ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಐಟಿಯು- ವಿಶ್ವ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಅಸೆಂಬ್ಲಿ 2024 ರ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಅವತರಣಿಕೆ
15 OCT 2024 1:39PM by PIB Bengaluru
ನನ್ನ ಸಂಪುಟ (ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್) ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಸಿಂಧಿಯಾ ಜೀ, ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಜೀ, ಐಟಿಯು ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳ ಸಚಿವರು, ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಚಿವರು, ಉದ್ಯಮದ ಮುಖಂಡರು, ಟೆಲಿಕಾಂ ತಜ್ಞರು, ನವೋದ್ಯಮ ಜಗತ್ತಿನ ಯುವ ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅತಿಥಿಗಳೇ, ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ,
ಇಂಡಿಯಾ ಮೊಬೈಲ್ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಗೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಹಾರ್ದಿಕ ಸ್ವಾಗತ! ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಯೂನಿಯನ್ (ಐಟಿಯು) ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ನಾನು ವಿಶೇಷ ಸ್ವಾಗತ ಕೋರಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಡಬ್ಲ್ಯುಟಿಎಸ್ಎಗೆ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಪ್ರಶಂಸಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಭಾರತವು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ 120 ಕೋಟಿ ಅಥವಾ 1200 ಮಿಲಿಯನ್ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಬಳಕೆದಾರರಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ 95 ಕೋಟಿ ಅಥವಾ 950 ಮಿಲಿಯನ್ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಬಳಕೆದಾರರಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ 40 ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನೈಜ-ಸಮಯದ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳು ನಡೆಯುತ್ತವೆ. ಭಾರತವು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿಯವರೆಗೂ ವಿತರಣೆಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಾಧನವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸುವುದು ಜಾಗತಿಕ ಒಳಿತಿಗೆ ಒಂದು ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಡಬ್ಲ್ಯುಟಿಎಸ್ಎ ಮತ್ತು ಇಂಡಿಯಾ ಮೊಬೈಲ್ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಜೊತೆಯಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದು ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ಡಬ್ಲ್ಯುಟಿಎಸ್ಎಯ ಗುರಿ ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು, ಆದರೆ ಇಂಡಿಯಾ ಮೊಬೈಲ್ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಿಗೆ ತಂದಿದೆ. ಭಾರತವು ಈಗ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಸೇವೆಗಳ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಡಬ್ಲ್ಯುಟಿಎಸ್ಎಯ ಅನುಭವವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಡಬ್ಲ್ಯುಟಿಎಸ್ಎ ಒಮ್ಮತದ ಮೂಲಕ ಜಗತ್ತನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತದೆ. ಇಂಡಿಯಾ ಮೊಬೈಲ್ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸಂಪರ್ಕದ ಮೂಲಕ ಜಗತ್ತನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಒಮ್ಮತ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕ ಎರಡೂ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಬರುತ್ತಿವೆ. ಇಂದು ಸಂಘರ್ಷಗಳಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಇವೆರಡೂ ಎಷ್ಟು ಮುಖ್ಯ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ. ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ಭಾರತವು "ವಸುದೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ" (ಜಗತ್ತು ಒಂದು ಕುಟುಂಬ) ಎಂಬ ಅಮರ ಸಂದೇಶದ ಮೂಲಕ ಬದುಕಿದೆ. ಜಿ -20 ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಅವಕಾಶ ನಮಗೆ ಸಿಕ್ಕಾಗ, ನಾವು "ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬ, ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯ" ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಜಗತ್ತನ್ನು ಬೆಸೆಯಲು/ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂಘರ್ಷಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಭಾರತ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಾಚೀನ ಸಿಲ್ಕ್ ರಸ್ತೆಯಿಂದ ಇಂದಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮಾರ್ಗಗಳವರೆಗೆ, ಭಾರತದ ಧ್ಯೇಯವು ಯಾವಾಗಲೂ ಒಂದೇ ಆಗಿದೆ: ಜಗತ್ತನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವುದು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಡಬ್ಲ್ಯುಟಿಎಸ್ಎ ಮತ್ತು ಐಎಂಸಿ ನಡುವಿನ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವು ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಮತ್ತು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಕಳುಹಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ಥಳೀಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕತೆ ಒಗ್ಗೂಡಿದಾಗ, ಅದು ಒಂದು ದೇಶಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಮೊಬೈಲ್ ಮತ್ತು ಟೆಲಿಕಾಂ ಸಾಗಿ ಬಂದ ಹಾದಿಯು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಅಧ್ಯಯನದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ, ಮೊಬೈಲ್ ಮತ್ತು ಟೆಲಿಕಾಂ ಗಳನ್ನು ಒಂದು ಅನುಕೂಲತೆಯಾಗಿ ನೋಡಲಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಭಾರತದ ಮಾದರಿ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ನಾವು ದೂರಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಕೇವಲ ಸಂಪರ್ಕದ ಸಾಧನವಾಗಿ ನೋಡದೆ, ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಮಾಧ್ಯಮವು ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ನಗರಗಳ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮಂತರು ಮತ್ತು ಬಡವರ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. 