Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses Official Language Diamond Jubilee Celebrations and 4th Akhil Bharatiya Rajbhasha Sammelan in New Delhi today
Hindi Diwas aims at making official language the language of communication, people, technology and spread it as international language
The emphasis of Prime Minister Shri Narendra Modi in New Education Policy is on primary education in mother tongue
The Indian Languages Section will become a centre for the protection of all Indian languages in the years to come
The future will be of the Indian languages among all languages
Without strengthening all Indian languages and establishing their mutual congruence with Hindi, the official language cannot be promoted
There can never be a competition between Hindi and other Indian languages, Hindi complements all Indian languages
Hindi Shabd Sindhu dictionary will become the largest dictionary in coming years
Hindi has to be taken forward not with struggle but with bold acceptance
Countries that cannot protect their languages are cut off from their history, literature, and culture
Today, with Hindi becoming the language of the UN, Hindi is the second language of more than 10 countries
The day we lose our languages, the unity of the country will be in danger
Mothers have a big role in saving our Indian languages
The Indian Languages Section shall translate any article, speech or letter in Hindi into all the languages of the country
Home Minister inaugurates the Diamond Jubilee Special Issue of 'Rajbhasha Bharti' magazine, commemorative postage stamp and commemorative coin and launched the Indian Languages Section
14 SEP 2024 4:52PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addressed the Official Language Diamond Jubilee Celebrations and the 4th Akhil Bharatiya Rajbhasha Sammelan in New Delhi today. The Home Minister released the Diamond Jubilee Special Issue of the 'Rajbhasha Bharati' magazine specially prepared for the occasion. Shri Amit Shah also released a commemorative postage stamp and commemorative coin to mark the Diamond Jubilee. Shri Shah also presented the Rajbhasha Gaurav and Rajbhasha Kirti Awards. On this occasion, the Home Minister also launched the Bharatiya Bhasha Anubhaag (Indian Languages ​​Section).
In his address, Shri Amit Shah said that the journey of the last 75 years has been of the acceptance of Hindi as the official language and to preserve and promote our traditions, culture, languages, literature, art and grammar by connecting all the local languages ​​of the country through it. He said that the 75-year journey of Hindi is now positioned at the final stage of achieving its objectives and today is the day to make Hindi a language of communication, people, technology and now an international language as well.
Union Home Minister said that today the Indian Languages ​​Section has been inaugurated. He said that we all have become witnesses a new beginning which is akin to sowing of a small seed and will soon grow into like a big Banyan Tree. He said that this Indian Languages Section will become the centre for the protection of our languages, in coming years. He said that the Indian Languages ​​Section will become a supplementary section of the Department of Official Language, because the promotion of the official language cannot take place until we strengthen all our local languages ​​and establish a dialogue between the official language and other Indian languages.
Shri Amit Shah said that there can never be competition between Hindi and local languages ​​because Hindi is a friend of all local languages. He said that Hindi and local languages ​​complement each other and that is why the bonhomie between Hindi and all local languages ​​will be strengthened through the Indian Languages ​​Section. He said that if any article, speech or letter is in Hindi, then the Indian Languages ​​Section will translate it into all the languages ​​of the country. Similarly, literature, articles and speeches of all the languages ​​of the country will be translated into Hindi, which is the need of the hour.
Union Home Minister said that those who do not incorporate Swaraj, Swadharma and Swabhasha cannot free their future generations from slave mentality. He said that Swabhasha is included in the definition of Swaraj itself. He said that the country and people who cannot protect their languages ​​get cut off from their history, literature, culture, and their future generations continue living with a slave mentality. Shri Shah said that it is very important that even after 75 years of independence, we work by emphasizing on Shivaji Maharaj’s principles of Swaraj, Swabhasha and Swadharma. He added that in the new education policy, Prime Minister Shri Narendra Modi has stressed on imparting primary education in mother tongue. He said that the easiest language for a child to process linguistic expression, thinking, understanding, reasoning, analysis and reaching a decision is through his/her mother tongue. He said that for this reason Prime Minister Modi has laid great emphasis on imparting education in mother tongue. The Home Minister said that today is the day to strengthen all the languages ​​of India and to make the official language the connecting language of the country through which we can carry out the work of our country in our own languages.
Shri Amit Shah said that Hindi has a huge contribution in our freedom movement. He said that one of the main reasons behind the failure of the revolution of 1857 was the lack of a connecting language. He said that our country is not a geopolitical but a geo-cultural country and the link that connects our country is culture. He added that the unity of our country is built on culture, our culture is linked and built on languages ​​and the day we lose our languages, the unity of the country will be in great danger.
Union Home Minister said that whether it was Dr. Bhim Rao Ambedkar, C. Rajagopalachari, Mahatma Gandhi, Sardar Vallabhbhai Patel, KM Munshi, Lala Lajpat Rai, Netaji Subhash Chandra Bose or Acharya Kripalani, most of our leaders who promoted Hindi came from non-Hindi speaking areas. He said that all of them had different mother tongues but they understood that Hindi language is a medium to unite the country, so by making Hindi a symbol of national unity, they gave it the form of an official language.
