રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ પ્રથમ એશિયન બૌદ્ધ શિખર સંમેલનમાં ઉપસ્થિત રહ્યાં
05 NOV 2024 12:40PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​નવી દિલ્હીમાં (5 નવેમ્બર, 2024) આંતરરાષ્ટ્રીય બૌદ્ધ સંઘ (IBC)ના સહયોગથી ભારત સરકારના સંસ્કૃતિ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત પ્રથમ એશિયન બૌદ્ધ સમિટમાં ભાગ લીધો.
આ પ્રસંગે રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારત ધર્મની ધન્ય ભૂમિ છે. દરેક યુગમાં, ભારતમાં મહાન ગુરુઓ અને રહસ્યવાદીઓ, દ્રષ્ટાઓ અને સાધકો થયા છે જેમણે માનવજાતને અંદર શાંતિ અને બહાર સંવાદિતા શોધવાનો માર્ગ બતાવ્યો છે. આ પથદર્શકોમાં બુદ્ધનું આગવું સ્થાન છે. બોધગયામાં બોધિ વૃક્ષ નીચે સિદ્ધાર્થ ગૌતમનું જ્ઞાન થયું એ ઇતિહાસમાં અપ્રતિમ ઘટના છે. તેમણે ન માત્ર માનવ મનના કાર્યમાં અજોડ રીતે સમૃદ્ધ આંતરદૃષ્ટિ પ્રાપ્ત કરી, પરંતુ તેમણે "બહુજાના સુખાય બહુજન હિતાય ચ" - જન કલ્યાણ માટે – ની ભાવનાથી તમામ લોકો સાથે તેને તમામ લોકો સાથે શેર કરવાનું પણ પસંદ કર્યું હતું.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે સદીઓથી, તે સ્વાભાવિક રહ્યું છે કે અલગ-અલગ સાધકોએ બુદ્ધના પ્રવચનમાં અલગ-અલગ અર્થ શોધ્યા અને આ રીતે, વિવિધ સંપ્રદાયો ઊભા થયા. વ્યાપક વર્ગીકરણમાં, આજે આપણી પાસે થેરવાદ, મહાયાન અને વજ્રયાન પરંપરાઓ છે, જેમાં દરેકમાં ઘણી શાળાઓ અને સંપ્રદાયો છે. તદુપરાંત, બુદ્ધ ધર્મના આવા ફૂલો ઇતિહાસના જુદા જુદા સમયગાળા દરમિયાન ઘણી દિશામાં આગળ વધ્યા. વિસ્તરતા ભૌગોલિક વિસ્તાર પર ધમ્મના આ ફેલાવાએ એક સમુદાય, એક વિશાળ સંઘની રચના કરી. એક અર્થમાં બુદ્ધના જ્ઞાનની ભૂમિ ભારત તેનું કેન્દ્ર છે. પરંતુ, ભગવાન વિશે જે કહેવામાં આવે છે તે આ વિશાળ બૌદ્ધ સંઘ વિશે પણ સાચું છે: કે તેનું કેન્દ્ર સર્વત્ર છે અને પરિઘ ક્યાંય નથી.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આજે જ્યારે વિશ્વ ઘણા મોરચે અસ્તિત્વના સંકટનો સામનો કરી રહ્યું છે, ન માત્ર સંઘર્ષ પરંતુ જળવાયુ સંકટનો પણ સામનો કરી રહી છે, ત્યારે એક વિશાળ બૌદ્ધ સમુદાય માનવજાતને આપવા માટે ઘણું બધું ધરાવે છે. બૌદ્ધ ધર્મના વિવિધ સંપ્રદાયો વિશ્વને બતાવે છે કે કેવી રીતે સંકુચિત સાંપ્રદાયિકતાનો સામનો કરવો. તેમનો કેન્દ્રિય સંદેશ શાંતિ અને અહિંસા પર કેન્દ્રિત રહે છે. જો એક શબ્દ બુદ્ધ ધમ્મને વ્યક્ત કરી શકે છે, તો તે 'કરુણા' અથવા કરુણા હોવો જોઈએ, જેની આજે વિશ્વને જરૂર છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે બુદ્ધના ઉપદેશોનું જતન એ આપણા બધા માટે એક મહાન સામૂહિક પ્રયાસ છે. ભારત સરકારે અન્ય ભાષાઓની સાથે પાલી અને પ્રાકૃતને પણ 'શાસ્ત્રીય ભાષા'નો દરજ્જો આપ્યો છે તે જાણીને તેણીને આનંદ થયો. તેમણે કહ્યું કે પાલી અને પ્રાકૃતને હવે નાણાકીય સહાય મળશે, જે તેમના સાહિત્યિક ખજાનાની જાળવણી અને તેમના પુનરુત્થાન માટે નોંધપાત્ર યોગદાન આપશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આપણે એશિયાને મજબૂત કરવામાં બુદ્ધ ધર્મની ભૂમિકા પર ચર્ચા કરવાની જરૂર છે. ખરેખર, બુદ્ધ ધર્મ એશિયા અને વિશ્વમાં કેવી રીતે શાંતિ, વાસ્તવિક શાંતિ લાવી શકે છે તે જોવા માટે આપણે ચર્ચાને વિસ્તૃત કરવાની જરૂર છે - એક એવી શાંતિ જે ન માત્ર શારીરિક હિંસાથી જ મુક્ત હોય પરંતુ તમામ પ્રકારના લોભ અને દ્વેષથી પણ મુક્ત હોય - બુદ્ધના જણાવ્યા મુજબ, આપણા બધા દુઃખોનું મૂળ બે માનસિક શક્તિઓ છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે શિખર સંમેલન બુદ્ધના ઉપદેશોના આપણા સહિયારા વારસાના આધારે આપણા સહયોગને વધુ મજબૂત બનાવવામાં એક લાંબી સફર નક્કી કરશે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો -

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES THE FIRST ASIAN BUDDHIST SUMMIT
