Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the distribution of 51,000+ appointment letters under Rozgar Mela
29 OCT 2024 2:11PM by PIB Delhi
Namaskar!
My Cabinet colleagues joining us from various parts of the country, Members of Parliament, Members of Legislative Assemblies, young friends of the nation, ladies and gentlemen!
Today marks the auspicious festival of Dhanteras, and I extend my heartfelt greetings to all citizens on this occasion. In two days, we shall also celebrate the festival of Deepawali, and this year’s Diwali is exceptionally special. You may wonder what sets this Diwali apart, as it is a celebration we observe annually. Allow me to share with you what makes this one unique: after 500 years, Lord Shri Ram (Ram Lalla) is now seated in his magnificent temple in Ayodhya. This is the first Deepawali since the installation of Ram Lalla in this grand temple, a moment for which countless generations have waited, and for which lakhs have endured sacrifices and hardships. We are indeed fortunate to witness such a remarkable and extraordinary Diwali.
In the midst of these festive celebrations, on this auspicious day, 51,000 young people are being awarded appointment letters for government positions through this Rozgar Mela. I extend my congratulations and best wishes to each one of you.
Friends,
The central government is continuing its process of providing permanent government jobs to lakhs of youth across the country. In states governed by the BJP and NDA as well, appointment letters have been issued to lakhs of youngsters. Recently, in Haryana, as soon as the new government was formed, 26,000 young people were gifted with employment. Those familiar with Haryana will know that there is a celebratory atmosphere there at present, and the youth are full of enthusiasm. Our government in Haryana is known for a unique approach — it provides employment opportunities without any expenses or underhanded dealings. Today, I would like to extend special congratulations to the 26,000 youth who have received appointment letters from the Haryana government. With 26,000 new appointments in Haryana and 51,000 more today, we celebrate significant progress.
Friends,
The process of providing permanent government jobs to lakhs of young people across the country continues under the Government of India. In BJP- and NDA-governed states as well, appointment letters have been issued to lakhs of youth. Recently, in Haryana, upon the formation of the new government, 26,000 young people received employment opportunities. Those familiar with Haryana will know that there is a celebratory atmosphere there these days, with the youth feeling uplifted. Our government in Haryana has a distinctive reputation – it provides jobs without any expenses or favouritism. Today, I extend special congratulations to the 26,000 young people who have received appointment letters from the Haryana government. This makes 26,000 new jobs in Haryana and an additional 51,000 from today’s programme.
Friends,
Our commitment is to maximise employment opportunities for the youth of this country. The policies and decisions of this government have a direct impact on job creation. Today, there is work underway on constructing expressways, highways, roads, railways, ports, airports, and installing fibre lines and mobile towers across the nation. We are expanding new industries into every corner of the country, building new industrial cities, and laying water and gas pipelines. A large number of schools, colleges, and universities are also being established. Through infrastructure investment, the government aims to reduce logistics costs. These initiatives are not only providing enhanced convenience to citizens but are also creating millions of new job opportunities.
Friends,
Just yesterday, I was in Vadodara, where I had the opportunity to inaugurate a factory producing aircraft for the defence sector. This factory alone will directly employ thousands of people. But beyond this, the number of job opportunities it will generate is significantly greater, due to the vast number of spare parts needed for aircraft production. A network of many small factories will emerge to manufacture and supply these parts. Our MSMEs across the country will be engaged in producing these components, with new MSMEs also emerging to meet demand. An aircraft contains between 15,000 to 25,000 small and large parts, meaning thousands of factories across the nation will become active to supply each manufacturing plant. One can only imagine the substantial boost this will bring to our MSME sector and the countless employment opportunities it will create.
Friends,
Today, when we launch a scheme, our focus is not solely on the benefits provided to the public; we envision a much broader impact. We also aim to establish an ecosystem that generates employment. Take, for instance, the PM Suryaghar Free Electricity Scheme. On the surface, it may appear that the scheme is designed to supply free electricity to households, but a closer look reveals much more. In just the last six months, around 1.25 to 1.5 crore customers have registered for this scheme. Over 9,000 vendors have joined to carry out the necessary installations, and solar panels have already been fitted in more than 5 lakh homes. Moving forward, there are plans to establish 800 solar-powered villages across various parts of the country as a model under this scheme. Additionally, 30,000 people have been trained in rooftop solar installation. In essence, this single scheme has opened up lakhs of employment opportunities for manufacturers, vendors, installers, and repairers. The PM Suryaghar Free Electricity Scheme is poised to create lakhs of new jobs across the country.
Friends,
Let me give you another example, and today I am focusing on examples related to smaller villages. Khadi has been a topic of discussion in our country since the independence era. But consider the remarkable transformation of the Khadi Village Industry today. Over the last 10 years, the policies of our government have completely revitalised the Khadi Village Industry, not only changing its image but also transforming the fortunes of those involved in this work within rural areas. Today, the Khadi Village Industry is generating over 1.5 lakh crore rupees in revenue annually. If we compare this to the situation a decade ago – just as Dr. Jitendra Singh recently highlighted the statistics on government jobs under previous and current governments – the difference is astounding. For example, Khadi sales today are 400 percent higher than they were during the UPA government. This growth means that artisans, weavers, and traders are reaping substantial benefits. New opportunities are emerging in this sector, creating a large number of jobs.
