ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ತ್ರಿಭುವನ್ ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಮಸೂದೆ 2025 ರ ಮೇಲಿನ ಚರ್ಚೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಉತ್ತರಿಸಿದರು, ಕೆಳಮನೆಯು ಚರ್ಚೆಯ ನಂತರ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿತು
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ದೇಶವು ತನ್ನ ಮೊದಲ ಸಹಕಾರ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ
ತ್ರಿಭುವನ್ ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ
ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಪ್ರತಿವರ್ಷ 8 ಲಕ್ಷ ಜನರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ
ಸಹಕಾರ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸಹಕಾರ ಮನೋಭಾವ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಶಿಕ್ಷಣದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಹೊಂದಿದ ಯುವ ಸಹಕಾರ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ
ಹಿಂದಿನ ಸರಕಾರಗಳಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಅನ್ಯಾಯವಾಗಿತ್ತು, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಪಿ ಎ ಸಿ ಎಸ್ ಗೆ ಗೌರವ ನೀಡಿ ಅವುಗಳ ಮೇಲಿನ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿತು
ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಸಹಕಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಮತ್ತು ವಿಮಾ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ
ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಮೋದಿಯವರು ಸಹಕಾರದ ಮೂಲಕ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುತ್ತಿರುವ ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ
‘ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರ’ಎಂಬ ತತ್ವವನ್ನು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕುಟುಂಬದ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಇಲ್ಲದ ಕಾರಣ ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳು ಪ್ರತಿಭಟನೆ ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ, ತ್ರಿಭುವನ್ ದಾಸ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ನಾಯಕರೂ ಆಗಿದ್ದರು ಎಂಬುದು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ
ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಪ್ರತಿ ಪಂಚಾಯತ್ ಗೆ ತಲುಪಿದಾಗ, ದೇಶದ ಸಹಕಾರ ಆಂದೋಲನವು ಸಮತೋಲಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗುತ್ತದೆ
'ಭಾರತ್ ಬ್ರಾಂಡ್' ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಶೇ.100 ರಷ್ಟು ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗದ ಮೂಲಕ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರನ್ನು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮತ್ತು ಅವರ ಘನತೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಏಕೈಕ ಕ್ಷೇತ್ರ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿದೆ
ದೇಶದ ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ 10 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯನ್ನು ಸುವರ್ಣಾಕ್ಷರಗಳಲ್ಲಿ ಬರೆಯಲಾಗುವುದು
26 MAR 2025 9:37PM by PIB Bengaluru
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಡೆದ ತ್ರಿಭುವನ್ ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಮಸೂದೆ 2025ರ ಚರ್ಚೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಉತ್ತರಿಸಿದರು. ನಂತರ ಕೆಳಮನೆಯು ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿತು.
ಚರ್ಚೆಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು, ಸಹಕಾರ ವಲಯವು ಒಂದಲ್ಲ ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಕುಟುಂಬಗಳ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಳ್ಳಿಯೂ ಕೃಷಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಅಥವಾ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಸುವಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಒಂದಲ್ಲ ಒಂದು ಸಹಕಾರಿ ಘಟಕವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಆ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ಇಂದು ದೇಶವು ತನ್ನ ಮೊದಲ ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಮಸೂದೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಸ್ವಯಂ-ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಇಡೀ ದೇಶವು ಸಹಕಾರದ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಶಿಕ್ಷಣದೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಂಡ ಹೊಸ ಸಹಕಾರಿ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಕ್ಕೆ ತ್ರಿಭುವನ್ ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದ ಅನೇಕ ನಾಯಕರಲ್ಲಿ ತ್ರಿಭುವನ್ ದಾಸ್ ಪಟೇಲ್ ಕೂಡ ಒಬ್ಬರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಹಾಲು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಒಕ್ಕೂಟ (ಜಿಸಿಎಂಎಂಎಫ್) ಎಂಬ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಮುಲ್ ಎಂದು ಜನಪ್ರಿಯವಾಗಿ ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 1946 ರಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಪಟ್ಟಣದಲ್ಲಿ 250 ಲೀಟರ್ ಹಾಲಿನೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಅಮುಲ್ ಪ್ರಯಾಣವು ಇಂದು ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಡೈರಿ ಬ್ರಾಂಡ್ ಆಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದ ಮುಂದೆ ನಿಂತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2003 ರಲ್ಲಿ, ಅಮುಲ್‌ ನ ವಹಿವಾಟು 2882 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿತ್ತು, ಇಂದು 60 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ದಾಟಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕುಟುಂಬದ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವಿಲ್ಲದ ಕಾರಣ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳು ಪ್ರತಿಭಟಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು; ತ್ರಿಭುವನ್ ದಾಸ್ ಪಟೇಲ್ ಕೂಡ ತಮ್ಮ ನಾಯಕರಾಗಿದ್ದರು ಎಂಬುದು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
