ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
కొత్త పన్ను విధానంలో రూ. 12లక్షల వరకు వార్షిక ఆదాయంపై పన్ను మినహాయింపు
వేతనదారులకు రూ.75వేల స్టాండర్డ్ డిడక్షన్ కలిపి రూ. 12.75లక్షల వరకు పన్ను లేదు
పన్ను చెల్లింపుదారులందరికీ ప్రయోజనం చేకూర్చేలా ఆదాయపు పన్ను స్లాబ్‌లు, రేట్లలో విస్తృత మార్పులు ప్రవేశపెట్టిన 2025-26 కేంద్ర బడ్జెట్
పన్ను స్లాబ్ రేటు తగ్గింపు, రాయితీలతో మధ్యతరగతి వర్గాలకు గణనీయమైన పన్ను ఉపశమనం
పెరగనున్న గృహ వినియోగ వ్యయం, పెట్టుబడులు
01 FEB 2025 1:28PM by PIB Hyderabad
"ముందు నమ్మండి, తరువాత పరిశీలించండి" అనే తత్వానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని పునరుద్ఘాటిస్తూ, 2025-26 కేంద్ర బడ్జెట్ మధ్యతరగతిపై విశ్వాసాన్ని పునరుద్ఘాటించింది అలాగే సాధారణ పన్ను చెల్లింపుదారుకు పన్ను భారం నుంచి భారీ ఉపశమనం కల్పించింది. ఈరోజు పార్లమెంటులో బడ్జెట్‌ను ప్రవేశపెట్టిన కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ పన్ను చెల్లింపుదారులకు ప్రయోజనం చేకూర్చేలా స్లాబ్‌లు, రేట్లలో గణనీయమైన మార్పులను ప్రతిపాదించారు.
పన్ను చెల్లింపుదారులకు శుభవార్తను చెబుతూ ఆర్థిక మంత్రి ఇలా అన్నారు, “కొత్త విధానంలో రూ. 12 లక్షల ఆదాయం వరకు (అంటే మూలధన లాభాల వంటి ప్రత్యేక రేటు ఆదాయం కాకుండా నెలకు సగటున రూ. 1 లక్ష ఆదాయం వరకు) ఎటువంటి ఆదాయపు పన్ను చెల్లించాల్సిన అవసరం లేదు. రూ. 75వేల స్టాండర్డ్ డిడక్షన్ కలిపి పన్ను చెల్లించే వేతనదారులకు ఈ పరిమితి రూ. 12.75 లక్షలుగా ఉంటుంది." స్లాబ్ రేటు తగ్గింపు వల్ల కలిగే ప్రయోజనంతో పాటు, వారు ఎటువంటి పన్ను చెల్లించాల్సిన అవసరం లేని విధంగా పన్ను రాయితీని అందిస్తున్నట్లు ఆమె తెలిపారు.
"కొత్త పన్ను విధానం మధ్యతరగతి ప్రజలపై పన్నుల భారాన్ని గణనీయంగా తగ్గిస్తుంది అలాగే వారి చేతుల్లో ఎక్కువ డబ్బు ఉండేలా చేస్తుంది, తద్వారా వారి గృహ వినియోగం, పొదుపులు, పెట్టుబడులను పెంచుతుంది" అని శ్రీమతి సీతారామన్ పేర్కొన్నారు.
కొత్త పన్ను విధానంలోపన్ను రేటు నిర్మాణాన్ని కింది విధంగా సవరిస్తున్నట్లు ఆర్థిక మంత్రి ప్రతిపాదించారు:
0-4 లక్షల రూపాయలు
ఎలాంటి పన్ను లేదు
4-8 లక్షల రూపాయలు
5 శాతం
8-12 లక్షల రూపాయలు
10 శాతం
12-16 లక్షల రూపాయలు
15 శాతం
16-20 లక్షల రూపాయలు
20 శాతం
20- 24 లక్షల రూపాయలు
25 శాతం
24 లక్షల రూపాయల కంటే ఎక్కువ
30 శాతం
వివిధ ఆదాయ స్థాయిల్లో స్లాబ్ రేటు మార్పులు, రాయితీలతో మొత్తం పన్ను ప్రయోజనాన్ని కింది పట్టికలో చూడవచ్చు:
వికసిత్ భారత్ దార్శనికతను సాకారం చేసుకునేందుకు పన్నుల సంస్కరణలను కీలకమైన సంస్కరణల్లో ఒకటిగా అభివర్ణించిన శ్రీమతి సీతారామన్, కొత్త ఆదాయపు పన్ను బిల్లు 'న్యాయ' స్ఫూర్తిని ముందుకు తీసుకువెళుతుందని పేర్కొన్నారు. పన్ను చెల్లింపుదారులకు, పన్ను విధించేవారికి కొత్త విధానం అర్థం చేసుకోవడానికి సులభంగా ఉంటుందని, అందువల్ల పన్ను కచ్చితత్వం పెరిగి, వివాదాలు తగ్గుతాయని ఆమె తెలియజేశారు.
"సమస్త జీవులు వర్షాల కోసం ఎదురు చూస్తున్నట్లే, పౌరులు మంచి పాలన కోసం ఎదురు చూస్తున్నారు" అంటూ తిరుక్కురల్‌లోని 542వ శ్లోకాన్ని ఆర్థికమంత్రి ఉటంకించారు. ప్రజలకు, ఆర్థిక వ్యవస్థకు మంచి పాలనను అందించేందుకు సంస్కరణలే మంచి మార్గమన్నారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ మార్గదర్శకత్వంలో ప్రభుత్వం మన పౌరుల అవసరాలను అర్థం చేసుకోవడానికి అలాగే వాటిని పరిష్కరించడానికి తీసుకున్న చర్యలను ఈ పన్ను ప్రతిపాదనలు వివరిస్తున్నాయని శ్రీమతి సీతారామన్ అన్నారు.

Ministry of Finance
NO INCOME TAX ON ANNUAL INCOME UPTO Rs. 12 LAKH UNDER NEW TAX REGIME
LIMIT TO BE Rs. 12.75 LAKH FOR SALARIED TAX PAYERS, WITH STANDARD DEDUCTION OF RS. 75,000
UNION BUDGET 2025-26 BRINGS ACROSS-THE-BOARD CHANGE IN INCOME TAX SLABS AND RATES TO BENEFIT ALL TAX-PAYERS
TAX SLAB RATE REDUCTION AND REBATES TO RESULT IN SUBSTANTIAL TAX RELIEF TO MIDDLE CLASS, THEREBY BOOSTING HOUSEHOLD CONSUMPTION EXPENDITURE AND INVESTMENT
01 FEB 2025 1:28PM by PIB Delhi
Reaffirming Government’s commitment to the philosophy of “trust first, scrutinize later”, the Union Budget 2025-26 has reposed faith in the Middle class and continued the trend of giving relief in tax burden to the common tax–payer. Presenting the Budget in the Parliament today, Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman proposed an across-the-board change in tax slabs and rates to benefit all tax-payers.
Giving the good news to tax payers, the Finance Minister stated, “There will be no income tax payable upto income of Rs. 12 lakh (i.e. average income of Rs.1 lakh per month other than special rate income such as capital gains) under the new regime. This limit will be Rs.12.75 lakh for salaried tax payers, due to standard deduction of Rs. 75,000.” Tax rebate is being provided in addition to the benefit due to slab rate reduction in such a manner that there is no tax payable by them, she added.
Smt. Sitharaman stated, “The new structure will substantially reduce the taxes of the middle class and leave more money in their hands, boosting household consumption, savings and investment”. In the new tax regime, the Finance Minister proposed to revise tax rate structure as follows:
0-4 lakh rupees
Nil
4-8 lakh rupees
5 per cent
8-12 lakh rupees
10 per cent
12-16 lakh rupees
15 per cent
16-20 lakh rupees
20 per cent
20- 24 lakh rupees
25 per cent
Above 24 lakh rupees
30 per cent
The total tax benefit of slab rate changes and rebate at different income levels can be illustrated in the table below:
While underlining Taxation Reforms as one of key reforms to realize the vision of Viksit Bharat, Smt. Sitharaman stated that the new income-tax bill will carry forward the spirit of ‘Nyaya’. The new regime will be simple to understand for taxpayers and tax administration, leading to tax certainty and reduced litigation, she informed.
Quoting Verse 542 from The Thirukkural, the Finance Minister stated, “Just as living beings live expecting rains, Citizens live expecting good governance.” Reforms are a means to achieve good governance for the people and economy. Providing good governance primarily involves being responsive. The tax proposals detail just how the Government under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi has taken steps to understand and address the needs voiced by our citizens, Smt. Sitharaman added.