10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನಾನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ದೇಶಕ್ಕೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದಾಗ, ನಾವು ತುಣುಕುಗಳಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಾರದು ಆದರೆ ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ನಾವು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾದ ನಾಲ್ಕು ಸ್ತಂಭಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಸಾಧನಗಳ ವೆಚ್ಚ ಕಡಿಮೆ ಇರಬೇಕು. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕವು ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯನ್ನು ತಲುಪಬೇಕು. ಮೂರನೆಯದಾಗಿ, ಡೇಟಾ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಲಭ್ಯವಿರಬೇಕು. ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕನೆಯದಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಗುರಿ 'ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೊದಲು' ಆಗಿರಬೇಕು. ನಾವು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ನಾಲ್ಕು ಸ್ತಂಭಗಳ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಫೋನ್ ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವವರೆಗೂ ಫೋನ್ ಗಳು ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವುದು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. 2014 ರಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಎರಡು ಮೊಬೈಲ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳು ಇದ್ದವು, ಆದರೆ ಇಂದು, 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳಿವೆ. ಈ ಮೊದಲು, ನಾವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಫೋನುಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೆವು, ಆದರೆ ಈಗ ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಫೋನುಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಮೊಬೈಲ್ ರಫ್ತುದಾರರಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ನಾವು ಅಲ್ಲಿಗೆ ನಿಂತಿಲ್ಲ. ಈಗ, ಚಿಪ್ ಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳವರೆಗೆ, ನಾವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಫೋನ್ ಒದಗಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅರೆವಾಹಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಂಪರ್ಕದ ಆಧಾರಸ್ತಂಭದ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಯೂ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರುವುದನ್ನು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮೊಬೈಲ್ ಟವರ್ ಗಳ ದೃಢವಾದ ಜಾಲವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಮೊಬೈಲ್ ಟವರ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಾವು ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ವೈ-ಫೈ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಅಂಡಮಾನ್-ನಿಕೋಬಾರ್ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷದ್ವೀಪದಂತಹ ದ್ವೀಪಗಳನ್ನು ಸಮುದ್ರದಾಳದ ಕೇಬಲ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಕೇವಲ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಹಾಕಿದೆ, ಇದು ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಚಂದ್ರನ ನಡುವಿನ ದೂರಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದಾಗ ಎಂಟು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ! ಭಾರತದ ವೇಗದ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನಾನು ನಿಮಗೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಮೊಬೈಲ್ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಲ್ಲಿ 5 ಜಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಭಾರತದ ಬಹುತೇಕ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಜಿಲ್ಲೆಯೂ 5 ಜಿ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ 5 ಜಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ಮತ್ತು ನಾವು ಈಗ 6 ಜಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೇಲೆ ವೇಗವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ಊಹಿಸಲಾಗದಂತಹವು ಮತ್ತು ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿವೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಡೇಟಾ ವೆಚ್ಚಗಳು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿವೆ. ಇಂದು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಡೇಟಾದ ವೆಚ್ಚವು ಪ್ರತಿ ಜಿಬಿಗೆ ಸುಮಾರು 12 ಸೆಂಟ್ಸ್ ಆಗಿದ್ದರೆ, ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಒಂದು ಜಿಬಿ ಡೇಟಾದ ವೆಚ್ಚವು 10 ರಿಂದ 20 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನು ತಿಂಗಳಿಗೆ ಸರಾಸರಿ 30 ಜಿಬಿ ಡೇಟಾವನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ನಾಲ್ಕನೇ ಸ್ತಂಭವಾದ 'ಡಿಜಿಟಲ್ ಫಸ್ಟ್' ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಿಂದ ಹೊಸ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ, ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದಿದೆ. ಭಾರತವು ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವೀಕರಿಸಿದೆ. ನಾವು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳಲ್ಲಿನ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿವೆ. ಜಾಮ್ ತ್ರಿಕೋನ (ಜನ್ ಧನ್, ಆಧಾರ್ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್) ಅನೇಕ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ. ಯುನಿಫೈಡ್ ಪೇಮೆಂಟ್ಸ್ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ (ಯುಪಿಐ) ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಈ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಒಎನ್ಡಿಸಿ (ಓಪನ್ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ಫಾರ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಾಮರ್ಸ್) ಅನ್ನು ಇದೇ ರೀತಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಡಿಜಿಟಲ್ ವಾಣಿಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ತರಲಿದೆ. ಕರೋನಾ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ಗಳು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಹೇಗೆ ಸುಲಭಗೊಳಿಸಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ - ಅಗತ್ಯವಿರುವವರಿಗೆ ಹಣವನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸುವುದು, ಕೋವಿಡ್ -19 ನೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಹರಿಸುವ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ನೈಜ ಸಮಯದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸುವುದು, ವ್ಯಾಕ್ಸಿನೇಷನ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸುವುದು ಅಥವಾ ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯಾಕ್ಸಿನೇಷನ್ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು - ಎಲ್ಲವೂ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸುಗಮವಾಗಿ ನಡೆಯಿತು. ಇಂದು, ಭಾರತವು ಡಿಜಿಟಲ್ ಗುಚ್ಛವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅದು ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರಿಸುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ಜಿ -20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿತು. ಮತ್ತು ಇಂದು, ಯುಪಿಐಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ತನ್ನ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತ ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಡಬ್ಲ್ಯುಟಿಎಸ್ಎಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ಉಪಕ್ರಮದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಇದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಜಿ -20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಅಂತರ್ಗತಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಭಾರತ ಹೊಂದಿದೆ. ನಮ್ಮ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಮಹಿಳಾ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಹೇಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿದ್ದೀರಿ. ನಮ್ಮ ನವೋದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ (ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ )ಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಸಹ-ಸಂಸ್ಥಾಪಕರ ಸಂಖ್ಯೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸ್ಟೆಮ್ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರಲ್ಲಿ 40 ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ನಮ್ಮ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು. ಭಾರತವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸರ್ಕಾರದ ನಮೋ ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಬಗ್ಗೆ ನೀವು ಕೇಳಿರಬಹುದು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್ ಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಭಾರತದ ಹಳ್ಳಿಗಳ ಮಹಿಳೆಯರು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ನಾವು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಖಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದರರ್ಥ ಮಹಿಳೆಯರು ಡಿಜಿಟಲ್ ಜಾಗೃತಿ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಹೆರಿಗೆ ಮತ್ತು ಶಿಶುಪಾಲನೆಯಲ್ಲಿ, ಆಶಾ ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇಂದು, ಈ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಟ್ಯಾಬ್ಲೆಟ್ಗಳು ಮತ್ತು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ಗಳ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲಾ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ನಾವು ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ವೇದಿಕೆಯಾದ ಮಹಿಳಾ ಇ-ಹಾತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಸಹ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇದರರ್ಥ, ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಊಹಿಸಲಾಗದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಇಂದು ಭಾರತದ ಮಹಿಳೆಯರು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿಯೂ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಲಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮಗಳು ಟೆಕ್ ಲೀಡರ್ ಆಗುವ ಭಾರತವನ್ನು ನಾನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಗಂಭೀರ ವಿಷಯವನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಡಬ್ಲ್ಯುಟಿಎಸ್ಎಯಂತಹ ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ವಿಷಯವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ವಿಷಯವು ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಚೌಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು. ಜಾಗತಿಕ ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ಇದರ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಗುರುತಿಸುವ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕಾದ ಮತ್ತು ಮಾಡಬಾರದ ಜಾಗತಿಕ ಸೆಟ್ ಇರಬೇಕು. ಇಂದು, ಎಲ್ಲಾ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾಧನಗಳು ಮತ್ತು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ಗಳು ಯಾವುದೇ ದೇಶದ ಗಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಿತಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಯಾವುದೇ ಒಂದು ದೇಶವು ತನ್ನ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸೈಬರ್ ಬೆದರಿಕೆಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಅನುಭವದಿಂದ, ವಾಯುಯಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದಂತೆಯೇ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಚೌಕಟ್ಟು ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಡಬ್ಲ್ಯುಟಿಎಸ್ಎ ಹೆಚ್ಚು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ದೂರಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಹೇಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸುವಂತೆ ನಾನು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಡಬ್ಲ್ಯುಟಿಎಸ್ಎ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಅಂತರ್ಸಂಪರ್ಕಿತ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ಭದ್ರತೆಯು ನಂತರದ ಆಲೋಚನೆಯಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಭಾರತದ ದತ್ತಾಂಶ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವು ಸುರಕ್ಷಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಭವಿಷ್ಯದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸವಾಲಿಗೆ ಅಂತರ್ಗತ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವಂತೆ ನಾನು ಅಸೆಂಬ್ಲಿಯ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ನೈತಿಕ ಎಐ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಗೌಪ್ಯತೆಗಾಗಿ ನೀವು ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ತಾಂತ್ರಿಕ ಕ್ರಾಂತಿಯಲ್ಲಿ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಮಾನವ ಕೇಂದ್ರಿತ ಆಯಾಮವನ್ನು ನೀಡಲು ನಾವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಈ ಕ್ರಾಂತಿಯು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಇಂದು ನಾವು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಮಾನದಂಡಗಳು ನಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯದ ದಿಕ್ಕನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭದ್ರತೆ, ಘನತೆ ಮತ್ತು ಸಮಾನತೆಯ ತತ್ವಗಳು ನಮ್ಮ ಚರ್ಚೆಗಳ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿರಬೇಕು. ಈ ಡಿಜಿಟಲ್ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ದೇಶ, ಯಾವುದೇ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಸಮುದಾಯವು ಹಿಂದೆ ಉಳಿಯದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿರಬೇಕು. ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯವು ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ಬಲವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನೈತಿಕವಾಗಿ ಸದೃಢವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಡಬ್ಲ್ಯುಟಿಎಸ್ಎ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ನಾನು ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ!ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of ITU- World Telecommunication Standardization Assembly 2024
15 OCT 2024 1:39PM by PIB Delhi
My Cabinet colleagues Jyotiraditya Scindia ji, Chandrasekhar ji, Secretary-General of ITU, ministers from various countries, ministers from different states of Bharat, industry leaders, telecom experts, young entrepreneurs from the start-up world, distinguished guests from India and abroad, ladies and gentlemen,
A warm welcome to all of you at the India Mobile Congress! I would also like to extend a special welcome to the colleagues from the International Telecom Union (ITU). You have chosen Bharat for WTSA for the first time. I am grateful to you and appreciate your decision.
