સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે લોકસભામાં ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટી બિલ, 2025 પરની ચર્ચાનો જવાબ આપ્યો, ચર્ચા બાદ ગૃહે બિલને મંજૂરી આપી
આજે આઝાદીના 75 વર્ષ પછી દેશને તેની પ્રથમ સહકારી યુનિવર્સિટી મળી રહી છે
ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટી ગ્રામીણ અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવવાની સાથે સહકારી ક્ષેત્રમાં નવીનતા અને સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપશે
સહકારી યુનિવર્સિટીમાંથી દર વર્ષે 8 લાખ લોકો પ્રશિક્ષિત થઈ શકશે
આ સહકારી યુનિવર્સિટી સમગ્ર દેશને સહકાર અને આધુનિક શિક્ષણની ભાવનાથી ભરપૂર યુવા સહકારી નેતૃત્વ પ્રદાન કરશે
અગાઉની સરકારોમાં સહકારી સંસ્થાઓ સાથે કરવેરામાં અન્યાય થયો હતો, મોદી સરકારે PACS ને માન આપ્યું અને તેમના પર લાદવામાં આવતા કરમાં ઘટાડો કર્યો
ટૂંક સમયમાં, સહકારી સંસ્થાઓ ટેક્સી અને વીમા સેવાઓ પણ પૂરી પાડી શકશે
સહકાર દ્વારા મોદીજી જે સમૃદ્ધ ભારતનો પાયો નાખી રહ્યા છે તેમાં સહકારી યુનિવર્સિટી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે
મોદી સરકારમાં "સહકારીઓમાં સહકાર"ના સિદ્ધાંતનો અમલ થઈ રહ્યો છે
વિપક્ષ વિરોધ કરી રહ્યા છે કારણ કે કોઈ ચોક્કસ પરિવારના નામે કોઈ યુનિવર્સિટી નથી, તેઓ જાણતા નથી કે ત્રિભુવન દાસ પટેલ પણ તેમના નેતા હતા
જ્યારે PACS દરેક પંચાયત સુધી પહોંચશે, ત્યારે દેશની સહકારી ચળવળ સંતુલિત રીતે ઉભરી આવશે
'ભારત બ્રાન્ડ' ના નામ હેઠળ દેશભરમાં 100% ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી રહ્યા છે
સહકાર એકમાત્ર એવું ક્ષેત્ર છે જે કરોડો લોકોને સ્વરોજગાર દ્વારા દેશના વિકાસ સાથે જોડે છે અને તેમના ગૌરવનું પણ રક્ષણ કરે છે
દેશના ગરીબોના કલ્યાણ માટે મોદી સરકારના 10 વર્ષ સુવર્ણ અક્ષરોમાં લખાશે
26 MAR 2025 9:37PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે લોકસભામાં ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટી બિલ, 2025 પરની ચર્ચાનો જવાબ આપ્યો. ચર્ચા બાદ ગૃહે બિલ પસાર કર્યું.
ચર્ચાનો જવાબ આપતા, કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે સહકાર એ એક એવો વિષય છે જે દેશના દરેક પરિવારને સ્પર્શે છે. દરેક ગામમાં કોઈને કોઈ એકમ હોય છે જે સહકાર દ્વારા કૃષિ વિકાસ, ગ્રામીણ વિકાસ અને સ્વરોજગારમાં રોકાયેલ હોય છે અને દેશના વિકાસમાં ફાળો આપે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આઝાદીના 75 વર્ષ પછી, આજે દેશને તેની પ્રથમ સહકારી યુનિવર્સિટી મળી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે આ બિલ પસાર થયા પછી, ગ્રામીણ અર્થતંત્ર મજબૂત થશે, સ્વરોજગાર અને નાના ઉદ્યોગસાહસિકતાનો વિકાસ થશે, સામાજિક સમાવેશ વધશે અને નવીનતા અને સંશોધનમાં ઘણા નવા ધોરણો સ્થાપિત કરવાની તકો મળશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ રીતે સમગ્ર દેશને સહકારની ભાવનાથી ભરપૂર અને આધુનિક શિક્ષણથી સજ્જ એક નવું સહકારી નેતૃત્વ મળશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આ સહકારી યુનિવર્સિટીનું નામ ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટી રાખવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. સરદાર પટેલ જેવા મહાન નેતાના માર્ગદર્શન હેઠળ ભારતમાં સહકારનો પાયો નાખનારા લોકોમાં ત્રિભુવન દાસ પટેલ એક હતા. તેમણે કહ્યું કે ગુજરાત રાજ્ય સહકારી દૂધ માર્કેટિંગ ફેડરેશન (GCMMF), જેને આપણે બધા આજે અમૂલ તરીકે ઓળખીએ છીએ, તે ત્રિભુવનજીના વિચારનું પરિણામ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે 1946માં ગુજરાતના એક શહેરમાં 250 લિટર દૂધ સાથે શરૂ થયેલી અમૂલની સફર આજે ભારતની સૌથી મોટી ડેરી બ્રાન્ડ બની છે અને વિશ્વ સમક્ષ ઉભરી છે. તેમણે કહ્યું કે 2003માં અમૂલનું ટર્નઓવર 2882 કરોડ રૂપિયા હતું જે આજે 60 હજાર કરોડ રૂપિયાને વટાવી ગયું છે. તેમણે કહ્યું કે વિપક્ષ વિરોધ કરી રહ્યો છે કારણ કે કોઈ ચોક્કસ પરિવારના નામે આ યુનિવર્સિટી નથી; તેઓ જાણતા નથી કે ત્રિભુવન દાસ પટેલ પણ તેમના નેતા હતા.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં 2014માં સરકારની રચના પછીના 10 વર્ષનો સમયગાળો દેશના ગરીબો માટે સુવર્ણ અક્ષરોમાં લખાશે. આ 10 વર્ષોમાં જ દેશના ગરીબોને ઘર, શૌચાલય, પીવાનું પાણી, 5 કિલો મફત અનાજ, ગેસ કનેક્શન, 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવાર અને વીજળી આપવાનું કામ થયું છે. તેમણે કહ્યું કે આ 10 વર્ષમાં દેશના 25 કરોડ લોકો ગરીબી રેખામાંથી બહાર આવ્યા છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે પહેલા દેશના લાખો ગરીબ લોકોને આ જરૂરી વસ્તુઓ એકઠી કરવામાં પોતાનું જીવન વિતાવવું પડતું હતું, પરંતુ છેલ્લા 10 વર્ષમાં, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ તે બધી વસ્તુઓ પૂરી પાડી છે. તેમણે કહ્યું કે કરોડો લોકો એવા છે જે આગળ વધવા માંગે છે, બહાર નીકળવા માંગે છે અને દેશના વિકાસમાં યોગદાન આપવા માંગે છે પરંતુ તેમની પાસે મૂડી નથી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે સહકારી સંસ્થાઓ એ મૂડી વગરની વ્યક્તિને ઉદ્યોગસાહસિકતા સાથે જોડવાનો એકમાત્ર રસ્તો છે. સહકારી સંસ્થાઓ દ્વારા, નાની મૂડી ધરાવતા કરોડો લોકો વ્યવસાય કરવા, ગૌરવ સાથે જીવવા અને સ્વરોજગાર મેળવવા માટે ભેગા થઈ રહ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે 130 કરોડની વસ્તી ધરાવતા ભારત જેવા દેશમાં, GDP ની સાથે, રોજગાર પણ દેશના અર્થતંત્રના સ્વાસ્થ્યનું એક મુખ્ય સૂચક છે. તેમણે કહ્યું કે સહકારી ક્ષેત્ર એકમાત્ર એવું ક્ષેત્ર છે જે 130 કરોડ લોકોને સ્વરોજગાર દ્વારા દેશના વિકાસ સાથે જોડે છે અને તેમના ગૌરવનું પણ રક્ષણ કરે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સાડા ત્રણ વર્ષ પહેલાં સહકાર મંત્રાલયની રચના કરી હતી, જેનાથી ખેડૂતો, ગ્રામજનો અને સહકારી નેતાઓની દાયકાઓ જૂની માંગણી પૂર્ણ થઈ હતી. તેમણે કહ્યું કે સહકાર મંત્રાલયની રચના પછી, સહકારના વિકાસનો એક નવો અધ્યાય શરૂ થયો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આજે ભારતમાં 8 લાખ સહકારી મંડળીઓ છે અને 30 કરોડ લોકો તેમના સભ્યો છે. એક રીતે, દેશનો દરેક પાંચમો વ્યક્તિ સહકારી સાથે જોડાયેલો છે, પરંતુ 75 વર્ષથી તેના વિકાસ માટે કોઈ પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા નથી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે સહકારી સંસ્થાઓ સમગ્ર દેશમાં અસમાન રીતે ચાલી રહી છે અને સહકારી ચળવળમાં અસંગતતાઓ દેખાવા લાગી હતી. તેમણે કહ્યું કે આ જ કારણ છે કે મોદીજીએ સહકારી મંત્રાલયની સ્થાપના કરી. સ્થાપનાથી લઈને અત્યાર સુધી, સહકાર મંત્રાલયે છેલ્લા સાડા ત્રણ વર્ષમાં ઘણું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે સહકારી સંસ્થાઓ વિકસાવવા માટે, બધા રાજ્યોને સાથે લઈને એક સહકારી ડેટાબેઝ તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે અને આજે આ ડેટાબેઝમાં દરેક રાજ્ય, જિલ્લા અને ગામની સહકારી સંસ્થાઓની માહિતી ઉપલબ્ધ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે દેશમાં 2 લાખ નવી પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ સોસાયટીઓ (PACS) બનાવવામાં આવશે અને દેશમાં એક પણ પંચાયત એવી નહીં હોય જ્યાં PACS ન હોય. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકારે પીએસીના બાય- લોમાં ફેરફાર કરવાનો નિર્ણય લીધો અને કાશ્મીરથી કન્યાકુમારી અને ઉત્તરપૂર્વથી દ્વારકા સુધીના સમગ્ર દેશે મોડેલ બાય- લો સ્વીકાર્યા. આ દ્વારા, 25 થી વધુ આર્થિક પ્રવૃત્તિઓને PAC સાથે જોડવામાં આવી, ચૂંટણી પ્રક્રિયાને એકીકૃત કરવામાં આવી અને એક સામાન્ય એકાઉન્ટિંગ સોફ્ટવેર બનાવવામાં આવ્યું જે દેશની બધી ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ છે. તેમણે કહ્યું કે દેશમાં 43 હજાર કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (CSCs) સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે જ્યાં કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારની 300થી વધુ યોજનાઓના લાભો અને સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે દેશમાં 36 હજાર PACS પીએમ સમૃદ્ધિ કેન્દ્રો તરીકે કાર્યરત છે, 4 હજાર PACS જન ઔષધિ કેન્દ્રો બની ગયા છે અને 400 PACS પેટ્રોલ પંપ પણ ચલાવી રહ્યા છે.
સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે મોદી સરકારે વિશ્વની સૌથી મોટી સંગ્રહ યોજના શરૂ કરી અને અત્યાર સુધીમાં 576 PAC એ વેરહાઉસ બનાવવાનું કામ શરૂ કર્યું છે. આમાંથી 11 પર કામ પૂર્ણ થઈ ગયું છે અને હવે PACS દ્વારા ખરીદેલ ડાંગર અને ઘઉં ત્યાં સંગ્રહિત કરવામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું કે દેશમાં 67 હજારથી વધુ PAC ને કમ્પ્યુટર, સોફ્ટવેર અને ડેટા સ્ટોરેજ સાથે જોડવામાં આવ્યા છે. આજે આ 67,930 PAC માંથી, 43,658 PAC કમ્પ્યુટર દ્વારા કામ કરી રહ્યા છે. હવે તેમના ખાતા સાંજે મેળ ખાય છે, ઓનલાઈન ઓડિટની સાથે, બધો જ વ્યવસાય પણ ઓનલાઈન થાય છે. તેમણે કહ્યું કે કોમ્પ્યુટરાઇઝેશનથી સહકારી ક્ષેત્રમાં ક્રાંતિ આવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે દરેક પંચાયતમાં 2 લાખ પીએસીના આગમન સાથે, આપણા દેશની સહકારી ચળવળ ફરી એકવાર સંતુલિત રીતે ઊભી થશે. તેમણે કહ્યું કે સરકારી ઈ-માર્કેટિંગ (GeM) પર ખરીદી માટે 550થી વધુ સહકારી મંડળીઓને સામેલ કરવામાં આવી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે પાછલી સરકાર દરમિયાન આવકવેરામાં પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ સોસાયટીઓ (PACS) સાથે ઘણો અન્યાય થયો હતો. મોદી સરકારે સહકારી સંસ્થાઓ માટે આવકવેરા પરનો સરચાર્જ 12થી ઘટાડીને 7 ટકા કર્યો છે, MAT (લઘુત્તમ વૈકલ્પિક કર) 18.5થી ઘટાડીને 15 ટકા કર્યો છે, 2 લાખ રૂપિયાથી ઓછાના વ્યવસાયિક વ્યવહારો પર આવકવેરા દંડમાંથી મુક્તિ આપી છે અને ઉત્પાદનમાં રોકાયેલા સહકારી સંસ્થાઓ માટે દર 30થી ઘટાડીને 15 ટકા કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે પીએસી અને અન્ય લોકો માટે રોકડ જમા કરાવવાની મર્યાદા 20 હજાર રૂપિયાથી વધારીને 2 લાખ રૂપિયા કરવામાં આવી છે. ઉપરાંત, ટીડીએસમાંથી મુક્તિની મર્યાદા 1 કરોડ રૂપિયાથી વધારીને 3 કરોડ રૂપિયા કરવામાં આવી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે મોદી સરકારે ત્રણ નવી રાષ્ટ્રીય સ્તરની સહકારી મંડળીઓ બનાવી છે જે પાછળ અને આગળના જોડાણો પર કામ કરશે. તેમણે કહ્યું કે લગભગ 8 હજાર પીએસીને નેશનલ કોઓપરેટિવ એક્સપોર્ટ્સ લિમિટેડ (NCEL) સાથે જોડવામાં આવ્યા છે અને તેમના દ્વારા આપણા ખેડૂતોના ઉત્પાદનો વિદેશમાં નિકાસ કરવામાં આવી રહ્યા છે. અત્યાર સુધીમાં, NCEL દ્વારા વિશ્વભરના બજારોમાં 12 લાખ ટન સામગ્રી વેચીને, તેનો નફો સીધો ખેડૂતોના ખાતામાં જમા થઈ રહ્યો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આ સાથે, આપણા પરંપરાગત અને મીઠા બીજને ભારતીય બીજ સહકારી સોસાયટી લિમિટેડ (BBSSL) દ્વારા સુરક્ષિત અને સંગ્રહિત કરીને સાચવવામાં આવી રહ્યા છે. નેશનલ કોઓપરેટિવ ઓર્ગેનિક લિમિટેડ (NCOL) દ્વારા ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોને બ્રાન્ડ ભારત તરીકે પ્રમાણિત કરવામાં આવી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે 'ભારત બ્રાન્ડ'ના નામ હેઠળ દેશભરમાં 100% ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી રહ્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે જો કોઈ નાનો ખેડૂત અને ગ્રામીણ વ્યક્તિ લોન લે છે, તો તે વ્યાજ સાથે તેને ચૂકવે છે. તેમણે કહ્યું કે આ જ કારણ છે કે રાષ્ટ્રીય સહકારી વિકાસ નિગમ (NCDC) એ શૂન્ય NPA સાથે 90 હજાર કરોડ રૂપિયાનો વ્યવસાય કર્યો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે NCDC એ ગુજરાત અને મહારાષ્ટ્રના માછીમારોને 44 દરિયાઈ ટ્રોલર આપ્યા છે. 48 સહકારી ખાંડ મિલોને 10 હજાર કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા છે. લગભગ 3 હજાર ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPO) અને 1 હજાર 70 માછીમાર ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FFPO) બનાવવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે NCDC એ આ વખતે 800 કરોડ રૂપિયાનો નફો કર્યો છે. NCDC એ લોન વધારવામાં અને શૂન્ય NPA જાળવવામાં સફળતા મેળવી છે અને નફો પણ 100 કરોડથી વધારીને રૂ. 800 કરોડ કર્યો છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સહકારી ક્ષેત્રના તમામ ભંડોળનો પ્રવાહ સહકારી બેંકોમાં સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ગુજરાતના પંચમહાલ અને બનાસકાંઠા જિલ્લામાં 'સહકારમાં સહકાર'ની પહેલ હાથ ધરવામાં આવી હતી. આ અંતર્ગત, એ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યું હતું કે દરેક સહકારી સંસ્થા અને સહકારી મંડળીના સભ્યોના સહકારી બેંકમાં બેંક ખાતા હોય. શ્રી શાહે જણાવ્યું કે તેમણે સહકારી બેંકમાં પણ પોતાનું ખાતું ખોલાવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે 'સહકારમાં સહકાર'ની પહેલને કારણે ગુજરાતની બેંકોમાં થાપણોમાં લગભગ 8 હજાર કરોડ રૂપિયાનો વધારો થયો છે. આ બધા પગલાંને કારણે, સહકારી બેંકોમાં લોકોનો વિશ્વાસ વધ્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે અગાઉ શહેરી સહકારી બેંકો (UCBs)ને 2003 થી નવી શાખાઓ ખોલવાની મંજૂરી નહોતી, પરંતુ હવે તેમને ભારતીય રિઝર્વ બેંક દ્વારા 10 ટકા સુધી નવી