05 NOV 2024 12:40PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu graced the first Asian Buddhist Summit, organised by the Ministry of Culture, Government of India, in collaboration with the International Buddhist Confederation (IBC), in New Delhi today (November 5, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that India is the blessed land of Dharma. In every age, there have been great masters and mystics, seers and seekers in India who have shown humankind a way to find peace inside and harmony outside. The Buddha holds a unique place among these pathfinders. The enlightenment of Siddhartha Gautama under the Bodhi tree in Bodh Gaya is an event unparalleled in history. He not only attained incomparably rich insights into the working of the human mind, he also chose to share them with all people in the spirit of “Bahujana sukhaya bahujana hitaya cha” – for the welfare of the masses.
The President said that over the centuries, it was only natural that different practitioners would find different meanings in the Buddha’s discourses and, thus, there arose a variety of sects. In broad classification, today we have Theravada, Mahayana and Vajrayana traditions, with many schools and sects within each of them. Moreover, such flowering of the Buddha Dharma proceeded in many directions over different periods of history. This spread of Dhamma over an expanding geographical area created a community, a larger Sangha. In a sense, India, the land of the Buddha’s enlightenment, is at its centre. But, what is said about God is also true about this larger Buddhist Sangha: that its centre is everywhere and circumference nowhere.
The President said that when the world today is facing an existential crisis on many fronts, not only strife but also the climate crisis, a large Buddhist community has much to offer to humankind. The various schools of Buddhism show the world how to counter narrow sectarianism. Their central message remains focused on peace and non-violence. If one word can capture the Buddha Dhamma, it has to be ‘karuna’ or compassion, which is what the world needs today.
The President said that the preservation of Buddha’s teachings has been a great collective endeavour for all of us. She was happy to note that the Government of India granted the status of ‘classical language’ to Pali and Prakrit, among other languages. She said that Pali and Prakrit would now receive financial support, which will contribute significantly to the preservation of their literary treasures and to their revitalisation.
The President said that we need to discuss the role of Buddha Dharma in strengthening Asia. Indeed, we need to expand the discussion to see how Buddha Dharma can bring peace, real peace, to Asia and the world – a peace free from not only physical violence but also from all forms of greed and hatred – the two mental forces at the root of all our miseries, according to the Buddha. She expressed confidence that the Summit will go a long way in strengthening our cooperation, based on our shared heritage of the Buddha’s teachings.
Please click here to see the President's Speech -