2014 ರಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದಿತು ಮತ್ತು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ 10 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯನ್ನು ದೇಶದ ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಸುವರ್ಣಾಕ್ಷರಗಳಲ್ಲಿ ಬರೆಯಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬಡವರಿಗೆ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ, ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ, ಬಡವರಿಗೆ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ, ಬಡವರಿಗೆ 5 ಕೆಜಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಬಡವರಿಗೆ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ, 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ 25 ಕೋಟಿ ಜನರನ್ನು ಬಡತನ ರೇಖೆಯಿಂದ ಮೇಲಕ್ಕೆ ತರಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ಜೀವಿತಾವಧಿಯನ್ನು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಮೀಸಲಿಡುತ್ತಿದ್ದ ದೇಶದ ಬಡ ಜನರಿಗೆ ಬದುಕಲು ಅಗತ್ಯವಾದದ್ದನ್ನು ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ಒದಗಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಬಡ ಜನರಿಗೆ ಬದುಕಲು ಅಗತ್ಯವಾದದ್ದನ್ನು ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರು ಒದಗಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರ ಮುಂದಿರುವ ಪ್ರಶ್ನೆಯೆಂದರೆ ಅವರು ಹೇಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಬೆಳೆಯಬಹುದು, ಯಾವುದೇ ಬಂಡವಾಳವಿಲ್ಲದೆ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಹೇಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೇಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದು ಎಂಬುದಾಗಿದೆ. ಬಂಡವಾಳವಿಲ್ಲದ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಏಕೈಕ ಮಾರ್ಗವೆಂದರೆ ಸಹಕಾರ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರದ ಮೂಲಕ ಸಣ್ಣ ಬಂಡವಾಳ ಹೊಂದಿರುವ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರು ತಮ್ಮ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ-ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಮೂಲಕ ಘನತೆಯಿಂದ ಬದುಕುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
130 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತದಂತಹ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ಉದ್ಯೋಗವು ಜಿಡಿಪಿ ಜೊತೆಗೆ ದೇಶದ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಸೂಚಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 130 ಕೋಟಿ ಜನರನ್ನು ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗದ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮತ್ತು ಅವರ ಘನತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡುವ ಏಕೈಕ ಕ್ಷೇತ್ರವೆಂದರೆ ಸಹಕಾರ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರೈತರು, ಹಳ್ಳಿಯ ಜನರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ನಾಯಕರ ದಶಕಗಳ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರು ಮೂರುವರೆ ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ರಚನೆಯಾದ ನಂತರ, ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ 8 ಲಕ್ಷ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಿವೆ ಮತ್ತು 30 ಕೋಟಿ ಜನರು ಅವುಗಳ ಸದಸ್ಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಪ್ರತಿ ಐದನೇ ವ್ಯಕ್ತಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ಕಳೆದ 75 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅದರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯತ್ನ ನಡೆಯಲಿಲ್ಲ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಅಸಮಾನವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಚಳವಳಿಯಲ್ಲಿ ವೈಪರೀತ್ಯಗಳು ಕಾಣಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದವು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮೋದಿಯವರು ಕಾರಣ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾದಾಗಿನಿಂದ, ಕಳೆದ ಮೂರುವರೆ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬಹಳಷ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು, ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ದತ್ತಸಂಚಯವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯ, ಜಿಲ್ಲೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮದ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಈ ದತ್ತಸಂಚಯದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿ 2 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು (ಪಿಎಸಿಎಸ್) ರಚನೆಯಾಗಲಿವೆ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಇಲ್ಲದ ಒಂದೇ ಒಂದು ಪಂಚಾಯತ್ ಇರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ನ ಬೈಲಾಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಿಂದ ಕನ್ಯಾಕುಮಾರಿಯವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದಿಂದ ದ್ವಾರಕಾದವರೆಗೆ ಇಡೀ ದೇಶವು ಕೇಂದ್ರವು ಹೊರಡಿಸಿದ ಮಾದರಿ ಬೈಲಾಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು 25 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ನೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲು, ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರಲು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಪೂರೈಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸಾಮಾನ್ಯ ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ 43 ಸಾವಿರ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು (ಸಿ ಎಸ್‌ ಸಿ) ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಅಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ 300 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಲಭ್ಯವಿವೆ. ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ 36 ಸಾವಿರ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸಮೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ, 4 ಸಾವಿರ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 400 ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳು ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಪಂಪ್‌ ಗಳನ್ನು ಸಹ ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಧಾನ್ಯ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇದುವರೆಗೆ 576 ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ ಗಳು ಗೋದಾಮುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ 11 ಗೋದಾಮುಗಳ ಕೆಲಸ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಖರೀದಿಸಿದ ಭತ್ತ ಮತ್ತು ಗೋಧಿಯನ್ನು ಅಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು. ದೇಶದ 67 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ ಗಳನ್ನು ಕಂಪ್ಯೂಟರ್‌ ಗಳು, ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, ಈ 67,930 ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ 43,658 ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ ಗಳು ಕಂಪ್ಯೂಟರ್‌ ಗಳ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಈಗ ಅವುಗಳ ಖಾತೆಗಳು ಸಂಜೆಯ ವೇಳೆಗೆ ತಾಳೆಯಾಗುತ್ತವೆ, ಆನ್‌ಲೈನ್ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಇಡೀ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ನಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಗಣಕೀಕರಣ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ತಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರತಿ ಪಂಚಾಯತ್‌ ನಲ್ಲಿ ಒಂದರಂತೆ 2 ಲಕ್ಷ ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ ಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಸಹಕಾರಿ ಆಂದೋಲನ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಸಮತೋಲಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರಿ ಇ-ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ (ಜಿಇಎಂ) ನಲ್ಲಿ ಖರೀದಿಗಾಗಿ 550 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳು (ಪಿಎಸಿಎಸ್) ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಬಹಳಷ್ಟು ಅನ್ಯಾಯವನ್ನು ಎದುರಿಸಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆಯ ಮೇಲಿನ ಸರ್‌ಚಾರ್ಜ್ ಅನ್ನು ಶೇಕಡಾ 12 ರಿಂದ 7 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಿದೆ, ಮ್ಯಾಟ್ (ಕನಿಷ್ಠ ಪರ್ಯಾಯ ತೆರಿಗೆ) ಅನ್ನು ಶೇಕಡಾ 18.5 ರಿಂದ 15 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಿದೆ, ಎರಡು ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವಹಿವಾಟುಗಳ ಮೇಲಿನ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ದಂಡದಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ದರವನ್ನು ಶೇಕಡಾ 30 ರಿಂದ 15 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಿದೆ. ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಮತ್ತು ಇತರರಿಗೆ ನಗದು ಠೇವಣಿ ಮಿತಿಯನ್ನು 20 ಸಾವಿರದಿಂದ 2 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಟಿಡಿಎಸ್‌ ನಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ ಮಿತಿಯನ್ನು ಒಂದು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಂದ ಮೂರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಮೂರು ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸುಮಾರು 8 ಸಾವಿರ ಪಿಎಸಿಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ರಫ್ತು ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎನ್‌ ಸಿ ಇ ಎಲ್) ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇವುಗಳ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ರೈತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ವಿದೇಶಗಳಿಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಎನ್‌ ಸಿ ಇ ಎಲ್ ಮೂಲಕ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ 12 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಲಾಭವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ನಮ್ಮ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಬೀಜ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಬಿ ಬಿ ಎಸ್ ಎಸ್ ಎಲ್) ಮೂಲಕ ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಂರಕ್ಷಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಾವಯವ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎನ್‌ ಸಿ ಒ ಎಲ್) ಮೂಲಕ ಭಾರತ್ ಬ್ರಾಂಡ್ ಎಂದು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಶೇ.100 ರಷ್ಟು ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು 'ಭಾರತ್ ಬ್ರಾಂಡ್' ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಣ್ಣ ರೈತರು ಅಥವಾ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದ ವ್ಯಕ್ತಿಯೊಬ್ಬರು ಸಾಲ ಪಡೆದಾಗ, ಅದನ್ನು ಬಡ್ಡಿ ಸಹಿತ ಮರುಪಾವತಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ (ಎನ್‌ ಸಿ ಡಿ ಸಿ) ಶೂನ್ಯ ಎನ್‌ ಪಿ ಎ ಯೊಂದಿಗೆ 90 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಎನ್‌ ಸಿ ಡಿ ಸಿ 44 ಸಮುದ್ರ ಟ್ರಾಲರ್‌ ಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 48 ಸಹಕಾರಿ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಿಗೆ 10 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಸುಮಾರು 3 ಸಾವಿರ ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಎಫ್‌ ಪಿ ಒ) ಮತ್ತು ಒಂದು ಸಾವಿರದ 70 ಮೀನುಗಾರ ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು (ಎಫ್‌ ಎಫ್‌ ಪಿ ಒ) ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಬಾರಿ ಎನ್‌ ಸಿ ಡಿ ಸಿ 800 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಲಾಭವನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎನ್‌ ಸಿ ಡಿ ಸಿ ಸಾಲವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಶೂನ್ಯ ಎನ್‌ ಪಿ ಎ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಲಾಭವನ್ನು 100 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಂದ 800 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹಣದ ಹರಿವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಗುಜರಾತಿನ ಪಂಚಮಹಲ್ ಮತ್ತು ಬನಾಸ್ಕಂತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 'ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರ' ಎಂಬ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘದ ಸದಸ್ಯರು ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ಹೊಂದಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕಿನಲ್ಲಿ ತಾವೂ ಸಹ ಖಾತೆಯನ್ನು ತೆರೆದಿರುವುದಾಗಿ ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 'ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರ'ದ ಉಪಕ್ರಮದಿಂದಾಗಿ, ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಲ್ಲಿನ ಠೇವಣಿಗಳು ಸುಮಾರು 80 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಮಗಳಿಂದಾಗಿ, ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಮೇಲೆ ಜನರ ವಿಶ್ವಾಸ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಹಿಂದೆ ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ (ಯುಸಿಬಿ) ಹೊಸ ಶಾಖೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಅವಕಾಶವಿರಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಈಗ ಅವುಗಳು ಶೇಕಡಾ 10 ರಷ್ಟು ಹೊಸ ಶಾಖೆಗಳನ್ನು ಸ್ವಂತವಾಗಿ ತೆರೆಯಲು ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಅನುಮತಿ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ, ಜನರಿಗೆ ಅವರ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ 'ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿನ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್' ಅಂದರೆ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಅವರಿಗೆ ಅವಕಾಶವಿರಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಈಗ ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು 'ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್' ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಬಹುದು. ಈ ಹಿಂದೆ, ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ 'ಒಂದು ಬಾರಿ ಇತ್ಯರ್ಥ' ಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶವಿರಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಈಗ ಅವುಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಕೃತ ಮತ್ತು ಷೆಡ್ಯೂಲ್ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಂತೆ 'ಒಂದು ಬಾರಿ ಇತ್ಯರ್ಥ' ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಆರ್‌ ಬಿ ಐ ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಈಗ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಆಲಿಸಿ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಕರ್ತವ್ಯದೊಂದಿಗೆ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಯನ್ನು ನೇಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ನೀಡುವ ಗೃಹ ಸಾಲಗಳ ಸಾಲದ ಮಿತಿಯನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಾಣಿಜ್ಯ ರಿಯಲ್ ಎಸ್ಟೇಟ್‌ ಗೆ ಸಾಲ ನೀಡಲು ಸಹ ಅನುಮತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.