ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
'ಹರ್ ಕಂಠ್ ಮೇ ಭಾರತ್' : ಭಾರತದ ಸಂಗೀತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುವುದು: ಆಕಾಶವಾಣಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಸಂಗೀತ ಸರಣಿಯ ಬಿಡುಗಡೆಗಾಗಿ ಕೈಜೋಡಿಸಿದೆ
ಆಕಾಶವಾಣಿ (ಎ.ಐ.ಆರ್.)ಯಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯ: 21 ಕೇಂದ್ರಗಳು ಈ ವಿಶೇಷ ಸರಣಿಯನ್ನು ಫೆಬ್ರವರಿ 16, 2025 ರವರೆಗೆ ಪ್ರತಿದಿನ 9:30 ಕ್ಕೆ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲಿವೆ
02 FEB 2025 4:43PM by PIB Bengaluru
ಬಸಂತ್ ಪಂಚಮಿಯ ಪುಣ್ಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಆಕಾಶವಾಣಿಯ ಬ್ರಾಡ್‌ ಕಾಸ್ಟಿಂಗ್ ಹೌಸ್‌ ನಲ್ಲಿರುವ ಪಂಡಿತ್ ರವಿಶಂಕರ್ ಮ್ಯೂಸಿಕ್ ಸ್ಟುಡಿಯೋವು ಭಾರತೀಯ ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಸಂಗೀತದ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಕಾಶವಾಣಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ರಚಿಸಲಾದ ಹೊಸ ರೇಡಿಯೊ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸೀರೀಸ್, ‘ಹರ್ ಕಂಠ್ ಮೇ ಭಾರತ್’ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ಪ್ರಸಾರಕ "ಆಕಾಶವಾಣಿ" ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ ಈ ಸರಣಿಯು ಬೆಳಗ್ಗೆ 9:30 ಕ್ಕೆ ಪ್ರಸಾರವಾಗಲಿದೆ. ಫೆಬ್ರವರಿ 16, 2025 ರವರೆಗೆ ಪ್ರತಿದಿನ ದೇಶದ ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 21 ಆಕಾಶವಾಣಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಂದ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾರವಾಗಲಿದೆ.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭವು ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಬೆಳಗ್ಗೆ 10:30 ಕ್ಕೆ ಸರಸ್ವತಿ ದೇವಿಗೆ ಪುಷ್ಪ ಸಮರ್ಪಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅರುಣೀಶ್ ಚಾವ್ಲಾ, ಪ್ರಸಾರ ಭಾರತಿಯ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಗೌರವ್ ದ್ವಿವೇದಿ,ಆಕಾಶವಾಣಿ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಡಾ. ಪ್ರಜ್ಞಾ ಪಲಿವಾಲ್ ಗೌರ್, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಅಮೀತಾ ಪ್ರಸಾದ್ ಸರ್ಭಾಯ್ ಮತ್ತು ದೂರದರ್ಶನದ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಕಾಂಚನ್ ಪ್ರಸಾದ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ತಮ್ಮ ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಆಕಾಶವಾಣಿಯ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಡಾ. ಪ್ರಜ್ಞಾ ಪಲಿವಾಲ್ ಗೌರ್ ಅವರು ಈ ವರ್ಷದ ಬಸಂತ್ ಪಂಚಮಿಯ ಖಗೋಳಶಾಸ್ತ್ರ ಪೂರ್ವಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. "ಇದು ವಸಂತ ಋತುವಿನ ಪ್ರಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಸರಸ್ವತಿ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷ್ಮಿಯ ಅಪರೂಪದ ಸಂಗಮವನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ. ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರವನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ. 'ಹರ್ ಕಂಠ್ ಮೇ ಭಾರತ್' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ, ಈ ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನವು ಫಲಪ್ರದವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
'ಹರ್ ಕಂಠ್ ಮೇ ಭಾರತ್' ಸರಣಿಯನ್ನು ಶ್ರೀ ಅರುಣೀಶ್ ಚಾವ್ಲಾ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಗೌರವ್ ದ್ವಿವೇದಿ ಅವರು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಗಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಸಿಇಒ ಪ್ರಸಾರ ಭಾರತಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ವಿಶೇಷ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, "ದಶಕಗಳಿಂದ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆಕಾಶವಾಣಿಯ ನಾಕ್ಷತ್ರಿಕ, ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದೆ. ಇಂತಹ ಸೃಜನಾತ್ಮಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅರಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅಭಿಪ್ರಾಯ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಎಐ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಕಲಾ ಪ್ರಕಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವುದು
ಅವರ ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಅವರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಸಂಯೋಜನೆಯ ಹಿಂದಿನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ವಿವರಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಎಐ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶನ ಕಲಾ ಪ್ರಕಾರಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಅಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಜನ್-ನೆಕ್ಸ್ಟ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವುದು ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪರಿಹಾರವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಜಂಟಿ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ ಪಡಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮಧ್ಯಂತರವಾಗಿ, ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ನೇರ ಸಂಗೀತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಕೂಡ ಇದ್ದವು. ಸರಸ್ವತಿ ವಂದನಾ ಮತ್ತು ರಾಗ್ ಬಸಂತ್‌ ನಲ್ಲಿನ ಗಾಯನವು ಪ್ರೇಕ್ಷಕರನ್ನು ಮಂತ್ರಮುಗ್ಧಗೊಳಿಸಿತು ಹಾಗೂ ಸರೋದ್ ವಾದನದಲ್ಲಿ ರಾಗ್ ದೇಸ್ ಗಾಯನವು ಸ್ಟುಡಿಯೊದಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿದ್ದ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಆಕರ್ಷಿಸಿತು.

Ministry of Information & Broadcasting
Celebrating India’s Musical Heritage: Akashvani and Ministry of Culture join hands for the launch of Classical Music Series: ‘Har Kanthh Mein Bharat’.
Cultural Harmony on AIR: 21 Stations to broadcast this special series everyday at 9:30 am till the 16th of February, 2025
02 FEB 2025 4:43PM by PIB Delhi
On the pious occasion of Basant Panchami, Pt. Ravishankar Music Studio at Broadcasting House, Akashvani came alive to a special function, organized to mark the launch of a new radio programme sereis, ‘Har Kanthh Mein Bharat’, specially curated to showcase myriad shades of Indian Classical Music on the airwaves.
Jointly presented by the Ministry of Culture, Government of India and Public Service Broadcaster, Akashvani, this series will be broadcast at 9:30 A.M. simultaneously from 21 stations across India effectively covering almost all parts of the country, everyday till the 16th of February, 2025.
The function formally commenced at 10:30 A.M., with floral offering to goddess Saraswati, by Secretary, Ministry of Culture, Govt. of India, Shri Aruneesh Chawla, CEO, Prasar Bharati, Shri Gaurav Dwivedi, Director General, Akashvani, Dr. Pragya Paliwal Gaur, Joint Secretary Culture, Ms. Ameeta Prasad Sarbhai and Director General, Doordarshan, Ms. Kanchan Prasad.
In her welcome address, DG, Akashvani, Dr. Pragya Paliwal Gaur highlighted the celestial significance of the occasion of Basant Panchami this year, that symbolizes the rare confluence of Saraswati and Lakshmi, as the spring season ushers in. Enumerating the concept and the broadcast schedule of ‘Har Kanthh Mein Bharat’, she expressed the hope that this collaborative effort proves fruitful.
The series ‘Har Kanthh Mein Bharat’ was digitally jointly inaugurated by Shri Aruneesh Chawla and Shri Gaurav Dwivedi amid a standing ovation. In his special inaugural remarks, CEO Prasar Bharti highlighted the stellar, historical role of Akashvani, throughout the country, over the decades. He expressed optimistically that such creative partnership could help new avenues blossom.
Performing art forms in the age of AI
In his keynote speech, Secretary, Ministry of Culture listed minute details of the vision behind this collaboration. He referred to the various initiatives undertaken by the Ministry of Culture, and the need to conserve and preserve performing art forms in the present AI age. According to him, involving gen-next with such projects was a solution towards that end. He also remarked that the Ministry of Culture was looking forward to extrapolating this joint presentation.
Intermittently, there were live musical performances on stage. While Saraswati Vandana and a vocal rendition in Raag Basant held the audience spellbound, Raag Des played on the Sarod enthralled everyone present in the studio.