માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
વેવ્સ કોમિક ક્રોનિકલ્સ
24 FEB 2025 7:21PM by PIB Ahmedabad
એઆઈ-સંચાલિત સ્ટોરીટેલિંગ સાથે વિચારોને વાસ્તવિકતામાં રૂપાંતરિત કરો
પરિચય
વેવ્સ કોમિક ક્રોનિકલ્સ સર્જનાત્મકતાની દુનિયાને મુક્ત કરવા માટે તૈયાર છે. જે વાર્તાકારોને એઆઇ-સંચાલિત સાધનોનો ઉપયોગ કરીને તેમના વિચારોને જીવંત કોમિક્સમાં રૂપાંતરિત કરવાની અનન્ય તક પૂરી પાડે છે. ઉદ્ઘાટન વર્લ્ડ ઓડિયો વિઝ્યુઅલ એન્ડ એન્ટરટેઇનમેન્ટ સમિટ (WAVES)ના ભાગરૂપે, આ ચેલેન્જ સહભાગીઓને ડેશટૂન સ્ટુડિયો મારફતે એઆઇ-જનરેટેડ કોમિક્સ તૈયાર કરવા અને પ્રસ્તુત કરવા આમંત્રણ આપે છે. જે ડેશટૂન મોબાઇલ એપ્લિકેશન પર તેમની વાર્તાઓ પ્રદર્શિત કરે છે. ઈન્ટરનેટ એન્ડ મોબાઈલ એસોસિએશન ઓફ ઈન્ડિયા (આઈએએમએઆઈ) દ્વારા માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સહયોગથી આયોજિત આ સ્પર્ધામાં 15 ફેબ્રુઆરી 2025 સુધીમાં 774 રજિસ્ટ્રેશન થઈ ચૂક્યા છે, જે ડિજિટલ સર્જનાત્મકતા માટે વધી રહેલા ઉત્સાહને ઉજાગર કરે છે.
મુંબઈમાં જિયો વર્લ્ડ કન્વેન્શન સેન્ટર અને જિયો વર્લ્ડ ગાર્ડન્સ ખાતે 1થી 4 મે, 2025 દરમિયાન યોજાનારી વેવ્સ સમિટ એક અનોખું હબ અને સ્પોક પ્લેટફોર્મ છે, જે સમગ્ર મીડિયા એન્ડ એન્ટરટેઇનમેન્ટ (એમએન્ડઇ) ક્ષેત્રના સમન્વય માટે સજ્જ છે. આ ઇવેન્ટ એક અગ્રણી વૈશ્વિક ઇવેન્ટ છે, જેનો ઉદ્દેશ ભારતમાં વૈશ્વિક એમએન્ડઇ ઉદ્યોગનું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો અને તેને તેની પ્રતિભાની સાથે ભારતીય એમએન્ડઇ ક્ષેત્ર સાથે જોડવાનો છે. આ કાર્યક્રમની રચના ચાર પાયાના આધારસ્તંભની આસપાસ કરવામાં આવી છેઃ બ્રોડકાસ્ટિંગ એન્ડ ઇન્ફોટેનમેન્ટ, એવીજીસી-એક્સઆર (એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, ગેમિંગ, કોમિક્સ અને એક્સટેન્ડેડ રિયાલિટી), ડિજિટલ મીડિયા એન્ડ ઇનોવેશન અને ફિલ્મ્સ. વેવ્સ કોમિક ક્રોનિકલ્સ એ ડિજિટલ મીડિયા અને ઇનોવેશન આધારસ્તંભનો એક ભાગ છે, જે ગતિશીલ ડિજિટલ લેન્ડસ્કેપ, ઉભરતા પ્રવાહો અને તકનીકો, વિકસતા એપ્લિકેશન અર્થતંત્ર અને સોશિયલ મીડિયા અને પ્રભાવક માર્કેટિંગના વધતા પ્રભાવની શોધ કરે છે. આ આધારસ્તંભ નૈતિક સામગ્રી બનાવટ અને જવાબદાર ડિજિટલ વપરાશને પ્રોત્સાહન આપતી વખતે ડેટા ગોપનીયતા અને સુરક્ષા જેવા નિયમનકારી પડકારોને પણ સંબોધિત કરે છે.
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયની મુખ્ય પહેલ ક્રિએટ ઇન ઇન્ડિયા ચેલેન્જિસ વેવ્સ સમિટની સર્જનાત્મકતા અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાના વિઝનમાં કેન્દ્રસ્થાને છે. 73,000થી વધુ રજિસ્ટ્રેશન સાથે વેવ્સ કોમિક ક્રોનિકલ્સ સહિતના આ પડકારો સર્જકો માટે તેમના વિચારોને જીવંત કરવા, કલાત્મક અભિવ્યક્તિને પ્રોત્સાહન આપવા, તકનીકી પ્રયોગો અને સાંસ્કૃતિક વાર્તા કહેવા માટે એક જીવંત મંચ પૂરો પાડે છે.
યોગ્યતા માપદંડ
માર્ગદર્શિકા
1. કોમિકની લંબાઈ પર કોઈ મર્યાદા નથી, પરંતુ માન્ય સબમિશનમાં ઓછામાં ઓછી 60 પેનલ્સ હોવી આવશ્યક છે (એક છબી અથવા દ્રશ્ય એક પેનલ તરીકે ગણાય છે).
1. કોમિકે વર્ટિકલ સ્ક્રોલ ફોર્મેટ (Webtoon format) ને અનુસરવું જોઇએ.
1. કોમિક અંગ્રેજીમાં હોવું આવશ્યક છે.
1. બધી કોમિક્સ ડેશટૂન સ્ટુડિયોનો ઉપયોગ કરીને બનાવવી જોઈએ અને ડેશટૂન મોબાઇલ એપ્લિકેશન પર પ્રકાશિત કરવી જોઈએ. સહભાગીઓ પોસ્ટ-પ્રોડક્શન અથવા સંપાદનો માટે અન્ય સાધનોનો ઉપયોગ કરી શકે છે, ત્યારે અંતિમ કોમિક ડેશટૂન સ્ટુડિયો પર એસેમ્બલ થવું જોઈએ અને ડેશટૂન એપ્લિકેશન દ્વારા પ્રકાશિત થવું આવશ્યક છે.
1. સહભાગીઓ તેમના કોમિકને અન્યત્ર ડાઉનલોડ કરવા અને તેનો ઉપયોગ કરવા અથવા સોશિયલ મીડિયા પર શેર કરવા માટે મુક્ત છે.
1. મૌલિકતા નિર્ણાયક છેઃ પાત્રો અને વાર્તાઓની કોપીરાઇટ કરેલી કોઇ પણ સામગ્રીમાંથી નકલ ન કરવી જોઇએ (કોઇ ફેન ફિક્શનની મંજૂરી નથી).
1. કન્ટેન્ટ નિયંત્રણો: સબમિશનમાં સામેલ ન થવું જોઈએ:
• NSFW અથવા જાતીય રીતે સ્પષ્ટ સામગ્રી
• જાતિવાદી અથવા જાતિવાદી સામગ્રી
• રાજકીય અથવા જાહેરાત સામગ્રી
1. સહભાગીઓ તેમની પસંદગીના કોઈપણ વિષય પર હાસ્યનું નિર્માણ કરી શકે છે.
1. અગાઉ પ્રકાશિત કૃતિઓ, પછી ભલે તે વ્યક્તિગત રૂપે અથવા ત્રાહિત પક્ષ દ્વારા શેર કરવામાં આવી હોય, તે સબમિટ કરી શકાતી નથી. બધી એન્ટ્રીઓ નવી, અપ્રકાશિત કૃતિઓ હોવી જોઈએ જે સાર્વજનિક રીતે શેર કરવામાં આવી ન હોય.
સમયરેખા
મૂલ્યાંકન માપદંડ
પારિતોષિકો અને માન્યતા
વધારાના પુરસ્કારો
1. ટોચના 3 વિજેતાઓ: વેવ્સ સમિટમાં તેમની કોમિક્સ પ્રસ્તુત કરવાની તક.
2. ટોચના 25 સહભાગીઓ: ગૂગલ પ્લે અને ડેશટૂન દ્વારા પ્રાયોજિત ગુડી બેગ મેળવો, સાથે જ IAMAI અને ડેશટૂન દ્વારા શ્રેષ્ઠતા અને માન્યતાનું પ્રમાણપત્ર મેળવો.
3. તમામ સહભાગીઓ: માન્ય પ્રવેશ પર સહભાગિતાનું પ્રમાણપત્ર મેળવો.
નિષ્કર્ષ
વેવ્સ કોમિક ક્રોનિકલ્સ એ વેવ્સ સમિટ હેઠળની મુખ્ય પહેલ ક્રિએટ ઇન ઇન્ડિયા ચેલેન્જિસનો મુખ્ય ભાગ છે. માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયની આગેવાની હેઠળના આ પડકારોનો ઉદ્દેશ સર્જનાત્મકતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને મીડિયા એન્ડ એન્ટરટેઇનમેન્ટ (એમએન્ડઇ) ક્ષેત્રમાં પ્રતિભાઓનું પોષણ કરવાનો છે. સમિટના ડિજિટલ મીડિયા અને ઇનોવેશન આધારસ્તંભના ભાગરૂપે, વેવ્સ કોમિક ક્રોનિકલ્સ સહભાગીઓને ડેશટૂન સ્ટુડિયો પર એઆઇ-સંચાલિત ટૂલ્સનો ઉપયોગ કરવા આમંત્રણ આપે છે, જે મૂળ વાર્તા કહેવા માટે એક વાઇબ્રન્ટ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. આ સ્પર્ધા માત્ર નવી પ્રતિભાઓની જ ઉજવણી નથી કરતી, પરંતુ કલાત્મક અને ટેકનોલોજીકલ ઉત્કૃષ્ટતા માટે ભારતને એક વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરવાના 'ક્રિએટ ઇન ઇન્ડિયા' વિઝન સાથે પણ સુસંગત છે.
