Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at launch of development works in Visakhapatnam, Andhra Pradesh
08 JAN 2025 8:10PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Governor of Andhra Pradesh, Syed Abdul Nazeer Ji, the popular Chief Minister of this state, my friend Shri Chandrababu Naidu Ji, actor-politician and Deputy CM Pawan Kalyan Ji, my colleagues in the central government, ministers from the state government, all MPs and other MLAs, esteemed citizens, brothers and sisters,
आंध्र प्रजला प्रेमा मरियु अभिमा-नानकि ना कृतज्ञतलु।
ना अभिमानान्नि चुपिनचे अवकासम इप्पुडु लभिन-चिन्धि।
First of all, I bow to Simhachalam Varaha Lakshmi Narasimha Swamy.
Friends,
With your blessings, for the first time in 60 years, the country has chosen a government for the third time, and after the formation of the government, this is my first official program. The splendid reception and honor you have given me, and the way people have been blessing me throughout the route, is overwhelming. Today, in Chandrababu's speech, he shared all the important points. I respect the spirit and sentiment behind each of his words, and I assure the people of Andhra and the country that together, we will definitely achieve these goals.
Friends,
Our Andhra Pradesh is a state of possibilities and opportunities, a state of potential and growth. When these possibilities of Andhra are realized, Andhra will become developed, and only then will India become a developed nation. Therefore, the development of Andhra is our vision. Serving the people of Andhra is our commitment. Andhra Pradesh has set a goal to make the state a nearly 2.5 trillion dollar economy by 2047. To realize this vision, Chandrababu Garu's government has initiated the "Swarna Andhra@2047" initiative. The NDA government at the Centre is also working shoulder to shoulder with Andhra Pradesh to achieve every goal of the state. That is why the central government is giving special priority to Andhra Pradesh in its schemes worth lakhs and crores. Today, foundation stones of projects worth over 2 lakh crore rupees have been laid and inaugurated here. These projects will take the development of Andhra Pradesh to new heights. I congratulate Andhra Pradesh and the entire nation for these development projects.
Friends,
Andhra Pradesh is a major hub for IT and technology due to its innovative nature. Now, it is time for Andhra to become a center for new futuristic technologies. The technologies that are currently being developed, we should take the lead in them from the start. Today, the use of green hydrogen is an emerging field. In 2023, the country launched the National Green Hydrogen Mission. Our goal is to produce 5 million metric tonnes of green hydrogen by 2030! In the initial phase, two green hydrogen hubs will be established, one of which will be our Visakhapatnam. In the future, Visakhapatnam will be one of the few cities in the world to have such a large-scale green hydrogen production facility. This green hydrogen hub will create numerous job opportunities. Additionally, the manufacturing ecosystem in Andhra Pradesh will also develop.
Friends,
Today, I also had the opportunity to lay the foundation stone for the Bulk Drug Park project in Nakkapalli. Andhra Pradesh is one of the three states in the country where such a park is being established. This park will have excellent infrastructure for manufacturing and research. This will boost the enthusiasm of investors and benefit the pharmaceutical companies here.
Friends,
Our government views urbanization as an opportunity. We want to make Andhra a model for new-age urbanization. To realize this vision, today, the foundation stone for the KrishnaPatnam Industrial Area, also known as Kris City, has been laid. This smart city will be part of the Chennai-Bengaluru Industrial Corridor. This will bring thousands of crores of investment to Andhra and create millions of industrial jobs.
Friends,
Andhra Pradesh is already benefiting from being a manufacturing hub with Sri City. Our effort is to make Andhra Pradesh one of the top states in the country in the industrial and manufacturing sectors. To promote manufacturing, our government is running schemes like PLI. As a result, today, India ranks among the top countries in the world in the manufacturing of several products.
Friends,
Today, the foundation stone for the South Coast Railway Zone headquarters is also being laid in the new Visakhapatnam city. This is very important for the development of Andhra Pradesh. For a long time, there has been a demand for a separate railway zone, and today, this dream is being realized. Once the headquarters of the South Coast Railway Zone is established, agricultural and trade-related activities will expand throughout the region. Additionally, the tourism sector and the local economy will also get new opportunities for growth. Today, the inauguration and foundation stone laying of thousands of crores of connectivity-related projects have also taken place here. In the railway sector, Andhra Pradesh is among the states where 100% electrification has been completed. More than seventy railway stations in Andhra Pradesh are being developed under the Amrit Bharat Station Scheme. For the ease of travel of the people of Andhra Pradesh, seven Vande Bharat trains and Amrit Bharat trains are also being operated.
