Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at launch of development works in Visakhapatnam, Andhra Pradesh
08 JAN 2025 8:10PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Governor of Andhra Pradesh, Syed Abdul Nazeer Ji, the popular Chief Minister of this state, my friend Shri Chandrababu Naidu Ji, actor-politician and Deputy CM Pawan Kalyan Ji, my colleagues in the central government, ministers from the state government, all MPs and other MLAs, esteemed citizens, brothers and sisters,
आंध्र प्रजला प्रेमा मरियु अभिमा-नानकि ना कृतज्ञतलु।
ना अभिमानान्नि चुपिनचे अवकासम इप्पुडु लभिन-चिन्धि।
First of all, I bow to Simhachalam Varaha Lakshmi Narasimha Swamy.
Friends,
With your blessings, for the first time in 60 years, the country has chosen a government for the third time, and after the formation of the government, this is my first official program. The splendid reception and honor you have given me, and the way people have been blessing me throughout the route, is overwhelming. Today, in Chandrababu's speech, he shared all the important points. I respect the spirit and sentiment behind each of his words, and I assure the people of Andhra and the country that together, we will definitely achieve these goals.
Friends,
Our Andhra Pradesh is a state of possibilities and opportunities, a state of potential and growth. When these possibilities of Andhra are realized, Andhra will become developed, and only then will India become a developed nation. Therefore, the development of Andhra is our vision. Serving the people of Andhra is our commitment. Andhra Pradesh has set a goal to make the state a nearly 2.5 trillion dollar economy by 2047. To realize this vision, Chandrababu Garu's government has initiated the "Swarna Andhra@2047" initiative. The NDA government at the Centre is also working shoulder to shoulder with Andhra Pradesh to achieve every goal of the state. That is why the central government is giving special priority to Andhra Pradesh in its schemes worth lakhs and crores. Today, foundation stones of projects worth over 2 lakh crore rupees have been laid and inaugurated here. These projects will take the development of Andhra Pradesh to new heights. I congratulate Andhra Pradesh and the entire nation for these development projects.
Friends,
Andhra Pradesh is a major hub for IT and technology due to its innovative nature. Now, it is time for Andhra to become a center for new futuristic technologies. The technologies that are currently being developed, we should take the lead in them from the start. Today, the use of green hydrogen is an emerging field. In 2023, the country launched the National Green Hydrogen Mission. Our goal is to produce 5 million metric tonnes of green hydrogen by 2030! In the initial phase, two green hydrogen hubs will be established, one of which will be our Visakhapatnam. In the future, Visakhapatnam will be one of the few cities in the world to have such a large-scale green hydrogen production facility. This green hydrogen hub will create numerous job opportunities. Additionally, the manufacturing ecosystem in Andhra Pradesh will also develop.
Friends,
Today, I also had the opportunity to lay the foundation stone for the Bulk Drug Park project in Nakkapalli. Andhra Pradesh is one of the three states in the country where such a park is being established. This park will have excellent infrastructure for manufacturing and research. This will boost the enthusiasm of investors and benefit the pharmaceutical companies here.
Friends,
Our government views urbanization as an opportunity. We want to make Andhra a model for new-age urbanization. To realize this vision, today, the foundation stone for the KrishnaPatnam Industrial Area, also known as Kris City, has been laid. This smart city will be part of the Chennai-Bengaluru Industrial Corridor. This will bring thousands of crores of investment to Andhra and create millions of industrial jobs.
Friends,
Andhra Pradesh is already benefiting from being a manufacturing hub with Sri City. Our effort is to make Andhra Pradesh one of the top states in the country in the industrial and manufacturing sectors. To promote manufacturing, our government is running schemes like PLI. As a result, today, India ranks among the top countries in the world in the manufacturing of several products.
Friends,
Today, the foundation stone for the South Coast Railway Zone headquarters is also being laid in the new Visakhapatnam city. This is very important for the development of Andhra Pradesh. For a long time, there has been a demand for a separate railway zone, and today, this dream is being realized. Once the headquarters of the South Coast Railway Zone is established, agricultural and trade-related activities will expand throughout the region. Additionally, the tourism sector and the local economy will also get new opportunities for growth. Today, the inauguration and foundation stone laying of thousands of crores of connectivity-related projects have also taken place here. In the railway sector, Andhra Pradesh is among the states where 100% electrification has been completed. More than seventy railway stations in Andhra Pradesh are being developed under the Amrit Bharat Station Scheme. For the ease of travel of the people of Andhra Pradesh, seven Vande Bharat trains and Amrit Bharat trains are also being operated.
Friends,
This infrastructure revolution in Andhra, with better connectivity and improved facilities, will change the entire landscape of the state. It will enhance ease of living and ease of doing business. This will form the foundation for Andhra’s goal of becoming a 2.5 trillion dollar economy.
Friends,
For centuries, Visakhapatnam and the coast of Andhra Pradesh have been the gateway to India’s trade. Even today, Visakhapatnam holds the same level of importance. We are promoting the Blue Economy in mission mode to fully harness the opportunities related to the ocean. For this, the Visakhapatnam Fishing Harbor is being modernized. We are working with full sensitivity to ensure that the income and businesses of our brothers and sisters involved in fisheries in Andhra Pradesh grow. We have provided facilities like the Kisan Credit Card to fishermen. We are also taking crucial steps for security in the ocean.
Friends,
Our effort is that there should be inclusive and all-around development in every sector of the country, so that the benefits of development reach every section of society. To achieve this, the NDA government is committed to the creation of a prosperous and modern Andhra Pradesh. The projects being inaugurated today will ensure the prosperity of the people of Andhra. Once again, I congratulate all of you for these projects.
Thank you very much to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM's speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
08 JAN 2025 8:10PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸੈਯਦ ਅਬਦੁੱਲ ਨਜ਼ੀਰ ਜੀ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਚੰਦਰਬਾਬੂ ਨਾਇਡੂ ਜੀ, ਨੇਤਾ ਅਭਿਨੇਤਾ ਡਿਪਟੀ ਸੀਐੱਮ, ਪਵਨ ਕਲਿਆਣ ਜੀ,ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਰਾਜ‍ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਓ ਨਾਗਰਿਕਗਣ, ਭਰਾਵੋਂ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
आंध्र प्रजला प्रेमा मरियु अभिमा-नानकि ना कृतज्ञतलु।
ना अभिमानान्नि चुपिनचे अवकासम इप्पुडु लभिन-चिन्धि।
ਮੈਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿੰਹਾਚਲਮ ਵਾਰਾਹ ਲਕਸ਼ਮੀ ਨਰਸਿਮਹਾ ਸਵਾਮੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ 60 ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੀਜੀ ਵਾਰ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰ ਚੁਣੀ ਗਈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮੇਰਾ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਅਤੇ ਜੋ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੁਆਗਤ -ਸਨਮਾਨ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਕੀਤਾ, ਰਸਤੇ ਭਰ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲੋਕ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਹੇ ਸਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਚੰਦਰਬਾਬੂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਸਿਕਸਰ ਲਗਾ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਸ਼ਬਦ ਦੀ ਸਪਿਰਿਟ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਮੈਂ ਆਦਰ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਆਂਧਰ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜੋ ਭਾਵਨਾ ਅੱਜ ਚੰਦਰਬਾਬੂ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ,ਅਸੀਂ ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਪਾਰ ਕਰਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਅਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ, ਪੌਸੀਬਿਲਿਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਅਪਰਚਿਊਨਿਟੀਜ਼ ਦਾ ਰਾਜ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਆਂਧਰ ਦੀਆਂ ਇਹ ਪੌਸੀਬਿਲਿਟੀਜ਼ ਸਾਕਾਰ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਤਾਂ ਆਂਧਰ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣੇਗਾ ਅਤੇ ਉਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਆਂਧਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਵਿਜ਼ਨ ਹੈ।
ਆਂਧਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ 2047 ਤੱਕ ਰਾਜ ਨੂੰ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ two point five ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਇਕੋਨਮੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਚੰਦਰਬਾਬੂ ਗਾਰੂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਵਰਣ Andhra@2047 ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਦੀ NDA ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਟੀਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਂਧਰ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਦੇਣਗੇ। ਮੈਂ ਇਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਲਈ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਨੇਚਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਈਟੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਹੱਬ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਆਂਧਰ ਨਵੀਂ futuristic technologies ਦਾ ਸੈਂਟਰ ਬਣੇ। ਜੋ technologies ਹੁਣ develop ਹੀ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲੀਡ ਲਵਾਂਗੇ। ਅੱਜ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ, ਇਹ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਉੱਭਰਦਾ ਹੋਇਆ ਖੇਤਰ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੇ 2023 ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਹੈ- 2030 ਤੱਕ 5 million metric tonnes ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦਾ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ! ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 2 ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਹੱਬ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਸਾਡਾ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਹੈ। ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗਿਣੇ- ਚੁਣੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਇਨ੍ਹੇ ਵੱਡੇ ਸਕੇਲ ‘ਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਦੀ ਫ਼ੈਸੀਲਿਟੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਹੱਬ ਨਾਲ ਅਨੇਕ job opportunities ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਨਾਲ ਹੀ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵੀ ਡਿਵੈਲਪ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਨੱਕਾਪੱਲੀ ਵਿੱਚ bulk drug park ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਵੀ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ 3 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਰਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਲਈ ਬਿਹਤਰੀਨ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਨਵੈਸਟਰਸ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਦੀਆਂ ਫਾਰਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਅਰਬਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇੱਕ opportunity ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਆਂਧਰ ਨੂੰ ਨਿਊ ਏਜ਼ ਅਰਬਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਜ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਾਪਟਨਮ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਏਈਆ ਯਾਨੀ ਕ੍ਰਿਸ ਸਿਟੀ ਦਾ foundation stone ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਚੇੱਨਈ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਂਧਰ ਵਿੱਚ thousands of crores ਦਾ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਆਵੇਗਾ ਅਤੇ ਲੱਖਾਂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਜੌਬਸ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹੱਬ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਅਤੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਟੌਪ states ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇ। ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ PLI ਵਰਗੀਆ ਸਕੀਮਾਂ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਕਈ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਟੌਪ ਕੰਟ੍ਰੀਜ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਲੱਗੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ South Coast Railway ਜ਼ੋਨ ਹੈੱਡਕੁਆਟਰ ਦਾ ਵੀ foundation ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਇਹ ਬਹੁਤ important ਹੈ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ, ਇੱਕ ਵੱਖਰੇ ਰੇਲਵੇ ਜ਼ੋਨ ਦੀ ਮੰਗ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਹ ਸੁਪਨਾ ਸਾਕਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। South Coast Railway ਜ਼ੋਨ ਦਾ ਹੈੱਡਕੁਆਟਰ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ activities ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ tourism ਖੇਤਰ ਅਤੇ local economy ਨੂੰ ਵੀ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣਗੇ।
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ thousands of crores ਦੇ projects ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ 100 % electrification ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ seventy ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ develop ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ Ease of Travel ਲਈ Seven ਵੰਦੇ-ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਵੀ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਂਧਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ revolution, better ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, better ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ landscape ਬਦਲੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ Ease of living ਅਤੇ ease of doing business ਵਧੇਗਾ। ਇਹੀ ਵਿਕਾਸ ਆਂਧਰ ਦੀ ਕਰੀਬ two point five ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਇਕੋਨਮੀ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ coast ਸੈਕੜੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ trade ਦਾ ਗੇਟ-ਵੇਅ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਵੀ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਦਾ ਉੰਨਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਮੁੰਦਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ opportunities ਦੇ ਪੂਰੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਲਈ ਬਲੂ ਇਕੋਨਮੀ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਲਈ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਫਿਸ਼ਿੰਗ ਹਾਰਬਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਂਧਰ ਦੇ ਸਾਡੇ ਫਿਸ਼ਰੀਜ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਭਾਈਆਂ- ਭੈਣਾਂ ਦੀ income ਅਤੇ business ਵਧੇ , ਅਸੀਂ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ fishermen ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਵਰਗੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਵੀ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ inclusive and all-around development ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹਰ ਵਰਗ ਨੂੰ ਮਿਲੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ projects ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਆਂਧਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਇਨ੍ਹਾਂ projects ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!