Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at launch of development works in Visakhapatnam, Andhra Pradesh
08 JAN 2025 8:10PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Governor of Andhra Pradesh, Syed Abdul Nazeer Ji, the popular Chief Minister of this state, my friend Shri Chandrababu Naidu Ji, actor-politician and Deputy CM Pawan Kalyan Ji, my colleagues in the central government, ministers from the state government, all MPs and other MLAs, esteemed citizens, brothers and sisters,
आंध्र प्रजला प्रेमा मरियु अभिमा-नानकि ना कृतज्ञतलु।
ना अभिमानान्नि चुपिनचे अवकासम इप्पुडु लभिन-चिन्धि।
First of all, I bow to Simhachalam Varaha Lakshmi Narasimha Swamy.
Friends,
With your blessings, for the first time in 60 years, the country has chosen a government for the third time, and after the formation of the government, this is my first official program. The splendid reception and honor you have given me, and the way people have been blessing me throughout the route, is overwhelming. Today, in Chandrababu's speech, he shared all the important points. I respect the spirit and sentiment behind each of his words, and I assure the people of Andhra and the country that together, we will definitely achieve these goals.
Friends,
Our Andhra Pradesh is a state of possibilities and opportunities, a state of potential and growth. When these possibilities of Andhra are realized, Andhra will become developed, and only then will India become a developed nation. Therefore, the development of Andhra is our vision. Serving the people of Andhra is our commitment. Andhra Pradesh has set a goal to make the state a nearly 2.5 trillion dollar economy by 2047. To realize this vision, Chandrababu Garu's government has initiated the "Swarna Andhra@2047" initiative. The NDA government at the Centre is also working shoulder to shoulder with Andhra Pradesh to achieve every goal of the state. That is why the central government is giving special priority to Andhra Pradesh in its schemes worth lakhs and crores. Today, foundation stones of projects worth over 2 lakh crore rupees have been laid and inaugurated here. These projects will take the development of Andhra Pradesh to new heights. I congratulate Andhra Pradesh and the entire nation for these development projects.
Friends,
Andhra Pradesh is a major hub for IT and technology due to its innovative nature. Now, it is time for Andhra to become a center for new futuristic technologies. The technologies that are currently being developed, we should take the lead in them from the start. Today, the use of green hydrogen is an emerging field. In 2023, the country launched the National Green Hydrogen Mission. Our goal is to produce 5 million metric tonnes of green hydrogen by 2030! In the initial phase, two green hydrogen hubs will be established, one of which will be our Visakhapatnam. In the future, Visakhapatnam will be one of the few cities in the world to have such a large-scale green hydrogen production facility. This green hydrogen hub will create numerous job opportunities. Additionally, the manufacturing ecosystem in Andhra Pradesh will also develop.
Friends,
Today, I also had the opportunity to lay the foundation stone for the Bulk Drug Park project in Nakkapalli. Andhra Pradesh is one of the three states in the country where such a park is being established. This park will have excellent infrastructure for manufacturing and research. This will boost the enthusiasm of investors and benefit the pharmaceutical companies here.
Friends,
Our government views urbanization as an opportunity. We want to make Andhra a model for new-age urbanization. To realize this vision, today, the foundation stone for the KrishnaPatnam Industrial Area, also known as Kris City, has been laid. This smart city will be part of the Chennai-Bengaluru Industrial Corridor. This will bring thousands of crores of investment to Andhra and create millions of industrial jobs.
Friends,
Andhra Pradesh is already benefiting from being a manufacturing hub with Sri City. Our effort is to make Andhra Pradesh one of the top states in the country in the industrial and manufacturing sectors. To promote manufacturing, our government is running schemes like PLI. As a result, today, India ranks among the top countries in the world in the manufacturing of several products.
Friends,
Today, the foundation stone for the South Coast Railway Zone headquarters is also being laid in the new Visakhapatnam city. This is very important for the development of Andhra Pradesh. For a long time, there has been a demand for a separate railway zone, and today, this dream is being realized. Once the headquarters of the South Coast Railway Zone is established, agricultural and trade-related activities will expand throughout the region. Additionally, the tourism sector and the local economy will also get new opportunities for growth. Today, the inauguration and foundation stone laying of thousands of crores of connectivity-related projects have also taken place here. In the railway sector, Andhra Pradesh is among the states where 100% electrification has been completed. More than seventy railway stations in Andhra Pradesh are being developed under the Amrit Bharat Station Scheme. For the ease of travel of the people of Andhra Pradesh, seven Vande Bharat trains and Amrit Bharat trains are also being operated.
