Ministry of Finance
CAPACITY ADDITION IN PHYSICAL CONNECTIVITY SECTORS STAYS ON COURSE DURING FY25: ECONOMIC SURVEY 2024-25
CONTINUED STEP-UP OF INFRASTRUCTURE INVESTMENT OVER THE NEXT TWO DECADES IS NEEDED TO SUSTAIN A HIGH RATE OF GROWTH
EXPANSION OF RAILWAY NETWORK STAYS AT LEVELS COMPARABLE TO THE PREVIOUS YEAR, ROLLING STOCK INCREASED CONSIDERABLY
PORT CAPACITY IMPROVES SIGNIFICANTLY IN FY25, AVERAGE CONTAINER TURNAROUND TIME REDUCES SUBSTANTIALLY
619 ROUTES CONNECTING 88 AIRPORTS OPERATIONALISED UNDER UDAN SCHEME
AIRPORT CARGO HANDLING CAPACITY REACHES 8.0 MILLION MT IN FY24
31 JAN 2025 1:57PM by PIB Delhi
The Economic Survey stated that the capacity addition in physical connectivity sectors stayed on course during FY25. India’s development aspirations in the coming decade entail substantial investment in infrastructure, states the Economic Survey 2024-25, which was tabled by Union Finance and Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman in the Parliament today.
RAILWAYS
The progress in the expansion of the railway network stayed at levels comparable to the previous year, while the addition of rolling stock increased considerably. The focus on railway station infrastructure and modernisation of locomotives and coaching stock have improved passenger amenities in the railway sector. Indian Railways is also modernising its signalling and safety systems to enhance operational efficiency and safety across its vast network. Elimination of mechanical signaling, Kavach Automated Train Protection system, Electronic interlocking, Automatic Block Signalling, Signal design automation tool for electronic interlocking are some of the initiatives in this regard.
Recent initiatives in the rail system
Gati shakti multi-modal Cargo Terminal (GCT): 91 GCTs commissioned and 234 locations approved by October 31, 2024.
Net zero carbon emission: Indian Railways targets 30 GW of renewable energy by 2029-30, with 375 MW of solar and 103 MW of wind commissioned as of October 2024.
Major economic corridors: 434 projects valued at ₹11.17 lakh crore have been identified under three railway corridors, mapped on the PM GatiShakti portal.
Public Private Partnership (PPP): 17 projects have been completed (₹16,434 crore) and 8 ongoing (₹16,614 crore) under the PPP model
Vande Bharat trains: Between April and October 2024, 17 new pairs of Vande Bharat trains were introduced to the network, and 228 coaches were produced.
PORTS, SHIPPING AND INLAND WATERWAYS
Port capacity improved significantly in FY25, leading to improvements in operational efficiency and reduction in average container turnaround time in major ports from 48.1 hrs in FY24 to 30.4 hrs in FY25 (April-November).
Initiatives in Ports, Shipping and Inland Waterways Sector
• The Central Government approved 98 PPP projects, including 23 captive projects, worth around ₹69,800 crore, excluding the Vadhavan Port Project with a PPP investment of ₹38,000 crore.
• Currently, 56 projects valued at ₹41,480 crore are operational, increasing port capacity by approximately 550 million tonnes per annum (MTPA).
• In October 2024, the National Maritime Heritage Complex in Lothal was approved, featuring a museum with 14 galleries, the tallest lighthouse museum, India’s largest Navy gallery and themed amusement parks.
• The international container transshipment port at Galathea Bay, Great Nicobar Island, has been planned to enhance cargo transshipment from Indian East Coast ports and neighbouring countries.
• Urban Waterways Projects, valued at ₹1,303 crore, are underway, with 16 of the 30 projects already completed, benefitting over 35 lakh passengers while facilitating the transport of more than 5 lakh vehicles and 1 lakh cargo trucks.
• India is enhancing waterway connectivity to the North-East by developing waterways in Bangladesh and funding 80 per cent of the ₹305 crore project.
• India is also investing ₹1,010 crore to improve the Brahmaputra and Barak rivers and the Indo-Bangladesh Protocol route.
