Cabinet Secretariat
National Crisis Management Committee meets to review preparedness for the impending cyclone in Bay of Bengal
21 OCT 2024 5:44PM by PIB Delhi
The Cabinet Secretary, Dr. T. V. Somanathan chaired a meeting of National Crisis Management Committee (NCMC) to review preparedness for the impending cyclone in Bay of Bengal.
The Director General, India Meteorological Department (IMD), briefed the Committee about the current status of the well-marked low-pressure area over east central Bay of Bengal. It is very likely to move west-northwestwards and intensify into a depression by 22nd October morning and into a cyclonic storm by 23rd October, 2024 over east central Bay of Bengal. Thereafter, it is very likely to move northwestwards and reach northwest Bay of Bengal off Odisha-West Bengal coasts by 24th October morning. Continuing to move northwestwards, it is very likely to cross north Odisha and West Bengal coasts between Puri and Sagar Island during night of 24th and early morning 25th October, 2024 as a severe Cyclonic Storm with a wind speed of 100-110 kmph gusting to 120 kmph.
The Chief Secretaries of Odisha and West Bengal apprised the Committee of the preparatory measures being taken to protect the population in the expected path of the cyclonic storm and measures being taken by the local administration. Fishermen have been asked not to venture out into the sea and those at sea have been called to safe berth. Control Rooms have also been activated and are monitoring the situation. Adequate shelters, power supply, medicine and emergency services have been kept in readiness. People residing in vulnerable areas have been identified for evacuation.
National Disaster Response Force (NDRF) has kept 14 teams in West Bengal and 11 teams in Odisha on standby for deployment. Rescue and relief teams of the Army, Navy and Coast Guard along with ships and aircrafts have been kept in readiness. Regular alerts and advisories are being sent to the ports of Paradip and Haldia. Emergency teams have been deployed by M/o Power and D/o Telecommunication for immediate restoration and the situation is being monitored.
Reviewing the preparedness measures of the Central Agencies and Government of Odisha and West Bengal, the Cabinet Secretary stressed that all necessary preventive and precautionary measures may be taken by the State Governments and Central Agencies. The aim should be to keep loss of lives to zero and minimize damage to property and infrastructure. In case of damages, the essential services should be restored in the shortest possible time.
The Cabinet Secretary said that it must be ensured that the fishermen at sea are called back and people from vulnerable areas are evacuated well in time. He assured the Government of Odisha and West Bengal that all Central agencies are on full alert and will be available for assistance. He advised the states of Andhra Pradesh, Chhattisgarh and Jharkhand also to be prepared to handle any situations due to heavy rainfall. Cabinet Secretary also stressed that release of water from dam sites in the likely affected area should be calibrated to avoid any flooding.
The meeting was attended by Chief Secretaries of Odisha and West Bengal, Union Home Secretary, Secretaries in the Ministries of Petroleum & Natural Gas, Department of Fisheries, Power, Ports, Shipping & Waterways, Additional Chief Secretary, Andhra Pradesh, Member(Technical), Department of Telecommunication besides Chief of Integrated Defence Staff to Chairman Chiefs of Staff Committee (CISC),Member Secretary National Disaster Management Authority, Director General India Meteorological Department, Director General National Disaster Response Force, Director General Indian Coast Guard and senior officers from the Ministry of Home Affairs.

મંત્રીમંડળ સચિવાલય
બંગાળની ખાડીમાં તોળાઈ રહેલા ચક્રવાતની તૈયારીની સમીક્ષા કરવા માટે રાષ્ટ્રીય કટોકટી વ્યવસ્થાપન સમિતિની બેઠક મળી
21 OCT 2024 5:44PM by PIB Ahmedabad
મંત્રીમંડળના સચિવ ડૉ. ટી. વી. સોમનાથને બંગાળની ખાડીમાં આવનારા ચક્રવાત માટે તૈયારીની સમીક્ષા કરવા માટે રાષ્ટ્રીય કટોકટી વ્યવસ્થાપન સમિતિ (એનસીએમસી)ની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
ભારતીય હવામાન વિભાગ (આઇએમડી)ના ડાયરેક્ટર જનરલે સમિતિને પૂર્વ મધ્ય બંગાળની ખાડીમાં સારી રીતે ચિહ્નિત નીચા દબાણવાળા વિસ્તારની વર્તમાન સ્થિતિ વિશે માહિતી આપી હતી. તે પશ્ચિમ-ઉત્તરપશ્ચિમ તરફ આગળ વધે અને 22 ઓક્ટોબરની સવાર સુધીમાં ડિપ્રેશનમાં પરિવર્તિત થાય અને 23 ઓક્ટોબર, 2024 સુધીમાં પૂર્વ મધ્ય બંગાળની ખાડીમાં ચક્રવાતી તોફાનમાં પરિવર્તિત થાય તેવી સંભાવના છે. ત્યારબાદ તે ઉત્તર-પશ્ચિમ તરફ આગળ વધે અને 24 ઓક્ટોબરની સવાર સુધીમાં ઓડિશા-પશ્ચિમ બંગાળના દરિયાકાંઠે ઉત્તર-પશ્ચિમ બંગાળની ખાડીમાં પહોંચી જાય તેવી સંભાવના છે. ઉત્તર-પશ્ચિમ તરફ આગળ વધવાનું ચાલુ રાખતા, તે 24મીની રાત દરમિયાન પુરી અને સાગર ટાપુ વચ્ચે ઉત્તર ઓડિશા અને પશ્ચિમ બંગાળના દરિયાકાંઠેથી પસાર થવાની સંભાવના છે અને 25 ઓક્ટોબર, 2024ની વહેલી સવારે 100-110 કિમી પ્રતિ કલાકની ઝડપે પવન ફૂંકાશે અને 120 કિમી પ્રતિ કલાકની ઝડપે પવન ફૂંકાશે.
