President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES THE FIRST ASIAN BUDDHIST SUMMIT
05 NOV 2024 12:40PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu graced the first Asian Buddhist Summit, organised by the Ministry of Culture, Government of India, in collaboration with the International Buddhist Confederation (IBC), in New Delhi today (November 5, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that India is the blessed land of Dharma. In every age, there have been great masters and mystics, seers and seekers in India who have shown humankind a way to find peace inside and harmony outside. The Buddha holds a unique place among these pathfinders. The enlightenment of Siddhartha Gautama under the Bodhi tree in Bodh Gaya is an event unparalleled in history. He not only attained incomparably rich insights into the working of the human mind, he also chose to share them with all people in the spirit of “Bahujana sukhaya bahujana hitaya cha” – for the welfare of the masses.
The President said that over the centuries, it was only natural that different practitioners would find different meanings in the Buddha’s discourses and, thus, there arose a variety of sects. In broad classification, today we have Theravada, Mahayana and Vajrayana traditions, with many schools and sects within each of them. Moreover, such flowering of the Buddha Dharma proceeded in many directions over different periods of history. This spread of Dhamma over an expanding geographical area created a community, a larger Sangha. In a sense, India, the land of the Buddha’s enlightenment, is at its centre. But, what is said about God is also true about this larger Buddhist Sangha: that its centre is everywhere and circumference nowhere.
The President said that when the world today is facing an existential crisis on many fronts, not only strife but also the climate crisis, a large Buddhist community has much to offer to humankind. The various schools of Buddhism show the world how to counter narrow sectarianism. Their central message remains focused on peace and non-violence. If one word can capture the Buddha Dhamma, it has to be ‘karuna’ or compassion, which is what the world needs today.
The President said that the preservation of Buddha’s teachings has been a great collective endeavour for all of us. She was happy to note that the Government of India granted the status of ‘classical language’ to Pali and Prakrit, among other languages. She said that Pali and Prakrit would now receive financial support, which will contribute significantly to the preservation of their literary treasures and to their revitalisation.
The President said that we need to discuss the role of Buddha Dharma in strengthening Asia. Indeed, we need to expand the discussion to see how Buddha Dharma can bring peace, real peace, to Asia and the world – a peace free from not only physical violence but also from all forms of greed and hatred – the two mental forces at the root of all our miseries, according to the Buddha. She expressed confidence that the Summit will go a long way in strengthening our cooperation, based on our shared heritage of the Buddha’s teachings.
Please click here to see the President's Speech -

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਏਸ਼ੀਅਨ ਬੁੱਧ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
05 NOV 2024 12:40PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (5 ਨਵੰਬਰ, 2024) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬੁੱਧਿਸਟ ਕਨਫੈਡਰੇਸ਼ਨ (IBC) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਪਹਿਲੀ ਏਸ਼ੀਅਨ ਬੁੱਧ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਧਰਮ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਹਰ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਾਨ ਗੁਰੂ ਅਤੇ ਰਹੱਸਵਾਦੀ, ਦ੍ਰਿਸ਼ਟਾ ਅਤੇ ਸਾਧਕ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਸਦਭਾਵਨਾ ਲੱਭਣ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਥਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧ ਦਾ ਅਦੁੱਤੀ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਬੋਧਗਯਾ ਵਿੱਚ ਬੋਧੀ ਟ੍ਰੀ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਸਿਧਾਰਥ ਗੌਤਮ (Siddhartha Gautama) ਦਾ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਇੱਕ ਅਨੁਪਮ ਘਟਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਮਾਨਵ ਮਨ ਦੀ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਾਰੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ “ਬਹੁਜਨ ਸੁਖਾਏ ਬਹੁਜਨ ਹਿਤਾਏ ਚ” (“Bahujana sukhaya bahujana hitaya cha”)- ਜਨਤਕ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ – ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ।
ਮਹਾਮਹਿਮ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਇਹ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੀ ਰਿਹਾ ਕਿ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸਾਧਕਾਂ ਨੇ ਬੁੱਧ ਦੇ ਪ੍ਰਵਚਨਾਂ ਤੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਰਥ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਈ ਸੰਪ੍ਰਦਾਇ ਉੱਭਰੇ। ਵਿਆਪਕ ਵਰਗੀਕਰਣ ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਥੇਰਵਾਦ (Theravada), ਮਹਾਯਾਨਾ (Mahayana) ਅਤੇ ਵਜ਼੍ਰਯਾਨਾ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ (Vajrayana traditions) ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਸੰਪ੍ਰਦਾਇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਵਿਕਾਸ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕਾਲਖੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ। ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਧੰਮ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਸਮੁਦਾਇ, ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਘ ਨਿਰਮਿਤ ਕੀਤਾ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ, ਬੁੱਧ ਦੇ ਗਿਆਨ ਦੀ ਭੂਮੀ ਭਾਰਤ ਇਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ, ਈਸ਼ਵਰ ਬਾਰੇ ਜੋ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਹੀ ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਬੁੱਧ ਸੰਘ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੱਚ ਹੈ: ਇਸ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੀਮਾ ਕਿਤੇ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਮਹਾਮਹਿਮ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਕਈ ਮੋਰਚਿਆਂ ‘ਤੇ ਹੋਂਦ ਦੇ ਸੰਕਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕੇਵਲ ਸੰਘਰਸ਼ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਕਟ ਵੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਬੁੱਧ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਪਾਸ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਦੇਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੈ। ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਪ੍ਰਦਾਇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਤੰਗ ਸੰਪ੍ਰਦਾਇਕਤਾ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਸੰਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਅਹਿੰਸਾ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਇੱਕ ਸ਼ਬਦ ਬੁੱਧ ਧੰਮਾ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਹੈ ‘ਕਰੂਣਾ’ ਜਾਂ ਦਇਆ, ਜਿਸ ਦੀ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੁੱਧ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੋਰ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪਾਲੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤ (Pali and Prakrit) ਨੂੰ ਵੀ ‘ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ’ (‘classical language’) ਦਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਲੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤ ਨੂੰ ਹੁਣ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਿਤਕ ਖਜ਼ਾਨੇ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰ ਉਥਾਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਏਸ਼ੀਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਸਲ ਵਿੱਚ, ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਅਸਲ ਸ਼ਾਂਤੀ ਕਿਵੇ ਲਿਆ ਸਕਦਾ ਹੈ – ਅਜਿਹੀ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਜੋ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਰੀਰਕ ਹਿੰਸਾ ਤੋਂ ਬਲਕਿ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਲਚ ਅਤੇ ਨਫ਼ਰਤ ਤੋਂ ਵੀ ਮੁਕਤ ਹੋਵੇ –ਬੁੱਧ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਹ ਦੋ ਮਾਨਸਿਕ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਦੁਖਾਂ ਦਾ ਮੂਲ ਕਾਰਨ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮਿਟ ਬੁੱਧ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲੰਬਾ ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ -