ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય પોલીસ સ્મારક ખાતે પોલીસ સ્મૃતિ દિવસ પર શહીદોને શ્રદ્ધાંજલિ આપી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સંપૂર્ણ વિકસિત ભારતના નિર્માણના સ્વપ્નને સાકાર કરવા દેશભરના પોલીસ કર્મચારીઓ સંકલ્પબદ્ધ છે
નેશનલ પોલીસ મેમોરિયલ ખાતેનું કેન્દ્રીય માળખું આપણા સૈનિકોની ફરજ પ્રત્યેની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતા, તેમની ગહન દેશભક્તિ અને સર્વોચ્ચ બલિદાન આપવાની તત્પરતાનું પ્રતીક છે
પોતાની ફરજ નિભાવતી વખતે સર્વોચ્ચ બલિદાન આપનાર પોલીસ જવાનોનો દેશ હંમેશા ઋણી રહેશે
પોલીસ કર્મચારીઓનું કલ્યાણ એ મોદી સરકારની પ્રાથમિકતા છે
મોદી સરકારે પોલીસ કર્મચારીઓ માટે આરોગ્ય, આવાસ અને શિષ્યવૃત્તિ સંબંધિત ઘણી કલ્યાણકારી યોજનાઓ રજૂ કરી છે
જવાનોના બલિદાનના સન્માનમાં પીએમ મોદી દ્વારા બનાવવામાં આવેલ રાષ્ટ્રીય પોલીસ સ્મારક આપણા યુવાનોને પ્રેરણા આપતું રહેશે અને નાગરિકોને યાદ અપાવશે કે આજે આપણે જે સુરક્ષા અને પ્રગતિનો આનંદ માણીએ છીએ તે હજારો સૈનિકોના સર્વોચ્ચ બલિદાનને કારણે છે
છેલ્લા દાયકામાં, સુરક્ષા દળોના સમર્પણને કારણે, ડાબેરી ઉગ્રવાદ, કાશ્મીર અને ઉત્તર-પૂર્વમાં દાયકાઓથી ચાલી રહેલી અશાંતિનો અંત આવ્યો
દેશ ડ્રોન, નાર્કોટિક્સનો વેપાર, સાયબર ક્રાઈમ, AI દ્વારા અશાંતિ ફેલાવવાના પ્રયાસો જેવા પડકારોનો સામનો કરી રહ્યો છે
ગમે તેટલા મોટા જોખમો અને પડકારો હોય, તે આપણા સૈનિકોના અતૂટ સંકલ્પ સામે ટકી શકશે નહીં
સૈનિકોએ દેશ માટે પોતાનું સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું છે અને તેથી જ દેશ પ્રગતિ કરી રહ્યો છે
આ દિવસે 1959માં, 10 CRPF જવાનોએ ચીની સેના સામે લડતા બલિદાન આપ્યું હતું, તેથી જ આ દિવસને પોલીસ સ્મારક દિવસ તરીકે ઉજવવામાં આવે છે
21 OCT 2024 2:52PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય પોલીસ સ્મારક ખાતે પોલીસ સ્મારક દિને શહીદોને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી. આ પ્રસંગે ગૃહ રાજ્યમંત્રી શ્રી બંદી સંજય કુમાર, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ શ્રી ગોવિંદ મોહન, ઇન્ટેલિજન્સ બ્યુરો (આઈબી)ના ડિરેક્ટર શ્રી તપનકુમાર ડેકા, કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળ (સીએપીએફ)ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને અન્ય કેટલાક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, પોલીસ દળોના જવાનો કાશ્મીરથી કન્યાકુમારી અને કચ્છથી કિબીથુ સુધી ભારતની સરહદોની સુરક્ષા કરે છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, સેનાનાં જવાનો હંમેશા આપણી અને સરહદોની સુરક્ષા કરે છે, પછી ભલેને તે દિવસ હોય કે રાત, તહેવારો હોય કે આપત્તિમાં, અતિ ગરમી, વરસાદ કે પછી શીતલહેરો હોય.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, રાષ્ટ્રીય પોલીસ સ્મારકનું કેન્દ્રીય માળખું આપણાં સૈનિકોની ફરજ પ્રત્યેની અતૂટ કટિબદ્ધતા, તેમની અગાધ દેશભક્તિ અને સર્વોચ્ચ બલિદાન આપવાની તેમની ઇચ્છાનું પ્રતીક છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, વર્ષ 1959માં આજના જ દિવસે સેન્ટ્રલ રિઝર્વ પોલીસ ફોર્સ (સીઆરપીએફ)નાં 10 જવાનોએ ચીનની સેનાનો બહાદુરીપૂર્વક સામનો કર્યો હતો અને પોતાનાં જીવનનું બલિદાન આપ્યું હતું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી બન્યાં પછી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આ સૈનિકોનાં બલિદાનનું સન્માન કરવા માટે દિલ્હીનાં હાર્દમાં એક પોલીસ સ્મારકનું નિર્માણ કરવાનો નિર્ણય લીધો હતો. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આ પોલીસ સ્મારક આપણા યુવાનોને પ્રેરણા આપતું રહેશે અને નાગરિકોને યાદ અપાવતું રહેશે કે આજે આપણે જે સલામતી અને પ્રગતિનો આનંદ માણી રહ્યા છીએ તે આ હજારો સૈનિકોના સર્વોચ્ચ બલિદાનને કારણે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, દેશની સુરક્ષા અને સલામતી માટે 36,468 પોલીસ કર્મચારીઓએ પોતાનાં જીવનનું બલિદાન આપ્યું છે, જેણે દેશને પ્રગતિ કરવા સક્ષમ બનાવ્યો છે. તેમણે ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો કે, છેલ્લાં એક વર્ષમાં 216 પોલીસ કર્મચારીઓએ ફરજ દરમિયાન પોતાનાં જીવનનું બલિદાન આપ્યું છે અને દેશ આ બહાદુર સૈનિકોનો હંમેશા ઋણી રહેશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્રની સુરક્ષા માટે આપણા પોલીસ દળો સર્વોચ્ચ બલિદાન આપે તેવી પરંપરા રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આપણો ઇતિહાસ ગૌરવવંતો પણ છે, જેમાં હિમાલયનાં બર્ફીલા અને જોખમી શિખરોથી માંડીને કચ્છ અને બાડમેરનાં કઠોર રણપ્રદેશો અને વિશાળ મહાસાગરો સુધી બહાદુર સૈનિકો નિર્ભયપણે દેશની સુરક્ષા કરે છે અને તેની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરે છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, જમ્મુ અને કાશ્મીર, ડાબેરી ઉગ્રવાદથી અસરગ્રસ્ત વિસ્તારો અને ઉત્તરપૂર્વમાં દાયકાઓથી શાંતિમાં અવરોધ ઊભો થયો છે, પણ છેલ્લાં એક દાયકામાં આપણે આપણાં સુરક્ષા દળોનાં સમર્પણ અને કાર્યદક્ષતાને કારણે શાંતિ સ્થાપિત કરવામાં સફળતા મેળવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જોકે, અમારી લડાઈ હજુ પૂરી થઈ નથી. ડ્રોન, માદક દ્રવ્યોનો વેપાર, સાયબર ક્રાઇમ, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (એઆઇ) દ્વારા અશાંતિ ફેલાવવાના પ્રયાસો, ધાર્મિક ભાવનાઓ ભડકાવવાના કાવતરાં, ઘૂસણખોરી, ગેરકાયદેસર શસ્ત્રોની દાણચોરી અને આતંકવાદ જેવા ઉભરતા જોખમો આજે આપણે જે પડકારોનો સામનો કરી રહ્યા છીએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ગમે તેટલા મોટા જોખમો અને પડકારો હોય, પણ તેઓ આપણા સૈનિકોના અડગ સંકલ્પની સામે ઊભા રહી શકતા નથી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2047 સુધીમાં સંપૂર્ણ વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવાનાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં વિઝનને પૂર્ણ કરવા માટે દેશભરમાં પોલીસ કર્મચારીઓ કટિબદ્ધ છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે દેશની સંસદ દ્વારા પસાર કરવામાં આવેલા ત્રણ નવા ગુનાહિત કાયદાઓનો અમલ તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં શરૂ થઈ ચૂક્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, એક વખત આ કાયદાઓનો સંપૂર્ણ અમલ થઈ જાય, પછી આપણી અપરાધિક ન્યાય પ્રણાલી વિશ્વની સૌથી આધુનિક ન્યાય પ્રણાલી બની જશે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, દેશના કોઇ પણ ખુણામાં નોંધાયેલા કોઇ પણ ગુનામાં ત્રણ વર્ષની અંદર સુપ્રીમ કોર્ટ સુધી ન્યાય મળશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ન્યાયમાં થતાં વિલંબને દૂર કરવાનો માર્ગ આ ત્રણ નવા કાયદાઓનાં અમલીકરણમાં રહેલો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે પોલીસ કર્મચારીઓનાં કલ્યાણ માટે ઘણી યોજનાઓ પ્રસ્તુત કરી છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આયુષ્માન સીએપીએફ યોજના મારફતે 41 લાખથી વધારે કાર્ડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે અને આશરે રૂ. 1422 કરોડનાં મૂલ્યનાં 13 લાખ દાવાઓની પતાવટ કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ કાર્ડ મારફતે આપણા જવાનો અને તેમનાં પરિવારજનોનાં સ્વાસ્થ્યનું ક્યાંય પણ ધ્યાન રાખવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે, આવાસ યોજનામાં પણ અમે આવાસ સંતોષનો રેશિયો વધારવાનો લક્ષ્યાંક રાખ્યો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે વર્ષ 2015માં રૂ. 