‌ ಷೆಡ್ಯೂಲೇತರ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಹ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳ ಒಕ್ಕೂಟದ (ಎನ್‌ ಎ ಎಫ್‌ ಸಿ ಯು ಬಿ) ಒಂದು ಸಮೂಹ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ದುರ್ಬಲಗೊಂಡಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಸಮೂಹ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಅದಕ್ಕೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಮುಚ್ಚದಂತೆ ಉಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೋದಿಯವರು ಠೇವಣಿದಾರರ ವಿಮೆಯನ್ನು 1 ಲಕ್ಷ ರೂ.ನಿಂದ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಮೇಲಿನ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ದೊಡ್ಡ ಸಹಕಾರಿ ನಾಯಕರು ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾಗಿದ್ದರೂ ಸಹಕಾರಿ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೊಸ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಿದ ಕೂಡಲೇ 2022 ರಲ್ಲಿ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಕೊನೆಗೊಳಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ಬಾಕಿ ಇರುವ 4600 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಈ ಕ್ರಮವು ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಿಂದ ವಾರ್ಷಿಕ 8 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ. ಬೇಡಿಕೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಚಕ್ರಕ್ಕೆ ವಿರಾಮ ಹಾಕಿತು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಸಹಕಾರಿ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆದಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 84 ಗಿರಣಿಗಳಿಗೆ 10 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ. ಸಾಲವನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಮೊಲಾಸಸ್ ಆಧಾರಿತ ಎಥೆನಾಲ್ ಘಟಕ ಮತ್ತು ಮಲ್ಟಿ ಫೀಡ್ ಘಟಕಕ್ಕೂ ಹಣಕಾಸು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಮೊಲಾಸಸ್ ಮೇಲಿನ ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ದರವನ್ನು ಶೇಕಡಾ 28 ರಿಂದ 5 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಿತು. ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಕೇಂದ್ರ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್‌ (ಸಿ ಆರ್‌ ಸಿ ಎಸ್) ಕಚೇರಿಯನ್ನು ಗಣಕೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್‌ ಕಚೇರಿಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಶಾಖೆಗಳನ್ನು ಗಣಕೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ವೇತಕ್ರಾಂತಿ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಾಲಿನ ಖರೀದಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ ಇರುವ ದಿನಕ್ಕೆ 660 ಲಕ್ಷ ಲೀಟರ್‌ ಗಳಿಂದ 2028-29 ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ದಿನಕ್ಕೆ 1000 ಲಕ್ಷ ಲೀಟರ್‌ ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂದರು. ಪ್ರಪಂಚದ ಒಟ್ಟು ಹಾಲಿನ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ನಾಲ್ಕನೇ ಒಂದು ಭಾಗ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗುತ್ತದೆ. 2023-24ರಲ್ಲಿ ಇದು ಸುಮಾರು 24 ಕೋಟಿ ಟನ್‌ ಗಳಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. 2014-15ರಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರಮಾಣ 14.6 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ ಗಳಷ್ಟಿತ್ತು. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹಾಲಿನ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 14.6 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ ಗಳಿಂದ 240 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ ಗಳಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು 23 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಮತ್ತು 240 ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಒಕ್ಕೂಟಗಳಿವೆ, 28 ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಡೈರಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 2.30 ಲಕ್ಷ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಹಕಾರಿ ಡೈರಿಗಳು ಈಗ ವೃತ್ತಾಕಾರದ ತತ್ವಗಳ ಮೇಲೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಖಾಸಗಿಯಾಗಿ ಹಾಲು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ರೈತರಿಗೆ ಪಶು ಆಹಾರವನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುತ್ತಿವೆ. ಸಹಕಾರಿ ಡೈರಿಗಳು ಪ್ರಾಣಿಗಳಿಗೆ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕುತ್ತಿವೆ. ಸಹಕಾರಿ ಡೈರಿಗಳು ಅವುಗಳ ಸಗಣಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿ ಅನಿಲವನ್ನು ತಯಾರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಪ್ರಾಣಿ ಸತ್ತಾಗ, ಅದರ ಚರ್ಮ ಮತ್ತು ಮೂಳೆಗಳನ್ನು ಸಹಕಾರಿ ಡೈರಿಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರಿಂದ ಬರುವ ಆದಾಯವು ರೈತರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಬರುತ್ತದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ 10 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಡೈರಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಶೇ. 70 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸದಸ್ಯರು ಮಹಿಳೆಯರಾಗಿದ್ದು, ಅವರು ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಂದಾಗಿ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ (ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ) ಯಲ್ಲಿ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಬೇಕು ಎಂಬ ಬೇಡಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಏನೂ ಮಾಡಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ದ್ರ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ರೈತರಿಂದ 100 ಪ್ರತಿಶತ ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ ಯಲ್ಲಿ ಮೂರು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿತು. ನ್ಯಾಫೆಡ್‌ ಮತ್ತು ಎನ್‌ ಸಿ ಸಿ ಎಫ್‌ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ರೈತರು ಈ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅರ್ಹರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನ್ಯಾಫೆಡ್ ಮತ್ತು ಎನ್‌ ಸಿ ಸಿ ಎಫ್‌ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌‌ ಗಳಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ತಮ್ಮ 100 ಪ್ರತಿಶತ ಬೆಳೆಯನ್ನು ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ ಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ ರೈತರಿಗೂ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಕ್ಕಾಗಿ ಮೀಸಲಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಸಹಕಾರಿ ಶ್ರೇಯಾಂಕ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ನಾವು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು, ಇದು ಏಳು ಪ್ರಮುಖ ನಿಯತಾಂಕಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಪಿಎಸಿಎಸ್, ಡೈರಿ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ನಗರ ಸಹಕಾರಿ, ವಸತಿ ಸಾಲ ಮತ್ತು ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಈ ಯೋಜನೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈಗ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಜಿಲ್ಲಾ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಗಾಗಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಸಹಕಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಮ್ಮ ಶ್ರೇಯಾಂಕದ ಪ್ರಕಾರ ಸಹಕಾರ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಂದ ಸಾಲ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರ 'ಸಹಕಾರದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿ' ಕೇವಲ ಘೋಷಣೆಯಲ್ಲ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮೂರುವರೆ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹಗಲಿರುಳು ಶ್ರಮಿಸಿ ಅದನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೆಲವೇ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ, ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಹಕಾರಿ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಸೇವೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದರಲ್ಲಿ ದ್ವಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳು, ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಗಳು, ರಿಕ್ಷಾಗಳು ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕು ಚಕ್ರಗಳ ವಾಹನಗಳ ನೋಂದಣಿ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಲಾಭವು ನೇರವಾಗಿ ಚಾಲಕನಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಸಹಕಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ವಿಮಾ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಹಕಾರಿ ವಿಮಾ ಕಂಪನಿಯನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ರಚಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿಯೇ ಇದು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವಿಮಾ ಕಂಪನಿಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಅಧ್ಯಯನ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಅದರ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ನಂತರ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ತ್ರಿಭುವನ್ ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಈ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ರಚನೆಯಾದ ನಂತರ, ಅದರ ಡಿಪ್ಲೊಮಾ ಮತ್ತು ಪದವಿ ಪಡೆದವರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಸಿಗುತ್ತವೆ. ಈ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಮೂಲಕ, ನಾವು ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತೇವೆ. ಹೊಸ ಯುಗದ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯೂ ಈ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಾವಿರಾರು ಸಹಕಾರಿ ಶಿಕ್ಷಣ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಇವೆ, ಆದರೆ ಅವುಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಪಠ್ಯಕ್ರಮದ ಕೊರತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ರಚನೆಯಾಗುವ ಮೊದಲೇ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಕೋರ್ಸ್ ಅನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ನಾವು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಪದವಿ, ಡಿಪ್ಲೊಮಾ ಕೋರ್ಸ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಪಿ ಎಚ್‌ ಡಿ ಪದವಿಗಳನ್ನು ಸಹ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಒಂದು ವಾರದ ಸರ್ಟಿಫಿಕೇಟ್ ಕೋರ್ಸ್ ಸಹ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಮಸೂದೆಯ ಮೂಲಕ ಸಹಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ತತ್ವಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಲಾಭವಾಗಲಿದೆ. ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಆವಿಷ್ಕಾರವೂ ಹೆಚ್ಚಲಿದ್ದು, ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರ ಬಲಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯೂ ಬಲಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ತ್ರಿಭುವನ್ ದಾಸ್ ಅವರಂತಹ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಹೆಸರನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಈ ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಹಕಾರಿ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ತಯಾರು ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಹಕಾರಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಮೀಸಲಾಗಿರುವ ದೇಶದ ಮೊದಲ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 8 ಲಕ್ಷ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಪದವಿ ಅಥವಾ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಡಿಪ್ಲೊಮಾವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದಾಗ, ಸಹಕಾರಿ ಆಂದೋಲನದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ರಕ್ತ ತುಂಬುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ 18 ನೇ ವಯಸ್ಸಿನಿಂದಲೂ ಸಹಕಾರ ಕ್ಷೇತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವುದಾಗಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ದೌರ್ಬಲ್ಯಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿರುವುದಾಗಿ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮೋದಿಯವರು ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈ ಮಸೂದೆ ಅದಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಬಡ ಮಹಿಳೆಗೂ ತಲುಪಬೇಕು ಎಂಬುದು ತ್ರಿಭುವನ್ ದಾಸ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಾಗಿತ್ತು, ಆದ್ದರಿಂದ ಅವರ ಹೆಸರನ್ನು ಈ ಮಸೂದೆಗೆ ಇಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah replies to the discussion on Tribhuvan Sahkari University Bill, 2025 in the Lok Sabha, the Lower House passes the Bill after discussion
After 75 years of independence, the country is getting its first cooperative university
Tribhuvan Sahkari University will strengthen the rural economy as well as promote innovation and research in the cooperative sector
The Cooperative University will have the capacity to train 8 lakh people every year
The cooperative university will provide the entire country with young cooperative leadership equipped with the spirit of cooperation and modern education
In the previous governments, there was injustice with cooperative institutions in terms of taxes, Modi government gave respect to PACS and reduced the taxes imposed on them
