ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್‌ಗಾಗಿ ಬಜೆಟ್ ಮೊತ್ತ ರೂ.67,000 ಕೋಟಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಳ
ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ 2028 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಣೆ
ಮುಂದಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 100 ರಷ್ಟು ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಸಾಧಿಸುವ ಉದ್ದೇಶ
01 FEB 2025 1:00PM by PIB Bengaluru
ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್‌ಗೆ ಒಟ್ಟು ಬಜೆಟ್ ವೆಚ್ಚವನ್ನು 67,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2025-26 ಅನ್ನು ಮಂಡಿಸುತ್ತಾ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು 2028 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
2019 ರಿಂದ ಭಾರತದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಶೇಕಡ 80 ರಷ್ಟನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ 15 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳು ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್‌ನಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿವೆ ಎಂದು ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಇದರಡಿಯಲ್ಲಿ ಕುಡಿಯುವ ನಲ್ಲಿ ನೀರು ಸಂಪರ್ಕ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 100 ರಷ್ಟು ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಅಂದರೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನಲ್ಲಿ ನೀರು ಸಂಪರ್ಕ ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ. ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು "ಜನ್ ಭಾಗಿಧಾರಿ" ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕೊಳವೆ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಯೋಜನೆಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮೇಲೆ ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್‌ ಗಮನಹರಿಸಲಿದೆ. ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಜಲ ಸೇವೆ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098651

Ministry of Finance
BUDGET OUTLAY FOR JAL JEEVAN MISSION ENHANCED TO RS. 67,000 CRORE
JAL JEEVAN MISSION EXTENDED UNTIL 2028
MISSION TO ACHIEVE 100% COVERAGE OVER NEXT THREE YEARS
01 FEB 2025 1:00PM by PIB Delhi
While presenting the Union Budget 2025-26 in the Parliament today, Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman said that the total budget outlay for Jal Jeevan Mission has been enhanced to Rs 67,000 Crore. She said that the Mission stands extended until 2028.
Smt. Nirmala Sitharaman stated that 15 crore households representing 80 per cent of India’s rural population have benefitted by the Jal Jeevan Mission since 2019. She added that access to potable tap water connections is provided under this Mission and in the next three years the target is to achieve 100 per cent coverage.
Jal Jeevan Mission’s focus will be on the quality of infrastructure and O&M of rural piped water supply schemes through “Jan Bhagidhari”. Separate MoUs will be signed with states/UTs, to ensure sustainability and citizen-centric water service delivery, informed Smt. Sitharaman.
For related information on Jal Jeevan Mission, Click here - https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098651