പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ന്യൂസിലൻഡ് പ്രധാനമന്ത്രി ക്രിസ്റ്റഫർ ലക്സന്റെ ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള ഔദ്യോഗിക സന്ദർശനം: ഫലങ്ങളുടെ പട്ടിക
17 MAR 2025 2:27PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രഖ്യാപനങ്ങൾ:
1. സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാറിൽ (FTA) ഇന്ത്യയും ന്യൂസിലൻഡും തമ്മിലുള്ള ചർച്ചകൾക്ക് തുടക്കം;
2. പ്രൊഫഷണലുകളുടെയും വിദ​​ഗ്ധ തൊഴിലാളികളുടെയും സഞ്ചാരം സുഗമമാക്കുന്ന ഒരു ക്രമീകരണത്തെക്കുറിച്ച് ഇന്ത്യയും ന്യൂസിലൻഡും തമ്മിലുള്ള ചർച്ചകൾക്ക് തുടക്കം;
3. ഇന്തോ-പസഫിക് ഓഷൻസ് സംരംഭത്തിൽ (IPOI) ന്യൂസിലൻഡ് പങ്കുചേരുന്നു;
4. ദുരന്ത നിവാരണ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്കായുള്ള സഖ്യത്തിൽ (CDRI) ന്യൂസിലൻഡ് അംഗമാകുന്നു
ഉഭയകക്ഷി രേഖകൾ:
1. സംയുക്ത പ്രസ്താവന
2. ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിരോധ മന്ത്രാലയവും ന്യൂസിലൻഡ് പ്രതിരോധ മന്ത്രാലയവും തമ്മിലുള്ള പ്രതിരോധ സഹകരണത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ധാരണാപത്രം;
3. ഇന്ത്യയുടെ കേന്ദ്ര പരോക്ഷ നികുതി, കസ്റ്റംസ് ബോർഡും (CBIC) ന്യൂസിലൻഡ് കസ്റ്റംസ് സർവീസും തമ്മിലുള്ള അംഗീകൃത ഇക്കണോമിക് ഓപ്പറേറ്റർ - പരസ്പര അംഗീകാര കരാർ (AEO-MRA);
4. ഇന്ത്യയിലെ കൃഷി, കർഷകക്ഷേമ മന്ത്രാലയവും ന്യൂസിലാൻഡിലെ പ്രാഥമിക വ്യവസായ മന്ത്രാലയവും തമ്മിലുള്ള ഹോർട്ടികൾച്ചർ സഹകരണ ധാരണാപത്രം;
5. ഇന്ത്യയുടെ പരിസ്ഥിതി, വനം, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാന മന്ത്രാലയവും ന്യൂസിലാൻഡിലെ പ്രാഥമിക വ്യവസായ മന്ത്രാലയവും തമ്മിലുള്ള വനവൽക്കരണത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ഉദ്ദേശ്യപത്രം;
6. ഇന്ത്യയുടെ വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രാലയവും ന്യൂസിലാൻഡിന്റെ വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രാലയവും തമ്മിലുള്ള വിദ്യാഭ്യാസ സഹകരണ കരാർ; കൂടാതെ
7. ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിന്റെ യുവജനകാര്യ, കായിക മന്ത്രാലയവും ന്യൂസിലാൻഡ് ഗവൺമെന്റിന്റെ സ്‌പോർട്‌സ് ന്യൂസിലാൻഡും തമ്മിലുള്ള സ്‌പോർട്‌സ് സഹകരണ ധാരണാപത്രം

Prime Minister's Office
List of Outcomes: Official Visit of Prime Minister of New Zealand, Rt. Hon Christopher Luxon, to India
17 MAR 2025 2:27PM by PIB Delhi
Announcements:
1. Launch of negotiations between India and New Zealand on a Free Trade Agreement (FTA);
2. Launch of negotiations between India and New Zealand on an arrangement facilitating the mobility of professionals and skilled workers;
3. New Zealand joins the Indo-Pacific Oceans’ Initiative (IPOI);
4. New Zealand becomes member of the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI)
Bilateral Documents:
1. Joint Statement
2. Memorandum of Understanding on Defence Cooperation between the Ministry of Defence of India and the New Zealand Ministry of Defence;
3. Authorized Economic Operator - Mutual Recognition Agreement (AEO-MRA) between the Central Board of Indirect Taxes and Customs of India (CBIC) and the New Zealand Customs Service;
4. Memorandum of Cooperation on Horticulture between the Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare of India and the Ministry for Primary Industries of New Zealand;
5. Letter of Intent on Forestry between the Ministry of Environment, Forest, and Climate Change of India and the Ministry for Primary Industries of New Zealand;
6. Education Cooperation Agreement between the Ministry of Education of the Republic of India and the Ministry of Education of New Zealand; and
7. Memorandum of Cooperation in Sports between the Ministry of Youth Affairs & Sports of the Government of India and the Sport New Zealand of the Government of New Zealand