નાણા મંત્રાલય
બજેટ 2025-26 વેપાર સુવિધાને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી: GST સુધારા પ્રસ્તાવિત
1 એપ્રિલ, 2025થી આંતર-રાજ્ય સપ્લાયના સંદર્ભમાં ઇનપુટ કર ક્રેડિટનું વિતરણ
ટ્રેક અને ટ્રેસ મિકેનિઝમ માટે અનન્ય ઓળખ માર્કિંગને વ્યાખ્યાયિત કરવા માટે નવી કલમ
સપ્લાયર કર જવાબદારી ઘટાડવાની જોગવાઈ
01 FEB 2025 12:51PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં વર્ષ 2025-26નું કેન્દ્રીય બજેટ રજૂ કર્યું. બજેટમાં વેપાર સુવિધા સુનિશ્ચિત કરવા માટે GST કાયદાઓમાં ફેરફારોનો પ્રસ્તાવ છે. આ પ્રસ્તાવિત સુધારાઓમાં સામેલ છે:
• 1 એપ્રિલ, 2025થી રિવર્સ ચાર્જના આધારે કર ચૂકવવાનો હોય તેવા આંતર-રાજ્ય પુરવઠાના સંદર્ભમાં ઇનપુટ સર્વિસ ડિસ્ટ્રીબ્યુટર દ્વારા ઇનપુટ ટેક્સ ક્રેડિટના વિતરણ માટેની જોગવાઈ.
• ટ્રેક એન્ડ ટ્રેસ મિકેનિઝમના અમલીકરણ માટે યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન માર્કિંગની વ્યાખ્યા પૂરી પાડવા માટે એક નવી કલમ.
• સપ્લાયરની કર જવાબદારી ઘટાડવાના હેતુ માટે, જો ક્રેડિટ-નોટના સંદર્ભમાં જરૂરી અનુરૂપ ઇનપુટ કર ક્રેડિટને રિવર્સલ કરવાની જોગવાઈ.
• કરની માંગ વિના ફક્ત દંડની માંગ સાથે સંકળાયેલા કેસોમાં અપીલ અધિકારી સમક્ષ અપીલ માટે દંડની 10% રકમ ફરજિયાત પહેલા જમા કરવી.
• ટ્રેક એન્ડ ટ્રેસ મિકેનિઝમ સંબંધિત જોગવાઈઓના ઉલ્લંઘન માટે દંડની જોગવાઈ.
• CGST કાયદા 2017ની અનુસૂચિ IIIમાં જોગવાઈ જણાવે છે કે નિકાસ માટે ક્લિયરન્સ પહેલાં અથવા સ્થાનિક ટેરિફ વિસ્તારમાં કોઈપણ વ્યક્તિને સ્પેશિયલ ઇકોનોમિક ઝોન અથવા ફ્રી ટ્રેડ વેરહાઉસિંગ ઝોનમાં વેરહાઉસ કરેલા માલના સપ્લાયને માલના સપ્લાય તરીકે કે સેવાઓના સપ્લાય તરીકે ગણવામાં આવશે નહીં. આવા વ્યવહારો માટે પહેલાથી ચૂકવેલ કરનું રિફંડ પણ ઉપલબ્ધ રહેશે નહીં. આ 01.07.2017થી લાગુ થશે.
• સ્થાનિક સત્તામંડળ"ની વ્યાખ્યામાં વપરાયેલ 'સ્થાનિક ભંડોળ' અને 'મ્યુનિસિપલ ભંડોળ' ની વ્યાખ્યાઓનો સમાવેશ.
• રિટર્ન ફાઇલ કરવા માટે કેટલીક શરતો અને પ્રતિબંધોનો સમાવેશ કરવામાં આવશે.
બજેટમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે, GST કાઉન્સિલની ભલામણો અનુસાર રાજ્યો સાથે સંકલનમાં સૂચિત કરવાની તારીખથી આ પરિવર્તન અમલમાં આવશે.

Ministry of Finance
BUDGET 2025-26 PRIORITISES TRADE FACILITATION: GST AMENDMENTS PROPOSED
DISTRIBUTION OF INPUT TAX CREDIT IN RESPECT OF INTER-STATE SUPPLIES FROM 1ST APRIL, 2025.
NEW CLAUSE TO DEFINE UNIQUE IDENTIFICATION MARKING FOR TRACK AND TRACE MECHANISM
PROVISION TO REDUCE SUPPLIER TAX LIABILITY
01 FEB 2025 12:51PM by PIB Delhi
The Union Budget 2025-26 was tabled by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman in the Parliament today. The Budget proposes changes in GST laws for ensuring trade facilitation. These proposed amendments include:
• Provision for distribution of input tax credit by Input Service Distributor in respect of inter-state supplies on which tax has to be paid on reverse charge basis, with effect from 1st April, 2025.
• A new clause to provide definition of Unique Identification Marking for implementation of Track and Trace Mechanism.
• Provision for reversal of corresponding input tax credit required in respect of a credit-note, if availed, for the purpose of reduction of tax liability of the supplier.
• 10% mandatory pre-deposit of penalty amount for appeals before Appellate Authority in cases involving only demand of penalty without any demand for tax.
• Provision for penalties for contraventions of provisions related to the Track and Trace Mechanism.
• Provision in Schedule III of the CGST Act, 2017 stating that the supply of goods warehoused in a Special Economic Zone or in a Free Trade Warehousing Zone to any person before clearance for exports or to the Domestic Tariff Area shall be treated neither as supply of goods nor as supply of services. Also no refund of tax already paid will be available for such transactions. This will be applicable with effect from 01.7.2017.
• Inclusion of definitions of 'Local Fund' and 'Municipal Fund' used in the definition of "local authority".
• Certain conditions and restriction for filing of return to be included.
These changes will be brought into effect from a date to be notified in coordination with States, as per recommendations of the GST council, states the budget.