Similarly, our Lakhpati Didi Yojana has provided new avenues of employment and self-employment for rural women. In the past decade, 10 crore women have joined Self-Help Groups, engaging in economic activities and earning an income through their work. These 10 crore women are now bringing money into their households through employment and self-employment, thanks to their hard work. This impressive number of 10 crore women often goes unnoticed by many. The government has fully supported them, providing resources and financial aid. These women are generating income from various types of employment. Our government has set a target to enable 3 crore of these women to become "Lakhpati Didis," aiming not just to create income but to increase it. So far, around 1.25 crore women have achieved this milestone, earning an annual income of over Rs 1 Lakh each year.
Friends,
Today, Bharat is advancing towards becoming the world’s third-largest economy. Witnessing this progress, the youth naturally question why the current pace and scale of development weren’t achieved earlier. The answer is simple: previous governments lacked both the policies and intent needed.
Friends,
You may recall how Bharat used to lag in numerous sectors, particularly in technology. While new technologies emerged globally, Bharat often had to wait, wondering when they would finally reach us. By the time they arrived, these technologies were already outdated in the West. A mindset took hold that modern technology couldn’t be developed in our country, and this perception caused tremendous loss. Bharat not only fell behind in the race for modern development but also lost significant sources of employment. Without modern, employment-generating industries, how could we create jobs? Therefore, we began working to rid the country of the outdated thinking of previous governments. From the space sector to semiconductors, from electronics to electric vehicles, we promoted 'Make in India' across every new technological frontier. We worked towards a Atmanirbhar Bharat and launched the PLI scheme to attract both new technologies and foreign direct investment. The 'Make in India' initiative and the PLI scheme combined have dramatically accelerated job creation. Today, industries in every sector are gaining momentum, opening new opportunities for the youth across different fields. Massive investments are being made, and record-breaking opportunities are emerging. Over 1.5 lakh startups have been launched in the last eight years, making Bharat the world’s third-largest startup ecosystem. Through all these developments, our youth are finding opportunities to advance and secure employment.
Friends,
To enhance the capabilities of Bharat's youth, the government is highly focused on skill development. This led to the launch of initiatives like Skill India. Today, young people are receiving training in hundreds of skill development centres nationwide. We have also ensured that our youth need not struggle to gain experience and opportunities. Under the Pradhan Mantri Internship Yojana, provisions have been made for paid internships in India’s top 500 companies, with each intern receiving Rs 5,000 per month for a year. Our aim is for one crore young people to benefit from internship opportunities in the next five years, enabling them to connect with real-world business environments across various sectors. This experience will be invaluable for their careers.
Friends,
The Indian government is opening up new opportunities to help young Indians secure jobs abroad more easily. Recently, Germany, as you may have read in the newspapers, released a Skilled Workforce Strategy specifically for Bharat. Previously, Germany issued visas annually to 20,000 skilled Indian youth. Now, they have decided to increase this number to 90,000, meaning 90,000 young people will have the opportunity to work in Germany each year, which will greatly benefit our youth. In recent years, India has signed migration and employment agreements with 21 countries, including Gulf nations and economically advanced countries like Japan, Australia, France, Germany, Mauritius, Israel, the UK, and Italy. Each year, 3,000 Indians are eligible for a two-year work and study visa in the UK, and 3,000 Indian students will have the opportunity to study in Australia. Bharat's talent is not only contributing to the nation’s progress but is also playing a significant role in the advancement of the world, and we are progressing in that direction.
Friends,
Today, the government’s role is to create a modern system where every young person has access to opportunities and can fulfil their aspirations. Therefore, in whatever position you hold, your goal should be to provide maximum support and facilities to the youth and citizens.
Friends,
The taxpayers and citizens of this country have played an essential role in enabling you to secure a government position. We owe our positions and opportunities to them, and our appointments are solely to serve the public. This new culture of merit-based jobs, free from expense and influence, comes with a responsibility: to repay this debt by easing the challenges in citizens' lives. No matter our position or role—whether as a postman or a professor—our duty is to serve the people of this nation, especially the poorest, the marginalised, the oppressed, tribals, women, and the youth. Whoever we have the chance to serve, let us consider it our privilege and dedicate ourselves to it.
You are joining the Government of India at a time when the nation is committed to developing a new India. To achieve this, we must excel in every sector, and this won't be possible without the contribution of young colleagues like yourselves. Therefore, your goal should not just be to work well, but to work exceptionally. Government employees in our country should set examples that are recognised worldwide. Naturally, the country has expectations from us, and with the spirit of Aspirational Bharat, these expectations are even higher. However, these expectations reflect the trust placed in us, fuelling the nation’s progress. This trust makes it our responsibility to live up to the people’s hopes.
