பிரதமர் அலுவலகம்
வேலைவாய்ப்பு திருவிழாவின் கீழ் 51,000-க்கும் மேற்பட்டோருக்கு பணி நியமன உத்தரவுகளை வழங்கி பிரதமர் ஆற்றிய உரை
29 OCT 2024 2:11PM by PIB Chennai
வணக்கம்!
நாட்டின் பல்வேறு பகுதிகளில் இருந்து வந்துள்ள எனது அமைச்சரவை சகாக்களே, நாடாளுமன்ற உறுப்பினர்களே, சட்டமன்ற உறுப்பினர்களே, தேசத்தின் இளம் நண்பர்களே, தாய்மார்களே, பெரியோர்களே!
இன்று தந்தேராஸ் பண்டிகை கொண்டாடப்படுகிறது. நாட்டு மக்கள் அனைவருக்கும் எனது இதயம் கனிந்த நல்வாழ்த்துக்களை தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். இரண்டு நாட்களில் தீபாவளிப் பண்டிகையையும் நாம் கொண்டாட இருக்கிறோம், இந்த வருடத்தின் தீபாவளி மிகவும் சிறப்பானதாக இருக்கிறது. இந்தத் தீபாவளியை வேறுபடுத்துவது எது என்று நீங்கள் ஆச்சரியப்படலாம். ஏனெனில், இது ஆண்டுதோறும் நாம் கடைபிடிக்கும் ஒரு கொண்டாட்டம். இதை தனித்துவமாக்குவது என்ன என்பதை உங்களுடன் பகிர்ந்து கொள்ள விரும்புகிறேன். 500 ஆண்டுகளுக்குப் பிறகு, ஸ்ரீ ராமர் (குழந்தை ராமர்) இப்போது அயோத்தியில் உள்ள தனது அற்புதமான கோவிலில் அமர்ந்திருக்கிறார். இந்தப் பிரம்மாண்டமான கோயிலில் குழந்தை ராமர் சிலை நிறுவப்பட்ட பின்னர் இது முதல் தீபாவளியாகும். எண்ணற்ற தலைமுறைகள் காத்திருந்த ஒரு தருணம், இதற்காக லட்சக்கணக்கானவர்கள் தியாகங்களையும் கஷ்டங்களையும் தாங்கியுள்ளனர். இத்தகைய குறிப்பிடத்தக்க மற்றும் அசாதாரணமான தீபாவளியைக் காணும் அதிர்ஷ்டம் நமக்கு கிடைத்துள்ளது.
இந்தப் பண்டிகை கொண்டாட்டங்களுக்கு மத்தியில், இந்த நல்ல நாளில், இந்த வேலைவாய்ப்புத் திருவிழா மூலம் 51,000 இளைஞர்களுக்கு அரசு பதவிகளுக்கான பணி நியமன உத்தரவுக் கடிதங்கள் வழங்கப்படுகின்றன. உங்கள் ஒவ்வொருவருக்கும் எனது பாராட்டுகளையும், நல்வாழ்த்துக்களையும் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்.
நண்பர்களே,
நாடு முழுவதும் லட்சக்கணக்கான இளைஞர்களுக்கு நிரந்தர அரசு வேலை வழங்கும் நடைமுறையை மத்திய அரசு தொடர்ந்து வழங்கி வருகிறது. பாஜக, தேசிய ஜனநாயகக் கூட்டணி ஆளும் மாநிலங்களிலும் லட்சக்கணக்கான இளைஞர்களுக்கு பணி நியமன உத்தரவுக் கடிதங்கள் வழங்கப்பட்டுள்ளன. சமீபத்தில், ஹரியானாவில் புதிய அரசு அமைந்தவுடன், 26,000 இளைஞர்களுக்கு வேலைவாய்ப்பு பரிசாக வழங்கப்பட்டது. ஹரியானாவில் தற்போது கொண்டாட்டமான சூழ்நிலை நிலவுவதையும், இளைஞர்கள் உற்சாகத்துடன் இருப்பதையும் அறிந்திருப்பீர்கள். ஹரியானாவில் உள்ள எங்கள் அரசு ஒரு தனித்துவமான அணுகுமுறைக்கு பெயர் பெற்றது. இது எந்தவொரு செலவும் அல்லது மறைமுக பரிவர்த்தனைகளும் இல்லாமலேயே வேலை வாய்ப்புகளை வழங்குகிறது. இன்று, ஹரியானா அரசிடமிருந்து நியமனக் கடிதங்களைப் பெற்ற 26,000 இளைஞர்களுக்கு சிறப்பு வாழ்த்துக்களைத் தெரிவிக்க விரும்புகிறேன். ஹரியானாவில் 26,000 புதிய நியமனங்களுடனும், இன்று 51,000 க்கும் மேற்பட்டவர்களுடனும், குறிப்பிடத்தக்க முன்னேற்றத்தை நாங்கள் கொண்டாடுகிறோம்.
