Cabinet Secretariat
National Crisis Management Committee meets to review preparedness for the impending cyclone in Bay of Bengal
21 OCT 2024 5:44PM by PIB Delhi
The Cabinet Secretary, Dr. T. V. Somanathan chaired a meeting of National Crisis Management Committee (NCMC) to review preparedness for the impending cyclone in Bay of Bengal.
The Director General, India Meteorological Department (IMD), briefed the Committee about the current status of the well-marked low-pressure area over east central Bay of Bengal. It is very likely to move west-northwestwards and intensify into a depression by 22nd October morning and into a cyclonic storm by 23rd October, 2024 over east central Bay of Bengal. Thereafter, it is very likely to move northwestwards and reach northwest Bay of Bengal off Odisha-West Bengal coasts by 24th October morning. Continuing to move northwestwards, it is very likely to cross north Odisha and West Bengal coasts between Puri and Sagar Island during night of 24th and early morning 25th October, 2024 as a severe Cyclonic Storm with a wind speed of 100-110 kmph gusting to 120 kmph.
The Chief Secretaries of Odisha and West Bengal apprised the Committee of the preparatory measures being taken to protect the population in the expected path of the cyclonic storm and measures being taken by the local administration. Fishermen have been asked not to venture out into the sea and those at sea have been called to safe berth. Control Rooms have also been activated and are monitoring the situation. Adequate shelters, power supply, medicine and emergency services have been kept in readiness. People residing in vulnerable areas have been identified for evacuation.
National Disaster Response Force (NDRF) has kept 14 teams in West Bengal and 11 teams in Odisha on standby for deployment. Rescue and relief teams of the Army, Navy and Coast Guard along with ships and aircrafts have been kept in readiness. Regular alerts and advisories are being sent to the ports of Paradip and Haldia. Emergency teams have been deployed by M/o Power and D/o Telecommunication for immediate restoration and the situation is being monitored.
Reviewing the preparedness measures of the Central Agencies and Government of Odisha and West Bengal, the Cabinet Secretary stressed that all necessary preventive and precautionary measures may be taken by the State Governments and Central Agencies. The aim should be to keep loss of lives to zero and minimize damage to property and infrastructure. In case of damages, the essential services should be restored in the shortest possible time.
The Cabinet Secretary said that it must be ensured that the fishermen at sea are called back and people from vulnerable areas are evacuated well in time. He assured the Government of Odisha and West Bengal that all Central agencies are on full alert and will be available for assistance. He advised the states of Andhra Pradesh, Chhattisgarh and Jharkhand also to be prepared to handle any situations due to heavy rainfall. Cabinet Secretary also stressed that release of water from dam sites in the likely affected area should be calibrated to avoid any flooding.
The meeting was attended by Chief Secretaries of Odisha and West Bengal, Union Home Secretary, Secretaries in the Ministries of Petroleum & Natural Gas, Department of Fisheries, Power, Ports, Shipping & Waterways, Additional Chief Secretary, Andhra Pradesh, Member(Technical), Department of Telecommunication besides Chief of Integrated Defence Staff to Chairman Chiefs of Staff Committee (CISC),Member Secretary National Disaster Management Authority, Director General India Meteorological Department, Director General National Disaster Response Force, Director General Indian Coast Guard and senior officers from the Ministry of Home Affairs.

కేంద్ర మంత్రివర్గ సచివాలయం
బంగాళాఖాతంలో ఏర్పడనున్న తుపాను దృష్ట్యా సన్నద్ధతను సమీక్షించేందుకు సమావేశమైన జాతీయ విపత్తు నిర్వహణ కమిటీ
21 OCT 2024 5:44PM by PIB Hyderabad
బంగాళాఖాతంలో ఏర్పడనున్న తుపాను దృష్ట్యా సన్నద్ధతను సమీక్షించేందుకు కేబినెట్ కార్యదర్శి డాక్టర్ టి వి సోమనాథన్ అధ్యక్షతన జాతీయ విపత్తు నిర్వహణ కమిటీ (ఎన్ సిఎంసి) సమావేశం జరిగింది.
తూర్పు మధ్య బంగాళాఖాతంలో ఏర్పడిన తీవ్ర అల్పపీడనం ప్రస్తుత స్థితిగతులను భారత వాతావరణ శాఖ (ఐఎండి) డైరెక్టర్ జనరల్ కమిటీకి వివరించారు. ఇది పశ్చిమ వాయవ్య దిశగా పయనించి అక్టోబర్ 22 ఉదయం వాయుగుండంగా , అక్టోబర్ 23 నాటికి తూర్పు మధ్య బంగాళాఖాతంలో తుపానుగా మారే అవకాశం ఉంది. ఆ తర్వాత వాయువ్య దిశగా పయనించి అక్టోబర్ 24 ఉదయం ఒడిశా-పశ్చిమబెంగాల్ తీరాలకు సమీపంగా వాయవ్య బంగాళాఖాతం చేరుకోనుంది. వాయువ్య దిశగా కదులుతూనే అక్టోబర్ 24 అర్ధరాత్రి, 25వ తేదీ తెల్లవారు జామున తీవ్ర తుపానుగా గంటకు 100-110-120 కిలోమీటర్ల వేగంతో పూరీ, సాగర్ దీవుల మధ్య ఉత్తర ఒడిశా, పశ్చిమ బెంగాల్ తీరాలను దాటే అవకాశం ఉంది.
