പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
റോസ്ഗാർ മേളയിൽ 51,000ലേറെ നിയമന കത്തുകൾ വിതരണം ചെയ്തുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
29 OCT 2024 2:11PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്കാരം!
രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള എന്റെ മന്ത്രിസഭാ സഹപ്രവർത്തകർ, പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങൾ, നിയമസഭാ അംഗങ്ങൾ, രാജ്യത്തെ യുവ സുഹൃത്തുക്കൾ, സ്ത്രീകളേ, മാന്യരേ!
ഇന്ന് ധന്തേരാസിന്റെ ശുഭകരമായ ഉത്സവമാണ്, ഈ അവസരത്തിൽ എല്ലാ പൗരന്മാർക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ ആശംസകൾ നേരുന്നു. രണ്ട് ദിവസത്തിനുള്ളിൽ, നമ്മൾ ദീപാവലി ഉത്സവവും ആഘോഷിക്കും, ഈ വർഷത്തെ ദീപാവലി അസാധാരണമാംവിധം സവിശേഷമാണ്. ഈ ദീപാവലിയെ വ്യത്യസ്തമാക്കുന്നത് എന്താണെന്ന് നിങ്ങൾ ചിന്തിച്ചേക്കാം, കാരണം ഇത് ഞങ്ങൾ വർഷം തോറും ആഘോഷിക്കുന്ന ഒരു ആഘോഷമാണ്. ഇതിനെ സവിശേഷമാക്കുന്നതെന്താണെന്ന് നിങ്ങളുമായി പങ്കിടാൻ എന്നെ അനുവദിക്കൂ: 500 വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷം, ഭഗവാൻ ശ്രീരാമൻ (രാം ലല്ല) ഇപ്പോൾ അയോധ്യയിലെ തന്റെ മനോഹരമായ ക്ഷേത്രത്തിൽ വന്നിരിക്കുന്നു. ഈ മഹത്തായ ക്ഷേത്രത്തിൽ രാം ലല്ലയെ പ്രതിഷ്ഠിച്ചതിന് ശേഷമുള്ള ആദ്യത്തെ ദീപാവലിയാണിത്, എണ്ണമറ്റ തലമുറകൾ കാത്തിരുന്നതും ലക്ഷക്കണക്കിന് ത്യാഗങ്ങളും കഷ്ടപ്പാടുകളും സഹിച്ചതുമായ ഒരു നിമിഷം. ഇത്തരമൊരു ശ്രദ്ധേയവും അസാധാരണവുമായ ദീപാവലിക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിക്കാൻ ഞങ്ങൾക്ക് ഭാഗ്യമുണ്ട്.
ഈ ആഘോഷങ്ങൾക്കിടയിൽ, ഈ ശുഭദിനത്തിൽ, ഈ റോസ്ഗർ മേളയിലൂടെ 51,000 യുവാക്കൾക്ക് ​ഗവൺമെന്റ് തസ്തികകളിലേക്കുള്ള നിയമന കത്തുകൾ നൽകുന്നു. നിങ്ങൾ ഓരോരുത്തർക്കും എന്റെ അഭിനന്ദനങ്ങളും ആശംസകളും നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ലക്ഷക്കണക്കിന് യുവാക്കൾക്ക് സ്ഥിരമായ ​ഗവൺമെന്റ് ജോലികൾ നൽകുന്നതിനുള്ള പ്രക്രിയ കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെന്റ് തുടരുകയാണ്. ബിജെപിയും എൻഡിഎയും ഭരിക്കുന്ന സംസ്ഥാനങ്ങളിലും ലക്ഷക്കണക്കിന് യുവാക്കൾക്ക് നിയമന കത്തുകൾ വിതരണം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. അടുത്തിടെ, ഹരിയാനയിൽ, പുതിയ ​ഗവൺമെന്റ് രൂപീകരിച്ച ഉടൻ, 26,000 യുവാക്കൾക്ക് തൊഴിൽ ലഭിച്ചു. ഹരിയാനയെ അറിയുന്നവർക്ക് അവിടെ ഇപ്പോൾ ഒരു ഉത്സവ അന്തരീക്ഷമുണ്ടെന്ന് അറിയാം, യുവാക്കൾ ആവേശഭരിതരാണ്. ഹരിയാനയിലെ നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് ഒരു സവിശേഷ സമീപനത്തിന് പേരുകേട്ടതാണ് - അത് ചെലവുകളോ രഹസ്യ ഇടപാടുകളോ ഇല്ലാതെ തൊഴിലവസരങ്ങൾ നൽകുന്നു. ഇന്ന്, ഹരിയാന ​ഗവൺമെന്റിൽ നിന്ന് നിയമന കത്തുകൾ ലഭിച്ച 26,000 യുവാക്കൾക്ക് പ്രത്യേക അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഹരിയാനയിൽ 26,000 പുതിയ നിയമനങ്ങളും ഇന്ന് 51,000 പേർ കൂടി നിയമനങ്ങളും ലഭിച്ചതോടെ, ഞങ്ങൾ കാര്യമായ പുരോഗതി ആഘോഷിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾക്ക് പരമാവധി തൊഴിലവസരങ്ങൾ നൽകുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ പ്രതിബദ്ധത. ഈ ​ഗവൺമെന്റിന്റെ നയങ്ങളും തീരുമാനങ്ങളും തൊഴിൽ സൃഷ്ടിയിൽ നേരിട്ട് സ്വാധീനം ചെലുത്തുന്നു. ഇന്ന്, രാജ്യത്തുടനീളം എക്സ്പ്രസ് വേകൾ, ഹൈവേകൾ, റോഡുകൾ, റെയിൽവേകൾ, തുറമുഖങ്ങൾ, വിമാനത്താവളങ്ങൾ എന്നിവ നിർമ്മിക്കുന്നതിനും ഫൈബർ ലൈനുകൾ, മൊബൈൽ ടവറുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുമുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടന്നുവരികയാണ്. രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലേക്കും