நண்பர்களே,
நாடு முழுவதும் லட்சக்கணக்கான இளைஞர்களுக்கு நிரந்தர அரசு வேலை வழங்கும் செயல்முறை இந்திய அரசின் கீழ் தொடர்கிறது. பாஜக மற்றும் தேசிய ஜனநாயகக் கூட்டணி ஆளும் மாநிலங்களிலும் லட்சக்கணக்கான இளைஞர்களுக்கு பணி நியமனக் கடிதங்கள் வழங்கப்பட்டுள்ளன. சமீபத்தில், ஹரியானாவில், புதிய அரசு அமைந்தபோது, 26,000 இளைஞர்கள் வேலை வாய்ப்புகளைப் பெற்றனர். ஹரியானாவை நன்கு அறிந்தவர்கள் இந்த நாட்களில் அங்கு ஒரு கொண்டாட்டமான சூழ்நிலை இருப்பதை அறிவார்கள், இளைஞர்கள் உற்சாகமாக உணர்கிறார்கள்.
நண்பர்களே,
இந்த நாட்டின் இளைஞர்களுக்கு வேலை வாய்ப்புகளை அதிகப்படுத்துவதே எங்கள் உறுதி. இந்த அரசின் கொள்கைகளும் முடிவுகளும் வேலைவாய்ப்புகளை உருவாக்குவதில் நேரடித் தாக்கத்தை ஏற்படுத்துகின்றன. இன்று, நாடு முழுவதும் விரைவுச் சாலைகள், நெடுஞ்சாலைகள், சாலைகள், ரயில் பாதைகள், துறைமுகங்கள், விமான நிலையங்கள், ஃபைபர் லைன்கள் மற்றும் மொபைல் கோபுரங்களை நிறுவுதல் போன்ற பணிகள் நடைபெற்று வருகின்றன. நாட்டின் ஒவ்வொரு மூலையிலும் புதிய தொழிற்சாலைகளை விரிவுபடுத்துகிறோம். புதிய தொழில் நகரங்களை உருவாக்குகிறோம், தண்ணீர் மற்றும் எரிவாயு குழாய்களை அமைத்து வருகிறோம். ஏராளமான பள்ளிகள், கல்லூரிகள் மற்றும் பல்கலைக்கழகங்களும் நிறுவப்பட்டு வருகின்றன. உள்கட்டமைப்பு முதலீடு மூலம், தளவாட செலவுகளைக் குறைப்பதை அரசு நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது. இந்த முயற்சிகள் குடிமக்களுக்கு மேம்பட்ட வசதிகளை வழங்குவதோடு மட்டுமல்லாமல், கோடிக் கணக்கான புதிய வேலை வாய்ப்புகளையும் உருவாக்குகின்றன.
நண்பர்களே,
நேற்றுதான் நான் வதோதராவில் பாதுகாப்புத் துறைக்கு விமானங்கள் தயாரிக்கும் தொழிற்சாலையைத் தொடங்கி வைக்கும் வாய்ப்பைப் பெற்றேன். இந்தத் தொழிற்சாலை மட்டும் நேரடியாக ஆயிரக்கணக்கானோருக்கு வேலைவாய்ப்பு அளிக்கும். ஆனால் இதையும் தாண்டி, விமான உற்பத்திக்கு ஏராளமான உதிரி பாகங்கள் தேவைப்படுவதால், இது உருவாக்கும் வேலை வாய்ப்புகளின் எண்ணிக்கை கணிசமாக அதிகமாக உள்ளது. இந்தப் பாகங்களை உற்பத்தி செய்து வழங்க பல சிறிய தொழிற்சாலைகளின் கட்டமைப்பு உருவாகும். நாடு முழுவதும் உள்ள நமது குறு, சிறு மற்றும் நடுத்தரத் தொழில்கள் இந்த உதிரி பாகங்களை உற்பத்தி செய்வதில் ஈடுபடும். தேவையை பூர்த்தி செய்ய புதிய குறு, சிறு மற்றும் நடுத்தர தொழில் நிறுவனங்கள் (எம்எஸ்எம்இ) உருவாகும். ஒரு விமானத்தில் 15,000 முதல் 25,000 சிறிய மற்றும் பெரிய பாகங்கள் உள்ளன. அதாவது நாடு முழுவதும் ஆயிரக்கணக்கான தொழிற்சாலைகள் ஒவ்வொரு உற்பத்தி ஆலைக்கும் விநியோகிக்க செயல்படும். இது நமது எம்எஸ்எம்இ துறைக்கு கணிசமான ஊக்கத்தையும், எண்ணற்ற வேலை வாய்ப்புகளையும் உருவாக்கும்.
