માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
વેવ્સ 2025 "રીલ મેકિંગ" ચેલેન્જ
11 FEB 2025 3:48PM by PIB Ahmedabad
વાર્તા કહેવાના ભવિષ્યને આકાર આપવો, એક સમયે એક રીલ
પરિચય
વેવ્સ 2025 "રીલ મેકિંગ" ચેલેન્જ એક અનોખી સ્પર્ધા છે. જે સર્જકો અને ઉત્સાહીઓને સંક્ષિપ્ત 30-90 સેકન્ડ ફિલ્મ ફોર્મેટ દ્વારા મેટાના ટૂલ્સનો ઉપયોગ કરીને તેમની વાર્તા કહેવાની કુશળતા પ્રદર્શિત કરવા માટે સશક્ત બનાવે છે. ઇન્ટરનેટ એન્ડ મોબાઇલ એસોસિએશન ઓફ ઇન્ડિયા દ્વારા માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયની ભાગીદારીમાં આયોજિત આ ચેલેન્જને જબરદસ્ત પ્રતિસાદ મળ્યો છે. જેમાં 5 ફેબ્રુઆરી, 2025 સુધીમાં ભારતભરમાંથી અને 20 દેશોમાંથી 3,379 રજિસ્ટ્રેશન થયા છે. તે ડિજિટલ સર્જકોને પ્રયોગ કરવા, નવીનતા લાવવા અને શોર્ટ-ફોર્મ કન્ટેન્ટની સીમાઓને આગળ ધપાવવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે.
આ પડકાર વર્લ્ડ ઓડિયો વિઝ્યુઅલ એન્ડ એન્ટરટેઇનમેન્ટ સમિટ (વેવ્સ) હેઠળની મુખ્ય પહેલ ક્રિએટ ઇન ઇન્ડિયા ચેલેન્જિસનો એક ભાગ છે. જે 1 થી 4 મે, 2025 દરમિયાન જિયો વર્લ્ડ કન્વેન્શન સેન્ટર અને જિયો વર્લ્ડ ગાર્ડન્સ, મુંબઇ ખાતે યોજાશે. વેવ્સ મીડિયા એન્ડ એન્ટરટેઈનમેન્ટ (એમએન્ડઈ) ઉદ્યોગમાં ચર્ચાઓ, જોડાણ અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપતું ટોચનું વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ છે. ઔદ્યોગિક અગ્રણીઓ અને હિતધારકોને એકમંચ પર લાવવાથી આ શિખર સંમેલન ઉભરતી તકો ચકાસશે. પડકારોનું સમાધાન કરશે અને વૈશ્વિક રચનાત્મક કેન્દ્ર તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત કરશે. 31 સ્પર્ધાઓમાં 70,000થી વધુ રજિસ્ટ્રેશન સાથે ક્રિએટ ઇન ઇન્ડિયા ચેલેન્જિસ સર્જનાત્મકતા, પ્રતિભા અને આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવાનું ચાલુ રાખે છે.
Waves 2025: વિશ્વભરમાં સર્જકોને એક કરછે
વેવ્સ 2025 હેઠળ મુખ્ય પહેલ તરીકે શરૂ કરવામાં આવેલી "રીલ મેકિંગ" ચેલેન્જ, તેના ડિજિટલ સર્જક અર્થતંત્રની ઝડપી વૃદ્ધિને પ્રતિબિંબિત કરતી વખતે મીડિયા અને મનોરંજન માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે ભારતના ઉદભવને રેખાંકિત કરે છે. તે ભારત સરકારના "ક્રિએટ ઇન ઇન્ડિયા"ના વિઝન સાથે સુસંગત છે, જે સમગ્ર રાષ્ટ્ર અને તેનાથી આગળથી પ્રતિભાઓને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આ પડકારે અફઘાનિસ્તાન, અલ્બેનિયા, યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, એન્ડોરા, એન્ટિગુઆ અને બાર્બુડા, બાંગ્લાદેશ, યુએઇ, ઓસ્ટ્રેલિયા અને જર્મની સહિતના દેશોની નોંધપાત્ર આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારીને આકર્ષિત કરી છે. આ વૈશ્વિક પહોંચ સર્જનાત્મક ક્ષેત્રમાં ભારતના વધતા પ્રભાવ અને વિશ્વભરના સામગ્રી નિર્માતાઓ માટે એક પ્રીમિયર પ્લેટફોર્મ તરીકે વેવ્સની વધતી અપીલને પ્રકાશિત કરે છે.
