ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਫੰਡ (ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ) ਤੋਂ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਫੰਡ (ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ) ਤੋਂ ਅਗ੍ਰਿਮ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 14 ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ₹5,858.60 ਕਰੋੜ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੌਢੇ ਨਾਲ ਮੌਢੇ ਮਿਲਾ ਕੇ ਖੜੀ ਹੈ
ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਅਸਾਮ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਕੇਰਲ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਗੁਜਰਾਤ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲੀ ਕੇਂਦਰੀ ਦਲ (ਆਈਐੱਮਸੀਟੀ) ਭੇਜੇ ਗਏ ਸਨ
ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਲਈ ਜਲਦ ਹੀ ਆਈਐੱਮਸੀਟੀ ਭੇਜੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਸਥਾਪਿਤ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਆਈਐੱਮਸੀਟੀ ਦੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਰਿਪੋਰਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਤੋਂ ਹੋਰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ 21 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ₹14,958 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ
01 OCT 2024 6:46PM by PIB Chandigarh
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਐੱਚਏ) ਨੇ ਰਾਜ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਫੰਡ (ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ) ਤੋਂ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਫੰਡ (ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ) ਤੋਂ ਅਗ੍ਰਿਮ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 14 ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ₹5,858.60 ਕਰੋੜ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ₹1,492 ਕਰੋੜ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ₹1,036 ਕਰੋੜ, ਅਸਾਮ ਨੂੰ ₹716 ਕਰੋੜ, ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ₹655.60 ਕਰੋੜ, ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ₹600 ਕਰੋੜ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ₹189.20 ਕਰੋੜ, ਕੇਰਲ ਨੂੰ ₹145.60 ਕਰੋੜ, ਮਣੀਪੁਰ ਨੂੰ ₹50 ਕਰੋੜ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਨੂੰ ₹21.60 ਕਰੋੜ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਨੂੰ ₹19.20 ਕਰੋੜ, ਸਿੱਕਮ ਨੂੰ ₹23.60 ਕਰੋੜ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੂੰ ₹416.80 ਕਰੋੜ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਨੂੰ ₹25 ਕਰੋੜ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਨੂੰ ₹468 ਕਰੋੜ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਰਾਜ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਮੌਨਸੂਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼, ਹੜ੍ਹ ਅਤੇ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੌਢੇ ਨਾਲ ਮੌਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਖੜੀ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਅਸਾਮ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਕੇਰਲ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਗੁਜਰਾਤ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲੀ ਕੇਂਦਰੀ ਦਲ (ਆਈਐੱਮਸੀਟੀ) ਭੇਜੇ ਗਏ ਸਨ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਲਈ ਜਲਦ ਹੀ ਆਈਐੱਮਸੀਟੀ ਭੇਜੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਦੋਨੋਂ ਰਾਜ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਸਥਾਪਿਤ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਆਈਐੱਮਸੀਟੀ ਦੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਰਿਪੋਰਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਤੋਂ ਹੋਰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ 21 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ₹14,958 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ ਤੋਂ 21 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ₹9,044.80 ਕਰੋੜ, ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਤੋਂ 15 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ₹4,528.66 ਕਰੋੜ ਅਤੇ ਰਾਜ ਆਪਦਾ ਨਿਊਨੀਕਰਣ ਫੰਡ (ਐੱਸਡੀਐੱਮਐੱਫ) ਤੋਂ 11 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ₹1,385.45 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਅਤੇ ਧਲ ਸੈਨਾ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤੀ ਅਤੇ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਸਹਿਤ ਸਾਰੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਮਦਦ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
MHA releases ₹ 5858.60 crore to 14 flood-affected as a central share from the State Disaster Response Fund (SDRF) and an advance from the National Disaster Response Fund (NDRF)
Modi government stands shoulder to shoulder with the states affected by natural calamities in mitigating the hardship faced by the people
Inter-Ministerial Central Teams (IMCTs) were sent in flood-affected States of Assam, Mizoram, Kerala, Tripura, Nagaland, Gujarat, Andhra Pradesh, Telangana and Manipur for an on-the-spot assessment of the damages
IMCTs will be sent shortly for making an on-the-spot assessment of damage in states of Bihar and West Bengal, which have also recently been affected by floods
After assessment reports of IMCTs are received, additional financial assistance from NDRF, will be approved to the disaster affected states, as per the established procedure
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah more than ₹ 14,958 crore has been released to 21 states during this year
01 OCT 2024 6:46PM by PIB Delhi
The Ministry of Home Affairs (MHA) has released ₹ 5858.60 crore to 14 flood-affected states as a central share from the State Disaster Response Fund (SDRF) and an advance from the National Disaster Response Fund (NDRF). This include ₹ 1492 crore to Maharashtra, ₹ 1036 crore to Andhra Pradesh, ₹ 716 crore to Assam, ₹ 655.60 crore to Bihar, ₹ 600 crore to Gujarat, ₹ 189.20 crore to Himachal Pradesh, ₹ 145.60 crore to Kerala, ₹ 50 crore to Manipur, ₹ 21.60 crore to Mizoram, ₹ 19.20 crore to Nagaland, ₹ 23.60 crore to Sikkim, ₹ 416.80 crore to Telangana, ₹ 25 crore to Tripura and ₹ 468 crore to West Bengal, These states have been affected due to extremely heavy rainfall, floods and landslides during the south-west monsoon this year.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the Modi government stands shoulder to shoulder with the states affected by natural calamities in mitigating the hardship faced by the people.
Inter-Ministerial Central Teams (IMCTs) were sent in flood-affected States of Assam, Mizoram, Kerala, Tripura, Nagaland, Gujarat, Andhra Pradesh, Telangana and Manipur for an on-the-spot assessment of the damages.
Further, IMCTs will be sent shortly for making an on-the-spot assessment of damage in states of Bihar and West Bengal, which have also recently been affected by floods. After the assessment reports of IMCTs are received, additional financial assistance from NDRF, will be approved to the disaster affected states, as per the established procedure.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah more than ₹ 14,958 crore has already been released to 21 states during this year. This include ₹ 9044.80 crore from SDRF to 21 States, ₹ 4528.66 crore from NDRF to 15 States and ₹ 1385.45 crore from State Disaster Mitigation Fund (SDMF) to 11 States.
In addition to financial assistance, Central Government has also provided all logistic assistance, including deployment of requisite NDRF teams, Army teams and Air Force support to all the flood affected States.