సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
మహా కుంభమేళా ఇతివృత్తంగా ఆకాశవాణి, దూరదర్శన్ సంస్థలు నిర్మించిన పాటలను విడుదల చేసిన కేంద్ర సమాచార ప్రసార శాఖల మంత్రి శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్
08 JAN 2025 8:28PM by PIB Hyderabad
2025 మహా కుంభమేళా కోసం “మహా కుంభ్ హై..” పేరిట దూరదర్శన్ నిర్మించిన ప్రత్యేక గీతాన్ని కేంద్ర సమాచార, ప్రసారశాఖ, రైల్వే, ఎలక్ట్రానిక్స్, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ శాఖల మంత్రి శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్ న్యూఢిల్లీ లో ఏర్పాటైన ఒక కార్యక్రమంలో విడుదల చేశారు.
భక్తి, సంప్రదాయం, వేడుకల త్రివేణీ సంగమంగా మహాకుంభ మేళాకు స్వర హారతి
సుప్రసిద్ధ గాయకుడు, పద్మశ్రీ పురస్కార గ్రహీత కైలాష్ ఖేర్ పాడిన “మాహా కుంభ్ హై..” పాట, కుంభమేళాతో అల్లుకున్న భక్తి భావం, వేడుకలు, సాంస్కృతిక వైభవాన్ని అద్వితీయంగా చాటుతోంది. మహాకుంభ్ లో ముప్పేటగా అల్లుకుపోయే విశ్వాసం, సంప్రదాయాలు, పండుగ వాతావరణాన్ని ప్రఖ్యాత రచయిత ఆలోక్ శ్రీవాస్తవ రచన ప్రతిబింబిస్తూండగా, మనసులో భక్తి భావాలను పెంపొందించే అద్వితీయ సంగీతాన్ని క్షితిజ్ తారే కూర్చారు.
దేశ సాంస్కృతిక వారసత్వానికి, తరాలు మారినా తరగని ప్రాముఖ్యం గల కుంభమేళాకు వందనాలు అర్పించే ఈ పాట, సాంప్రదాయక బాణీలు, కొంగొత్త వాయిద్య రీతుల మేలుకలయికగా ఉంది.
“మహాకుంభ్ హై..” పాట అధికారిక మ్యూజిక్ వీడియోను ఇప్పుడు దూరదర్శన్ ద్వారానే కాక, సంస్థ డిజిటల్ వేదికలపై కూడా వీక్షించవచ్చు.
ప్రయాగరాజ్ మహాకుంభమేళా కోసం ఆకాశవాణి సిద్ధం చేసిన ప్రత్యేక గీతం విడుదల
“జై మహాకుంభ్ జై మహాకుంభ్, పగ్ పగ్ జయకారా మహాకుంభ్ ...”
ప్రయాగరాజ్ లో జరిగే మహాకుంభ్ కోసం ఆకాశవాణి ప్రత్యేకంగా రూపొందించిన గీతాన్ని కేంద్ర సమాచార, ప్రసార శాఖల మంత్రి విడుదల చేశారు. చక్కని సంగీతం, రచనల సంగమంగా రూపుదిద్దుకున్న ఈ పాట కుంభమేళా ఆధ్యాత్మిక, సాంస్కృతిక, ధార్మిక ప్రాముఖ్యాన్ని చాటుతోంది.
ప్రయాగరాజ్ పవిత్ర త్రివేణీ సంగమం వద్ద నిర్వహించే మహాకుంభమేళా వైభవానికి ఈ గీతం నమస్సులు అర్పిస్తోంది. ప్రపంచ ప్రఖ్యాతి పొందిన ఈ సమ్మేళన వైశిష్ఠ్యాన్ని పాట గొప్పగా వ్యక్తీకరిస్తోందన్నది భక్తుల మాట. లక్షలాది భక్తుల దైవస్మరణతో మార్మోగుతున్న ప్రయాగరాజ్ నేల, మహాకుంభ్ ప్రారంభం కోసం గర్వంగా ఉద్విగ్నంగా ఎదురుచూస్తోంది...
