गृह मंत्रालय
मोदी सरकारच्या अंमली पदार्थमुक्त भारत निर्मिती मोहिमेला गती देत, अंमली पदार्थ नियंत्रण विभाग एनसीबीने 88 कोटी रुपयांच्या मेथमॅफेटाईन गोळ्यांचा मोठा साठा जप्त केला.
इंफाळ आणि गुवाहाटी प्रदेशामध्ये आंतरराष्ट्रीय अंमली पदार्थ तस्करांच्या टोळीतील चार जणांना अटक केली.
“अंमली पदार्थांच्या तस्करीचा सतत शोध घेतला जाणार, अंमली पदार्थ तस्करांची गय केली जाणार नाही, हस्तगत केलेले अंमली पदार्थ हेच एनसीबीच्या सखोल आणि चौफेर तपासाचा उत्कृष्ट नमुना ठरतो आहे.” केंद्रीय गृह आणि सहकार मंत्री अमित शाह यांच्याकडून अंमली पदार्थ नियंत्रण विभागाच्या गटाचे अभिनंदन.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली आणि गृहमंत्री अमित शाह यांच्या मार्गदर्शनाखाली, अंमली पदार्थ नियंत्रण विभाग- एनसीबी देशभरात बेधडक दृष्टिकोनाने अंमली पदार्थ तस्करी मार्गांचा सामना करत आहे.
16 MAR 2025 12:02PM by PIB Mumbai
अंमली पदार्थांची तस्करी करणाऱ्यांची दया केली जाणार नाही, असे केंद्रीय गृह आणि सहकार मंत्री अमित शाह यांनी म्हटले आहे. 88 कोटी रुपयांच्या मेथमॅफेटाईनच्या गोळ्यांचा मोठा साठा जप्त केल्याबद्दल आणि आंतरराष्ट्रीय अंमली पदार्थ तस्करांच्या चार जणांना अटक केल्याबद्दल अंमली पदार्थ नियंत्रण विभाग -एनसीबीचे गृहमंत्री शाह यांनी अभिनंदन केले. हस्तगत केलेला अंमली पदार्थांचा साठा सखोल आणि चौफेर तपासाचा उत्कृष्ट नमुना ठरतो आहे, असे शाह यांनी आपल्या सामाजिक माध्यमावरच्या एका पोस्ट मध्ये म्हटले आहे.
अंमली पदार्थ मुक्त भारत निर्मितीच्या मोदी सरकारच्या मोहिमेला गती मिळत असून, त्याचाच भाग म्हणून ही कारवाई करण्यात आली आहे. याशिवाय इंफाळ आणि गुवाहाटी या भागातील अमली पदार्थांची तस्करी करणाऱ्या आंतरराष्ट्रीय टोळीच्या 4 जणांना अटक करण्यात आली आहे, असे देखील शाह यांनी आपल्या सामाजिक माध्यमावरच्या पोस्टमध्ये म्हटले आहे.
अशी सविस्तर कारवाई....
13 मार्च 2025 रोजी केलेल्या पहिल्या कारवाईमध्ये इंफाळ विभागातल्या अंमली पदार्थ नियंत्रण विभागाच्या अधिकाऱ्यांनी लिलॉंग परिसरात एका ट्रकला थांबवून त्याची चौकशी केली असता, ट्रकच्या मागील भागातल्या एका कोपऱ्यामध्ये लपवून ठेवलेल्या 102.39 किलो मेथमॅफेटाईनच्या गोळ्या जप्त करण्यात आल्या तसेच ट्रक मधल्या दोन जणांना अटक करण्यात आली. या कारवाईनंतर एनसीबीच्या अधिकाऱ्यांनी लगेच पुढच्या कारवाईकडे आपला मोर्चा वळवला आणि लीलोंग परिसरात असलेल्या संशयित अमली पदार्थ तस्करांना ताब्यात घेतले, आणि त्यांच्याकडूनही ड्रग्स तस्करीसाठी वापरले जाणारे चार चाकी वाहन जप्त केले. या प्रकरणातल्या आणखी काहींचा शोध घेतला जात आहे.
या कारवाईनंतर त्याच दिवशी एका माहितीच्या आधारे गुवाहटी विभागातील अंमली पदार्थ नियंत्रण विभागाच्या अधिकाऱ्यांनी सिलचर जवळच्या आसाम- मिझोराम सीमेवर संशयित करीमगंज या ठिकाणी एका चार चाकी गाडीला अडवले व त्याची देखील सखोल तपासणी करण्यात आली, आणि या तपासात गाडीच्या स्टेफनी टायर मध्ये 7. 48 किलो मेथमॅफेटाईन पदार्थाच्या गोळ्या जप्त करण्यात आल्या. या गाडीतून एकाला ताब्यात घेण्यात आले. या प्रकरणामध्येही संशयित असणाऱ्या इतरांचा देखील शोध आता घेतला जातो आहे.
