મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે ફોસ્ફેટિક અને પોટાસિક (પીએન્ડકે) ખાતરો પર રવી સિઝન, 2024 (01.10.2024થી 31.03.2025 સુધી) માટે પોષકતત્વો આધારિત સબસિડી (એનબીએસ) દરોને મંજૂરી આપી
18 SEP 2024 3:14PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેબિનેટે ફોસ્ફેટિક અને પોટાસિક (પીએન્ડકે) ખાતરો પર આરએબી સિઝન, 2024 (01.10.2024થી 31.03.2025 સુધી) માટે પોષકતત્વો આધારિત સબસિડી (એનબીએસ) દરો નક્કી કરવા માટે રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલયની દરખાસ્તને મંજૂરી આપી દીધી છે.
રવી સિઝન 2024 માટે કામચલાઉ અંદાજપત્રીય જરૂરિયાત અંદાજે રૂ.24,475.53 કરોડ હશે.
લાભો:
ખેડૂતોને સબસિડીવાળા, વાજબી અને વાજબી ભાવે ખાતરોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે.
ખાતરો અને ઇનપુટ્સના આંતરરાષ્ટ્રીય ભાવોમાં તાજેતરના વલણોને ધ્યાનમાં રાખીને પી એન્ડ કે ખાતરો પરની સબસિડીને તર્કસંગત બનાવવી.
અમલીકરણની વ્યૂહરચના અને લક્ષ્યાંકોઃ
પીએન્ડકે ખાતરો પરની સબસિડી રવી 2024 (01.10.2024થી 31.03.2025 સુધી લાગુ) માટે મંજૂર દરોના આધારે પ્રદાન કરવામાં આવશે, જેથી ખેડૂતોને વાજબી કિંમતે ખાતરો સરળતાપૂર્વક ઉપલબ્ધ થાય.
પૃષ્ઠભૂમિ:
સરકાર ખેડૂતોને ખાતર ઉત્પાદકો/આયાતકારો મારફતે સબસિડીના ભાવે 28 ગ્રેડના પીએન્ડકે ખાતર ઉપલબ્ધ કરાવી રહી છે. પીએન્ડકે ખાતરો પરની સબસિડીનું સંચાલન એનબીએસ યોજના દ્વારા થાય છે, જે 01.04.2010થી લાગુ પડશે. ખેડૂત મૈત્રીપૂર્ણ અભિગમ અનુસાર, સરકાર ખેડૂતોને પોષણક્ષમ કિંમતે પીએન્ડકે ખાતરોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. યુરિયા, ડીએપી, એમઓપી અને સલ્ફર જેવા ખાતરો અને ઇનપુટની આંતરરાષ્ટ્રીય કિંમતોમાં તાજેતરના પ્રવાહોને ધ્યાનમાં રાખીને સરકારે ફોસ્ફેટિક અને પોટાસિક (પીએન્ડકે) ખાતરો પર 01.10.24થી 31.03.25 સુધી રબી 2024 માટે એનબીએસનાં દરોને મંજૂરી આપવાનો નિર્ણય લીધો છે. ખાતર કંપનીઓને માન્ય અને સૂચિત દરો મુજબ સબસિડી આપવામાં આવશે, જેથી ખેડૂતોને પોષણક્ષમ ભાવે ખાતર ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે.

Cabinet
Cabinet approves Nutrient Based Subsidy (NBS) rates for Rabi Season, 2024 (from 01.10.2024 to 31.03.2025) on Phosphatic and Potassic (P&K) fertilizers
18 SEP 2024 3:14PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the proposal of the Ministry of Chemicals & Fertilizers for fixing the Nutrient Based Subsidy (NBS) rates for RABI Season, 2024 (from 01.10.2024 to 31.03.2025) on Phosphatic and Potassic (P&K) fertilizers.
The tentative budgetary requirement for Rabi season 2024 would be approximately Rs.24,475.53 crore.
Benefits:
• Availability of fertilizers to farmers at subsidized, affordable and reasonable prices will be ensured.
• Rationalization of subsidy on P&K fertilizers in view of recent trends in the international prices of fertilizers and inputs.
Implementation Strategy and targets:
The subsidy on P&K fertilizers will be provided based on approved rates for Rabi 2024 (applicable from 01.10.2024 to 31.03.2025) to ensure smooth availability of these fertilizers to the farmers at affordable prices.
Backqround:
Government is making available 28 grades of P&K fertilizers to farmers at subsidized prices through fertilizer manufacturers/importers. The subsidy on P&K fertilizers is governed by NBS Scheme w.e.f. 01 .04.2010. In accordance with its farmer friendly approach, the Government is committed to ensure the availability of P&K fertilizers to the farmers at affordable prices. In view of the recent trends in the international prices of fertilizers & inputs i.e. Urea, DAP,MOP and Sulphur, Government has decided to approve the NBS rates for Rabi 2024 effective from 01.10.24 to 31.03.25 on Phosphatic and Potassic (P&K) fertilizers. The subsidy would be provided to the fertilizer companies as per approved and notified rates so that fertilizers are made available to farmers at affordable prices.