ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਆਈਟੀਯੂ-ਵਿਸ਼ਵ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਸਭਾ 2024 ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
15 OCT 2024 1:39PM by PIB Chandigarh
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਯ ਸਿੰਧੀਆ ਜੀ, ਚੰਦ੍ਰਸ਼ੇਖਰ ਜੀ, ITU ਦੀ Secretary-General, ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, industry leaders, telecom experts, startups ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪ੍ਰਿਯ ਨੌਜਵਾਨ, ਦੇਸ਼-ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਆਏ ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ,
ਇੰਡੀਆ ਮੋਬਾਈਲ ਕਾਂਗਰਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਆਪ ਸਭ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਅਭਿਨੰਦਨ ! ਮੈਂ International Telecom Union- ITU ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ WTSA ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਚੁਣਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਆਭਾਰੀ ਵੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਸਰਾਹਨਾ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਟੈਲੀਕੌਮ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੇਂ happening ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਭਾਰਤ, ਜਿੱਥੇ 120 ਕਰੋੜ ਯਾਨੀ 1200 million ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਯੂਜ਼ਰਸ ਹਨ। ਭਾਰਤ, ਜਿੱਥੇ 95 ਕਰੋੜ ਯਾਨੀ 950 ਮਿਲੀਅਨ internet Users ਹਨ। ਭਾਰਤ, ਜਿੱਥੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ 40 ਪਰਸੈਂਟ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ੈਕਸ਼ਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ, ਜਿਸ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ last mile delivery ਦਾ effective tool ਬਣਾ ਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਉੱਥੇ Global Telecommunication ਦੇ ਸਟੈਂਡਰਡ ਅਤੇ future ‘ਤੇ ਚਰਚਾ Global Good ਦਾ ਵੀ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣੇਗੀ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
Friends,
WTSA ਅਤੇ India Mobile Congress ਦਾ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। WTSA ਦਾ ਲਕਸ਼ ਗਲੋਲ ਸਟੈਂਡਰਡ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉੱਥੇ India Mobile Congress ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਆਯੋਜਨ, Standards ਅਤੇ services, ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਲੈ ਆਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ quality services ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ standards ‘ਤੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਲ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ WTSA ਦਾ ਅਨੁਭਵ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
WTSA ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ consensus ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ empower ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। India Mobile Congress, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਇਸ ਇਵੈਂਟ ਵਿੱਚ consensus ਅਤੇ connectivity ਵੀ ਇਕੱਠੇ ਜੁੜੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ conflicts ਨਾਲ ਭਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨਾਂ ਦਾ ਹੋਣਾ ਕਿੰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ ਦੇ ਅਮਰ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜਿਉਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ G-20 ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ, ਤਦ ਵੀ ਅਸੀਂ one earth, one family, one future ਦਾ ਹੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ। ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ conflicts ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਕੇ, connect ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਜੁਟਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਿਲਕ ਰੂਟ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰੂਟ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇੱਕ ਹੀ ਮਿਸ਼ਨ ਰਿਹਾ ਹੈ- ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਕਨੈਕਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖੋਲ੍ਹਣਾ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ WTSA ਅਤੇ IMC ਦੀ ਇਹ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਕ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੈਸੇਜ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਲੋਕਲ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਦਾ ਮੇਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਨਾ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਬਲਕਿ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹੀ ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ।
Friends,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਟੈਲੀਕੌਮ ਯਾਤਰਾ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਈ ਸਟਡੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਟੈਲੀਕੌਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਾਡਲ ਕੁਝ ਅਲੱਗ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਟੈਲੀਕੌਮ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਕਨੈਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ equity ਅਤੇ opportunity ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਾਇਆ। ਇਹ ਮਾਧਿਅਮ ਅੱਜ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ, ਅਮੀਰ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਮਿਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ holistic ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਚਲਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਤਦ ਅਸੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਚਾਰ ਪਿਲਰਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਪਹਿਲਾ- ਡਿਵਾਈਸ ਦੀ ਕੀਮਤ ਘੱਟ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਦੂਸਰਾ- ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ਤੀਸਰਾ- ਡੇਟਾ ਸਭ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਹੋਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਚੌਥਾ, ‘Digital first’ ਹੀ ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰਾਂ ਪਿਲਰਸ ‘ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵੀ ਮਿਲੇ।
