ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
2025 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ ഭൗതിക സമ്പർക്കസൗകര്യമേഖലകളിലെ ശേഷിവർധന സമാനമായി തുടരുന്നു: 2024-25 സാമ്പത്തിക സർവേ
ഉയർന്ന വളര്‍ച്ചാനിരക്കു നിലനിർത്താൻ അടുത്ത രണ്ടു ദശകങ്ങളിൽ അടിസ്ഥാനസൗകര്യ നിക്ഷേപത്തിൽ തുടർച്ചയായ വർധന അനിവാര്യം
റെയിൽപ്പാതാശൃംഖലകളുടെ വിപുലീകരണം മുൻവർഷവുമായി താരതമ്യപ്പെടുത്താവുന്ന നിലവാരത്തിൽ തുടരുന്നു, റോളിങ് സ്റ്റോക്ക് ഗണ്യമായി വർദ്ധിച്ചു
2025 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ തുറമുഖശേഷി ഗണ്യമായി മെച്ചപ്പെടുന്നു; ശരാശരി കണ്ടെയ്നർ ചരക്കുനീക്കസമയം ഗണ്യമായി കുറയുന്നു
ഉഡാൻ പദ്ധതിപ്രകാരം 88 വിമാനത്താവളങ്ങളെ കൂട്ടിയിണക്കുന്ന 619 പാതകൾ പ്രവർത്തനക്ഷമമാക്കി
വിമാനത്താവള ചരക്കു കൈകാര്യംചെയ്യൽ ശേഷി 2024 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 8 ദശലക്ഷം മെട്രിക് ടണ്ണിലെത്തി
31 JAN 2025 1:57PM by PIB Thiruvananthpuram
2025 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ ഭൗതിക സമ്പർക്കസൗകര്യ മേഖലകളിലെ ശേഷിവർധന സമാനമായി തുടരുമെന്ന് സാമ്പത്തിക സർവേ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. വരുംദശകത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ വികസന മോഹങ്ങൾക്ക് അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങളിൽ ഗണ്യമായ നിക്ഷേപം ആവശ്യമാണെന്നു കേന്ദ്ര ധനകാര്യ-കോർപ്പറേറ്റ്‌കാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ ഇന്നു പാർലമെന്റിൽ അവതരിപ്പിച്ച 2024-25ലെ സാമ്പത്തിക സർവേ പറയുന്നു.
റെയിൽവേ
റെയിൽവേ ശൃംഖലയുടെ വിപുലീകരണത്തിലെ പുരോഗതി മുൻവർഷവുമായി താരതമ്യപ്പെടുത്താവുന്ന നിലയിൽ തുടർന്നു. അതേസമയം റോളിങ് സ്റ്റോക്കിന്റെ കൂട്ടിച്ചേർക്കൽ ഗണ്യമായി വർധിച്ചു. റെയിൽവേ സ്റ്റേഷൻ അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങളിലും ലോക്കോമോട്ടീവുകളുടെയും കോച്ചിങ് സ്റ്റോക്കിന്റെയും നവീകരണത്തിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചത്, റെയിൽവേ മേഖലയിൽ യാത്രക്കാരുടെ സൗകര്യങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തി. ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ വിശാലമായ ശൃംഖലയിലുടനീളം പ്രവർത്തനകാര്യക്ഷമതയും സുരക്ഷയും വർധിപ്പിക്കുന്നതിനായി സിഗ്നലിങ്ങും സുരക്ഷാസംവിധാനങ്ങളും നവീകരിക്കുന്നു. മെക്കാനിക്കൽ സിഗ്നലിങ് ഒഴിവാക്കൽ, കവച് സ്വയംകൃത ട്രെയിൻ സുരക്ഷാസംവിധാനം, ഇലക്ട്രോണിക് ഇന്റർലോക്കിങ്, ഓട്ടോമാറ്റിക് ബ്ലോക്ക് സിഗ്നലിങ്, ഇലക്ട്രോണിക് ഇന്റർലോക്കിങ്ങിനുള്ള സിഗ്നൽ ഡിസൈൻ ഓട്ടോമേഷൻ സങ്കേതം എന്നിവ ഇതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ചില സംരംഭങ്ങളാണ്.
