ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਇੱਕ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰੇਗੀ: ਬਜਟ 2025-26
ਡੀਬੀਟੀ, ਮਾਇਕ੍ਰੋ ਉਦਮਾਂ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਐੱਸਐੱਚਜੀ,ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜਨਤਕ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸੰਗਠਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ
01 FEB 2025 12:57PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025-26 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ 1.5 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਡਾਕਘਰਾਂ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਪੇਮੇਂਟ ਬੈਂਕ ਅਤੇ 2.4 ਲੱਖ ਡਾਕ ਸੇਵਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਦੇ ਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਦੀ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਸੇਵਾ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
1 ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਮੁਦਾਇ ਹੱਬ ਕੋ-ਲੋਕੇਸ਼ਨ;
2 ਸੰਸਥਾਗਤ ਖਾਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ;
3. ਡੀਬੀਟੀ,ਨਕਦ ਨਿਕਾਸੀ ਅਤੇ ਈਐੱਮਆਈ ਪਿੱਕ-ਅਪ;
4. ਮਾਇਕ੍ਰੋ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ (ਰਿਣ) ਸੇਵਾਵਾਂ;
5. ਬੀਮਾਅਤੇ
6. ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜਨਤਕ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਸੰਗਠਨ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ, ਨਵੇਂ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ, ਮਾਇਕ੍ਰੋ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਪੇਮੇਂਟ ਬੈਂਕ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Finance
INDIA POST TO ACT AS A CATALYST FOR THE RURAL ECONOMY: BUDGET 2025-26
INDIA POST SERVICES WILL BE EXPANDED TO INCLUDE DBT, CREDIT SERVICES TO MICRO ENTERPRISES, INSURANCE AMONG OTHERS
INDIA POST WILL BE TRANSFORMED AS A LARGE PUBLIC LOGISTICS ORGANIZATION TO MEET THE RISING NEEDS OF VISWAKARMAS, WOMEN, SHG, MSMEs ETC
01 FEB 2025 12:57PM by PIB Delhi
Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman said, while presenting the Budget 2025-26 in the Parliament today, that India Post with 1.5 lakh rural post offices, complemented by the India Post Payment Bank and a vast network of 2.4 lakh Dak Sevaks, will be repositioned to act as a catalyst for the rural economy.
Finance Minister also proposed that the expanded range of services of India Post will include:
1) rural community hub co-location;
2) institutional account services;
3) DBT, cash out and EMI pick-up;
4) credit services to micro enterprises;
5) insurance; and
6) assisted digital services.
Smt Sitharaman further added that India Post will also be transformed as a large public logistics organization. This will meet the rising needs of Viswakarmas, new entrepreneurs, women, self-help groups, MSMEs, and large business organizations.
Union Minister also said that the services of India Post Payment Bank will be deepened and expanded in rural areas.
For related information on Rural development schemes, Click here - https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098540