Friends,
With this appointment, you are also embarking on a new journey in your personal life. I urge you to remain humble, remembering that we are servants, not rulers. Throughout this journey, never stop learning; keep acquiring new skills. For government employees, the central government offers various courses on the iGOT Karmayogi platform. You can access these digital training modules online, completing courses on subjects of your interest whenever you have the time. Take full advantage of these resources to expand your knowledge.
I am confident, friends, that through your efforts, Bharat will reach developed nation status by 2047. Today, you may be 20, 22, or 25 years old; you will be in the prime of your career when India becomes a developed nation. Then, you will be able to say with pride that your 25 years of hard work helped to shape a developed India. What a tremendous opportunity and honour this is! You have not merely gained employment; you have gained a profound opportunity. I encourage you to seize this chance, strengthen your dreams, and live with resolve. We will not rest until our vision of a developed Bharat is realised. We shall fulfil our responsibility through dedicated public service.
I extend my heartfelt congratulations once again to all friends who have received their appointment letters today. I wish you every success for a bright future ahead. Today, your families will also share in this special joy, and I convey my best wishes to them as well. With Diwali upon us and this new opportunity, it truly is a double celebration for you. Enjoy the moment, friends, and all the very best.
Thank you.

|
ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉపాధి సమ్మేళనంలో 51,000 మందికిపైగా అభ్య‌ర్థుల‌కు నియామ‌క‌ప‌త్రాల పంపిణీ సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్ర‌సంగం
29 OCT 2024 2:11PM by PIB Hyderabad
అంద‌రికీ న‌మ‌స్కారం!
దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుంచి ఈ కార్యక్రమంలో పాలు పంచుకుంటున్న నా మంత్రిమండలి సహచరులు, ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు, దేశవ్యాప్తంగాగల యువ మిత్రులు, సోదరసోదరీమణులారా!
ఈ రోజు ధ‌న్‌తేర‌స్ ప‌ర్వ‌దినం... ఈ సందర్భంగా దేశ ప్ర‌జ‌లంద‌రికీ నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు. దీంతోపాటు దీపావళి వేడుకలు కూడా చేసుకోబోతున్నాం. ఈ ఏడాది పండుగ మనకు అత్యంత ప్రత్యేకం. ఏటా చేసుకునే వేడుకలే కదా... ఈసారి దీపావళికి అంత ప్రత్యేకత ఏమిటని మీరు ఆశ్చర్యపోవచ్చు. ఆ వైశిష్ట్యం ఏమిటంటే- శ్రీరాముడు (రామ్ లల్లా-బాల రాముడు) అర్ధ శతాబ్దం (500 ఏళ్ల) తర్వాత ఈ ఏడాదిలోనే అయోధ్యలోని తన అద్భుత ఆలయంలో ప్రతిష్ఠితుడయ్యాడు. ఆ బాల రాముని ప్రతిష్ఠ తర్వాత ఇదే తొలి దీపావళి. ఎన్నో తరాలు కళ్లుకాయలు కాచేలా ఎదురుచూశాక, లక్షలాదిగా ప్రజల త్యాగాలు, కష్టాల అనంతరం ఆవిష్కృతమైన మధుర క్షణమిది. అంతటి అత్యద్భుత, అసాధారణ దీపావళి వేడుకలకు ప్రత్యక్ష సాక్షులం కావడం నిజంగా మన సుకృతం.
ఈ వేడుకల నడుమ, ఇంతటి పవిత్ర దినాన నేటి ఉపాధి సమ్మేళనంలో 51,000 మంది యువత ప్రభుత్వ ఉద్యోగ నియామక పత్రాలు స్వీకరిస్తున్న శుభ సందర్భంగా ప్రతి ఒక్కరికీ నా అభినందనలు.. శుభాకాంక్షలు.
మిత్రులారా!
దేశంలోని లక్షలాది యువతకు శాశ్వత ప్రభుత్వోద్యోగ కల్పన ప్రక్రియను కేంద్ర ప్రభుత్వం కొనసాగిస్తోంది. బీజేపీ, ‘ఎన్‌డిఎ’ పాలనలోగల రాష్ట్రాల్లోనూ లక్షలాది యువతకు నియామక పత్రాలు జారీ చేశారు. ఇందులో భాగంగా హర్యానాలో ఇటీవల కొత్త ప్రభుత్వం కొలువుదీరిన తక్షణమే 26,000 మందికి ఉపాధి కానుక ఇచ్చింది. అంబరాన్నంటిన ఆనందంతో యువత సంబరాలు చేసుకుంటున్న దృశ్యాలను ఆ రాష్ట్రం గురించి తెలిసిన వారు సులువుగా ఊహించుకోగలరు. హర్యానాలోని మా పార్టీ ప్రభుత్వం ఒక విశిష్ట విధానాన్ని అనుసరిస్తోంది- అక్కడ ఉపాధి కల్పనలో ఎలాంటి వ్యయప్రయాసలు, లంచగొండి లావాదేవీలకు తావుండదు. ఈ నేపథ్యంలో 26,000 మంది హర్యానా యువతకు ఈ వేదిక నుంచి ప్రత్యేక అభినందనలు తెలుపుతున్నాను. దీనికి అదనంగా ఈ రోజు 51 వేల మందికి నియామక పత్రాల జారీతో ఉపాధి కల్పనలో మనం గణనీయ ప్రగతి సాధించడం హర్షణీయం.
