ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵੇਵਸ 2025 "ਰੀਲ ਮੇਕਿੰਗ" ਚੈਲੇਂਜ
ਸਟੋਰੀਟੈਲਿੰਗ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣਾ, ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰੀਲ
11 FEB 2025 3:48PM by PIB Chandigarh
ਜਾਣ-ਪਹਿਚਾਣ
ਵੇਵਸ 2025 “ਰੀਲ ਮੇਕਿੰਗ” ਚੈਲੇਂਜ ਇੱਕ ਅਨੋਖਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਹੈ ਜੋ ਰਚਨਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਤਸਾਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਖੇਪ 30-90 ਸੈਕਿੰਟ ਦੀ ਫਿਲਮ ਫੌਰਮੈਟ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਮੇਟਾ ਦੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਸਟੋਰੀਟੈਲਿੰਗ ਦੀ ਕੌਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਚੈਲੇਂਜ ਨੂੰ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਮਿਲੀਆ ਹੈ। 5 ਫਰਵਰੀ, 2025 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਅਤੇ 20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ 3,379 ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਰਚਨਾਕਾਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ੌਰਟ-ਫੌਰਮ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਚੁਣੌਤੀ ਕ੍ਰਿਏਟ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਚੈਲੇਂਜਿਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਆਡੀਓ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਸਮਿਟ (ਵੇਵਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜੋ 1 ਤੋਂ 4 ਮਈ, 2025 ਤੱਕ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਜੀਓ ਵਰਲਡ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਜੀਓ ਵਰਲਡ ਗਾਰਡਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਵੇਵਸ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ (ਐੱਮ ਐਂਡ ਈ) ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ, ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਮੋਹਰੀ ਗਲੋਬਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਿਟ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕਠੇ ਲਿਆ ਕੇ ਉੱਭਰਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਮਜਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ। 31 ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 70,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਕ੍ਰਿਏਟ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਚੈਲੇਂਜਿਸ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ, ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵੇਵਸ 2025: ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਰਚਨਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਨਾ
ਵੇਵਸ 2025 ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ “ਰੀਲ ਮੇਕਿੰਗ” ਚੁਣੌਤੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਨ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ “ਕ੍ਰਿਏਟ ਇਨ ਇੰਡੀਆ” ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ, ਜੋ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਵਿੱਚ ਅਫਗਾਨੀਸਤਾਨ, ਅਲਬਾਨੀਆ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ, ਅੰਡੋਰਾ, ਐਂਟੀਗੁਆ ਅਤੇ ਬਾਰਬੁਡਾ, ਬੰਗਲਾ ਦੇਸ਼, ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਆਲਮੀ ਪਹੁੰਚ ਰਚਨਾਤਮਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਧਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਕੰਟੈਂਟ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੇਵਸ ਦੀ ਵਧਦੀ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, ਐਂਟਰੀਆਂ ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਆਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤਵਾਂਗ (ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਦੀਮਾਪੁਰ (ਨਾਗਾਲੈਂਡ), ਕਾਰਗਿਲ (ਲੱਦਾਖ), ਲੇਹ, ਸ਼ੋਪੀਆਂ (ਕਸ਼ਮੀਰ), ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ (ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ), ਤੇਲੀਆਮੁਰਾ (ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ), ਕਾਸਰਗੋਡ (ਕੇਰਲ) ਅਤੇ ਗੰਗਟੋਕ (ਸਿੱਕਮ)। ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸਟੋਰੀਟੈਲਿੰਗ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਡਿਜੀਟਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
20 ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਮਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ "ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ" ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਰੀਲ ਬਣਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ "ਭਾਰਤ @ 2047" ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਭਾਵੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਥੀਮਸ ਕਹਾਣੀਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਉਸ ਦੀ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਦੂਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਥੀਮਸ
- ਭੋਜਨ: ਸਟ੍ਰੀਟ ਫੂਡ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਖੇਤਰੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਾਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ
- ਯਾਤਰਾ: ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਲੈਂਡਸਕੇਪ, ਆਈਕੌਨਿਕ ਸਾਈਟਾਂ ਅਤੇ ਅਣਛੋਹੇ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੈਪਚਰ ਕਰੋ।
- vii. ਫੈਸ਼ਨ: ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤੀ ਫੈਸ਼ਨ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੇਖੋ।
ਡਾਂਸ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤ: ਕਲਾਸੀਕਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਮਕਾਲੀ ਧੁਨਾਂ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜੀਵੰਤ ਬੀਟਸ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ।
ਗੇਮਿੰਗ: ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਗੇਮਿੰਗ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਸਮਝੋ।
ਯੋਗ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ: ਯੋਗ, ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸਾਰ ਜਾਣੋ।
