హోం మంత్రిత్వ శాఖ
పోలీసు సంస్మరణ దినోత్సవం సందర్భంగా ఢిల్లీలోని జాతీయ పోలీసు స్మారక చిహ్నం వద్ద పోలీస్ అమరవీరులకు నివాళులు అర్పించిన కేంద్ర హోం, సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
భారతదేశాన్ని పూర్తిగా అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మార్చాలన్న ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ కలను సాకారం చేయడానికి దేశవ్యాప్తంగా పోలీసు సిబ్బంది సిద్ధం
జాతీయ పోలీసు స్మారక చిహ్నంలో ప్రధాన కట్టడం మన సైనికుల అచంచలమైన నిబద్ధతకు, ప్రగాఢమైన దేశభక్తికీ, అత్యున్నత త్యాగానికీ వారు సంసిద్ధం
విధి నిర్వహణలో ప్రాణత్యాగం చేసిన పోలీసుల రుణం ఎన్నటికీ తీర్చుకోలేం
పోలీసు సిబ్బంది సంక్షేమమే మోదీ ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యం
పోలీసు సిబ్బందికి ఆరోగ్యం, గృహనిర్మాణం, ఉపకార వేతనాలకు సంబంధించి అనేక సంక్షేమ పథకాలను తెచ్చిన మోదీ ప్రభుత్వం
జవాన్ల త్యాగానికి గుర్తుగా ప్రధాని మోదీ నిర్మించిన జాతీయ పోలీసు స్మారక చిహ్నం మన యువతకు స్ఫూర్తి; ఈ రోజు మనం అనుభవిస్తున్న భద్రత, పురోగతి వేలాది మంది సైనికుల అత్యున్నత త్యాగాలకు గుర్తు
భద్రతా దళాల అంకితభావంతో గత పదేళ్ళలో వామపక్ష తీవ్రవాదానికి, కశ్మీర్, ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో దశాబ్దాలుగా కొనసాగుతున్న అశాంతికి ముగింపు
డ్రోన్లు, మాదకద్రవ్యాల వ్యాపారం, సైబర్ నేరాలు, కృత్రిమ మేధ ద్వారా అశాంతిని వ్యాప్తి చేసే సవాళ్లను దేశం ఎదుర్కొంటోంది.
ఎంత తీవ్రమైన బెదిరింపులు, సవాళ్లు వచ్చి
21 OCT 2024 2:52PM by PIB Hyderabad
పోలీసు సంస్మరణ దినోత్సవం సందర్భంగా కేంద్ర హోం, సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలోని జాతీయ పోలీసు స్మారక చిహ్నం వద్ద అమరవీరులకు నివాళులు అర్పించారు. ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర హోంశాఖ సహాయ మంత్రి బండి సంజయ్ కుమార్, కేంద్ర హోంశాఖ కార్యదర్శి గోవింద్ మోహన్, ఇంటెలిజెన్స్ బ్యూరో (ఐబీ) డైరెక్టర్ తపన్ కుమార్ డేకా, కేంద్ర సాయుధ పోలీసు దళాల (సీఏపీఎఫ్) ఉన్నతాధికారులు పాల్గొన్నారు.
కాశ్మీర్ నుంచి కన్యాకుమారి వరకు, కచ్ నుంచి కిబిథు వరకు భారత సరిహద్దులను పోలీసు దళాల జవాన్లు రక్షిస్తున్నారని కేంద్ర హోంమంత్రి తన ప్రసంగంలో పేర్కొన్నారు. పగలయినా, రాత్రయినా పండుగలు లేదా విపత్తులు ఉన్నా, తీవ్రమైన వేడి, వర్షం లేదా చలిగాలులు ఉన్నా, వారు ఎల్లప్పుడూ మనల్ని, సరిహద్దులను కాపలా కాస్తున్నారని ఆయన పేర్కొన్నారు.