ઓડિશા અને પશ્ચિમ બંગાળના મુખ્ય સચિવોએ સમિતિને ચક્રવાતી તોફાનના અપેક્ષિત માર્ગમાં વસ્તીની સુરક્ષા માટે લેવામાં આવી રહેલા પ્રારંભિક પગલાં અને સ્થાનિક વહીવટીતંત્ર દ્વારા લેવામાં આવી રહેલા પગલાઓની જાણકારી આપી હતી. માછીમારોને દરિયો ન ખેડવાનું કહેવામાં આવ્યું છે અને દરિયામાં રહેલા લોકોને સલામત બર્થ પર બોલાવવામાં આવ્યા છે. કંટ્રોલ રૂમ પણ સક્રિય થઈ ગયા છે અને પરિસ્થિતિ પર નજર રાખી રહ્યા છે. પુરતા આશ્રય સ્થાનો, વીજ પુરવઠો, દવા અને ઇમરજન્સી સેવાઓને સજ્જ રાખવામાં આવી છે. સંવેદનશીલ વિસ્તારોમાં રહેતા લોકોને સ્થળાંતર માટે ઓળખી કાઢવામાં આવ્યા છે.
નેશનલ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફોર્સ (એનડીઆરએફ)એ પશ્ચિમ બંગાળમાં 14 અને ઓડિશામાં 11 ટીમોને તૈનાત કરવા માટે સ્ટેન્ડબાય પર રાખી છે. જહાજો અને વિમાનોની સાથે આર્મી, નેવી અને કોસ્ટગાર્ડની બચાવ અને રાહત ટીમોને સજ્જ રાખવામાં આવી છે. પારાદીપ અને હલ્દિયાના બંદરો પર નિયમિત ચેતવણીઓ અને સલાહ મોકલવામાં આવી રહી છે. તાત્કાલિક પુન:સ્થાપન માટે મેસર્સ પાવર અને ડી/ઓ ટેલિકમ્યુનિકેશન દ્વારા ઇમરજન્સી ટીમો તૈનાત કરવામાં આવી છે અને પરિસ્થિતિ પર નજર રાખવામાં આવી રહી છે.
કેન્દ્રીય એજન્સીઓ તથા ઓડિશા તથા પશ્ચિમ બંગાળની સરકારોની સજ્જતાનાં પગલાંની સમીક્ષા કરતાં કેબિનેટ સચિવે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રીય એજન્સીઓ દ્વારા તમામ જરૂરી નિવારણાત્મક અને સાવચેતીનાં પગલાં લેવામાં આવી શકે છે. ઉદ્દેશ્ય એ હોવો જોઈએ કે, જાનહાનિને શૂન્ય પર રાખવી અને સંપત્તિ અને માળખાગત સુવિધાઓને ઓછામાં ઓછું નુકસાન થાય. નુકસાનના કિસ્સામાં, આવશ્યક સેવાઓને ઓછામાં ઓછા સમયમાં પુન:સ્થાપિત કરવી જોઈએ.
કેબિનેટ સચિવે કહ્યું કે એ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે દરિયામાં માછીમારોને પાછા બોલાવવામાં આવે અને સંવેદનશીલ વિસ્તારોમાંથી લોકોને સમયસર સારી રીતે બહાર કાઢવામાં આવે. તેમણે ઓડિશા અને પશ્ચિમ બંગાળ સરકારને ખાતરી આપી હતી કે, તમામ કેન્દ્રીય એજન્સીઓ સંપૂર્ણ એલર્ટ પર છે અને તેઓ સહાય માટે ઉપલબ્ધ રહેશે. તેમણે આંધ્રપ્રદેશ, છત્તીસગઢ અને ઝારખંડ રાજ્યોને પણ ભારે વરસાદને કારણે કોઈપણ પરિસ્થિતિને પહોંચી વળવા તૈયાર રહેવાની સલાહ આપી હતી. કેબિનેટ સચિવે એ પણ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સંભવિત અસરગ્રસ્ત વિસ્તારમાં ડેમ સાઇટ્સમાંથી પાણી છોડવાનું કેલિબ્રેટ કરવું જોઈએ જેથી કોઈ પૂર ન આવે.
આ બેઠકમાં ઓડિશા અને પશ્ચિમ બંગાળના મુખ્ય સચિવો, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયોના સચિવો, મત્સ્યપાલન, ઊર્જા, બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ વિભાગના સચિવો, આંધ્રપ્રદેશના અધિક મુખ્ય સચિવ, ટેલિકમ્યુનિકેશન વિભાગના સભ્ય (ટેકનિકલ) ઉપરાંત સંકલિત સંરક્ષણ સ્ટાફના વડાથી માંડીને ચેરમેન ચીફ ઓફ સ્ટાફ કમિટી (સીઆઈએસસી), સભ્ય સચિવ રાષ્ટ્રીય આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સત્તામંડળડાયરેક્ટર જનરલ ઇન્ડિયા હવામાન વિભાગ, ડાયરેક્ટર જનરલ નેશનલ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફોર્સ, ડાયરેક્ટર જનરલ ઇન્ડિયન કોસ્ટ ગાર્ડ અને ગૃહ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.