവാരണ, പുനർനിർമ്മാണ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കും കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷായുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന ഉന്നതതല സമിതി (HLC) അംഗീകാരം നൽകി. ദേശീയ ദുരന്ത പ്രതികരണ ഫണ്ടിന് (NDRF) കീഴിലുള്ള പുനരുദ്ധാരണ-പുനർനിർമ്മാണ ധനസഹായ ജാലകം, സന്നദ്ധത- ശേഷി വികസന ധനസഹായ ജാലകം എന്നിവ മുഖേന സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് സാമ്പത്തിക സഹായം നൽകുന്നതിനുള്ള നിർദ്ദേശങ്ങൾ ധനമന്ത്രി, കൃഷി മന്ത്രി, നീതി ആയോഗ് വൈസ് ചെയർമാൻ എന്നിവർ അംഗങ്ങളായ സമിതി പരിഗണിച്ചു.
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ ദുരന്ത പ്രതിരോധശേഷിയുള്ള ഇന്ത്യ എന്ന ദർശനം സാക്ഷാത്ക്കരിക്കുന്നതിനായി, ആഭ്യന്തരമന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷായുടെ മാർഗ്ഗനിർദേശപ്രകാരം ആഭ്യന്തര മന്ത്രാലയം രാജ്യത്തെ ദുരന്തങ്ങൾ ഫലപ്രദമായി കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള ഒട്ടേറെ സംരംഭങ്ങൾ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ത്യയിൽ ദുരന്ത സാധ്യതാ ലഘൂകരണ സംവിധാനം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെ ദുരന്തസമയത്ത് ജീവനും സ്വത്തിനും ഉണ്ടാകുന്ന വ്യാപകമായ നാശനഷ്ടങ്ങൾ തടയുന്നതിനും ഒട്ടേറെ നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്.
"സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ അഗ്നിശമന സേവനങ്ങളുടെ വിപുലീകരണവും ആധുനികവത്ക്കരണവും" എന്ന പദ്ധതി പ്രകാരം ബീഹാർ, ഗുജറാത്ത്, ജാർഖണ്ഡ്, മഹാരാഷ്ട്ര, കേരളം എന്നീ അഞ്ച് സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കായി 1,604.39 കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികൾ/പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഉന്നതതല സമിതി അംഗീകരിച്ചു. ദേശീയ ദുരന്ത പ്രതികരണ ഫണ്ടിന് (NDRF) കീഴിലുള്ള സന്നദ്ധത- ശേഷി വികസന ധനസഹായജാലകത്തിലെ വകയിരുത്തലിൽ ബീഹാറിന് 340.90 കോടി രൂപയും, ഗുജറാത്തിന് 339.18 കോടി രൂപയും, ജാർഖണ്ഡിന് 147.97 കോടി രൂപയും, കേരളത്തിന് 162.25 കോടി രൂപയും, മഹാരാഷ്ട്രയ്ക്ക് 614.09 കോടി രൂപയും സമിതി അനുവദിച്ചു. "സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ അഗ്നിശമന സേവനങ്ങളുടെ വിപുലീകരണത്തിനും ആധുനികവത്ക്കരണത്തിനുമായി" കേന്ദ്ര സർക്കാർ എൻ‌.ഡി‌.ആർ‌.എഫിന് കീഴിൽ ആകെ 5,000 കോടി രൂപ അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട്. കൂടാതെ 20 സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കുള്ള 3,373.12 കോടി രൂപയുടെ നിർദ്ദേശങ്ങൾ ഇതിനോടകം അംഗീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്.
