पंतप्रधान कार्यालय
न्यूझीलंडचे पंतप्रधान क्रिस्टोफर लक्सन यांच्या अधिकृत भारत दौऱ्यादरम्यान झालेले करार आणि घोषणांची यादी
17 MAR 2025 2:27PM by PIB Mumbai
घोषणा:
1. भारत आणि न्यूझीलंडमधील मुक्त व्यापार करार (एफटीए) वर वाटाघाटी सुरू;
2. व्यावसायिक आणि कुशल कामगारांची गतिशीलता सुलभ बनवण्याबाबत भारत आणि न्यूझीलंड यांच्यात वाटाघाटी सुरू;
3. न्यूझीलंड हिंद-प्रशांत महासागर उपक्रम (IPOI) मध्ये सामील झाला;
4. न्यूझीलंड आपत्ती प्रतिरोधक पायाभूत सुविधांसाठीच्या आघाडीचा (CDRI) सदस्य बनला
द्विपक्षीय दस्तावेज :
1. संयुक्त निवेदन
2. भारताचे संरक्षण मंत्रालय आणि न्यूझीलंडच्या संरक्षण मंत्रालयादरम्यान संरक्षण सहकार्याबाबत सामंजस्य करार;
3. भारताचे केंद्रीय अप्रत्यक्ष कर आणि सीमाशुल्क मंडळ (CBIC) आणि न्यूझीलंड सीमाशुल्क सेवा यांच्यात अधिकृत आर्थिक ऑपरेटर - परस्पर मान्यता करार (AEO-MRA);
4. भारताचे कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्रालय आणि न्यूझीलंडच्या प्राथमिक उद्योग मंत्रालयादरम्यान फलोत्पादन सहकार्य करार;
5. भारताचे पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्रालय आणि न्यूझीलंडच्या प्राथमिक उद्योग मंत्रालयादरम्यान वनीकरणावर इरादा पत्र;
6. भारताचे शिक्षण मंत्रालय आणि न्यूझीलंडच्या शिक्षण मंत्रालयादरम्यान शैक्षणिक सहकार्य करार; आणि
7. भारत सरकारच्या युवा कल्याण आणि क्रीडा मंत्रालय आणि न्यूझीलंड सरकारच्या स्पोर्ट न्यूझीलंड यांच्यातील क्रीडा क्षेत्रातील सहकार्य करार

Prime Minister's Office
List of Outcomes: Official Visit of Prime Minister of New Zealand, Rt. Hon Christopher Luxon, to India
17 MAR 2025 2:27PM by PIB Delhi
Announcements:
1. Launch of negotiations between India and New Zealand on a Free Trade Agreement (FTA);
2. Launch of negotiations between India and New Zealand on an arrangement facilitating the mobility of professionals and skilled workers;
3. New Zealand joins the Indo-Pacific Oceans’ Initiative (IPOI);
4. New Zealand becomes member of the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI)
Bilateral Documents:
1. Joint Statement
2. Memorandum of Understanding on Defence Cooperation between the Ministry of Defence of India and the New Zealand Ministry of Defence;
3. Authorized Economic Operator - Mutual Recognition Agreement (AEO-MRA) between the Central Board of Indirect Taxes and Customs of India (CBIC) and the New Zealand Customs Service;
4. Memorandum of Cooperation on Horticulture between the Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare of India and the Ministry for Primary Industries of New Zealand;
5. Letter of Intent on Forestry between the Ministry of Environment, Forest, and Climate Change of India and the Ministry for Primary Industries of New Zealand;
6. Education Cooperation Agreement between the Ministry of Education of the Republic of India and the Ministry of Education of New Zealand; and
7. Memorandum of Cooperation in Sports between the Ministry of Youth Affairs & Sports of the Government of India and the Sport New Zealand of the Government of New Zealand