નાણા મંત્રાલય
નવી કર વ્યવસ્થા હેઠળ વાર્ષિક આવક પર રૂ. 12 લાખ સુધી આવકવેરો નહીં
પગારદાર કરદાતાઓ માટે રૂ. 75000ની સ્ટાન્ડર્ડ ડિડક્શન સાથે રૂ. 12.75 લાખની મર્યાદા
કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26 તમામ કરદાતાઓને લાભ આપવા માટે આવકવેરા મર્યાદા અને દરમાં મોટો ફેરફાર
સ્લેબ દરમાં ઘટાડો અને છૂટના પરિણામે મધ્યમ વર્ગને નોંધપાત્ર કર રાહત મળશે, જેના કારણે ઘરગથ્થુ વપરાશ ખર્ચ અને રોકાણમાં વધારો થશે
01 FEB 2025 1:28PM by PIB Ahmedabad
"પહેલા વિશ્વાસ, પછીથી તપાસ કરો"ની ફિલસૂફી પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરતા, કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26એ મધ્યમ વર્ગમાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો છે અને સામાન્ય કરદાતાઓને કરના ભારણમાં રાહત આપવાના વલણને ચાલુ રાખ્યું છે. કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં બજેટ રજૂ કરતાં તમામ કરદાતાઓને લાભ થાય તે માટે ટેક્સ સ્લેબ અને દરોમાં ફેરફાર કરવાની દરખાસ્ત રજૂ કરી હતી.
કરદાતાઓને ખુશખબર આપતા નાણામંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "નવી વ્યવસ્થા હેઠળ રૂ. 12 લાખની આવક સુધી કોઈ આવકવેરો ચૂકવવાપાત્ર રહેશે નહીં (એટલે કે, મૂડીનફા જેવા વિશેષ દરની આવક સિવાય દર મહિને રૂ. 1 લાખની સરેરાશ આવક). પગારદાર કરદાતાઓ માટે આ મર્યાદા રૂ. 75,000ના સ્ટાન્ડર્ડ ડિડક્શનને કારણે રૂ. 12.75 લાખ હશે," તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સ્લેબ દરમાં ઘટાડાને કારણે મળતા લાભ ઉપરાંત કરમાં છૂટ એવી રીતે આપવામાં આવી રહી છે કે, તેમના દ્વારા કરની કોઇ ચુકવણી કરવાની ન રહે.
શ્રીમતી સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે, "નવું માળખું મધ્યમ વર્ગના કરવેરામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરશે અને તેમના હાથમાં વધુ નાણાં રાખશે. જેનાથી ઘરગથ્થુ વપરાશ, બચત અને રોકાણમાં વધારો થશે." નવી કરવેરા વ્યવસ્થામાં નાણાં મંત્રીએ કરવેરાના દરના માળખામાં નીચે મુજબ સુધારો કરવાની દરખાસ્ત રજૂ કરી હતીઃ
0-4 લાખ રૂપિયા
શૂન્ય
4-8 લાખ રૂપિયા
5 ટકા
8-12 લાખ રૂ.
10 ટકા
12-16 લાખ રૂપિયા
15 ટકા
16-20 લાખ રૂ.
20 ટકા
20-24 લાખ રૂપિયા
25 ટકા
24 લાખ રૂપિયાથી ઉપર
30 ટકા
વિવિધ આવકનાં સ્તરે સ્લેબ રેટમાં ફેરફાર અને રિબેટનાં કુલ કરવેરાનાં લાભને નીચેનાં કોષ્ટકમાં પ્રસ્તુત કરી શકાય છેઃ
વિકસિત ભારતનાં વિઝનને સાકાર કરવા કરવેરામાં સુધારાને મુખ્ય સુધારા તરીકે રેખાંકિત કરતાં શ્રીમતી સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે, નવું આવકવેરા બિલ 'ન્યાય'નાં જુસ્સાને આગળ વધારશે. કરદાતાઓ અને કર વહીવટ માટે નવી વ્યવસ્થા સમજવા માટે સરળ હશે. જે કરની નિશ્ચિતતા તરફ દોરી જશે અને મુકદ્દમામાં ઘટાડો કરશે, એમ તેમણે માહિતી આપી હતી.
થિરુક્કુરલમાંથી શ્લોક 542ને ટાંકીને નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "જેમ જીવ વરસાદની અપેક્ષા રાખીને જીવે છે, તેવી જ રીતે નાગરિકો પણ સુશાસનની અપેક્ષા રાખીને જીવે છે." લોકો અને અર્થવ્યવસ્થા માટે સુશાસન પ્રાપ્ત કરવા માટે સુધારા એક સાધન છે. સુશાસન પ્રદાન કરવામાં મુખ્યત્વે પ્રતિભાવ આપવાનો સમાવેશ થાય છે. શ્રીમતી સીતારમણે ઉમેર્યું હતું કે, કરવેરાની દરખાસ્તોમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના માર્ગદર્શન હેઠળની સરકારે આપણા નાગરિકોની જરૂરિયાતોને સમજવા અને તેનું સમાધાન કરવા કેવી રીતે પગલાં લીધાં છે તેની વિગત આપવામાં આવી છે.

Ministry of Finance
NO INCOME TAX ON ANNUAL INCOME UPTO Rs. 12 LAKH UNDER NEW TAX REGIME
LIMIT TO BE Rs. 12.75 LAKH FOR SALARIED TAX PAYERS, WITH STANDARD DEDUCTION OF RS. 75,000
UNION BUDGET 2025-26 BRINGS ACROSS-THE-BOARD CHANGE IN INCOME TAX SLABS AND RATES TO BENEFIT ALL TAX-PAYERS
TAX SLAB RATE REDUCTION AND REBATES TO RESULT IN SUBSTANTIAL TAX RELIEF TO MIDDLE CLASS, THEREBY BOOSTING HOUSEHOLD CONSUMPTION EXPENDITURE AND INVESTMENT
01 FEB 2025 1:28PM by PIB Delhi
Reaffirming Government’s commitment to the philosophy of “trust first, scrutinize later”, the Union Budget 2025-26 has reposed faith in the Middle class and continued the trend of giving relief in tax burden to the common tax–payer. Presenting the Budget in the Parliament today, Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman proposed an across-the-board change in tax slabs and rates to benefit all tax-payers.
Giving the good news to tax payers, the Finance Minister stated, “There will be no income tax payable upto income of Rs. 12 lakh (i.e. average income of Rs.1 lakh per month other than special rate income such as capital gains) under the new regime. This limit will be Rs.12.75 lakh for salaried tax payers, due to standard deduction of Rs. 75,000.” Tax rebate is being provided in addition to the benefit due to slab rate reduction in such a manner that there is no tax payable by them, she added.
Smt. Sitharaman stated, “The new structure will substantially reduce the taxes of the middle class and leave more money in their hands, boosting household consumption, savings and investment”. In the new tax regime, the Finance Minister proposed to revise tax rate structure as follows:
0-4 lakh rupees
Nil
4-8 lakh rupees
5 per cent
8-12 lakh rupees
10 per cent
12-16 lakh rupees
15 per cent
16-20 lakh rupees
20 per cent
20- 24 lakh rupees
25 per cent
Above 24 lakh rupees
30 per cent
The total tax benefit of slab rate changes and rebate at different income levels can be illustrated in the table below:
While underlining Taxation Reforms as one of key reforms to realize the vision of Viksit Bharat, Smt. Sitharaman stated that the new income-tax bill will carry forward the spirit of ‘Nyaya’. The new regime will be simple to understand for taxpayers and tax administration, leading to tax certainty and reduced litigation, she informed.
Quoting Verse 542 from The Thirukkural, the Finance Minister stated, “Just as living beings live expecting rains, Citizens live expecting good governance.” Reforms are a means to achieve good governance for the people and economy. Providing good governance primarily involves being responsive. The tax proposals detail just how the Government under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi has taken steps to understand and address the needs voiced by our citizens, Smt. Sitharaman added.