ROAD TRANSPORT
India has a total road network of 63.4 lakh km, including National highway (NH) network of 146,195 km. NH network forms the arterial backbone of road transport network as even though it comprises only 2 per cent of total road network yet it carries about 40 per cent of the overall road freight traffic.
Initiatives in Road Transport Sector
• The shift from project-based national highway development to corridor-based approach helped increase the highway length from 91,287 km in 2014 to 1.46 lakh km in 2024.
• Bharatmala Pariyojana, Char Dham Mahamarg Pariyojna, National High-Speed Corridors and 4-lane and above - National Highways.
• Key initiatives undertaken to improve road connectivity include advanced traffic management on highways, establishment of logistics parks, sustainable vehicle scrapping, and ongoing ropeway projects.
CIVIL AVIATION
Airport operators and developers, including the Airports Authority of India, are pursuing a capital expenditure plan exceeding ₹91,000 crore from FY20 to FY25. About 91 per cent of this has been achieved by November 2024.
Initiatives in Civil Aviation
• Under UDAN scheme, 619 routes connecting 88 airports, including two water aerodromes and 13 heliports, have been operationalised so far.
• The airport's cargo handling capacity has been gradually increasing, reaching 8.0 million MT in FY24
DIGITAL CONNECTIVITY
Digital connectivity has made major advancements in digital inclusion, technological innovation, and regulatory reforms this fiscal year, all in line with the government's vision for a Digital India.
Initiatives in Digital Connectivity
Telecommunications
• By October 31, 2024, 5G services were launched in all states and union territories.
• In August 2024, the Universal Service Obligation Fund was rechristened Digital Bharat Nidhi (DBN). Bharat Net Project, Comprehensive telecom development plan for north-eastern region, Telecom development for Andaman & Nicobar Islands and Lakshadweep Islands, Mobile services in uncovered areas and Aspirational districts scheme are some initiatives under DBN.
Information Technology
• As of November 30, 2024, the National Informatics Centre supports 1,917 applications on its cloud, under MeghRaj, the GI Cloud initiative.
• The government has empanelled 23 public and private cloud service providers to address the cloud needs of user departments.
Economic Survey 2024-25 states that India needs a continued step-up of infrastructure investment over the next two decades to sustain a high rate of growth. Accelerating our efforts to build integrated multi-modal transport, coupled with the modernization of existing physical assets, will improve efficiency and last-mile connectivity.

નાણા મંત્રાલય
નાણાકીય વર્ષ 25 દરમિયાન ભૌતિક જોડાણ ક્ષેત્રોમાં ક્ષમતા વધારો ચાલુ રહેશે: આર્થિક સર્વે 2024-25
વૃદ્ધિ દર ઉંચો રહે તે માટે આગામી બે દાયકા દરમિયાન માળખાગત રોકાણમાં સતત વધારો જરૂરી છે
રેલવે નેટવર્કનું વિસ્તરણ પાછલા વર્ષની તુલનામાં આ વર્ષે પણ વૃદ્ધિ થઈ, રોલિંગ સ્ટોકમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે
નાણાકીય વર્ષ 25માં બંદર ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે, કન્ટેનર ટર્નઅરાઉન્ડનો સરેરાશ સમય નોંધપાત્ર રીતે ઘટ્યો છે
ઉડાન યોજના હેઠળ કાર્યરત 88 એરપોર્ટને જોડતા 619 રૂટ
નાણાકીય વર્ષ 24માં એરપોર્ટ કાર્ગો હેન્ડલિંગ ક્ષમતા 8.0 મિલિયન મેટ્રિક ટન સુધી પહોંચી
31 JAN 2025 1:57PM by PIB Ahmedabad
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે નાણાકીય વર્ષ 25 દરમિયાન ભૌતિક કનેક્ટિવિટી ક્ષેત્રોમાં ક્ષમતાનો ઉમેરો કોર્સ પર રહ્યો હતો. કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના પ્રધાન શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં રજૂ કરેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25માં જણાવવામાં આવ્યું છે કે, આગામી દાયકામાં ભારતની વિકાસની આકાંક્ષાઓમાં માળખાગત ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર રોકાણનો સમાવેશ થાય છે.