நண்பர்களே,
நாடு சுதந்திரம் அடைந்ததிலிருந்தே கதர் ஒரு விவாதப் பொருளாக இருந்து வருகிறது. ஆனால் இன்று கதர் கிராமத் தொழிலில் குறிப்பிடத்தக்க மாற்றம் ஏற்பட்டுள்ளது. கடந்த 10 ஆண்டுகளில், எங்கள் அரசின் கொள்கைகள் கதர் கிராமத் தொழிலுக்கு முழுமையாக புத்துயிர் அளித்துள்ளது. அதன் தோற்றத்தை மாற்றியமைத்ததோடு மட்டுமல்லாமல், கிராமப்புறங்களில் இந்தப் பணியில் ஈடுபட்டுள்ளவர்களின் எதிர்காலத்தையும் மாற்றியமைத்துள்ளது. இன்று காதி கிராமத் தொழில் ஆண்டுக்கு 1.5 லட்சம் கோடி ரூபாய் வருவாய் ஈட்டி வருகிறது. இந்த வளர்ச்சியின் பொருள் கைவினைஞர்கள், நெசவாளர்கள் மற்றும் வர்த்தகர்கள் கணிசமான நன்மைகளை அறுவடை செய்கிறார்கள் என்பதாகும். இந்தத் துறையில் புதிய வாய்ப்புகள் உருவாகி வருகின்றன.
அதேபோல், எங்களது லட்சாதிபதி சகோதரி திட்டம், கிராமப்புற பெண்களுக்கு வேலைவாய்ப்பு, சுய வேலைவாய்ப்புக்கான புதிய வழிகளை வழங்கியுள்ளது. கடந்த பத்தாண்டுகளில், 10 கோடி பெண்கள் சுய உதவிக் குழுக்களில் சேர்ந்து, பொருளாதார நடவடிக்கைகளில் ஈடுபட்டு, தங்கள் வேலையின் மூலம் வருமானத்தை ஈட்டியுள்ளனர். இந்த 10 கோடி பெண்கள் இப்போது வேலைவாய்ப்பு மற்றும் சுய வேலைவாய்ப்பு மூலம் தங்கள் குடும்பங்களுக்கு பணத்தை கொண்டு வருகிறார்கள். அரசும் அவர்களுக்கு முழுமையாக ஆதரவளித்து, வளங்களையும் நிதி உதவிகளையும் வழங்கியுள்ளது. இந்தப் பெண்கள் பல்வேறு வகையான வேலைகள் மூலம் வருமானத்தை ஈட்டி வருகின்றனர். இந்த பெண்களில் 3 கோடி பேர் லட்சாதிபதி சகோதரிகளாக மாற எங்கள் அரசு இலக்கு நிர்ணயித்துள்ளது. இது வருமானத்தை உருவாக்குவது மட்டுமல்லாமல், அதை அதிகரிப்பதையும் நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது. இதுவரை, சுமார் 1.25 கோடி பெண்கள் இந்த மைல்கல்லை எட்டியுள்ளனர். ஒவ்வொரு ஆண்டும் ரூ .1 லட்சத்திற்கு மேல் ஆண்டு வருமானம் ஈட்டுகிறார்கள்.