સંદર્ભો:
1. https://eventsites.iamai.in/Waves/comic-chronicles/
2. https://wavesindia.org/challenges-2025
પીડીએફ ડાઉનલોડ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Information & Broadcasting
WAVES Comic Chronicles
24 FEB 2025 7:21PM by PIB Delhi
Transform Ideas into Reality with AI-Driven Storytelling
Introduction
The WAVES Comic Chronicles is set to unleash a world of creativity, offering storytellers a unique opportunity to transform their ideas into vibrant comics using AI-powered tools. As part of the inaugural World Audio Visual & Entertainment Summit (WAVES), this challenge invites participants to craft and present AI-generated comics through Dashtoon Studio, showcasing their stories on the Dashtoon mobile app. Organised by the Internet and Mobile Association of India (IAMAI) in collaboration with the Ministry of Information and Broadcasting, the competition has already garnered 774 registrations as of 15 February 2025, highlighting the growing enthusiasm for digital creativity.
The WAVES Summit, scheduled from 1 to 4 May 2025 at the Jio World Convention Centre & Jio World Gardens in Mumbai, is a unique hub and spoke platform poised for the convergence of the entire Media and Entertainment (M&E) sector. The event is a premier global event that aims to bring the focus of the global M&E industry to India and connect it with the Indian M&E sector along with its talent. The event is structured around four foundational pillars: Broadcasting and Infotainment, AVGC-XR (Animation, Visual Effects, Gaming, Comics, and Extended Reality), Digital Media and Innovation, and Films. The WAVES Comic Chronicles is part of the Digital Media and Innovation pillar, which delves into the dynamic digital landscape, exploring emerging trends and technologies, the evolving app economy, and the growing influence of social media and influencer marketing. This pillar also addresses regulatory challenges like data privacy and security while promoting ethical content creation and responsible digital consumption.
The Create in India Challenges, a flagship initiative of the Ministry of Information and Broadcasting, are central to the WAVES Summit's vision of promoting creativity and innovation. With over 73,000 registrations, these challenges, including the WAVES Comic Chronicles, offer a vibrant platform for creators to bring their ideas to life, fostering artistic expression, technological experimentation, and cultural storytelling.
Eligibility Criteria
Guidelines
1. There is no limit on the length of the comic, but valid submissions must contain at least 60 panels (One image or scene counts as one panel).
1. The comic should follow the vertical scroll format (Webtoon format).
1. The comic must be in English.
1. All comics must be created using Dashtoon Studio and published on the Dashtoon mobile app. While participants can use other tools for post-production or edits, the final comic must be assembled on Dashtoon Studio and published through the Dashtoon app.
1. Participants are free to download and use their comic elsewhere or share it on social media.
1. Originality is crucial: Characters and stories must not be copied from any copyrighted material (No fan fiction allowed).
1. Content Restrictions: Submissions must not include:
• NSFW or sexually explicit content
• Racist or casteist content
• Political or advertising content
1. Participants can create a comic on any topic of their choice.
1. Previously published or released works, whether shared personally or by a third party, cannot be submitted. All entries must be new, unpublished works that have not been publicly shared.
Timeline
Evaluation Criteria
Rewards and Recognition
Additional Rewards
1. Top 3 Winners: Opportunity to present their comics at the WAVES Summit.
2. Top 25 Participants: Receive a goodie bag sponsored by Google Play and Dashtoon, along with a certificate of excellence and recognition by IAMAI and Dashtoon.
3. All Participants: Get a certificate of participation upon valid entry.
Conclusion
The WAVES Comic Chronicles is a key component of the Create in India Challenges, a flagship initiative under the WAVES Summit. These challenges, led by the Ministry of Information and Broadcasting, aim to inspire creativity, promote innovation, and nurture talent across the Media and Entertainment (M&E) sector. As part of the Digital Media and Innovation pillar of the summit, the WAVES Comic Chronicles invites participants to harness AI-powered tools on Dashtoon Studio, offering a vibrant platform for original storytelling. This competition not only celebrates fresh talent but also aligns with the Create in India vision of positioning India as a global hub for artistic and technological excellence.
References:
1. https://eventsites.iamai.in/Waves/comic-chronicles/
2. https://wavesindia.org/challenges-2025
Click here to download PDF