Friends,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਫੋਨ ਤਦ ਤੱਕ ਸਸਤੇ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ ਸਨ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰ ਨਾ ਕਰਦੇ। 2014 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ 2 ਮੋਬਾਈਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਯੂਨਿਟਸ ਸਨ, ਅੱਜ 200 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਫੋਨ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਇੰਪੋਰਟ ਕਰਦੇ ਸੀ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ 6 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਸਾਡੀ ਪਹਿਚਾਣ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਐਕਸਪੋਰਟਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇੰਨੇ ‘ਤੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਰੁਕੇ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਚਿਪ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ finished product ਤੱਕ, ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕੰਪਲੀਟ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਫੋਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ‘ਤੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
Friends,
ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਪਿਲਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਘਰ ਕਨੈਕਟ ਹੋਵੇ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਟਾਵਰਸ ਦਾ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾਇਆ। ਜੋ ਸਾਡੇ tribal areas ਹਨ, hilly areas ਹਨ, border areas ਹਨ, ਉੱਥੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਮੋਬਾਈਲ ਟਾਵਰਸ ਲਗਾਏ ਗਏ। ਅਸੀਂ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਸ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਪਬਲਿਕ ਪਲੇਸੇਜ਼ ‘ਤੇ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਅੰਡਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਜਿਹੇ ਆਈਲੈਂਡਸ ਨੂੰ ਅੰਡਰ-ਸੀ ਕੇਬਲਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਿਰਫ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨਾ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਵਿਛਾਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਧਰਤੀ ਅਤੇ ਚੰਦ੍ਰਮਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੋਂ ਵੀ ਅੱਠ ਗੁਣਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਪੀਡ ਦਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਦੋ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਮੋਬਾਈਲ ਕਾਂਗਰਸ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅਸੀਂ 5G ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ 5G ਸਰਵਿਸ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਵੱਡਾ 5G ਮਾਰਕਿਟ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਅਸੀਂ 6G ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ‘ਤੇ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਨੇ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਰਿਫਾਰਮਸ ਕੀਤੇ, ਜੋ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕੀਤੇ, ਉਹ ਅਕਲਪਨਾਯੋਗ ਹਨ, ਬੇਮਿਸਾਲ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਡੇਟਾ ਦੀ ਕੀਮ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋਈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਡੇਟਾ ਦੀ ਕੀਮਤ, ਲਗਭਗ 12 ਸੇਂਟ ਪ੍ਰਤੀ GB ਹੈ। ਜਦਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ GB ਡੇਟਾ, ਇਸ ਤੋਂ 10 ਗੁਣਾ ਤੋਂ 20 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਿੰਗਾ ਹੈ। ਹਰ ਭਾਰਤੀ, ਅੱਜ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਔਸਤਨ ਕਰੀਬ 30 GB ਡੇਟਾ ਕੰਜ਼ਿਊਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਚੌਥੇ ਪਿਲਰ ਯਾਨੀ digital first ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੇ ਨਵੀਂ ਸਕੇਲ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਟਾਈਜ਼ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣਾਏ, ਅਤੇ ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਹੋਏ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ। ਜਨ ਧਨ, ਆਧਾਰ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਦੀ JAM ਟ੍ਰਿਨਿਟੀ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਨਵੇਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣੀ ਹੈ। Unified Payments Interface-UPI ਨੇ ਕਿੰਨੀਆਂ ਹੀ ਨਵੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ONDC ਦੀ ਵੀ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ONDC ਨਾਲ ਵੀ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਕਾਮਰਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਸ ਨੇ ਹਰ ਕੰਮ ਅਸਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦਾਂ ਤੱਕ ਪੈਸਾ ਭੇਜਣਾ ਹੋਵੇ, ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਤੱਕ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਗਾਈਡਲਾਈਨਸ ਭੇਜਣੀ ਹੋਵੇ, ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਸਟ੍ਰੀਮਲਾਈਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਵੈਕਸੀਨ ਦਾ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇ, ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਬੁਕੇ ਹੈ, ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੈੱਲਫੇਅਰ ਸਕੀਮਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ G-20 ਪ੍ਰੈਸੀਡੈਂਸੀ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਂ ਫਿਰ ਦੁਹਰਾਵਾਂਗਾ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ DPI ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਆਪਣਾ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ WTSA ਵਿੱਚ Network of Women initiative ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਹੋਣੀ ਹੈ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ Important ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ, ਵੀਮੇਨ ਲੇਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। G-20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਇਸ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ। Technology ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ inclusive ਬਣਾਉਣਾ, Technology ਪਲੈਟਫਾਰਮਸ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ Empower ਕਰਨਾ, ਭਾਰਤ ਇਸ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਪੇਸ ਮਿਸ਼ਨਸ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੀ ਵੀਮੇਨ ਸਾਈਂਟਿਸਟਸ ਦਾ ਕਿੰਨ੍ਹਾਂ ਵੱਡਾ ਰੋਲ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਿੱਚ women co-founders ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ STEM ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 40 