நண்பர்களே,
பாரதத்தின் இளைஞர்களின் திறன்களை மேம்படுத்த, திறன் மேம்பாட்டில் அரசு அதிக கவனம் செலுத்துகிறது. இது திறன் இந்தியா போன்ற முன்முயற்சிகளைத் தொடங்க வழிவகுத்தது. இன்று நாடு முழுவதும் நூற்றுக்கணக்கான திறன் மேம்பாட்டு மையங்களில் இளைஞர்கள் பயிற்சி பெற்று வருகின்றனர். அனுபவம் மற்றும் வாய்ப்புகளைப் பெறுவதற்கு நமது இளைஞர்கள் சிரமப்பட வேண்டியதில்லை என்பதையும் நாங்கள் உறுதி செய்துள்ளோம். பிரதமரின் உள்ளகப் பயிற்சித் திட்டத்தின் கீழ், இந்தியாவின் முதல் 500 நிறுவனங்களில் கட்டண உள்ளகப் பயிற்சிகளுக்கு ஏற்பாடுகள் செய்யப்பட்டுள்ளன. ஒவ்வொரு பயிற்சியாளருக்கும் ஒரு வருடத்திற்கு, மாதத்திற்கு ரூ .5,000 வழங்கப்படுகிறது. அடுத்த ஐந்து ஆண்டுகளில் ஒரு கோடி இளைஞர்கள் உள்ளகப் பயிற்சி வாய்ப்புகளிலிருந்து பயனடைவதே எங்கள் நோக்கம். இந்த அனுபவம் அவர்களின் வாழ்க்கைக்கு விலைமதிப்பற்றதாக இருக்கும்.
நண்பர்களே,
இளம் இந்தியர்களுக்கு வெளிநாடுகளில் எளிதாக வேலைகளைப் பெற உதவும் புதிய வாய்ப்புகளை இந்திய அரசு ஏற்படுத்தி வருகிறது. ஜெர்மனி ஆண்டுதோறும் 20,000 திறமையான இந்திய இளைஞர்களுக்கு விசா வழங்கி வந்தது. இப்பொழுது அவர்கள் இந்த எண்ணிக்கையை 90,000 என்று உயர்த்த முடிவு செய்துள்ளனர். இதன் பொருள் 90,000 இளைஞர்கள் ஒவ்வொரு ஆண்டும் ஜெர்மனியில் வேலை செய்யும் வாய்ப்பைப் பெறுவார்கள். இது நம் இளைஞர்களுக்கு பெரிதும் பயனளிக்கும். சமீபத்திய ஆண்டுகளில், வளைகுடா நாடுகள், ஜப்பான், ஆஸ்திரேலியா, பிரான்ஸ், ஜெர்மனி, மொரீஷியஸ், இஸ்ரேல், இங்கிலாந்து, இத்தாலி போன்ற பொருளாதார ரீதியாக முன்னேறிய நாடுகள் உட்பட 21 நாடுகளுடன் இந்தியா இடப்பெயர்வு மற்றும் வேலைவாய்ப்பு ஒப்பந்தங்களில் கையெழுத்திட்டுள்ளது. ஒவ்வொரு ஆண்டும், 3,000 இந்தியர்கள் இங்கிலாந்தில் இரண்டு ஆண்டு வேலை மற்றும் படிப்பு விசாவுக்கு தகுதியுடையவர்கள் ஆவார்கள். மேலும் 3,000 இந்திய மாணவர்களுக்கு ஆஸ்திரேலியாவில் படிக்க வாய்ப்பு கிடைக்கும். பாரதத்தின் திறமை தேசத்தின் முன்னேற்றத்திற்கு பங்களிப்பு செய்வது மட்டுமின்றி, உலகின் முன்னேற்றத்திலும் மகத்தான பங்கை ஆற்றி வருகிறது. அந்தத் திசையை நோக்கி நாம் முன்னேறி வருகிறோம்.
நண்பர்களே,
இன்று, ஒவ்வொரு இளைஞருக்கும் வாய்ப்புகளை அணுகக்கூடிய மற்றும் அவர்களின் அபிலாஷைகளை நிறைவேற்றக்கூடிய ஒரு நவீன அமைப்பை உருவாக்குவதே அரசின் பங்காகும். எனவே, நீங்கள் அரசுப் பதவியில் இருந்தாலும், இளைஞர்களுக்கும் குடிமக்களுக்கும் அதிகபட்ச ஆதரவையும் வசதிகளையும் வழங்குவதே உங்கள் குறிக்கோளாக இருக்க வேண்டும்.