Soon, cooperative institutions will provide taxi and insurance services
The cooperative university will play an important role in the foundation of a prosperous India that Modi ji is laying through cooperation
The principle of "Cooperation among Cooperatives" is being implemented in the Modi government
The opposition is protesting because there is no university in the name of a particular family, they do not know that Tribhuvan Das Patel was also their leader
When PACS will reach every Panchayat, then the cooperative movement of the country will be established in a balanced manner
100% organic products are being made available across the country in the name of 'Bharat Brand'
Co-operative sector is the only one that connects crores of people with the country's development through self-employment and also protects their dignity
The 10-year period of the Modi government will be written in golden letters for the welfare of the poor of the country
26 MAR 2025 9:37PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today replied to the discussion on the Tribhuvan Sahkari University Bill 2025 in Lok Sabha in the Parliament. Subsequently the bill was passed by the lower house.
Replying to the discussion, Union Home Minister and Minister of Cooperation said that cooperation sector touches lives of all families in the country in some way or the other. He said that every village has some or the other cooperative unit engaged in agricultural development, rural development or generating employment thereby contributing to the development of the country. Shri Shah said that after 75 years of independence, today the country is getting its first cooperative university. He said that this bill will strengthen the rural economy, develop the ecosystem of self-employment and small entrepreneurship, increase social inclusion and will increase opportunities to set new standards in innovation and research. He said that in a way, the whole country will get a new cooperative leadership inspired by the spirit of cooperation and equipped with modern education.
Shri Amit Shah said that it was decided to name this cooperative university as Tribhuvan Sahkari University. He said that Tribhuvan Das Patel was among many others who laid the foundation of co-operatives in India under the guidance of Sardar Patel. He said that it is the cooperative institution Gujarat State Co-operative Milk Marketing Federation (GCMMF) which is popularly known as Amul. He said that the journey of Amul which began in 1946 with 250 litres of milk in a town of Gujarat, has today become India's largest dairy brand and stands before the world. Shri Shah said that in 2003, the turnover of Amul was Rs 2882 crore which has crossed Rs 60 thousand crore today. He said that the opposition is protesting because there is no university in the name of a particular family; they do not know that Tribhuvan Das Patel was also their leader.
Union Minister of Cooperation said that in 2014, a new government under the leadership of Shri Narendra Modi came to power and the 10-year period of the Modi government will be written in golden letters for the welfare of the poor of the country. He said that in these 10 years, houses were built for the poor, toilets were built, drinking water was provided to the poor, free ration of 5 kg free food grains for the poor, gas connections for the poor, free medical treatment up to Rs 5 lakh, and electricity for all in the country has been accomplished. He said that in the past 10 years, 25 crore people of the country have been brought above poverty line. Shri Shah said that what was essential for living for the poor people of the country, who used to spend their lifetime for it, were provided to them by Prime Minister Modi in the past 10 years. He said that now the question before these crores of people is how can they grow further, how to start a business and contribute to the development of the country with no capital. Shri Shah said that the only way to connect a person without capital with entrepreneurship is Cooperation. He said through Cooperation crores of people with small capital are coming together to start their businesses and are living with dignity by generating self-employment.
Shri Amit Shah said that in a country like India with a population of over 130 crore, employment is also a big indicator of the health of the country's economy, along with GDP. He said that cooperatives are the only sector that connects 130 crore people with the country's development through self-employment and also protects their dignity. Shri Shah said that Prime Minister Modi formed the Ministry of Cooperatives three and a half years ago, fulfilling the decades-long demand of farmers, villagers, and cooperative leaders. He said that after the formation of the Ministry of Cooperatives, a new chapter of development of cooperatives has started.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today there are 8 lakh cooperative societies in India and 30 crore people are their members. In a way, every fifth person in the country is associated with cooperatives, but no effort was made for its development in the past 75 years. Shri Shah said that cooperatives were running unevenly across the country and anomalies had started to appear in the cooperative movement. He said that it was the reason for Modi ji to established the Cooperative Ministry. Since its establishment, the Ministry of Cooperatives has done a lot of work in the last three and a half years. He said that to develop cooperatives, a national cooperative database was prepared together with all the states and today information about cooperatives of every state, district and village is available in this database.