మిత్రులారా!
దేశ యువతకు గరిష్ఠ స్థాయిలో ఉపాధి కల్పన మా బాధ్యత. ప్రభుత్వ విధానాలు, నిర్ణయాలు ఉపాధి కల్పనను ప్రత్యక్షంగా ప్రభావితం చేస్తాయి. ఈ నేపథ్యంలో నేడు దేశమంతటా ఎక్స్‌ ప్రెస్‌వేలు, హైవేలు, రోడ్లు, రైల్వేలు, ఓడరేవులు, విమానాశ్రయాలు, ఫైబర్ లైన్లు, మొబైల్ టవర్ల ఏర్పాటు వంటి ఎన్నో ప్రగతి కార్యక్రమాలు కొనసాగుతున్నాయి. దేశం నలుమూలలా కొత్త పరిశ్రమల విస్తరణకు బాటలు వేస్తున్నాం. కొత్త పారిశ్రామిక నగరాల నిర్మాణం సహా నీటిసరఫరా, గ్యాస్ పైప్‌లైన్లు విస్తృతంగా వేస్తున్నాం. పాఠశాలలు, కళాశాలలు, విశ్వవిద్యాలయాలు కూడా పెద్ద సంఖ్యలో ఏర్పాటవుతున్నాయి. ముఖ్యంగా మౌలిక సదుపాయాలలో పెట్టుబడుల ద్వారా రవాణా వ్యయాన్ని గణనీయంగా తగ్గించాలన్నది ప్రభుత్వ లక్ష్యం. దీనిక అనుగుణంగా కొనసాగే ఈ కార్యక్రమాలు పౌరులకు మెరుగైన సౌకర్యాలతోపాటు లక్షలాది కొత్త ఉద్యోగ అవకాశాలనూ సృష్టిస్తున్నాయి.
మిత్రులారా!
నిన్నటి నా వడోదర పర్యటనలో భాగంగా అక్కడ రక్షణ రంగ రవాణా విమానాల తయారీ కర్మాగారాన్ని ప్రారంభించే అవకాశం నాకు లభించింది. ఈ ఒక్క ఫ్యాక్టరీ ద్వారా ప్రత్యక్షంగా వేలాది మందికి ఉపాధి లభించడం మాత్రమే కాదు... విమానాల ఉత్పత్తికి విడిభాగాల అవసరం విస్తృతంగా ఉంటుంది కాబట్టి ఇది గణనీయ సంఖ్యలో అదనపు ఉద్యోగాల సృష్టికి దోహదం చేస్తుంది. ఈ విడి భాగాల తయారీ, సరఫరా కోసం అనేక చిన్న కర్మాగారాల నెట్‌వర్క్ ఏర్పడుతుంది. ఇందులో దేశంలోని సూక్ష్మ-లఘు-మధ్యతరహా (ఎంఎస్ఎంఇ) పరిశ్రమలు అంతర్భాగమవుతాయి. దీంతోపాటు డిమాండుకు అనుగుణంగా కొత్త ‘ఎంఎస్ఎంఇ’లు కూడా ఏర్పాటు కాగలవు. ఒక విమానం తయారీకి 15,000 నుంచి 25,000 దాకా చిన్నాపెద్దా విడిభాగాలు అవసరం కాబట్టి, వాటిని తయారుచేసే ప్రతి కర్మాగారానికీ సరఫరాల కోసం వేలాది ఇతర ఫ్యాక్టరీల్లోనూ ఉత్పత్తి కార్యకలాపాలు ఊపందుకుంటాయి. ఈ విధంగా మన ‘ఎంఎస్ఎంఇ’ రంగానికి గణనీయ ప్రోత్సాహం లభించడంతోపాటు లెక్కలేనన్ని ఉపాధి అవకాశాల సృష్టికి వీలుంటుందనడంలో సందేహం లేదు.
మిత్రులారా!