3100 કરોડનાં ખર્ચે 13,000 મકાનો અને 113 બેરેકનાં નિર્માણને મંજૂરી આપી હતી, જેમાંથી માર્ચ, 2024 સુધીમાં 11,276 મકાનો અને 111 બેરેકનું કામ પૂર્ણ થઈ ગયું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સીએપીએફ ઇ-આવાસ વેબ પોર્ટલ મારફતે ખાલી પડેલાં મકાનોની ફાળવણી કરવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રી શિષ્યવૃત્તિ યોજના આપણા પોલીસ કર્મચારીઓના બાળકો માટે આશીર્વાદરૂપ સાબિત થઈ છે. આ સાથે એમબીબીએસમાં 26 અને બીડીએસમાં 3 બેઠકો પણ સીએપીએફના કર્મચારીઓના આશ્રિતો માટે અનામત રાખવામાં આવી છે. કેન્દ્રીય અનુગ્રહ રાશિની રકમને એકીકૃત વળતર સુધી વધારવાથી આપણા જવાનોના પરિવારોને મોટી રાહત મળે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આપણા પોલીસ કર્મચારીઓ, ખાસ કરીને સીએપીએફના જવાનો કાયદો અને વ્યવસ્થા જાળવવા અને દેશની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા ઉપરાંત અન્ય ઘણા કાર્યો કરે છે. તેમણે કહ્યું કે 2019 થી 2024 સુધીમાં સીએપીએફના જવાનોએ લગભગ 5 કરોડ 80 લાખ 90 હજાર રોપાઓનું વાવેતર કર્યું છે અને તેમના પોતાના બાળકની જેમ તેમની સંભાળ રાખી રહ્યા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, સિવિક એક્શન પ્રોગ્રામ મારફતે ભારત સરકાર અને રાજ્ય સરકારોની તમામ યોજનાઓને તમામ સરહદી જિલ્લાઓમાં નાગરિકો સુધી પહોંચાડવાનો પ્રયાસ થઈ રહ્યો છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે દેશ માટે શહીદી વહોરનારા જવાનોનું બલિદાન વ્યર્થ નહીં જાય. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ સૈનિકોનાં બલિદાનને કારણે દેશની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત થશે અને વર્ષ 2047 સુધીમાં ભારત એક વિકસિત રાષ્ટ્ર તરીકે ઊભરી આવશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ કૃતજ્ઞ રાષ્ટ્ર આઝાદીની શતાબ્દી દરમિયાન આ જવાનોનાં બલિદાનને હંમેશા આદરપૂર્વક યાદ રાખશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah pays homage to the martyrs on Police Commemoration Day at the National Police Memorial in New Delhi
Police personnel across the country are determined to fulfil Prime Minister Shri Narendra Modi's dream of building a fully developed India
Central structure at the National Police Memorial symbolizes the unwavering commitment of our soldiers to duty, their profound patriotism, and willingness to make the supreme sacrifice
Country will always be indebted to the police personnel who made the supreme sacrifice while performing their duty
Welfare of police personnel is the priority of Modi government
Modi Government has introduced many welfare schemes related to health, housing and scholarships for police personnel
The National Police Memorial built by PM Modi in honour of the sacrifice of the Jawans will continue to inspire our youth and remind citizens that the safety and progress we enjoy today is because of the supreme sacrifice of thousands of soldiers
In the last decade, due to the dedication of the security forces, Left Wing Extremism, decades-long unrest in Kashmir and the North-East came to an end
Country is facing challenges like drones, narcotics trade, cybercrime, attempts to spread unrest through AI
No matter how big the threats and challenges are, they will not be able to stand in front of the unwavering resolve of our soldiers
Soldiers have given their supreme sacrifice for the country and this is why the country is progressing
On this day in 1959, 10 CRPF soldiers sacrificed their lives while fighting the Chinese army, that is why this day is celebrated as Police Memorial Day
21 OCT 2024 2:52PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah paid homage to the martyrs on Police Commemoration Day at the National Police Memorial in New Delhi today. On this occasion, Shri Bandi Sanjay Kumar, Minister of State (MoS) for Home Affairs, Shri Govind Mohan, Union Home Secretary, Shri Tapan Kumar Deka, Director, Intelligence Bureau (IB), senior officers of Central Armed Police Forces (CAPFs) and several other dignitaries were present.
