मंत्रिमंडळ
देशातील प्रमुख बंदरे आणि गोदी कामगार मंडळ कर्मचारी/कामगार यांच्यासाठी वर्ष 2020-21 ते वर्ष 2025-26 या कालावधीत सुधारित उत्पादकतेशी संलग्न मोबदला (पीएलआर) राबवायला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
03 OCT 2024 10:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 3 ऑक्‍टोबर 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील केंद्रीय मंत्रिमंडळाने आज देशातील प्रमुख बंदरे आणि गोदी कामगार मंडळ कर्मचारी/कामगार यांच्यासाठी वर्ष 2020-21 ते वर्ष 2025-26 या कालावधीत सुधारित उत्पादकतेशी संलग्न मोबदला (पीएलआर) राबवायला मंजुरी दिली आहे.
वर्ष 2020-21 ते वर्ष 2025-26 या कालावधीत राबवण्यात येणार असलेली ही सुधारित पीएलआर योजना देशातील प्रमुख बंदर प्राधिकरणांमध्ये आणि गोदी कामगार मंडळात कार्यरत सुमारे 20,704 कर्मचारी/कामगार यांच्यासाठी लाभदायक ठरेल.या संपूर्ण कालावधीत सदर योजनेच्या अंमलबजावणीसाठी एकूण 200 कोटी रुपयांची आवश्यकता भासेल.
केंद्रीय बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग मंत्रालयाने वर्ष 2020-21 ते वर्ष 2025-26 या कालावधीसाठी सर्व प्रमुख बंदर प्राधिकरणे तसेच गोदी कामगार मंडळ कर्मचारी/कामगार यांच्यासाठी उत्पादकतेशी संलग्न मोबदला (पीएलआर)योजनेत सुधारणा केली असून पीएलआरचा हिशोब करताना अखिल भारतीय पातळीवरील कामगिरीपेक्षा बंदर निहाय कामगिरीला अधिक महत्त्व दिले जाणार आहे. उत्पादकतेशी संलग्न मोबदल्याचा (पीएलआर) हिशोब करताना दर महिन्याला 7,000 रुपयांच्या बोनससाठी वेतन मर्यादेनुसार हिशोब केला जाईल.बंदर निहाय कामगिरीला असलेले महत्त्व 50% वरुन वाढवून आधी 55% आणि त्यानंतर 60% इतके वाढवून वार्षिक तत्वावर पीएलआर चुकता केला जाईल. वर्ष 2025-26 पर्यंत अखिल भारतीय बंदर कामगिरीला देण्यात येणारे महत्त्व 40% पर्यंत कमी करण्यात येईल. अखिल भारतीय बंदर कामगिरी आणि बंदर निहाय कामगिरी यांना सध्या असलेले 50%चे महत्त्व या नव्या हिशोबामुळे बदलेल. या प्रस्तावित सुधारणा देशातील प्रमुख बंदरांमध्ये निकोप स्पर्धेसह कार्यक्षमतेला चालना देतील.

Cabinet
Cabinet approves modified Productivity Linked Reward (PLR) Scheme for the major ports and dock labour Board employees/workers from 2020-21 to 2025-26
03 OCT 2024 8:36PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved modification of the existing Productivity Linked Reward (PLR) Scheme for the major ports and dock labour Board employees/workers from 2020-21 to 2025-26.
The modified PLR scheme applicable from 2020-21 to 2025-26 will benefit about 20,704 employees of Major Port Authorities and Dock Labour Board Employees/workers. The total financial implication for the entire period will be about Rs.200 crore.
Ministry of Ports, Shipping and Waterways has accordingly modified the Productivity Linked Reward (PLR) Scheme for all Major Port Authorities and Dock Labour Board employees/workers for the years 2020-21 to 2025-26 increasing weightage for calculation of PLR to port specific performance instead of weightage to all India performance. Productivity |Linked Reward (PLR) has been calculated on the wage ceiling for calculation of Bonus at Rs.7000/- per month. PLR shall be paid annually by enhancing the port specific performance weightage from 50% to 55% and further increasing to 60%. The All India Port performance weightage will also come down to 40% over a period till 2025-26, This is replacing the existing equal weightage of 50% for the All India port performance and the specific Port performance. It is expected that the proposed modification will bring about the efficiency factor along with competition among the Major Ports.
This PLR Scheme will foster better industrial relationship and congenial work atmosphere in the Port Sector, apart from stimulating better productivity.
Productivity Linked Reward (PLR) is an existing scheme for the employees/workers of Major Port Trusts and Dock Labour Board, wherein financial reward is being granted to employees/workers on yearly basis based on the settlement arrived at between Management and the Labour Federations of the Major Port Authorities.