Friends,
This infrastructure revolution in Andhra, with better connectivity and improved facilities, will change the entire landscape of the state. It will enhance ease of living and ease of doing business. This will form the foundation for Andhra’s goal of becoming a 2.5 trillion dollar economy.
Friends,
For centuries, Visakhapatnam and the coast of Andhra Pradesh have been the gateway to India’s trade. Even today, Visakhapatnam holds the same level of importance. We are promoting the Blue Economy in mission mode to fully harness the opportunities related to the ocean. For this, the Visakhapatnam Fishing Harbor is being modernized. We are working with full sensitivity to ensure that the income and businesses of our brothers and sisters involved in fisheries in Andhra Pradesh grow. We have provided facilities like the Kisan Credit Card to fishermen. We are also taking crucial steps for security in the ocean.
Friends,
Our effort is that there should be inclusive and all-around development in every sector of the country, so that the benefits of development reach every section of society. To achieve this, the NDA government is committed to the creation of a prosperous and modern Andhra Pradesh. The projects being inaugurated today will ensure the prosperity of the people of Andhra. Once again, I congratulate all of you for these projects.
Thank you very much to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM's speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વિશાખાપટ્ટનમ, આંધ્રપ્રદેશમાં વિકાસ કાર્યોના લોકાર્પણ સમયે પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
08 JAN 2025 8:10PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
આંધ્રપ્રદેશના રાજ્યપાલ સૈયદ અબ્દુલ નઝીરજી, આ સ્થાનના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી, મારા મિત્ર શ્રી ચંદ્રબાબુ નાયડુજી, નેતા અભિનેતા નાયબ મુખ્યમંત્રી, પવન કલ્યાણજી, કેન્દ્ર સરકારના મારા સાથી મંત્રીઓ, રાજ્ય સરકારના મંત્રીઓ, તમામ સાંસદો અને અન્ય ધારાસભ્યો, અન્ય પ્રતિષ્ઠિત નાગરિકો, ભાઈઓ અને બહેનો,
આંધ્ર પ્રજલા પ્રેમા મરિયુ અભિમા-નાનકિ ના કૃતજ્ઞતલુ.
ના અભિમાનાન્નિ ચુપિનતે અવકાસમ ઈપ્પુડુ લભિન-ચિન્ધિ
સૌ પ્રથમ હું સિંહચલમ વરાહ લક્ષ્મી નરસિંહ સ્વામીને નમન કરું છું.
મિત્રો,
તમારા બધાના આશીર્વાદથી દેશમાં 60 વર્ષના લાંબા ગાળા બાદ ત્રીજી વખત સરકાર ચૂંટાઈ આવી અને એક રીતે જોઈએ તો સરકાર બન્યા બાદ ઔપચારિક રીતે આ મારો પહેલો કાર્યક્રમ છે. અને તમારા બધા દ્વારા અદ્ભુત સ્વાગત અને આદર, જે રીતે લોકો બધી રીતે આશીર્વાદ આપતા હતા અને આજે ચંદ્રબાબુએ તેમના ભાષણમાં બહુ સિક્સર મારી છે. હું તેમના દરેક શબ્દ, તેમની લાગણીની ભાવનાનું સન્માન કરું છું અને હું આંધ્રના લોકોને અને દેશવાસીઓને ખાતરી આપું છું કે ચંદ્રાબાબુ આજે જે ધ્યેયો વ્યક્ત કરી રહ્યા હતા તે અમે ચોક્કસપણે પ્રાપ્ત કરીશું.