റെയിൽ സംവിധാനത്തിലെ സമീപകാല സംരംഭങ്ങൾ
· ഗതിശക്തി ബഹുതല ചരക്കു ടെർമിനൽ (GCT): 2024 ഒക്ടോബർ 31നകം 91 GCT കമ്മീഷൻ ചെയ്യുകയും 234 സ്ഥലങ്ങൾക്ക് അംഗീകാരം നൽകുകയും ചെയ്തു.
· നെറ്റ് സീറോ കാർബൺ പുറന്തള്ളൽ: 2029-30 ‌‌ഓടെ ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ 30 GW പുനരുപയോഗ ഊർജം ലക്ഷ്യമിടുന്നു. 2024 ഒക്ടോബർ വരെ 375 MW സൗരോർജവും 103 MW പവനോർജവും കമ്മീഷൻ ചെയ്തു.
· പ്രധാന സാമ്പത്തിക ഇടനാഴികൾ: പിഎം ഗതിശക്തി പോർട്ടലിൽ രേഖപ്പെടുത്തിയ മൂന്നു റെയിൽവേ ഇടനാഴികൾക്കു കീഴിൽ ₹11.17 ലക്ഷം കോടി വിലമതിക്കുന്ന 434 പദ്ധതികൾ കണ്ടെത്തിയിട്ടുണ്ട്.
· പൊതു സ്വകാര്യ പങ്കാളിത്തം (PPP): PPP മാതൃകയിൽ 17 പദ്ധതികൾ പൂർത്തിയായി (₹16,434 കോടി); 8 പദ്ധതികൾ പുരോഗമിക്കുന്നു (₹16,614 കോടി)
· വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനുകൾ: 2024 ഏപ്രിൽ മുതൽ ഒക്ടോബർ വരെ, 17 പുതിയ ജോഡി വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനുകൾ ശൃംഖലയിൽ അവതരിപ്പിച്ചു; 228 കോച്ചുകൾ നിർമിച്ചു.
തുറമുഖങ്ങളും കപ്പൽഗതാഗതവും ഉൾനാടൻ ജലപാതകളും
2025 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ തുറമുഖശേഷി ഗണ്യമായി മെച്ചപ്പെട്ടു. ഇതു പ്രവർത്തനകാര്യക്ഷമത മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും പ്രധാന തുറമുഖങ്ങളിലെ ശരാശരി കണ്ടെയ്നർ ചരക്കുനീക്ക സമയം 2024 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിലെ 48.1 മണിക്കൂറിൽനിന്ന് 2025 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ (ഏപ്രിൽ-നവംബർ) 30.4 മണിക്കൂറായി കുറയ്ക്കുന്നതിനും കാരണമായി.
തുറമുഖ-കപ്പൽഗതാഗത-ഉൾനാടൻ ജലപാതാ മേഖലയിലെ സംരംഭങ്ങൾ
· 38,000 കോടി രൂപയുടെ PPP നിക്ഷേപമുള്ള വാധ്‌വൻ തുറമുഖപദ്ധതി ഒഴികെ, ഏകദേശം ₹69,800 കോടിയുടെ 23 ക്യാപ്റ്റീവ് പ്രോജക്ടുകൾ ഉൾപ്പെടെ 98 പിപിപി പദ്ധതികൾക്ക് കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് അംഗീകാരം നൽകി.
· നിലവിൽ, ₹41,480 കോടിയുടെ 56 പദ്ധതികൾ പ്രവർത്തനക്ഷമമാണ്. ഇതു തുറമുഖശേഷി പ്രതിവർഷം ഏകദേശം 550 ദശലക്ഷം ടൺ (MTPA) വർധിപ്പിക്കുന്നു.
· 2024 ഒക്ടോബറിൽ, ലോഥലിലെ ദേശീയ സമുദ്ര പൈതൃക സമുച്ചയത്തിന് അംഗീകാരം ലഭിച്ചു. അതിൽ 14 ഗാലറികളുള്ള മ്യൂസിയം, ഏറ്റവും ഉയരം കൂടിയ വിളക്കുമാടം മ്യൂസിയം, ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും വലിയ നാവിക ഗാലറി, പ്രമേയാധിഷ്ഠിത വിനോദകേന്ദ്രങ്ങൾ എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്നു.
· ഗ്രേറ്റ് നിക്കോബാർ ദ്വീപിലെ ഗലാത്തിയ ബേയിലുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര ചരക്കുപേടക കപ്പൽച്ചരക്കുകൈമാറ്റ തുറമുഖം, ഇന്ത്യൻ കിഴക്കൻ തീര തുറമുഖങ്ങളിൽനിന്നും അയൽരാജ്യങ്ങളിൽനിന്നുമുള്ള കപ്പൽച്ചരക്കുകൈമാറ്റം വർധിപ്പിക്കുന്നതിനായി ആസൂത്രണം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
· ₹1303 കോടി വിലമതിക്കുന്ന നഗര ജലപാതാപദ്ധതികൾ പുരോഗമിക്കുന്നു. 30 പദ്ധതികളിൽ 16 എണ്ണം ഇതിനകം പൂർത്തിയായി. 35 ലക്ഷത്തിലധികം യാത്രക്കാർക്കു പ്രയോജനം ലഭിക്കുകയും 5 ലക്ഷത്തിലധികം വാഹനങ്ങളുടെയും ഒരു ലക്ഷം ചരക്കുട്രക്കുകളുടെയും ഗതാഗതം സുഗമമാക്കുകയും ചെയ്തു.
· ബംഗ്ലാദേശിൽ ജലപാതകൾ വികസിപ്പിച്ചും ₹305 കോടിയുടെ പദ്ധതിയുടെ 80 ശതമാനം ധനസഹായം നൽകിയും വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിലേക്കുള്ള ജലപാതാസഞ്ചാരക്ഷമത ഇന്ത്യ വർധിപ്പിക്കുന്നു.
· ബ്രഹ്മപുത്ര, ബരാക് നദികളും ഇന്തോ-ബംഗ്ലാദേശ് ഔപചാരികപാതയും മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ഇന്ത്യ ₹1010 കോടി നിക്ഷേപിക്കും.
റോഡ് ഗതാഗതം
1,46,195 കിലോമീറ്റർ വരുന്ന ദേശീയ പാത (NH) ശൃംഖല ഉൾപ്പെടെ ഇന്ത്യയിൽ ആകെ 63.4 ലക്ഷം കിലോമീറ്റർ റോഡ് ശൃംഖലയുണ്ട്. മൊത്തം റോഡ് ശൃംഖലയുടെ 2 ശതമാനം മാത്രമേ ദേശീയ പാത ഉൾക്കൊള്ളുന്നുള്ളൂവെങ്കിലും മൊത്തം റോഡ് ചരക്കുഗതാഗതത്തിന്റെ 40 ശതമാനത്തോളം ഇതു വഹിക്കുന്നു. അതിനാൽ, റോഡ് ഗതാഗത ശൃംഖലയുടെ നട്ടെല്ലാണു ദേശീയ പാത ശൃംഖല.
റോഡ് ഗതാഗതമേഖലയിലെ സംരംഭങ്ങൾ
· പദ്ധതി അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ദേശീയ പാത വികസനത്തിൽനിന്ന് ഇടനാഴി അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള സമീപനത്തിലേക്കുള്ള മാറ്റം, ദേശീയപാതയുടെ ദൈർഘ്യം 2014ലെ 91,287 കിലോമീറ്ററിൽനിന്ന് 2024ൽ 1.46 ലക്ഷം കിലോമീറ്ററായി വർധിപ്പിക്കാൻ സഹായിച്ചു.
· ഭാരത്‌മാല പരിയോജന, ചാർ ധാം മഹാമാർഗ് പരിയോജന, ദേശീയ അതിവേഗ ഇടനാഴികൾ, നാലുവരിയും അതിനുമുകളിലുമുള്ള ദേശീയ പാതകൾ.
