Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the distribution of 51,000+ appointment letters under Rozgar Mela
29 OCT 2024 2:11PM by PIB Delhi
Namaskar!
My Cabinet colleagues joining us from various parts of the country, Members of Parliament, Members of Legislative Assemblies, young friends of the nation, ladies and gentlemen!
Today marks the auspicious festival of Dhanteras, and I extend my heartfelt greetings to all citizens on this occasion. In two days, we shall also celebrate the festival of Deepawali, and this year’s Diwali is exceptionally special. You may wonder what sets this Diwali apart, as it is a celebration we observe annually. Allow me to share with you what makes this one unique: after 500 years, Lord Shri Ram (Ram Lalla) is now seated in his magnificent temple in Ayodhya. This is the first Deepawali since the installation of Ram Lalla in this grand temple, a moment for which countless generations have waited, and for which lakhs have endured sacrifices and hardships. We are indeed fortunate to witness such a remarkable and extraordinary Diwali.
In the midst of these festive celebrations, on this auspicious day, 51,000 young people are being awarded appointment letters for government positions through this Rozgar Mela. I extend my congratulations and best wishes to each one of you.
Friends,
The central government is continuing its process of providing permanent government jobs to lakhs of youth across the country. In states governed by the BJP and NDA as well, appointment letters have been issued to lakhs of youngsters. Recently, in Haryana, as soon as the new government was formed, 26,000 young people were gifted with employment. Those familiar with Haryana will know that there is a celebratory atmosphere there at present, and the youth are full of enthusiasm. Our government in Haryana is known for a unique approach — it provides employment opportunities without any expenses or underhanded dealings. Today, I would like to extend special congratulations to the 26,000 youth who have received appointment letters from the Haryana government. With 26,000 new appointments in Haryana and 51,000 more today, we celebrate significant progress.
Friends,
The process of providing permanent government jobs to lakhs of young people across the country continues under the Government of India. In BJP- and NDA-governed states as well, appointment letters have been issued to lakhs of youth. Recently, in Haryana, upon the formation of the new government, 26,000 young people received employment opportunities. Those familiar with Haryana will know that there is a celebratory atmosphere there these days, with the youth feeling uplifted. Our government in Haryana has a distinctive reputation – it provides jobs without any expenses or favouritism. Today, I extend special congratulations to the 26,000 young people who have received appointment letters from the Haryana government. This makes 26,000 new jobs in Haryana and an additional 51,000 from today’s programme.
Friends,
Our commitment is to maximise employment opportunities for the youth of this country. The policies and decisions of this government have a direct impact on job creation. Today, there is work underway on constructing expressways, highways, roads, railways, ports, airports, and installing fibre lines and mobile towers across the nation. We are expanding new industries into every corner of the country, building new industrial cities, and laying water and gas pipelines. A large number of schools, colleges, and universities are also being established. Through infrastructure investment, the government aims to reduce logistics costs. These initiatives are not only providing enhanced convenience to citizens but are also creating millions of new job opportunities.
Friends,
Just yesterday, I was in Vadodara, where I had the opportunity to inaugurate a factory producing aircraft for the defence sector. This factory alone will directly employ thousands of people. But beyond this, the number of job opportunities it will generate is significantly greater, due to the vast number of spare parts needed for aircraft production. A network of many small factories will emerge to manufacture and supply these parts. Our MSMEs across the country will be engaged in producing these components, with new MSMEs also emerging to meet demand. An aircraft contains between 15,000 to 25,000 small and large parts, meaning thousands of factories across the nation will become active to supply each manufacturing plant. One can only imagine the substantial boost this will bring to our MSME sector and the countless employment opportunities it will create.
Friends,
Today, when we launch a scheme, our focus is not solely on the benefits provided to the public; we envision a much broader impact. We also aim to establish an ecosystem that generates employment. Take, for instance, the PM Suryaghar Free Electricity Scheme. On the surface, it may appear that the scheme is designed to supply free electricity to households, but a closer look reveals much more. In just the last six months, around 1.25 to 1.5 crore customers have registered for this scheme. Over 9,000 vendors have joined to carry out the necessary installations, and solar panels have already been fitted in more than 5 lakh homes. Moving forward, there are plans to establish 800 solar-powered villages across various parts of the country as a model under this scheme. Additionally, 30,000 people have been trained in rooftop solar installation. In essence, this single scheme has opened up lakhs of employment opportunities for manufacturers, vendors, installers, and repairers. The PM Suryaghar Free Electricity Scheme is poised to create lakhs of new jobs across the country.