జాతీయ పోలీసు స్మారక చిహ్నం వద్ద ఉన్న ప్రధాన కట్టడం విధినిర్వహణ పట్ల మన సైనికుల అచంచలమైన నిబద్ధతకు, వారి ప్రగాఢమైన దేశభక్తికి, వారి అత్యున్నత త్యాగ నిరతికీ ప్రతీక అని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. 1959లో ఇదే రోజున 10 మంది సెంట్రల్ రిజర్వు పోలీస్ ఫోర్స్ (సీఆర్పీఎఫ్) జవాన్లు చైనా సైన్యాన్ని ధైర్యంగా ఎదుర్కొని ప్రాణత్యాగం చేశారని గుర్తు చేశారు. శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రధానమంత్రి అయిన తర్వాత ఈ సైనికుల త్యాగానికి గుర్తుగా ఢిల్లీ నగరంలో పోలీసు స్మారక చిహ్నాన్ని నిర్మించాలని నిర్ణయించినట్లు శ్రీ అమిత్ షా గుర్తు చేశారు. ఈ పోలీసు స్మారక చిహ్నం మన యువతకు ఎల్లప్పుడూ స్ఫూర్తినిస్తూనే ఉంటుందని, ఈ రోజు మనం అనుభవిస్తున్న భద్రత, పురోగతి వేలాది మంది సైనికుల అత్యున్నత త్యాగం వల్లనేనన్న విషయాన్ని పౌరులకు గుర్తు చేస్తూనే ఉంటుందన్నారు. దేశ రక్షణ, భద్రత కోసం 36,468 మంది పోలీసులు ప్రాణత్యాగం చేశారని, ఇది దేశ పురోభివృద్ధికి దోహదపడిందన్నారు. గత ఏడాది కాలంలో 216 మంది పోలీసులు విధి నిర్వహణలో ప్రాణత్యాగం చేశారని, ఈ అమర వీరులకు దేశం ఎప్పటికీ రుణపడి ఉంటుందని ఆన్నారు.
దేశ భద్రత కోసం మన పోలీసు బలగాలు చేసిన ప్రాణత్యాగం సంప్రదాయంగా మారిందని కేంద్ర హోం మంత్రి అన్నారు. హిమాలయాల్లోని మంచుతో నిండిన ప్రమాదకర శిఖరాలు మొదలుకొని కచ్, బార్మర్ వంటి కఠినమైన ఎడారులు, సువిశాల మహా సముద్రాల వరకు మన సాహస సైనికులు నిర్భయంగా దేశాన్ని కాపాడుతూ, దాని భద్రతకు భరోసా కల్పించిన చరిత్ర మనకు గర్వకారణమని ఆయన అన్నారు.
జమ్మూకాశ్మీర్, వామపక్ష తీవ్రవాద ప్రభావిత ప్రాంతాలు, ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో దశాబ్దాలుగా శాంతికి విఘాతం కలుగుతోందని, అయితే గత దశాబ్దకాలంలో మన భద్రతా దళాల అంకితభావం, సమర్థత కారణంగా శాంతిని నెలకొల్పడంలో విజయం సాధించామని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. అయితే మన పోరాటం ఇంకా ముగియలేదని ఆయన అన్నారు. డ్రోన్లు, మాదకద్రవ్యాల వ్యాపారం, సైబర్ క్రైమ్, ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ (ఏఐ) ద్వారా అశాంతిని కలిగించే ప్రయత్నాలు, మతపరమైన భావోద్వేగాలను రెచ్చగొట్టే కుట్రలు, చొరబాట్లు, అక్రమ ఆయుధాల స్మగ్లింగ్, ఉగ్రవాదం వంటి సవాళ్ళను నేడు మనం ఎదుర్కొంటున్నామని అన్నారు. ఎన్ని బెదిరింపులు, సవాళ్లు ఎదురైనా అవి మన సైనికుల అచంచల సంకల్పం ముందు నిలబడలేవని శ్రీ అమిత్ షా స్పష్టం చేశారు.
2047 నాటికి పూర్తిగా అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించాలన్న ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ దార్శనికతను నెరవేర్చడానికి దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న పోలీసు సిబ్బంది కృతనిశ్చయంతో ఉన్నారని హోం మంత్రి తెలిపారు. పార్లమెంటు ఆమోదించిన మూడు కొత్త క్రిమినల్ చట్టాల అమలు ఇప్పటికే అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ప్రారంభమైందని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఈ చట్టాలు పూర్తిస్థాయిలో అమల్లోకి వస్తే మన క్రిమినల్ జస్టిస్ వ్యవస్థ ప్రపంచంలోనే అత్యంత ఆధునిక న్యాయ వ్యవస్థగా అవతరిస్తుందన్నారు. దేశంలో ఏ మూలన ఏ నేరం నమోదైనా సుప్రీంకోర్టు వరకు మూడేళ్ల వ్యవధిలోనే న్యాయం జరుగుతుందని ఆన్నారు. న్యాయం అందించడంలో జాప్యాన్ని అధిగమించే మార్గం ఈ మూడు కొత్త చట్టాల అమలులోనే ఉందని ఆయన ఉద్ఘాటించారు.
