Ministry of Electronics & IT
Ministry of Electronics and Information Technology’s Bhashini providing multilingual access at Mahakumbh Prayagraj 2025 in 11 languages
Register your lost/found items at Mahakumbh in native language & Real-time text/voice translation for easy communication through Bhashini's ‘Digital Lost & Found Solution’
Bhashini’s translation support available in Kumbh Sah’AI’yak Chatbot; To provide seamless, real-time information and navigation assistance
Breaking Language Barriers: UP 112 Helpline adopts Bhashini’s ‘CONVERSE (वार्तालाप) feature for devotee support at Maha Kumbh
14 JAN 2025 2:10PM by PIB Delhi
The Ministry of Electronics and Information Technology has offered technological support at the Maha Kumbh in Prayagraj being held from January 13 to February 26, 2025 with the integration of Bhashini for multilingual accessibility.
‘Digital Lost & Found Solution’
Here is how Bhashini’s language translation ecosystem will help those attending the world’s biggest spiritual conglomeration through the ‘Digital Lost & Found Solution’:
1. Multilingual Support
1. Register lost/found items using voice in native languages
2. Real-time text/voice translation for easy communication
2. Chatbot Assistance: Multilingual chatbot for queries and kiosk navigation
3. Mobile App/Kiosk Integration: Translate guidelines into local languages
4. Police Collaboration: Enable seamless communication with officers
Kumbh Sah’AI’yak CHATBOT
Launched by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, the KumbhSah’AI’yak is an AI-powered, multilingual, voice-enabled chatbot designed to assist millions of visitors during Maha Kumbh 2025. The bot is powered by cutting-edge AI technologies (such as Llama LLM). Kumbh Sah’AI’yak aims to redefine pilgrim assistance by addressing their information and navigation needs while creating enduring memories of the Mahakumbh 2025 experience.
The Kumbh Sah'AI'yak chatbot is created to enhance the visitor experience by providing seamless, real-time information and navigation assistance to all. BHASHINI's language translation supports the chatbot in 11 languages, including Hindi, English & 9 other Indian languages.
UP 112 Emergency Helpline
Devotees from across the country as well as those coming from abroad to come to the Maha Kumbh may need assistance to understand the languages spoken in Prayagraj and the neighbouring regions. Bhashini Mobile Application’s ‘CONVERSE’ (वार्तालाप) feature would facilitate seamless communication for the devotees with the unit of UP Police’s 112 emergency helpline deployed at the mega event. The Uttar Pradesh Police Department has collaborated with the Bhashini App to train on field officers to utilise the Converse feature in the app to understand the grievances of the distressed devotees seeking help in case of a language barrier.
Bhashini, thus, aims to greatly enhance the experience for visitors at MahaKumbh 2025 with multilingual support for queries and navigation. Overall, Bhashini's language translation ecosystem has ensured a smooth and inclusive experience for all attendees, reflecting MeitY’s commitment to technological innovation and accessibility.

ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
మహాకుంభ్ ప్రయాగరాజ్ 2025 కోసం ఎలక్ట్రానిక్స్ & సమాచార సాంకేతిక శాఖ రూపొందించిన భాషిణి 11 భాషల్లో అందుబాటులో ఉంది
భాషిణిలోని ‘డిజిటల్ లాస్ట్ & ఫౌండ్ సొల్యూషన్’ ద్వారా మహాకుంభ్‌లో మీరు పోగొట్టుకున్న/మీకు దొరికిన వస్తువుల గురించి మాతృ భాషలో నమోదు చేయండి & సులభ కమ్యూనికేషన్ కోసం రియల్-టైమ్ టెక్స్ట్/వాయిస్ అనువాదం పొందండి
సజావుగా, సరైన-సమయంలో సమాచారం, మార్గదర్శన సహాయం కోసం కుంభ్ Sah’AI’yak చాట్‌బాట్ ద్వారా భాషిణి అనువాద మద్దతు అందుబాటులో ఉంటుంది;
భాషావరోధాలను అధిగమించండి: మహాకుంభ్ వద్ద భక్తుల సహాయం కోసం యూపీ 112 హెల్ప్‌లైన్‌కు భాషిణి కన్వర్స్ (వార్తాలాప్) ఫీచర్ జోడించారు
14 JAN 2025 2:10PM by PIB Hyderabad
ఈనెల 13 నుంచి ఫిబ్రవరి 26 వరకు ప్రయాగరాజ్‌లో జరుగుతున్న మహా కుంభ్ వద్ద భక్తులకు బహుళ భాషల్లో సహాయాన్ని అందుబాటులో ఉంచేందుకు ఎలక్ట్రానిక్స్, సమాచార సాంకేతిక శాఖ భాషిణి ఏకీకరణ ద్వారా సాంకేతిక సహాయాన్ని అందిస్తోంది.