- ਰੋਡ ਟ੍ਰਿਪਸ: ਭਾਰਤੀ ਰੋਡ ਟ੍ਰਿਪਸ, ਸੁੰਦਰ ਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਰੋਮਾਂਚ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰੋ
- ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ: ਏਆਰ, ਵੀਆਰ, ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰੋ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦਿਓ।
ਨਿਯਮ
ਰੀਲ ਗਾਈਡ
ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ
v. ਮੇਟਾ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਰੀਲਸ ਮਾਸਟਰ ਕਲਾਸ 2025 ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੱਦਾ।
v. ਵੇਵਸ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਖਰਚਿਆਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
v.ਜੇਤੂ ਰੀਲਾਂ ਨੂੰ ਵੇਵਸ ਹਾਲ ਔਫ ਫੇਮ, ਸਰਕਾਰੀ ਵੇਵਸ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
v.ਫਾਈਨਲਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਕੰਟੈਂਟ ਨਿਰਮਾਤਾ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸੰਦਰਭ
https://wavesindia.org/challenges-2025
https://eventsites.iamai.in/Waves/reelmaking/
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2099990
ਪੀਡੀਐੱਫ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿਕ ਕਰੋ

Ministry of Information & Broadcasting
WAVES 2025 "Reel Making" Challenge
11 FEB 2025 3:48PM by PIB Delhi
Shaping the Future of Storytelling, One Reel at a Time
Introduction
The WAVES 2025 "Reel Making" Challenge is a unique competition that empowers creators and enthusiasts to showcase their storytelling skills using Meta’s tools through a concise 30-90 second film format. Organised by the Internet and Mobile Association of India in partnership with the Ministry of Information and Broadcasting, the challenge has received an overwhelming response, with 3,379 registrations from across India and 20 countries as of February 5, 2025. It provides a platform for digital creators to experiment, innovate, and push the boundaries of short-form content.
This challenge is part of the Create in India Challenges, a flagship initiative under the World Audio Visual & Entertainment Summit (WAVES), which will be held from 1st to 4th May 2025 at Jio World Convention Centre & Jio World Gardens, Mumbai. WAVES is a premier global platform fostering discussions, collaboration, and innovation in the Media & Entertainment (M&E) industry. Bringing together industry leaders and stakeholders, the summit will explore emerging opportunities, address challenges, and strengthen India's position as a global creative hub. With over 70,000 registrations across 31 competitions, the Create in India Challenges continue to fuel creativity, talent, and international participation.
WAVES 2025: Uniting Creators Worldwide
The "Reel Making" Challenge, launched as a key initiative under WAVES 2025, underscores India's emergence as a global hub for media and entertainment while reflecting the rapid growth of its digital creator economy. It aligns with the Government of India's "Create in India" vision, fostering talent from across the nation and beyond.
The challenge has attracted notable international participation from countries including Afghanistan, Albania, the United States, Andorra, Antigua and Barbuda, Bangladesh, UAE, Australia, and Germany, among others. This global reach highlights India's increasing influence in the creative sector and the growing appeal of WAVES as a premier platform for content creators worldwide.
Domestically, entries have come from diverse and remote locations across India, such as Tawang (Arunachal Pradesh), Dimapur (Nagaland), Kargil (Ladakh), Leh, Shopian (Kashmir), Port Blair (Andaman & Nicobar Islands), Teliamura (Tripura), Kasaragod (Kerala), and Gangtok (Sikkim). The strong response from smaller towns and emerging creative hubs showcases India's rich storytelling traditions and thriving digital ecosystem.
Participants above the age of 20 are required to create reels on themes such as "Viksit Bharat," highlighting India’s technological and infrastructure advancements, and "India @ 2047," envisioning the nation's future growth. These themes provide a platform for storytellers to capture India’s innovation journey, demonstrating their creativity and vision for the country's progress.
Themes
1. Food: Celebrate India's rich culinary heritage, from street food delights to regional specialties.
1. Travel: Capture India's breathtaking landscapes, iconic landmarks, and hidden gems.
1. Fashion: Explore the fusion of traditional and modern Indian fashion.
1. Dance & Music: Showcase India's vibrant rhythms, from classical performances to contemporary beats.
1. Gaming: Dive into India's evolving gaming culture and its impact on entertainment.
1. Yoga & Wellness: Highlight the essence of holistic living through yoga, Ayurveda, and well-being practices.
1. Road Trips: Share the thrill of Indian road trips, scenic routes, and travel adventures.
1. Tech: Unleash creativity with AR, VR, and digital innovations shaping the future.
Rules
Reel Guidelines
Rewards & Recognition
1. Exclusive invitation to a Meta-hosted event and a reels masterclass in 2025.
1. All-expenses-paid access to the WAVES event.
1. Winning reels featured in the WAVES Hall of Fame, official website, and social media.
1. Ministry-backed support for finalists to compete in global content creator competitions.
References:
https://wavesindia.org/challenges-2025
https://eventsites.iamai.in/Waves/reelmaking/
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2099990
Click here to download PDF