Shri Amit Shah said that if anyone can save our languages, it is only mothers. He requested all parents to speak to their children in their mother tongue only. He said that if we do this, nothing will put our languages to peril. Shri Shah said that our languages will continue to serve the country and the world for a long time. He said that coming time belongs to the official language and other Indian languages. He said that now no one can keep this country in any kind of slavery and can never keep it in slavery of language.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Department of Official Language has done a lot of work towards making Hindi accommodative and acceptable. He said that Hindi can never be polluted with assimilation of words from other Indian languages because Hindi is like mother Ganges and will always remain sacred. Many words are not in Hindi but in other local languages and we have accepted them. He added that while Hindi accepts these words, many words of Hindi are also accepted by our local languages. Home Minister said that we have included words from every language of India in the Hindi Shabd Sindhu dictionary. He said that we must make Hindi acceptable, flexible and conversational. He exuded confidence that the Hindi Shabd Sindhu dictionary will become the world's largest dictionary in the next five years .
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Modi, the Central Government is working towards the use of Hindi in education, technical education, and the judiciary. He said that Hindi should be taken forward not with struggle but with bold acceptance. Shri Shah said that many judgments of the Supreme Court have also been translated into many Indian languages. He said Rajasthan, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh and Uttarakhand have today made the entire curriculum of medical education in Hindi. He said that work is underway to prepare engineering curriculum in about 13 languages of India and in the coming days, the language of research will also definitely be Hindi.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, our roadmap to increase the acceptability of Hindi is progressing successfully. He said that the Prime Minister has worked to increase the acceptance of Hindi by delivering his address in Hindi with confidence and pride on the biggest stage of the World. He said that when former Prime Minister Atal Bihari Vajpayee addressed the United Nations General Assembly in Hindi, the whole world was astonished. Shri Shah said that today Hindi has become the language of the United Nations and has also become the second language of more than 10 countries. He said that Hindi is now moving towards becoming an international language.
Shri Amit Shah said that the languages of India can only be strengthened by Hindi and vice versa. He said that today files and correspondences in the Ministry of Home Affairs and the Ministry of Cooperation are being written in Hindi. He said language is an expression, and expression is vocal when it is in one's own language.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ​​​​​​​ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ವಜ್ರ ಮಹೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆ ಮತ್ತು 4 ನೇ ಅಖಿಲ ಭಾರತೀಯ ರಾಜಭಾಷಾ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು
ಹಿಂದಿ ದಿವಸ್ ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಸಂವಹನ, ಜನರು ಹಾಗೂ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಭಾಷೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭಾಷೆಯಾಗಿ ಪಸರಿಸುತ್ತದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ
ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳ ವಿಭಾಗವು ಮುಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳ ರಕ್ಷಣೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲಿದೆ
ಎಲ್ಲಾ ಭಾಷೆಗಳ ನಡುವೆ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಭವಿಷ್ಯವಿದೆ
ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸದೆ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿಯೊಂದಿಗೆ ಅವುಗಳ ಪರಸ್ಪರ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸದೆ, ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ
ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳ ನಡುವೆ ಎಂದಿಗೂ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಇರಬಾರದು, ಹಿಂದಿ ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿದೆ
ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿ ನಿಘಂಟು ಬೃಹತ್‌ ನಿಘಂಟು ಆಗಲಿದೆ
ಹಿಂದಿಯನ್ನು ಹೋರಾಟದಿಂದ ಅಲ್ಲ, ದಿಟ್ಟ ಸ್ವೀಕಾರದಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಸಬೇಕಿದೆ
ತಮ್ಮ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ದೇಶಗಳು ಅವರ ಇತಿಹಾಸ, ಸಾಹಿತ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಿಂದ ದೂರವಾಗುತ್ತವೆ
ಇಂದು, ಹಿಂದಿ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಭಾಷೆಯಾಗುವುದರೊಂದಿಗೆ, 10 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ಭಾಷೆಯಾಗಿದೆ
ನಮ್ಮ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುವ ದಿನ ದೇಶದ ಏಕತೆಗೆ ಅಪಾಯ ಬಂದೊದಗುತ್ತದೆ
14 SEP 2024 4:52PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ವಜ್ರ ಮಹೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆ ಮತ್ತು 4 ನೇ ಅಖಿಲ ಭಾರತೀಯ ರಾಜಭಾಷಾ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ‘ರಾಜಭಾಷಾ ಭಾರತಿ’ಪತ್ರಿಕೆಯ ವಜ್ರಮಹೋತ್ಸವ ವಿಶೇಷ ಸಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ವಜ್ರ ಮಹೋತ್ಸವದ ಅಂಗವಾಗಿ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿ ಮತ್ತು ನಾಣ್ಯವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ರಾಜಭಾಷಾ ಗೌರವ ಮತ್ತು ರಾಜಭಾಷಾ ಕೀರ್ತಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷಾ ಅನುಭಾಗ್ (ಭಾರತೀಯ ಭಾಷಾ ವಿಭಾಗ) ಕ್ಕೂ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