ఈ రోజున ఒక పథకానికి శ్రీకారం చుడుతున్నామంటే- దానివల్ల ప్రజలకు కలిగే ప్రయోజనాలకు మాత్రమే మా దృష్టి పరిమితం కాదు. దాని ప్రభావం మరింత విస్తృతం కావాలన్నది మా ధ్యేయం. కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు కల్పించే వాతావరణాన్ని సృష్టించడం మా లక్ష్యం. ‘ప్రధానమంత్రి సూర్యగృహ ఉచిత విద్యుత్ పథకం ఇందుకు ఒక ఉదాహరణ. సాధారణ దృష్టితో చూస్తే ఇది ఉచిత గృహవిద్యుత్ సరఫరాకు ఉద్దేశించినదిగా కనిపించవచ్చుగానీ, లోతుగా పరిశీలిస్తే మరిన్ని వాస్తవాలు తెలుస్తాయి. గడచిన ఆరు నెలల్లోనే దాదాపు 1.25 కోట్ల నుంచి 1.50 కోట్ల మంది వినియోగదారులు ఈ పథకం కోసం నమోదు చేసుకున్నారు. వీరి ఇళ్లకు అవసరమైన వ్యవస్థల ఏర్పాటు కోసం 9,000 మంది విక్రేతలు ముందుకొచ్చారు. ఇప్పటికే 5 లక్షలకుపైగా ఇళ్ల పైకప్పుపై సౌర ఫలకాలను అమర్చారు. మరోవైపు దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లోగల 800 గ్రామాలను సౌర విద్యుత్ ఆధారిత ఆదర్శ గ్రామాలుగా రూపొందించే ప్రణాళికలు సిద్ధమవుతున్నాయి. దీనికి తగినట్లు సౌర విద్యుత్ వ్యవస్థ అమర్చే పనిలో 30,000 మంది శిక్షణ పొందారు. మొత్తంమీద ఈ ఒక్క పథకమే తయారీదారులు, విక్రేతలు, అమర్చేవారు, మరమ్మతుదారుల రూపంలో లక్షలాది కొత్త ఉపాధి అవకాశాలకు బాటలు వేసింది.
మిత్రులారా!
ఇప్పుడు మరొక ఉదాహరణను పరిశీలిద్దాం... ఇందులో భాగంగా చిన్న గ్రామాల గురించి మొదట వివరిస్తాను. దేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన నాటినుంచీ ఖాదీ ఒక చర్చనీయాంశంగా ఉంది. అయితే, నేడు ఖాదీ-గ్రామీణ పరిశ్రమలో వచ్చిన అద్భుత ప్రగతిశీల మార్పులను గమనించండి. గడచిన 10 సంవత్సరాల్లోనే మా ప్రభుత్వ విధానాలు ఈ పరిశ్రమను సంపూర్ణంగా పునరుద్ధరించాయి. దీనివల్ల పరిశ్రమ ప్రతిష్ఠ ఇనుమడించడమేగాక ఇందులో అంతర్భాగమైన గ్రామీణుల ఆర్థిక స్థితిగతులు కూడా ఎంతో మెరుగుపడ్డాయి. ఖాదీ-గ్రామీణ పరిశ్రమ నేడు ఏటా రూ.1.5 లక్షల కోట్ల ఆదాయం ఆర్జిస్తోంది. మునుపటి-ప్రస్తుత ప్రభుత్వాల హయాంలో ప్రభుత్వ ఉద్యోగాల గణాంకాలను డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఇటీవల ప్రకటించిన నేపథ్యంలో దశాబ్దం కిందటి పరిస్థితితో పోలిస్తే- ఆశ్చర్యకర వ్యత్యాసం స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది. ఈ మేరకు ప్రస్తుత ప్రభుత్వ హయాంలో ఖాదీ విక్రయాలు ‘యుపిఎ’ ప్రభుత్వ కాలంకన్నా 400 శాతం ఎక్కువగా నమోదయ్యాయి. దీన్నిబట్టి చేతివృత్తులవారు, చేనేత కార్మికులు, వ్యాపారులు గణనీయ లబ్ధి పొందుతున్నారన్నది స్పష్టమవుతోంది. అలాగే ఈ రంగంలో కొత్త అవకాశాలతోపాటు పెద్ద సంఖ్యలో ఉద్యోగాలు కూడా అందివస్తాయి.
ఇదే తరహాలో మన గ్రామీణ మహిళల ఉపాధి-స్వయం ఉపాధికి ‘లక్షాధికారి సోదరి’ పథకం కొత్త బాటలు వేసింది. గడచిన దశాబ్ద కాలంలో 10 కోట్ల మంది మహిళలు స్వయం సహాయ సంఘాల్లో చేరి, వివిధ ఆర్థిక కార్యకలాపాల్లో భాగస్వాములు కావడమే కాకుండా తమ కృషితో ఆదాయార్జన కూడా చేస్తున్నారు. వీరంతా నేడు ఉపాధి-స్వయం ఉపాధి మార్గాల్లో కుటుంబ సంపాదనకు తమ ఆర్జనను జోడిస్తుండటం అభినందనీయం. పది కోట్లు అంటే పెద్ద సంఖ్యే అయినా, ఆ మహిళలు సాధించిన ప్రగతిని చాలామంది గమనించకపోవచ్చు. కానీ, ప్రభుత్వం వారికి పూర్తి చేయూతనిస్తూ అవసరమైన వనరులు, ఆర్థిక సహాయం సమకూర్చింది. దీంతో వివిధ రకాల ఉపాధి మార్గాల్లో వారంతా ఆదాయార్జన చేస్తున్నారు. ఈ నేపథ్యంలో దేశవ్యాప్తంగా 3 కోట్ల మంది మహిళలను ‘‘లక్షాధికారి సోదరీమణులు’’గా మార్చాలని మా ప్రభుత్వం లక్ష్య నిర్దేశం చేసుకుంది. తదనుగుణంగా ఆదాయ సృష్టికి మాత్రమే పరిమితం కాకుండా దాన్ని మరింత పెంచడమే ధ్యేయంగా పెట్టుకుంది. దీంతో ఇప్పటిదాకా దాదాపు 1.25 కోట్ల మంది ఈ లక్ష్యాన్ని అధిగమించగా, వారి వార్షికాదాయం నేడు లక్ష రూపాయలు దాటింది.
