Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah pays homage to the martyrs on Police Commemoration Day at the National Police Memorial in New Delhi
Police personnel across the country are determined to fulfil Prime Minister Shri Narendra Modi's dream of building a fully developed India
Central structure at the National Police Memorial symbolizes the unwavering commitment of our soldiers to duty, their profound patriotism, and willingness to make the supreme sacrifice
Country will always be indebted to the police personnel who made the supreme sacrifice while performing their duty
Welfare of police personnel is the priority of Modi government
Modi Government has introduced many welfare schemes related to health, housing and scholarships for police personnel
The National Police Memorial built by PM Modi in honour of the sacrifice of the Jawans will continue to inspire our youth and remind citizens that the safety and progress we enjoy today is because of the supreme sacrifice of thousands of soldiers
In the last decade, due to the dedication of the security forces, Left Wing Extremism, decades-long unrest in Kashmir and the North-East came to an end
Country is facing challenges like drones, narcotics trade, cybercrime, attempts to spread unrest through AI
No matter how big the threats and challenges are, they will not be able to stand in front of the unwavering resolve of our soldiers
Soldiers have given their supreme sacrifice for the country and this is why the country is progressing
On this day in 1959, 10 CRPF soldiers sacrificed their lives while fighting the Chinese army, that is why this day is celebrated as Police Memorial Day
21 OCT 2024 2:52PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah paid homage to the martyrs on Police Commemoration Day at the National Police Memorial in New Delhi today. On this occasion, Shri Bandi Sanjay Kumar, Minister of State (MoS) for Home Affairs, Shri Govind Mohan, Union Home Secretary, Shri Tapan Kumar Deka, Director, Intelligence Bureau (IB), senior officers of Central Armed Police Forces (CAPFs) and several other dignitaries were present.
In his address, Union Home Minister said that the Jawans of the police forces safeguard India’s borders from Kashmir to Kanyakumari and from Kutch to Kibithu. He mentioned that the personnel of the forces are always guarding us and the borders, whether it is day or night, during festivals or disasters, in extreme heat, rain, or cold waves.
Shri Amit Shah said that the central structure at the National Police Memorial symbolizes the unwavering commitment of our soldiers to duty, their profound patriotism, and their willingness to make the supreme sacrifice. He mentioned that on this very day in 1959, 10 Central Reserve Police Force (CRPF) personnel bravely faced the Chinese army and sacrificed their lives. Shri Shah said that after becoming Prime Minister, Shri Narendra Modi decided to build a police memorial in the heart of Delhi to honour the sacrifice of these soldiers. He further stated that this police memorial will continue to inspire our youth and remind citizens that the safety and progress we enjoy today is because of the supreme sacrifice of thousands of these soldiers. He added that 36,468 police personnel have laid down their lives for the safety and security of the country, which has enabled the nation to progress. He also mentioned that in the last one year, 216 police personnel sacrificed their lives in the line of duty, and the country will forever be indebted to these brave soldiers.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that there has been a tradition of our police forces making the supreme sacrifice for the security of the nation. He added that we also have a proud history where brave soldiers, from the icy and treacherous peaks of the Himalayas to the harsh deserts of Kutch and Barmer and the vast oceans, safeguard the country fearlessly, ensuring its security.
Shri Amit Shah said that there was disruption of peace in Jammu & Kashmir, Left-wing extremism affected areas, and the Northeast for decades, but in the past decade, we have succeeded in establishing peace due to the dedication and efficiency of our security forces. He added that, however, our fight is not over yet. Emerging threats like drones, narcotics trade, cybercrime, attempts to spread unrest through Artificial Intelligence (AI), conspiracies to incite religious sentiments, infiltration, smuggling of illegal weapons, and terrorism are the challenges we face today. Shri Shah stated that no matter how big the threats and challenges are, they cannot stand in the face of the unwavering resolve of our soldiers.
Union Home Minister said that the police personnel across the country are determined to fulfil Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of building a fully developed India by 2047. He mentioned that the implementation of the three new criminal laws passed by the country’s Parliament has already begun in all the states and union territories. He said that once these laws are fully implemented, our criminal justice system will become the most modern justice system in the world. He further added that in any crime registered in any corner of the country, justice will be served within three years, right up to the Supreme Court. He emphasized that the path to overcoming delays in justice lies in the implementation of these three new laws.
