വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം
ആകാശവാണിയും ദൂരദർശനും നിർമ്മിച്ച 2 മഹാകുംഭ് ഗാനങ്ങൾ കേന്ദ്ര വാർത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രി ശ്രീ അശ്വിനി വൈഷ്ണവ് പുറത്തിറക്കി
08 JAN 2025 8:28PM by PIB Thiruvananthpuram
മഹാകുംഭ് 2025 ന് ദൂരദർശൻ നിർമ്മിച്ച പ്രത്യേക ഗാനം "മഹാകുംഭ് ഹേ", ഡൽഹിയിൽ നടന്ന പരിപാടിയിൽ കേന്ദ്ര വാർത്താ വിതരണ പ്രക്ഷേപണ റെയിൽവേ, ഇലക്ട്രോണിക്സ് & ഇൻഫർമേഷൻ ടെക്നോളജി മന്ത്രി പുറത്തിറക്കി
മഹാകുംഭത്തിന് ഹൃദ്യമായ ആദരം : ഭക്തി, പാരമ്പര്യം, ആഘോഷം എന്നിവയുടെ സമന്വയം
പത്മശ്രീ കൈലാഷ് ഖേർ പാടിയ ഈ ഗാനം ഭക്തിയുടെയും ആഘോഷത്തിന്റെയും ഒപ്പം മഹാകുംഭത്തിൻ്റെ ഊർജ്ജസ്വലമായ സാംസ്കാരിക സത്തയെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. പ്രശസ്ത എഴുത്തുകാരൻ ആലോക് ശ്രീവാസ്തവ് രചിച്ച മനോഹരമായ വരികളും ക്ഷിതിജ് താരേ ചിട്ടപ്പെടുത്തിയ ആത്മാവിനെ ഉത്തേജിപ്പിക്കുന്ന സംഗീതവും, മഹാകുംഭത്തെ നിർവചിക്കുന്ന വിശ്വാസത്തിൻ്റെയും പാരമ്പര്യത്തിൻ്റെയും ഉത്സവത്തിൻ്റെയും സംഗമം ഈ ഗാനത്തിൽ മനോഹരമായി പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു
പരമ്പരാഗത ഈണങ്ങളുടെയും ആധുനിക ചിട്ടപ്പെടുത്തലിന്റെയും സമന്വയമായ "മഹാകുംഭ് ഹേ" ഇന്ത്യയുടെ സമ്പന്നമായ സാംസ്കാരിക പൈതൃകത്തിനും മഹാകുംഭമേളയുടെ കാലാതീതമായ പ്രാധാന്യത്തിനുമുള്ള ഹൃദയംഗമമായ ആദരവാണ്.
"മഹാകുംഭ് ഹേ" എന്ന ഔദ്യോഗിക സംഗീത വീഡിയോ ഇപ്പോൾ ദൂരദർശനിലും അതിൻ്റെ ഡിജിറ്റൽ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളിലും ലഭ്യമാണ്.
: പ്രയാഗ്‌രാജ് മഹാകുംഭത്തിനായി സമർപ്പിച്ച പ്രത്യേക ഗാനം ആകാശവാണി പുറത്തിറക്കി
जय महाकुम्भ जय महाकुम्भ, पग पग जयकारा महाकुम्भ…
പ്രയാഗ്‌രാജ് മഹാകുംഭത്തിന് സമർപ്പിച്ചു കൊണ്ട് ആകാശവാണി ഒരുക്കിയ പ്രത്യേക ഗാനവും കേന്ദ്ര വാർത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രി പുറത്തിറക്കി . സംഗീതത്തിൻ്റെയും ഗാനരചനയുടെയും സമന്വയത്തിലൂടെ മഹാകുംഭത്തിൻ്റെ ആത്മീയവും സാംസ്കാരികവും മതപരവുമായ പ്രാധാന്യം ഈ മനോഹര ഗാനം ഉൾക്കൊള്ളുന്നു.
പ്രയാഗ്‌രാജിലെ വിശുദ്ധ ത്രിവേണി സംഗമത്തിൽ നടക്കുന്ന മഹാകുംഭത്തിൻ്റെ മഹത്വത്തോടുള്ള ആദരമാണ് ഈ ഗാനം. ഒരു ഭക്തൻ്റെ വീക്ഷണകോണിൽ ഈ ഉജ്വല സംഗീത സൃഷ്ടി, ഈ ലോകപ്രശസ്ത സമ്മേളനത്തിൻ്റെ ചൈതന്യത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. മഹാകുംഭത്തിൻ്റെ വരവ് പ്രയാഗ്‌രാജിന് അഭിമാനത്തിൻ്റെ ഒരു നിമിഷത്തെ അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു. ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ഭക്തരുടെ, ഭക്തിപൂർവ്വമായ മന്ത്രോച്ചാരണങ്ങളാൽ ഇവിടം പ്രതിധ്വനിക്കുന്നു.
