ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಕಾಶವಾಣಿ ಮತ್ತು ದೂರದರ್ಶನ ನಿರ್ಮಿಸಿದ ಮಹಾಕುಂಭದ ಜೋಡಿ ಗೀತೆಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
08 JAN 2025 8:28PM by PIB Bengaluru
ಮಹಾಕುಂಭ 2025 ಗಾಗಿ ದೂರದರ್ಶನ ನಿರ್ಮಿಸಿದ "ಮಹಾಕುಂಭ ಹೈ" ಥೀಮ್ ಸಾಂಗ್ (ಶೀರ್ಷಿಕಾ ಗೀತೆ) ಅನ್ನು ದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ, ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
ಮಹಾಕುಂಭಕ್ಕೆ ಸುಮಧುರ ಗೌರವ: ಭಕ್ತಿ, ಸಂಪ್ರದಾಯ ಮತ್ತು ಸಂಭ್ರಮಾಚರಣೆಯ ಸ್ವರಮೇಳ
ಖ್ಯಾತ ಗಾಯಕ, ಪದ್ಮಶ್ರೀ ಕೈಲಾಶ್ ಖೇರ್ ಹಾಡಿದ ಈ ಹಾಡು ಭಕ್ತಿ, ಸಂಭ್ರಮ ಮತ್ತು ಅಪ್ರತಿಮ ಮಹಾಕುಂಭದ ರೋಮಾಂಚಕ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಾರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಖ್ಯಾತ ಬರಹಗಾರ ಅಲೋಕ್ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ್ ಬರೆದ ಆಳವಾದ ಸಾಹಿತ್ಯ ಮತ್ತು ಕ್ಷಿತಿಜ್ ತಾರೆ ಸಂಯೋಜಿಸಿದ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಿದ ಆತ್ಮವನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸುವ ಸಂಗೀತವು ಮಹಾಕುಂಭವನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವ ನಂಬಿಕೆ, ಸಂಪ್ರದಾಯ ಮತ್ತು ಹಬ್ಬದ ಸಂಗಮವನ್ನು ಸುಂದರವಾಗಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮಧುರ ಗೀತೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಸಾಮರಸ್ಯದ ಮಿಶ್ರಣವಾದ "ಮಹಾಕುಂಭ ಹೈ" ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಮಹಾಕುಂಭ ಮೇಳದ ಕಾಲಾತೀತ ಮಹತ್ವಕ್ಕೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಗೌರವವಾಗಿದೆ.
"ಮಹಾಕುಂಭ ಹೈ" ನ ಅಧಿಕೃತ ಮ್ಯೂಸಿಕ್ ವೀಡಿಯೊ ಈಗ ದೂರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಅದರ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ಮಹಾಕುಂಭಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ವಿಶೇಷ ಹಾಡನ್ನು ಆಕಾಶವಾಣಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ
जय महाकुम्भ जय महाकुम्भ, पग पग जयकारा महाकुम्भ…
ಕೇಂದ್ರ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವರು ಆಕಾಶವಾಣಿಯು ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ಮಹಾಕುಂಭಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದ ವಿಶೇಷ ಸಂಯೋಜನೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ವಿಶಿಷ್ಟ ಹಾಡು ಸಂಗೀತ ಮತ್ತು ಗೀತ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯ ಸಾಮರಸ್ಯದ ಮಿಶ್ರಣದ ಮೂಲಕ ಮಹಾಕುಂಭದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಧಾರ್ಮಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಈ ಹಾಡು ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ನ ಪವಿತ್ರ ತ್ರಿವೇಣಿ ಸಂಗಮದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಮಹಾಕುಂಭದ ಭವ್ಯತೆಗೆ ಗೌರವವಾಗಿದೆ. ಭಕ್ತನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ನೋಡಿದಾಗ, ಈ ಸಂಗೀತ ಮೇರುಕೃತಿಯು ವಿಶ್ವಪ್ರಸಿದ್ಧ ಮಹಾಕುಂಭದ ಸಭೆಯ ಸಾರವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಮಹಾಕುಂಭದ ಆಗಮನವು ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ಭೂಮಿಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಕ್ಷಣವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಕ್ತರು ತಮ್ಮ ಭಕ್ತಿಪೂರ್ವಕ ಗೌರವವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವ ಮಂತ್ರಗಳ ಪಠಣದೊಂದಿಗೆ ಅನುರಣಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಂತೋಷ್ ನಹಾರ್ ಮತ್ತು ರತನ್ ಪ್ರಸನ್ನ ಅವರ ಸಂಗೀತದೊಂದಿಗೆ ರತನ್ ಪ್ರಸನ್ನ ಅವರ ಭಾವಪೂರ್ಣ ಗಾಯನದಿಂದ ಈ ಹಾಡಿಗೆ ಜೀವ ತುಂಬಲಾಗಿದೆ. ಅಭಿನಯ್ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ ಬರೆದ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಸಾಹಿತ್ಯವು ದೈವಿಕತೆಯೊಂದಿಗಿನ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಂದರವಾಗಿ ಹೆಣೆಯುತ್ತದೆ.