સ્થાનિક સ્તરે, ભારતભરના વિવિધ અને અંતરિયાળ સ્થળોએથી એન્ટ્રી આવી છે. જેમ કે તવાંગ (અરુણાચલ પ્રદેશ), દીમાપુર (નાગાલેન્ડ), કારગિલ (લદ્દાખ), લેહ, શોપિયાં (કાશ્મીર), પોર્ટ બ્લેર (આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ), તેલિયામુરા (ત્રિપુરા), કાસરગોડ (કેરળ) અને ગંગટોક (સિક્કિમ). નાના શહેરો અને ઉભરતા સર્જનાત્મક કેન્દ્રોનો મજબૂત પ્રતિસાદ ભારતની સમૃદ્ધ વાર્તા કહેવાની પરંપરાઓ અને સમૃદ્ધ ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમનું પ્રદર્શન કરે છે.
20 વર્ષથી વધુ વયના સહભાગીઓએ "વિકસિત ભારત" જેવા વિષયો પર રીલ્સ બનાવવી જરૂરી છે. જે ભારતની તકનીકી અને માળખાગત પ્રગતિને પ્રકાશિત કરે છે અને "ભારત @ 2047" જેવા વિષયો પર રીલ્સ બનાવે છે. જે રાષ્ટ્રના ભાવિ વિકાસની કલ્પના કરે છે. આ થીમ્સ ભારતની નવીનતાની સફરને ઝીલવા માટે વાર્તાકારો માટે એક મંચ પ્રદાન કરે છે. જે દેશની પ્રગતિ માટે તેમની સર્જનાત્મકતા અને વિઝનને પ્રદર્શિત કરે છે.
થીમ
1. ફૂડઃ સ્ટ્રીટ ફૂડથી માંડીને પ્રાદેશિક વિશેષતાઓ સુધી, ભારતના સમૃદ્ધ રાંધણ વારસાની ઉજવણી કરો.
1. પ્રવાસ: ભારતના આકર્ષક લેન્ડસ્કેપ્સ, આઇકોનિક સીમાચિહ્નો અને છુપાયેલા રત્નોને કેપ્ચર કરો.
1. ફેશનઃ પરંપરાગત અને આધુનિક ભારતીય ફેશનના મિશ્રણનું અન્વેષણ કરો.
1. નૃત્ય અને સંગીત: શાસ્ત્રીય પ્રસ્તુતિઓથી માંડીને સમકાલીન ધબકાર સુધી, ભારતની જીવંત લયને પ્રદર્શિત કરે છે.
1. ગેમિંગ: ભારતની વિકસી રહેલી ગેમિંગ સંસ્કૃતિ અને મનોરંજન પર તેની અસરમાં ઝંપલાવો.
1. યોગ અને સુખાકારી: યોગ, આયુર્વેદ અને સુખાકારી પદ્ધતિઓ મારફતે સંપૂર્ણ જીવનના હાર્દને ઉજાગર કરો.
1. રોડ ટ્રિપ્સ: ભારતીય રોડ ટ્રિપ્સ, મનોહર રૂટ્સ અને ટ્રાવેલ એડવેન્ચર્સનો રોમાંચ વહેંચો.
1. ટેક: એઆર, વીઆર અને ડિજિટલ ઇનોવેશન સાથે સર્જનાત્મકતાને મુક્ત કરો, જે ભવિષ્યને આકાર આપે છે.
નિયમો
રીલ માર્ગદર્શિકાઓ
પારિતોષિકો અને માન્યતા
1. 2025માં મેટા-હોસ્ટેડ ઇવેન્ટ અને રીલ્સ માસ્ટરક્લાસ માટે વિશિષ્ટ આમંત્રણ.
1. વેવ્સ ઇવેન્ટની તમામ ખર્ચ-ચૂકવણીની ઍક્સેસ.
1. વિનિંગ રીલ્સ વેવ્સ હોલ ઓફ ફેમ, સત્તાવાર વેબસાઇટ અને સોશિયલ મીડિયામાં દર્શાવવામાં આવી હતી.