In his address, Union Home Minister said that the Jawans of the police forces safeguard India’s borders from Kashmir to Kanyakumari and from Kutch to Kibithu. He mentioned that the personnel of the forces are always guarding us and the borders, whether it is day or night, during festivals or disasters, in extreme heat, rain, or cold waves.
Shri Amit Shah said that the central structure at the National Police Memorial symbolizes the unwavering commitment of our soldiers to duty, their profound patriotism, and their willingness to make the supreme sacrifice. He mentioned that on this very day in 1959, 10 Central Reserve Police Force (CRPF) personnel bravely faced the Chinese army and sacrificed their lives. Shri Shah said that after becoming Prime Minister, Shri Narendra Modi decided to build a police memorial in the heart of Delhi to honour the sacrifice of these soldiers. He further stated that this police memorial will continue to inspire our youth and remind citizens that the safety and progress we enjoy today is because of the supreme sacrifice of thousands of these soldiers. He added that 36,468 police personnel have laid down their lives for the safety and security of the country, which has enabled the nation to progress. He also mentioned that in the last one year, 216 police personnel sacrificed their lives in the line of duty, and the country will forever be indebted to these brave soldiers.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that there has been a tradition of our police forces making the supreme sacrifice for the security of the nation. He added that we also have a proud history where brave soldiers, from the icy and treacherous peaks of the Himalayas to the harsh deserts of Kutch and Barmer and the vast oceans, safeguard the country fearlessly, ensuring its security.
Shri Amit Shah said that there was disruption of peace in Jammu & Kashmir, Left-wing extremism affected areas, and the Northeast for decades, but in the past decade, we have succeeded in establishing peace due to the dedication and efficiency of our security forces. He added that, however, our fight is not over yet. Emerging threats like drones, narcotics trade, cybercrime, attempts to spread unrest through Artificial Intelligence (AI), conspiracies to incite religious sentiments, infiltration, smuggling of illegal weapons, and terrorism are the challenges we face today. Shri Shah stated that no matter how big the threats and challenges are, they cannot stand in the face of the unwavering resolve of our soldiers.
Union Home Minister said that the police personnel across the country are determined to fulfil Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of building a fully developed India by 2047. He mentioned that the implementation of the three new criminal laws passed by the country’s Parliament has already begun in all the states and union territories. He said that once these laws are fully implemented, our criminal justice system will become the most modern justice system in the world. He further added that in any crime registered in any corner of the country, justice will be served within three years, right up to the Supreme Court. He emphasized that the path to overcoming delays in justice lies in the implementation of these three new laws.
Shri Amit Shah said that the Modi Government has introduced many schemes for the welfare of police personnel. He mentioned that through Ayushman CAPF scheme, more than 41 lakhs cards have been distributed and 13 lakh claims worth about Rs. 1422 crore have been settled. He said that health of our Jawans and their families is being taken care of anywhere through this card. He said that in the housing scheme also, we have set a target to increase the housing satisfaction ratio. Shri Shah said that the Modi government had approved the construction of 13,000 houses and 113 barracks at a cost of Rs. 3100 crore in 2015, out of which 11,276 houses and 111 barracks have been completed by March 2024. He said through CAPF e-Awas web portal, vacant houses have been allotted. The Prime Minister's Scholarship Scheme has proved to be a blessing for the children of our police personnel. Along with this, 26 seats in MBBS and 3 seats in BDS have also been reserved for the dependents of CAPF personnel. Increasing the central ex-gratia amount to lump-sum compensation provides great relief to the families of our jawans.
Union Home Minister said that our police personnel, especially the personnel of CAPFs, perform many other tasks in addition to maintaining law and order and ensuring the security of the country. He said that from 2019 to 2024, CAPF personnel have planted about 5 crore 80 lakh 90 thousand saplings and are taking care of them like their own child. Shri Shah said that through the Civic Action Programme, efforts are being made to bring all the schemes of the Government of India and state governments to the citizens in all border districts. Home Minister said that the sacrifice of the jawans who laid down their lives for the country will not go in vain. He said that due to the sacrifices of these soldiers, the security of the country will be ensured and by 2047, India will emerge as a developed nation. He added that this grateful nation will always remember the sacrifices of these jawans with reverence during the centenary of independence.