ತ್ರಿವೇಣಿ ಸಂಗಮದಲ್ಲಿ ಸ್ನಾನ ಮಾಡುವ ಪವಿತ್ರ ಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಹಾಡಿನಲ್ಲಿ ಶುದ್ಧೀಕರಣ ಆಚರಣೆಯಾಗಿ ಕೊಂಡಾಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಯುಗಗಳಾದ್ಯಂತ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯ ಫಲಶ್ರುತಿಯನ್ನು ಸಾದರಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಆಕಾಶವಾಣಿಯ ಈ ಸುಮಧುರ ಗೌರವವು ಮಹಾಕುಂಭದ ಕಾಲಾತೀತ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಪಾವಿತ್ರ್ಯವನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತದೆ, ಕೇಳುಗರಲ್ಲಿ ಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಈ ಅಸಾಧಾರಣ ಸಂಭ್ರಮಾಚರಣೆಯನ್ನು ವೀಕ್ಷಕರು ಎದುರು ನೋಡಬಹುದು.

Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister for Information & Broadcasting Sh. Ashwini Vaishnaw launches a pair of Mahakumbh songs produced by AIR & Doordarshan
08 JAN 2025 8:28PM by PIB Delhi
The theme song "Mahakumbh Hai” produced by Doordarshan for Mahakumbh 2025, was launched by the Union Minister for Information and Broadcasting, Railways, and Electronics & Information Technology during an event held in Delhi.
A Melodic Tribute to Mahakumbh: A Symphony of Devotion, Tradition, & Celebration
Sung by the illustrious Padma Shri Kailash Kher, the song encapsulates the spirit of devotion, celebration, and the vibrant cultural essence of the iconic Mahakumbh. The profound lyrics, penned by renowned writer Aalok Shrivastav, and the soul-stirring music composed and arranged by Kshitij Tarey, beautifully showcase the confluence of faith, tradition, and festivity that define the Mahakumbh.
A harmonious blend of traditional melodies and modern arrangements, "Mahakumbh Hai" is a heartfelt tribute to India’s rich cultural heritage and the timeless significance of the Mahakumbh Mela.
The official music video of "Mahakumbh Hai" is now available on Doordarshan and its digital platforms.
Akashvani Launches Special Song Dedicated to Prayagraj Mahakumbh
जय महाकुम्भ जय महाकुम्भ, पग पग जयकारा महाकुम्भ…
Union Minister of Information and Broadcasting also inaugurated a special composition by Akashvani dedicated to the Prayagraj Mahakumbh. This unique song encapsulates the spiritual, cultural, and religious significance of the Mahakumbh through a harmonious blend of music and lyrical presentation.
The song is a tribute to the grandeur of the Mahakumbh, which is held at the sacred Triveni Sangam in Prayagraj. Viewed from a devotee’s perspective, this musical masterpiece reflects the essence of the world-renowned gathering. The arrival of the Mahakumbh marks a moment of pride for the land of Prayagraj, resonating with the chants of millions of devotees expressing their reverence.
The song has been brought to life by the soulful vocals of Ratan Prasanna, with the music of Santosh Nahar and Ratan Prasanna. The inspiring lyrics, penned by Abhinay Shrivastava, beautifully weave the spiritual connection with the divine.
The sacred act of taking a dip at the Triveni Sangam has been celebrated in the song as a purifying ritual, offering spiritual fulfillment across ages. This melodious tribute by Akashvani honors the timeless traditions and sanctity of the Mahakumbh, fostering a sense of devotion and pride among its listeners.
Viewers can look forward to this extraordinary celebration of India’s cultural and spiritual legacy.