ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ‘ਸਮਿਟ ਆਫ ਦ ਫਿਊਚਰ’ ਸਮੇਂ ਸੰਬੋਧਨ
23 SEP 2024 11:09PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਿਊਯਾਰਕ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ‘ਸਮਿਟ ਆਫ ਦ ਫਿਊਚਰ’ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਸਮਿਟ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ‘ਬਿਹਤਰ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਮਾਧਾਨ’ ਹੈ। ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕੀਤੀ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਚਿਰਸਥਾਈ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਉਸ ਛੇਵੇਂ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਬੋਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਆਲਮੀ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਉੱਜਵਲ ਆਲਮੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਸਾਡੀ ਸਮੂਹਿਕ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਤਾ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ 250 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ ਹੈ। ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸੰਤੁਲਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਆਪਕ ਲੋਕ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ “ਵਨ ਅਰਥ, ਵਨ ਫੈਮਿਲੀ, ਵਨ ਫਿਊਚਰ” ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਸਹਿਤ ਆਲਮੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤਤਕਾਲ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਲਮੀ ਕਾਰਵਾਈ ਆਲਮੀ ਮਹੱਤਵਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਪੂਰਾ ਸੰਬੋਧਨ ਇੱਥੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। https://bit.ly/4diBR08
ਇਹ ਸਮਿਟ ਗਲੋਬਲ ਡਿਜੀਟਲ ਕੌਂਪੈਕਟ ਅਤੇ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਇੱਕ ਐਲਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਦੋ ਅਨੁਬੰਧਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪਰਿਣਾਮ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ – ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ ਹੋਇਆ।

Prime Minister's Office
Prime Minister’s Address at the ‘Summit of the Future’
23 SEP 2024 11:09PM by PIB Delhi
Prime Minister addressed the ‘Summit of the Future’ at the United Nations in New York today.
The theme of the Summit is ‘Multilateral Solutions for a Better Tomorrow’. The Summit witnessed the participation of a large number of world leaders.
In his address, Prime Minister highlighted India’s vision for shaping a sustainable world for future generations. He noted that he was speaking at the Summit on behalf of one-sixth of humanity which seeks global peace, development and prosperity. Calling for the primacy of a human-centric approach in our collective quest for a bright global future, the Prime Minister highlighted India’s success at scaling sustainable development initiatives and, in this regard, noted that the country had lifted 250 million people out of poverty in the last decade. Expressing solidarity with countries of the Global South, he emphasized that India was privileged to share its development experience with them. He called for balanced regulations to promote safe and responsible use of technology, noting that India is open to sharing its digital public infrastructure for greater public good. He also underlined India’s commitment to "One Earth, One Family, One Future” as a guiding principle.
Prime Minister noted that reform is key to relevance and called for urgent reform of the institutions of global governance, including the UN Security Council. He noted that global action must match global ambition. Full remarks of the PM may be seen here. https://bit.ly/4diBR08
The Summit concluded with the adoption of an outcome document - A Pact for the Future, along with two annexes, Global Digital Compact and A Declaration on Future Generations.