રેલવે
રેલવે નેટવર્કના વિસ્તરણમાં થયેલી પ્રગતિ અગાઉના વર્ષની સરખામણીએ સમાન રહી હતી, જ્યારે રોલિંગ સ્ટોકના ઉમેરામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો હતો. રેલવે સ્ટેશનના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને લોકોમોટિવ્સના આધુનિકીકરણ અને કોચિંગ સ્ટોક પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી રેલવે ક્ષેત્રમાં મુસાફરોની સુવિધાઓમાં સુધારો થયો છે. ભારતીય રેલવે તેના વિશાળ નેટવર્કમાં ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતા અને સલામતી વધારવા માટે તેની સિગ્નલિંગ અને સલામતી સિસ્ટમ્સનું પણ આધુનિકીકરણ કરી રહી છે. મિકેનિકલ સિગ્નલિંગને નાબૂદ કરવું, કવચ ઓટોમેટેડ ટ્રેન પ્રોટેક્શન સિસ્ટમ, ઇલેક્ટ્રોનિક ઇન્ટરલોકિંગ, ઓટોમેટિક બ્લોક સિગ્નલિંગ, ઇલેક્ટ્રોનિક ઇન્ટરલોકિંગ માટે સિગ્નલ ડિઝાઇન ઓટોમેશન ટૂલ આ સંબંધમાં કેટલીક પહેલો છે.
રેલવે સિસ્ટમમાં તાજેતરની પહેલ
ગતિમાન શક્તિ મલ્ટિ-મોડલ કાર્ગો ટર્મિનલ (જીસીટી): 31 ઓક્ટોબર, 2024 સુધીમાં 91 જીસીટી કાર્યરત અને 234 સ્થળોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
ચોખ્ખું શૂન્ય કાર્બન ઉત્સર્જન: ભારતીય રેલવેએ વર્ષ 2029-30 સુધીમાં 30 ગીગાવોટ પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાનો લક્ષ્યાંક રાખ્યો છે, જેમાં ઓક્ટોબર, 2024 સુધીમાં 375 મેગાવોટ સૌર અને 103 મેગાવોટ પવન ઊર્જાનું ઉત્પાદન શરૂ કરવામાં આવ્યું છે.
મુખ્ય આર્થિક કોરિડોરઃ ત્રણ રેલવે કોરિડોર હેઠળ રૂ. 11.17 લાખ કરોડની કિંમતના 434 પ્રોજેક્ટ્સની ઓળખ કરવામાં આવી છે, જેનું મેપિંગ પીએમ ગાતીશક્તિ પોર્ટલ પર કરવામાં આવ્યું છે.
પબ્લિક પ્રાઇવેટ પાર્ટનરશિપ (પીપીપી): પીપીપી મોડલ હેઠળ 17 પ્રોજેક્ટ્સ (₹16,434 કરોડ) અને 8 ચાલુ (₹16,614 કરોડ) પૂર્ણ થયા છે.
વંદે ભારત ટ્રેનોઃ એપ્રિલથી ઓક્ટોબર 2024 ની વચ્ચે, નેટવર્કમાં વંદે ભારત ટ્રેનોની 17 નવી જોડીઓ રજૂ કરવામાં આવી હતી, અને 228 કોચ બનાવવામાં આવ્યા હતા.
બંદરો, શિપિંગ અને આંતરિક જળમાર્ગો
નાણાકીય વર્ષ 2025માં પોર્ટની ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે, જેના પગલે ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતામાં સુધારો થયો છે અને મુખ્ય બંદરોમાં કન્ટેનર ટર્નએરાઉન્ડનો સરેરાશ સમય નાણાકીય વર્ષ 24માં 48.1 કલાકથી ઘટીને નાણાકીય વર્ષ 25 (એપ્રિલ-નવેમ્બર)માં 30.4 કલાક થઈ ગયો છે.
બંદરો, શિપિંગ અને આંતરિક જળમાર્ગોનાં ક્ષેત્રમાં પહેલો
• કેન્દ્ર સરકારે ₹38,000 કરોડના પીપીપી રોકાણ સાથે વાધવાન પોર્ટ પ્રોજેક્ટને બાદ કરતાં આશરે ₹69,800 કરોડના 23 કેપ્ટિવ પ્રોજેક્ટ્સ સહિત 98 પીપીપી પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી હતી.
