ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਸ਼ਿਣੀ: ਬਹੁਭਾਸ਼ੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾਈ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਬੰਨਣਾ
16 JAN 2025 2:12PM by PIB Chandigarh
i
ਜਾਣ ਪਹਿਚਾਣ
ਹਰ 12 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਮਾਗਮ ਮਹਾਕੁੰਭ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੀ ਉੱਚ ਕੋਟਿ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 2025 ਦਾ ਇਹ ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਸ਼ਾ-ਭਾਸ਼ੀ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈਇਸ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦਰਮਿਆਨ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ) ਸਾਰੇ ਵਿਜ਼ਿਟਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਿਆਰ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਪਹਿਲ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 11 ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ, ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਇਸ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਭਾਸ਼ਣੀ ਮਹਾਕੁੰਭ 2025 ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆ ਰਹੀ ਹੈ?
ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾਈ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿਲੱਖਣ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਸਬੰਧੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਆਪਣੀ ਉੱਨਤ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ: ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ: ਭਾਸ਼ਿਣੀ 11 ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਘੋਸ਼ਨਾਵਾਂ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀ, ਚਾਹੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੂਲ ਭਾਸ਼ਾ ਕੋਈ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਮਹਾਕੁੰਭ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
1. ਸਰਲੀਕ੍ਰਿਤ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ: ਭਾਸ਼ਾ ਸਬੰਧੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਵੱਡੇ ਇਕੱਠਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਜਟਿਲ ਬਣਾ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦੇ ਸਪੀਚ-ਟੂ-ਟੈਕਸਟ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟ-ਟੂ-ਸਪੀਚ ਟੂਲ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ੀ ਚੈਟਬੌਟ, ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕਿਓਸਕ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਸੰਦੀਦਾ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
2. ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ: ਕਈ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦੀ ਕਨਵਰਸ ਸੁਵਿਧਾ 112-ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਾ ਸਬੰਧੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਭਗਤਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਟ੍ਰੇਂਡ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
3. ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ: ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ, ਅਧਿਕਾਰੀ ਵਿਭਿੰਨ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਤੱਕ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਸ, ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਘੋਸ਼ਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੁਚਾਰੂ ਤਾਲਮੇਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
4. ਖੋਇਆ ਅਤੇ ਪਾਇਆ: ‘ਡਿਜੀਟਲ ਲੌਸਟ ਐਂਡ ਫਾਊਂਡ ਸਲਿਊਸ਼ਨ’ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਜ਼ਿਟਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੂਲ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੌਇਸ ਇਨਪੁਟ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਗੁਆਚੀਆਂ ਜਾਂ ਲੱਭੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਦਰਜ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਵੌਇਸ ਅਨੁਵਾਦ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕੁੰਭ ਸਹਾਇਕ ਚੈਟਬੌਟ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੁੰਭ ਸਹਾਇਕ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਸੀ ਜੋ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ, ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ੀ, ਵੌਇਸ-ਸਮਰੱਥ ਚੈਟਬੌਟ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਮਹਾਕੁੰਭ 2025 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲੱਖਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਡਿਜਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬੌਟ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਏਆਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ (ਜਿਵੇਂ ਲਾਮਾ ਐੱਲਐੱਲਐੱਮ) ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੈ। ਕੁੰਭ ਸਹਾਇਕ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਹਾਕੁੰਭ 2025 ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਦੀ ਸਥਾਈ ਯਾਦਾਂ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਭੀੜ ਸੰਚਾਲਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰੀਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਕੁੰਭ ਸਹਾਇਕ ਚੈਟਬੌਟ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਹਿਜ, ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਭੀੜ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੇ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਾ ਅਨੁਵਾਦ 11 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਚੈਟਬੌਟ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੀ, ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਅਤੇ 9 ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਕੀ ਹੈ?
ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਜਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਇੰਟਰਫੇਸ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਾਸ਼ਾਈ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਗੱਰੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਯਾਨੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਅਨੁਵਾਦ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਲਟੀਐੱਮ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸੀ (ਏਆਈ) ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ (ਐੱਨਐੱਲਪੀ) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦੀਦਾ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਭਾਸ਼ਿਣੀ (ਅਨੁਵਾਦ ਮਿਸ਼ਨ) ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਧਾਰਾ 8 ਕੰਪਨੀ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਹੈ।
ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼
• ਟਿਕਾਊ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਰਣਨੀਤੀ।
• ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ, ਇੰਟਰਨੈਂਟ ਤੱਕ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਸਮਾਧਾਨ।
• ਇੰਟਰਨੈਂਟ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
• ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਸਮਾਧਾਨਾਂ, ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਡੇਟਾ ਸੈੱਟਾਂ ਅਤੇ (ਏਆਈ) ਮਾਡਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਮਾਨੇ ਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ।
• ਆਈਐੱਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਵਿਕਾਸਵਾਦੀ ਅਤੇ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ।
• ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ (ਆਈਪੀ) ਸਿਰਜਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
• ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਟੀਓਟੀ) ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾਪ੍ਰਦ ਬਣਾਉਣਾ।
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ।
• ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਖੋਜ, ਵਪਾਰੀਕਰਣ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ।
• ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਡੇਟਾ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕਰਨਾ।
ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਸ
ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦੇ ਅਰਪਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਸ
• ਅਨੁਵਾਦ (ਵੈੱਬ ਸੇਵਾ ਮੂਲ ਪਾਠ ਅਨੁਵਾਦ): ਇੱਕ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜੋ ਪਾਠ ਨੂੰ ਇੱਕ ਭਾਸ਼ਾ ਤੋਂ ਦੂਸਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਹਿਜਤਾ ਨਾਲ ਬਦਲ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
• ਚਿੱਤਰਾਨੁਵਾਦ (ਵੀਡੀਓ ਅਨੁਵਾਦ): ਚਿੱਤਰਾਨੁਵਾਦ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਓਪਨ-ਸੋਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ।
• ਲੇਖਾਨੁਵਾਦ (ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਨੁਵਾਦ): ਸਪਸ਼ਟ ਅਤੇ ਸਟੀਕ (ਸਹੀ) ਸੰਚਾਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਨੁਵਾਦ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ।
• ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨ ਪਲੱਗਇਨ (ਵੈੱਬ ਅਨੁਵਾਦ ਪਲੱਗਇਨ): ਵੈਬਪੇਜ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਕਈ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਪਲੱਗਇਨ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਨਾ।
• ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਡਬਲਿਊਟੀਐੱਮਸੀ (ਵੈੱਬ ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਕੰਸੋਲ): ਐਡਵਾਂਸਡ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਅਨੁਵਾਦ ਪਲੱਗਇਨ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਅਤੇ 22 ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਵਾਨੀਅਨੁਵਾਦ (ਭਾਸ਼ਣ-ਤੋਂ ਭਾਸ਼ਣ ਅਨੁਵਾਦ): ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਭਾਸ਼ਣ ਤੋਂ-ਭਾਸ਼ਣ ਅਨੁਵਾਦ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਦਾ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮ
ਜਨਵਰੀ 2025 ਵਿੱਚ, ਸੈਨਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਨਵੀਂ ਭਾਸ਼ਿਣੀ-ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 22 ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਗਈ।
ਜਨਵਰੀ 2025 ਵਿੱਚ, ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ੀ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਕੇਵਲ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ, ਹਿੰਦੀ, ਕੰਨੜ ਅਤੇ ਮਰਾਠੀ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਸੀ, ਹੁਣ ਇਸ ਵਿੱਚ 22 ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਅਗਸਤ 2024 ਵਿੱਚ, ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ੀ ਈ-ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਆਪਣੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕੇ।
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਟੈਕਨੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ (ਏਆਈਸੀਟੀਈ) ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗ੍ਰਾਂਟਸ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਯੂਜੀਸੀ) ਨੇ ਕਈ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਕਿਤਾਬਾਂ ਸਮੇਤ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਕੋਰਸਾਂ ਲਈ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦਾ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਨ ਲਈ ਅਨੁਵਾਦਿਨੀ ਐਪ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਅਨੁਵਾਦਿਤ ਕਿਤਾਬਾਂ ਈ-ਕੁੰਭ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ ਕਈ ਸਰਕਾਰੀ ਫਾਈਲਾਂ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਅਨੁਵਾਦ ਲਈ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦੇ ਅਨੁਵਾਦਿਨੀ ਐਪ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਈਐੱਸਡੀਏ-ਵੇਅ ਫਾਰਵਰਡ, ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ, ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ, ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਰਿਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ, ਸਕੱਤਰੇਤ ਸੁਧਾਰ ਰਿਪੋਰਟ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਮਾਸਿਕ ਸੰਖੇਪ ਰਿਪੋਰਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਇਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਪੋਰਟਲ ਹੈ ਜਿਸ ‘ਤੇ 22 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੋਈ ਵੀ ਨਾਗਰਿਕ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ‘ਤੇ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਪਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ 2.5 ਲੱਖ ਸ਼ਿਕਾਇਤਕਰਤਾ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਲਬਧੀਆਂ
• ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਤੀਜੇ: ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਨੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ 10 ਕਰੋੜ ਮਾਸਿਕ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਏਆਈ ਭਾਸ਼ਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਵਧਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਿਤਧਾਰਕ ਸ਼ਾਮਲ: ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਐੱਨਪੀਸੀਆਈ, ਆਰਬੀਆਈਐੱਚ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਲੋਕ ਸਭਾ, ਰਾਜ ਸਭਾ, ਆਦਿ) ਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਸਮੇਤ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਿਤਧਾਰਕ ਹੁਣ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿ-ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
• 700,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਡਾਊਨਲੋਡ: ਭਾਸ਼ਿਣੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਨੂੰ 700,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਮਾਮਲੇ: ਭਾਸ਼ਿਣੀ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਭਿੰਨ ਉਪਯੋਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• 22 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ: ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 22 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਾਈ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ।
• 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਮਾਡਲ: ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਭਾਸ਼ਾ ਮਾਡਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਏਆਈ ਭਾਸ਼ਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦੇ ਜਿੱਤੇ ਗਏ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ
ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਸਰਹਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਏਆਈ, ਡਿਜੀਟਲ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮੋਹਰੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦੇ ਜਿੱਤੇ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਕੰਪਿਊਟਰ ਵੱਲੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰੇਲਬਲੇਜ਼ਰ ਪੁਰਸਕਾਰ: ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ।
• ਈਐੱਲਈਟੀਐੱਸ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਪੁਰਸਕਾਰ: ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵੱਲੋਂ ਏਆਈ, ਐੱਮਐੱਲ ਅਤੇ ਆਈਓਟੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਇਮਪੈਕਟ ਲੀਡਰ: ਗਲੋਬਲ ਸਪਿਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਮਿਟ 2024।
• ਏਆਈ, ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਐਵਾਰਡ: ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣਾ।
• ਏਆਈ, ਡੇਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਿਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਡੈਕਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਲਈ ਈਟੀ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਐਵਾਰਡ: ਸਾਖਰਤਾ, ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਵੰਡ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਨਤਾ।
• ਈਐੱਲਈਟੀਐੱਸ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਵਾਰਡ: ਏਆਈ ਰਾਹੀਂ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ।
ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ
ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਰਹੀ ਹੈ:
• ਏਆਈ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਲਪੀ ਐਲਗੋਰਿਦਮ: ਸਹੀ ਅਨੁਵਾਦ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਭਾਸ਼ਾ ਮਾਡਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ।
• ਕਲਾਊਡ-ਅਧਾਰਿਤ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ: ਵੱਡੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਮਾਪਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਡੇਟਾ ਪੂਲਿੰਗ: ਭਾਸ਼ਾ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਧਾਰਣ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਓਪਨ ਡੇਟਾਸੈੱਟਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ
ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਭਾਸ਼ਾਈ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਕੇ ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦੀਦਾ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ, ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ “ਭਾਸ਼ਾ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨਕਰਤਾਵਾਂ, ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਦਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ।”
ਸਿੱਟਾ: ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ
ਮਹਾਕੁੰਭ 2025 ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਭਾਸ਼ਾਈ ਵਿਭਾਜਨ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਕੇ, ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਨਾ ਕੇਵਲ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾਈ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਸਹੀ ਮਾਇਨੇ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਡਿਜੀਟਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸੰਦਰਭ
https://bhashini.gov.in/
https://ddnews.gov.in/en/mahakumbh-2025-meitys-bhashini-provides-multilingual-access-in-11-languages/
https://www.instagram.com/officialdigitalindia/p/DEzjUAHBpB7/
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2092739
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2088268
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2090895
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1964079
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2061675
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2039811
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2045567
https://x.com/_BHASHINI/status/1879449310590546196
ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਲੜੀ: 17/ਵਿਆਖਿਆਕਾਰ
ਪੀਡੀਐੱਫ ਡਾਊਣਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ-

Ministry of Culture
BHASHINI: Transforming Maha Kumbh through Multilingual Innovation
Unifying India’s Linguistic Diversity
16 JAN 2025 2:12PM by PIB Delhi
Introduction
The Maha Kumbh, a massive gathering of pilgrims held every 12 years, represents the pinnacle of India's cultural and spiritual traditions. The 2025 edition, hosted in Prayagraj, Uttar Pradesh, is attracting millions of people from diverse linguistic backgrounds. Amidst this diversity, the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) is leveraging BHASHINI, a revolutionary initiative under the Digital India program, to ensure seamless communication and accessibility for all participants. By providing multilingual access in 11 Indian languages, BHASHINI is set to transform the way information is shared and consumed at this iconic event.