ਪਰਸੈਂਟ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਸਾਡੀ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ technology ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਵਸਰ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲੀਡ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਬੈਂਕਿੰਗ, ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟਸ ਨੂੰ ਘਰ-ਘਰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਅਸੀਂ ਬੈਂਕ ਸਖੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਇਆ। ਯਾਨੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ digital awareness ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਵੀ ਲੀਡ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ, maternity ਅਤੇ child care ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਸ਼ਾ ਅਤੇ ਆਂਗਨਵਾੜੀ workers ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਰੋਲ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਹ workers, tabs ਅਤੇ apps ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਪੂਰੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਟ੍ਰੈਕ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਅਸੀਂ ਮਹਿਲਾ-ਈ-ਹਾਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ women entrepreneurs ਲਈ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਅੱਜ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਜਿਹੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਲਪਨਾ ਤੋਂ ਪਰੇ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਉਸ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਬੇਟੀ ਇੱਕ ਟੇਕ ਲੀਡਰ ਹੋਵੇ।
Friends,
ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਵਿਸ਼ਾ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਮੈਂ WTSA ਜਿਹੇ ਗਲੋਬਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵੀ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ-ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਦਾ, ਗਲੋਬਲ ਗਾਈਡਲਾਈਨਸ ਦਾ, ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ Do’s and don’ts ਬਣਾਉਣੇ ਹੋਣਗੇ। ਅੱਜ ਜਿੰਨੇ ਵੀ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਟੂਲਸ ਅਤੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਸ ਹਨ, ਉਹ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਹਨ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਾਊਂਡ੍ਰੀ ਤੋਂ ਪਰੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਕੋਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਇਕੱਲੇ ਸਾਈਬਰ ਥ੍ਰੇਟਸ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਗਲੋਬਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਚੁੱਕਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਸਾਡਾ ਅਨੁਭਵ, ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ Rules and Regulation ਦਾ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਵੈਸੇ ਹੀ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਵਰਲਡ ਨੂੰ ਵੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ WTSA ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ WTSA ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਰ ਮੈਂਬਰ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੋਚਣ ਕਿ ਕਿਵੇਂ Tele-communications ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸੇਫ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਇੰਟਰਕਨੈਕਟਡ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ Security ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ After-thought ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ। ਭਾਰਤ ਦੇ Data Protection ਐਕਟ ਅਤੇ National Cyber Security Strategy, ਇੱਕ Safe Digital Ecosystem ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੇ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਇਸ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ, ਤੁਸੀਂ ਅਜਿਹੇ standards ਬਣਾਓ, ਜੋ Inclusive ਹੋਣ, Secure ਹੋਣ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਹਰ ਚੈਲੇਂਜ ਲਈ Adaptable ਹੋਣ। ਤੁਸੀਂ Ethical AI ਅਤੇ Data Privacy ਦੇ ਅਜਿਹੇ Global Standards ਬਣਾਓ, ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ Diversity ਦਾ ਵੀ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ technological revolution ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ Human Centric Dimensions ਦੇਣ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰੀਏ। ਸਾਡੇ ‘ਤੇ ਇਹ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ Revolution, responsible ਅਤੇ sustainable ਹੋਵੇ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਜੋ ਵੀ Standards ਸੈੱਟ ਕਰਾਂਗੇ, ਉਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਭਵਿਖ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਤੈਅ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ security, dignity ਅਤੇ equity ਦੇ Principles ਸਾਡੀ ਚਰਚਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਮਕਸਦ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਦੇਸ਼, ਕੋਈ ਰੀਜ਼ਨ ਅਤੇ ਕੋਈ Community ਇਸ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਰਹਿ ਜਾਵੇ। ਸਾਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਾਡਾ ਭਵਿੱਖ technically strong ਵੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ethically sound ਵੀ ਹੋਵੇ, ਸਾਡੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ Innovation ਵੀ ਹੋਵੇ, Inclusion ਵੀ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
WTSA ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਲਈ ਮੇਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹਨ, ਮੇਰਾ ਸਪੋਰਟ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ! ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of ITU- World Telecommunication Standardization Assembly 2024
15 OCT 2024 1:39PM by PIB Delhi
My Cabinet colleagues Jyotiraditya Scindia ji, Chandrasekhar ji, Secretary-General of ITU, ministers from various countries, ministers from different states of Bharat, industry leaders, telecom experts, young entrepreneurs from the start-up world, distinguished guests from India and abroad, ladies and gentlemen,
A warm welcome to all of you at the India Mobile Congress! I would also like to extend a special welcome to the colleagues from the International Telecom Union (ITU). You have chosen Bharat for WTSA for the first time. I am grateful to you and appreciate your decision.