మిత్రులారా!
ప్రపంచంలో మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా ఆవిర్భవించే లక్ష్యంతో మన దేశం నేడు దూసుకెళ్తోంది. ఇదంతా చూస్తున్న మన యువతరంలో ఇంతకుముందు ఇంత వేగంగా, భారీగా అభివృద్ధి ఎందుకు సాధ్యం కాలేదన్న సందేహం తలెత్తడం సహజం. గత ప్రభుత్వాలకు సంకల్పం, విధానాలు... రెండూ లేకపోవడమే ఇందుకు కారణమని ఒక్కముక్కలో జవాబు చెప్పవచ్చు.
మిత్రులారా!
మన దేశం అనేక రంగాల్లో... ముఖ్యంగా సాంకేతిక పరిజ్ఞానంలో ఎంత వెనుకబడిందో మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది. ప్రపంచంలో పుట్టుకొచ్చే కొత్త సాంకేతికత కోసం భారత్ ఏళ్ల తరబడి ఎదురుచూడాల్సి వచ్చేది. మనదాకా వచ్చేసరికి పాశ్చాత్య దేశాల్లో అది పాతబడిపోయేది. పైగా మన దేశంలో ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాభివృద్ధి అసాధ్యమనే అపోహ ఒక ధోరణిగా మారిపోయింది. ఈ దురవగాహన మన పురోగతిని విపరీతంగా దెబ్బతీసింది. దీంతో ఆధునిక అభివృద్ధి పరుగు పందెంలో వెనుకబడటమేగాక ఉపాధి వనరులను కూడా గణనీయంగా కోల్పోయింది. ఉపాధి కల్పించగల ఆధునిక పరిశ్రమలు లేనిదే ఉద్యోగ సృష్టి సాధ్యమా? అందుకే గత ప్రభుత్వాల కాలం చెల్లిన ఆలోచన ధోరణి నుంచి దేశాన్ని విముక్తం చేస్తూ మా కృషికి శ్రీకారం చుట్టాం. తదనుగుణంగా అంతరిక్ష రంగం నుంచి సెమీకండక్టర్ల వరకు... ఎలక్ట్రానిక్స్ నుంచి ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల దాకా... ప్రతి కొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞాన పరిధిలో ‘మేక్ ఇన్ ఇండియా’ కార్యక్రమాన్ని అమలు చేశాం. తద్వారా స్వయం సమృద్ధ భారత్ లక్ష్య సాధనకు కృషి చేశాం. కొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలతోపాటు విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడులను ఆకర్షించేలా ‘ఉత్పత్తి సంధానిత ప్రోత్సాహక (పిఎల్ఐ) పథకం’ ప్రారంభించాం. ఈ రెండు కార్యక్రమాలతో ఉపాధి అవకాశాల సృష్టి అనూహ్య స్థాయిలో వేగం పుంజుకుంది. దేశవ్యాప్తంగా నేడు ప్రతి రంగంలోనూ పరిశ్రమల సంఖ్య పెరుగుతూ యువతకు కొత్త అవకాశాలు అందివస్తున్నాయి. పెద్దఎత్తున పెట్టుబడుల రాకతోపాటు అవకాశాల సంఖ్య కొత్త రికార్డులు సృష్టిస్తోంది. దేశంలో గత ఎనిమిదేళ్లలో 1.5 లక్షలకుపైగా అంకుర సంస్థలు ప్రారంభమైన నేపథ్యంలో భారత్ ఇప్పుడు ప్రపంచంలో మూడో అతిపెద్ద అంకురావరణంగా మారింది. ఈ పరిణామాల ఫలితంగా ముందడుగు వేసే అవకాశాలు కలిసి రావడంతో మన యువత ఉపాధి పొందుతున్నారు.
మిత్రులారా!