यानंतरच्या दुसऱ्या घटनेमध्ये मिझोराम राज्य उत्पादन शुल्क विभागाने 6 मार्च रोजी ब्रिगेड बावंगकॉन एझोल येथून 46 किलो क्रिस्टल मेथ जप्त केले. या प्रकरणाचा तपास आता अंमली पदार्थ नियंत्रण विभाग करतो आहे. या प्रकरणामध्ये आंतरराज्य किंवा आंतरराष्ट्रीय तस्करीचे धागेदोरे शोधण्यासाठी अंमली पदार्थ नियंत्रण विभाग या प्रकरणाचा तपास करतो आहे.
ईशान्य प्रदेशातील भौगोलिक स्थानामुळे या प्रदेशामध्ये मोठ्या प्रमाणात अंमली पदार्थांची तस्करी होते. म्हणूनच हा प्रदेश देशातील सर्वात असुरक्षित म्हणून ओळखला जातो आहे. त्यामुळेच केंद्रीय गृहमंत्रालयाने 2023 मध्ये या प्रदेशातील अंमली पदार्थाच्या विरोधातील लढाईला बळकटी देण्यासाठी अंमली पदार्थ नियंत्रण विभागाला सशक्त केले आहे. अमली पदार्थ नियंत्रण विभागाच्या पाच शाखांच्या माध्यमातून तसेच ईशान्येकडील प्रादेशिक मुख्यालयाकडून या प्रदेशात होणाऱ्या अमली पदार्थाच्या तस्करीच्या विरोधात विशेषता (YABA) म्हणून ओळखल्या जाणाऱ्या मेथमॅफेटाईनच्या गोळ्यांसारख्या कृत्रिम औषधांच्या तस्करीत सहभागी होणाऱ्यांच्या विरोधात मोठ्या प्रमाणात आणि सतत कारवाई केली जात आहे. अमली पदार्थ तस्करीमुळे केवळ या भागातील तरुण लोकसंख्येलाच नव्हे तर संपूर्ण देशाच्या सुरक्षेलाही धोका निर्माण झाला आहे,असे याबाबतच्या वृतात म्हंटले आहे.

Ministry of Home Affairs
Accelerating Modi govt's march to build a drug-free Bharat, NCB seizes a massive consignment of Methamphetamine tablets worth ₹88 crore, arrests 4 members of international drug cartel in Imphal and Guwahati zones
No mercy for drug cartels, search for drugs continues in continuous operations
Drug haul is a testament to the stellar performance of the bottom-to-top and top-to-bottom approach to investigation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah congratulates team NCB
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Home Minister Shri Amit Shah, NCB is combating the drug smuggling network with a ruthless approach across the country
16 MAR 2025 12:02PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, has said that there will be no mercy for drug cartels. Congratulating the Narcotics Control Bureau (NCB) for seizure of a massive consignment of methamphetamine tablets worth ₹88 crore and arresting 4 members of the international drug cartel, Union Home Minister said in an X post that drug haul is a testament to the stellar performance of the bottom-to-top and top-to-bottom approach to investigation.
In his post Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said, “No mercy for drug cartels. Accelerating the Modi govt's march to build a drug-free Bharat, a massive consignment of methamphetamine tablets worth ₹88 crore is seized, and 4 members of the international drug cartel are arrested in Imphal and Guwahati zones. The drug haul is a testament to the stellar performance of the bottom-to-top and top-to-bottom approach to investigation. Our hunt for drugs continues. Heartfelt congratulations to team NCB.”
Details of operations
In the 1st operation, on 13.03.2025, based upon information, the Officers of NCB Imphal Zone intercepted a truck near Lilong area and after thorough reconnaissance of the vehicle, recovered 102.39 kg of Methamphetamine tablets from tool box/cabin in the rear section of the truck. 02 occupants of the truck were also apprehended. Without delay, the team immediately conducted a follow-up operation and apprehended the suspected receiver of the contraband from Lilong area. A four wheeler, used for drug trafficking was also recovered from him which was used for drug trafficking. All three were arrested later. The suspected source of the contraband is Moreh. Further investigation is underway to nab others involved in the case.
In another operation, on the same day, based on information, Officers of NCB Guwahati Zone intercepted a SUV in the Assam –Mizoram border near Silchar and on thorough inspection of the same, recovered 7.48 Kgs of Methamphetamine Tablets concealed inside the spare tire of the vehicle and also apprehended the occupant of the vehicle, who was later arrested. The source of the contraband was Moreh, Manipur and suspected destination was Karimganj. Further investigation to nab others involved in the case is going on.
In another development. NCB is also taking over the investigation of a case from Mizoram State Excise Department wherein about 46 kgs of crystal Meth at Brigade Bawngkawn Aizawl on March 6 was seized. In this case 04 persons involved in the drug syndicate have been arrested. Investigation of the case is being taken over by NCB to probe the international and inter-state linkages of the drug trafficking network.
The North Eastern Region has emerged as one of the most vulnerable areas of India from the point of view of drug trafficking owing to its geographic location. Identifying this vulnerability, the Ministry of Home Affairs (MHA) had augmented the strength of NCB in the year 2023 to further strengthen the war against drugs in the region. NCB, through its five Zonal Units and a Regional Headquarter in North East, has been continuously working against the drug traffickers operating in the region, particularly against those involved in trafficking of synthetic drugs such as Methamphetamine tablets, popularly known as YABA that has posed a threat to not only the young population of the region, but also to the security of the nation as a whole.