• અત્યારે રૂ. 41,480 કરોડની કિંમતના 56 પ્રોજેક્ટ્સ કાર્યરત છે, જે બંદરની ક્ષમતામાં વાર્ષિક 550 મિલિયન ટન (એમટીપીએ)નો વધારો કરે છે.
• ઓક્ટોબર 2024માં, લોથલમાં નેશનલ મેરિટાઇમ હેરિટેજ કોમ્પ્લેક્સને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી, જેમાં 14 ગેલેરીઓ, સૌથી ઉંચું લાઇટહાઉસ મ્યુઝિયમ, ભારતની સૌથી મોટી નેવી ગેલેરી અને થીમ આધારિત મનોરંજન પાર્ક્સ સાથેનું એક સંગ્રહાલય છે.
• ગ્રેટ નિકોબાર દ્વીપ સમૂહના ગાલેથિયા બેમાં સ્થિત આંતરરાષ્ટ્રીય કન્ટેનર ટ્રાન્સશિપમેન્ટ પોર્ટનું આયોજન ભારતીય પૂર્વ કિનારાના બંદરો અને પડોશી દેશોમાંથી કાર્ગો પરિવહનને વધારવા માટે કરવામાં આવ્યું છે.
• ₹1,303 કરોડના મૂલ્યના શહેરી જળમાર્ગ પ્રોજેક્ટ્સ ચાલી રહ્યા છે, જેમાં 30માંથી 16 પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થઈ ચૂક્યા છે, જેમાં 35 લાખથી વધુ મુસાફરોને લાભ થશે, જ્યારે 5 લાખથી વધુ વાહનો અને 1 લાખ કાર્ગો ટ્રકોના પરિવહનની સુવિધા આપવામાં આવી છે.
• ભારત બાંગ્લાદેશમાં જળમાર્ગો વિકસાવીને અને રૂ. 305 કરોડના પ્રોજેક્ટના 80 ટકા ભંડોળ દ્વારા ઉત્તર-પૂર્વ સાથે જળમાર્ગ કનેક્ટિવિટી વધારી રહ્યું છે.
• ભારત બ્રહ્મપુત્રા અને બરાક નદીઓ અને ઇન્ડો-બાંગ્લાદેશ પ્રોટોકોલ માર્ગને સુધારવા માટે પણ ₹1,010 કરોડનું રોકાણ કરી રહ્યું છે.
માર્ગ પરિવહન
ભારત કુલ 63.4 લાખ કિ.મી.નું રોડ નેટવર્ક ધરાવે છે, જેમાં 1,46,195 કિ.મી.નું નેશનલ હાઇવે (NH) નેટવર્ક સામેલ છે. એનએચ નેટવર્ક માર્ગ પરિવહન નેટવર્કની કરોડરજ્જુ છે, કારણ કે તે કુલ રોડ નેટવર્કનો માત્ર 2 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે, તેમ છતાં તે કુલ રોડ નૂર ટ્રાફિકનો 40 ટકા હિસ્સો વહન કરે છે.
માર્ગ પરિવહન ક્ષેત્રમાં પહેલો
• પ્રોજેક્ટ-આધારિત રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ વિકાસથી કોરિડોર-આધારિત અભિગમ તરફ સ્થળાંતર કરવાથી હાઇવેની લંબાઈ વર્ષ 2014માં 91,287 કિલોમીટરથી વધીને વર્ષ 2024માં 1.46 લાખ કિલોમીટર થઈ હતી.
• ભારતમાલા પરિયોજના, ચાર ધામ મહામાર્ગ પરિયોજના, રાષ્ટ્રીય હાઈ-સ્પીડ કોરિડોર અને 4-લેન તથા તેનાથી ઉપર રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો.