പുതിയ വ്യവസായങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുകയും പുതിയ വ്യാവസായിക നഗരങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുകയും ജല, വാതക പൈപ്പ്‌ലൈനുകൾ സ്ഥാപിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ധാരാളം സ്‌കൂളുകൾ, കോളേജുകൾ, സർവകലാശാലകൾ എന്നിവയും സ്ഥാപിക്കപ്പെടുന്നു. അടിസ്ഥാന സൗകര്യ നിക്ഷേപത്തിലൂടെ, ലോജിസ്റ്റിക്സ് ചെലവ് കുറയ്ക്കുക എന്നതാണ് സർക്കാർ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. ഈ സംരംഭങ്ങൾ പൗരന്മാർക്ക് മെച്ചപ്പെട്ട സൗകര്യം നൽകുക മാത്രമല്ല, ദശലക്ഷക്കണക്കിന് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്നലെ, ഞാൻ വഡോദരയിലായിരുന്നു, അവിടെ പ്രതിരോധ മേഖലയ്ക്കായി വിമാനങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്ന ഒരു ഫാക്ടറി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ഈ ഫാക്ടറി മാത്രം ആയിരക്കണക്കിന് ആളുകൾക്ക് നേരിട്ട് തൊഴിൽ നൽകും. എന്നാൽ ഇതിനപ്പുറം, വിമാന നിർമ്മാണത്തിന് ആവശ്യമായ സ്പെയർ പാർട്‌സിന്റെ വലിയ ആവശ്യകത കാരണം ഇത് സൃഷ്ടിക്കുന്ന തൊഴിലവസരങ്ങളുടെ എണ്ണം വളരെ കൂടുതലാണ്. ഈ ഭാഗങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനും വിതരണം ചെയ്യുന്നതിനുമായി നിരവധി ചെറുകിട ഫാക്ടറികളുടെ ഒരു ശൃംഖല ഉയർന്നുവരും. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ഞങ്ങളുടെ എം‌എസ്‌എം‌ഇകൾ ഈ ഘടകങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിൽ ഏർപ്പെടും, പുതിയ എം‌എസ്‌എം‌ഇകളും ആവശ്യം നിറവേറ്റുന്നതിനായി ഉയർന്നുവരുന്നു. ഒരു വിമാനത്തിൽ 15,000 മുതൽ 25,000 വരെ ചെറുതും വലുതുമായ ഭാഗങ്ങൾ അടങ്ങിയിരിക്കുന്നു, അതായത് രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ആയിരക്കണക്കിന് ഫാക്ടറികൾ ഓരോ നിർമ്മാണ പ്ലാന്റും വിതരണം ചെയ്യാൻ സജീവമാകും. ഇത് നമ്മുടെ എം‌എസ്‌എം‌ഇ മേഖലയ്ക്ക് നൽകുന്ന ഗണ്യമായ ഉത്തേജനവും അത് സൃഷ്ടിക്കുന്ന എണ്ണമറ്റ തൊഴിലവസരങ്ങളും ഊഹിക്കാവുന്നതേയുള്ളൂ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ഞങ്ങൾ ഒരു പദ്ധതി ആരംഭിക്കുമ്പോൾ, പൊതുജനങ്ങൾക്ക് നൽകുന്ന ആനുകൂല്യങ്ങളിൽ മാത്രമല്ല ഞങ്ങളുടെ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നത്; കൂടുതൽ വിശാലമായ ഒരു സ്വാധീനം ഞങ്ങൾ വിഭാവനം ചെയ്യുന്നു. തൊഴിൽ സൃഷ്ടിക്കുന്ന ഒരു ആവാസവ്യവസ്ഥ സ്ഥാപിക്കാനും ഞങ്ങൾ ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ഉദാഹരണത്തിന്, പി‌എം സൂര്യഘർ സൗജന്യ വൈദ്യുതി പദ്ധതി എടുത്ത് പരിശോധിക്കുക. ഒറ്റനോട്ടത്തിൽ, വീടുകൾക്ക് സൗജന്യ വൈദ്യുതി വിതരണം ചെയ്യുന്നതിനാണ് പദ്ധതി രൂപകൽപ്പന ചെയ്തിരിക്കുന്നതെന്ന് തോന്നാം, പക്ഷേ സൂക്ഷ്മമായി പരിശോധിച്ചാൽ കൂടുതൽ കാര്യങ്ങൾ വ്യക്തമാകും. കഴിഞ്ഞ ആറ് മാസത്തിനുള്ളിൽ, ഏകദേശം 1.25 മുതൽ 1.5 കോടി വരെ ഉപഭോക്താക്കൾ ഈ പദ്ധതിയിൽ രജിസ്റ്റർ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ആവശ്യമായ ഇൻസ്റ്റാളേഷനുകൾ നടത്താൻ 9,000-ത്തിലധികം വെണ്ടർമാർ ചേർന്നു, കൂടാതെ 5 ലക്ഷത്തിലധികം വീടുകളിൽ സോളാർ പാനലുകൾ ഇതിനകം ഘടിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ പദ്ധതിയുടെ മാതൃകയിൽ രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിലായി 800 സൗരോർജ്ജ ഗ്രാമങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കാനുള്ള പദ്ധതികൾ പുരോഗമിക്കുകയാണ്. കൂടാതെ, 30,000 പേർക്ക് മേൽക്കൂര സൗരോർജ്ജ പാനൽ സ്ഥാപിക്കുന്നതിൽ പരിശീലനം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ചുരുക്കത്തിൽ, ഈ ഒരൊറ്റ പദ്ധതി നിർമ്മാതാക്കൾ, വിൽപ്പനക്കാർ, സൗരോർജ്ജ മേൽക്കുര സ്ഥാപിക്കുന്നവർ, റിപ്പയർമാർ എന്നിവർക്ക് ലക്ഷക്കണക്കിന് തൊഴിലവസരങ്ങൾ തുറന്നുകൊടുത്തു. പിഎം സൂര്യഘർ സൗജന്യ വൈദ്യുതി പദ്ധതി രാജ്യത്തുടനീളം ലക്ഷക്കണക്കിന് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കാൻ ഒരുങ്ങുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് മറ്റൊരു ഉദാഹരണം നൽകട്ടെ, ഇന്ന് ഞാൻ ചെറിയ ഗ്രാമങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഉദാഹരണങ്ങളിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യയുഗം മുതൽ നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് ഖാദി ചർച്ചാ വിഷയമാണ്. എന്നാൽ ഇന്ന് ഖാദി ഗ്രാമ വ്യവസായത്തിന്റെ ശ്രദ്ധേയമായ പരിവർത്തനം പരിഗണിക്കുക. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടയിൽ, നമ്മുടെ സർക്കാരിന്റെ നയങ്ങൾ ഖാദി ഗ്രാമ വ്യവസായത്തെ പൂർണ്ണമായും പുനരുജ്ജീവിപ്പിച്ചു, അതിന്റെ പ്രതിച്ഛായ മാറ്റുക മാത്രമല്ല, ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിൽ ഈ പ്രവർത്തനത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നവരുടെ ഭാഗ്യത്തെയും പരിവർത്തനം ചെയ്തു. ഇന്ന്, ഖാദി ഗ്രാമ വ്യവസായം പ്രതിവർഷം 1.5 ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപ വരുമാനം ഉണ്ടാക്കുന്നു. ഡോ. ജിതേന്ദ്ര സിംഗ് അടുത്തിടെ മുൻ സർക്കാരുകളുടെയും ഇപ്പോഴത്തെ സർക്കാരുകളുടെയും കീഴിലുള്ള സർക്കാർ ജോലികളെക്കുറിച്ചുള്ള സ്ഥിതിവിവരക്കണക്കുകൾ എടുത്തുകാണിച്ചതുപോലെ - ഒരു ദശാബ്ദം മുമ്പുള്ള സാഹചര്യവുമായി താരതമ്യം ചെയ്താൽ വ്യത്യാസം അതിശയിപ്പിക്കുന്നതാണ്. ഉദാഹരണത്തിന്, യുപിഎ ​ഗവൺമെന്റിന്റെ കാലത്തേക്കാൾ ഇന്ന് ഖാദി വിൽപ്പന 400 ശതമാനം കൂടുതലാണ്. ഈ വളർച്ചയുടെ അർത്ഥം കരകൗശല വിദഗ്ധർ, നെയ്ത്തുകാർ, വ്യാപാരികൾ എന്നിവർ ഗണ്യമായ നേട്ടങ്ങൾ കൊയ്യുന്നു എന്നാണ്. ഈ മേഖലയിൽ പുതിയ അവസരങ്ങൾ ഉയർന്നുവരുന്നു, ഇത് ധാരാളം തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു.
അതുപോലെ, നമ്മുടെ ലക്ഷ്പതി ദീദി യോജന ഗ്രാമീണ സ്ത്രീകൾക്ക് തൊഴിലിനും സ്വയം തൊഴിലിനും പുതിയ വഴികൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, 10 കോടി സ്ത്രീകൾ സ്വയം സഹായ ഗ്രൂപ്പുകളിൽ ചേരുകയും, സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ ഏർപ്പെടുകയും അവരുടെ ജോലിയിലൂടെ വരുമാനം നേടുകയും ചെയ്തു. ഈ 10 കോടി സ്ത്രീകൾ ഇപ്പോൾ അവരുടെ കഠിനാധ്വാനത്താൽ ജോലിയിലൂടെയും സ്വയം തൊഴിലിലൂടെയും അവരുടെ വീടുകളിലേക്ക് പണം കൊണ്ടുവരുന്നു. 10 കോടി സ്ത്രീകൾ എന്ന ഈ ശ്രദ്ധേയമായ സംഖ്യ പലപ്പോഴും പലരും ശ്രദ്ധിക്കാതെ പോകുന്നു. വിഭവങ്ങൾ, സാമ്പത്തിക സഹായം എന്നിവ നൽകിക്കൊണ്ട് ​ഗവൺമെന്റ് അവരെ പൂർണ്ണമായി പിന്തുണച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ സ്ത്രീകൾ വിവിധ തരത്തിലുള്ള തൊഴിലുകളിൽ നിന്ന് വരുമാനം ഉണ്ടാക്കുന്നു. വരുമാനം സൃഷ്ടിക്കുക മാത്രമല്ല, അത് വർദ്ധിപ്പിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ, ഈ സ്ത്രീകളിൽ 3 കോടി പേരെ "ലഖ്പതി ദീദികൾ" ആക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ഗവൺമെന്റ് ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. ഇതുവരെ, ഏകദേശം 1.25 കോടി സ്ത്രീകൾ ഈ നാഴികക്കല്ല് കൈവരിച്ചു, ഓരോ വർഷവും ഒരു ലക്ഷത്തിലധികം രൂപ വാർഷിക വരുമാനം നേടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി മാറുന്നതിലേക്ക് ഭാരതം മുന്നേറുകയാണ്. ഈ പുരോഗതിക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്ന യുവാക്കൾ സ്വാഭാവികമായും നിലവിലെ വികസന വേഗതയും അളവും എന്തുകൊണ്ട് നേരത്തെ നേടിയെടുത്തില്ല എന്ന ചോദ്യം ഉന്നയിക്കുന്നു. ഉത്തരം ലളിതമാണ്: മുൻ ​ഗവൺമെന്റുകൾക്ക് മതിയായ നയങ്ങളും ഉദ്ദേശ്യവും