મિત્રો,
આપણો આંધ્ર પ્રદેશ શક્યતાઓ અને તકોનું રાજ્ય છે. જ્યારે આંધ્રની આ શક્યતાઓ સાકાર થશે ત્યારે આંધ્ર પણ વિકસિત બનશે અને તો જ ભારત પણ વિકસિત રાષ્ટ્ર બનશે. તેથી, આંધ્રનો વિકાસ એ અમારું વિઝન છે. આંધ્રની જનતાની સેવા, આ અમારો સંકલ્પ છે. આંધ્ર પ્રદેશે 2047 સુધીમાં રાજ્યને લગભગ બે પોઈન્ટ 5 ટ્રિલિયન ડોલરની અર્થવ્યવસ્થા બનાવવાનું લક્ષ્ય નક્કી કર્યું છે. આ વિઝનને સાકાર કરવા માટે, ચંદ્રબાબુ ગારુની સરકારે સ્વર્ણ આંધ્ર@2047 પહેલ શરૂ કરી છે. આવામાં કેન્દ્રની એનડીએ સરકાર પણ આંધ્રપ્રદેશના દરેક લક્ષ્ય સાથે ખભે ખભા મિલાવીને કામ કરી રહી છે. તેથી કેન્દ્ર સરકાર લાખો કરોડની યોજનાઓમાં આંધ્રને વિશેષ પ્રાધાન્ય આપી રહી છે. આજે અહીં 2 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ આંધ્ર પ્રદેશના વિકાસને નવી ઊંચાઈઓ આપશે. હું આ વિકાસ પરિયોજનાઓ માટે આંધ્ર પ્રદેશ સહિત સમગ્ર દેશને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આંધ્ર પ્રદેશ તેની નવીન પ્રકૃતિને કારણે IT અને ટેકનોલોજીનું એક મોટું હબ છે. હવે સમય આવી ગયો છે કે, આંધ્રને નવી ભવિષ્યવાદી ટેકનોલોજીનું કેન્દ્ર બનવું જોઈએ. ચાલો આપણે એવી ટેક્નોલોજીઓમાં આગેવાની લઈએ જે હજુ વિકસિત થઈ રહી છે. આજે, ગ્રીન હાઇડ્રોજનનો ઉપયોગ એક એવો ઉભરતો વિસ્તાર છે. દેશે 2023માં નેશનલ ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન શરૂ કર્યું હતું. અમારું લક્ષ્ય 2030 સુધીમાં 5 મિલિયન મેટ્રિક ટન ગ્રીન હાઇડ્રોજનનું ઉત્પાદન કરવાનું છે! આ માટે, પ્રારંભિક તબક્કામાં 2 ગ્રીન હાઇડ્રોજન હબ સ્થાપિત કરવામાં આવશે, જેમાંથી એક આપણું વિશાખાપટ્ટનમ છે. ભવિષ્યમાં, વિશાખાપટ્ટનમ વિશ્વના એવા કેટલાક શહેરોમાં હશે જ્યાં આટલા મોટા પાયે ગ્રીન હાઇડ્રોજન ઉત્પાદન સુવિધા હશે. આ ગ્રીન હાઇડ્રોજન હબથી રોજગારીની ઘણી તકો ઉભી થશે. આ ઉપરાંત, આંધ્રપ્રદેશમાં મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમનો પણ વિકાસ થશે.
મિત્રો,
આજે મને નક્કાપલ્લીમાં બલ્ક ડ્રગ પાર્ક પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કરવાની તક પણ મળી. આંધ્રપ્રદેશ દેશના 3 રાજ્યોમાંનું એક છે જ્યાં આવા પાર્કની સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે. ઉત્પાદન અને સંશોધન માટે આ પાર્કમાં ઉત્તમ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવામાં આવશે. તેનાથી રોકાણકારોનો ઉત્સાહ વધશે અને અહીંની ફાર્મા કંપનીઓને ફાયદો થશે.
મિત્રો,
અમારી સરકાર શહેરીકરણને એક તક તરીકે જુએ છે. અને અમે આંધ્રને નવા યુગના શહેરીકરણનું ઉદાહરણ બનાવવા માંગીએ છીએ. આ વિઝનને સાકાર કરવા માટે આજે કૃષ્ણપટ્ટનમ ઈન્ડસ્ટ્રીયલ એરિયા એટલે કે ક્રિસ સિટીનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. આ સ્માર્ટ સિટી ચેન્નાઈ બેંગલુરુ ઈન્ડસ્ટ્રીયલ કોરિડોરનો એક ભાગ બનશે. આનાથી આંધ્રમાં હજારો કરોડનું રોકાણ આવશે અને લાખો ઔદ્યોગિક નોકરીઓનું સર્જન થશે.