దేశ యువత శక్తిసామర్థ్యాలను పెంచే లక్ష్యంతో నైపుణ్యాభివృద్ధిపై నిశితంగా దృష్టి సారించిన ప్రభుత్వం ‘నైపుణ్య భారత్’ (స్కిల్ ఇండియా) వంటి కార్యక్రమాలను ప్రారంభించింది. దీనికింద దేశవ్యాప్తంగా వందలాది నైపుణ్యాభివృద్ధి కేంద్రాల్లో యువత శిక్షణ పొందుతున్నారు. అటుపైన అనుభవం, అవకాశాల కోసం అష్టకష్టాలు పడాల్సిన దుస్థితి లేదన్న భరోసా యువతలో కల్పించాం. ఇందులో భాగంగా ‘ప్రధానమంత్రి ఇంటర్న్‌ షిప్ యోజన’ కింద దేశంలోని 500 అగ్రశ్రేణి కంపెనీలలో నెలకు రూ.5,000 వంతున భృతితో ఏడాదిపాటు అనుభవ శిక్షణ పొందగలిగేలా నిబంధనలు రూపొందించాం. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా రాబోయే ఐదేళ్లలో కోటి మంది యువత ప్రయోజనం పొందాలన్నది మా లక్ష్యం. ఈ అమూల్య అనుభవ శిక్షణ వివిధ రంగాల్లో వాస్తవ ప్రపంచ వ్యాపార వాతావరణంతో యువతను అనుసంధానించి, వారి భవితను తీర్చిదిద్దగలదు.
మిత్రులారా!
మన యువతరం విదేశాల్లో మరింత సులువుగా ఉద్యోగాలు పొందగలిగేలా కేంద్ర ప్రభుత్వం కొత్త అవకాశాలు కల్పిస్తోంది. భారత్ కోసం జర్మనీ ‘‘నిపుణ కార్మికశక్తి వ్యూహం’’ పేరిట ఒక ప్రత్యేక ప్రణాళిక ప్రకటించడాన్ని ఇటీవల మీరు పత్రికలలో చూసే ఉంటారు. భారత్ నుంచి తమ దేశానికి వచ్చే నిపుణ యువతరం కోసం జర్మనీ గతంలో ఏటా 20,000 వీసాలు మాత్రమే జారీ చేసేది. అయితే, ప్రత్యేక వ్యూహానికి అనుగుణంగా ఈ సంఖ్యను 90,000కు పెంచాలని నిర్ణయించింది. జర్మనీలో పనిచేసే అవకాశం లభించడం ద్వారా మరింత మందికి ఎంతో ప్రయోజనం చేకూరుతుంది. ఇటీవలి సంవత్సరాల్లో గల్ఫ్ దేశాలుసహా జపాన్, ఆస్ట్రేలియా, ఫ్రాన్స్, జర్మనీ, మారిషస్, ఇజ్రాయెల్, ‘యుకె’, ఇటలీ వంటి ఆర్థికంగా అభివృద్ధి చెందిన 21 దేశాలతో వలస-ఉపాధిపై భారత్ పలు ఒప్పందాలు కుదుర్చుకుంది. ఈ నేపథ్యంలో ఏటా 3,000 మంది భారతీయులకు రెండేళ్ల విద్యాభ్యాసం-ఉపాధి కోసం ‘యుకె’ వీసాలు జారీ చేస్తుంది. అలాగే 3,000 మంది భారత విద్యార్థులకు ఆస్ట్రేలియాలో చదువుకునే అవకాశం లభిస్తుంది. భారత్ ప్రతిభ దేశాభివృద్ధికి మాత్రమేగాక ప్రపంచ ప్రగతిలోనూ ఇతోధిక పాత్ర పోషించే దిశగా మనం పురోగమిస్తున్నాం.
మిత్రులారా!
దేశ యువతరంలో ప్రతి ఒక్కరికీ అవకాశాలు కల్పించడం ద్వారా వారి ఆకాంక్షలు నెరవేర్చగల ఆధునిక వ్యవస్థకు రూపమివ్వడం నేటి ప్రభుత్వ బాధ్యత. ఆ మేరకు మీరు ఏ హోదాలో ఉన్నా యువతరానికి, పౌరులకు గరిష్ఠ చేయూత సహా సౌకర్యాలు కల్పించడమే లక్ష్యంగా మీరు పనిచేయాలి.
మిత్రులారా!
మీకు ఈ ప్రభుత్వ ఉద్యోగం లభించడంలో దేశంలోని పన్ను చెల్లింపుదారులు, పౌరులదే కీలక పాత్ర. మనకీ హోదా, అవకాశాలు రావడానికి కారణం వారే కాబట్టి, మన నియామకాల లక్ష్యం ఇకపై ప్రజలకు సేవ చేయడమే. వ్యయప్రయాసలు, పలుకుబడితో నిమిత్తం లేకుండా ప్రతిభ ప్రాతిపదికన ఉద్యోగాలిచ్చే ఈ కొత్త సంస్కృతిలో మన బాధ్యత చాలా కీలకం. ఆ మేరకు పౌర జీవనంలో సమస్యల పరిష్కారం ద్వారా వారి రుణాన్ని మనం తీర్చుకోవాలి. మనం పోస్ట్‌ మ్యాన్ లేదా ప్రొఫెసర్‌ కావచ్చు... హోదా, పాత్ర ఏదైనా దేశ ప్రజలకు సేవ చేయడమే మన కర్తవ్యం. ముఖ్యంగా పేదలు, వెనుకబడిన-అట్టడుగు వర్గాలు, గిరిజనులు, మహిళలు, యువతరం విషయంలో మన బాధ్యతలు నెరవేర్చాలి. వీరిలో ఎవరికి సేవ చేసే అవకాశం వచ్చినా దాన్నొక అదృష్టంగా భావిస్తూ మనల్ని మనం కర్తవ్య బద్ధులను చేసుకుందాం.