• માર્ગ કનેક્ટિવિટી સુધારવા હાથ ધરવામાં આવેલી મુખ્ય પહેલોમાં રાજમાર્ગો પર અદ્યતન ટ્રાફિક વ્યવસ્થાપન, લોજિસ્ટિક્સ પાર્કની સ્થાપના, વાહનોના સતત સ્ક્રેપિંગ અને ચાલુ રોપ-વે પ્રોજેક્ટ્સ સામેલ છે.
નાગરિક ઉડ્ડયન
એરપોર્ટ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા સહિત એરપોર્ટ ઓપરેટર્સ અને ડેવલપર્સ નાણાકીય વર્ષ 2020થી નાણાકીય વર્ષ 25 સુધીમાં ₹91,000 કરોડથી વધુના મૂડી ખર્ચની યોજનાને આગળ ધપાવી રહ્યા છે. નવેમ્બર 2024 સુધીમાં આમાંથી લગભગ 91 ટકા પ્રાપ્ત થઈ ગયું છે.
નાગરિક ઉડ્ડયનમાં પહેલો
• ઉડાન યોજના હેઠળ અત્યાર સુધીમાં 88 એરપોર્ટને જોડતા 619 રૂટ કાર્યરત કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં બે વોટર એરોડ્રોમ અને 13 હેલિપોર્ટનો સમાવેશ થાય છે.
• એરપોર્ટની કાર્ગો હેન્ડલિંગ ક્ષમતા ધીમે ધીમે વધી રહી છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2024 માં 8.0 મિલિયન મેટ્રિક ટન સુધી પહોંચી ગઈ છે
ડિજીટલ જોડાણ
ડિજિટલ કનેક્ટિવિટીએ આ નાણાકીય વર્ષમાં ડિજિટલ સર્વસમાવેશકતા, ટેકનોલોજીકલ નવીનીકરણ અને નિયમનકારી સુધારાઓમાં મોટી પ્રગતિ કરી છે, જે તમામ ડિજિટલ ઇન્ડિયા માટેસરકારના વિઝનને અનુરૂપ છે.
ડિજિટલ કનેક્ટિવિટીમાં પહેલો
ટેલિકમ્યુનિકેશન્સ
• 31 ઓક્ટોબર, 2024 સુધીમાં તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 5જી સેવાઓ શરૂ કરવામાં આવી હતી.
• ઓગસ્ટ 2024 માં, યુનિવર્સલ સર્વિસ ઓબ્લિગેશન ફંડને ડિજિટલ ભારત નિધિ (ડીબીએન) નામ આપવામાં આવ્યું હતું. ભારત નેટ પ્રોજેક્ટ, પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર માટે વિસ્તૃત ટેલિકોમ ડેવલપમેન્ટ પ્લાન, આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ અને લક્ષદ્વીપ ટાપુઓ માટે ટેલિકોમ વિકાસ, આવરી ન લેવાયેલા વિસ્તારોમાં મોબાઇલ સેવાઓ અને મહત્ત્વાકાંક્ષી જિલ્લાયોજના જેવી કેટલીક પહેલો ડીબીએન હેઠળ હાથ ધરવામાં આવી છે.
માહિતી ટેકનોલોજી
• 30 નવેમ્બર, 2024 સુધી, નેશનલ ઇન્ફોર્મેટિક્સ સેન્ટર તેના ક્લાઉડ પર 1,917 એપ્લિકેશનોને ટેકો આપે છે, જે મેઘરાજ હેઠળ, જીઆઈ ક્લાઉડ પહેલ છે.
• વપરાશકર્તા વિભાગોની ક્લાઉડની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા સરકારે ૨૩ જાહેર અને ખાનગી ક્લાઉડ સેવા પ્રદાતાઓને સમર્થન આપ્યું છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25 જણાવે છે કે ભારતને વૃદ્ધિના ઊંચા દરને ટકાવી રાખવા માટે આગામી બે દાયકામાં માળખાગત રોકાણમાં સતત વધારો કરવાની જરૂર છે. હાલની ભૌતિક અસ્કયામતોના આધુનિકીકરણની સાથે સંકલિત મલ્ટિ-મોડલ પરિવહનનું નિર્માણ કરવાના અમારા પ્રયાસોને વેગ આપવાથી કાર્યદક્ષતા અને છેવાડાના માઇલ સુધી કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો થશે.