పోలీసు సిబ్బంది సంక్షేమం కోసం మోదీ ప్రభుత్వం అనేక పథకాలను ప్రవేశపెట్టిందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ఆయుష్మాన్ సీఏపీఎఫ్ పథకం ద్వారా 41 లక్షలకు పైగా కార్డులు పంపిణీ చేశామని, సుమారు రూ.1422 కోట్ల విలువైన 13 లక్షల క్లెయిములను పరిష్కరించామని తెలిపారు. మన జవాన్లు, వారి కుటుంబాలకు ఈ కార్డు ద్వారా ఎక్కడైనా ఆరోగ్య సేవలు లభిస్తాయని చెప్పారు. గృహనిర్మాణ పథకంలో కూడా వారికి కేటాయింపు నిష్పత్తిని పెంచాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నామని చెప్పారు. 2015లో రూ.3100 కోట్ల వ్యయంతో 13,000 ఇళ్లు, 113 బ్యారక్ ల నిర్మాణానికి మోదీ ప్రభుత్వం ఆమోదం తెలిపిందని, వీటిలో 11,276 ఇళ్లు, 111 బ్యారక్ లు ఈ ఏడాది మార్చి నాటికి పూర్తయ్యాయని తెలిపారు. సిఎపిఎఫ్ ఇ -ఆవాస్ వెబ్ పోర్టల్ ద్వారా ఖాళీగా ఉన్న ఇళ్లను కేటాయించినట్లు తెలిపారు. ప్రధానమంత్రి స్కాలర్ షిప్ పథకం మన పోలీసు సిబ్బంది పిల్లలకు ఒక భరోసాగా రుజువైందని అన్నారు. వీటితో పాటు ఎంబీబీఎస్ లో 26 సీట్లు, బీడీఎస్ లో 3 సీట్లను సీఏపీఎఫ్ సిబ్బందిపై ఆధారపడిన కుటుంబాలకు కేటాయించారు. కేంద్ర ఎక్స్ గ్రేషియా మొత్తాన్ని ఏకమొత్తంలో పరిహారానికి పెంచడం వల్ల జవాన్ల కుటుంబాలకు ఎంతో ఉపశమనం లభిస్తుంది.
శాంతి భద్రతల పరిరక్షణ, దేశ భద్రతతో పాటు మన పోలీసు సిబ్బంది, ముఖ్యంగా సిఎపిఎఫ్ సిబ్బంది అనేక ఇతర విధులు కూడా నిర్వర్తిస్తున్నారని కేంద్ర హోం మంత్రి అన్నారు. 2019 నుంచి 2024 వరకు సిఎపిఎఫ్ సిబ్బంది సుమారు 5 కోట్ల 80 లక్షల 90 వేల మొక్కలు నాటి వాటిని సొంత బిడ్డలా చూసుకుంటున్నారన్నారు. పౌర కేంద్రీకృత కార్యాచరణ కార్యక్రమం (సివిక్ యాక్షన్ ప్రోగ్రామ్) ద్వారా కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల పథకాలను అన్ని సరిహద్దు జిల్లాల్లోని పౌరులకు చేరవేసేందుకు ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయని శ్రీ అమిత్ షా చెప్పారు. దేశం కోసం ప్రాణాలర్పించిన జవాన్ల త్యాగం వృథా కానివ్వబోమని హోంమంత్రి స్పష్టం చేశారు. ఈ సైనికుల త్యాగాల వల్ల దేశ భద్రతకు భరోసా లభిస్తుందని, 2047 నాటికి భారత్ అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా ఆవిర్భవిస్తుందని అన్నారు. స్వాతంత్ర్య శతాబ్ది వైపు పురోగమిస్తున్న వేళ ఈ దేశం జవాన్ల త్యాగాలను ఎల్లప్పుడూ కృతజ్ఞాతాభవంతో స్మరించుకుంటుందని ఆయన అన్నారు.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah pays homage to the martyrs on Police Commemoration Day at the National Police Memorial in New Delhi
Police personnel across the country are determined to fulfil Prime Minister Shri Narendra Modi's dream of building a fully developed India
Central structure at the National Police Memorial symbolizes the unwavering commitment of our soldiers to duty, their profound patriotism, and willingness to make the supreme sacrifice
Country will always be indebted to the police personnel who made the supreme sacrifice while performing their duty
Welfare of police personnel is the priority of Modi government
Modi Government has introduced many welfare schemes related to health, housing and scholarships for police personnel
The National Police Memorial built by PM Modi in honour of the sacrifice of the Jawans will continue to inspire our youth and remind citizens that the safety and progress we enjoy today is because of the supreme sacrifice of thousands of soldiers
In the last decade, due to the dedication of the security forces, Left Wing Extremism, decades-long unrest in Kashmir and the North-East came to an end
Country is facing challenges like drones, narcotics trade, cybercrime, attempts to spread unrest through AI
No matter how big the threats and challenges are, they will not be able to stand in front of the unwavering resolve of our soldiers
Soldiers have given their supreme sacrifice for the country and this is why the country is progressing
On this day in 1959, 10 CRPF soldiers sacrificed their lives while fighting the Chinese army, that is why this day is celebrated as Police Memorial Day
21 OCT 2024 2:52PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah paid homage to the martyrs on Police Commemoration Day at the National Police Memorial in New Delhi today. On this occasion, Shri Bandi Sanjay Kumar, Minister of State (MoS) for Home Affairs, Shri Govind Mohan, Union Home Secretary, Shri Tapan Kumar Deka, Director, Intelligence Bureau (IB), senior officers of Central Armed Police Forces (CAPFs) and several other dignitaries were present.
