Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses Official Language Diamond Jubilee Celebrations and 4th Akhil Bharatiya Rajbhasha Sammelan in New Delhi today
Hindi Diwas aims at making official language the language of communication, people, technology and spread it as international language
The emphasis of Prime Minister Shri Narendra Modi in New Education Policy is on primary education in mother tongue
The Indian Languages Section will become a centre for the protection of all Indian languages in the years to come
The future will be of the Indian languages among all languages
Without strengthening all Indian languages and establishing their mutual congruence with Hindi, the official language cannot be promoted
There can never be a competition between Hindi and other Indian languages, Hindi complements all Indian languages
Hindi Shabd Sindhu dictionary will become the largest dictionary in coming years
Hindi has to be taken forward not with struggle but with bold acceptance
Countries that cannot protect their languages are cut off from their history, literature, and culture
Today, with Hindi becoming the language of the UN, Hindi is the second language of more than 10 countries
The day we lose our languages, the unity of the country will be in danger
Mothers have a big role in saving our Indian languages
The Indian Languages Section shall translate any article, speech or letter in Hindi into all the languages of the country
Home Minister inaugurates the Diamond Jubilee Special Issue of 'Rajbhasha Bharti' magazine, commemorative postage stamp and commemorative coin and launched the Indian Languages Section
14 SEP 2024 4:52PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addressed the Official Language Diamond Jubilee Celebrations and the 4th Akhil Bharatiya Rajbhasha Sammelan in New Delhi today. The Home Minister released the Diamond Jubilee Special Issue of the 'Rajbhasha Bharati' magazine specially prepared for the occasion. Shri Amit Shah also released a commemorative postage stamp and commemorative coin to mark the Diamond Jubilee. Shri Shah also presented the Rajbhasha Gaurav and Rajbhasha Kirti Awards. On this occasion, the Home Minister also launched the Bharatiya Bhasha Anubhaag (Indian Languages ​​Section).
In his address, Shri Amit Shah said that the journey of the last 75 years has been of the acceptance of Hindi as the official language and to preserve and promote our traditions, culture, languages, literature, art and grammar by connecting all the local languages ​​of the country through it. He said that the 75-year journey of Hindi is now positioned at the final stage of achieving its objectives and today is the day to make Hindi a language of communication, people, technology and now an international language as well.
Union Home Minister said that today the Indian Languages ​​Section has been inaugurated. He said that we all have become witnesses a new beginning which is akin to sowing of a small seed and will soon grow into like a big Banyan Tree. He said that this Indian Languages Section will become the centre for the protection of our languages, in coming years. He said that the Indian Languages ​​Section will become a supplementary section of the Department of Official Language, because the promotion of the official language cannot take place until we strengthen all our local languages ​​and establish a dialogue between the official language and other Indian languages.
Shri Amit Shah said that there can never be competition between Hindi and local languages ​​because Hindi is a friend of all local languages. He said that Hindi and local languages ​​complement each other and that is why the bonhomie between Hindi and all local languages ​​will be strengthened through the Indian Languages ​​Section. He said that if any article, speech or letter is in Hindi, then the Indian Languages ​​Section will translate it into all the languages ​​of the country. Similarly, literature, articles and speeches of all the languages ​​of the country will be translated into Hindi, which is the need of the hour.
Union Home Minister said that those who do not incorporate Swaraj, Swadharma and Swabhasha cannot free their future generations from slave mentality. He said that Swabhasha is included in the definition of Swaraj itself. He said that the country and people who cannot protect their languages ​​get cut off from their history, literature, culture, and their future generations continue living with a slave mentality. Shri Shah said that it is very important that even after 75 years of independence, we work by emphasizing on Shivaji Maharaj’s principles of Swaraj, Swabhasha and Swadharma. He added that in the new education policy, Prime Minister Shri Narendra Modi has stressed on imparting primary education in mother tongue. He said that the easiest language for a child to process linguistic expression, thinking, understanding, reasoning, analysis and reaching a decision is through his/her mother tongue. He said that for this reason Prime Minister Modi has laid great emphasis on imparting education in mother tongue. The Home Minister said that today is the day to strengthen all the languages ​​of India and to make the official language the connecting language of the country through which we can carry out the work of our country in our own languages.
Shri Amit Shah said that Hindi has a huge contribution in our freedom movement. He said that one of the main reasons behind the failure of the revolution of 1857 was the lack of a connecting language. He said that our country is not a geopolitical but a geo-cultural country and the link that connects our country is culture. He added that the unity of our country is built on culture, our culture is linked and built on languages ​​and the day we lose our languages, the unity of the country will be in great danger.
Union Home Minister said that whether it was Dr. Bhim Rao Ambedkar, C. Rajagopalachari, Mahatma Gandhi, Sardar Vallabhbhai Patel, KM Munshi, Lala Lajpat Rai, Netaji Subhash Chandra Bose or Acharya Kripalani, most of our leaders who promoted Hindi came from non-Hindi speaking areas. He said that all of them had different mother tongues but they understood that Hindi language is a medium to unite the country, so by making Hindi a symbol of national unity, they gave it the form of an official language.
Shri Amit Shah said that if anyone can save our languages, it is only mothers. He requested all parents to speak to their children in their mother tongue only. He said that if we do this, nothing will put our languages to peril. Shri Shah said that our languages will continue to serve the country and the world for a long time. He said that coming time belongs to the official language and other Indian languages. He said that now no one can keep this country in any kind of slavery and can never keep it in slavery of language.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Department of Official Language has done a lot of work towards making Hindi accommodative and acceptable. He said that Hindi can never be polluted with assimilation of words from other Indian languages because Hindi is like mother Ganges and will always remain sacred. Many words are not in Hindi but in other local languages and we have accepted them. He added that while Hindi accepts these words, many words of Hindi are also accepted by our local languages. Home Minister said that we have included words from every language of India in the Hindi Shabd Sindhu dictionary. He said that we must make Hindi acceptable, flexible and conversational. He exuded confidence that the Hindi Shabd Sindhu dictionary will become the world's largest dictionary in the next five years .
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Modi, the Central Government is working towards the use of Hindi in education, technical education, and the judiciary. He said that Hindi should be taken forward not with struggle but with bold acceptance. Shri Shah said that many judgments of the Supreme Court have also been translated into many Indian languages. He said Rajasthan, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh and Uttarakhand have today made the entire curriculum of medical education in Hindi. He said that work is underway to prepare engineering curriculum in about 13 languages of India and in the coming days, the language of research will also definitely be Hindi.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, our roadmap to increase the acceptability of Hindi is progressing successfully. He said that the Prime Minister has worked to increase the acceptance of Hindi by delivering his address in Hindi with confidence and pride on the biggest stage of the World. He said that when former Prime Minister Atal Bihari Vajpayee addressed the United Nations General Assembly in Hindi, the whole world was astonished. Shri Shah said that today Hindi has become the language of the United Nations and has also become the second language of more than 10 countries. He said that Hindi is now moving towards becoming an international language.
