വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം
ഇന്ത്യയുടെ സംഗീത പൈതൃകം ആഘോഷിക്കുന്നു: ആകാശവാണിയും സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയവും സംയുക്തമായി 'ഹർ കണ്ഠ് മേ ഭാരത്' എന്ന ശാസ്ത്രീയ സംഗീത പരിപാടിയ്ക്ക് തുടക്കം കുറിച്ചു
ആകാശവാണിയുടെ സാംസ്കാരിക ഐക്യം: 2025 ഫെബ്രുവരി 16 വരെ എല്ലാ ദിവസവും രാവിലെ 9:30-ന് 21 സ്റ്റേഷനുകൾ ഈ പ്രത്യേക സംഗീതപരമ്പര പ്രക്ഷേപണം ചെയ്യും
02 FEB 2025 4:43PM by PIB Thiruvananthpuram
ബസന്ത് പഞ്ചമിയുടെ പുണ്യദിനത്തിൽ, ആകാശവാണിയിലെ ബ്രോഡ്കാസ്റ്റിംഗ് ഹൗസിലെ പണ്ഡിറ്റ് രവിശങ്കർ മ്യൂസിക് സ്റ്റുഡിയോ ഒരു പ്രത്യേക ചടങ്ങിന് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. ഇന്ത്യൻ ശാസ്ത്രീയ സംഗീതത്തിന്റെ നിരവധിയായ ഭാവങ്ങൾ ശബ്ദവീചികളിലൂടെ ശ്രോതാക്കളിൽ എത്തിക്കുന്നതിന് പ്രത്യേകം തയ്യാറാക്കിയ 'ഹർ കണ്ഠ് മേ ഭാരത്' എന്ന പുതിയ റേഡിയോ പരിപാടിയുടെ ഉദ്ഘാടനം ഇവിടെ നടന്നു.
കേന്ദ്ര സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയവും പൊതുജനപ്രക്ഷേപകരായ ആകാശവാണിയും സംയുക്തമായി അവതരിപ്പിക്കുന്ന ഈ പരമ്പര, വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ 21 സ്റ്റേഷനുകളിൽ നിന്ന് 2025 ഫെബ്രുവരി 16 വരെ എല്ലാ ദിവസവും രാജ്യത്തിന്റെ മിക്കവാറും എല്ലാ ഭാഗങ്ങളിലേക്കും പ്രക്ഷേപണം ചെയ്യും.
രാവിലെ 10:30 ന് സരസ്വതി ദേവിക്ക് പുഷ്പാർച്ചന നടത്തി ചടങ്ങ് ഔപചാരികമായി ആരംഭിച്ചു. കേന്ദ്ര സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയ സെക്രട്ടറി ശ്രീ അരുണീഷ് ചാവ്‌ള;പ്രസാർ ഭാരതി സിഇഒ ശ്രീ ഗൗരവ് ദ്വിവേദി, ആകാശവാണി ഡയറക്ടർ ജനറൽ ഡോ. പ്രജ്ഞാ പാലിവാൾ ഗൗർ, സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയം ജോയിന്റ് സെക്രട്ടറി ms അമീത പ്രസാദ് സാരാഭായ്, ദൂരദർശൻ ഡയറക്ടർ ജനറൽ ms കാഞ്ചൻ പ്രസാദ് എന്നിവർ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു
ആകാശവാണി ഡയറക്ടർ ജനറൽ ഡോ. പ്രജ്ഞാ പാലിവാൾ ഗൗർ സ്വാഗത പ്രസംഗം നടത്തി. വസന്തകാല ആരംഭത്തിലുള്ള ഈ വർഷത്തെ ബസന്ത് പഞ്ചമി, സരസ്വതിയുടെയും ലക്ഷ്മിയുടെയും അപൂർവ്വ സംഗമത്തിനെ പ്രതീകപ്പെടുത്തുന്നതായും ആഘോഷത്തിന്റെ സവിശേഷ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ചും അവർ എടുത്തുപറഞ്ഞു. 'ഹർ കണ്ഠ് മേ ഭാരത്' എന്ന ആശയവും പ്രക്ഷേപണ സമയ ക്രമീകരണവും വിശദീകരിച്ച അവർ , ഈ സഹകരണ ശ്രമം ഫലപ്രദമാകുമെന്ന് പ്രത്യാശ പ്രകടിപ്പിച്ചു.