Shri Amit Shah said that the Modi Government has introduced many schemes for the welfare of police personnel. He mentioned that through Ayushman CAPF scheme, more than 41 lakhs cards have been distributed and 13 lakh claims worth about Rs. 1422 crore have been settled. He said that health of our Jawans and their families is being taken care of anywhere through this card. He said that in the housing scheme also, we have set a target to increase the housing satisfaction ratio. Shri Shah said that the Modi government had approved the construction of 13,000 houses and 113 barracks at a cost of Rs. 3100 crore in 2015, out of which 11,276 houses and 111 barracks have been completed by March 2024. He said through CAPF e-Awas web portal, vacant houses have been allotted. The Prime Minister's Scholarship Scheme has proved to be a blessing for the children of our police personnel. Along with this, 26 seats in MBBS and 3 seats in BDS have also been reserved for the dependents of CAPF personnel. Increasing the central ex-gratia amount to lump-sum compensation provides great relief to the families of our jawans.
Union Home Minister said that our police personnel, especially the personnel of CAPFs, perform many other tasks in addition to maintaining law and order and ensuring the security of the country. He said that from 2019 to 2024, CAPF personnel have planted about 5 crore 80 lakh 90 thousand saplings and are taking care of them like their own child. Shri Shah said that through the Civic Action Programme, efforts are being made to bring all the schemes of the Government of India and state governments to the citizens in all border districts. Home Minister said that the sacrifice of the jawans who laid down their lives for the country will not go in vain. He said that due to the sacrifices of these soldiers, the security of the country will be ensured and by 2047, India will emerge as a developed nation. He added that this grateful nation will always remember the sacrifices of these jawans with reverence during the centenary of independence.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೊಲೀಸ್ ಸ್ಮಾರಕದಲ್ಲಿ ಪೊಲೀಸ್ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ದಿನದಂದು ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ಹುತಾತ್ಮರಾದವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು
ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಕನಸನ್ನು ನನಸು ಮಾಡಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪೊಲೀಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಸಂಕಲ್ಪ ತೊಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೊಲೀಸ್ ಸ್ಮಾರಕದಲ್ಲಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ರಚನೆಯು ಕರ್ತವ್ಯಕ್ಕೆ ನಮ್ಮ ಪೊಲೀಸರ ಅಚಲವಾದ ಬದ್ಧತೆ, ಅವರ ಆಳವಾದ ದೇಶಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸರ್ವೋಚ್ಚ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡುವ ಸಂಕಲ್ಪದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ
ಕರ್ತವ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿ ತ್ಯಾಗ, ಬಲಿದಾನ ಮಾಡಿದ ಪೊಲೀಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ದೇಶ ಸದಾ ಋಣಿಯಾಗಿರುತ್ತದೆ
ಪೊಲೀಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯವರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಆರೋಗ್ಯ, ವಸತಿ ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ತಂದಿದೆ
ಜವಾನರ ತ್ಯಾಗದ ಗೌರವಾರ್ಥವಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ನಿರ್ಮಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೊಲೀಸ್ ಸ್ಮಾರಕವು ನಮ್ಮ ಯುವಕರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಇಂದು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿರುವ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯು ಸಾವಿರಾರು ಸೈನಿಕರ ಅತ್ಯುನ್ನತ ತ್ಯಾಗದಿಂದಾಗಿ ಎಂದು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ
ಪೊಲೀಸರ ತ್ಯಾಗದ ಗೌರವಾರ್ಥ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಜಿ ನಿರ್ಮಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೊಲೀಸ್ ಸ್ಮಾರಕವು ಯುವಕರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಇಂದು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿರುವ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯು ಸಾವಿರಾರು ಸೈನಿಕರ ತ್ಯಾಗದಿಂದಾಗಿ ಎಂದು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳ ಕರ್ತವ್ಯ ನಿಷ್ಠೆಯಿಂದಾಗಿ, ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ದಶಕಗಳ ಕಾಲದ ಅಶಾಂತಿ ಕೊನೆಗೊಂಡಿತು
ದೇಶವು ಡ್ರೋನ್ ಗಳು, ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳ ವ್ಯವಹಾರ, ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ, ಕೃತಕಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ ಮೂಲಕ ಅಶಾಂತಿ ಹರಡುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಂತಹ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ
ಅಪಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳು ಎಷ್ಟೇ ದೊಡ್ಡದಾದರೂ ನಮ್ಮ ಸೈನಿಕರ ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪದ ಮುಂದೆ ಅವು ನಿಲ್ಲಲಾರರವು
ಸೈನಿಕರು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಅತ್ಯುನ್ನತ ತ್ಯಾಗವನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅದರಿಂದಾಗಿಯೇ ದೇಶವು ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ
1959 ರಲ್ಲಿ ಈ ದಿನದಂದು, 10 ಸಿ ಆರ್ ಪಿ ಎಫ್ ಸೈನಿಕರು ಚೀನಾದ ಸೈನ್ಯದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುವಾಗ ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದರು, ಆದ್ದರಿಂದ ಈ ದಿನವನ್ನು ಪೊಲೀಸ್ ಸ್ಮಾರಕ ದಿನವನ್ನಾಗಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ
21 OCT 2024 2:52PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೊಲೀಸ್ ಸ್ಮಾರಕದಲ್ಲಿ ಪೊಲೀಸ್ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ದಿನದಂದು ಹುತಾತ್ಮರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಬಂಡಿ ಸಂಜಯ್ ಕುಮಾರ್, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಗೋವಿಂದ್ ಮೋಹನ್, ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್ ಬ್ಯೂರೋ (ಐಬಿ) ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ತಪನ್ ಕುಮಾರ್ ದೇಕಾ, ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳ (ಸಿಎಪಿಎಫ್ ) ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಪೊಲೀಸರು ಕಾಶ್ಮೀರದಿಂದ ಕನ್ಯಾಕುಮಾರಿ ಮತ್ತು ಕಚ್ನಿಂದ ಕಿಬಿತುವರೆಗಿನ ಭಾರತದ ಗಡಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಹಗಲಿರುಳು, ಹಬ್ಬ ಹರಿದಿನಗಳಾಗಲಿ, ವಿಕೋಪಗಳಾಗಲಿ, ವಿಪರೀತ ಸೆಖೆ, ಮಳೆ, ಚಳಿಯ ಅಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಪಡೆಗಳ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಸದಾ ನಮ್ಮನ್ನು ಮತ್ತು ಗಡಿಯನ್ನು ಕಾವಲು ಕಾಯುತ್ತಿರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೊಲೀಸ್ ಸ್ಮಾರಕದ ಮಧ್ಯದಲ್ಲಿರುವ ರಚನೆಯು ನಮ್ಮ ಸೈನಿಕರ ಕರ್ತವ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಅಚಲವಾದ ಬದ್ಧತೆ, ಅವರ ಆಳವಾದ ದೇಶಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸರ್ವೋಚ್ಚ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡುವ ಅವರ ಉತ್ಸಾಹದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 1959 ರಲ್ಲಿ ಇದೇ ದಿನ 10 ಕೇಂದ್ರೀಯ ಮೀಸಲು ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆ (ಸಿಆರ್‌ ಪಿ ಫ್) ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಚೀನಾದ ಸೇನೆಯನ್ನು ಧೈರ್ಯದಿಂದ ಎದುರಿಸಿ ಪ್ರಾಣ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾದ ನಂತರ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಈ ಸೈನಿಕರ ತ್ಯಾಗವನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ದೆಹಲಿಯ ಹೃದಯಭಾಗದಲ್ಲಿ ಪೊಲೀಸ್ ಸ್ಮಾರಕವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪೊಲೀಸ್ ಸ್ಮಾರಕವು ನಮ್ಮ ಯುವಕರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ನಾವು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದ್ದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ.