నవ భారత నిర్మాణానికి యావద్దేశం సంకల్పించిన ప్రస్తుత సమయంలో మీరంతా కేంద్ర ప్రభుత్వంలో భాగమవుతున్నారు. ఈ సంకల్పం సాకారం కావాలంటే ప్రతి రంగంలో మనం రాణించాలి. ఇందులో మీలాంటి యువ సహోద్యోగుల సహకారం అత్యావశ్యకం. అందుకే చక్కగా పని చేయడం ఒక్కటే కాకుండా విలక్షణ రీతిలో విధి నిర్వహణ మీ లక్ష్యం కావాలి. మన ప్రభుత్వోద్యోగుల పనితీరు అంతర్జాతీయ స్థాయిలో ఆదర్శప్రాయంగా మారాలి. మనపై దేశ ప్రజలకు ఎన్నో అంచనాలు ఉండటం సహజం... అందునా ఆకాంక్షాత్మక భారత్ స్ఫూర్తి ఫలితంగా మనపై వారి ఆశలు మరింత ఎక్కువగా ఉంటాయి. మనపై ప్రజలకుగల నమ్మకాన్ని ప్రతిబింబించే ఈ ఆశలు, ఆకాంక్షలే దేశ ప్రగతికి సారథ్యం వహిస్తున్నాయి. కాబట్టి, మనం ప్రజాకాంక్షలకు అనుగుణంగా పనిచేసేలా చూసేది వారిలోని ఈ విశ్వాసమే.
మిత్రులారా!
ఈ నియామకంతో వ్యక్తిగత జీవితంలోనూ మీ కొత్త పయనం మొదలవుతుంది. అయితే, మనం పాలకులం కాదు... సేవకులమనే వాస్తవాన్ని గుర్తుంచుకుని, వినయంతో మెలగాలని మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను. ఈ ప్రయాణంలో నిరంతర అభ్యాసంతో కొత్త నైపుణ్యాలను సముపార్జించండి. ఇందుకోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం ‘ఐగాట్’ (iGOT) కర్మయోగి వేదిక ద్వారా వివిధ కోర్సులు అభ్యసించే అవకాశం కల్పిస్తోంది. ఈ ఆన్‌లైన్‌ డిజిటల్ శిక్షణ మాడ్యూళ్లు మీకు అందుబాటులో ఉంటాయి. వీలు చిక్కినప్పుడల్లా మీకు ఆసక్తిగల అంశాలపై ఈ కోర్సులు పూర్తి చేయవచ్చు. మీ విజ్ఞాన విస్తరణకు ఈ వనరులను సద్వినియోగం చేసుకోండి.
మిత్రులారా! మీ కృషి ఫలితంగా 2047 నాటికి మన దేశం ‘వికసిత భారత్’గా మారుతుందనే నమ్మకం నాకుంది. ఇప్పుడు మీరంతా 20, 22 లేదా 25 ఏళ్ల మధ్య వయస్కులై ఉంటారు... భారత్ అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మారే సమయానికి మీరంతా మీ ఉద్యోగాల చరమాంకానికి చేరుతారు. అంటే- ‘వికసిత భారత్’ను తీర్చిదిద్దడంలో మీ 25 ఏళ్ల కృషి కూడా దోహదం చేసిందని మీరు సగర్వంగా చాటుకోగలరు. ఇదెంతో గొప్ప అవకాశం.. గౌరవం! అంటే- మీకు ఇవాళ ఒక్క ఉపాధి మాత్రమే కాదు... గొప్ప అవకాశం కూడా లభించింది. ఈ అవకాశాన్ని అందిపుచ్చుకుని, మీ కలల సాకారానికి దృఢ సంకల్పంతో కృషి చేయాలని ఆకాంక్షిస్తున్నాను. ఆ మేరకు ‘వికసిత భారత్’ సంకల్పం నెరవేరేదాకా మనం విశ్రమించ రాదు.. అంకితభావంతో కూడిన ప్రజాసేవ ద్వారా కర్తవ్యం నిర్వర్తించాలి.
ఈ రోజు నియామక పత్రాలు అందుకున్న మిత్రులందరికీ మరోసారి నా హృదయపూర్వక అభినందనలు. ఉజ్వల భవిష్యత్తు దిశగా మీరు అన్నిటా విజయం సాధించాలని ఆకాంక్షిస్తున్నాను. ఈ ఆనందాన్ని మీ కుటుంబాలు కూడా పంచుకుంటాయి కాబట్టి, వారికి కూడా నా శుభాకాంక్షలు. దీపావళి పండుగ శోభతోపాటు ఈ కొత్త అవకాశంతో మీకు సంబరాలు రెట్టింపు సంతోషంతో సాగుతాయి. మిత్రులారా... ఈ క్షణాన్ని అమితానందంతో ఆస్వాదించండి. శుభం భూయాత్!
ధన్యవాదాలు.