Shri Amit Shah said that the languages of India can only be strengthened by Hindi and vice versa. He said that today files and correspondences in the Ministry of Home Affairs and the Ministry of Cooperation are being written in Hindi. He said language is an expression, and expression is vocal when it is in one's own language.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં રાજભાષા ડાયમંડ જ્યુબિલી ઉજવણી અને ચોથા અખિલ ભારતીય રાજભાષા સંમેલનને સંબોધિત કર્યુ
હિન્દી દિવસનો ઉદ્દેશ્ય સત્તાવાર ભાષાને સંચાર, લોકો, ટેકનોલોજીની ભાષા બનાવવા અને તેને આંતરરાષ્ટ્રીય ભાષા તરીકે ફેલાવવાનો છે
નવી શિક્ષણ નીતિમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો ભાર માતૃભાષામાં પ્રાથમિક શિક્ષણ પર છે
ભારતીય ભાષા વિભાગ આવનારા વર્ષોમાં તમામ ભારતીય ભાષાઓના રક્ષણ માટેનું કેન્દ્ર બનશે
ભવિષ્ય તમામ ભાષાઓમાં ભારતીય ભાષાઓનું હશે
તમામ ભારતીય ભાષાઓને મજબૂત કર્યા વિના અને હિન્દી સાથે તેમની પરસ્પર સુસંગતતા સ્થાપિત કર્યા વિના, સત્તાવાર ભાષાને પ્રોત્સાહન આપી શકાતું નથી
હિન્દી અને અન્ય ભારતીય ભાષાઓ વચ્ચે ક્યારેય સ્પર્ધા ન હોઈ શકે, હિન્દી તમામ ભારતીય ભાષાઓને પૂરક બનાવે છે
આગામી વર્ષોમાં હિન્દીનો શબ્દકોશ સૌથી મોટો શબ્દકોશ બની જશે
હિન્દીને સંઘર્ષથી નહીં પણ હિંમતભેર સ્વીકાર સાથે આગળ લઈ જવાની છે
જે દેશો તેમની ભાષાઓનું રક્ષણ કરી શકતા નથી તેઓ તેમના ઇતિહાસ, સાહિત્ય અને સંસ્કૃતિથી અલગ થઈ જાય છે
આજે, હિન્દી યુએનની ભાષા બનવા સાથે, હિન્દી 10થી વધુ દેશોની બીજી ભાષા છે
જે દિવસે આપણે આપણી ભાષાઓ ગુમાવીશું તે દિવસે દેશની એકતા જોખમમાં આવી જશે
ભારતીય ભાષાઓ વિભાગ હિન્દીમાં કોઈપણ લેખ, ભાષણ અથવા પત્રનો દેશની તમામ ભાષાઓમાં અનુવાદ કરશે
ગૃહમંત્રીએ 'રાજભાષા ભારતી' સામયિકના ડાયમંડ જ્યુબિલી વિશેષ અંક, સ્મારક ટપાલ ટિકિટ અને સ્મારક સિક્કાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને ભારતીય ભાષા વિભાગનું લોકાર્પણ કર્યું
14 SEP 2024 4:52PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં સત્તાવાર ભાષાની ડાયમંડ જ્યુબિલી ઉજવણી અને ચોથા અખિલ ભારતીય રાજભાષા સંમેલનને સંબોધન કર્યું હતું ગૃહમંત્રીએ આ પ્રસંગ માટે ખાસ તૈયાર કરવામાં આવેલા 'રાજભાષા ભારતી' મેગેઝિનના ડાયમંડ જ્યુબિલી સ્પેશ્યલ અંકનું વિમોચન કર્યું હતું. શ્રી અમિત શાહે ડાયમંડ જ્યુબિલી નિમિત્તે એક સ્મારક ટપાલ ટિકિટ અને સ્મારક સિક્કો પણ બહાર પાડ્યો હતો. શ્રી શાહે રાજભાષા ગૌરવ અને રાજભાષા કીર્તિ પુરસ્કારો પણ એનાયત કર્યા હતા. આ પ્રસંગે ગૃહમંત્રીએ ભારતીય ભાષા અનુભાગ (ભારતીય ભાષા વિભાગ)નો પણ શુભારંભ કરાવ્યો હતો.
શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લા 75 વર્ષની યાત્રા હિન્દીને સત્તાવાર ભાષા તરીકે સ્વીકારવાની અને દેશની તમામ સ્થાનિક ભાષાઓને તેના માધ્યમથી જોડીને આપણી પરંપરા, સંસ્કૃતિ, ભાષાઓ, સાહિત્ય, કલા અને વ્યાકરણને જાળવવાની અને પ્રોત્સાહન આપવાની છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, હિંદીની 75 વર્ષની સફર હવે તેના ઉદ્દેશોને હાંસલ કરવાનાં અંતિમ તબક્કામાં સ્થિત છે અને આજનો દિવસ હિન્દીને સંચાર, લોકો, ટેકનોલોજીની ભાષા અને હવે આંતરરાષ્ટ્રીય ભાષા પણ બનાવવાનો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આજે ભારતીય ભાષા વિભાગનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આપણે બધા એક નવી શરૂઆતના સાક્ષી બની ગયા છીએ જે એક નાના બીજની વાવણી સમાન છે અને ટૂંક સમયમાં મોટા વડના ઝાડની જેમ વિકસિત થઈ જશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આગામી વર્ષોમાં આ ભારતીય ભાષા વિભાગ આપણી ભાષાઓનાં સંરક્ષણનું કેન્દ્ર બનશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારતીય ભાષાઓનો વિભાગ સત્તાવાર ભાષા વિભાગનો પૂરક વિભાગ બની જશે, કારણ કે જ્યાં સુધી આપણે આપણી તમામ સ્થાનિક ભાષાઓને મજબૂત નહીં કરીએ અને સત્તાવાર ભાષા અને અન્ય ભારતીય ભાષાઓ વચ્ચે સંવાદ સ્થાપિત નહીં કરીએ ત્યાં સુધી સત્તાવાર ભાષાને પ્રોત્સાહન આપી શકાશે નહીં.