શાખાઓ પોતાના દમ પર ખોલવાની પરવાનગી મળી છે. પહેલા તેમણે 'ડોરસ્ટેપ બેંકિંગ' એટલે કે લોકોને બેંકિંગ સુવિધાઓ ઘરઆંગણે પૂરી પાડવાની મંજૂરી નહોતી, પરંતુ હવે શહેરી સહકારી બેંકો 'ડોરસ્ટેપ બેંકિંગ'ની સુવિધા પૂરી પાડી શકે છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે અગાઉ શહેરી સહકારી બેંકોને 'વન ટાઇમ સેટલમેન્ટ' કરવાની મંજૂરી નહોતી, પરંતુ હવે તેઓ પણ રાષ્ટ્રીયકૃત અને અનુસૂચિત બેંકોની જેમ 'વન ટાઇમ સેટલમેન્ટ' કરી શકે છે. પહેલા RBIમાં સહકારી બેંકોની કોઈ સુનાવણી નહોતી, પરંતુ હવે ત્યાં એક નોડલ અધિકારીની નિમણૂક કરવામાં આવી છે જે સહકારી બેંકોની સમસ્યાઓ સાંભળશે. તેમણે કહ્યું કે શહેરી સહકારી બેંકો દ્વારા આપવામાં આવતી ગૃહ લોનની મર્યાદા બમણી કરવામાં આવી છે. કોમર્શિયલ રિયલ એસ્ટેટને ધિરાણ આપવાની પણ મંજૂરી આપવામાં આવી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે નોન-શિડ્યુલ્ડ બેંકોને મજબૂત બનાવવા માટે પણ ઘણું કામ કરવામાં આવ્યું છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે નેશનલ ફેડરેશન ઓફ અર્બન કોઓપરેટિવ બેંક્સ એન્ડ ક્રેડિટ સોસાયટીઝ લિમિટેડ (NAFCUB)ની એક છત્ર સંસ્થાની રચના કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે પણ કોઈ સહકારી બેંક નબળી પડે છે, ત્યારે અમ્બ્રેલા સંગઠન તેને ધિરાણ આપશે અને તેને બંધ થવાથી બચાવશે. મોદીજીએ થાપણદારોનો વીમો પણ 1 લાખ રૂપિયાથી વધારીને 5 લાખ રૂપિયા કર્યો છે, જેનાથી સહકારી બેંકોમાં વિશ્વાસ વધ્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે છેલ્લા ઘણા વર્ષોથી ઘણા મોટા સહકારી નેતાઓ કૃષિ મંત્રી રહ્યા છે, પરંતુ સહકારી ખાંડ મિલોની આવકવેરાની સમસ્યાનો અંત આવ્યો નથી. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ સહકાર મંત્રાલયની રચના પછી 2022માં આવકવેરાના મૂલ્યાંકનની સમસ્યાનો કાયમ માટે અંત લાવ્યો. ખાંડ મિલોની રૂ. 4600 કરોડની માંગ પૂરી થઈ અને દર વર્ષે રૂ. 8000 કરોડની નવી માંગ ઊભી થઈ નહીં. સ્વતંત્રતા પછી, સહકારી ખાંડ મિલોએ ભાગ્યે જ આટલો મોટો નફો કર્યો હોત. તેમણે કહ્યું કે 84 મિલોને 10 હજાર કરોડ રૂપિયાની લોન મંજૂર કરવામાં આવી હતી. ઇથેનોલ બ્લેન્ડિંગ કાર્યક્રમમાં સહકારી ખાંડ મિલોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી હતી. મોલાસીસ આધારિત ઇથેનોલ પ્લાન્ટ અને મલ્ટી ફીલ્ડ પ્લાન્ટ માટે પણ નાણાકીય યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી. મોદી સરકારે મોલાસીસ પરનો GST દર 28 ટકાથી ઘટાડીને 5 ટકા કર્યો. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, સેન્ટ્રલ રજિસ્ટ્રાર ઓફ કોઓપરેટિવ સોસાયટીઝ (CRCS)ની ઓફિસ, રાજ્યોમાં રજિસ્ટ્રાર ઓફિસો અને ગ્રામીણ વિકાસ બેંકોની શાખાઓનું કોમ્પ્યુટરાઇઝેશન કરવામાં આવી રહ્યું છે જેના માટે ભારત સરકાર નાણાકીય સહાયતા પ્રદાન કરી રહી છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે શ્વેત ક્રાંતિ 2.0 હેઠળ, 2028-29માં દૂધની ખરીદી વર્તમાન 660 લાખ લિટર પ્રતિ દિવસથી વધારીને 1000 લાખ લિટર પ્રતિ દિવસ કરવાનો લક્ષ્યાંક નક્કી કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા ત્રણ વર્ષમાં ભારત વિશ્વનો સૌથી મોટો દૂધ ઉત્પાદક દેશ બન્યો છે. વિશ્વના કુલ દૂધ ઉત્પાદનનો ચોથો ભાગ ભારતમાં થાય છે. વર્ષ 2023-24માં તે વધીને લગભગ 24 કરોડ ટન થયું છે. તેમણે કહ્યું કે વર્ષ 2014-15માં આ આંકડો 14.6 કરોડ ટન હતો. છેલ્લા 10 વર્ષમાં દૂધનું ઉત્પાદન 14.6 કરોડ ટનથી વધીને 24 કરોડ ટન થયું છે. આજે 23 રાષ્ટ્રીય સ્તરના અને 240 જિલ્લા સ્તરના યુનિયનો છે, સાથે 28 માર્કેટિંગ ડેરીઓ છે અને 2.30 લાખ ગામડાઓમાં પ્રાથમિક દૂધ ઉત્પાદન સમિતિઓની પણ રચના કરવામાં આવી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે સહકારી ડેરીઓ હવે ખાનગી રીતે દૂધ વેચતા ખેડૂતોને પશુ આહાર પૂરો પાડશે. સહકારી ડેરીઓ પણ પ્રાણીઓને રસી આપશે. સહકારી ડેરીઓ તેમના છાણનો સંગ્રહ કરીને ગેસ ઉત્પન્ન કરશે. જ્યારે પ્રાણી મૃત્યુ પામે છે, ત્યારે તેની ચામડી અને હાડકાં પણ સહકારી ડેરીઓ દ્વારા બજારમાં મોકલવામાં આવશે અને બદલામાં ખેડૂતને વધુ ભાવ મળશે. તેમણે કહ્યું કે 10 હજાર કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે આ તમામ પ્રોજેક્ટ્સ પર કામ શરૂ થઈ ગયું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ડેરી ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલા 70 ટકાથી વધુ લોકો મહિલાઓ છે અને ડેરી ઉદ્યોગમાં આર્થિક લાભો પણ મહિલા સશક્તિકરણ તરફ દોરી જશે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે વર્ષોથી લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) પર કઠોળ ખરીદવાની માંગ કરવામાં આવી રહી હતી પરંતુ અગાઉની સરકારોએ કંઈ કર્યું નહીં. પરંતુ અમે તે કર્યું અને ભારત સરકાર ત્રણ કઠોળમાંથી 100 ટકા MSP પર ખરીદશે. તેમણે કહ્યું કે આ સુવિધા રાષ્ટ્રીય કૃષિ સહકારી માર્કેટિંગ ફેડરેશન (NAFED) અને રાષ્ટ્રીય સહકારી ગ્રાહક ફેડરેશન (NCCF)ની વેબસાઇટ પર નોંધણી કરાવનારાઓને ઉપલબ્ધ રહેશે. તેવી જ રીતે, મકાઈના ખેડૂતોએ NAFED અને NCCF ની વેબસાઇટ પર પણ નોંધણી કરાવવી પડશે જેથી ભારત સરકાર તેને 100 ટકા MSP પર ખરીદી શકે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે સહકારી ક્ષેત્રમાં પ્રથમ વખત સહકારી રેન્કિંગ ફ્રેમવર્ક બનાવવામાં આવ્યું છે, જેમાં સાત મુખ્ય પરિમાણો છે. આમાં PACS, ડેરી, મત્સ્યઉદ્યોગ, શહેરી સહકારી મંડળીઓ, હાઉસિંગ ક્રેડિટ અને ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ સમિતિઓનો સમાવેશ થશે. તેમણે કહ્યું કે હવે શ્રેષ્ઠતા માટે પુરસ્કારો જિલ્લા, રાજ્ય અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે આપવામાં આવશે અને તેઓ તેમના રેન્કિંગ અનુસાર સહકારી બેંકો પાસેથી લોન મેળવી શકશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીનું 'સહકાર દ્વારા સમૃદ્ધિ' માત્ર એક સૂત્ર નથી; સહકાર મંત્રાલયે છેલ્લા સાડા ત્રણ વર્ષમાં તેને જમીન પર લાવવા માટે દિવસ-રાત કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે થોડા મહિનામાં એક ખૂબ મોટી સહકારી ટેક્સી સેવા શરૂ કરવામાં આવશે જેમાં ટુ વ્હીલર, ટેક્સી, રિક્ષા અને ફોર વ્હીલરનું રજિસ્ટ્રેશન કરાવી શકાશે અને નફો સીધો ડ્રાઇવરને જશે. તેમણે કહ્યું કે ટૂંક સમયમાં એક સહકારી વીમા કંપનીની પણ રચના કરવામાં આવશે જે દેશની સહકારી વ્યવસ્થામાં વીમાનું કામ કરશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ટુંક સમયમાં તે ખાનગી ક્ષેત્રની સૌથી મોટી વીમા કંપની બનશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે સહકારી ક્ષેત્રના વિકાસ અને વિસ્તરણને ધ્યાનમાં રાખીને, પ્રશિક્ષિત માનવ સંસાધનોની જરૂર છે અને ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટી આ જરૂરિયાતને પૂર્ણ કરવાનું કામ કરશે. સહકારી યુનિવર્સિટી બન્યા પછી, તેના ડિપ્લોમા અને ડિગ્રી ધારકોને નોકરીઓ મળશે. આ યુનિવર્સિટી દ્વારા, અમે સ્થાનિક તેમજ વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલામાં મોટું યોગદાન આપીશું. આ યુનિવર્સિટીમાંથી નવા યુગની સહકારી સંસ્કૃતિ પણ શરૂ થશે. તેમણે કહ્યું કે દેશભરમાં હજારો સહકારી શિક્ષણ તાલીમ સંસ્થાઓ ફેલાયેલી છે, પરંતુ તેમના અભ્યાસક્રમોમાં કોઈ માનકીકરણ નથી. યુનિવર્સિટીની સ્થાપના થાય તે પહેલાં જ, અમે સહકારી ક્ષેત્રની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને કોર્સ ડિઝાઇનનું કામ શરૂ કરી દીધું છે. તેમણે કહ્યું કે યુનિવર્સિટીમાં ડિગ્રી અને ડિપ્લોમા અભ્યાસક્રમો હશે અને પીએચડીની ડિગ્રી પણ આપવામાં આવશે. સહકારી ક્ષેત્રમાં કાર્યરત તમામ કર્મચારીઓ માટે ટૂંકા ગાળાનો પ્રમાણપત્ર અભ્યાસક્રમ પણ હશે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ બિલ દ્વારા સહકારી સિદ્ધાંતો અને સહકારી પ્રવૃત્તિઓનો વિસ્તાર થશે, સહકારી ક્ષેત્રને નવી ટેકનોલોજીનો લાભ મળશે અને ગ્રામીણ અર્થતંત્ર પણ મજબૂત બનશે. આ ઉપરાંત, સંશોધન અને નવીનતામાં પણ વધારો થશે અને સહકારી ક્ષેત્ર પાયાના સ્તરે વધુ મજબૂત બનશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે ત્રિભુવન દાસ જેવા મહાન વ્યક્તિના નામ સાથે સંકળાયેલ હોવાથી, આ સહકારી યુનિવર્સિટી એક ઉચ્ચ કક્ષાની યુનિવર્સિટી સાબિત થશે. આ દેશમાં ખૂબ સારા સહકારી કાર્યકરો પૂરા પાડવાનું કામ કરશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સહકારી ક્ષેત્રને સમર્પિત દેશની પ્રથમ યુનિવર્સિટી આઝાદીના 75 વર્ષ પછી બનાવવામાં આવશે અને તે દર વર્ષે લગભગ 8 લાખ લોકોને ડિપ્લોમા, ડિગ્રી અથવા પ્રમાણપત્ર સાથે સ્નાતક થશે ત્યારે સહકારી ચળવળમાં નવા લોહીનો પ્રવાહ આવશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે તેઓ 18 વર્ષની ઉંમરથી સહકારી સાથે જોડાયેલા છે અને તેની શક્તિઓ અને નબળાઈઓનો અનુભવ કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે મોદીજી સમૃદ્ધ ભારતનો પાયો નાખી રહ્યા છે અને આ બિલ તેમાં એક મજબૂત માળખું પૂરું પાડશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ત્રિભુવનદાસ પટેલજીનું વિઝન હતું કે સહકારી ક્ષેત્રનો નફો દરેક ગરીબ મહિલા સુધી પહોંચે, તેથી આ યુનિવર્સિટીનું નામ તેમના નામ પરથી રાખવાનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah replies to the discussion on Tribhuvan Sahkari University Bill, 2025 in the Lok Sabha, the Lower House passes the Bill after discussion
After 75 years of independence, the country is getting its first cooperative university
Tribhuvan Sahkari University will strengthen the rural economy as well as promote innovation and research in the cooperative sector
The Cooperative University will have the capacity to train 8 lakh people every year
The cooperative university will provide the entire country with young cooperative leadership equipped with the spirit of cooperation and modern education
In the previous governments, there was injustice with cooperative institutions in terms of taxes, Modi government gave respect to PACS and reduced the taxes imposed on them
Soon, cooperative institutions will provide taxi and insurance services
The cooperative university will play an important role in the foundation of a prosperous India that Modi ji is laying through cooperation
The principle of "Cooperation among Cooperatives" is being implemented in the Modi government
The opposition is protesting because there is no university in the name of a particular family, they do not know that Tribhuvan Das Patel was also their leader
When PACS will reach every Panchayat, then the cooperative movement of the country will be established in a balanced manner
100% organic products are being made available across the country in the name of 'Bharat Brand'
Co-operative sector is the only one that connects crores of people with the country's development through self-employment and also protects their dignity
The 10-year period of the Modi government will be written in golden letters for the welfare of the poor of the country
26 MAR 2025 9:37PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today replied to the discussion on the Tribhuvan Sahkari University Bill 2025 in Lok Sabha in the Parliament. Subsequently the bill was passed by the lower house.
Replying to the discussion, Union Home Minister and Minister of Cooperation said that cooperation sector touches lives of all families in the country in some way or the other. He said that every village has some or the other cooperative unit engaged in agricultural development, rural development or generating employment thereby contributing to the development of the country. Shri Shah said that after 75 years of independence, today the country is getting its first cooperative university. He said that this bill will strengthen the rural economy, develop the ecosystem of self-employment and small entrepreneurship, increase social inclusion and will increase opportunities to set new standards in innovation and research. He said that in a way, the whole country will get a new cooperative leadership inspired by the spirit of cooperation and equipped with modern education.
Shri Amit Shah said that it was decided to name this cooperative university as Tribhuvan Sahkari University. He said that Tribhuvan Das Patel was among many others who laid the foundation of co-operatives in India under the guidance of Sardar Patel. He said that it is the cooperative institution Gujarat State Co-operative Milk Marketing Federation (GCMMF) which is popularly known as Amul. He said that the journey of Amul which began in 1946 with 250 litres of milk in a town of Gujarat, has today become India's largest dairy brand and stands before the world. Shri Shah said that in 2003, the turnover of Amul was Rs 2882 crore which has crossed Rs 60 thousand crore today. He said that the opposition is protesting because there is no university in the name of a particular family; they do not know that Tribhuvan Das Patel was also their leader.
Union Minister of Cooperation said that in 2014, a new government under the leadership of Shri Narendra Modi came to power and the 10-year period of the Modi government will be written in golden letters for the welfare of the poor of the country. He said that in these 10 years, houses were built for the poor, toilets were built, drinking water was provided to the poor, free ration of 5 kg free food grains for the poor, gas connections for the poor, free medical treatment up to Rs 5 lakh, and electricity for all in the country has been accomplished. He said that in the past 10 years, 25 crore people of the country have been brought above poverty line. Shri Shah said that what was essential for living for the poor people of the country, who used to spend their lifetime for it, were provided to them by Prime Minister Modi in the past 10 years. He said that now the question before these crores of people is how can they grow further, how to start a business and contribute to the development of the country with no capital. Shri Shah said that the only way to connect a person without capital with entrepreneurship is Cooperation. He said through Cooperation crores of people with small capital are coming together to start their businesses and are living with dignity by generating self-employment.