1. વૈશ્વિક કન્ટેન્ટ ક્રિએટર સ્પર્ધાઓમાં ભાગ લેવા ફાઇનલિસ્ટને મંત્રાલય-સમર્થિત ટેકો.
સંદર્ભો:
https://wavesindia.org/challenges-2025
https://eventsites.iamai.in/Waves/reelmaking/
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2099990
પીડીએફ ડાઉનલોડ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Information & Broadcasting
WAVES 2025 "Reel Making" Challenge
11 FEB 2025 3:48PM by PIB Delhi
Shaping the Future of Storytelling, One Reel at a Time
Introduction
The WAVES 2025 "Reel Making" Challenge is a unique competition that empowers creators and enthusiasts to showcase their storytelling skills using Meta’s tools through a concise 30-90 second film format. Organised by the Internet and Mobile Association of India in partnership with the Ministry of Information and Broadcasting, the challenge has received an overwhelming response, with 3,379 registrations from across India and 20 countries as of February 5, 2025. It provides a platform for digital creators to experiment, innovate, and push the boundaries of short-form content.
This challenge is part of the Create in India Challenges, a flagship initiative under the World Audio Visual & Entertainment Summit (WAVES), which will be held from 1st to 4th May 2025 at Jio World Convention Centre & Jio World Gardens, Mumbai. WAVES is a premier global platform fostering discussions, collaboration, and innovation in the Media & Entertainment (M&E) industry. Bringing together industry leaders and stakeholders, the summit will explore emerging opportunities, address challenges, and strengthen India's position as a global creative hub. With over 70,000 registrations across 31 competitions, the Create in India Challenges continue to fuel creativity, talent, and international participation.
WAVES 2025: Uniting Creators Worldwide
The "Reel Making" Challenge, launched as a key initiative under WAVES 2025, underscores India's emergence as a global hub for media and entertainment while reflecting the rapid growth of its digital creator economy. It aligns with the Government of India's "Create in India" vision, fostering talent from across the nation and beyond.
The challenge has attracted notable international participation from countries including Afghanistan, Albania, the United States, Andorra, Antigua and Barbuda, Bangladesh, UAE, Australia, and Germany, among others. This global reach highlights India's increasing influence in the creative sector and the growing appeal of WAVES as a premier platform for content creators worldwide.
Domestically, entries have come from diverse and remote locations across India, such as Tawang (Arunachal Pradesh), Dimapur (Nagaland), Kargil (Ladakh), Leh, Shopian (Kashmir), Port Blair (Andaman & Nicobar Islands), Teliamura (Tripura), Kasaragod (Kerala), and Gangtok (Sikkim). The strong response from smaller towns and emerging creative hubs showcases India's rich storytelling traditions and thriving digital ecosystem.
Participants above the age of 20 are required to create reels on themes such as "Viksit Bharat," highlighting India’s technological and infrastructure advancements, and "India @ 2047," envisioning the nation's future growth. These themes provide a platform for storytellers to capture India’s innovation journey, demonstrating their creativity and vision for the country's progress.
Themes
1. Food: Celebrate India's rich culinary heritage, from street food delights to regional specialties.
1. Travel: Capture India's breathtaking landscapes, iconic landmarks, and hidden gems.
1. Fashion: Explore the fusion of traditional and modern Indian fashion.
1. Dance & Music: Showcase India's vibrant rhythms, from classical performances to contemporary beats.
1. Gaming: Dive into India's evolving gaming culture and its impact on entertainment.
1. Yoga & Wellness: Highlight the essence of holistic living through yoga, Ayurveda, and well-being practices.
1. Road Trips: Share the thrill of Indian road trips, scenic routes, and travel adventures.
1. Tech: Unleash creativity with AR, VR, and digital innovations shaping the future.
Rules
Reel Guidelines
Rewards & Recognition
1. Exclusive invitation to a Meta-hosted event and a reels masterclass in 2025.
1. All-expenses-paid access to the WAVES event.
1. Winning reels featured in the WAVES Hall of Fame, official website, and social media.
1. Ministry-backed support for finalists to compete in global content creator competitions.
References:
https://wavesindia.org/challenges-2025
https://eventsites.iamai.in/Waves/reelmaking/
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2099990
Click here to download PDF