In his address, Union Home Minister said that the Jawans of the police forces safeguard India’s borders from Kashmir to Kanyakumari and from Kutch to Kibithu. He mentioned that the personnel of the forces are always guarding us and the borders, whether it is day or night, during festivals or disasters, in extreme heat, rain, or cold waves.
Shri Amit Shah said that the central structure at the National Police Memorial symbolizes the unwavering commitment of our soldiers to duty, their profound patriotism, and their willingness to make the supreme sacrifice. He mentioned that on this very day in 1959, 10 Central Reserve Police Force (CRPF) personnel bravely faced the Chinese army and sacrificed their lives. Shri Shah said that after becoming Prime Minister, Shri Narendra Modi decided to build a police memorial in the heart of Delhi to honour the sacrifice of these soldiers. He further stated that this police memorial will continue to inspire our youth and remind citizens that the safety and progress we enjoy today is because of the supreme sacrifice of thousands of these soldiers. He added that 36,468 police personnel have laid down their lives for the safety and security of the country, which has enabled the nation to progress. He also mentioned that in the last one year, 216 police personnel sacrificed their lives in the line of duty, and the country will forever be indebted to these brave soldiers.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that there has been a tradition of our police forces making the supreme sacrifice for the security of the nation. He added that we also have a proud history where brave soldiers, from the icy and treacherous peaks of the Himalayas to the harsh deserts of Kutch and Barmer and the vast oceans, safeguard the country fearlessly, ensuring its security.
Shri Amit Shah said that there was disruption of peace in Jammu & Kashmir, Left-wing extremism affected areas, and the Northeast for decades, but in the past decade, we have succeeded in establishing peace due to the dedication and efficiency of our security forces. He added that, however, our fight is not over yet. Emerging threats like drones, narcotics trade, cybercrime, attempts to spread unrest through Artificial Intelligence (AI), conspiracies to incite religious sentiments, infiltration, smuggling of illegal weapons, and terrorism are the challenges we face today. Shri Shah stated that no matter how big the threats and challenges are, they cannot stand in the face of the unwavering resolve of our soldiers.
Union Home Minister said that the police personnel across the country are determined to fulfil Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of building a fully developed India by 2047. He mentioned that the implementation of the three new criminal laws passed by the country’s Parliament has already begun in all the states and union territories. He said that once these laws are fully implemented, our criminal justice system will become the most modern justice system in the world. He further added that in any crime registered in any corner of the country, justice will be served within three years, right up to the Supreme Court. He emphasized that the path to overcoming delays in justice lies in the implementation of these three new laws.
Shri Amit Shah said that the Modi Government has introduced many schemes for the welfare of police personnel. He mentioned that through Ayushman CAPF scheme, more than 41 lakhs cards have been distributed and 13 lakh claims worth about Rs. 1422 crore have been settled. He said that health of our Jawans and their families is being taken care of anywhere through this card. He said that in the housing scheme also, we have set a target to increase the housing satisfaction ratio. Shri Shah said that the Modi government had approved the construction of 13,000 houses and 113 barracks at a cost of Rs. 3100 crore in 2015, out of which 11,276 houses and 111 barracks have been completed by March 2024. He said through CAPF e-Awas web portal, vacant houses have been allotted. The Prime Minister's Scholarship Scheme has proved to be a blessing for the children of our police personnel. Along with this, 26 seats in MBBS and 3 seats in BDS have also been reserved for the dependents of CAPF personnel. Increasing the central ex-gratia amount to lump-sum compensation provides great relief to the families of our jawans.
Union Home Minister said that our police personnel, especially the personnel of CAPFs, perform many other tasks in addition to maintaining law and order and ensuring the security of the country. He said that from 2019 to 2024, CAPF personnel have planted about 5 crore 80 lakh 90 thousand saplings and are taking care of them like their own child. Shri Shah said that through the Civic Action Programme, efforts are being made to bring all the schemes of the Government of India and state governments to the citizens in all border districts. Home Minister said that the sacrifice of the jawans who laid down their lives for the country will not go in vain. He said that due to the sacrifices of these soldiers, the security of the country will be ensured and by 2047, India will emerge as a developed nation. He added that this grateful nation will always remember the sacrifices of these jawans with reverence during the centenary of independence.