Shri Amit Shah said that in a country like India with a population of over 130 crore, employment is also a big indicator of the health of the country's economy, along with GDP. He said that cooperatives are the only sector that connects 130 crore people with the country's development through self-employment and also protects their dignity. Shri Shah said that Prime Minister Modi formed the Ministry of Cooperatives three and a half years ago, fulfilling the decades-long demand of farmers, villagers, and cooperative leaders. He said that after the formation of the Ministry of Cooperatives, a new chapter of development of cooperatives has started.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today there are 8 lakh cooperative societies in India and 30 crore people are their members. In a way, every fifth person in the country is associated with cooperatives, but no effort was made for its development in the past 75 years. Shri Shah said that cooperatives were running unevenly across the country and anomalies had started to appear in the cooperative movement. He said that it was the reason for Modi ji to established the Cooperative Ministry. Since its establishment, the Ministry of Cooperatives has done a lot of work in the last three and a half years. He said that to develop cooperatives, a national cooperative database was prepared together with all the states and today information about cooperatives of every state, district and village is available in this database.
Shri Amit Shah said that 2 lakh new Primary Agricultural Cooperative Societies (PACS) will be formed in the country and there will not be a single Panchayat in the country where there will not be a PACS. He said that the Modi government decided to change the by-laws of PACS and the entire country from Kashmir to Kanyakumari and Northeast to Dwarka accepted the model by-laws issued by the Centre. This enabled linking of more than 25 economic activities with PACS, improvements in the election process and development of a common accounting software, available in all languages ​so that it can cater to all. He said that 43 thousand PACS Common Service Centres (CSCs) have been established in the country where benefits and facilities of more than 300 schemes of the Central and State Government are available. Shri Shah said that today 36 thousand PACS are working as PM Samridhi Kendras in the country, 4 thousand PACS have been established as Jan Aushadhi Kendras and 400 PACS are also running petrol pumps.
Union Minister of Cooperation said that the Modi government started the world's largest grain storage scheme and so far 576 PACS have started the work of building godowns. Work on 11 of these has been completed and now the paddy and wheat purchased by PACS is being stored there. He said that more than 67 thousand PACS of the country have been connected with computers, software and data storage. Today, out of these 67,930 PACS, 43,658 PACS are working through computers. Now their accounts are reconciled in the evening, along with online audit, all business is also done online. He said that computerization has brought a revolution in the cooperative sector.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that with the creation of 2 lakh PACS, one in every Panchayat, the cooperative movement of our country will once again stand in a balanced manner. He said that more than 550 cooperative societies have been onboarded for procurement on Government e Marketing (GeM). Shri Shah said that during the previous governments, Primary Agricultural Credit Societies (PACS) faced a lot of injustice in Income Tax. The Modi Government has reduced the surcharge on income tax of cooperative societies from 12 to 7 percent, reduced MAT (Minimum Alternate Tax) from 18.5 to 15 percent, exempted from income tax penalty on transactions of less than two lakh rupees and reduced the rate for manufacturing cooperative societies from 30 to 15 percent. He said that the limit of cash deposit for PACS and others has been increased from 20 thousand to 2 lakh rupees. Along with this, the limit of exemption from TDS has been increased from one crore rupees to three crore rupees.
Shri Amit Shah said that the Modi government has formed three new national-level cooperative societies which will work to improve backward and forward linkages. He said that about 8 thousand PACs have been associated with the National Cooperative Export Limited (NCEL) and through these, our farmers' products are being exported abroad. So far, 12 lakh tonnes of materials have been sold in the global markets through NCEL and the profit is being deposited directly into the farmers' accounts. Shri Shah said that along with this, our traditional seeds are being preserved by preserving and collecting them through the Bharatiya Seed Cooperative Society Limited (BBSSL). Organic products are being certified as Bharat Brand through the National Cooperative Organic Limited (NCOL). He said that 100% organic products are being made available across the country under the name of 'Bharat Brand'.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that when a small farmer or a rural person takes a loan, he also repays it, with interest. He said that this is why the National Cooperative Development Corporation (NCDC) has done a business of Rs 90 thousand crore with zero NPA. Shri Shah said that NCDC has given 44 sea trawlers to the fishermen of Gujarat and Maharashtra. Rs 10 thousand crore has been given to 48 cooperative sugar mills. About 3 thousand Farmer Producer Organizations (FPO) and one thousand 70 Fisherman Farmer Producer Organizations (FFPO) have been formed. He said that NCDC has earned a profit of Rs 800 crore this time. NCDC has succeeded in increasing the loan and keeping zero NPA and has also increased the profit from Rs 100 crore to Rs 800 crore.
Shri Shah said that to ensure flow of funds in the cooperative sector, an initiative of 'Cooperation Among Cooperatives' was undertaken in Panchmahal and Banaskantha districts of Gujarat. Under this, it was ensured that the members of every cooperative institution and cooperative society necessarily have their bank accounts in cooperative banks. Shri Shah said that he too has opened his account in a cooperative bank. He said that due to the initiative of 'Cooperation Among Cooperatives', deposits in banks in Gujarat have increased by about Rs 8000 crore. Due to all these steps, people's confidence in cooperative banks has increased.