Friends,
Today, Bharat is one of the most happening countries in the world in the field of telecom and related technologies. Bharat, where there are 120 crore or 1200 million mobile phone users. Bharat, where there are 95 crore or 950 million internet users. Bharat, where more than 40 percent of the world's real-time digital transactions take place. Bharat, which has made digital connectivity an effective tool for last-mile delivery. Discussing global telecommunications standards and the future here will also be a medium for global good. I extend my best wishes to all of you.
Friends,
It is also significant that WTSA and India Mobile Congress are happening together. The goal of WTSA is to work on global standards, while India Mobile Congress plays a major role in services. Therefore, today's event has brought both standards and services together on one platform. Bharat is now focusing heavily on quality services. We are also emphasising our standards. In this context, the experience of WTSA will bring new energy to Bharat.
Friends,
WTSA speaks of empowering the world through consensus. India Mobile Congress talks about empowering the world through connectivity. In this event, both consensus and connectivity are coming together. You understand how important both are for a world roiled with conflicts today. For thousands of years, Bharat has lived by the immortal message of "Vasudhaiva Kutumbakam" (the world is one family). When we had the opportunity to lead the G-20, we also gave the message of "One Earth, One Family, One Future." Bharat is committed to connecting the world and resolving conflicts. From the ancient Silk Road to today's technology routes, Bharat’s mission has always been the same: to connect the world and open new paths of progress. In this context, the partnership between WTSA and IMC also sends an inspiring and excellent message. When local and global come together, it benefits not only one country but the entire world, and this is our goal.
Friends,
In the 21st century, Bharat’s mobile and telecom journey is a subject of study for the entire world. Globally, mobile and telecom have been seen as a convenience. But Bharat’s model has been different. In Bharat, we have not just seen telecom as a means of connectivity but as a medium of equity and opportunity. This medium is helping bridge the gap between villages and cities, and between the rich and the poor. I remember when I presented the vision of Digital India to the country 10 years ago, I said that we should not work in fragments but with a holistic approach. We identified four pillars of Digital India. First, the cost of devices should be low. Second, digital connectivity should reach every corner of the country. Third, data should be accessible to everyone. And fourth, our goal should be ‘Digital First.’ We started working on all four pillars simultaneously, and we have seen the results.
Friends,
Phones could not become affordable until we started manufacturing them in Bharat. In 2014, there were only two mobile manufacturing units in Bharat, but today, there are over 200 manufacturing units. Earlier, we used to import most phones, but now we are producing six times more phones in Bharat, and we are recognised as a mobile exporter. But we have not stopped there. Now, from chips to finished products, we are working towards providing the world with a completely Made-in-India phone. We are also making significant investments in the semiconductor ecosystem in Bharat.
Friends,
Working on the pillar of connectivity, we have ensured that every home in Bharat is connected. We have built a robust network of mobile towers across the country. In tribal areas, hilly regions, and border areas, thousands of mobile towers have been installed in a short time. We have provided Wi-Fi facilities at railway stations and other public places. We have connected islands like Andaman-Nicobar and Lakshadweep through undersea cables. In just 10 years, Bharat has laid optical fiber that is eight times the distance between the Earth and the Moon! Let me give you an example of Bharat’s speed. We launched 5G two years ago at Mobile Congress. Today, almost every district in Bharat is connected to 5G services. Today, Bharat has become the second-largest 5G market in the world, and we are now rapidly working on 6G technology.
