पंतप्रधान कार्यालय
संयुक्त राष्ट्रांच्या 'भविष्यासाठी शिखर परिषदेत' पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
23 SEP 2024 10:12PM by PIB Mumbai
महामहिम,
जगातली सर्वात मोठी लोकशाही असलेल्या भारतातर्फे आणि 1.4 अब्ज भारतीयांतर्फे आपल्या सर्वांना नमस्कार! नुकतेच जून महिन्यात, मानवी इतिहासातील सर्वात मोठ्या निवडणुकीत भारतातल्या लोकांनी मला सलग तिसऱ्यांदा सेवेची संधी दिली आहे. आणि आज मी हाच मानवतेचा एक षष्ठांश आवाज आपल्यापर्यंत पोहोचवण्यासाठी आलो आहे.
मित्रांनो,
आपण जागतिक भविष्याबाबत चर्चा करत असताना मानवकेंद्रित दृष्टिकोन सर्वप्रथम राहायला हवा. शाश्वत विकासाला प्राधान्य देत आपल्याला मानव कल्याण, अन्न, आरोग्य सुरक्षादेखील सुनिश्चित करावी लागेल. भारतात 250 दशलक्ष लोकांना गरिबीतून बाहेर काढून शाश्वत विकास यशस्वी होऊ शकतो हे आम्ही दाखवून दिले आहे. यशाचा हा आमचा अनुभव आम्ही ग्लोबल साऊथसोबत सामायिक करण्यास तयार आहोत.
मित्रांनो,
मानवतेचे यश आपल्या सामूहिक शक्तीत आहे, रणांगणात नवे. आणि वैश्विक शांती व विकासासाठी जागतिक संस्थांमध्ये सुधारणा आवश्यक आहेत. सुधारणा ही प्रासंगिकतेची गुरुकिल्ली आहे ! नवी दिल्ली शिखर परिषदेत आफ्रिकन संघाला जी 20 चे स्थायी सदस्यत्व हे या दिशेने एक महत्त्वाचे पाऊल होते. जागतिक शांतता आणि सुरक्षेसाठी एकीकडे दहशतवादासारखा मोठा धोका आहे, तर दुसरीकडे सायबर, सागरी, अवकाश यांसारखी संघर्षाची अनेक नवी क्षेत्रेही निर्माण होत आहेत. या सर्व विषयांवर मी ठामपणे सांगू इच्छितो की, जागतिक कृती जागतिक महत्त्वाकांक्षेशी जुळणारी असायला हवी.
मित्रांनो,
तंत्रज्ञानाच्या सुरक्षित आणि जबाबदार वापरासाठी संतुलित नियमन आवश्यक आहे. राष्ट्रीय सार्वभौमत्व आणि अखंडता अबाधित ठेवणाऱ्या अशा जागतिक डिजिटल प्रशासनाची आपल्याला गरज आहे. डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधा हा एक पूल असावा, अडथळा नव्हे ! जागतिक हितासाठी, भारत आपली डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधा संपूर्ण जगासोबत सामायिक करण्यास तयार आहे.
मित्रांनो,
भारतासाठी 'एक पृथ्वी, एक कुटुंब, एक भविष्य” ही वचनबद्धता आहे. ही वचनबद्धता आमच्या “एक पृथ्वी, एक आरोग्य” आणि “एक सूर्य, एक जग, एक ग्रिड” यासारख्या पुढाकारांमध्येदेखील दिसून येते. संपूर्ण मानवतेच्या हितांचे संरक्षण आणि वैश्विक समृद्धीसाठी भारत विचार,वाणी आणि कृतीतून काम करत राहील.
खूप खूप धन्यवाद !

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister Shri Narendra Modi's remarks at the United Nations 'Summit of the Future'
23 SEP 2024 10:12PM by PIB Delhi
Excellencies,
On behalf of India, the world’s largest democracy, and 1.4 billion Indians, Greetings to all of you. In the largest elections in human history held recently in June, the people of India have given me the opportunity to serve them, for a third consecutive term. And today I bring the voice of this one sixth of humanity to you. ,
Friends,
When we are discussing Global Future, we must accord the highest priority to a Human centric approach. While prioritizing sustainable development, we must also ensure human welfare, food and health security. By lifting 250 million people out of poverty in India, we have demonstrated that Sustainable Development can be Successful. And we are ready to share this experience of our success with the entire Global South. ,
Friends,
Success of Humanity lies in our collective strength, not in the battlefield. And for global peace and development, reforms in global institutions are essential. Reform is the key to relevance! Permanent membership of the G20 to the African Union at the New Delhi Summit, was an important step in this direction. While on the one hand, terrorism continues to be a serious threat to global peace and security, on the other hand, areas such as cyber, maritime and space, are emerging as new theaters of conflict. On all these issues, I will stress, that, Global Action must match Global Ambition!,
Friends,
There is a need for balanced regulation for the safe and responsible use of Technology. We need global digital governance, which ensures that national sovereignty and integrity are upheld. Digital Public Infrastructure should be a Bridge, not a Barrier! For Global Good, India is ready to share its digital public infrastructure with the entire world.,
Friends,
For India, "One Earth, One Family, One Future” is a commitment. This commitment is also reflected in our initiatives such as "One Earth, One Health”, and "One Sun, One World, One Grid”. India will continue to work in thought, words and deeds to protect the rights of all humanity and for global prosperity.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.