Friends,
Today, Bharat is one of the most happening countries in the world in the field of telecom and related technologies. Bharat, where there are 120 crore or 1200 million mobile phone users. Bharat, where there are 95 crore or 950 million internet users. Bharat, where more than 40 percent of the world's real-time digital transactions take place. Bharat, which has made digital connectivity an effective tool for last-mile delivery. Discussing global telecommunications standards and the future here will also be a medium for global good. I extend my best wishes to all of you.
Friends,
It is also significant that WTSA and India Mobile Congress are happening together. The goal of WTSA is to work on global standards, while India Mobile Congress plays a major role in services. Therefore, today's event has brought both standards and services together on one platform. Bharat is now focusing heavily on quality services. We are also emphasising our standards. In this context, the experience of WTSA will bring new energy to Bharat.
Friends,
WTSA speaks of empowering the world through consensus. India Mobile Congress talks about empowering the world through connectivity. In this event, both consensus and connectivity are coming together. You understand how important both are for a world roiled with conflicts today. For thousands of years, Bharat has lived by the immortal message of "Vasudhaiva Kutumbakam" (the world is one family). When we had the opportunity to lead the G-20, we also gave the message of "One Earth, One Family, One Future." Bharat is committed to connecting the world and resolving conflicts. From the ancient Silk Road to today's technology routes, Bharat’s mission has always been the same: to connect the world and open new paths of progress. In this context, the partnership between WTSA and IMC also sends an inspiring and excellent message. When local and global come together, it benefits not only one country but the entire world, and this is our goal.
Friends,
In the 21st century, Bharat’s mobile and telecom journey is a subject of study for the entire world. Globally, mobile and telecom have been seen as a convenience. But Bharat’s model has been different. In Bharat, we have not just seen telecom as a means of connectivity but as a medium of equity and opportunity. This medium is helping bridge the gap between villages and cities, and between the rich and the poor. I remember when I presented the vision of Digital India to the country 10 years ago, I said that we should not work in fragments but with a holistic approach. We identified four pillars of Digital India. First, the cost of devices should be low. Second, digital connectivity should reach every corner of the country. Third, data should be accessible to everyone. And fourth, our goal should be ‘Digital First.’ We started working on all four pillars simultaneously, and we have seen the results.
Friends,
Phones could not become affordable until we started manufacturing them in Bharat. In 2014, there were only two mobile manufacturing units in Bharat, but today, there are over 200 manufacturing units. Earlier, we used to import most phones, but now we are producing six times more phones in Bharat, and we are recognised as a mobile exporter. But we have not stopped there. Now, from chips to finished products, we are working towards providing the world with a completely Made-in-India phone. We are also making significant investments in the semiconductor ecosystem in Bharat.
Friends,
Working on the pillar of connectivity, we have ensured that every home in Bharat is connected. We have built a robust network of mobile towers across the country. In tribal areas, hilly regions, and border areas, thousands of mobile towers have been installed in a short time. We have provided Wi-Fi facilities at railway stations and other public places. We have connected islands like Andaman-Nicobar and Lakshadweep through undersea cables. In just 10 years, Bharat has laid optical fiber that is eight times the distance between the Earth and the Moon! Let me give you an example of Bharat’s speed. We launched 5G two years ago at Mobile Congress. Today, almost every district in Bharat is connected to 5G services. Today, Bharat has become the second-largest 5G market in the world, and we are now rapidly working on 6G technology.
Friends,
The reforms and innovations in the telecom sector in Bharat have been unimaginable and unprecedented. As a result, data costs have come down significantly. Today, the cost of internet data in Bharat is around 12 cents per GB, whereas, in many countries, the cost of one GB of data is 10 to 20 times higher. Every Indian is consuming an average of 30 GB of data per month.
Friends,
All these efforts have been taken to a new scale by our fourth pillar— the spirit of ‘Digital First.’ Bharat has democratised digital technology. We have created digital platforms, and the innovations on these platforms have generated millions of new opportunities. The JAM Trinity (Jan Dhan, Aadhaar, and Mobile) has become the foundation of many innovations. The Unified Payments Interface (UPI) has created opportunities for numerous new companies. These days, ONDC (Open Network for Digital Commerce) is being discussed similarly, and it will bring a new revolution in digital commerce. During the Corona pandemic, we saw how our digital platforms made everything easier—whether it was transferring money to those in need, sending real-time guidelines to employees dealing with COVID-19, streamlining the vaccination process, or providing digital vaccination certificates— everything happened smoothly in Bharat. Today, Bharat has a digital bouquet that can elevate welfare schemes to new heights globally. That’s why, during the G-20 presidency, Bharat emphasised digital public infrastructure. And today, I will reiterate that Bharat is happy to share its experience and knowledge related to UPI with all countries.
Friends,
There will be a discussion on the Network of Women initiative at WTSA. This is a very important topic. Bharat is working seriously towards women-led development. During the G-20 presidency, we furthered our commitment to this issue. Bharat is aiming to make the technology sector inclusive and to empower women through technology platforms. You have seen how our women scientists have played a major role in our space missions. The number of women co-founders in our start-ups is continuously increasing. Today, over 40 percent of STEM education participants in Bharat are our daughters. Bharat is creating more and more opportunities for women in technology leadership. You must have heard about the Namo Drone Didi program by the government. This program promotes the use of drones in agriculture, and it is being led by the women of Bharat’s villages. To promote digital banking and digital payments across households, we have also launched the Bank Sakhi program. This means that women have led the digital awareness initiative. In our primary healthcare, maternity, and childcare, ASHA and Anganwadi workers have a significant role. Today, these workers track all this work through tablets and apps. We are also running the Mahila e-Haat program, an online marketing platform for women entrepreneurs. This means that today, the women of Bharat are working with technologies even in villages that were once unimaginable. We are going to expand this initiative even further in the future. I envision a Bharat where every daughter becomes a tech leader.
Friends,
During Bharat’s G-20 presidency, we presented a serious topic to the world. I would like to present this topic on a global platform like WTSA as well. The topic is the global framework and global guidelines for digital technology. The time has come for global institutions to recognise the importance of this for global governance. There needs to be a global set of Dos and Don'ts for technology. Today, all the digital tools and applications operate beyond the boundaries and limitations of any country. No single country can protect its citizens from cyber threats on its own. We must work together, and global institutions must take the responsibility. We know from our experience, just as we have established a global framework for rules and regulations in the aviation sector, a similar framework is needed for the digital world. WTSA needs to work more actively in this regard. I urge every WTSA member to think about how telecommunications can be made safe for everyone. In this interconnected world, security cannot be an afterthought. Bharat’s Data Protection Act and National Cyber Security Strategy demonstrate our commitment to building a safe digital ecosystem. I urge the members of this assembly to create standards that are inclusive, secure, and adaptable to every future challenge. You should develop global standards for Ethical AI and data privacy that respect the diversity of different countries.
Friends,
It is very important that in this technological revolution, we continuously strive to give technology a human-centric dimension. It is our responsibility to ensure that this revolution is responsible and sustainable. The standards we set today will shape the direction of our future. Therefore, the principles of security, dignity, and equity should be at the centre of our discussions. Our goal should be to ensure that no country, no region, and no community is left behind in this digital age. We must ensure that our future is technically strong and ethically sound, with innovation and inclusion at its core.
Friends,
I extend my best wishes and support for the success of WTSA. I wish you all the very best! Thank you very much!