తుపాను ప్రభావం చూపే అవకాశం ఉన్న ప్రాంతాల లోని ప్రజలను రక్షించడానికి తీసుకుంటున్న సన్నాహక చర్యలు, స్థానిక యంత్రాంగం తీసుకుంటున్న చర్యలను ఒడిశా, పశ్చిమబెంగాల్ ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శులు కమిటీకి వివరించారు. మత్స్యకారులు సముద్రంలో చేపల వేటకు వెళ్లొద్దని, ఇప్పటికే సముద్రంలో ఉన్నవారు సురక్షిత ప్రాంతాలకు చేరుకోవాలని ఆదేశించారు. కంట్రోల్ రూమ్ లను కూడా సిద్ధం చేసి పరిస్థితిని పర్యవేక్షిస్తున్నారు. తగినన్ని షెల్టర్లు, విద్యుత్ సరఫరా, మందులు, అత్యవసర సేవలను సిద్ధంగా ఉంచారు. సురక్షిత ప్రాంతాలకు తరలించడానికి ముంపు ప్రాంతాల ప్రజలను గుర్తించారు.
జాతీయ విపత్తు స్పందన దళం (ఎన్.డిఆర్ఎఫ్) పశ్చిమ బెంగాల్లో 14 బృందాలను, ఒడిశాలో 11 బృందాలను సిద్ధంగా ఉంచింది. ఆర్మీ, నేవీ, కోస్ట్ గార్డ్ కు చెందిన రక్షణ, సహాయ బృందాలతో పాటు నౌకలు, విమానాలను సిద్ధంగా ఉంచారు. పారాదీప్, హల్దియా రేవులకు ఎప్పటికప్పుడు హెచ్చరికలు, సలహాలు పంపుతున్నారు. విద్యుత్, టెలీ కమ్యూనికేషన్లకు అంతరాయం ఏర్పడితే తక్షణ పునరుద్ధరణ కోసం, పరిస్థితిని పర్యవేక్షించడం కోసం విద్యుత్, టెలికమ్యూనికేషన్ శాఖలు అత్యవసర బృందాలను నియమించాయి.
కేంద్ర సంస్థలు , ఒడిశా , పశ్చిమ బెంగాల్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల సన్నద్ధత చర్యలను సమీక్షించిన క్యాబినెట్ కార్యదర్శి, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు , కేంద్ర సంస్థలు అవసరమైన అన్ని నష్ట నివారణ , ముందు జాగ్రత్త చర్యలు తీసుకోవాలని స్పష్టం చేశారు. ప్రాణనష్టాన్ని పూర్తిగా నివారించడం, ఆస్తులు, మౌలిక సదుపాయాల నష్టాన్ని తగ్గించడం లక్ష్యంగా ఉండాలని, నష్టం జరిగితే అతి తక్కువ సమయంలో అత్యవసర సేవలను పునరుద్ధరించాలని సూచించారు.
సముద్రంలో ఉన్న మత్స్యకారులను వెనక్కి రప్పించాలని, ముంపు ప్రాంతాల ప్రజలను సకాలంలో తరలించేలా చూడాలని కేబినెట్ కార్యదర్శి తెలిపారు. అన్ని కేంద్ర సంస్థలు పూర్తి అప్రమత్తంగా ఉన్నాయని, సహాయం కోసం అందుబాటులో ఉంటాయని ఆయన ఒడిశా, పశ్చిమ బెంగాల్ ప్రభుత్వాలకు హామీ ఇచ్చారు. ఆంధ్రప్రదేశ్, చత్తీస్ గఢ్, జార్ఖండ్ రాష్ట్రాలు కూడా భారీ వర్షాల కారణంగా ఎలాంటి పరిస్థితులనైనా ఎదుర్కొనేందుకు సిద్ధంగా ఉండాలని సూచించారు. ముంపునకు గురయ్యే ప్రాంతాలలోని డ్యామ్ ల నుంచి నీటి విడుదలను పకడ్బందీగా నిర్వహించాలని కేబినెట్ కార్యదర్శి స్పష్టం చేశారు.
ఒడిశా, పశ్చిమబెంగాల్ ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శులు, కేంద్ర హోంశాఖ కార్యదర్శి, పెట్రోలియం, సహజవాయువు మంత్రిత్వ శాఖల కార్యదర్శులు, మత్స్య, విద్యుత్, ఓడరేవులు, షిప్పింగ్, జలరవాణా శాఖ కార్యదర్శులు, ఆంధ్రప్రదేశ్ అదనపు ప్రధాన కార్యదర్శి, టెలికమ్యూనికేషన్ శాఖ సభ్యుడు (టెక్నికల్), చీఫ్ ఆఫ్ ఇంటిగ్రేటెడ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ చీఫ్ ఆఫ్ స్టాఫ్ కమిటీ (సీఐఎస్సీ) సిబ్బంది నుంచి చైర్మన్ వరకు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. ఇంకా జాతీయ విపత్తు నిర్వహణ అథారిటీ సభ్య కార్యదర్శి, భారత వాతావరణ శాఖ డైరెక్టర్ జనరల్, నేషనల్ డిజాస్టర్ రెస్పాన్స్ ఫోర్స్ డైరెక్టర్ జనరల్, ఇండియన్ కోస్ట్ గార్డ్ డైరెక్టర్ జనరల్, హోం మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన సీనియర్ అధికారులు కూడా హాజరయ్యారు.