இந்த நாட்டின் வரி செலுத்துவோர் மற்றும் குடிமக்கள் நீங்கள் அரசுப் பதவியைப் பெறுவதில் முக்கியப் பங்கு வகித்துள்ளனர். நமது பதவிகளுக்கும் வாய்ப்புகளுக்கும் நாம் அவர்களுக்குக் கடன்பட்டிருக்கிறோம். நமது நியமனங்கள் பொதுமக்களுக்கு சேவை செய்வதற்கானவை. செலவு மற்றும் செல்வாக்கு இல்லாத தகுதி அடிப்படையிலான வேலைகளின் இந்த புதிய கலாச்சாரம் ஒரு பொறுப்புடன் வருகிறது குடிமக்களின் வாழ்க்கையில் உள்ள சவால்களை எளிதாக்குவதன் மூலம் இந்தக் கடனை திருப்பிச் செலுத்த வேண்டும். ஒரு அஞ்சலக ஊழியராக அல்லது பேராசிரியராக நமது பதவி அல்லது பங்கு எதுவாக இருந்தாலும், இந்த நாட்டின் மக்களுக்கு, குறிப்பாக ஏழைகள், ஓரங்கட்டப்பட்டவர்கள், ஒடுக்கப்பட்டவர்கள், பழங்குடியினர், பெண்கள் மற்றும் இளைஞர்களுக்கு சேவை செய்வதே நமது கடமையாகும். யாருக்கு சேவை செய்ய வாய்ப்பு கிடைத்தாலும், அதை நமது பாக்கியமாக கருதி, அதற்காக நம்மை அர்ப்பணிப்போம்.
புதிய இந்தியாவை உருவாக்க நாடு உறுதிபூண்டுள்ள நேரத்தில் நீங்கள் இந்திய அரசில் சேருகிறீர்கள். இதை அடைய, நாம் ஒவ்வொரு துறையிலும் சிறந்து விளங்க வேண்டும், உங்களைப் போன்ற இளம் சக ஊழியர்களின் பங்களிப்பு இல்லாமல் இது சாத்தியமில்லை. எனவே, உங்கள் குறிக்கோள் நன்றாக வேலை செய்வது மட்டுமல்லாமல், சிறப்பாக வேலை செய்வதாகவும் இருக்க வேண்டும். நம் நாட்டில் உள்ள அரசு ஊழியர்கள் உலக அளவில் அங்கீகரிக்கப்பட்ட முன்னுதாரணமாக இருக்க வேண்டும். இயல்பாகவே, நாடு நம்மிடமிருந்து அதிக எதிர்பார்ப்புகளைக் கொண்டுள்ளது. மேலும் விருப்பமுள்ள பாரதம் என்ற உணர்வுடன், இந்த எதிர்பார்ப்புகள் இன்னும் அதிகமாக உள்ளன. எவ்வாறாயினும், இந்த எதிர்பார்ப்புகள் நம் மீது வைக்கப்பட்டுள்ள நம்பிக்கையை பிரதிபலிக்கின்றன. இது நாட்டின் முன்னேற்றத்திற்கு உந்து சக்தியாக உள்ளது. மக்களின் எதிர்பார்ப்புகளுக்கு ஏற்ப வாழ்வதை இந்த நம்பிக்கை நமது பொறுப்பாக ஆக்குகிறது.
நண்பர்களே,
இந்த சந்திப்பின் மூலம், உங்கள் தனிப்பட்ட வாழ்க்கையிலும் ஒரு புதிய பயணத்தைத் தொடங்குகிறீர்கள். நாம் ஊழியர்கள், ஆட்சியாளர்கள் அல்ல என்பதை நினைவில் வைத்துக் கொண்டு பணிவோடு இருக்கும்படி உங்களை கேட்டுக்கொள்கிறேன். இந்தப் பயணம் முழுவதும், ஒருபோதும் கற்றுக்கொள்வதை நிறுத்த வேண்டாம். புதிய திறமைகளை வளர்த்துக் கொண்டே இருங்கள். அரசு ஊழியர்களுக்கு, iGOT கர்மயோகி தளத்தில் மத்திய அரசு பல்வேறு படிப்புகளை வழங்குகிறது. இந்த டிஜிட்டல் பயிற்சித் தொகுதிகளை ஆன்லைனில் அணுகலாம். உங்களுக்கு விருப்பமான பாடங்களில் படிப்புகளை முடிக்கலாம். உங்கள் அறிவை விரிவுபடுத்த இந்த ஆதாரங்களை முழுமையாகப் பயன்படுத்திக் கொள்ளுங்கள்.