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, હિંદી અને સ્થાનિક ભાષાઓ વચ્ચે ક્યારેય સ્પર્ધા ન થઈ શકે, કારણ કે હિંદી એ તમામ સ્થાનિક ભાષાઓનું મિત્ર છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, હિન્દી અને સ્થાનિક ભાષાઓ એકબીજાના પૂરક છે અને એટલે જ હિંદી અને તમામ સ્થાનિક ભાષાઓ વચ્ચે ભારતીય ભાષા વિભાગ મારફતે સૌહાર્દને મજબૂત કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે જો કોઇ લેખ, ભાષણ કે પત્ર હિન્દીમાં હશે તો ભારતીય ભાષા વિભાગ તેને દેશની તમામ ભાષાઓમાં અનુવાદિત કરશે. એ જ રીતે દેશની તમામ ભાષાઓના સાહિત્ય, લેખો અને ભાષણોનું હિન્દીમાં ભાષાંતર કરવામાં આવશે, જે સમયની માંગ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે જે લોકો સ્વરાજ, સ્વધર્મ અને સ્વભાષાને સામેલ નથી કરતા તેઓ પોતાની આવનારી પેઢીને ગુલામ માનસિકતાથી મુક્ત ન કરી શકે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સ્વરાજની પરિભાષામાં જ સ્વાભાષાનો સમાવેશ થાય છે . તેમણે કહ્યું કે દેશ અને લોકો જે પોતાની ભાષાઓનું રક્ષણ નથી કરી શકતા તેઓ તેમના ઇતિહાસ, સાહિત્ય, સંસ્કૃતિથી વિખૂટા પડી જાય છે અને તેમની આવનારી પેઢીઓ ગુલામ માનસિકતા સાથે જીવન જીવવાનું ચાલુ રાખે છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આઝાદીના 75 વર્ષ પછી પણ આપણે શિવાજી મહારાજના સ્વરાજ, સ્વાભાષા અને સ્વધર્મના સિદ્ધાંતો પર ભાર મૂકીને કામ કરીએ એ અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, નવી શિક્ષણ નીતિમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ માતૃભાષામાં પ્રાથમિક શિક્ષણ આપવા પર ભાર મૂક્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, બાળક માટે ભાષાકીય અભિવ્યક્તિ, વિચાર, સમજણ, તર્ક, વિશ્લેષણ અને નિર્ણય સુધી પહોંચવાની પ્રક્રિયા કરવાની સૌથી સરળ ભાષા તેની માતૃભાષા દ્વારા છે. તેમણે કહ્યું કે આ કારણોસર પ્રધાનમંત્રી મોદીએ માતૃભાષામાં શિક્ષણ આપવા પર ખૂબ ભાર મૂક્યો છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આજે ભારતની તમામ ભાષાઓને મજબૂત કરવાનો અને સત્તાવાર ભાષાને દેશની જોડતી ભાષા બનાવવાનો દિવસ છે જેના દ્વારા આપણે આપણા દેશના કાર્યોને આપણી પોતાની ભાષાઓમાં આગળ વધારી શકીએ છીએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આપણી આઝાદીની ચળવળમાં હિન્દીનું બહુ મોટું યોગદાન છે. તેમણે કહ્યું કે 1857ની ક્રાંતિની નિષ્ફળતા પાછળનું એક મુખ્ય કારણ કનેક્ટિંગ ભાષાનો અભાવ હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, આપણો દેશ ભૂરાજકીય નહીં પણ ભૂ-સાંસ્કૃતિક દેશ છે અને આપણા દેશને જોડતી કડી સંસ્કૃતિ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આપણા દેશની એકતા સંસ્કૃતિ પર નિર્મિત છે, આપણી સંસ્કૃતિ જોડાયેલી છે અને ભાષાઓ પર નિર્મિત છે અને જે દિવસે આપણે આપણી ભાષાઓ ગુમાવીશું, તે દિવસે દેશની એકતા પર મોટું જોખમ ઊભું થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે ડૉ.ભીમ રાવ આંબેડકર હોય, સી રાજગોપાલાચારી હોય, મહાત્મા ગાંધી હોય, સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ હોય, કેએમ મુનશી હોય, લાલા લજપતરાય હોય, નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝ હોય કે પછી આચાર્ય કૃપલાણી હોય, હિન્દીને પ્રોત્સાહન આપનારા આપણા મોટાભાગના નેતાઓ બિનહિન્દીભાષી વિસ્તારોમાંથી આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આ તમામની માતૃભાષા અલગ-અલગ છે પરંતુ તેઓ સમજતા હતા કે હિન્દી ભાષા દેશને એક કરવાનું માધ્યમ છે, તેથી હિન્દીને રાષ્ટ્રીય એકતાનું પ્રતિક બનાવીને તેમણે તેને સત્તાવાર ભાષાનું સ્વરૂપ આપ્યું.