ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
100 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸಾಧಿಸುವ ಮೂಲಕ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಸಾಧಿಸಿದ ಭಾರತ
100 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಸಾಧನೆ ಮೂಲಕ ಭಾರತ ಇಂಧನ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್‌ ಜೋಶಿ
07 FEB 2025 2:17PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತವು 100 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸ್ಥಾಪಿತ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ತಲುಪುವ ಮೂಲಕ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಿ ತನ್ನ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಈ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಯು ಸ್ವಚ್ಛ, ಹಸಿರು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು 2030ರ ವೇಳೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವತ್ತ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟಿರುವುದನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
“ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಪಯಣವು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಸೌರ ಫಲಕಗಳು, ಸೋಲಾರ್ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸೌರಶಕ್ತಿ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಯೋಜನೆಗಳಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತಂದಿವೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮ ಭಾರತವು ಇಂದು 100 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಹಸಿರು ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗುವುದಲ್ಲದೆ, ಜಗತ್ತಿಗೆ ಹೊಸ ಹಾದಿಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಶುದ್ಧ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ನಿರಂತರ ಬದ್ಧತೆಯಿಂದ ಈ ಸಾಧನೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯಘರ್ ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯು ಸೌರಶಕ್ತಿ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿಯನ್ನು ಮನೆಯ ವಾಸ್ತವವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ಪಥ ಪರಿವರ್ತಕ (ಗೇಮ್ ಚೇಂಜರ್) ಆಗಿದ್ದು, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಯೂ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದಿಂದ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು
ಸೌರ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಅನಿರೀಕ್ಷಿತ ಪ್ರಗತಿ
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸೌರಶಕ್ತಿ ವಲಯವು ಅಸಾಧಾರಣವಾಗಿ ಶೇ.3450ರಷ್ಟು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಕಂಡಿದ್ದು, 2014ರಲ್ಲಿ 2.82 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ನಿಂದ 2025 ರಲ್ಲಿ 100 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗೆ ಏರಿದೆ. 2025ರ ಜನವರಿ 31ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತದ ಒಟ್ಟು ಸ್ಥಾಪಿತ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 100.33 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಆಗಿದ್ದು 84.10 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ಉತ್ಪಾದನೆ ಯೋಜನೆ ಅನುಷ್ಠಾನ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 47.49 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳು ಟೆಂಡರ್ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ. ದೇಶದ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಮತ್ತು ರೌಂಡ್-ದಿ-ಕ್ಲಾಕ್ (ಆರ್ ಟಿಸಿ) ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಯೋಜನೆಗಳು ಸಹ ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿವೆ, 64.67 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಟೆಂಡರ್ ಹಂತದಲ್ಲಿವೆ, ಇದು ಸೌರ ಮತ್ತು ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಯೋಜನೆಗಳ ಒಟ್ಟು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು 296.59 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗೆ ತಲುಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಶೇ.47 ರಷ್ಟಿದೆ. 2024 ರಲ್ಲಿ, ದಾಖಲೆಯ 24.5 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೌರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಯಿತು.ಇದು 2023 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಎರಡು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ 18.5 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಯುಟಿಲಿಟಿ-ಸ್ಕೇಲ್ ಸೌರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಕಂಡಿತ್ತು, ಇದು 2023ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಸುಮಾರು 2.8 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಗುಜರಾತ್, ತಮಿಳುನಾಡು, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶಗಳು ಉನ್ನತ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಒಟ್ಟು ಬಳಕೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿ (ಯುಟಿಲಿಟಿ-ಸ್ಕೇಲ್ ) ಸೌರ ಫಲಕಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿವೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ವಲಯವು 2024ರಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ, 4.59 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಹೊಸ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದ್ದು, 2023ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಆ ಪ್ರಮಾಣ ಶೇ.53 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಚಾಲನಾಶಕ್ತಿ ಎಂದರೆ, 2024ರಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಸಲಾದ ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್: ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆ, ಇದು ಈಗ 9 ಲಕ್ಷ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಅಳವಡಿಕೆಗಳ ಸಮೀಪದಲ್ಲಿದೆ, ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮನೆಗಳು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಭಾರತವು ಸೌರ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಕೇವಲ 2 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ನ ಸೀಮಿತ ಸೌರ ಮಾದರಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಇದು 2024 ರಲ್ಲಿ 60 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗೆ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದ್ದು, ಭಾರತವನ್ನು ಸೌರ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೇರಿಸಿದೆ. ನಿರಂತರ ನೀತಿ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು 2030ರ ವೇಳೆಗೆ 100 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೌರ ಮಾದರಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂ ಎನ್ ಆರ್ ಇ) ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸೌರಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿನ ಈ 100 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಭಾರತದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ, ಜತೆಗೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಶುದ್ಧ, ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಇಂಧನ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಇಂಧನ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of New and Renewable Energy
India Achieves Historic Milestone of 100 GW Solar Power Capacity
With 100 GW solar power achieved, India is moving towards energy independence and a greener future: Union Minister Pralhad Joshi
07 FEB 2025 2:17PM by PIB Delhi
India has achieved a historic milestone by surpassing 100 GW of installed solar power capacity, reinforcing its position as a global leader in renewable energy. This remarkable achievement is a testament to the nation's commitment to a cleaner, greener future and marks a significant step toward realizing its ambitious target of 500 GW of non-fossil fuel-based energy capacity by 2030 set by Prime Minister Shri Narendra Modi.
Union Minister of New and Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi said, “Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India’s energy journey over the past ten years has been historic and inspiring. Initiatives like solar panels, solar parks and rooftop solar projects have brought about revolutionary changes. As a result, today India has successfully achieved the target of 100 GW of solar energy production. In the field of green energy, India is not only becoming self-reliant but is also showing the world a new path”.
Union Minister Joshi said that this achievement is powered by the relentless commitment to clear and greener future. The Minister added that PM SuryaGhar Muft Bijli Yojana is making rooftop solar a household reality and is a game-changer in sustainable energy, empowering every home with clean power.
Unprecedented Growth in Solar Sector
India’s solar power sector has witnessed an extraordinary 3450 % increase in capacity over the past decade, rising from 2.82 GW in 2014 to 100 GW in 2025. As of January 31, 2025, India’s total solar capacity installed stands at 100.33 GW, with 84.10 GW under implementation and an additional 47.49 GW under tendering. The country's hybrid and round-the-clock (RTC) renewable energy projects are also advancing rapidly, with 64.67 GW under implementation and tendered, bringing the grand total of solar and hybrid projects to 296.59 GW.
Solar energy remains the dominant contributor to India’s renewable energy growth, accounting for 47% of the total installed renewable energy capacity. In 2024, record-breaking 24.5 GW of solar capacity was added reflecting a more than two-fold increase in solar installations compared to 2023. Last year also saw the installation of 18.5 GW of utility-scale solar capacity, a nearly 2.8 times increase compared to 2023. Rajasthan, Gujarat, Tamil Nadu, Maharashtra and Madhya Pradesh are among the top-performing states, contributing significantly to India’s total utility-scale solar installations.
The rooftop solar sector in India witnessed remarkable growth in 2024, with 4.59 GW of new capacity installed, reflecting a 53% increase compared to 2023. A key driver of this growth has been the PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana, launched in 2024, which is now nearing 9 lakh rooftop solar installations, enabling households across the country to embrace clean energy solutions.
India has also made significant strides in solar manufacturing. In 2014, the country had a limited solar module production capacity of just 2 GW. Over the past decade, this has surged to 60 GW in 2024, establishing India as a global leader in solar manufacturing. With continued policy support, India is on track to achieve a solar module production capacity of 100 GW by 2030.
Under the guidance of Union Minister Shri Pralhad Joshi, the Ministry of New and Renewable Energy (MNRE) has been implementing key initiatives to scale up renewable energy capacity in India. This 100 GW milestone in solar energy underscores India's role as a renewable energy powerhouse, ensuring clean, sustainable, and affordable energy access for millions while shaping a self-reliant energy future.