36,468 ಪೊಲೀಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ದೇಶದ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 216 ಪೊಲೀಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಕರ್ತವ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಣ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ್ದು, ಈ ವೀರ ಯೋಧರಿಗೆ ದೇಶ ಎಂದೆಂದಿಗೂ ಋಣಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ನಮ್ಮ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳು ದೇಶದ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡುವ ಸಂಪ್ರದಾಯವಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಿಮಾಲಯದ ಹಿಮಾವೃತ ಮತ್ತು ದುರ್ಗಮ ಶಿಖರಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಕಚ್ ಮತ್ತು ಬಾರ್ಮರ್ನ ಕಠಿಣ ಮರುಭೂಮಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶಾಲವಾದ ಸಾಗರಗಳವರೆಗೆ ವೀರ ಸೈನಿಕರು ದೇಶವನ್ನು ನಿರ್ಭಯವಾಗಿ ರಕ್ಷಿಸಿ, ಅದರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಇತಿಹಾಸವೂ ನಮ್ಮಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ದಶಕಗಳಿಂದ ಅಶಾಂತಿಯ ವಾತಾವರಣವಿತ್ತು ಆದರೆ ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳ ಕರ್ತವ್ಯನಿಷ್ಠೆಯಿಂದಾಗಿ ನಾವು ಈ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಸ್ಥಾಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಹೋರಾಟ ಇನ್ನೂ ಮುಗಿದಿಲ್ಲ ಎಂದರು. ಡ್ರೋನ್ಗಳ ಬೆದರಿಕೆ, ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ವ್ಯಾಪಾರ, ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧಗಳು, ಕೃತಕಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮೂಲಕ ಅಶಾಂತಿ ಹರಡುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ಧಾರ್ಮಿಕ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸುವ ಪಿತೂರಿಗಳು, ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆ, ಅಕ್ರಮ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯಂತಹ ಸವಾಲುಗಳು ಇಂದು ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ನಿಂತಿವೆ. ಬೆದರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳು ಎಷ್ಟೇ ದೊಡ್ಡದಾದರೂ ನಮ್ಮ ಸೈನಿಕರ ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪದ ಮುಂದೆ ಅವರು ನಿಲ್ಲಲಾರರವು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪೊಲೀಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಸಂಸತ್ತು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ಮೂರು ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಈಗಾಗಲೇ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಮ್ಮೆ ಈ ಕಾನೂನುಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಜಾರಿಯಾದರೆ ನಮ್ಮ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಆಧುನಿಕ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾದ ಯಾವುದೇ ಅಪರಾಧಕ್ಕೆ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ನವರೆಗೂ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯ ಸಿಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಮೂರು ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯ ವಿಳಂಬವನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವ ಮಾರ್ಗವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಪೊಲೀಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಸಿ ಎ ಪಿ ಎಫ್ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ 41 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು ರೂ. 1422 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ 13 ಲಕ್ಷ ಕೋರಿಕೆ (ಕ್ಲೈಮ್) ಗಳು ಇತ್ಯರ್ಥವಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಡ್ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬದವರ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಎಲ್ಲಿ ಬೇಕಾದರೂ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಸತಿ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿಯೂ ವಸತಿ ಸಂತೃಪ್ತಿ ಅನುಪಾತ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಎಂದರು. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು 2015 ರಲ್ಲಿ 3100 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 13,000 ಮನೆಗಳು ಮತ್ತು 113 ಬ್ಯಾರಕ್ ಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿತ್ತು, ಇದರಲ್ಲಿ 11,276 ಮನೆಗಳು ಮತ್ತು 111 ಬ್ಯಾರಕ್ ಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವು ಮಾರ್ಚ್ 2024 ರ ವೇಳೆಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಅವರು ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಇ-ಆವಾಸ್ ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಖಾಲಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆಯು ನಮ್ಮ ಪೊಲೀಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ವರದಾನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಎಂಬಿಬಿಎಸ್ನಲ್ಲಿ 26 ಮತ್ತು ಬಿಡಿಎಸ್ನಲ್ಲಿ 3 ಸೀಟುಗಳನ್ನು ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರೀಯ ಎಕ್ಸ್ ಗ್ರೇಷಿಯಾ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಏಕರೂಪದ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡುವುದು ನಮ್ಮ ಯೋಧರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಮ್ಮ ಪೊಲೀಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಿ ಎ ಪಿ ಎಫ್ ಗಳ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ದೇಶದ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಅನೇಕ ಇತರ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 2019 ರಿಂದ 2024 ರವರೆಗೆ ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಸುಮಾರು 5 ಕೋಟಿ 80 ಲಕ್ಷ 90 ಸಾವಿರ ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಟ್ಟು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಮಕ್ಕಳಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ಸಿವಿಕ್ ಆಕ್ಷನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಗಡಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ತಲುಪಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಾಣ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ಯೋಧರ ಬಲಿದಾನ ವ್ಯರ್ಥವಾಗದು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು,. ಈ ಸೈನಿಕರ ತ್ಯಾಗ ಬಲಿದಾನದಿಂದ ದೇಶದ ಭದ್ರತೆ ಖಾತ್ರಿಯಾಗಲಿದ್ದು, ಈ ಸೈನಿಕರ ಬಲಿದಾನದಿಂದಾಗಿ ದೇಶದ ಭದ್ರತೆ ಖಾತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದು, 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಉಳಿಯಲಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿಯೂ ಕೃತಜ್ಞರಾಗಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಈ ಸೈನಿಕರ ತ್ಯಾಗವನ್ನು ಸದಾ ಗೌರವದಿಂದ ಸ್ಮರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.