ಕಳೆದ 75 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣವು ಹಿಂದಿಯನ್ನು ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆಯಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅದರ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಭಾಷೆಗಳು, ಸಾಹಿತ್ಯ, ಕಲೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಕರಣವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯ 75 ವರ್ಷಗಳ ಪಯಣವು ತನ್ನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಅಂತಿಮ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಹಿಂದಿಯನ್ನು ಸಂವಹನ, ಜನರು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಭಾಷೆಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಈಗ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭಾಷೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ದಿನ ಇದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಬೀಜವನ್ನು ಬಿತ್ತುವ ರೀತಿಯ ಹೊಸ ಆರಂಭಕ್ಕೆ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಅದು ದೊಡ್ಡ ಆಲದ ಮರವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷಾ ವಿಭಾಗವು ಮುಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಭಾಷೆಗಳ ರಕ್ಷಣೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಭಾಷಾ ವಿಭಾಗವು ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ಇಲಾಖೆಯ ಪೂರಕ ವಿಭಾಗವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಂವಾದವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವವರೆಗೆ ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆಯ ಉತ್ತೇಜನ ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳ ನಡುವೆ ಎಂದಿಗೂ ಪೈಪೋಟಿ ಇರಲಾರದು, ಏಕೆಂದರೆ ಹಿಂದಿ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳ ಮಿತ್ರನಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳು ಒಂದಕ್ಕೊಂದು ಪೂರಕವಾಗಿದ್ದು, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳ ವಿಭಾಗದ ಮೂಲಕ ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳ ನಡುವಿನ ಬಾಂಧವ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಯಾವುದೇ ಲೇಖನ, ಭಾಷಣ ಅಥವಾ ಪತ್ರ ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿದ್ದರೆ ಅದನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷಾ ವಿಭಾಗವು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಅನುವಾದಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅದೇ ರೀತಿ ದೇಶದ ಎಲ್ಲ ಭಾಷೆಗಳ ಸಾಹಿತ್ಯ, ಲೇಖನ, ಭಾಷಣಗಳನ್ನು ಹಿಂದಿಗೆ ಅನುವಾದಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದು ಇಂದಿನ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವರಾಜ್ಯ, ಸ್ವಧರ್ಮ ಮತ್ತು ಸ್ವಭಾಷೆಯನ್ನು ಮೈಗೂಡಿಸಿಕೊಳ್ಳದವರು ತಮ್ಮ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಗುಲಾಮ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವರಾಜ್ಯದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನದಲ್ಲಿಯೇ ಸ್ವಭಾಷೆ ಸೇರಿದೆ ಎಂದರು. ದೇಶ ಮತ್ತು ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಜನರು ತಮ್ಮ ಇತಿಹಾಸ, ಸಾಹಿತ್ಯ, ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಿಂದ ದೂರವಾಗುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗಳು ಗುಲಾಮ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಬದುಕುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರವೂ ನಾವು ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಸ್ವರಾಜ್, ಸ್ವಭಾಷೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಧರ್ಮದ ತತ್ವಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲು ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಗುವಿಗೆ ಭಾಷಿಕ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿ, ಚಿಂತನೆ, ತಿಳುವಳಿಕೆ, ತರ್ಕ, ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರಕ್ಕೆ ಬರಲು ಅತ್ಯಂತ ಸುಲಭವಾದ ಭಾಷೆ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರು ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆಯನ್ನು ದೇಶದ ಸಂಪರ್ಕ ಭಾಷೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ದಿನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಗೆ ಹಿಂದಿಯ ಕೊಡುಗೆ ಅಪಾರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 1857 ರ ಕ್ರಾಂತಿಯ ವೈಫಲ್ಯದ ಹಿಂದಿನ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರಣವೆಂದರೆ ಸಂಪರ್ಕ ಭಾಷೆಯ ಕೊರತೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ದೇಶವಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಭೌಗೋಳಿಕ-ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ದೇಶವಾಗಿದ್ದು, ನಮ್ಮ ದೇಶವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಕೊಂಡಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಐಕ್ಯತೆಯು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಿತವಾಗಿದೆ, ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಜೋಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ನಮ್ಮ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುವ ದಿನ, ದೇಶದ ಏಕತೆಗೆ ದೊಡ್ಡ ಅಪಾಯ ಬಂದೊದಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ.ಭೀಮ್ ರಾವ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್, ಸಿ.ರಾಜಗೋಪಾಲಾಚಾರಿ, ಮಹಾತ್ಮಾ ಗಾಂಧಿ, ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್, ಕೆ.ಎಂ.ಮುನ್ಷಿ, ಲಾಲಾ ಲಜಪತ್ ರಾಯ್, ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅಥವಾ ಆಚಾರ್ಯ ಕೃಪಲಾನಿ ಹೀಗೆ ಹಿಂದಿಯನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಿದ ನಮ್ಮ ಬಹುತೇಕ ನಾಯಕರು ಹಿಂದಿ ಮಾತನಾಡದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಬಂದವರು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವರೆಲ್ಲರಿಗೂ ಬೇರೆ ಬೇರೆ ಮಾತೃಭಾಷೆಗಳಿದ್ದರೂ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆ ದೇಶವನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವ ಮಾಧ್ಯಮ ಎಂಬುದನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡು ಹಿಂದಿಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಐಕ್ಯತೆಯ ಸಂಕೇತವನ್ನಾಗಿಸಿ ಅದಕ್ಕೆ ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆಯ ರೂಪ ನೀಡಿದರು ಎಂದರು.