‘డిజిటల్ లాస్ట్ & ఫౌండ్ సొల్యూషన్’
ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఆధ్యాత్మిక సంగమంలో పాల్గొనే భక్తులకు ‘డిజిటల్ లాస్ట్ & ఫౌండ్ సొల్యూషన్’ ద్వారా భాషణి భాషానువాద వ్యవస్థ ఎలా పనిచేస్తుందో కింద చూడండి:
1. బహుళ భాషల సహాయం
a. మీ మాతృ భాషలో మాట్లాడుతూ పోగొట్టుకున్న/దొరికిన వస్తువుల వివరాలు నమోదు చేయడం
b. కమ్యూనికేషన్ సౌలభ్యం కోసం సకాలంలో టెక్స్ట్/వాయిస్ అనువాదం
2. చాట్‌బాట్ సహాయం: సందేహాల కోసం అలాగే కియోస్క్ మార్గదర్శనం కోసం బహుళ భాషల్లో చాట్‌బాట్
3. మొబైల్ యాప్/కియోస్క్ ఇంటిగ్రేషన్: మార్గదర్శకాలను మీ స్థానిక భాషల్లోకి అనువదించడం
4. పోలీసు సహకారం: అధికారులతో ఎలాంటి అవాంతరాలు లేకుండా మాట్లాడేందుకు వీలు కల్పించడం
కుంభ్ Sah’AI’yak చాట్‌బాట్
గౌరవ ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించిన కుంభ్ Sah’AI’yak అనేది మహా కుంభ్ 2025 కోసం ఇక్కడకు వచ్చే లక్షలాది సందర్శకుల సహాయం కోసం రూపొందించిన ఏఐ-ఆధారిత, బహుళభాషలు, వాయిస్‌ను అనుమతించే చాట్‌బాట్. అత్యాధునిక ఏఐ సాంకేతికతలతో (ఎల్ఎల్ఎఎమ్ఎ ఎల్ఎల్ఎమ్ వంటివి) ఈ బాట్‌ను రూపొందించారు. కుంభ్ Sah’AI’yak యాత్రికులకు అవసరమైన సమాచారం అలాగే మార్గదర్శనం విషయంలో సహాయం అందించడం ద్వారా వారి మహాకుంభ్ 2025 అనుభవాన్ని మరుపురానిదిగా చేసే లక్ష్యంతో పనిచేస్తుంది.
అందరి కోసం సజావుగా, సకాలంలో సమాచారాన్ని, మార్గదర్శన సహాయాన్ని అందించడం ద్వారా సందర్శకుల అనుభవాలను మెరుగుపరిచేందుకు కుంభ్ Sah’AI’yak ను రూపొందించారు. భాషిణిలోని భాష అనువాదం హిందీ, ఇంగ్లీష్, 9 భారతీయ భాషలు సహా మొత్తం 11 భాషల్లో చాట్‌బాట్‌కు మద్దతునిస్తుంది.
యూపీ 112 అత్యవసర హెల్ప్‌లైన్
దేశం నలుమూలల నుంచి అలాగే విదేశాల నుంచి మహా కుంభ్‌కు తరలివచ్చే భక్తులకు ప్రయాగరాజ్, పరిసర ప్రాంతాల్లో మాట్లాడే భాషను అర్థం చేసుకునేందుకు సహాయం అవసరం. భాషిణి మొబైల్ అప్లికేషన్‌లోని ‘కన్వర్స్’ (వార్తాలాప్) ఫీచర్ ఈ మెగా ఈవెంట్ వద్ద ఏర్పాటు చేసిన యూపీ పోలీసుల 112 హెల్ప్‌లైన్ విభాగంతో భక్తులు సజావుగా సంభాషించడాన్ని సులభతరం చేస్తుంది. భాషా అవరోధం కారణంగా సహాయం కోరే బాధలో ఉన్న భక్తుల మనోవేదనలను అర్థం చేసుకోవడంలో ఇబ్బందులు రాకుండా యాప్‌లోని సంభాషణ ఫీచర్‌ను ఉపయోగించుకునేలా క్షేత్రస్థాయి అధికారులకు శిక్షణ ఇవ్వడానికి ఉత్తరప్రదేశ్ పోలీస్ శాఖ భాషిణి యాప్‌తో కలిసి పనిచేస్తోంది.
అందువల్ల భాషిణి బహుళ భాషల మద్దతుతో మహా కుంభ్ 2025 సందర్శకులకు వారి సందేహాలు, మార్గదర్శన సహాయం విషయంలో అద్భుతమైన అనుభవాన్ని అందించే లక్ష్యంతో పనిచేస్తుంది. మొత్తం మీద, భాషిణి భాషా అనువాద వ్యవస్థ ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యే వారందరి కోసం ఒక చక్కని, సమీకృత అనుభవాన్ని అందిస్తూ, సాంకేతిక ఆవిష్కరణలు, యాక్సెసిబిలిటీ పట్ల ఎమ్ఇఐటివైకి గల నిబద్దతను ప్రతిబింబిస్తోంది.