ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ವ್ಯಾಪಾರ ಸೌಲಭ್ಯಕ್ಕೆ ಬಜೆಟ್ 2025-26 ನಲ್ಲಿ ಆದ್ಯತೆ: ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ
ಏಪ್ರಿಲ್ 1, 2025ರಿಂದ ಅಂತರರಾಜ್ಯ ಪೂರೈಕೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ “ಇನ್ಪುಟ್ ತೆರಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್” ವಿತರಣೆ
“ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮತ್ತು ಟ್ರೇಸ್ ಮೆಕ್ಯಾನಿಸಂ”ಗೆ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತಿನ ಗುರುತು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲು ಹೊಸ ಷರತ್ತು
ಪೂರೈಕೆದಾರ “ತೆರಿಗೆ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ”ಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ನಿಬಂಧನೆ
01 FEB 2025 12:51PM by PIB Bengaluru
2025-26ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದರು. ವ್ಯಾಪಾರ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಬಜೆಟ್ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ:
• ಏಪ್ರಿಲ್ 1, 2025 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ, “ರಿವರ್ಸ್ ಚಾರ್ಜ್” ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಬೇಕಾದ ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಪೂರೈಕೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ “ಇನ್ಪುಟ್ ಸೇವಾ ವಿತರಕ”ರಿಂದ “ಇನ್ಪುಟ್ ತೆರಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್” ವಿತರಣೆಗೆ ನಿಬಂಧನೆ.
• ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮತ್ತು ಟ್ರೇಸ್ ಮೆಕ್ಯಾನಿಸಂ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತಿನ ಗುರುತುಗಳ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಹೊಸ ಷರತ್ತು.
• ಪೂರೈಕೆದಾರರ ತೆರಿಗೆ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ, “ಕ್ರೆಡಿಟ್-ನೋಟ್”ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಅನುಗುಣವಾದ “ಇನ್ಪುಟ್ ತೆರಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್” ಅನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲು ನಿಬಂಧನೆ.
• ತೆರಿಗೆಗೆ ಯಾವುದೇ ಬೇಡಿಕೆಯಿಲ್ಲದೆ ದಂಡದ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಮಾತ್ರ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಮುಂದೆ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ದಂಡದ ಮೊತ್ತದ 10% ಕಡ್ಡಾಯ ಪೂರ್ವ-ಠೇವಣಿ.
• “ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮತ್ತು ಟ್ರೇಸ್ ಮೆಕ್ಯಾನಿಸಂ”ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಾಗಿ ದಂಡಗಳಿಗೆ ನಿಬಂಧನೆ.
• ಸಿ.ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಕಾಯಿದೆ, 2017ರ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ III ರಲ್ಲಿ ರಫ್ತುಗಳಿಗೆ ಅಥವಾ ದೇಶೀಯ ಸುಂಕ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಕ್ಲಿಯರೆನ್ಸ್ ಪಡೆಯುವ ಮೊದಲು ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯ ಅಥವಾ ಮುಕ್ತ ವ್ಯಾಪಾರ ಗೋದಾಮಿನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಗೋದಾಮಿನಲ್ಲಿರುವ ಸರಕುಗಳ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಸರಕುಗಳ ಪೂರೈಕೆ ಅಥವಾ ಸೇವೆಗಳ ಪೂರೈಕೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳುವ ನಿಬಂಧನೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಇದರ ಜೊತೆಗೆ ಅಂತಹ ವಹಿವಾಟುಗಳಿಗೆ ಈಗಾಗಲೇ ಪಾವತಿಸಿದ ತೆರಿಗೆಯ ಮರುಪಾವತಿ ಲಭ್ಯವಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಇದು 01.7.2017 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತದೆ.
• "ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ"ದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನದಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾದ 'ಸ್ಥಳೀಯ ನಿಧಿ' ಮತ್ತು 'ಪುರಸಭೆ ನಿಧಿ'ಯ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಗಳ ಸೇರ್ಪಡೆ.
• “ರಿಟರ್ನ್ ಸಲ್ಲಿಸಲು” ಕೆಲವು ಷರತ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಬೇಕು.
ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಮಂಡಳಿಯ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯದಿಂದ ತಿಳಿಸಲಾಗುವ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ಈ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಬಜೆಟ್ ಪ್ರಸ್ತಾವ ಹೇಳುತ್ತದೆ.

Ministry of Finance
BUDGET 2025-26 PRIORITISES TRADE FACILITATION: GST AMENDMENTS PROPOSED
DISTRIBUTION OF INPUT TAX CREDIT IN RESPECT OF INTER-STATE SUPPLIES FROM 1ST APRIL, 2025.
NEW CLAUSE TO DEFINE UNIQUE IDENTIFICATION MARKING FOR TRACK AND TRACE MECHANISM
PROVISION TO REDUCE SUPPLIER TAX LIABILITY
01 FEB 2025 12:51PM by PIB Delhi
The Union Budget 2025-26 was tabled by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman in the Parliament today. The Budget proposes changes in GST laws for ensuring trade facilitation. These proposed amendments include:
• Provision for distribution of input tax credit by Input Service Distributor in respect of inter-state supplies on which tax has to be paid on reverse charge basis, with effect from 1st April, 2025.
• A new clause to provide definition of Unique Identification Marking for implementation of Track and Trace Mechanism.
• Provision for reversal of corresponding input tax credit required in respect of a credit-note, if availed, for the purpose of reduction of tax liability of the supplier.
• 10% mandatory pre-deposit of penalty amount for appeals before Appellate Authority in cases involving only demand of penalty without any demand for tax.
• Provision for penalties for contraventions of provisions related to the Track and Trace Mechanism.
• Provision in Schedule III of the CGST Act, 2017 stating that the supply of goods warehoused in a Special Economic Zone or in a Free Trade Warehousing Zone to any person before clearance for exports or to the Domestic Tariff Area shall be treated neither as supply of goods nor as supply of services. Also no refund of tax already paid will be available for such transactions. This will be applicable with effect from 01.7.2017.
• Inclusion of definitions of 'Local Fund' and 'Municipal Fund' used in the definition of "local authority".
• Certain conditions and restriction for filing of return to be included.
These changes will be brought into effect from a date to be notified in coordination with States, as per recommendations of the GST council, states the budget.