Shri Amit Shah said that earlier, Urban Cooperative Banks (UCBs) were not allowed to open new branches, but now they have permission from Reserve Bank of India to open up to 10 percent new branches on their own. Earlier, they were not allowed to provide 'doorstep banking' i.e. banking facilities to people at their homes, but now Urban Cooperative Banks can provide the facility of 'doorstep banking'. Shri Shah said that earlier, Urban Cooperative Banks were not allowed 'one time settlement', but now they have been enabled like nationalized and scheduled banks to do 'one time settlement'. Earlier, issues of cooperative banks were not entertained by RBI, but now a nodal officer has been appointed with the duty to hear the problems of cooperative banks and provide solutions. The loan limit of home loans given by Urban Cooperative Banks has been doubled. Permission has also been given to give loans to commercial real estate. He said that a lot of work has also been done to strengthen non-scheduled banks.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that an umbrella organization of National Federation of Urban Cooperative Banks and Credit Societies Limited (NAFCUB) has been formed. He said that whenever a cooperative bank becomes weak, umbrella organization will finance it and save it from closure. Modi ji has also increased the insurance of depositors from Rs 1 lakh to Rs 5 lakh, this has increased the confidence in cooperative banks.
Shri Amit Shah said that for the last several years, big cooperative leaders have been Agriculture Ministers, but the income tax problem faced by cooperative sugar mills was not resolved. He said that Shri Narendra Modi Ji ended the problem of income tax assessment forever in 2022, soon after he formed a new Ministry of Cooperation. The pending demand of Rs 4600 crore of sugar mills was met and the move put a break to the cycle of annual demand generation by the sugar mills of Rs 8 thousand crores. Cooperative sugar mills have hardly got such a huge benefit after independence. He said that a loan of Rs 10 thousand crore was sanctioned to 84 mills. Cooperative sugar mills were given priority in the Ethanol Blending program. A finance scheme was also started for Molasses based ethanol plant and multi feed plant. Our government reduced the GST rate on Molasses from 28 percent to 5 percent. Shri Shah said that the Central Registrar of Cooperative Societies (CRCS) office was computerized, Registrar offices in the states and branches of Rural Development Banks are being computerized for which the financial assistance is being provided by the Central Government.
Union Minister of Cooperation said that under White Revolution 2.0, a target has been set to increase the procurement of milk from the current 660 lakh liters per day to 1000 lakh liters per day in 2028-29. He said that in the last three years, India has become the largest milk producing country in the world. One-fourth of the total milk production of the world is produced in India. In the year 2023-24, it has increased to about 24 crore tonnes. In the year 2014-15, this figure was 14.6 crore tonnes. He said that in the last 10 years, milk production has increased from 14.6 crore tonnes to 24 crore tonnes. Today there are 23 national level and 240 district level unions, 28 marketing dairies have been formed and primary milk production committees have also been formed in 2.30 lakh villages.
Shri Amit Shah said that now cooperative dairies are working on the principles of circularity. They will also provide animal feed to farmers who sell milk privately. Cooperative dairies will also vaccinate animals. Cooperative dairies will collect their dung and make gas. When the animal dies, its skin and bones will also be sent to the market through cooperative dairies with the earning coming back to the farmers directly. Work has already started on all these projects at a cost of Rs 10 thousand crore. Shri Shah said that more than 70 percent of the members associated with the dairy sector are women who will be empowered due to economic benefits in sector.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the previous governments did nothing on the demand for procurement of pulses at the Minimum Support Price (MSP). But Modi Government decided to purchase three pulses from farmers at 100 percent MSP. Shri Shah said that those farmers who get themselves registered through NAFED and NCCF websites are entitled to get this facility. He said similar facility is also extended to maize farmers, who on registering themselves on NAFED and NCCF websites, can offload their 100 per cent produce to the Government at MSP.
Shri Amit Shah said that for the first time we have created a cooperative ranking framework which will provide a dedicated system of performance evaluation in the cooperative sector, which has seven major parameters. He said PACS, dairy, fisheries, urban cooperative, housing credit and Khadi and Village Industries Committees will be covered under the scheme. Now awards for excellence will be given at the district, state and national level for promoting cooperatives. The cooperative entities will be able to get loans from cooperative banks according to their ranking.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Modi's 'Sahkar se Samriddhi' is not just a slogan, the Ministry of Cooperation has worked day and night in three and a half years to realise it. He said that in a few months, a very big cooperative taxi service will be started, in which registration of two wheelers, taxis, rickshaws and four wheelers will be possible and the profit will go directly to the driver. He said that soon a cooperative insurance company is also going to be formed which will do the work of insurance in the cooperative system of the country. Shri Shah said that in a short time it will become the largest insurance company in the private sector.
Shri Amit Shah said that the work of registering an institute of Cooperative studies in any part of the country will be done after checking its status. He said that in view of the development and expansion of the cooperative sector, trained human resources are needed and Tribhuvan Sahkari University will work to fulfill this need. After the formation of a cooperative university, its diploma and degree holders will get jobs. Through this university, we will make a big contribution to the domestic as well as global value chain. New age cooperative culture will also start from this university. He said that there are thousands of cooperative education training institutes spread across the country, but they lack standardised course curriculum. We have started the work of designing the course keeping in mind the needs of the cooperative sector even before the university was formed. There will also be degree, diploma courses in the university and PhD degrees will also be given. There will also be short duration certificate courses for the existing employees.
Union Minister of Cooperation said that through this bill, cooperative principles and cooperative activities will be expanded. The cooperative sector will benefit from new technology. Research and innovation will also increase and the cooperative sector will be strengthened on the ground. This will also strengthen the rural economy. Shri Amit Shah said that being associated with the name of a great man like Tribhuvan Das, this cooperative university will prove to be a high-quality university. It will work to produce excellent cooperative workers in the country.
Union Minister of Cooperation said that the country's first university dedicated to the cooperative sector will be built 75 years after independence and when it will have the capacity to diploma with graduation, degree or certificate every year to about 8 lakh candidates, there will be an infusion of new blood in the cooperative movement. Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that he has been associated with cooperatives since the age of 18 and has experienced its strengths and weaknesses. He said that Modi Ji is laying the foundation of a prosperous India and this bill will provide a strong structure in it. Shri Shah said that Tribhuvan Das Patel Ji's vision was that profits in the cooperative sector should reach every poor woman, hence this bill is named after him.