How BHASHINI is Transforming Maha Kumbh 2025
The Maha Kumbh presents unique logistical and communication challenges due to the scale and linguistic diversity of attendees. BHASHINI addresses these challenges through its advanced multilingual capabilities:
1. Real-Time Information Dissemination: BHASHINI facilitates translation of announcements, event schedules, and safety guidelines into 11 Indian languages. This ensures that pilgrims, regardless of their native tongue, can access crucial information during the event.
2. Simplified Navigation: Language barriers often complicate navigation in large gatherings. BHASHINI’s speech-to-text and text-to-speech tools and multi-lingual chatbot, integrated with mobile applications and kiosks, guide pilgrims in their preferred language, enhancing their experience.
3. Accessible Emergency Services: Multilingual access to helplines and emergency services ensures that attendees can seek assistance effectively, fostering a safer environment. In collaboration with the UP Police, Bhashini’s CONVERSE feature supports communication with the 112-emergency helpline, with officers trained to assist devotees in overcoming language challenges.
4. Enabling E-Governance: With BHASHINI’s support, authorities can communicate regulations, guidelines, and public service announcements to a diverse audience, ensuring smooth coordination.
5. Lost and Found: Bhashini’s ‘Digital Lost & Found Solution’ is a key feature, enabling visitors to register lost or found items using voice inputs in their native languages, with real-time text and voice translations simplifying interactions.
Kumbh Sah'AI'yak CHATBOT
Launched by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, the Kumbh Sah'AI'yak is an AI-powered, multilingual, voice-enabled chatbot designed to assist millions of visitors during Maha Kumbh 2025. The bot is powered by cutting-edge AI technologies (such as Llama LLM). Kumbh Sah'AI'yak aims to redefine pilgrim assistance by addressing their information and navigation needs while creating enduring memories of the Maha Kumbh 2025 experience. The Kumbh Sah'AI'yak chatbot is created to enhance the visitor experience by providing seamless, real-time information and navigation assistance to all. BHASHINI's language translation supports the chatbot in 11 languages, including Hindi, English & 9 other Indian languages.
What is BHASHINI?
BHASHINI, or the BHASHa INterface for India, is a pathbreaking initiative aimed at democratizing access to digital content and services across India’s linguistic spectrum. It aligns with the objectives of the Digital India program by fostering inclusivity and accessibility. As a National Language Translation Mission (NLTM), BHASHINI uses cutting-edge artificial intelligence (AI) and natural language processing (NLP) technologies to bridge the language divide, enabling users to access content and services in their preferred language. BHASHINI (Translation Mission) is implemented by Digital India BHASHINI Division, a division under Digital India Corporation, a Section 8 Company of Ministry of Electronics and Information Technology.
Objectives of BHASHINI
• Long-term strategy for developing sustainable Indian language technology, solutions and ecosystem technology.
• Adoption of Indian language technology, solutions for easier access to the internet.
• Growth of Indian language content & Technology over Internet.
• Harness economies of scale in Indian language technologies, solutions, applications data sets and (AI) models.
• Enable cutting-edge research in IL technologies evolutionary and revolutionary technologies.
• Promote and facilitate indigenous intellectual property (IP) generation.
• Encourage, enable and incentivize the Transfer of Technologies (ToT).
• Enable collaborations and partnership programs with national and international agencies.
• Catalysing collaborative research, commercialization awareness, and capacity building.
• To adopt and implement the data policy for the Mission.
Applications of BHASHINI
BHASHINI’s Arpan Applications
• Anuvaad (Web Service Text Translation): An innovative technology that seamlessly converts text from one language to another language.
• Chitraanuvaad (Video Translation): Chitraanuvaad is an AI-based open-source platform to perform video translation for various Bhartiya languages.
• Lekhaanuvaad (Document Translation): Document translation and digitization across various Bhartiya languages, ensuring clear and accurate communication.
• Bhashini Translation Plugin (Web Translation Plugin): Effortlessly translate webpage content across multiple Indic languages with our powerful plugin.
• Bhashini WTMC (Web Translation Management Console): Advanced AI-powered website translation plugin, translating content between English and 22 Bhartiya languages.
• Vaanianuvaad (Speech-to-Speech translation): Real-time speech-to-speech translation for Bhartiya languages, facilitating seamless communication across different languages.
Recent Developments in BHASHINI
In January 2025, on the occasion of the Army Day, the newly BHASHINI-integrated website of the Department of Defence Production was made available in 22 Indian languages.
In January 2025, the multilingual functionality on e-Shram portal was launched. The BHASHINI project was leveraged to upgrade the e-Shram portal, which was earlier available only in English, Hindi, Kannada and Marathi, with 22 Indian languages.