'ഹർ കണ്ഠ് മേ ഭാരത്' എന്ന പരമ്പര ശ്രീ അരുണിഷ് ചാവ്‌ള ശ്രീ ഗൗരവ് ദ്വിവേദിയും ചേർന്ന് ഡിജിറ്റലായി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തപ്പോൾ സദസ്സ് എഴുന്നേറ്റുനിന്ന് ആദരം പ്രകടിപ്പിച്ചു.രാജ്യത്തുടനീളം പതിറ്റാണ്ടുകളായി ആകാശവാണി വഹിക്കുന്ന ജനപ്രിയവും ചരിത്രപരവുമായ പങ്കിനെ ഉദ്ഘാടന പ്രസംഗത്തിൽ പ്രസാർ ഭാരതി സിഇഒ എടുത്തുപറഞ്ഞു. പുതിയ വഴികൾ കണ്ടെത്താൻ ഇത്തരം സർഗാത്മക പങ്കാളിത്തം സഹായിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം ശുഭാപ്തിവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു.
AI കാലഘട്ടത്തിലെ കലാ രൂപങ്ങൾ
ഈ സഹകരണത്തിന് പിന്നിലെ മനോഭാവത്തിന്റെ സൂക്ഷ്മമായ വിശദാംശങ്ങൾ സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയം സെക്രട്ടറി തന്റെ മുഖ്യ പ്രഭാഷണത്തിൽ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി . സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയം ഏറ്റെടുത്ത വിവിധ സംരംഭങ്ങളെക്കുറിച്ചും, നിലവിലെ AI കാലഘട്ടത്തിൽ പ്രകടന കലാരൂപങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു. ഇത്തരം പദ്ധതികളിൽ പുതു തലമുറയെ ഉൾപ്പെടുത്തുന്നത് ഈ കലാരൂപങ്ങളുടെ സംരക്ഷണത്തിന് സഹായിക്കും എന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഈ സംയുക്ത സംരംഭങ്ങൾ വിപുലമാക്കാൻ സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയം ആഗ്രഹിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ചടങ്ങിനിടയിൽ വേദിയിൽ തത്സമയ സംഗീത പ്രകടനങ്ങൾ നടന്നു . സരസ്വതി വന്ദനവും ബസന്ത രാഗത്തിലെ ഒരു ശാസ്ത്രീയ ആലാപനവും സദസ് ആസ്വദിച്ചു . സരോദിൽ ദേശ് രാഗം വായിച്ചത് സ്റ്റുഡിയോയിൽ ഉണ്ടായിരുന്ന എല്ലാവരെയും ആകർഷിച്ചു

Ministry of Information & Broadcasting
Celebrating India’s Musical Heritage: Akashvani and Ministry of Culture join hands for the launch of Classical Music Series: ‘Har Kanthh Mein Bharat’.
Cultural Harmony on AIR: 21 Stations to broadcast this special series everyday at 9:30 am till the 16th of February, 2025
02 FEB 2025 4:43PM by PIB Delhi
On the pious occasion of Basant Panchami, Pt. Ravishankar Music Studio at Broadcasting House, Akashvani came alive to a special function, organized to mark the launch of a new radio programme sereis, ‘Har Kanthh Mein Bharat’, specially curated to showcase myriad shades of Indian Classical Music on the airwaves.
Jointly presented by the Ministry of Culture, Government of India and Public Service Broadcaster, Akashvani, this series will be broadcast at 9:30 A.M. simultaneously from 21 stations across India effectively covering almost all parts of the country, everyday till the 16th of February, 2025.
The function formally commenced at 10:30 A.M., with floral offering to goddess Saraswati, by Secretary, Ministry of Culture, Govt. of India, Shri Aruneesh Chawla, CEO, Prasar Bharati, Shri Gaurav Dwivedi, Director General, Akashvani, Dr. Pragya Paliwal Gaur, Joint Secretary Culture, Ms. Ameeta Prasad Sarbhai and Director General, Doordarshan, Ms. Kanchan Prasad.
In her welcome address, DG, Akashvani, Dr. Pragya Paliwal Gaur highlighted the celestial significance of the occasion of Basant Panchami this year, that symbolizes the rare confluence of Saraswati and Lakshmi, as the spring season ushers in. Enumerating the concept and the broadcast schedule of ‘Har Kanthh Mein Bharat’, she expressed the hope that this collaborative effort proves fruitful.
The series ‘Har Kanthh Mein Bharat’ was digitally jointly inaugurated by Shri Aruneesh Chawla and Shri Gaurav Dwivedi amid a standing ovation. In his special inaugural remarks, CEO Prasar Bharti highlighted the stellar, historical role of Akashvani, throughout the country, over the decades. He expressed optimistically that such creative partnership could help new avenues blossom.
Performing art forms in the age of AI
In his keynote speech, Secretary, Ministry of Culture listed minute details of the vision behind this collaboration. He referred to the various initiatives undertaken by the Ministry of Culture, and the need to conserve and preserve performing art forms in the present AI age. According to him, involving gen-next with such projects was a solution towards that end. He also remarked that the Ministry of Culture was looking forward to extrapolating this joint presentation.
Intermittently, there were live musical performances on stage. While Saraswati Vandana and a vocal rendition in Raag Basant held the audience spellbound, Raag Des played on the Sarod enthralled everyone present in the studio.