Friends,
Let me give you another example, and today I am focusing on examples related to smaller villages. Khadi has been a topic of discussion in our country since the independence era. But consider the remarkable transformation of the Khadi Village Industry today. Over the last 10 years, the policies of our government have completely revitalised the Khadi Village Industry, not only changing its image but also transforming the fortunes of those involved in this work within rural areas. Today, the Khadi Village Industry is generating over 1.5 lakh crore rupees in revenue annually. If we compare this to the situation a decade ago – just as Dr. Jitendra Singh recently highlighted the statistics on government jobs under previous and current governments – the difference is astounding. For example, Khadi sales today are 400 percent higher than they were during the UPA government. This growth means that artisans, weavers, and traders are reaping substantial benefits. New opportunities are emerging in this sector, creating a large number of jobs.
Similarly, our Lakhpati Didi Yojana has provided new avenues of employment and self-employment for rural women. In the past decade, 10 crore women have joined Self-Help Groups, engaging in economic activities and earning an income through their work. These 10 crore women are now bringing money into their households through employment and self-employment, thanks to their hard work. This impressive number of 10 crore women often goes unnoticed by many. The government has fully supported them, providing resources and financial aid. These women are generating income from various types of employment. Our government has set a target to enable 3 crore of these women to become "Lakhpati Didis," aiming not just to create income but to increase it. So far, around 1.25 crore women have achieved this milestone, earning an annual income of over Rs 1 Lakh each year.
Friends,
Today, Bharat is advancing towards becoming the world’s third-largest economy. Witnessing this progress, the youth naturally question why the current pace and scale of development weren’t achieved earlier. The answer is simple: previous governments lacked both the policies and intent needed.
Friends,
You may recall how Bharat used to lag in numerous sectors, particularly in technology. While new technologies emerged globally, Bharat often had to wait, wondering when they would finally reach us. By the time they arrived, these technologies were already outdated in the West. A mindset took hold that modern technology couldn’t be developed in our country, and this perception caused tremendous loss. Bharat not only fell behind in the race for modern development but also lost significant sources of employment. Without modern, employment-generating industries, how could we create jobs? Therefore, we began working to rid the country of the outdated thinking of previous governments. From the space sector to semiconductors, from electronics to electric vehicles, we promoted 'Make in India' across every new technological frontier. We worked towards a Atmanirbhar Bharat and launched the PLI scheme to attract both new technologies and foreign direct investment. The 'Make in India' initiative and the PLI scheme combined have dramatically accelerated job creation. Today, industries in every sector are gaining momentum, opening new opportunities for the youth across different fields. Massive investments are being made, and record-breaking opportunities are emerging. Over 1.5 lakh startups have been launched in the last eight years, making Bharat the world’s third-largest startup ecosystem. Through all these developments, our youth are finding opportunities to advance and secure employment.
Friends,
To enhance the capabilities of Bharat's youth, the government is highly focused on skill development. This led to the launch of initiatives like Skill India. Today, young people are receiving training in hundreds of skill development centres nationwide. We have also ensured that our youth need not struggle to gain experience and opportunities. Under the Pradhan Mantri Internship Yojana, provisions have been made for paid internships in India’s top 500 companies, with each intern receiving Rs 5,000 per month for a year. Our aim is for one crore young people to benefit from internship opportunities in the next five years, enabling them to connect with real-world business environments across various sectors. This experience will be invaluable for their careers.
Friends,
The Indian government is opening up new opportunities to help young Indians secure jobs abroad more easily. Recently, Germany, as you may have read in the newspapers, released a Skilled Workforce Strategy specifically for Bharat. Previously, Germany issued visas annually to 20,000 skilled Indian youth. Now, they have decided to increase this number to 90,000, meaning 90,000 young people will have the opportunity to work in Germany each year, which will greatly benefit our youth. In recent years, India has signed migration and employment agreements with 21 countries, including Gulf nations and economically advanced countries like Japan, Australia, France, Germany, Mauritius, Israel, the UK, and Italy. Each year, 3,000 Indians are eligible for a two-year work and study visa in the UK, and 3,000 Indian students will have the opportunity to study in Australia. Bharat's talent is not only contributing to the nation’s progress but is also playing a significant role in the advancement of the world, and we are progressing in that direction.