நண்பர்களே,
உங்கள் முயற்சிகள் மூலம், 2047-ல் பாரதம் வளர்ந்த நாடு என்ற நிலையை எட்டும் என்று நான் உறுதியாக நம்புகிறேன். இன்று, நீங்கள் 20, 22 அல்லது 25 வயதாக இருக்கலாம். இந்தியா ஒரு வளர்ந்த நாடாக மாறும்போது நீங்கள் உங்கள் வாழ்க்கையின் முதன்மையானவராக இருப்பீர்கள். அப்போது, உங்களது 25 ஆண்டுகால கடின உழைப்பு, வளர்ந்த இந்தியாவை வடிவமைக்க உதவியது என்று நீங்கள் பெருமையுடன் கூற முடியும். நீங்கள் வேலையை மட்டும் பெறவில்லை. நீங்கள் சிறப்பான ஒரு வாய்ப்பைப் பெற்றுள்ளீர்கள். இந்த வாய்ப்பைப் பயன்படுத்திக் கொண்டு, உங்கள் கனவுகளை வலுப்படுத்தி, தீர்மானத்துடன் வாழ நான் உங்களை ஊக்குவிக்கிறேன். வளர்ச்சியடைந்த பாரதம் என்ற நமது கனவு நிறைவேறும் வரை நாம் ஓய மாட்டோம். அர்ப்பணிப்புடன் செயற்படும் மக்கள் சேவையினூடாக எமது பொறுப்புக்களை நிறைவேற்றுவோம்.
இன்று பணி நியமனக் கடிதங்களைப் பெற்றுக்கொண்ட அனைத்து நண்பர்களுக்கும் மீண்டும் ஒரு முறை எனது மனமார்ந்த வாழ்த்துக்களைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். பிரகாசமான எதிர்காலம் அமைய வாழ்த்துகிறேன். இன்று, உங்கள் குடும்பத்தினரும் இந்தச் சிறப்பான மகிழ்ச்சியில் பங்கெடுக்கிறார்கள், நான் அவர்களுக்கும் எனது நல்வாழ்த்துக்களைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். தீபாவளி மற்றும் இந்த புதிய வாய்ப்புடன், இது உண்மையிலேயே உங்களுக்கு இரட்டை கொண்டாட்டமாகும். நண்பர்களே, இந்தத் தருணத்தை நீங்கள் அனுபவிக்க வாழ்த்துகிறேன்.
நன்றி.
----
(Release ID 2069150)

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the distribution of 51,000+ appointment letters under Rozgar Mela
29 OCT 2024 2:11PM by PIB Delhi
Namaskar!
My Cabinet colleagues joining us from various parts of the country, Members of Parliament, Members of Legislative Assemblies, young friends of the nation, ladies and gentlemen!
Today marks the auspicious festival of Dhanteras, and I extend my heartfelt greetings to all citizens on this occasion. In two days, we shall also celebrate the festival of Deepawali, and this year’s Diwali is exceptionally special. You may wonder what sets this Diwali apart, as it is a celebration we observe annually. Allow me to share with you what makes this one unique: after 500 years, Lord Shri Ram (Ram Lalla) is now seated in his magnificent temple in Ayodhya. This is the first Deepawali since the installation of Ram Lalla in this grand temple, a moment for which countless generations have waited, and for which lakhs have endured sacrifices and hardships. We are indeed fortunate to witness such a remarkable and extraordinary Diwali.
In the midst of these festive celebrations, on this auspicious day, 51,000 young people are being awarded appointment letters for government positions through this Rozgar Mela. I extend my congratulations and best wishes to each one of you.
Friends,
The central government is continuing its process of providing permanent government jobs to lakhs of youth across the country. In states governed by the BJP and NDA as well, appointment letters have been issued to lakhs of youngsters. Recently, in Haryana, as soon as the new government was formed, 26,000 young people were gifted with employment. Those familiar with Haryana will know that there is a celebratory atmosphere there at present, and the youth are full of enthusiasm. Our government in Haryana is known for a unique approach — it provides employment opportunities without any expenses or underhanded dealings. Today, I would like to extend special congratulations to the 26,000 youth who have received appointment letters from the Haryana government. With 26,000 new appointments in Haryana and 51,000 more today, we celebrate significant progress.
Friends,
The process of providing permanent government jobs to lakhs of young people across the country continues under the Government of India. In BJP- and NDA-governed states as well, appointment letters have been issued to lakhs of youth. Recently, in Haryana, upon the formation of the new government, 26,000 young people received employment opportunities. Those familiar with Haryana will know that there is a celebratory atmosphere there these days, with the youth feeling uplifted. Our government in Haryana has a distinctive reputation – it provides jobs without any expenses or favouritism. Today, I extend special congratulations to the 26,000 young people who have received appointment letters from the Haryana government. This makes 26,000 new jobs in Haryana and an additional 51,000 from today’s programme.