ಯಾರಿಗಾದರೂ ನಮ್ಮ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾದರೆ ಅದು ತಾಯಂದಿರು ಮಾತ್ರ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲ ಪಾಲಕರು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿಯೇ ಮಾತನಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. ಹೀಗೆ ಮಾಡಿದರೆ ನಮ್ಮ ಭಾಷೆಗೆ ಯಾವುದೇ ಧಕ್ಕೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಭಾಷೆಗಳು ದೇಶ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿಗೆ ದೀರ್ಘಕಾಲ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮುಂಬರುವ ಸಮಯವು ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈಗ ಯಾರೂ ಈ ದೇಶವನ್ನು ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯಲ್ಲಿ ಇಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಎಂದಿಗೂ ಭಾಷೆಯ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯಲ್ಲಿ ಇಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಹಿಂದಿಯನ್ನು ಅನುಕೂಲಕರ ಮತ್ತು ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹವಾಗಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ಇಲಾಖೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದಿಯನ್ನು ಇತರ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಯ ಪದಗಳ ಸಮ್ಮಿಲನದಿಂದ ಎಂದಿಗೂ ಕಲುಷಿತಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಹಿಂದಿ ತಾಯಿ ಗಂಗಾನದಿಯಂತೆ ಯಾವಾಗಲೂ ಪವಿತ್ರವಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅನೇಕ ಪದಗಳು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಇತರ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿವೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಹಿಂದಿ ಈ ಪದಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರೆ, ಹಿಂದಿಯ ಹಲವು ಪದಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳು ಸಹ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಶಬ್ದ ಸಿಂಧು ನಿಘಂಟಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಷೆಯ ಪದಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಹಿಂದಿಯನ್ನು ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹ, ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಮಾತನಾಡಲು ಸುಲಭವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದಿನ ಲೋಕಸಭೆ ಚುನಾವಣೆಗೂ ಮುನ್ನ ಶಬ್ದ ಸಿಂಧು ನಿಘಂಟು ವಿಶ್ವದ ಬೃಹತ್ ನಿಘಂಟು ಆಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಶಿಕ್ಷಣ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಂಗದಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿ ಬಳಕೆಗೆ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದಿಯನ್ನು ಹೋರಾಟದಿಂದ ಅಲ್ಲ, ದಿಟ್ಟ ಸ್ವೀಕಾರದಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಸಬೇಕು ಎಂದರು. ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌ ನ ಹಲವು ತೀರ್ಪುಗಳನ್ನು ಹಲವು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಅನುವಾದಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡ ರಾಜ್ಯಗಳು ಇಂದು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಠ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಸುಮಾರು 13 ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದು, ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಭಾಷೆಯೂ ಹಿಂದಿಯೇ ಆಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿಯ ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಮ್ಮ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಹಿಂದಿಯ ಸ್ವೀಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದಾಗ ಇಡೀ ವಿಶ್ವವೇ ಬೆರಗಾಗಿತ್ತು ಎಂದರು. ಇಂದು ಹಿಂದಿ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಭಾಷೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 10 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳ ಎರಡನೇ ಭಾಷೆಯಾಗಿದೆ. ಹಿಂದಿ ಈಗ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭಾಷೆಯಾಗುವತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಹಿಂದಿಯಿಂದ ಮಾತ್ರ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳು ಬಲಗೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಿಂದ ಮಾತ್ರ ಹಿಂದಿ ಬಲಗೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಕಡತಗಳು ಮತ್ತು ಪತ್ರ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾಷೆ ಒಂದು ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿದ್ದು, ಅದು ಸ್ವಂತ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿ ಧ್ವನಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.