ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਸੰਗੀਤ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਜਸ਼ਨ: ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਸੰਗੀਤ ਸੀਰੀਜ਼ ‘ਹਰ ਕੰਠ ਮੇਂ ਭਾਰਤ’ (Har Kanthh Mein Bharat) ਦੇ ਲਾਂਚ ਲਈ ਹੱਥ ਮਿਲਾਇਆ
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ‘ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਸਦਭਾਵ : 21 ਸਟੇਸ਼ਨ 16 ਫਰਵਰੀ, 2025 ਤੱਕ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਸਵੇਰੇ 9.30 ਵਜੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੀਰੀਜ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕਰਨਗੇ
02 FEB 2025 4:43PM by PIB Chandigarh
ਵਸੰਤ ਪੰਚਮੀ ਦੇ ਪਾਵਨ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ, ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ ਬ੍ਰੌਡਕਾਸਟਿੰਗ ਹਾਊਸ ਸਥਿਤ ਪੰਡਿਤ ਰਵੀਸ਼ੰਕਰ ਸੰਗੀਤ ਸਟੂਡੀਓ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰੇਡੀਓ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੀਰੀਜ਼ ‘ਹਰ ਕੰਠ ਮੇਂ ਭਾਰਤ’ ਦਾ ਲਾਂਚ ਕਰਨਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਸੰਗੀਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰੂਪਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਸਾਰਕ, ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੇਸ਼ ਇਹ ਸੀਰੀਜ਼ 16 ਫਰਵਰੀ, 2025 ਤੱਕ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਸਵੇਰੇ 9.30 ਵਜੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 21 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਇਕੱਠਿਆਂ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗੀ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰੁਣੀਸ਼ ਚਾਵਲਾ (Shri Aruneesh Chawla), ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਗੌਰਵ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ, ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਪ੍ਰਗਿਆ ਪਾਲੀਵਾਲ ਗੌੜ੍ਹ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਰਭਾਈ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਕੰਚਨ ਪ੍ਰਸਾਦ ਦੁਆਰਾ ਸਵੇਰੇ 10:30 ਵਜੇ ਸਮਾਗਮ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਵੀ ਸਰਸਵਤੀ ਨੂੰ ਫੁੱਲ ਭੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਪ੍ਰਗਿਆ ਪਾਲੀਵਾਲ ਗੌੜ੍ਹ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਬਸੰਤ ਪੰਚਮੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜੋ ਬਸੰਤ ਰੁੱਤ ਦੇ ਆਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਸਵਤੀ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਮੀ ਦੇ ਦੁਰਲਭ ਸੰਗਮ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਹਰ ਕੰਠ ਮੇਂ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਸ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਅਧਾਰਿਤ ਯਤਨ ਫਲਦਾਇਕ ਸਾਬਤ ਹੋਣਗੇ।
‘ਹਰ ਕੰਠ ਮੇਂ ਭਾਰਤ’ ਸੀਰੀਜ਼ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰੁਣੀਸ਼ ਚਾਵਲਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗੌਰਵ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ ਨੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਕੇ ਤਾੜੀਆਂ ਦੀ ਗੜਗੜਾਹਟ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਸੀਈਓ ਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਸ਼ਾਵਾਦੀ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨਵੇਂ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਏਆਈ ਦੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਕਲਾ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ
ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਏਆਈ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਲਾ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰੂਪਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਉਸ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਇੱਕ ਸਮਾਧਾਨ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਸਾਂਝੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹੈ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਸਟੇਜ 'ਤੇ ਲਾਈਵ ਸੰਗੀਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਹੋਏ। ਜਿੱਥੇ ਸਰਸਵਤੀ ਵੰਦਨਾ ਅਤੇ ਰਾਗ ਬਸੰਤ (Raag Basant) ਵਿੱਚ ਗਾਇਕੀ ਨੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਮੋਹਿਤ ਕਰਕੇ (ਮੰਤਰ ਮੁਗਧ ਕਰਕੇ) ਰੱਖਿਆ, ਉੱਥੇ ਸਰੋਦ (Sarod) 'ਤੇ ਵਜਾਏ ਗਏ ਰਾਗ ਦੇਸ (Raag Des) ਨੇ ਸਟੂਡੀਓ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੰਤਰ ਮੁਗਧ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।

Ministry of Information & Broadcasting
Celebrating India’s Musical Heritage: Akashvani and Ministry of Culture join hands for the launch of Classical Music Series: ‘Har Kanthh Mein Bharat’.
Cultural Harmony on AIR: 21 Stations to broadcast this special series everyday at 9:30 am till the 16th of February, 2025
02 FEB 2025 4:43PM by PIB Delhi
On the pious occasion of Basant Panchami, Pt. Ravishankar Music Studio at Broadcasting House, Akashvani came alive to a special function, organized to mark the launch of a new radio programme sereis, ‘Har Kanthh Mein Bharat’, specially curated to showcase myriad shades of Indian Classical Music on the airwaves.
Jointly presented by the Ministry of Culture, Government of India and Public Service Broadcaster, Akashvani, this series will be broadcast at 9:30 A.M. simultaneously from 21 stations across India effectively covering almost all parts of the country, everyday till the 16th of February, 2025.
The function formally commenced at 10:30 A.M., with floral offering to goddess Saraswati, by Secretary, Ministry of Culture, Govt. of India, Shri Aruneesh Chawla, CEO, Prasar Bharati, Shri Gaurav Dwivedi, Director General, Akashvani, Dr. Pragya Paliwal Gaur, Joint Secretary Culture, Ms. Ameeta Prasad Sarbhai and Director General, Doordarshan, Ms. Kanchan Prasad.
In her welcome address, DG, Akashvani, Dr. Pragya Paliwal Gaur highlighted the celestial significance of the occasion of Basant Panchami this year, that symbolizes the rare confluence of Saraswati and Lakshmi, as the spring season ushers in. Enumerating the concept and the broadcast schedule of ‘Har Kanthh Mein Bharat’, she expressed the hope that this collaborative effort proves fruitful.
The series ‘Har Kanthh Mein Bharat’ was digitally jointly inaugurated by Shri Aruneesh Chawla and Shri Gaurav Dwivedi amid a standing ovation. In his special inaugural remarks, CEO Prasar Bharti highlighted the stellar, historical role of Akashvani, throughout the country, over the decades. He expressed optimistically that such creative partnership could help new avenues blossom.
Performing art forms in the age of AI
In his keynote speech, Secretary, Ministry of Culture listed minute details of the vision behind this collaboration. He referred to the various initiatives undertaken by the Ministry of Culture, and the need to conserve and preserve performing art forms in the present AI age. According to him, involving gen-next with such projects was a solution towards that end. He also remarked that the Ministry of Culture was looking forward to extrapolating this joint presentation.
Intermittently, there were live musical performances on stage. While Saraswati Vandana and a vocal rendition in Raag Basant held the audience spellbound, Raag Des played on the Sarod enthralled everyone present in the studio.