ഇല്ലായിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതം പല മേഖലകളിലും, പ്രത്യേകിച്ച് സാങ്കേതികവിദ്യയിൽ, എത്രത്തോളം പിന്നിലായിരുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾ ഓർക്കുന്നുണ്ടാകും. പുതിയ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ ആഗോളതലത്തിൽ ഉയർന്നുവന്നപ്പോൾ, അവ എപ്പോൾ നമ്മിലേക്ക് എത്തുമെന്ന് ചിന്തിച്ച് ഭാരതത്തിന് പലപ്പോഴും കാത്തിരിക്കേണ്ടി വന്നു. അവ എത്തുമ്പോഴേക്കും, ഈ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ പാശ്ചാത്യ രാജ്യങ്ങളിൽ കാലഹരണപ്പെട്ടിരുന്നു. നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് ആധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യ വികസിപ്പിക്കാൻ കഴിയില്ല എന്ന ഒരു മാനസികാവസ്ഥ ഭരിച്ചു, ഈ ധാരണ വലിയ നഷ്ടത്തിന് കാരണമായി. ആധുനിക വികസനത്തിനായുള്ള ഓട്ടത്തിൽ ഭാരതം പിന്നിലായിപ്പോയി എന്ന് മാത്രമല്ല, ഗണ്യമായ തൊഴിൽ സ്രോതസ്സുകളും നഷ്ടപ്പെട്ടു. ആധുനികവും തൊഴിൽ സൃഷ്ടിക്കുന്നതുമായ വ്യവസായങ്ങളില്ലാതെ, നമുക്ക് എങ്ങനെ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കാൻ കഴിയും? അതിനാൽ, മുൻ ​ഗവൺമെന്റുകളുടെ കാലഹരണപ്പെട്ട ചിന്താഗതിയിൽ നിന്ന് രാജ്യത്തെ മോചിപ്പിക്കാൻ ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കാൻ തുടങ്ങി. ബഹിരാകാശ മേഖല മുതൽ സെമികണ്ടക്ടറുകൾ വരെ, ഇലക്ട്രോണിക്സ് മുതൽ ഇലക്ട്രിക് വാഹനങ്ങൾ വരെ, എല്ലാ പുതിയ സാങ്കേതിക അതിർത്തികളിലും ഞങ്ങൾ 'മേക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ' പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. ഒരു ആത്മനിർഭർ ഭാരതിനായി ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുകയും പുതിയ സാങ്കേതികവിദ്യകളെയും വിദേശ നേരിട്ടുള്ള നിക്ഷേപത്തെയും ആകർഷിക്കുന്നതിനായി പി‌എൽ‌ഐ പദ്ധതി ആരംഭിക്കുകയും ചെയ്തു. 'മേക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ' സംരംഭവും പി‌എൽ‌ഐ പദ്ധതിയും സംയോജിപ്പിച്ച് തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നത് നാടകീയമായി ത്വരിതപ്പെടുത്തി. ഇന്ന്, എല്ലാ മേഖലകളിലെയും വ്യവസായങ്ങൾ ശക്തി പ്രാപിക്കുന്നു, വ്യത്യസ്ത മേഖലകളിലെ യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങൾ തുറക്കുന്നു. വൻതോതിലുള്ള നിക്ഷേപങ്ങൾ നടക്കുന്നു, റെക്കോർഡ് അവസരങ്ങൾ ഉയർന്നുവരുന്നു. കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷത്തിനുള്ളിൽ 1.5 ലക്ഷത്തിലധികം സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ ആരംഭിച്ചു, ഇത് ഭാരതത്തെ ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ആവാസവ്യവസ്ഥയാക്കി മാറ്റി. ഈ വികസനങ്ങളിലൂടെയെല്ലാം, നമ്മുടെ യുവാക്കൾ മുന്നേറാനും തൊഴിൽ ഉറപ്പാക്കാനുമുള്ള അവസരങ്ങൾ കണ്ടെത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതത്തിലെ യുവാക്കളുടെ കഴിവുകൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി, ​ഗവൺമെ‍ന്റ് നൈപുണ്യ വികസനത്തിൽ വളരെയധികം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. ഇത് സ്കിൽ ഇന്ത്യ പോലുള്ള സംരംഭങ്ങൾക്ക് തുടക്കമിടുന്നതിലേക്ക് നയിച്ചു. ഇന്ന്, രാജ്യവ്യാപകമായി നൂറുകണക്കിന് നൈപുണ്യ വികസന കേന്ദ്രങ്ങളിൽ യുവാക്കൾക്ക് പരിശീലനം ലഭിക്കുന്നു. അനുഭവവും അവസരങ്ങളും നേടാൻ നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് ബുദ്ധിമുട്ടേണ്ടിവരില്ലെന്ന് ഞങ്ങൾ ഉറപ്പുവരുത്തിയിട്ടുണ്ട്. പ്രധാനമന്ത്രി ഇന്റേൺഷിപ്പ് യോജന പ്രകാരം, ഇന്ത്യയിലെ മികച്ച 500 കമ്പനികളിൽ ശമ്പളമുള്ള ഇന്റേൺഷിപ്പുകൾക്കുള്ള വ്യവസ്ഥകൾ ഏർപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്, ഓരോ ഇന്റേണിനും ഒരു വർഷത്തേക്ക് പ്രതിമാസം 5,000 രൂപ ലഭിക്കും. അടുത്ത അഞ്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഒരു കോടി യുവാക്കൾക്ക് ഇന്റേൺഷിപ്പ് അവസരങ്ങൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം, വിവിധ മേഖലകളിലുടനീളമുള്ള യഥാർത്ഥ ബിസിനസ് സാഹചര്യങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെടാൻ അവരെ പ്രാപ്തരാക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. ഈ അനുഭവം അവരുടെ കരിയറിന് വിലമതിക്കാനാവാത്തതായിരിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