· ദേശീയ പാതകളിലെ വിപുലമായ ഗതാഗത പരിപാലനം, ചരക്കുനീക്ക കേന്ദ്രങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കൽ, വാഹനം പൊളിക്കലിനുള്ള സുസ്ഥിര നടപടികൾ, നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന റോപ്പ്‌വേ പദ്ധതികൾ എന്നിവ റോഡ് ഗതാഗതം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള പ്രധാന സംരംഭങ്ങളിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
വ്യോമയാനം
ഭാരതീയ വിമാനത്താവള അതോറിറ്റി ഉൾപ്പെടെ, വിമാനത്താവളങ്ങൾ പ്രവർത്തിപ്പിക്കുന്നവരും വികസിപ്പിക്കുന്നവരും 2020 സാമ്പത്തിക വർഷം മുതൽ 2025 സാമ്പത്തിക വർഷം വരെ ₹91,000 കോടി കവിയുന്ന മൂലധനച്ചെലവു പദ്ധതി പിന്തുടരുന്നു. 2024 നവംബറോടെ ഇതിന്റെ ഏകദേശം 91 ശതമാനം കൈവരിക്കാനായി.
വ്യോമയാന സംരംഭങ്ങൾ
· ഉഡാൻ പദ്ധതിപ്രകാരം, രണ്ടു ജല വിമാനത്താവളങ്ങളും 13 ഹെലിപോർട്ടുകളും ഉൾപ്പെടെ 88 വിമാനത്താവളങ്ങളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന 619 പാതകൾ ഇതുവരെ പ്രവർത്തനക്ഷമമാക്കി.
· വിമാനത്താവളത്തിന്റെ ചരക്കു കൈകാര്യംചെയ്യൽ ശേഷി ക്രമേണ വർധിക്കുകയാണ്. 2024 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ ഇത് 8 ദശലക്ഷം മെട്രിക് ടണ്ണിലെത്തി.
​ഡിജിറ്റൽ വിനിമയക്ഷമത
ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ചുള്ള ഗവണ്മെന്റിന്റെ കാഴ്ചപ്പാടിന് അനുസൃതമായി, ഡിജിറ്റൽ ഉൾപ്പെടുത്തൽ, സാങ്കേതിക നവീകരണം, നിയന്ത്രണ പരിഷ്കാരങ്ങൾ എന്നിവയിൽ ഡിജിറ്റൽ വിനിമയക്ഷമത വലിയ പുരോഗതി കൈവരിച്ചു.
ഡിജിറ്റൽ വിനിമയക്ഷമതയിലെ സംരംഭങ്ങൾ
ടെലികമ്യൂണിക്കേഷൻസ്
· 2024 ഒക്ടോബർ 31ഓടെ, എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളിലും 5ജി സേവനങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു.
· 2024 ഓഗസ്റ്റിൽ, സാർവത്രിക സേവന ബാധ്യത നിധിയെ ഡിജിറ്റൽ ഭാരത് നിധി (DBN) എന്നു പുനർനാമകരണം ചെയ്തു. ഭാരത് നെറ്റ് പദ്ധതി, വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയ്ക്കുള്ള സമഗ്ര ടെലികോം വികസന പദ്ധതി, ആൻഡമാൻ-നിക്കോബാർ ദ്വീപുകൾക്കും ലക്ഷദ്വീപ് ദ്വീപുകൾക്കുമുള്ള ടെലികോം വികസനം, സേവനങ്ങൾ ഇതുവരെ ലഭ്യമല്ലാതിരുന്ന പ്രദേശങ്ങളിലെ മൊബൈൽ സേവനങ്ങൾ, വികസനം കാംക്ഷിക്കുന്ന ജില്ല പദ്ധതി എന്നിവ DBN-ന് കീഴിലുള്ള ചില സംരംഭങ്ങളാണ്.