In August 2024, the multilingual e-Gram Swaraj platform, developed in collaboration with BHASHINI, was launched, which aims to transcend language barriers, ensuring that every citizen can easily access digital services in their own language.
All India Council for Technical Education (AICTE) and University Grants Commission (UGC) have leveraged Anuvaadini App to translate books for Under Graduate and Post Graduate courses including technical books in multiple Indian languages. The translated books are available on e-KUMBH portal.
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances has been using the Anuvaadini App of BHASHINI for translating a number of official files and reports, such as such as NESDA-Way Forward, reports of Ministries/Departments related to CPGRAMS, and States/UTs reports related to CPGRAMS, Annual Report of CPGRAMS, Report of Grievance Redressal Index, Secretariat reforms Report and the monthly summary report of the Department. CPGRAMS is the largest grievance redressal portal in the country under the Department on which complaints can be lodged in 22 languages. Any citizen can get redressal in his or her regional language with the help of Bhashini on CPGRAMS. Every year 2.5 lakh complainants are using this facility.
Key Achievements of BHASHINI
• 100 million+ Inferences per Month: Bhashini has successfully crossed the 100 million monthly inferences threshold, demonstrating its growing reach and impact in the AI language technology sector.
• 50+ Stakeholders Onboarded: Over 50 stakeholders, including prominent government bodies (NPCI, RBIH, MoRD, Lok Sabha, Rajya Sabha, etc.) and private sector partners, are now collaborating with Bhashini.
• 700,000+ Mobile App Downloads: The Bhashini-powered mobile apps have been downloaded more than 500,000 times, showing widespread adoption and accessibility.
• 100+ Use Cases: Bhashini supports over 100 diverse use cases, showcasing the platform's adaptability across industries and sectors.
• 22+ Languages Supported: Bhashini currently supports 22+ languages, enabling inclusivity for a broad range of linguistic communities.
• 300+ AI-Based Models: The platform hosts over 300 AI-based language models, furthering the development of state-of-the-art solutions in the AI language technology space.
Awards and Accolades won by BHASHINI
Bhashini's contributions have been recognized across various forums, showcasing leadership in AI, digital transformation, and inclusivity. The awards and recognitions include:
• Digital Trailblazer Award by Express Computer: Outstanding contributions to the AI ecosystem in India.
• ELETS Atma Nirbhar Award: Awarded under the category of Digital Governance for AI, ML, and IoT initiatives by government departments.
• Impact Leader of the Year: Global Spin Innovation Summit 2024.
• Leadership in AI, Change Maker & Innovation Award: Recognizing excellence in AI-driven innovation and leadership.
• ET Government Award for AI, Data Analytics & Predictive Technologies: Recognized for bridging the literacy, language, and digital divides.
• ELETS Education Innovation Award: For providing accessible & inclusive education through AI.
The Technology Behind BHASHINI
BHASHINI leverages state-of-the-art technologies to deliver its services:
• AI and NLP Algorithms: Drive accurate translations and adaptive language models.
• Cloud-Based Infrastructure: Ensures scalability and reliability to handle large volumes of data.
• Collaborative Data Pooling: Utilizes open datasets contributed by various stakeholders to refine language models continuously.
Digital India and the Vision of BHASHINI
BHASHINI embodies the Digital India vision of transforming India into a digitally empowered society and knowledge economy. By addressing linguistic diversity, it promotes digital inclusion, enabling citizens to access education, healthcare, governance, and other essential services in their preferred language.
BHASHINI’s vision is to “Harness natural language technologies to enable a diverse ecosystem of contributors, partnering entities and citizens for the purpose of transcending language barriers, thereby ensuring digital inclusion and digital empowerment in an Aatma Nirbhar Bharat.”
Conclusion: Bridging Languages, Connecting People
BHASHINI’s deployment at Maha Kumbh 2025 exemplifies its transformative potential in bridging linguistic divides. By enabling seamless communication, it not only enhances the event’s inclusivity but also sets a precedent for leveraging technology to address India’s linguistic diversity. As BHASHINI continues to evolve, it promises to play a pivotal role in realizing the vision of a truly connected and inclusive digital India.
References
https://bhashini.gov.in/
https://ddnews.gov.in/en/mahakumbh-2025-meitys-bhashini-provides-multilingual-access-in-11-languages/
https://www.instagram.com/officialdigitalindia/p/DEzjUAHBpB7/
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2092739
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2088268
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2090895
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1964079
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2061675
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2039811
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2045567
https://x.com/_BHASHINI/status/1879449310590546196
Maha Kumbh Series: 17/Explainer
Click here to download PDF