കൂടാതെ, 2023 ഒക്ടോബറിൽ ടീസ്റ്റ നദീതടത്തിലെ താഴ്ന്ന പ്രദേശങ്ങളിലുണ്ടായ വിനാശകരമായ ഗ്ലേഷ്യൽ ലേക്ക് ഔട്ട്‌ബസ്റ്റ് വെള്ളപ്പൊക്കം (Glacial Lake Outburst Floods-GLOF) ബാധിച്ച വിവിധ മേഖലകളുടെ ദുരന്ത നിവാരണത്തിനും പുനർനിർമ്മാണ ആവശ്യങ്ങൾക്കുമായി ദേശീയ ദുരന്ത പ്രതികരണ ഫണ്ടിന് (NDRF) കീഴിലുള്ള പുനരുദ്ധാരണ, പുനർനിർമ്മാണ ഫണ്ടിംഗ് വിൻഡോയിൽ നിന്ന് സിക്കിം സംസ്ഥാനത്തിന് 555.70 കോടി രൂപയുടെ സാമ്പത്തിക സഹായവും ഉന്നതതല സമിതി അംഗീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ഈ സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ, സംസ്ഥാന ദുരന്ത പ്രതികരണ നിധി (SDRF) പ്രകാരം 28 സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് 19,074.80 കോടി രൂപയും സംസ്ഥാന ദുരന്ത ലഘൂകരണ നിധി (SDMF) പ്രകാരം 16 സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് 3,229.35 കോടി രൂപയും കേന്ദ്ര സർക്കാർ അനുവദിച്ചു. ഇതിനുപുറമെ, ദേശീയ ദുരന്ത പ്രതികരണ നിധി (NDRF) പ്രകാരം 19 സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് 5,160.76 കോടി രൂപയും ദേശീയ ദുരന്ത ലഘൂകരണ നിധി (NDMF) പ്രകാരം 8 സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് 719.71 കോടി രൂപയും അനുവദിച്ചു.

Ministry of Home Affairs
A High-Level Committee (HLC), under the chairmanship of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah approves disaster recovery and reconstruction activities for the State of Sikkim and projects for expansion and modernization of fire services in five states
To fulfill the vision of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi to make India disaster resilient, the Ministry of Home Affairs under the guidance of Home Minister Shri Amit Shah, has taken several initiatives to ensure effective management of disasters in the country
HLC approves projects of Rs. 1,604.39 crore for five States Bihar, Gujarat, Jharkhand, Maharashtra and Kerala under the scheme of “Expansion and Modernization of Fire Services in the states”
Committee also approves Rs.555.70 crore for Sikkim for Recovery and Reconstruction needs arisen due to devastating Glacial Lake Outburst Flood (GLOF) in the State during October, 2023
Central Government has released Rs. 19,074.80 crore to 28 states under the State Disaster Response Fund (SDRF) and Rs. 3,229.35 crore to 16 states under State Disaster Mitigation Fund (SDMF) during the current financial year
28 MAR 2025 2:32PM by PIB Delhi
A High-Level Committee, under the chairmanship of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has approved the projects for disaster recovery and reconstruction activities for the State of Sikkim and for strengthening of fire services in five states. The Committee, comprising of Finance Minister, Agriculture Minister and Vice Chairman NITI Aayog as members considered these proposals for financial assistance to the States from Recovery and Reconsturction funding window and Preparedness and Capacity Building Funding Window under National Disaster Response Fund (NDRF).
To fulfill Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of disaster resilient India, Ministry of Home Affairs under the guidance of Home Minister, Shri Amit Shah has taken several initiatives to ensure effective management of disasters in the country. A number of steps have been taken to prevent any extensive loss to life and property during disasters by strengthening disaster risk reduction system in India.
High-Level Committee has approved projects/activities of Rs.1,604.39 crore for five States viz. Bihar, Gujarat, Jharkhand, Maharashtra and Kerala under the scheme “Expansion and Modernization of Fire Services in the states”. The Committee has approved Rs. 340.90 crore for Bihar, Rs. 339.18 crore for Gujarat, Rs. 147.97 crore for Jharkhand, Rs.162.25 crore for Kerala and Rs. 614.09 crore for Maharashtra for funding from earmarked allocation of Prepardness and Capacity Building Funding window under National Disaster Response Fund (NDRF). Central Government has allocated a total amount of Rs.5,000 crore under NDRF for “Expansion and Modernization of Fire Services in the states”, and had already approved the proposals of 20 states for a total of Rs. 3,373.12 crore.
In addition, High-Level Committee has also approved financial assistance of Rs.555.70 crore to the State of Sikkim from Recovery and Reconstruction Funding Window under National Disaster Response Fund (NDRF) for disaster recovery and reconstruction needs of various sectors affected due to devastating Glacial Lake Outburst Floods (GLOF) occurred in the downstream along the Teesta river basin in October, 2023.
During the current financial year, Central Government has released Rs. 19,074.80 crore to 28 states under the State Disaster Response Fund (SDRF) and Rs. 3,229.35 crores to 16 states under State Disaster Mitigation Fund (SDMF). In addition, an amount of Rs. 5,160.76 crore has been released to 19 states under the National Disaster Response Fund (NDRF) and Rs. 719.71 crore to 08 states under the National Disaster Mitigation Fund (NDMF).