Friends,
The reforms and innovations in the telecom sector in Bharat have been unimaginable and unprecedented. As a result, data costs have come down significantly. Today, the cost of internet data in Bharat is around 12 cents per GB, whereas, in many countries, the cost of one GB of data is 10 to 20 times higher. Every Indian is consuming an average of 30 GB of data per month.
Friends,
All these efforts have been taken to a new scale by our fourth pillar— the spirit of ‘Digital First.’ Bharat has democratised digital technology. We have created digital platforms, and the innovations on these platforms have generated millions of new opportunities. The JAM Trinity (Jan Dhan, Aadhaar, and Mobile) has become the foundation of many innovations. The Unified Payments Interface (UPI) has created opportunities for numerous new companies. These days, ONDC (Open Network for Digital Commerce) is being discussed similarly, and it will bring a new revolution in digital commerce. During the Corona pandemic, we saw how our digital platforms made everything easier—whether it was transferring money to those in need, sending real-time guidelines to employees dealing with COVID-19, streamlining the vaccination process, or providing digital vaccination certificates— everything happened smoothly in Bharat. Today, Bharat has a digital bouquet that can elevate welfare schemes to new heights globally. That’s why, during the G-20 presidency, Bharat emphasised digital public infrastructure. And today, I will reiterate that Bharat is happy to share its experience and knowledge related to UPI with all countries.
Friends,
There will be a discussion on the Network of Women initiative at WTSA. This is a very important topic. Bharat is working seriously towards women-led development. During the G-20 presidency, we furthered our commitment to this issue. Bharat is aiming to make the technology sector inclusive and to empower women through technology platforms. You have seen how our women scientists have played a major role in our space missions. The number of women co-founders in our start-ups is continuously increasing. Today, over 40 percent of STEM education participants in Bharat are our daughters. Bharat is creating more and more opportunities for women in technology leadership. You must have heard about the Namo Drone Didi program by the government. This program promotes the use of drones in agriculture, and it is being led by the women of Bharat’s villages. To promote digital banking and digital payments across households, we have also launched the Bank Sakhi program. This means that women have led the digital awareness initiative. In our primary healthcare, maternity, and childcare, ASHA and Anganwadi workers have a significant role. Today, these workers track all this work through tablets and apps. We are also running the Mahila e-Haat program, an online marketing platform for women entrepreneurs. This means that today, the women of Bharat are working with technologies even in villages that were once unimaginable. We are going to expand this initiative even further in the future. I envision a Bharat where every daughter becomes a tech leader.
Friends,
During Bharat’s G-20 presidency, we presented a serious topic to the world. I would like to present this topic on a global platform like WTSA as well. The topic is the global framework and global guidelines for digital technology. The time has come for global institutions to recognise the importance of this for global governance. There needs to be a global set of Dos and Don'ts for technology. Today, all the digital tools and applications operate beyond the boundaries and limitations of any country. No single country can protect its citizens from cyber threats on its own. We must work together, and global institutions must take the responsibility. We know from our experience, just as we have established a global framework for rules and regulations in the aviation sector, a similar framework is needed for the digital world. WTSA needs to work more actively in this regard. I urge every WTSA member to think about how telecommunications can be made safe for everyone. In this interconnected world, security cannot be an afterthought. Bharat’s Data Protection Act and National Cyber Security Strategy demonstrate our commitment to building a safe digital ecosystem. I urge the members of this assembly to create standards that are inclusive, secure, and adaptable to every future challenge. You should develop global standards for Ethical AI and data privacy that respect the diversity of different countries.
Friends,
It is very important that in this technological revolution, we continuously strive to give technology a human-centric dimension. It is our responsibility to ensure that this revolution is responsible and sustainable. The standards we set today will shape the direction of our future. Therefore, the principles of security, dignity, and equity should be at the centre of our discussions. Our goal should be to ensure that no country, no region, and no community is left behind in this digital age. We must ensure that our future is technically strong and ethically sound, with innovation and inclusion at its core.
Friends,
I extend my best wishes and support for the success of WTSA. I wish you all the very best! Thank you very much!