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, જો કોઈ આપણી ભાષાઓને બચાવી શકે તેમ હોય, તો તે ફક્ત માતાઓ જ છે. તેમણે તમામ માતાપિતાને વિનંતી કરી કે તેઓ તેમના બાળકો સાથે તેમની માતૃભાષામાં જ વાત કરે. તેમણે કહ્યું કે જો આપણે આમ કરીશું તો આપણી ભાષાઓને કોઈ પણ વસ્તુ જોખમમાં નહીં મૂકે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આપણી ભાષાઓ લાંબા સમય સુધી દેશ અને દુનિયાની સેવા કરતી રહેશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આવનારો સમય સત્તાવાર ભાષા અને અન્ય ભારતીય ભાષાઓનો છે. તેમણે કહ્યું કે હવે આ દેશને કોઈ પણ પ્રકારની ગુલામીમાં રાખી શકશે નહીં અને તેને ક્યારેય ભાષાની ગુલામીમાં રાખી શકશે નહીં.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સત્તાવાર ભાષા વિભાગે હિન્દીને અનુકૂળ અને સ્વીકાર્ય બનાવવાની દિશામાં ઘણું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, અન્ય ભારતીય ભાષાઓના શબ્દોને આત્મસાત કરીને હિન્દીને ક્યારેય પ્રદૂષિત કરી શકાતી નથી કારણ કે હિન્દી માતા ગંગા જેવી છે અને હંમેશા પવિત્ર રહેશે. ઘણા શબ્દો હિન્દીમાં નથી પરંતુ અન્ય સ્થાનિક ભાષાઓમાં છે અને અમે તેમને સ્વીકાર્યા છે. એણે ઉમેર્યું હતું કે હિન્દી આ શબ્દોને સ્વીકારે છે ત્યારે હિન્દીના ઘણા શબ્દો આપણી સ્થાનિક ભાષાઓ પણ સ્વીકારે છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે અમે ભારતની દરેક ભાષાના શબ્દોને શબ્દ સિંધુ શબ્દકોશમાં સામેલ કર્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આપણે હિન્દીને સ્વીકાર્ય, લવચીક અને વાતચીતવાળું બનાવવું જોઈએ. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે , આગામી લોકસભાની ચૂંટણી પહેલા શબ્દ સિંધુ શબ્દકોશ વિશ્વનો સૌથી મોટો શબ્દકોશ બની જશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં નેતૃત્વમાં કેન્દ્ર સરકાર શિક્ષણ, ટેકનિકલ શિક્ષણ અને ન્યાયતંત્રમાં હિંદી ભાષાનાં ઉપયોગની દિશામાં કામ કરી રહી છે. એણે કહ્યું કે હિન્દીને સંઘર્ષથી નહીં પણ હિંમતભેર સ્વીકારીને આગળ વધવી જોઈએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, સુપ્રીમ કોર્ટનાં ઘણાં ચુકાદાઓનો ઘણી ભારતીય ભાષાઓમાં અનુવાદ પણ થયો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, રાજસ્થાન, ઉત્તરપ્રદેશ, મધ્યપ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડે આજે તબીબી શિક્ષણનો સંપૂર્ણ અભ્યાસક્રમ હિન્દીમાં બનાવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતની લગભગ 13 ભાષાઓમાં એન્જિનિયરિંગનો અભ્યાસક્રમ તૈયાર કરવાની કામગીરી ચાલી રહી છે અને આગામી દિવસોમાં સંશોધનની ભાષા પણ ચોક્કસપણે હિન્દી હશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં હિંદીની સ્વીકાર્યતા વધારવાનો અમારો રોડમેપ સફળતાપૂર્વક આગળ વધી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વના સૌથી મોટા મંચ પર વિશ્વાસ અને ગર્વ સાથે હિન્દીમાં પોતાનું સંબોધન આપીને હિન્દીની સ્વીકૃતિ વધારવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જ્યારે ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી અટલ બિહારી વાજપેયીએ સંયુક્ત રાષ્ટ્રસંઘની મહાસભાને હિન્દીમાં સંબોધન કર્યું હતું, ત્યારે આખી દુનિયાને આશ્ચર્ય થયું હતું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે હિન્દી સંયુક્ત રાષ્ટ્રની ભાષા બની ગઈ છે અને 10થી વધારે દેશોની બીજી ભાષા પણ બની ગઈ છે. તેમણે કહ્યું કે હિન્દી હવે આંતરરાષ્ટ્રીય ભાષા બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ભારતની ભાષાઓને ફક્ત હિન્દી દ્વારા જ મજબૂત બનાવી શકાય છે અને તેનાથી વિપરીત. તેમણે કહ્યું કે આજે ગૃહ મંત્રાલય અને સહયોગ મંત્રાલયમાં ફાઈલો અને પત્રવ્યવહાર હિન્દીમાં લખવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભાષા એક અભિવ્યક્તિ છે અને જ્યારે વ્યક્તિની પોતાની ભાષામાં હોય ત્યારે અભિવ્યક્તિ અવાજ ઉઠાવતી હોય છે.