യുവ ഇന്ത്യക്കാർക്ക് വിദേശത്ത് കൂടുതൽ എളുപ്പത്തിൽ ജോലി നേടാൻ സഹായിക്കുന്നതിന് ഇന്ത്യൻ സർക്കാർ പുതിയ അവസരങ്ങൾ തുറക്കുന്നു. അടുത്തിടെ, ഭാരതത്തിനായി പ്രത്യേകമായി ഒരു സ്കിൽഡ് വർക്ക്ഫോഴ്‌സ് സ്ട്രാറ്റജി ജർമ്മനി പുറത്തിറക്കിയത് നിങ്ങൾ പത്രങ്ങളിൽ വായിച്ചിരിക്കാം. മുമ്പ്, ജർമ്മനി 20,000 ഇന്ത്യൻ വൈദഗ്ധ്യമുള്ള യുവാക്കൾക്ക് പ്രതിവർഷം വിസ നൽകിയിരുന്നു. ഇപ്പോൾ, ഈ സംഖ്യ 90,000 ആയി ഉയർത്താൻ അവർ തീരുമാനിച്ചു, അതായത് ഓരോ വർഷവും 90,000 യുവാക്കൾക്ക് ജർമ്മനിയിൽ ജോലി ചെയ്യാൻ അവസരം ലഭിക്കും, ഇത് നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് വളരെയധികം ഗുണം ചെയ്യും. സമീപ വർഷങ്ങളിൽ, ഗൾഫ് രാജ്യങ്ങളും ജപ്പാൻ, ഓസ്‌ട്രേലിയ, ഫ്രാൻസ്, ജർമ്മനി, മൗറീഷ്യസ്, ഇസ്രായേൽ, യുകെ, ഇറ്റലി തുടങ്ങിയ സാമ്പത്തികമായി പുരോഗമിച്ച രാജ്യങ്ങളും ഉൾപ്പെടെ 21 രാജ്യങ്ങളുമായി ഇന്ത്യ കുടിയേറ്റ, തൊഴിൽ കരാറുകളിൽ ഒപ്പുവച്ചു. ഓരോ വർഷവും 3,000 ഇന്ത്യക്കാർക്ക് യുകെയിൽ രണ്ട് വർഷത്തെ ജോലി, പഠന വിസയ്ക്ക് അർഹതയുണ്ട്, കൂടാതെ 3,000 ഇന്ത്യൻ വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് ഓസ്‌ട്രേലിയയിൽ പഠിക്കാൻ അവസരം ലഭിക്കും. ഭാരതത്തിന്റെ കഴിവുകൾ രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതിക്ക് സംഭാവന നൽകുക മാത്രമല്ല, ലോകത്തിന്റെ പുരോഗതിയിലും ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു, നമ്മൾ ആ ദിശയിലേക്ക് പുരോഗമിക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, എല്ലാ യുവജനങ്ങൾക്കും അവസരങ്ങൾ ലഭ്യമാകുകയും അവരുടെ അഭിലാഷങ്ങൾ നിറവേറ്റുകയും ചെയ്യുന്ന ഒരു ആധുനിക സംവിധാനം സൃഷ്ടിക്കുക എന്നതാണ് ​ഗവൺമെന്റിന്റെ പങ്ക്. അതിനാൽ, നിങ്ങൾ ഏത് പദവി വഹിച്ചാലും, യുവാക്കൾക്കും പൗരന്മാർക്കും പരമാവധി പിന്തുണയും സൗകര്യങ്ങളും നൽകുക എന്നതായിരിക്കണം നിങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
​ഗവൺമെന്റിൽ സ്ഥാനം നേടുന്നതിനായി നിങ്ങളെ പ്രാപ്തരാക്കുന്നതിൽ ഈ രാജ്യത്തെ നികുതിദായകരും പൗരന്മാരും നിർണായക പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. തങ്ങൾക്ക് ലഭിച്ച സ്ഥാനങ്ങളിലും അവസരങ്ങളിലും ഞങ്ങൾ അവരോട് കടപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, ഞങ്ങളുടെ നിയമനങ്ങൾ പൊതുജനങ്ങളെ സേവിക്കുക എന്നതാണ്. പണച്ചെലവും സ്വാധീനവുമില്ലാതെ, പുത്തൻ സംസ്കാരത്തിൽ, ലഭിക്കുന്ന മെറിറ്റ് അധിഷ്ഠിതമായ ജോലിക‌ൾ പുതിയ ഉത്തരവാദിത്തവും പ്രദാനം ചെയ്യുന്നു. പൗരന്മാരുടെ ജീവിതത്തിലെ വെല്ലുവിളികൾ ലഘൂകരിച്ചുകൊണ്ട് ആ കടം തിരികെ വീട്ടുക എന്നതാണ് ആ ഉത്തരവാദിത്തം. പോസ്റ്റ്മാനോ പ്രൊഫസറോ എന്നിങ്ങനെ നമ്മുടെ സ്ഥാനമോ റോളോ എന്തുതന്നെയായാലും - നമ്മുടെ കടമ ഈ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളെ, പ്രത്യേകിച്ച് ദരിദ്രരെ, പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ടവരെ, അടിച്ചമർത്തപ്പെട്ടവരെ, ഗോത്രക്കാരെ, സ്ത്രീകളെ, യുവാക്കളെ സേവിക്കുക എന്നതാണ്. നമുക്ക് സേവിക്കാൻ അവസരം ലഭിക്കുന്നത് ആർക്കായാലും, അത് നമ്മുടെ സവിശേഷ ഭാ​ഗ്യമായി കണക്കാക്കുകയും അതിനായി സ്വയം സമർപ്പിക്കുകയും ചെയ്യാം.
ഒരു പുതിയ ഇന്ത്യയെ വികസിപ്പിക്കാൻ രാജ്യം പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമായിരിക്കുന്ന സമയത്താണ് നിങ്ങൾ ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിൽ ചേരുന്നത്. ഇത് നേടുന്നതിന്, എല്ലാ മേഖലകളിലും നാം മികവ് പുലർത്തണം, നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള യുവ സഹപ്രവർത്തകരുടെ സംഭാവനയില്ലാതെ ഇത് സാധ്യമാകില്ല. അതിനാൽ, നിങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം നന്നായി പ്രവർത്തിക്കുക മാത്രമല്ല, അസാധാരണമായി പ്രവർത്തിക്കുക എന്നതും കൂടിയായിരിക്കണം. നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ​ഗവൺമെന്റ് ജീവനക്കാർ ലോകമെമ്പാടും അംഗീകരിക്കപ്പെട്ട മാതൃകകൾ സൃഷ്ടിക്കണം. സ്വാഭാവികമായും, രാജ്യത്തിന് നമ്മിൽ നിന്ന് പ്രതീക്ഷകളുണ്ട്, അഭിലാഷ ഭാരതത്തിന്റെ പ്രതീക്ഷകൾ അതിലും ഉയർന്നതാണ്. എന്നിരുന്നാലും, ഈ പ്രതീക്ഷകൾ നമ്മിൽ അർപ്പിച്ചിരിക്കുന്ന വിശ്വാസത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു, ഇത് രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതിക്ക് ഇന്ധനം നൽകുന്നു. ജനങ്ങളുടെ പ്രതീക്ഷകൾക്കൊത്ത് ജീവിക്കാനുള്ള ഉത്തരവാദിത്തം ഈ വിശ്വാസം നൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ നിയമനത്തോടെ, നിങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ വ്യക്തിപരമായ ജീവിതത്തിൽ ഒരു പുതിയ യാത്ര ആരംഭിക്കുകയാണ്. നമ്മൾ ഭരണാധികാരികളല്ല, സേവകരാണെന്ന് ഓർമ്മിച്ചുകൊണ്ട് എളിമയുള്ളവരായിരിക്കാൻ ഞാൻ നിങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ഈ യാത്രയിലുടനീളം, ഒരിക്കലും പഠനം നിർത്തരുത്; പുതിയ കഴിവുകൾ നേടിയെടുക്കുക. ​ഗവൺമെ‍ന്റ് ജീവനക്കാർക്ക്, കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെന്റിന്റെ iGOT കർമ്മയോഗി പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിൽ വിവിധ കോഴ്‌സുകൾ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു. നിങ്ങൾക്ക് ഈ ഡിജിറ്റൽ പരിശീലന മൊഡ്യൂളുകൾ ഓൺലൈനായി പ്രാപ്യമാണ്, നിങ്ങൾക്ക് സമയം കിട്ടുമ്പോഴെല്ലാം നിങ്ങൾക്ക് താൽപ്പര്യമുള്ള വിഷയങ്ങളിൽ കോഴ്‌സുകൾ പൂർത്തിയാക്കാം. നിങ്ങളുടെ അറിവ് വികസിപ്പിക്കുന്നതിന് ഈ വിഭവങ്ങൾ പൂർണ്ണമായി പ്രയോജനപ്പെടുത്തുക.
സുഹൃത്തുക്കളേ, നിങ്ങളുടെ പരിശ്രമത്തിലൂടെ 2047 ആകുമ്പോഴേക്കും ഭാരതം വികസിത രാഷ്ട്ര പദവിയിലെത്തുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഇന്ന് നിങ്ങൾക്ക് 20, 22, അല്ലെങ്കിൽ 25 വയസ്സ് പ്രായമുണ്ടാകാം; ഇന്ത്യ ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമായി മാറുമ്പോൾ നിങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ കരിയറിന്റെ ഉന്നതിയിലായിരിക്കും. അപ്പോൾ, നിങ്ങളുടെ 25 വർഷത്തെ കഠിനാധ്വാനം ഒരു വികസിത ഇന്ത്യയെ രൂപപ്പെടുത്താൻ സഹായിച്ചുവെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് അഭിമാനത്തോടെ പറയാൻ കഴിയും. ഇത് എത്ര വലിയ അവസരവും ബഹുമതിയുമാണ്! നിങ്ങൾക്ക് കേവലം തൊഴിൽ മാത്രമല്ല ലഭിച്ചിരിക്കുന്നത്; നിങ്ങൾക്ക് ഒരു വലിയ അവസരം ലഭിച്ചു. ഈ അവസരം പ്രയോജനപ്പെടുത്താനും, നിങ്ങളുടെ സ്വപ്നങ്ങളെ ശക്തിപ്പെടുത്താനും, ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ ജീവിക്കാനും ഞാൻ നിങ്ങളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. വികസിത ഭാരതത്തെക്കുറിച്ചുള്ള നമ്മുടെ ദർശനം സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതുവരെ ഞങ്ങൾ വിശ്രമിക്കില്ല. സമർപ്പിതമായ പൊതുസേവനത്തിലൂടെ ഞങ്ങൾ ഞങ്ങളുടെ ഉത്തരവാദിത്തം നിറവേറ്റും.
ഇന്ന് നിയമന കത്തുകൾ ലഭിച്ച എല്ലാ സുഹൃത്തുക്കൾക്കും ഞാൻ വീണ്ടും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ നേരുന്നു. വരാനിരിക്കുന്ന ശോഭനമായ ഭാവിക്ക് എല്ലാ വിജയങ്ങളും നേരുന്നു. ഇന്ന്, നിങ്ങളുടെ കുടുംബങ്ങളും ഈ പ്രത്യേക സന്തോഷത്തിൽ പങ്കുചേരും, ഞാൻ അവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ അറിയിക്കുന്നു. ദീപാവലിയും ഈ പുതിയ അവസരവും വരുമ്പോൾ, ഇത് നിങ്ങൾക്ക് ശരിക്കും ഇരട്ട ആഘോഷമാണ്. സുഹൃത്തുക്കളേ, ഈ നിമിഷം ആസ്വദിക്കൂ, എല്ലാ ആശംസകളും നേരുന്നു.
നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the distribution of 51,000+ appointment letters under Rozgar Mela
29 OCT 2024 2:11PM by PIB Delhi
Namaskar!
My Cabinet colleagues joining us from various parts of the country, Members of Parliament, Members of Legislative Assemblies, young friends of the nation, ladies and gentlemen!
Today marks the auspicious festival of Dhanteras, and I extend my heartfelt greetings to all citizens on this occasion. In two days, we shall also celebrate the festival of Deepawali, and this year’s Diwali is exceptionally special. You may wonder what sets this Diwali apart, as it is a celebration we observe annually. Allow me to share with you what makes this one unique: after 500 years, Lord Shri Ram (Ram Lalla) is now seated in his magnificent temple in Ayodhya. This is the first Deepawali since the installation of Ram Lalla in this grand temple, a moment for which countless generations have waited, and for which lakhs have endured sacrifices and hardships. We are indeed fortunate to witness such a remarkable and extraordinary Diwali.
In the midst of these festive celebrations, on this auspicious day, 51,000 young people are being awarded appointment letters for government positions through this Rozgar Mela. I extend my congratulations and best wishes to each one of you.
Friends,
The central government is continuing its process of providing permanent government jobs to lakhs of youth across the country. In states governed by the BJP and NDA as well, appointment letters have been issued to lakhs of youngsters. Recently, in Haryana, as soon as the new government was formed, 26,000 young people were gifted with employment. Those familiar with Haryana will know that there is a celebratory atmosphere there at present, and the youth are full of enthusiasm. Our government in Haryana is known for a unique approach — it provides employment opportunities without any expenses or underhanded dealings. Today, I would like to extend special congratulations to the 26,000 youth who have received appointment letters from the Haryana government. With 26,000 new appointments in Haryana and 51,000 more today, we celebrate significant progress.
Friends,
The process of providing permanent government jobs to lakhs of young people across the country continues under the Government of India. In BJP- and NDA-governed states as well, appointment letters have been issued to lakhs of youth. Recently, in Haryana, upon the formation of the new government, 26,000 young people received employment opportunities. Those familiar with Haryana will know that there is a celebratory atmosphere there these days, with the youth feeling uplifted. Our government in Haryana has a distinctive reputation – it provides jobs without any expenses or favouritism. Today, I extend special congratulations to the 26,000 young people who have received appointment letters from the Haryana government. This makes 26,000 new jobs in Haryana and an additional 51,000 from today’s programme.
Friends,
Our commitment is to maximise employment opportunities for the youth of this country. The policies and decisions of this government have a direct impact on job creation. Today, there is work underway on constructing expressways, highways, roads, railways, ports, airports, and installing fibre lines and mobile towers across the nation. We are expanding new industries into every corner of the country, building new industrial cities, and laying water and gas pipelines. A large number of schools, colleges, and universities are also being established. Through infrastructure investment, the government aims to reduce logistics costs. These initiatives are not only providing enhanced convenience to citizens but are also creating millions of new job opportunities.
Friends,
Just yesterday, I was in Vadodara, where I had the opportunity to inaugurate a factory producing aircraft for the defence sector. This factory alone will directly employ thousands of people. But beyond this, the number of job opportunities it will generate is significantly greater, due to the vast number of spare parts needed for aircraft production. A network of many small factories will emerge to manufacture and supply these parts. Our MSMEs across the country will be engaged in producing these components, with new MSMEs also emerging to meet demand. An aircraft contains between 15,000 to 25,000 small and large parts, meaning thousands of factories across the nation will become active to supply each manufacturing plant. One can only imagine the substantial boost this will bring to our MSME sector and the countless employment opportunities it will create.
Friends,
Today, when we launch a scheme, our focus is not solely on the benefits provided to the public; we envision a much broader impact. We also aim to establish an ecosystem that generates employment. Take, for instance, the PM Suryaghar Free Electricity Scheme. On the surface, it may appear that the scheme is designed to supply free electricity to households, but a closer look reveals much more. In just the last six months, around 1.25 to 1.5 crore customers have registered for this scheme. Over 9,000 vendors have joined to carry out the necessary installations, and solar panels have already been fitted in more than 5 lakh homes. Moving forward, there are plans to establish 800 solar-powered villages across various parts of the country as a model under this scheme. Additionally, 30,000 people have been trained in rooftop solar installation. In essence, this single scheme has opened up lakhs of employment opportunities for manufacturers, vendors, installers, and repairers. The PM Suryaghar Free Electricity Scheme is poised to create lakhs of new jobs across the country.
Friends,
Let me give you another example, and today I am focusing on examples related to smaller villages. Khadi has been a topic of discussion in our country since the independence era. But consider the remarkable transformation of the Khadi Village Industry today. Over the last 10 years, the policies of our government have completely revitalised the Khadi Village Industry, not only changing its image but also transforming the fortunes of those involved in this work within rural areas. Today, the Khadi Village Industry is generating over 1.5 lakh crore rupees in revenue annually. If we compare this to the situation a decade ago – just as Dr. Jitendra Singh recently highlighted the statistics on government jobs under previous and current governments – the difference is astounding. For example, Khadi sales today are 400 percent higher than they were during the UPA government. This growth means that artisans, weavers, and traders are reaping substantial benefits. New opportunities are emerging in this sector, creating a large number of jobs.