Friends,
This infrastructure revolution in Andhra, with better connectivity and improved facilities, will change the entire landscape of the state. It will enhance ease of living and ease of doing business. This will form the foundation for Andhra’s goal of becoming a 2.5 trillion dollar economy.
Friends,
For centuries, Visakhapatnam and the coast of Andhra Pradesh have been the gateway to India’s trade. Even today, Visakhapatnam holds the same level of importance. We are promoting the Blue Economy in mission mode to fully harness the opportunities related to the ocean. For this, the Visakhapatnam Fishing Harbor is being modernized. We are working with full sensitivity to ensure that the income and businesses of our brothers and sisters involved in fisheries in Andhra Pradesh grow. We have provided facilities like the Kisan Credit Card to fishermen. We are also taking crucial steps for security in the ocean.
Friends,
Our effort is that there should be inclusive and all-around development in every sector of the country, so that the benefits of development reach every section of society. To achieve this, the NDA government is committed to the creation of a prosperous and modern Andhra Pradesh. The projects being inaugurated today will ensure the prosperity of the people of Andhra. Once again, I congratulate all of you for these projects.
Thank you very much to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM's speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
आंध्र प्रदेश मधल्या विशाखापट्टणम इथे विविध विकास कामांचा प्रारंभ करताना पंतप्रधानांनी केलेले संबोधन
08 JAN 2025 8:10PM by PIB Mumbai
भारत माता की जय!
भारत माता की जय!
भारत माता की जय!
आंध्र प्रदेशचे राज्यपाल सैयद अब्दुल नज़ीर जी, इथले लोकप्रिय मुख्यमंत्री माझे मित्र श्रीमान चंद्रबाबू नायडू जी, नेता अभिनेता उप मुख्यमंत्री , पवन कल्याण जी, केंद्र सरकार मधले माझे सहकारी मंत्री,राज्य सरकारचा मंत्रीवर्ग,सर्व खासदार आणि अन्य आमदार,इतर मान्यवर नागरिकगण, बंधू- भगिनींनो,
आंध्र प्रजला प्रेमा मरियु अभिमा-नानकि ना कृतज्ञतलु।
ना अभिमानान्नि चुपिनचे अवकासम इप्पुडु लभिन-चिन्धि।
सर्वप्रथम मी सिम्हाचलम वराह लक्ष्मी नरसिंहा स्वामी यांना प्रणाम करतो.
मित्रहो,
आपल्या आशीर्वादाने 60 वर्षानंतर देशात सलग तिसऱ्यांदा एक सरकार निवडून आले आणि सरकार स्थापन झाल्यानंतर एका प्रकारे माझा हा पहिला सरकारी कार्यक्रम आहे.आपण सर्वांनी जे शानदार स्वागत केले, रस्ताभर लोक ज्या प्रकारे आशीर्वाद देत होते आणि चंद्र बाबूंनी तर आपल्या भाषणात सारे षटकार मारले. त्यांच्या एक-एक शब्दाचा, त्यांच्या भावनेचा मी आदर करतो आणि आंध्र वासियांना,देशवासियांना खात्री देतो की चंद्र बाबू आज जी भावना व्यक्त करत होते, आम्ही सर्वजण मिळून ती उद्दिष्टे नक्कीच साध्य करू.
मित्रहो,
आपला आंध्र प्रदेश शक्यता आणि संधींचे राज्य आहे.या शक्यता जेव्हा साकार होतील तेव्हा आंध्र प्रदेशही विकसित होईल आणि तेव्हा भारतही विकसित राष्ट्र बनेल. म्हणूनच आंध्र प्रदेशचा विकास हे आमचे उद्दिष्ट आहे. आंध्रच्या जनतेची सेवा हा आमचा संकल्प आहे. 2047 पर्यंत सुमारे 2.5 ट्रिलियन डॉलरची अर्थव्यवस्था बनवण्याचे लक्ष्य आंध्र प्रदेशने ठेवले आहे.हे लक्ष्य गाठण्यासाठी चंद्रबाबू सरकारने सुवर्ण Andhra@2047 हा उपक्रम हाती घेतला आहे.यामध्ये केंद्रातले रालोआ सरकारही आंध्र प्रदेशच्या प्रत्येक उद्दिष्टाच्या पूर्ततेसाठी त्यांच्या समवेत खांद्याला खांदा भिडवून वाटचाल करत आहे. म्हणूनच केंद्र सरकार लाखो करोडो रुपयांच्या योजनांमध्ये आंध्रला विशेष प्राधान्य देत आहे.आज इथे 2 लाख कोटी रुपयांपेक्षा जास्त प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि भूमिपूजन झाले आहे. हे प्रकल्प आंध्र प्रदेशचा विकास नव्या शिखरावर नेतील. या विकास प्रकल्पांसाठी आंध्र प्रदेश सह संपूर्ण देशाचे मी अभिनंदन करतो.
मित्रहो,
आंध्र प्रदेश आपल्या नवोन्मेशी वृत्तीमुळे माहिती तंत्रज्ञान आणि तंत्रज्ञानाचे इतके मोठे केंद्र आहे. आंध्र प्रदेशने आता नव्या भविष्यवेधी तंत्रज्ञानाचे केंद्र बनण्याची ही वेळ आहे. जे तंत्रज्ञान आत्ताच विकसित होत आहे त्यामध्ये आपण आतापासूनच आघाडी घ्यावी.आज हरित हायड्रोजनचा वापर हे असेच उदयोन्मुख क्षेत्र आहे. देशाने 2023 मध्ये राष्ट्रीय हरित हायड्रोजन अभियानाचा प्रारंभ केला होता. 2030 पर्यंत 5 दशलक्ष मेट्रिक टन हरित हायड्रोजनची निर्मिती हे आपले लक्ष्य आहे.यासाठी सुरवातीच्या टप्यामध्ये 2 हरित हायड्रोजन केंद्रे स्थापन केली जातील, ज्यापैकी एक आपले विशाखापट्टणम आहे. भविष्यात विशाखापट्टणम जगातल्या अशा निवडक शहरांपैकी असेल जिथे इतक्या मोठ्या प्रमाणात हरित हायड्रोजन निर्मिती सुविधा असेल.या हरित हायड्रोजन केंद्रामुळे रोजगाराच्या अनेक संधी निर्माण होतील. त्याच बरोबर आंध्र प्रदेश मध्ये उत्पादन परिसंस्थाही विकसित होईल.
मित्रहो,
आज नक्कापल्ली मध्ये बल्क ड्रग पार्क प्रकल्पाचे भूमिपूजन करण्याची संधी प्राप्त झाली.देशात अशा प्रकारचे पार्क 3 राज्यांमध्ये स्थापन करण्यात येत आहे त्यापैकी आंध्र प्रदेश हे एक आहे. उत्पादन आणि संशोधनासाठी या पार्क मध्ये उत्तम पायाभूत सुविधा उभारण्यात येतील.यातून गुंतवणूकदारांचा उत्साह वाढेल आणि इथल्या फार्मा कंपन्यांनाही लाभ होईल.
मित्रहो,
आमचे सरकार शहरीकरणाकडे एक संधी म्हणून पाहते.आंध्र प्रदेश, नव्या युगाच्या शहरीकरणाचे एक उदाहरण ठरावे असा आमचा प्रयत्न आहे. हा दृष्टीकोन साकारण्यासाठी आज कृष्णापट्टणम औद्योगिक क्षेत्र म्हणजेच क्रिस सिटीची पायाभरणी करण्यात आली आहे. ही स्मार्ट सिटी चेन्नई-बेंगलुरू औद्योगिक कॉरिडॉरचा भाग बनेल. यातून आंध्रप्रदेशमध्ये हजारो कोटी रुपयांची गुंतवणूक येईल आणि लाखो औद्योगिक रोजगार निर्माण होतील.
मित्रहो,श्री सिटी या रूपाने आंध्रप्रदेशला आधीपासूनच उत्पादन केंद्राचा फायदा मिळत आहे. औद्योगिक आणि उत्पादन क्षेत्रात देशाच्या सर्वोच्च शहरांमध्ये आंध्रप्रदेशचा समावेश व्हावा अशी आमची इच्छा आहे. उत्पादन क्षेत्राला प्रोत्साहन देण्यासाठी आमचे सरकार पीआयएलसारख्या योजना राबवत आहे. परिणामी आज अनेक उत्पादनांच्या निर्मिती मध्ये जगातल्या सर्वोच्च देशांमध्ये भारताची गणना होऊ लागली आहे.
मित्रहो,
आज नव्या विशाखापट्टणम शहरात दक्षिण किनारा रेल्वे विभाग मुख्यालयाचीही पायाभरणी करण्यात येत आहे. आंध्रप्रदेशच्या विकासाच्या दृष्टीकोनातून हे अतिशय महत्वाचे आहे. दीर्घ काळापासून एका वेगळ्या रेल्वे विभागाची मागणी होत होती. दक्षिण किनारा रेल्वे विभाग मुख्यालय झाल्यानंतर या संपूर्ण क्षेत्रात कृषी आणि व्यापाराशी निगडीत घडामोडींचा विस्तार होईल.याशिवाय पर्यटन क्षेत्र आणि स्थानिक अर्थव्यवस्थेसाठीही प्रगतीच्या नव्या संधी निर्माण होतील. कनेक्टीव्हिटीशी संबंधित हजारो कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी आज इथे झाली आहे. रेल्वे क्षेत्रात 100 % विद्युतीकरण झालेल्या राज्यांमध्ये आंध्रप्रदेशचा समावेश झाला आहे. आंध्रप्रदेशमधल्या सत्तरहून अधिक रेल्वे स्थानकांचा अमृत भारत स्टेशन योजने अंतर्गत विकास करण्यात येत आहे. आंध्रप्रदेशच्या जनतेचा प्रवास सुखकर व्हावा म्हणून सात वंदे-भारत रेल्वे आणि अमृत भारत रेल्वे गाड्या चालवण्यात येत आहेत.
मित्रहो,
आंध्रमधली ही पायाभूत सुविधा क्रांती,उत्तम कनेक्टीव्हिटी,उत्तम सुविधा यामुळे या संपूर्ण भागाचा कायापालट होईल.यातून जीवन सुलभता आणि व्यवसाय सुलभता वाढेल.हाच विकास आंध्रच्या सुमारे 2.5 ट्रिलियन डॉलर अर्थव्यवस्थेचा आधार ठरेल.
मित्रहो,
विशाखापट्टणम आणि आंध्रप्रदेशचे किनारे शेकडो वर्षांपासून भारताच्या व्यापाराचे प्रवेशद्वारे राहिले आहेत. आजही विशाखापट्टणमचे तितकेच महत्व आहे. सागराशी संबंधित संधीचा पुरेपूर लाभ घेण्यासाठी आम्ही नील अर्थव्यवस्थेला मिशन मोडवर प्रोत्साहन देत आहोत.यासाठी आंध्रप्रदेशमधल्या मच्छिमारिशी संबंधित आमच्या बंधू-भगिनींचे उत्पन्न आणि व्यवसाय वाढवा या दिशेने आम्ही अतिशय संवेदनशीलतेने काम करत आहोत.मच्छिमारांना आम्ही किसान क्रेडीट कार्ड सारख्या सुविधा उपलब्ध करून दिल्या आहेत. सागरी सुरक्षेसाठीही आम्ही महत्वाची पाऊले उचलत आहोत.
मित्रहो,
देशाच्या प्रत्येक वर्गाला विकासाचा लाभ मिळावा या दृष्टीने देशाच्या प्रत्येक क्षेत्रात समावेशक आणि सर्वांगीण विकास व्हावा असा आमचा प्रयत्न आहे. यासाठी रालोआ सरकार समृद्ध आणि आधुनिक आंध्रप्रदेशच्या उभारणीसाठी कटीबद्ध आहे.आज ज्या प्रकल्पांचा शुभारंभ होत आहे त्यातून आंध्रच्या जनतेला नक्कीच समृद्धी प्राप्त होईल.या सर्व प्रकल्पांसाठी मी पुन्हा एकदा आपणा सर्वांचे खूप-खूप अभिनंदन करतो.
आपणा सर्वाना खूप-खूप धन्यवाद !