സന്തോഷ് നഹറിൻ്റെയും രത്തൻ പ്രസന്നയുടെയും സംഗീതത്തിൽ രത്തൻ പ്രസന്നയുടെ ജീവസുറ്റ ആലാപനം ഈ ഗാനത്തിന്റെ സവിശേഷതയാണ്. അഭിനയ് ശ്രീവാസ്തവ എഴുതിയ പ്രചോദനാത്മകമായ വരികൾ, ദൈവവുമായുള്ള ആത്മീയ ബന്ധം മനോഹരമായി ഗാനത്തിൽ ഇഴ ചേർത്തിരിക്കുന്നു.
ത്രിവേണി സംഗമത്തിൽ മുങ്ങിക്കുളിക്കുന്ന പുണ്യ കർമ്മം ശുദ്ധീകരണ ചടങ്ങായി ഗാനത്തിൽ ആഘോഷിക്കപ്പെടുന്നു.
ഇത് യുഗാന്തരങ്ങളിലെ ആത്മീയ പൂർത്തീകരണം നൽകുന്നു. ആകാശവാണിയുടെ ഈ ശ്രുതിമധുരമായ ആദരം മഹാകുംഭത്തിൻ്റെ കാലാതീതമായ പാരമ്പര്യങ്ങളെയും പവിത്രതയെയും ബഹുമാനിക്കുന്നു; ശ്രോതാക്കൾക്കിടയിൽ ഭക്തിയും അഭിമാനവും വളർത്തുന്നു.
ഇന്ത്യയുടെ സാംസ്കാരികവും ആത്മീയവുമായ പൈതൃകത്തിൻ്റെ ഈ അസാധാരണ ആഘോഷത്തിനായി പ്രേക്ഷകർക്ക് കാത്തിരിക്കാം.

Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister for Information & Broadcasting Sh. Ashwini Vaishnaw launches a pair of Mahakumbh songs produced by AIR & Doordarshan
08 JAN 2025 8:28PM by PIB Delhi
The theme song "Mahakumbh Hai” produced by Doordarshan for Mahakumbh 2025, was launched by the Union Minister for Information and Broadcasting, Railways, and Electronics & Information Technology during an event held in Delhi.
A Melodic Tribute to Mahakumbh: A Symphony of Devotion, Tradition, & Celebration
Sung by the illustrious Padma Shri Kailash Kher, the song encapsulates the spirit of devotion, celebration, and the vibrant cultural essence of the iconic Mahakumbh. The profound lyrics, penned by renowned writer Aalok Shrivastav, and the soul-stirring music composed and arranged by Kshitij Tarey, beautifully showcase the confluence of faith, tradition, and festivity that define the Mahakumbh.
A harmonious blend of traditional melodies and modern arrangements, "Mahakumbh Hai" is a heartfelt tribute to India’s rich cultural heritage and the timeless significance of the Mahakumbh Mela.
The official music video of "Mahakumbh Hai" is now available on Doordarshan and its digital platforms.
Akashvani Launches Special Song Dedicated to Prayagraj Mahakumbh
जय महाकुम्भ जय महाकुम्भ, पग पग जयकारा महाकुम्भ…
Union Minister of Information and Broadcasting also inaugurated a special composition by Akashvani dedicated to the Prayagraj Mahakumbh. This unique song encapsulates the spiritual, cultural, and religious significance of the Mahakumbh through a harmonious blend of music and lyrical presentation.
The song is a tribute to the grandeur of the Mahakumbh, which is held at the sacred Triveni Sangam in Prayagraj. Viewed from a devotee’s perspective, this musical masterpiece reflects the essence of the world-renowned gathering. The arrival of the Mahakumbh marks a moment of pride for the land of Prayagraj, resonating with the chants of millions of devotees expressing their reverence.
The song has been brought to life by the soulful vocals of Ratan Prasanna, with the music of Santosh Nahar and Ratan Prasanna. The inspiring lyrics, penned by Abhinay Shrivastava, beautifully weave the spiritual connection with the divine.
The sacred act of taking a dip at the Triveni Sangam has been celebrated in the song as a purifying ritual, offering spiritual fulfillment across ages. This melodious tribute by Akashvani honors the timeless traditions and sanctity of the Mahakumbh, fostering a sense of devotion and pride among its listeners.
Viewers can look forward to this extraordinary celebration of India’s cultural and spiritual legacy.