ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಎನ್‌ಸಿಆರ್‌ಬಿಯೊಂದಿಗೆ ಮೂರು ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಕುರಿತು ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು
ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ICJS 2.0 ನೊಂದಿಗೆ CCTNS 2.0, NAFIS, ಜೈಲುಗಳು, ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು, ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್ ಮತ್ತು ಫೋರೆನ್ಸಿಕ್ಸ್‌ನ ಏಕೀಕರಣದ ಅನುಷ್ಠಾನ ಕುರಿತು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು
ICJS 2.0, eSakshya, Nyay Shruti, eSign ನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನುಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಎನ್‌ಸಿಆರ್‌ಬಿಗೆ ಗೃಹ ಸಚಿವರ ಸೂಚನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯ/ಯುಟಿಯಲ್ಲಿ ಇ-ಸಮನ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸಬೇಕು
ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ಮತ್ತು ದೂರುದಾರರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗೆ ಪೂರ್ವನಿರ್ಧರಿತ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡಬೇಕು ಮತ್ತು ನೋಂದಣಿಯಿಂದ ಪ್ರಕರಣದ ವಿಲೇವಾರಿಯವರೆಗಿನ ಸಮಯಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವಹಿಸಬೇಕು ಎಂದ ಗೃಹ ಸಚಿವರು
ತನಿಖಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳು ಪೂರ್ವ-ನಿರ್ಧರಿತ ಸಮಯದ ಪ್ರಕಾರ ತನಿಖೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ
ಅಪರಿಚಿತ ಮೃತ ದೇಹಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಗುರುತು ಪತ್ತೆ ಹಚ್ಚಲು ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು
NAFIS ನ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ NCRB ಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಗೃಹ ಸಚಿವರು
24 DEC 2024 12:36PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಪರಾಧ ದಾಖಲೆಗಳ ಬ್ಯೂರೋ (NCRB) ಜೊತೆ ಮೂರು ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಕುರಿತು ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆ ನಡೆಯಿತು. ಸಭೆಯು ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ICJS 2.0 ನೊಂದಿಗೆ CCTNS 2.0, NAFIS, ಜೈಲುಗಳು, ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು, ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್ ಮತ್ತು ಫೋರೆನ್ಸಿಕ್ಸ್‌ನ ಏಕೀಕರಣದ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಕುರಿತು ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಸಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಎನ್‌ಸಿಆರ್‌ಬಿ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಲವಾರು ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, NCRB ಮತ್ತು NIC ಅಧಿಕಾರಿಗಲು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ICJS 2.0 ನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನುಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು NCRBಗೆ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದರು. ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯ / ಯುಟಿಯಲ್ಲಿ eSakshya, Nyaya Shruti, eSign ಮತ್ತು eSummons ನಂತಹ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳ ಬಳಕೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲು ತಿಳಿಸಿದರು.
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು, ಸಂತ್ರಸ್ತರು ಮತ್ತು ದೂರುದಾರರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಅಪರಾಧ ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗೆ ಪೂರ್ವನಿರ್ಧರಿತ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ದಾಖಲಾತಿಯಿಂದ ಪ್ರಕರಣದ ವಿಲೇವಾರಿಯವರೆಗಿನ ಸಮಯಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ವಹಿಸಲು ಆದೇಶಿಸಿದರು. ತನಿಖಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳು ಪೂರ್ವ-ನಿರ್ಧರಿತ ಸಮಯದ ಪ್ರಕಾರ ತನಿಖೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. MHA, NCRB ನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ತಂಡವು ತಾಂತ್ರಿಕ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಮತ್ತು ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್ (CCTNS) ಮತ್ತು ಇಂಟರ್-ಆಪರೇಬಲ್ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಜಸ್ಟೀಸ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ (ICJS) ಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗೆ ಪ್ರಚೋದನೆಯನ್ನು ನೀಡಲು ರಾಜ್ಯ/UTಗಳ ಹಿರಿಯ ಪೊಲೀಸ್ ರಚನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಯಮಿತ ಸಂವಾದವಿರಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅಪರಿಚಿತ ಮೃತ ದೇಹಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಗುರುತು ಪತ್ತೆ ಹಚ್ಚಲು ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ತನಿಖಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಜಸ್ಟಿಸ್ ಸಿಸ್ಟಮ್‌ನ ಇತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಎನ್‌ಸಿಆರ್‌ಬಿ ಡೇಟಾ ಸಮೃದ್ಧ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ರಚಿಸಬೇಕು. ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನುಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಫಿಂಗರ್‌ಪ್ರಿಂಟ್ ಐಡೆಂಟಿಫಿಕೇಶನ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ (NAFIS) ನ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ NCRB ಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಶ್ಲಾಘನೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chairs a review meeting with NCRB on implementation of three New Criminal Laws
The implementation of CCTNS 2.0, NAFIS, integration of prisons, courts, prosecution and forensics with ICJS 2.0 across the country was reviewed in the meeting
The three new laws brought under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi will ensure the completion of proceedings, from FIR to final disposal, within three years
NCRB should create a platform for data sharing which can benefit the investigating officer and investigation process
Using technology, alerts should be generated at predetermined stages and timelines in all criminal cases from FIR to final disposal of the case for the convenience of victims and complainants
Biometric technology should be used to identify unidentified bodies and unidentified persons
Home Minister lauded NCRB's efforts in technical implementation of NAFIS
24 DEC 2024 12:36PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chaired a review meeting on the implementation of three new criminal laws with National Crime Records Bureau (NCRB) in New Delhi. The meeting reviewed the implementation of integration of CCTNS 2.0, NAFIS, Prisons, Courts, Prosecution and Forensics with ICJS 2.0 at all India level. Union Home Secretary, Director NCRB and several senior officials of the Ministry of Home Affairs, NCRB and NIC were present in the meeting.
During the discussion in the meeting, the Union Home Minister asked NCRB to facilitate complete implementation of new criminal laws in the ICJS 2.0. Shri Amit Shah emphasised on using of applications like eSakshya, Nyaya Shruti, eSign and eSummons in every state / UT.
While emphasizing on the use of technology, Union Home Minister and Minister of Cooperation said that alerts should be generated for all the criminal cases at predefined stages and timelines right from registration to disposal of the case to benefit victims and complainants. Alerts to Investigation Officers as well as senior officers as per pre-define timelines will help in expediting the process of investigation. He emphasized that a team of officers of MHA, NCRB should visit the States/UTs to increase the adoption of technical projects and assist them in all possible ways.
Shri Amit Shah emphasised to have regular interaction with senior police formations of State/UTs to monitor the progress of Crime and Criminal Tracking Network & Systems (CCTNS) and Inter-Operable Criminal Justice System (ICJS) on regular basis and provide impetus to the project. He added that use of biometric technology should be adopted to identify unidentified dead bodies and unidentified found persons.
Union Home Minister said that NCRB should create a data rich platform to benefit the Investigation Officers and other stakeholder of Criminal Justice System. He appreciated efforts of NCRB in the technical implementation of New Criminal Laws and National Automated Fingerprint Identification System (NAFIS).