വിവരസാങ്കേതികവിദ്യ
· 2024 നവംബർ 30 വരെ, ദേശീയ വിവരസാങ്കേതികശാസ്ത്ര​ കേന്ദ്രം (NIC), ജിഐ ക്ലൗഡ് സംരംഭമായ മേഘ്‌രാജ് പ്രകാരം, അതിന്റെ ക്ലൗഡിൽ 1917 ആപ്ലിക്കേഷനുകളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു.
· ഉപയോക്തൃ വകുപ്പുകളുടെ ക്ലൗഡ് ആവശ്യങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനായി ഗവണ്മെന്റ് 23 പൊതു-സ്വകാര്യ ക്ലൗഡ് സേവനദാതാക്കളെ എംപാനൽ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
ഉയർന്ന വളർച്ചനിരക്ക് നിലനിർത്താൻ അടുത്ത രണ്ടു ദശകങ്ങളിൽ ഇന്ത്യക്ക് അടിസ്ഥാനസൗകര്യ നിക്ഷേപത്തിൽ തുടർച്ചയായ വർധന അനിവാര്യമാണെന്നു സാമ്പത്തിക സർവേ 2024-25 പറയുന്നു. നിലവിലുള്ള ഭൗതിക ആസ്തികളുടെ നവീകരണത്തോടൊപ്പം സംയോജിത ബഹുതല ഗതാഗതം കെട്ടിപ്പടുക്കാനുള്ള നമ്മുടെ ശ്രമങ്ങൾ ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നത് കാര്യക്ഷമതയും ഏതറ്റംവരെയുമുള്ള സമ്പർക്കസൗകര്യങ്ങളും മെച്ചപ്പെടുത്തും.

Ministry of Finance
CAPACITY ADDITION IN PHYSICAL CONNECTIVITY SECTORS STAYS ON COURSE DURING FY25: ECONOMIC SURVEY 2024-25
CONTINUED STEP-UP OF INFRASTRUCTURE INVESTMENT OVER THE NEXT TWO DECADES IS NEEDED TO SUSTAIN A HIGH RATE OF GROWTH
EXPANSION OF RAILWAY NETWORK STAYS AT LEVELS COMPARABLE TO THE PREVIOUS YEAR, ROLLING STOCK INCREASED CONSIDERABLY
PORT CAPACITY IMPROVES SIGNIFICANTLY IN FY25, AVERAGE CONTAINER TURNAROUND TIME REDUCES SUBSTANTIALLY
619 ROUTES CONNECTING 88 AIRPORTS OPERATIONALISED UNDER UDAN SCHEME
AIRPORT CARGO HANDLING CAPACITY REACHES 8.0 MILLION MT IN FY24
31 JAN 2025 1:57PM by PIB Delhi
The Economic Survey stated that the capacity addition in physical connectivity sectors stayed on course during FY25. India’s development aspirations in the coming decade entail substantial investment in infrastructure, states the Economic Survey 2024-25, which was tabled by Union Finance and Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman in the Parliament today.
RAILWAYS
The progress in the expansion of the railway network stayed at levels comparable to the previous year, while the addition of rolling stock increased considerably. The focus on railway station infrastructure and modernisation of locomotives and coaching stock have improved passenger amenities in the railway sector. Indian Railways is also modernising its signalling and safety systems to enhance operational efficiency and safety across its vast network. Elimination of mechanical signaling, Kavach Automated Train Protection system, Electronic interlocking, Automatic Block Signalling, Signal design automation tool for electronic interlocking are some of the initiatives in this regard.
Recent initiatives in the rail system
Gati shakti multi-modal Cargo Terminal (GCT): 91 GCTs commissioned and 234 locations approved by October 31, 2024.
Net zero carbon emission: Indian Railways targets 30 GW of renewable energy by 2029-30, with 375 MW of solar and 103 MW of wind commissioned as of October 2024.
Major economic corridors: 434 projects valued at ₹11.17 lakh crore have been identified under three railway corridors, mapped on the PM GatiShakti portal.