Shri Amit Shah said that 2 lakh new Primary Agricultural Cooperative Societies (PACS) will be formed in the country and there will not be a single Panchayat in the country where there will not be a PACS. He said that the Modi government decided to change the by-laws of PACS and the entire country from Kashmir to Kanyakumari and Northeast to Dwarka accepted the model by-laws issued by the Centre. This enabled linking of more than 25 economic activities with PACS, improvements in the election process and development of a common accounting software, available in all languages ​so that it can cater to all. He said that 43 thousand PACS Common Service Centres (CSCs) have been established in the country where benefits and facilities of more than 300 schemes of the Central and State Government are available. Shri Shah said that today 36 thousand PACS are working as PM Samridhi Kendras in the country, 4 thousand PACS have been established as Jan Aushadhi Kendras and 400 PACS are also running petrol pumps.
Union Minister of Cooperation said that the Modi government started the world's largest grain storage scheme and so far 576 PACS have started the work of building godowns. Work on 11 of these has been completed and now the paddy and wheat purchased by PACS is being stored there. He said that more than 67 thousand PACS of the country have been connected with computers, software and data storage. Today, out of these 67,930 PACS, 43,658 PACS are working through computers. Now their accounts are reconciled in the evening, along with online audit, all business is also done online. He said that computerization has brought a revolution in the cooperative sector.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that with the creation of 2 lakh PACS, one in every Panchayat, the cooperative movement of our country will once again stand in a balanced manner. He said that more than 550 cooperative societies have been onboarded for procurement on Government e Marketing (GeM). Shri Shah said that during the previous governments, Primary Agricultural Credit Societies (PACS) faced a lot of injustice in Income Tax. The Modi Government has reduced the surcharge on income tax of cooperative societies from 12 to 7 percent, reduced MAT (Minimum Alternate Tax) from 18.5 to 15 percent, exempted from income tax penalty on transactions of less than two lakh rupees and reduced the rate for manufacturing cooperative societies from 30 to 15 percent. He said that the limit of cash deposit for PACS and others has been increased from 20 thousand to 2 lakh rupees. Along with this, the limit of exemption from TDS has been increased from one crore rupees to three crore rupees.
Shri Amit Shah said that the Modi government has formed three new national-level cooperative societies which will work to improve backward and forward linkages. He said that about 8 thousand PACs have been associated with the National Cooperative Export Limited (NCEL) and through these, our farmers' products are being exported abroad. So far, 12 lakh tonnes of materials have been sold in the global markets through NCEL and the profit is being deposited directly into the farmers' accounts. Shri Shah said that along with this, our traditional seeds are being preserved by preserving and collecting them through the Bharatiya Seed Cooperative Society Limited (BBSSL). Organic products are being certified as Bharat Brand through the National Cooperative Organic Limited (NCOL). He said that 100% organic products are being made available across the country under the name of 'Bharat Brand'.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that when a small farmer or a rural person takes a loan, he also repays it, with interest. He said that this is why the National Cooperative Development Corporation (NCDC) has done a business of Rs 90 thousand crore with zero NPA. Shri Shah said that NCDC has given 44 sea trawlers to the fishermen of Gujarat and Maharashtra. Rs 10 thousand crore has been given to 48 cooperative sugar mills. About 3 thousand Farmer Producer Organizations (FPO) and one thousand 70 Fisherman Farmer Producer Organizations (FFPO) have been formed. He said that NCDC has earned a profit of Rs 800 crore this time. NCDC has succeeded in increasing the loan and keeping zero NPA and has also increased the profit from Rs 100 crore to Rs 800 crore.
Shri Shah said that to ensure flow of funds in the cooperative sector, an initiative of 'Cooperation Among Cooperatives' was undertaken in Panchmahal and Banaskantha districts of Gujarat. Under this, it was ensured that the members of every cooperative institution and cooperative society necessarily have their bank accounts in cooperative banks. Shri Shah said that he too has opened his account in a cooperative bank. He said that due to the initiative of 'Cooperation Among Cooperatives', deposits in banks in Gujarat have increased by about Rs 8000 crore. Due to all these steps, people's confidence in cooperative banks has increased.
Shri Amit Shah said that earlier, Urban Cooperative Banks (UCBs) were not allowed to open new branches, but now they have permission from Reserve Bank of India to open up to 10 percent new branches on their own. Earlier, they were not allowed to provide 'doorstep banking' i.e. banking facilities to people at their homes, but now Urban Cooperative Banks can provide the facility of 'doorstep banking'. Shri Shah said that earlier, Urban Cooperative Banks were not allowed 'one time settlement', but now they have been enabled like nationalized and scheduled banks to do 'one time settlement'. Earlier, issues of cooperative banks were not entertained by RBI, but now a nodal officer has been appointed with the duty to hear the problems of cooperative banks and provide solutions. The loan limit of home loans given by Urban Cooperative Banks has been doubled. Permission has also been given to give loans to commercial real estate. He said that a lot of work has also been done to strengthen non-scheduled banks.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that an umbrella organization of National Federation of Urban Cooperative Banks and Credit Societies Limited (NAFCUB) has been formed. He said that whenever a cooperative bank becomes weak, umbrella organization will finance it and save it from closure. Modi ji has also increased the insurance of depositors from Rs 1 lakh to Rs 5 lakh, this has increased the confidence in cooperative banks.
