ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਮਿਤ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੇ ਦੋ ਗੀਤ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ
08 JAN 2025 8:28PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ, ਰੇਲ, ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸਚੂਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਮਹਾਕੁੰਭ 2025 ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਥੀਮ ਗੀਤ ‘ਮਹਾਕੁੰਭ ਹੈ’ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮਹਾਕੁੰਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਰੀਲੀ ਸਵਰਾਂਜਲੀ: ਭਗਤੀ, ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਉਤਸਵ ਦਾ ਇੱਕ ਸਵਰ-ਸੰਗਮ
ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਖੇਰ ਦੁਆਰਾ ਗਾਇਆ ਗਿਆ ਇਹ ਗੀਤ, ਭਗਤੀ, ਉਤਸਵ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੇ ਜੀਵੰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਸਾਰ ਨੂੰ ਸਮਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਾਣੇ-ਮਾਣੇ ਲੇਖਕ ਅਲੋਕ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਦੁਆਰਾ ਲਿਖੇ ਗਏ ਗੀਤ ਦੇ ਗਹਿਨ ਬੋਲ ਅਤੇ ਸ਼ਿਤਿਜ ਤਾਰੇ ਦੁਆਰਾ ਰਚਿਤ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਿਤ ਮਨ ਨੂੰ ਝਕਝੋਰ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਸੰਗੀਤ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਉਤਸਵ ਦੇ ਸੰਗਮ ਨੂੰ ਖੂਬਸੂਰਤੀ ਨਾਲ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਮਹਾਕੁੰਭ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਧੁਨਾਂ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੰਜਸਯਪੂਰਣ ਮਿਸ਼੍ਰਣ, “ਮਹਾਕੁੰਭ ਹੈ” ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਮਹਾਕੁੰਭ ਮੇਲੇ ਦੇ ਸ਼ਾਸ਼ਵਤ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਭਾਵਪੂਰਣ ਸਵਰਾਂਜਲੀ ਹੈ।
“ਮਹਾਕੁੰਭ ਹੈ” ਦਾ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਸੰਗੀਤ ਵੀਡੀਓ ਹੁਣ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਨੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਮਹਾਕੁੰਭ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗੀਤ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
जय महाकुम्भ जय महाकुम्भ, पग पग जयकारा महाकुम्भ…
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਮਹਾਕੁੰਭ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਚਨਾ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਵਿਲੱਖਣ ਗੀਤ ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਗੀਤਾਤਮਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਮਿਸ਼੍ਰਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਗੀਤ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੈ, ਜੋ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਵਿੱਤਰ ਤ੍ਰਿਵੇਣੀ ਸੰਗਮ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਭਗਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਦੇਖਣ ‘ਤੇ ਇਹ ਸੰਗੀਤਕ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਇਕੱਠ ਦੇ ਭਾਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਮਹਾਕੁੰਭ ਦਾ ਆਗਮਨ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਦੀ ਧਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਮਾਣ ਦਾ ਪਲ ਹੈ, ਜੋ ਲੱਖਾਂ ਭਗਤਾਂ ਦੀ ਸ਼ਰਧਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੰਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੂੰਜਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਗੀਤ ਰਤਨ ਪ੍ਰਸੰਨਾ ਦੀ ਰੂਹਾਨੀ ਆਵਾਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀਵੰਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਤੋਸ਼ ਨਾਹਰ ਅਤੇ ਰਤਨ ਪ੍ਰਸੰਨਾ ਦਾ ਸੰਗੀਤ ਹੈ। ਅਭਿਨੈ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਦੁਆਰਾ ਲਿਖੇ ਗਏ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਬੋਲ, ਬ੍ਰਹਮਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸਬੰਧ ਨੂੰ ਖੂਬਸੂਰਤੀ ਨਾਲ ਬੁਣਦੇ ਹਨ।
ਤ੍ਰਿਵੇਣੀ ਸੰਗਮ ‘ਤੇ ਡੁਬਕੀ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਗੀਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ੁੱਧੀਕਰਣ ਅਨੁਸ਼ਠਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਯੁਗਾਂ ਤੱਕ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਪੂਰਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੁਆਰਾ ਇਹ ਸੁਰੀਲੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੀ ਕਾਲਾਤੀਤ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਰੋਤਿਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਭਗਤੀ ਅਤੇ ਮਾਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਇਸ ਅਸਧਾਰਣ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਸੁਕਤਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister for Information & Broadcasting Sh. Ashwini Vaishnaw launches a pair of Mahakumbh songs produced by AIR & Doordarshan
08 JAN 2025 8:28PM by PIB Delhi
The theme song "Mahakumbh Hai” produced by Doordarshan for Mahakumbh 2025, was launched by the Union Minister for Information and Broadcasting, Railways, and Electronics & Information Technology during an event held in Delhi.
A Melodic Tribute to Mahakumbh: A Symphony of Devotion, Tradition, & Celebration
Sung by the illustrious Padma Shri Kailash Kher, the song encapsulates the spirit of devotion, celebration, and the vibrant cultural essence of the iconic Mahakumbh. The profound lyrics, penned by renowned writer Aalok Shrivastav, and the soul-stirring music composed and arranged by Kshitij Tarey, beautifully showcase the confluence of faith, tradition, and festivity that define the Mahakumbh.
A harmonious blend of traditional melodies and modern arrangements, "Mahakumbh Hai" is a heartfelt tribute to India’s rich cultural heritage and the timeless significance of the Mahakumbh Mela.
The official music video of "Mahakumbh Hai" is now available on Doordarshan and its digital platforms.
Akashvani Launches Special Song Dedicated to Prayagraj Mahakumbh
जय महाकुम्भ जय महाकुम्भ, पग पग जयकारा महाकुम्भ…
Union Minister of Information and Broadcasting also inaugurated a special composition by Akashvani dedicated to the Prayagraj Mahakumbh. This unique song encapsulates the spiritual, cultural, and religious significance of the Mahakumbh through a harmonious blend of music and lyrical presentation.
The song is a tribute to the grandeur of the Mahakumbh, which is held at the sacred Triveni Sangam in Prayagraj. Viewed from a devotee’s perspective, this musical masterpiece reflects the essence of the world-renowned gathering. The arrival of the Mahakumbh marks a moment of pride for the land of Prayagraj, resonating with the chants of millions of devotees expressing their reverence.
The song has been brought to life by the soulful vocals of Ratan Prasanna, with the music of Santosh Nahar and Ratan Prasanna. The inspiring lyrics, penned by Abhinay Shrivastava, beautifully weave the spiritual connection with the divine.
The sacred act of taking a dip at the Triveni Sangam has been celebrated in the song as a purifying ritual, offering spiritual fulfillment across ages. This melodious tribute by Akashvani honors the timeless traditions and sanctity of the Mahakumbh, fostering a sense of devotion and pride among its listeners.
Viewers can look forward to this extraordinary celebration of India’s cultural and spiritual legacy.