సంతోష్ నహర్, రతన్ ప్రసన్నల జోడీ సంగీతం అందించిన ఈ గీతం, రతన్ ప్రసన్న భక్తిపూర్వక గానంతో ప్రాణం పోసుకుంది. చైతన్యానికి ప్రతీకగా నిలిచిన అభినయ్ శ్రీవాస్తవ రచన, దైవంతో మానవుడి ఆధ్యాత్మిక బంధాన్ని తెలియజేస్తోంది.
త్రివేణీ సంగమం వద్ద ఆచరించే పవిత్ర స్నానం, ఆత్మలను శుద్ధి చేసే శక్తిగలదని, ఆధ్యాత్మిక ఔన్నత్యాన్ని కలిగించే సాధనమని గీతం గుర్తు చేస్తోంది. అచిరకాలంగా కొనసాగుతున్న మహాకుంభమేళా సంప్రదాయాన్ని గౌరవిస్తూ ఆకాశవాణి విడుదల చేసిన ఈ గీతం శ్రోతల మనసులను భక్తిభావంతో, గర్వంతో నింపుతోంది.
భారతదేశ సాంస్కృతిక ఔన్నత్యానికి, ఆధ్యాత్మిక వారసత్వానికీ ప్రతీక అయిన ఈ రెండు గీతాలను ఆస్వాదించేందుకు శ్రోతలు, వీక్షకులు ఎదురుచూడొచ్చు.

Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister for Information & Broadcasting Sh. Ashwini Vaishnaw launches a pair of Mahakumbh songs produced by AIR & Doordarshan
08 JAN 2025 8:28PM by PIB Delhi
The theme song "Mahakumbh Hai” produced by Doordarshan for Mahakumbh 2025, was launched by the Union Minister for Information and Broadcasting, Railways, and Electronics & Information Technology during an event held in Delhi.
A Melodic Tribute to Mahakumbh: A Symphony of Devotion, Tradition, & Celebration
Sung by the illustrious Padma Shri Kailash Kher, the song encapsulates the spirit of devotion, celebration, and the vibrant cultural essence of the iconic Mahakumbh. The profound lyrics, penned by renowned writer Aalok Shrivastav, and the soul-stirring music composed and arranged by Kshitij Tarey, beautifully showcase the confluence of faith, tradition, and festivity that define the Mahakumbh.
A harmonious blend of traditional melodies and modern arrangements, "Mahakumbh Hai" is a heartfelt tribute to India’s rich cultural heritage and the timeless significance of the Mahakumbh Mela.
The official music video of "Mahakumbh Hai" is now available on Doordarshan and its digital platforms.
Akashvani Launches Special Song Dedicated to Prayagraj Mahakumbh
जय महाकुम्भ जय महाकुम्भ, पग पग जयकारा महाकुम्भ…
Union Minister of Information and Broadcasting also inaugurated a special composition by Akashvani dedicated to the Prayagraj Mahakumbh. This unique song encapsulates the spiritual, cultural, and religious significance of the Mahakumbh through a harmonious blend of music and lyrical presentation.
The song is a tribute to the grandeur of the Mahakumbh, which is held at the sacred Triveni Sangam in Prayagraj. Viewed from a devotee’s perspective, this musical masterpiece reflects the essence of the world-renowned gathering. The arrival of the Mahakumbh marks a moment of pride for the land of Prayagraj, resonating with the chants of millions of devotees expressing their reverence.
The song has been brought to life by the soulful vocals of Ratan Prasanna, with the music of Santosh Nahar and Ratan Prasanna. The inspiring lyrics, penned by Abhinay Shrivastava, beautifully weave the spiritual connection with the divine.
The sacred act of taking a dip at the Triveni Sangam has been celebrated in the song as a purifying ritual, offering spiritual fulfillment across ages. This melodious tribute by Akashvani honors the timeless traditions and sanctity of the Mahakumbh, fostering a sense of devotion and pride among its listeners.
Viewers can look forward to this extraordinary celebration of India’s cultural and spiritual legacy.