Friends,
Today, the government’s role is to create a modern system where every young person has access to opportunities and can fulfil their aspirations. Therefore, in whatever position you hold, your goal should be to provide maximum support and facilities to the youth and citizens.
Friends,
The taxpayers and citizens of this country have played an essential role in enabling you to secure a government position. We owe our positions and opportunities to them, and our appointments are solely to serve the public. This new culture of merit-based jobs, free from expense and influence, comes with a responsibility: to repay this debt by easing the challenges in citizens' lives. No matter our position or role—whether as a postman or a professor—our duty is to serve the people of this nation, especially the poorest, the marginalised, the oppressed, tribals, women, and the youth. Whoever we have the chance to serve, let us consider it our privilege and dedicate ourselves to it.
You are joining the Government of India at a time when the nation is committed to developing a new India. To achieve this, we must excel in every sector, and this won't be possible without the contribution of young colleagues like yourselves. Therefore, your goal should not just be to work well, but to work exceptionally. Government employees in our country should set examples that are recognised worldwide. Naturally, the country has expectations from us, and with the spirit of Aspirational Bharat, these expectations are even higher. However, these expectations reflect the trust placed in us, fuelling the nation’s progress. This trust makes it our responsibility to live up to the people’s hopes.
Friends,
With this appointment, you are also embarking on a new journey in your personal life. I urge you to remain humble, remembering that we are servants, not rulers. Throughout this journey, never stop learning; keep acquiring new skills. For government employees, the central government offers various courses on the iGOT Karmayogi platform. You can access these digital training modules online, completing courses on subjects of your interest whenever you have the time. Take full advantage of these resources to expand your knowledge.
I am confident, friends, that through your efforts, Bharat will reach developed nation status by 2047. Today, you may be 20, 22, or 25 years old; you will be in the prime of your career when India becomes a developed nation. Then, you will be able to say with pride that your 25 years of hard work helped to shape a developed India. What a tremendous opportunity and honour this is! You have not merely gained employment; you have gained a profound opportunity. I encourage you to seize this chance, strengthen your dreams, and live with resolve. We will not rest until our vision of a developed Bharat is realised. We shall fulfil our responsibility through dedicated public service.
I extend my heartfelt congratulations once again to all friends who have received their appointment letters today. I wish you every success for a bright future ahead. Today, your families will also share in this special joy, and I convey my best wishes to them as well. With Diwali upon us and this new opportunity, it truly is a double celebration for you. Enjoy the moment, friends, and all the very best.
Thank you.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ (Rozgar Mela) ਦੇ ਤਹਿਤ 51,000+ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
29 OCT 2024 2:11PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ...ਸਾਂਸਦਗਣ... ਵਿਧਾਇਕਗਣ ... ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀ ... ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ।
ਅੱਜ ਧਨਤੇਰਸ ਦਾ ਪਵਿੱਤਰ ਤਿਉਹਾਰ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਧਨਤੇਰਸ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ। ਦੋ ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਦੀਪਾਵਲੀ ਦਾ ਪੁਰਬ ਭੀ ਮਨਾਵਾਂਗੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਦੀਪਾਵਲੀ ਬਹੁਤ ਖਾਸ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ ਕੀ ਭਈ ਦੀਵਾਲੀ ਤਾਂ ਹਰ ਵਾਰ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਵਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੀ ਹੋ ਗਿਆ, ਮੈਂ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੀ ਹੈ। 500 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਭੂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਹਨ। ਅਤੇ ਉਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਦੀਪਾਵਲੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਪਾਵਲੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਗੁਜਰ ਗਈਆਂ, ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਬਲੀਦਾਨ ਦਿੱਤੇ, ਯਾਤਨਾਵਾਂ ਝੱਲੀਆਂ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਗਸ਼ਾਲੀ ਹਾਂ ਜੋ ਐਸੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼, ਖਾਸ, ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਦੀਵਾਲੀ ਦੇ ਸਾਖੀ ਬਣਨਗੇ। ਉਤਸਵ ਦੇ ਇਸ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ... ਅੱਜ ਇਸ ਪਾਵਨ ਦਿਨ ... ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ 51 ਹਜ਼ਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਪਰਮਾਨੈਂਟ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਦੇਣ ਦਾ ਸਿਲਸਿਲਾ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਬੀਜੇਪੀ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਏ ਸ਼ਾਸਿਤ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਹੁਣੇ-ਹੁਣੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਨਵੀਂ ਸਰਕਾਰ ਬਣਦੇ ਹੀ 26 ਹਜ਼ਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀ ਦਾ ਉਪਹਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਆਪ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਹਰਿਆਣਾ ਨਾਲ ਪਰੀਚਿਤ ਹੋਣਗੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ, ਇਨ੍ਹੀਂ ਦਿਨੀਂ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਤਸਵ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਹੈ, ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰਸੰਨ ਹਨ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ। ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ- ਉਹ ਨੌਕਰੀ ਦਿੰਦੀ ਤਾਂ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਬਿਨਾ ਖਰਚੀ, ਬਿਨਾ ਪਰਚੀ ਉੱਥੇ ਨੌਕਰੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 26 ਹਜ਼ਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ 26 ਹਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ 51 ਹਜ਼ਾਰ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਰਣਿਆਂ ਦਾ ਭੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ‘ਤੇ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ, ਹਾਈਵੇ, ਰੋਡ, ਰੇਲ, ਪੋਰਟ, ਏਅਰਪੋਰਟ, ਫਾਇਬਰ ਲਾਇਨ ਵਿਛਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ -ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਟਾਵਰ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਤੱਕ, ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਸ਼ਹਿਰ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ... ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਪਾਇਪਲਾਇਨ, ਗੈਸ ਦੀਆਂ ਪਾਇਪ ਲਾਇਨਾਂ ਵਿਛਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ, ਕਾਲਜ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਪੈਸੇ ਖਰਚ ਕਰਕੇ ਸਰਕਾਰ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕੰਮਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਤਾਂ ਮਿਲ ਹੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਰੋੜਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਭੀ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣੇ ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਮੈਂ ਵਡੋਦਰਾ ਵਿੱਚ ਸਾਂ। ਉੱਥੇ ਮੈਨੂੰ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਫੈਕਟਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਇਸ ਫੈਕਟਰੀ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਜਿਤਨੇ ਮੌਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੇ, ਉਸ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਸਪੇਅਰ ਪਾਰਟਸ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਸਪੇਅਰ ਪਾਰਟਸ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਦਾ ਜਾਲ ਬਣੇਗਾ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਤੋਂ ਉਸ ਨੂੰ ਬਣਾ ਕੇ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਪਾਰਟਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਜੋ MSME ਹੈ ਨਾ…ਉਹ ਬਣਾਉਣਗੇ , ਨਵੇਂ MSME ਆਉਣਗੇ। ਇੱਕ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਵਿੱਚ 15 ਤੋਂ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਛੋਟੇ-ਬੜੇ ਪੁਰਜ਼ੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਪਾਰਟਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਫੈਕਟਰੀ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਛੋਟੀਆਂ -ਬੜੀਆਂ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਸਰਗਰਮ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸੋਚ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੀ MSME ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਕਿਤਨਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਕਿਤਨੇ ਮੌਕੇ ਬਣਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਕੋਈ ਯੋਜਨਾ ਲਾਂਚ ਕਰਦੇ ਹਾਂ... ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਫੋਕਸ ਸਿਰਫ਼ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭ ’ਤੇ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਸੋਚਦੇ ਹਾਂ। ਬਲਕਿ ਅਸੀਂ ਉਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਦਾ ਪੂਰਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਭੀ ਡਿਵੈਲਪ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਜਿਵੇਂ ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯ ਘਰ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ। ਹੁਣ ਇਉਂ ਤਾਂ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਮਿਲੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਆਈ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੀ ਬਰੀਕੀ ਵਿੱਚ ਜਾਵਾਂਗੇ ਤਾਂ ਕੀ ਦਿਖੇਗਾ। ਹੁਣ ਦੇਖੋ ਪਿਛਲੇ 6 ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਸਵਾ ਕਰੋੜ, ਡੇਢ ਕਰੋੜ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਨੇ,ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਈ ਹੈ। 9 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੈਂਡਰਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜੋ ਇਹ ਫਿਟਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ 800 ਸੋਲਰ ਵਿਲੇਜ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਰੂਫ ਟੌਪ ‘ਤੇ ਸੋਲਰ ਇੰਸਟਾਲੇਸ਼ਨ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਇਸ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਰਸ, ਵੈਂਡਰਸ, ਅਸੈਂਬਲਰਸ ਅਤੇ ਰਿਪੇਅਰਸ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਤਿਆਰ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯਘਰ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ। ਹੁਣ ਖਾਦੀ ਦੀ ਚਰਚਾ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਖਾਦੀ ਗ੍ਰਾਮਉਦਯੋਗ ਕੀ ਕਮਾਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨੇ ਖਾਦੀ ਗ੍ਰਾਮਉਦਯੋਗ ਦੀ ਇਸ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਸਵੀਰ ਹੀ ਬਦਲ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਤਸਵੀਰ ਹੀ ਬਦਲੀ ਹੈ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਪਿੰਡ ਦੇ ਇਸ ਕੰਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਤਕਦੀਰ ਭੀ ਬਦਲ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਗ੍ਰਾਮਉਦਯੋਗ ਡੇਢ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਗਰ 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਤੁਲਨਾ ਕਰੀਏ, ਜਿਵੇਂ ਹੁਣੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਜੀ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਦੇ ਰਹੇ ਸਨ, ਕਿਤਨੇ ਚੌਂਕਾਉਣ (ਹੈਰਾਨ ਕਰਨ) ਵਾਲੇ ਸਨ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖੋ। ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਾਤ ਦੱਸ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਯੂਪੀਏ ਦੀ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਏ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰੀਏ ਖਾਦੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਅੱਜ ਖਾਦੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਯੂਪੀਏ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ 400 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ , ਬੁਣਕਰਾਂ, ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਭੀ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸਾਡੀ ਲੱਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਾਧਨ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ 10 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਾਲੂਮ ਹੈ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਇਕਨੌਮਿਕ ਐਕਟਿਵਿਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਕਰਕੇ ਕਮਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਮਤਲਬ 10 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਜੋ ਕਮਾਉਣ ਲਗੀਆਂ ਹਨ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ-ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪੈਸੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਆ ਰਹੇ ਹਨ।ਇਹ 10 ਕਰੋੜ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਇਹ ਬਹੁਤ ਲੋਕ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸੰਸਾਧਨ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟ, ਧਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟ।ਇਹ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਤੋਂ ਆਮਦਨ ਕਮਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਕਮਾਈ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 3 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਹੈ , ਮਾਮੂਲੀ ਇਨਕਮ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਇਨਕਮ ਭੀ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਰੀਬ ਸਵਾ ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ, ਮਤਲਬ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀ ਇਨਕਮ ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਕਮਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਹ ਤਰੱਕੀ ਦੇਖ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਯੁਵਾ ਇਹ ਭੀ ਪੁੱਛਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਉਸ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸਵਾਲ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਗਤੀ ਅੱਜ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸਤਾਰ ਅੱਜ ਹੈ ਉਹ ਗਤੀ ਪਹਿਲੇ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਪਕੜੀ? ਇਸ ਦਾ ਜਵਾਬ ਹੈ-ਪਹਿਲੇ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਨੀਅਤ, ਦੋਹਾਂ ਦਾ ਅਭਾਵ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਯਾਦ ਕਰੋ...ਪਹਿਲੇ ਐਸੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਸੈਕਟਰ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਪਿਛੜਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ.... ਖਾਸ ਕਰਕੇ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ....ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ technologies ਆਉਂਦੀਆਂ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸਾਂ, ਸੋਚਦੇ ਸਾਂ ਕਿ ਇਹ ਭਈ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਆਇਆ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਦੋਂ ਆਏਗਾ। ਜੋ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪੱਛਮੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ outdated ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਨਿਕੰਮੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਉਹ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚਦੀ ਸੀ। ਇਹ ਸੋਚ ਬਣਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਿਵੈਲਪ ਹੋ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦੀ। ਇਸ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤੋਂ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ। ਭਾਰਤ ਨਾ ਕੇਵਲ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਪਿਛੜਦਾ ਚਲਾ ਗਿਆ, ਬਲਕਿ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੋਰਸ ਭੀ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਦੂਰ ਹੁੰਦੇ ਚਲੇ ਗਏ। ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਉਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ ਤਾਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਕਿਵੇਂ ਮਿਲੇਗਾ? ਇਸੇ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਉਸ ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਚ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਤੱਕ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਹੀਕਲ ਤੱਕ....ਅਸੀਂ ਹਰ ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ ਵਿੱਚ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ। ਅਸੀਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਆਵੇ, ਨਵੇਂ ਫੌਰੇਨ ਡਾਇਰੈਕਟ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਆਉਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ PLI ਸਕੀਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ। ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ PLI ਸਕੀਮ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਦੀ ਗਤੀ ਕਈ ਗੁਣਾ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਫੀਲਡ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡ ਅਵਸਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡੇਢ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਲਾਂਚ ਹੋਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸਟਾਰਟਅਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਬਹੁਤ ਫੋਕਸ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਜਿਹੇ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ। ਅੱਜ ਸੈਂਕੜੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ experience ਅਤੇ opportunity ਦੇ ਲਈ ਭਟਕਣਾ ਨਾ ਪਵੇ....ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੀ ਭੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਟੌਪ 500 ਕੰਪਨੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਪੇਡ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਰ ਇੰਟਰਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੱਕ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ real-life business environment ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਹ ਅਨੁਭਵ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਰੀਅਰ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਨੌਕਰੀ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਜਰਮਨੀ ਨੇ, ਆਪਨੇ (ਤੁਸੀਂ) ਅਖ਼ਬਾਰ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਰਮਨੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ Skilled Workforce Strategy ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜਰਮਨੀ ਨੇ ਸਕਿੱਲਡ ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਹੁਨਰ ਹੈ, ਐਸੇ ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲੇ ਕਦੇ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀਜ਼ਾ ਮਿਲਦਾ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਸੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ 90 ਹਜ਼ਾਰ ਵੀਜ਼ਾ ਦੇਣ ਦਾ ਤੈ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਮਤਲਬ 90 ਹਜ਼ਾਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉੱਥੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਫਾਇਦਾ, ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 21 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ migration ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਮਝੌਤੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗਲਫ ਕੰਟਰੀਜ਼ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਜਪਾਨ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ, ਫਰਾਂਸ, ਜਰਮਨੀ, ਮਾਰੀਸ਼ਸ, ਇਜ਼ਰਾਈਲ, ਯੂਕੇ ਅਤੇ ਇਟਲੀ ਜਿਹੇ ਬਹੁਤ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੰਪੰਨ ਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਯੂਕੇ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ, ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰਨ ਹਰ ਸਾਲ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਭਾਰਤੀ 2 ਸਾਲ ਦਾ ਵੀਜ਼ਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ ਸਾਡੇ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੈਲੰਟ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਭੀ ਵਧ ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਉਸ ਦਾ ਇਹ ਹਿੱਸਾ ਵਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਉਸ ਦਾ ਇਹ ਹਿੱਸਾ ਵਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਇੱਕ ਐਸਾ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਯੁਵਾ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ Aspirations ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਣ। ਇਸ ਲਈ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਚਾਹੇ ਜਿਸ ਪਦ ‘ਤੇ ਹੋਵੋਂ, ਤੁਹਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਇਹੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ....ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਹੂਲੀਅਤ ਮਿਲੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਮਿਲਣ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਜੋ ਕੁਝ ਭੀ ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹਾਂ, ਸਾਨੂੰ ਜੋ ਅਵਸਰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ ਉਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਨਿਯੁਕਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਬਿਨਾ ਖਰਚੀ, ਬਿਨਾ ਪਰਚੀ ਇਹ ਨੌਕਰੀ ਦਾ ਜੋ ਨਵਾਂ ਕਲਚਰ ਹੈ ਨਾ ਸਾਨੂੰ ਭੀ ਇਹ ਕਰਜ਼ ਚੁਕਾਉਣਾ ਹੈ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਘੱਟ ਕਰਕੇ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਭੀ ਪੋਸਟ ‘ਤੇ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਈਏ, ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਕੋਈ ਭੀ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ ਚਾਹੇ ਪੋਸਟਮੈਨ ਦਾ ਪਦ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਦਾ ਸਾਡਾ ਕੰਮ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਦਲਿਤ ਹੋਵੇ, ਪੀੜਿਤ ਹੋਵੇ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਹੋਵੇ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੋਣ। ਨੌਜਵਾਨੋਂ ਜਿਸ ਦੀ ਭੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਭਾਗ ਮੰਨ ਕੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਉਸ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਲਈ ਆਏ ਹੋ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਬਿਨਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਅੱਛਾ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਉਣਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਐਸੇ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਾਥੋਂ ਅਪੇਖਿਆ(ਉਮੀਦ) ਹੋਵੇ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਜਦੋਂ Aspirational India ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਹੈ ਤਾਂ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ (ਉਮੀਦਾਂ) ਜ਼ਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭੀ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ ਭੀ ਸਾਡੀ ਅਮਾਨਤ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਊਰਜਾ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਣਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ ‘ਤੇ ਖਰੇ ਉਤਰੀਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਆਪਣੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਜੀਵਨ ਦੀ ਭੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹੋ। ਮੇਰਾ ਆਗਰਹਿ ਹੈ ਕਿ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਨਿਮਰ ਬਣੇ ਰਹੋ, ਅਸੀਂ ਸੇਵਕ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਸ਼ਾਸਕ ਨਹੀਂ ਹਾਂ...ਆਪਣੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਆਦਤ ਨੂੰ ਕਦੇ ਭੀ ਮਤ (ਨਾ) ਛੱਡਣਾ, ਲਗਾਤਾਰ ਨਵਾਂ ਸਿੱਖਦੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ iGOT ਕਰਮਯੋਗੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਕੋਰਸਿਜ਼ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਔਨਲਾਇਨ ਜਾ ਕੇ , ਉਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਤੁਹਾਡੀ ਜਦੋਂ ਭੀ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇ, ਜਿਸ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਰੁਚੀ ਹੋਵੇ, ਤੁਸੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮਾਡਿਊਲ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੋਰਸਿਜ਼ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੂਰੇ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਥੀਓ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਹੀ ਪੁਰਸ਼ਾਰਥ ਨਾਲ 2047 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਉਮਰ ਅੱਜ 20-22-25 ਹੋਵੇਗੀ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਆਪਣੀ ਨੌਕਰੀ ਦੀ ਉੱਤਮ ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਹੋਵੋਗੇ ਤਦ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਤੁਸੀਂ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹੋਗੇ ਕਿ ਮੇਰੇ 25 ਸਾਲ ਦੀ ਪਸੀਨੇ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਸੁਭਾਗ, ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਅਵਸਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸਵਾਰ ਹੋ ਕੇ, ਸੁਪਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਭਰਕੇ , ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੀਣ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਬਣਾਈਏ। ਚਲ ਪਏ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਨਾ ਹੋਵੇ ਤਦ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਚੈਨ ਨਾਲ ਬੈਠਾਂਗੇ ਨਹੀਂ। ਸਾਨੂੰ ਜੋ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਜਨਸੇਵਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਪਰਿਪੂਰਨ ਕਰਾਂਗੇ।
ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਅੱਜ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਾਹੌਲ ਹੋਵੇਗਾ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਭੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਦੀਵਾਲੀ ਦਾ ਪੁਰਬ ਹੈ, ਨਵਾਂ ਅਵਸਰ ਭੀ ਹੈ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਤਾਂ ਡਬਲ ਦੀਵਾਲੀ ਹੈ। ਮੌਜ ਕਰੋ ਦੋਸਤੋ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ।