ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ‘ਆਤੰਕਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਸੰਮੇਨਲ-2024’ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ‘ਜ਼ੀਰੋ ਟੌਲਰੈਂਸ’ ਦੀ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ
ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਪੂਰੇ ‘ਈਕੋਸਿਸਟਮ’ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇੱਕ National Counter-terrorism Policy & Strategy ਬਣਾਏਗਾ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਜੜ ਤੋਂ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਅਦਿੱਖ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦ ਰਹਿਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਨ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਪੰਨ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ
UAPA ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ NIA ਨੂੰ ਲਗਭਗ 95% ਦੀ ਦੋਸ਼ ਸਿੱਧੀ ਦਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਆਤੰਦਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 70% ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ
ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਵਿਤਪੋਸ਼ਣ, ਕ੍ਰਿਪਟੋ ਜਿਹੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਪੁਲਿਸ ਥਾਣਿਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਡੀਜੀਪੀ ਦਫ਼ਤਰ ਤੱਕ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਅਪਣਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ
ਆਤੰਕਵਾਦ ਦਾ ਵਿਤਪੋਸ਼ਣ ਰੋਕਣ ਲਈ 25 ਸੂਤਰੀ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਹਾਦੀ ਆਤੰਕਵਾਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਉਗਰਵਾਦ, ਵਾਮਪੰਥੀ ਉਗਰਵਾਦ, ਫੇਕ ਕਰੰਸੀ ਅਤੇ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਤੱਕ ਢੇਰ ਸਾਰੇ ਕਦਮ ਚੁੱ
07 NOV 2024 6:07PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿਲੀ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਸ਼ਨ ਏਜੰਸੀ(National Investigation Agency), ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ‘ਆਤੰਕਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਸੰਮੇਲਨ-2024’ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ NIA ਦੇ ਮਾਟੋ ਦਾ ਅਨਾਵਰਣ, UAPA ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ SOP ਨੂੰ ਰਿਲੀਜ਼ ਅਤੇ NIA ਦੇ 11 ਮੈਡਲ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਮੋਹਨ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਇੰਟਲੀਜੈਂਸ ਬਿਊਰੋ (IB) ਸ਼੍ਰੀ ਤਪਨ ਡੇਕਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪ-ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਸਿੰਘ ਅਤੇ NIA ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਸਦਾਨੰਦ ਵਸੰਤ ਦਾਤੇ ਸਮੇਤ ਅਨੇਕ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਆਤੰਕਵਾਦ-ਰੋਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ, ਫੋਰੈਂਸਿਕ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ NIA ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੀ ਆਤੰਕਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸੰਕਲਨ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਅਜਿਹੇ ਉਪਾਅ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਪੱਖ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਤੰਤਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹ ਕਿ ਅੱਜ 11 ਮੈਡਲ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ 36,468 ਪੁਲਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਰਬਉੱਚ ਬਲੀਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਠੋਸ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਸੂਤਰ ਵਾਕ Zero Tolerance Against Terrorism ਨੂੰ ਅੱਜ ਨਾ ਕੇਵਲ ਭਾਰਤ ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤੰਕਵਾਦ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ‘ਈਕੋਸਿਸਟਮ’ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ ਹੁਣ ਵੀ ਕਾਫੀ ਕੁਝ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਬਾਕੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਦੇਖੋ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ਜਨਕ ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ Terrorism, Terrorist ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪੂਰੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇੱਕ National Counter-terrorism Policy & Strategy ਲੈ ਕੇ ਆਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਭੂਗੋਲਿਕ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸੀਮਾਵਾਂ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਆਤੰਕਵਾਦ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਦੀ ਕੋਈ ਸੀਮਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਜੀ, ਦੋਵਾਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਜੇਕਰ ਸਟੀਕ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣੀ ਹੈ ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਤੰਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਆਤੰਕਵਾਦ, ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਅਤੇ ਹਵਾਲੇ ਸਮੇਤ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਲਗਾਮ ਲਗਾ ਸਕਣ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰ ਨੂੰ ਖ਼ਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਾਉਂਦੀ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਸਿਰਫ਼ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨਹੀਂ ਬਣੇਗਾ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬਿੰਦੂ (Actionable Points) ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣਗੇ ਜੋ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਡੀ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੇ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ਤਦ ਹੀ ਹੈ ਜਦੋਂ Actionable Points ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਥਾਨੇ ਅਤੇ ਬੀਟ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਬੀਟ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ NIA ਦੇ DG ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਖਤਰਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋਵਾਂਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਮੰਣਨਾ ਹੈ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਦਾ ਇਹ ਮਤਲਬ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਇੱਕ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁਧ ਲੜਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਹੱਥ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ‘ਈਕੋਸਿਸਟਮ’ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਡੀ ਲੜਾਈ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 02 ਅਗਸਤ 2019 ਨੂੰ NIA ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧ ਜੋੜ ਗਏ ਅਤੇ NIA ਨੂੰ Extra Territorial Jurisdiction ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੁਣ NIA ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਾਂਚ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਗੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰੋਕਥਾਮ ਐਕਟ (UAPA) ਵਿੱਚ ਵੀ 14 ਅਗਸਤ 2019 ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਪੱਤੀ ਜ਼ਬਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨ ਨੂੰ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ De-radicalisation ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੀ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਧੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰ੍ਹੇ 2020 ਵਿੱਚ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ 25 ਸੂਤਰੀ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟੇਡ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੇਹਾਦੀ ਆਤੰਕਵਾਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਉਗਰਵਾਦ, ਵਾਮਪੰਥੀ ਉਗਰਵਾਦ ਅਤੇ ਫੇਕ ਕਰੰਸੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਤੱਕ ਢੇਰ ਸਾਰੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ। ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫਾਈਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਕੰਟਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਐਕਟ (ਐੱਫਸੀਆਰਏ) ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕੱ Radicalisation ਦੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਦੇ ‘ਈਕੋਸਿਸਟਮ’ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਪੂਰੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਤੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬਹੁਤ ਚੰਗੇ ਨਤੀਜੇ ਮਿਲੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ Multi Agency Centre (MAC) ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ National Memory Bank ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸੈਂਟਰਲ ਡੇਟਾਬੇਸ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਅਜਿਹੇ ਡੇਟਾਬੇਸ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਤੰਕਵਾਦ ਨੂੰ ਜੜ ਤੋਂ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 15 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ Terrorist Organization ਅਤੇ Unlawful Association ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ 7 ਹੋਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ Terrorist Organization ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰੇ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵੱਡੀ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਵਾਰਦਾਤ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 70% ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਢੇਰ ਸਾਰੇ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਗ੍ਰਿੱਡ (NATGRID) ਇੱਕ ਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਡੇਟਾ ਐਕਸੈੱਸ ਸਾਲਿਊਸ਼ਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਪੁਲਿਸ ਸੁਪਰਡੈਂਟ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿਕਸਤਿ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ NIA ਨੇ ਨਾਰਕੋ ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ(NCORD),
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਡੇਟਾਬੇਸ ਔਨ ਅਰੈਸਟੇਡ ਨਾਰਕੋ ਔਫੈਂਡਰਸ (NIDAAN), ਮੈਂਟਲ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਨੌਰਮੇਲਸੀ ਔਗਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (MANAS) ਜਿਹੇ ਕਈ ਡੇਟਾਬੇਸ ਨੂੰ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (AI) ਦੇ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ਤੱਕ ਇਨ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ UAPA ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ NIA ਨੇ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 95 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਦੋਸ਼ ਸਿੱਧੀ ਦਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਬਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਹੀਂ ਕਰਨਗੇ, ਤਦ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਲੜ ਸਕਦੇ। ਆਤੰਕਵਾਦ ਇੱਕ ਸੀਮਾਹੀਨ ਅਤੇ ਅਦਿੱਖ ਦੁਸ਼ਮਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਜੰਗ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਯੁਵਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ Letter & Spirit ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ Jail, Forensic, Court, Prosecution ਅਤੇ Police ਵਿੱਚ 100 ਫੀਸਦੀ ਅਮਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤੀ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਤੰਕਵਾਦ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਜਿੱਤਣ ਲਈ Whole of Government Approach ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਐਕਸ਼ਨੇਬਲ ਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਵਿਤਪੋਸ਼ਣ, ਕ੍ਰਿਪਟੋ ਜਿਹੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਥਾਣਿਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਡਾਇਰਕੈਟਰ ਜਨਰਲ ਆਫ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਤੱਕ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਅਪਣਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ Need to Know ਤੋਂ Duty to Share ਵੱਲ ਵਧੀਏ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਇਸ ਸਾਂਝੀ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਲੜਾਈ ਸਮਝਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਆਤੰਕਵਾਦ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਵਾਂਗੇ, ਨਤੀਜਾ ਵੀ ਲਿਆਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਬੁਰਾਈ ਨੂੰ ਜੜ ਤੋਂ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਵੀ ਹੋਵਾਂਗੇ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the inaugural session of the two-day ‘'Anti-Terrorism Conference-2024' in New Delhi today
Prime Minister Shri Narendra Modi's policy of 'zero tolerance against terrorism' has been accepted by the whole world
Ministry of Home Affairs will soon formulate a National Counter-terrorism Policy & Strategy to fight the entire 'ecosystem' of terrorism
Modi government is committed to create a strong ecosystem against terrorism and eliminate it
In order to fight terrorism that has become invisible and borderless, Modi Government is enabling officers and security forces by equipping them with technologies
NIA has succeeded in achieving a conviction rate of around 95% in UAPA cases
Due to the steps taken against terrorism by the Modi government, terrorist incidents have reduced by 70% in the past decade
To deal with new challenges like terror financing and crypto, a coordinated approach has to be adopted from police stations up to DGP office
A 25-point integrated plan was made to stop terror-financing, several steps have been taken in cases ranging from Jihadi terrorism to insurgency in North East, Left Wing Extremism, fake currency and narcotics
Agencies fighting terrorism should use the UAPA whenever necessary without hesitation and seek the assistance of the NIA in investigations
Terrorism has no boundaries, but state investigative agencies have their own boundaries, so all states should emphasize the use of the NIA and increase coordination with agencies fighting terrorism
07 NOV 2024 6:07PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the inaugural session of the two-day 'Anti-Terrorism Conference-2024' organized by the National Investigation Agency (NIA) in New Delhi today. Union Home Minister unveiled the motto of NIA, released the SoP for UAPA investigations and facilitated 11 medal winners from the NIA. Several dignitaries were present, including Union Home Secretary Shri Govind Mohan, Director, Intelligence Bureau (IB Shri Tapan Kumar Deka,), Deputy National Security Advisor Shri Pankaj Singh, and NIA Director General Shri Sadanand Vasant Date were present on the occasion. The conference is being attended by senior police officers from States/UTs, officers from Central agencies/Departments dealing with issues related to Counter Terrorism and experts from related fields such as law, forensics, technology etc.
Addressing the conference, Union Home Minister said that NIA is not just an investigating agency and under its aegis, anti-terrorist activities across the country should be compiled and promoted and measures should be taken so that the investigating agency stands firmly in the court and the anti-terror mechanism is strengthened.
Shri Amit Shah said that 11 medal winners have also been felicitated today. He said that in the 75 years since India's independence, 36,468 policemen have made supreme sacrifice for internal security and protection of borders to maintain the security of the country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in the 10 years since Shri Narendra Modi became the Prime Minister in 2014, the Government of India has moved ahead with a concrete strategy against terrorism. He said that Modi ji's slogan of ‘Zero Tolerance against Terrorism’ has been accepted not only by India but by the entire world. In the last 10 years, a strong 'ecosystem' has been built in India to combat terrorism. Shri Shah added that although much remains to be done, but if we take an overview of the work done over the past 10 years, it can be considered satisfactory. Home Minster also announced that the Ministry of Home Affairs will soon introduce a National Counter-Terrorism Policy & Strategy to fight terrorism, terrorists, and the entire ecosystem supporting them.
Shri Amit Shah said states have their own geographical and constitutional limitations, while terrorism and terrorists have no boundaries. He said that terrorists engage in both international and interstate conspiracies, and to develop an effective strategy against them, we need to build a strong system through conferences like this. This will help curb activities such as terrorism, narcotics, and hawala operations, which threaten the country’s borders and economy. He expressed confidence that this conference will not only serve as a platform for discussion but will also bring forth actionable points that will strengthen our fight against terrorism. He said that the true utility of such conferences lies in taking the actionable points down to the police station and beat levels. From the beat officers to the Director General of NIA, the entire system should be successfully made aware of the threats posed by terrorism.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the world recognizes that numerous steps have been taken by India to combat terrorism since Shri Narendra Modi became the Prime Minister. He mentioned that fighting terrorism does not merely mean uncovering a few conspiracies; rather, it means legally empowering the agencies fighting terrorism and creating an ecosystem that strengthens our fight against it.
Shri Amit Shah noted that on August 2, 2019, amendments were made to the NIA Act, which added new offences and granted extra-territorial jurisdiction, allowing the NIA to conduct investigations abroad as well. He mentioned that on August 14, 2019, amendments were also made to the UAPA, empowering authorities to seize property and designate individuals and organizations as terrorists. He added that the Ministry of Home Affairs has coordinated efforts for deradicalization, various ministries have developed their own strategies, and MHA has established an institutional framework for this purpose.
Home Minister said that in the year 2020, a 25-point integrated plan was formulated to control the funding of terrorism, with a range of measures from jihadi terrorism to northeast, Left-Wing Extremism, fake currency to narcotics. From FCRA to radicalisation financing to smuggling of illegal arms, the work was done to break the 'ecosystem' with coordination among various agencies and it has yielded very good results. He said that significant changes were made in the functioning of the Multi-Agency Centre (MAC). Shri Shah mentioned that the National Memory Bank was established, and steps were taken to implement it effectively. A central database based on intelligence was also created. He added that several databases have been developed, which can benefit efforts to root out terrorism.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said more than 15 organizations have been declared as Terrorist Organizations and Unlawful Associations, and recently, seven more organizations have also been designated as Terrorist Organizations. Shri Shah said that since 2014, there has been no major terrorist incident in the country. He mentioned that in last 10 years there has been a 70% reduction in terrorist incidents.
Shri Amit Shah said that in the last five years, the implementation of several databases has been carried out. NATGRID is a centralized data access solution, and there is a need to develop a work culture among officers up to the Superintendent of Police level to effectively use it. He added that initiatives like NCORD, NIDAAN, and MANAS are being utilized with AI by the NIA. He emphasized that these databases should be used at all levels of police forces in all states.
Union Home Minister said that the NIA has investigated cases under the UAPA and has successfully achieved a conviction rate of nearly 95%. Shri Shah emphasized that unless all forces utilize technology, we cannot effectively combat the menace of terrorism. He mentioned that terrorism is a boundless and invisible enemy, and to win the war against it, we must equip our young officers with the necessary technological tools.
Shri Amit Shah described the three new criminal laws as transformative for the country’s criminal justice system. He stated that all states need to implement these laws in both letter and spirit. Shri Shah added that once these laws are fully implemented in jail, forensics, courts, prosecution, and police, India’s criminal justice system will become the most modern in the world. He added that these new laws have, for the first time, provided a clear definition of terrorism.
Union Home Minister stated that to win the fight against terrorism, a "Whole of Government Approach" is essential, and we need to create an integrated, actionable system. He emphasized that to address challenges such as terror financing and new threats like crypto currencies; a coordinated approach must be adapted from police stations at the state level to the offices of the Directors General of Police. Shri Shah said that the time has come to shift from a "Need to Know" approach to a "Duty to Share" approach.
Shri Amit Shah urged that all states should consider the fight against terrorism as their own. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Ministry of Home Affairs will create an ecosystem with a strong resolve to fight terrorism, deliver results, and successfully root out this menace.