Similarly, our Lakhpati Didi Yojana has provided new avenues of employment and self-employment for rural women. In the past decade, 10 crore women have joined Self-Help Groups, engaging in economic activities and earning an income through their work. These 10 crore women are now bringing money into their households through employment and self-employment, thanks to their hard work. This impressive number of 10 crore women often goes unnoticed by many. The government has fully supported them, providing resources and financial aid. These women are generating income from various types of employment. Our government has set a target to enable 3 crore of these women to become "Lakhpati Didis," aiming not just to create income but to increase it. So far, around 1.25 crore women have achieved this milestone, earning an annual income of over Rs 1 Lakh each year.
Friends,
Today, Bharat is advancing towards becoming the world’s third-largest economy. Witnessing this progress, the youth naturally question why the current pace and scale of development weren’t achieved earlier. The answer is simple: previous governments lacked both the policies and intent needed.
Friends,
You may recall how Bharat used to lag in numerous sectors, particularly in technology. While new technologies emerged globally, Bharat often had to wait, wondering when they would finally reach us. By the time they arrived, these technologies were already outdated in the West. A mindset took hold that modern technology couldn’t be developed in our country, and this perception caused tremendous loss. Bharat not only fell behind in the race for modern development but also lost significant sources of employment. Without modern, employment-generating industries, how could we create jobs? Therefore, we began working to rid the country of the outdated thinking of previous governments. From the space sector to semiconductors, from electronics to electric vehicles, we promoted 'Make in India' across every new technological frontier. We worked towards a Atmanirbhar Bharat and launched the PLI scheme to attract both new technologies and foreign direct investment. The 'Make in India' initiative and the PLI scheme combined have dramatically accelerated job creation. Today, industries in every sector are gaining momentum, opening new opportunities for the youth across different fields. Massive investments are being made, and record-breaking opportunities are emerging. Over 1.5 lakh startups have been launched in the last eight years, making Bharat the world’s third-largest startup ecosystem. Through all these developments, our youth are finding opportunities to advance and secure employment.
Friends,
To enhance the capabilities of Bharat's youth, the government is highly focused on skill development. This led to the launch of initiatives like Skill India. Today, young people are receiving training in hundreds of skill development centres nationwide. We have also ensured that our youth need not struggle to gain experience and opportunities. Under the Pradhan Mantri Internship Yojana, provisions have been made for paid internships in India’s top 500 companies, with each intern receiving Rs 5,000 per month for a year. Our aim is for one crore young people to benefit from internship opportunities in the next five years, enabling them to connect with real-world business environments across various sectors. This experience will be invaluable for their careers.
Friends,
The Indian government is opening up new opportunities to help young Indians secure jobs abroad more easily. Recently, Germany, as you may have read in the newspapers, released a Skilled Workforce Strategy specifically for Bharat. Previously, Germany issued visas annually to 20,000 skilled Indian youth. Now, they have decided to increase this number to 90,000, meaning 90,000 young people will have the opportunity to work in Germany each year, which will greatly benefit our youth. In recent years, India has signed migration and employment agreements with 21 countries, including Gulf nations and economically advanced countries like Japan, Australia, France, Germany, Mauritius, Israel, the UK, and Italy. Each year, 3,000 Indians are eligible for a two-year work and study visa in the UK, and 3,000 Indian students will have the opportunity to study in Australia. Bharat's talent is not only contributing to the nation’s progress but is also playing a significant role in the advancement of the world, and we are progressing in that direction.
Friends,
Today, the government’s role is to create a modern system where every young person has access to opportunities and can fulfil their aspirations. Therefore, in whatever position you hold, your goal should be to provide maximum support and facilities to the youth and citizens.
Friends,
The taxpayers and citizens of this country have played an essential role in enabling you to secure a government position. We owe our positions and opportunities to them, and our appointments are solely to serve the public. This new culture of merit-based jobs, free from expense and influence, comes with a responsibility: to repay this debt by easing the challenges in citizens' lives. No matter our position or role—whether as a postman or a professor—our duty is to serve the people of this nation, especially the poorest, the marginalised, the oppressed, tribals, women, and the youth. Whoever we have the chance to serve, let us consider it our privilege and dedicate ourselves to it.
You are joining the Government of India at a time when the nation is committed to developing a new India. To achieve this, we must excel in every sector, and this won't be possible without the contribution of young colleagues like yourselves. Therefore, your goal should not just be to work well, but to work exceptionally. Government employees in our country should set examples that are recognised worldwide. Naturally, the country has expectations from us, and with the spirit of Aspirational Bharat, these expectations are even higher. However, these expectations reflect the trust placed in us, fuelling the nation’s progress. This trust makes it our responsibility to live up to the people’s hopes.
Friends,
With this appointment, you are also embarking on a new journey in your personal life. I urge you to remain humble, remembering that we are servants, not rulers. Throughout this journey, never stop learning; keep acquiring new skills. For government employees, the central government offers various courses on the iGOT Karmayogi platform. You can access these digital training modules online, completing courses on subjects of your interest whenever you have the time. Take full advantage of these resources to expand your knowledge.
I am confident, friends, that through your efforts, Bharat will reach developed nation status by 2047. Today, you may be 20, 22, or 25 years old; you will be in the prime of your career when India becomes a developed nation. Then, you will be able to say with pride that your 25 years of hard work helped to shape a developed India. What a tremendous opportunity and honour this is! You have not merely gained employment; you have gained a profound opportunity. I encourage you to seize this chance, strengthen your dreams, and live with resolve. We will not rest until our vision of a developed Bharat is realised. We shall fulfil our responsibility through dedicated public service.
I extend my heartfelt congratulations once again to all friends who have received their appointment letters today. I wish you every success for a bright future ahead. Today, your families will also share in this special joy, and I convey my best wishes to them as well. With Diwali upon us and this new opportunity, it truly is a double celebration for you. Enjoy the moment, friends, and all the very best.
Thank you.