Shri Amit Shah said that for the last several years, big cooperative leaders have been Agriculture Ministers, but the income tax problem faced by cooperative sugar mills was not resolved. He said that Shri Narendra Modi Ji ended the problem of income tax assessment forever in 2022, soon after he formed a new Ministry of Cooperation. The pending demand of Rs 4600 crore of sugar mills was met and the move put a break to the cycle of annual demand generation by the sugar mills of Rs 8 thousand crores. Cooperative sugar mills have hardly got such a huge benefit after independence. He said that a loan of Rs 10 thousand crore was sanctioned to 84 mills. Cooperative sugar mills were given priority in the Ethanol Blending program. A finance scheme was also started for Molasses based ethanol plant and multi feed plant. Our government reduced the GST rate on Molasses from 28 percent to 5 percent. Shri Shah said that the Central Registrar of Cooperative Societies (CRCS) office was computerized, Registrar offices in the states and branches of Rural Development Banks are being computerized for which the financial assistance is being provided by the Central Government.
Union Minister of Cooperation said that under White Revolution 2.0, a target has been set to increase the procurement of milk from the current 660 lakh liters per day to 1000 lakh liters per day in 2028-29. He said that in the last three years, India has become the largest milk producing country in the world. One-fourth of the total milk production of the world is produced in India. In the year 2023-24, it has increased to about 24 crore tonnes. In the year 2014-15, this figure was 14.6 crore tonnes. He said that in the last 10 years, milk production has increased from 14.6 crore tonnes to 24 crore tonnes. Today there are 23 national level and 240 district level unions, 28 marketing dairies have been formed and primary milk production committees have also been formed in 2.30 lakh villages.
Shri Amit Shah said that now cooperative dairies are working on the principles of circularity. They will also provide animal feed to farmers who sell milk privately. Cooperative dairies will also vaccinate animals. Cooperative dairies will collect their dung and make gas. When the animal dies, its skin and bones will also be sent to the market through cooperative dairies with the earning coming back to the farmers directly. Work has already started on all these projects at a cost of Rs 10 thousand crore. Shri Shah said that more than 70 percent of the members associated with the dairy sector are women who will be empowered due to economic benefits in sector.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the previous governments did nothing on the demand for procurement of pulses at the Minimum Support Price (MSP). But Modi Government decided to purchase three pulses from farmers at 100 percent MSP. Shri Shah said that those farmers who get themselves registered through NAFED and NCCF websites are entitled to get this facility. He said similar facility is also extended to maize farmers, who on registering themselves on NAFED and NCCF websites, can offload their 100 per cent produce to the Government at MSP.
Shri Amit Shah said that for the first time we have created a cooperative ranking framework which will provide a dedicated system of performance evaluation in the cooperative sector, which has seven major parameters. He said PACS, dairy, fisheries, urban cooperative, housing credit and Khadi and Village Industries Committees will be covered under the scheme. Now awards for excellence will be given at the district, state and national level for promoting cooperatives. The cooperative entities will be able to get loans from cooperative banks according to their ranking.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Modi's 'Sahkar se Samriddhi' is not just a slogan, the Ministry of Cooperation has worked day and night in three and a half years to realise it. He said that in a few months, a very big cooperative taxi service will be started, in which registration of two wheelers, taxis, rickshaws and four wheelers will be possible and the profit will go directly to the driver. He said that soon a cooperative insurance company is also going to be formed which will do the work of insurance in the cooperative system of the country. Shri Shah said that in a short time it will become the largest insurance company in the private sector.
Shri Amit Shah said that the work of registering an institute of Cooperative studies in any part of the country will be done after checking its status. He said that in view of the development and expansion of the cooperative sector, trained human resources are needed and Tribhuvan Sahkari University will work to fulfill this need. After the formation of a cooperative university, its diploma and degree holders will get jobs. Through this university, we will make a big contribution to the domestic as well as global value chain. New age cooperative culture will also start from this university. He said that there are thousands of cooperative education training institutes spread across the country, but they lack standardised course curriculum. We have started the work of designing the course keeping in mind the needs of the cooperative sector even before the university was formed. There will also be degree, diploma courses in the university and PhD degrees will also be given. There will also be short duration certificate courses for the existing employees.
Union Minister of Cooperation said that through this bill, cooperative principles and cooperative activities will be expanded. The cooperative sector will benefit from new technology. Research and innovation will also increase and the cooperative sector will be strengthened on the ground. This will also strengthen the rural economy. Shri Amit Shah said that being associated with the name of a great man like Tribhuvan Das, this cooperative university will prove to be a high-quality university. It will work to produce excellent cooperative workers in the country.
Union Minister of Cooperation said that the country's first university dedicated to the cooperative sector will be built 75 years after independence and when it will have the capacity to diploma with graduation, degree or certificate every year to about 8 lakh candidates, there will be an infusion of new blood in the cooperative movement. Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that he has been associated with cooperatives since the age of 18 and has experienced its strengths and weaknesses. He said that Modi Ji is laying the foundation of a prosperous India and this bill will provide a strong structure in it. Shri Shah said that Tribhuvan Das Patel Ji's vision was that profits in the cooperative sector should reach every poor woman, hence this bill is named after him.