Friends,
Our commitment is to maximise employment opportunities for the youth of this country. The policies and decisions of this government have a direct impact on job creation. Today, there is work underway on constructing expressways, highways, roads, railways, ports, airports, and installing fibre lines and mobile towers across the nation. We are expanding new industries into every corner of the country, building new industrial cities, and laying water and gas pipelines. A large number of schools, colleges, and universities are also being established. Through infrastructure investment, the government aims to reduce logistics costs. These initiatives are not only providing enhanced convenience to citizens but are also creating millions of new job opportunities.
Friends,
Just yesterday, I was in Vadodara, where I had the opportunity to inaugurate a factory producing aircraft for the defence sector. This factory alone will directly employ thousands of people. But beyond this, the number of job opportunities it will generate is significantly greater, due to the vast number of spare parts needed for aircraft production. A network of many small factories will emerge to manufacture and supply these parts. Our MSMEs across the country will be engaged in producing these components, with new MSMEs also emerging to meet demand. An aircraft contains between 15,000 to 25,000 small and large parts, meaning thousands of factories across the nation will become active to supply each manufacturing plant. One can only imagine the substantial boost this will bring to our MSME sector and the countless employment opportunities it will create.
Friends,
Today, when we launch a scheme, our focus is not solely on the benefits provided to the public; we envision a much broader impact. We also aim to establish an ecosystem that generates employment. Take, for instance, the PM Suryaghar Free Electricity Scheme. On the surface, it may appear that the scheme is designed to supply free electricity to households, but a closer look reveals much more. In just the last six months, around 1.25 to 1.5 crore customers have registered for this scheme. Over 9,000 vendors have joined to carry out the necessary installations, and solar panels have already been fitted in more than 5 lakh homes. Moving forward, there are plans to establish 800 solar-powered villages across various parts of the country as a model under this scheme. Additionally, 30,000 people have been trained in rooftop solar installation. In essence, this single scheme has opened up lakhs of employment opportunities for manufacturers, vendors, installers, and repairers. The PM Suryaghar Free Electricity Scheme is poised to create lakhs of new jobs across the country.
Friends,
Let me give you another example, and today I am focusing on examples related to smaller villages. Khadi has been a topic of discussion in our country since the independence era. But consider the remarkable transformation of the Khadi Village Industry today. Over the last 10 years, the policies of our government have completely revitalised the Khadi Village Industry, not only changing its image but also transforming the fortunes of those involved in this work within rural areas. Today, the Khadi Village Industry is generating over 1.5 lakh crore rupees in revenue annually. If we compare this to the situation a decade ago – just as Dr. Jitendra Singh recently highlighted the statistics on government jobs under previous and current governments – the difference is astounding. For example, Khadi sales today are 400 percent higher than they were during the UPA government. This growth means that artisans, weavers, and traders are reaping substantial benefits. New opportunities are emerging in this sector, creating a large number of jobs.
Similarly, our Lakhpati Didi Yojana has provided new avenues of employment and self-employment for rural women. In the past decade, 10 crore women have joined Self-Help Groups, engaging in economic activities and earning an income through their work. These 10 crore women are now bringing money into their households through employment and self-employment, thanks to their hard work. This impressive number of 10 crore women often goes unnoticed by many. The government has fully supported them, providing resources and financial aid. These women are generating income from various types of employment. Our government has set a target to enable 3 crore of these women to become "Lakhpati Didis," aiming not just to create income but to increase it. So far, around 1.25 crore women have achieved this milestone, earning an annual income of over Rs 1 Lakh each year.
Friends,
Today, Bharat is advancing towards becoming the world’s third-largest economy. Witnessing this progress, the youth naturally question why the current pace and scale of development weren’t achieved earlier. The answer is simple: previous governments lacked both the policies and intent needed.
Friends,
You may recall how Bharat used to lag in numerous sectors, particularly in technology. While new technologies emerged globally, Bharat often had to wait, wondering when they would finally reach us. By the time they arrived, these technologies were already outdated in the West. A mindset took hold that modern technology couldn’t be developed in our country, and this perception caused tremendous loss. Bharat not only fell behind in the race for modern development but also lost significant sources of employment. Without modern, employment-generating industries, how could we create jobs? Therefore, we began working to rid the country of the outdated thinking of previous governments. From the space sector to semiconductors, from electronics to electric vehicles, we promoted 'Make in India' across every new technological frontier. We worked towards a Atmanirbhar Bharat and launched the PLI scheme to attract both new technologies and foreign direct investment. The 'Make in India' initiative and the PLI scheme combined have dramatically accelerated job creation. Today, industries in every sector are gaining momentum, opening new opportunities for the youth across different fields. Massive investments are being made, and record-breaking opportunities are emerging. Over 1.5 lakh startups have been launched in the last eight years, making Bharat the world’s third-largest startup ecosystem. Through all these developments, our youth are finding opportunities to advance and secure employment.
Friends,
To enhance the capabilities of Bharat's youth, the government is highly focused on skill development. This led to the launch of initiatives like Skill India. Today, young people are receiving training in hundreds of skill development centres nationwide. We have also ensured that our youth need not struggle to gain experience and opportunities. Under the Pradhan Mantri Internship Yojana, provisions have been made for paid internships in India’s top 500 companies, with each intern receiving Rs 5,000 per month for a year. Our aim is for one crore young people to benefit from internship opportunities in the next five years, enabling them to connect with real-world business environments across various sectors. This experience will be invaluable for their careers.
Friends,
The Indian government is opening up new opportunities to help young Indians secure jobs abroad more easily. Recently, Germany, as you may have read in the newspapers, released a Skilled Workforce Strategy specifically for Bharat. Previously, Germany issued visas annually to 20,000 skilled Indian youth. Now, they have decided to increase this number to 90,000, meaning 90,000 young people will have the opportunity to work in Germany each year, which will greatly benefit our youth. In recent years, India has signed migration and employment agreements with 21 countries, including Gulf nations and economically advanced countries like Japan, Australia, France, Germany, Mauritius, Israel, the UK, and Italy. Each year, 3,000 Indians are eligible for a two-year work and study visa in the UK, and 3,000 Indian students will have the opportunity to study in Australia. Bharat's talent is not only contributing to the nation’s progress but is also playing a significant role in the advancement of the world, and we are progressing in that direction.
Friends,
Today, the government’s role is to create a modern system where every young person has access to opportunities and can fulfil their aspirations. Therefore, in whatever position you hold, your goal should be to provide maximum support and facilities to the youth and citizens.
Friends,
The taxpayers and citizens of this country have played an essential role in enabling you to secure a government position. We owe our positions and opportunities to them, and our appointments are solely to serve the public. This new culture of merit-based jobs, free from expense and influence, comes with a responsibility: to repay this debt by easing the challenges in citizens' lives. No matter our position or role—whether as a postman or a professor—our duty is to serve the people of this nation, especially the poorest, the marginalised, the oppressed, tribals, women, and the youth. Whoever we have the chance to serve, let us consider it our privilege and dedicate ourselves to it.
You are joining the Government of India at a time when the nation is committed to developing a new India. To achieve this, we must excel in every sector, and this won't be possible without the contribution of young colleagues like yourselves. Therefore, your goal should not just be to work well, but to work exceptionally. Government employees in our country should set examples that are recognised worldwide. Naturally, the country has expectations from us, and with the spirit of Aspirational Bharat, these expectations are even higher. However, these expectations reflect the trust placed in us, fuelling the nation’s progress. This trust makes it our responsibility to live up to the people’s hopes.
Friends,
With this appointment, you are also embarking on a new journey in your personal life. I urge you to remain humble, remembering that we are servants, not rulers. Throughout this journey, never stop learning; keep acquiring new skills. For government employees, the central government offers various courses on the iGOT Karmayogi platform. You can access these digital training modules online, completing courses on subjects of your interest whenever you have the time. Take full advantage of these resources to expand your knowledge.
I am confident, friends, that through your efforts, Bharat will reach developed nation status by 2047. Today, you may be 20, 22, or 25 years old; you will be in the prime of your career when India becomes a developed nation. Then, you will be able to say with pride that your 25 years of hard work helped to shape a developed India. What a tremendous opportunity and honour this is! You have not merely gained employment; you have gained a profound opportunity. I encourage you to seize this chance, strengthen your dreams, and live with resolve. We will not rest until our vision of a developed Bharat is realised. We shall fulfil our responsibility through dedicated public service.
I extend my heartfelt congratulations once again to all friends who have received their appointment letters today. I wish you every success for a bright future ahead. Today, your families will also share in this special joy, and I convey my best wishes to them as well. With Diwali upon us and this new opportunity, it truly is a double celebration for you. Enjoy the moment, friends, and all the very best.
Thank you.