Public Private Partnership (PPP): 17 projects have been completed (₹16,434 crore) and 8 ongoing (₹16,614 crore) under the PPP model
Vande Bharat trains: Between April and October 2024, 17 new pairs of Vande Bharat trains were introduced to the network, and 228 coaches were produced.
PORTS, SHIPPING AND INLAND WATERWAYS
Port capacity improved significantly in FY25, leading to improvements in operational efficiency and reduction in average container turnaround time in major ports from 48.1 hrs in FY24 to 30.4 hrs in FY25 (April-November).
Initiatives in Ports, Shipping and Inland Waterways Sector
• The Central Government approved 98 PPP projects, including 23 captive projects, worth around ₹69,800 crore, excluding the Vadhavan Port Project with a PPP investment of ₹38,000 crore.
• Currently, 56 projects valued at ₹41,480 crore are operational, increasing port capacity by approximately 550 million tonnes per annum (MTPA).
• In October 2024, the National Maritime Heritage Complex in Lothal was approved, featuring a museum with 14 galleries, the tallest lighthouse museum, India’s largest Navy gallery and themed amusement parks.
• The international container transshipment port at Galathea Bay, Great Nicobar Island, has been planned to enhance cargo transshipment from Indian East Coast ports and neighbouring countries.
• Urban Waterways Projects, valued at ₹1,303 crore, are underway, with 16 of the 30 projects already completed, benefitting over 35 lakh passengers while facilitating the transport of more than 5 lakh vehicles and 1 lakh cargo trucks.
• India is enhancing waterway connectivity to the North-East by developing waterways in Bangladesh and funding 80 per cent of the ₹305 crore project.
• India is also investing ₹1,010 crore to improve the Brahmaputra and Barak rivers and the Indo-Bangladesh Protocol route.
ROAD TRANSPORT
India has a total road network of 63.4 lakh km, including National highway (NH) network of 146,195 km. NH network forms the arterial backbone of road transport network as even though it comprises only 2 per cent of total road network yet it carries about 40 per cent of the overall road freight traffic.
Initiatives in Road Transport Sector
• The shift from project-based national highway development to corridor-based approach helped increase the highway length from 91,287 km in 2014 to 1.46 lakh km in 2024.
• Bharatmala Pariyojana, Char Dham Mahamarg Pariyojna, National High-Speed Corridors and 4-lane and above - National Highways.
• Key initiatives undertaken to improve road connectivity include advanced traffic management on highways, establishment of logistics parks, sustainable vehicle scrapping, and ongoing ropeway projects.
CIVIL AVIATION
Airport operators and developers, including the Airports Authority of India, are pursuing a capital expenditure plan exceeding ₹91,000 crore from FY20 to FY25. About 91 per cent of this has been achieved by November 2024.
Initiatives in Civil Aviation
• Under UDAN scheme, 619 routes connecting 88 airports, including two water aerodromes and 13 heliports, have been operationalised so far.
• The airport's cargo handling capacity has been gradually increasing, reaching 8.0 million MT in FY24
DIGITAL CONNECTIVITY
Digital connectivity has made major advancements in digital inclusion, technological innovation, and regulatory reforms this fiscal year, all in line with the government's vision for a Digital India.
Initiatives in Digital Connectivity
Telecommunications
• By October 31, 2024, 5G services were launched in all states and union territories.
• In August 2024, the Universal Service Obligation Fund was rechristened Digital Bharat Nidhi (DBN). Bharat Net Project, Comprehensive telecom development plan for north-eastern region, Telecom development for Andaman & Nicobar Islands and Lakshadweep Islands, Mobile services in uncovered areas and Aspirational districts scheme are some initiatives under DBN.
Information Technology
• As of November 30, 2024, the National Informatics Centre supports 1,917 applications on its cloud, under MeghRaj, the GI Cloud initiative.
• The government has empanelled 23 public and private cloud service providers to address the cloud needs of user departments.
Economic Survey 2024-25 states that India needs a continued step-up of infrastructure investment over the next two decades to sustain a high rate of growth. Accelerating our efforts to build integrated multi-modal transport, coupled with the modernization of existing physical assets, will improve efficiency and last-mile connectivity.