મિત્રો,
આંધ્રપ્રદેશને પહેલાથી જ શ્રી સિટીના રૂપમાં મેન્યુફેક્ચરિંગ હબનો લાભ મળી રહ્યો છે. અમારો પ્રયાસ છે કે ઔદ્યોગિક અને ઉત્પાદન ક્ષેત્રે દેશના ટોચના રાજ્યોમાં આંધ્રપ્રદેશનો સમાવેશ થાય. મેન્યુફેક્ચરિંગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અમારી સરકાર PLI જેવી યોજનાઓ ચલાવી રહી છે. પરિણામ એ છે કે આજે ભારતની ગણના અનેક ઉત્પાદનોના ઉત્પાદનમાં વિશ્વના ટોચના દેશોમાં થઈ રહી છે.
મિત્રો,
આજે નવા વિશાખાપટ્ટનમ શહેરમાં સાઉથ કોસ્ટ રેલવે ઝોન હેડક્વાર્ટરનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવી રહ્યો છે. આંધ્રપ્રદેશના વિકાસ માટે આ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. લાંબા સમયથી અલગ રેલવે ઝોનની માંગણી કરવામાં આવી રહી હતી. આજે આ સ્વપ્ન સાકાર થઈ રહ્યું છે. સાઉથ કોસ્ટ રેલ્વે ઝોનનું હેડક્વાર્ટર બન્યા બાદ આ સમગ્ર વિસ્તારમાં કૃષિ અને વેપારને લગતી પ્રવૃત્તિઓનો વિસ્તાર થશે. આ ઉપરાંત પ્રવાસન ક્ષેત્ર અને સ્થાનિક અર્થતંત્રને પણ પ્રગતિની નવી તકો મળશે. આજે અહીં કનેક્ટિવિટી સંબંધિત હજારો કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. રેલ્વે ક્ષેત્રે, આંધ્રપ્રદેશ એવા રાજ્યોમાં સામેલ છે જ્યાં 100% વિદ્યુતીકરણ પ્રાપ્ત થયું છે. અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ આંધ્રપ્રદેશમાં સિત્તેરથી વધુ રેલ્વે સ્ટેશનોનો વિકાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. આંધ્રપ્રદેશના લોકોની મુસાફરીમાં સરળતા માટે સાત વંદે-ભારત ટ્રેન અને અમૃત ભારત ટ્રેનો પણ ચલાવવામાં આવી રહી છે.
મિત્રો,
આંધ્રમાં આ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ક્રાંતિ, બહેતર કનેક્ટિવિટી, બહેતર સુવિધાઓ, સમગ્ર રાજ્યની લેન્ડસ્કેપ બદલી નાખશે. આનાથી Ease of living તરફ દોરી જશે અને ease of doing businessમાં સરળતા વધશે. આ વિકાસ આંધ્રની લગભગ 2.5 ટ્રિલિયન ડોલરની અર્થવ્યવસ્થાનો આધાર બનશે.
મિત્રો,
વિશાખાપટ્ટનમ અને આંધ્રપ્રદેશનો દરિયાકિનારો સેંકડો વર્ષોથી ભારતના વેપારનું પ્રવેશદ્વાર છે. આજે પણ વિશાખાપટ્ટનમનું એટલું જ મહત્વ છે. અમે સમુદ્ર સંબંધિત તકોનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવા માટે મિશન મોડમાં બ્લુ ઈકોનોમીને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છીએ. આ માટે વિશાખાપટ્ટનમ ફિશિંગ હાર્બરને વધુ આધુનિક બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. આંધ્રના મત્સ્યોદ્યોગ સાથે સંકળાયેલા અમારા ભાઈ-બહેનોની આવક અને વ્યવસાય વધારવા અમે આ દિશામાં સંપૂર્ણ સંવેદનશીલતા સાથે કામ કરી રહ્યા છીએ. અમે માછીમારોને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ જેવી સુવિધાઓ પૂરી પાડી છે. અમે સમુદ્રમાં સલામતી માટે પણ મહત્વપૂર્ણ પગલાં લઈ રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
અમારો પ્રયાસ છે કે દેશના દરેક ક્ષેત્રમાં સર્વાંગી અને સર્વાંગી વિકાસ થાય, જેથી દરેક વર્ગને વિકાસનો લાભ મળે. આ માટે એનડીએ સરકાર સમૃદ્ધ અને આધુનિક આંધ્ર પ્રદેશના નિર્માણ માટે પ્રતિબદ્ધ છે. આજે શરૂ થનારી યોજનાઓ આંધ્રના લોકો માટે સમૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરશે. ફરી એકવાર હું આ પ્રોજેક્ટ્સ માટે તમને બધાને અભિનંદન આપું છું.
આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર!